วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักหลงโรง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 12 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: คนเขียนงา / หลี่เจิน

กำกับการแสดงโดย: ปิยะพงษ์ คำภากุล

ผลิตโดย: บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: จรณ โสรัตน์, ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง

พอเสียงปืนเงียบ ทุกคนจึงเห็นว่าตุลาโดนยิงที่กลางหลัง เนตรดาราถูกยิงที่ขา และไอศูรย์ถือปืนก้าวเข้ามา เนตรดาราถามว่าเขายิงตนแก้แค้นที่ตนฆ่าพ่อเขาหรือ

“นี่เธอเป็นคนฆ่านายบวรฤทธิ์งั้นหรือ?” กีรณาถาม เนตรดาราหันขวับบอกว่าใช่ ตนฆ่ามันเอง บอกไอศูรย์ให้ยิงตนเลย หรือไม่ก็ยืนมองก็ได้ แล้วเอาปืนจ่อหัวตัวเอง ตุลาโดดเข้าแย่งปืนจึงเกิดยื้อยุดกันชุลมุน ระหว่างนั้นเสียงปืนดังขึ้นหนึ่งนัด ทุกคนชะงักอีกครั้ง!

ไอศูรย์ทรุดลงกับพื้นเลือดทะลักจากท้อง พริบตานั้นตำรวจกรูกันเข้ามาลากเนตรดาราที่กอดไอศูรย์ไว้ ร้องไห้คร่ำครวญ และหน่วยกู้ภัยก็เข้าช่วยเหลือตุลาที่เลือดไหลทะลักไม่หยุด เมื่อไปถึงโรงพยาบาล กีรณาวิ่งตามเตียงที่เข็นตุลาเข้าห้องฉุกเฉิน บอกรสิตาที่วิ่งตามมาว่า ตุลาต้องเจ็บเพราะตน รสิตากอดกีรณาลูบหลังปลอบเบาๆ

เนตรดาราถูกใส่กุญแจมือเอาเข้าห้องขัง เธอยังดิ้นพล่านตะโกนถามไม่หยุดว่าไอศูรย์เป็นยังไง ตนจะไปหาไอศูรย์ แต่ไม่มีใครสนใจเธอเลย

ที่บ้านยายขวัญ ไรวินทร์รู้ข่าวจากรสิตาที่โทร.มาบอก เขาบอกมัทรีว่าลูกแก้วกับตุลาถูกยิง มัทรีตกใจจนเป็นลม พอรู้สึกตัวขึ้นมาก็ถามไรวินทร์ทันทีว่าลูกแก้วกับตุลาเป็นยังไงบ้าง

“ไม่มีใครเป็นอะไรแล้วครับน้ามัทรี สิตาโทร.มาบอกว่านายตุลย์ถูกยิงก็จริงแต่ก็พ้นขีดอันตราย หมอผ่าตัดเอากระสุนออกให้แล้ว ส่วนคุณลูกแก้วก็ปลอดภัยดีมีแผลฟกช้ำแล้วก็ถลอกนิดหน่อยเท่านั้น”

มัทรีขอให้พาตนไปดูลูกแก้วกับตุลา กัณหาบอกว่าแม่ยังไม่แข็งแรงให้อยู่ฟังข่าวที่นี่ ตนจะเข้ากรุงเทพฯไปดูลูกแก้วให้เอง

กัณหากะเกณฑ์ให้ไรวินทร์ไปกับตน ทำเอาไรวินทร์งง ถามว่าทำไมเธอถึงอยากให้ตนไปกับเธอ เขาแกล้งแซวจนกัณหาเขิน แต่ที่แท้เขาก็มีธุระต้องเข้ากรุงเทพฯอยู่แล้ว

ooooooo

แตงอ่อนมาที่โรงพยาบาล ตรงเข้าไปที่เตียงตุลาด้วยความเป็นห่วงสุดหัวใจ รสิตาบอกว่าเขาปลอดภัยแล้ว กีรณายืนอยู่ข้างๆเอ่ยขึ้นอย่างรู้สึกผิดว่า

“มันเป็นความผิดของหนูเองค่ะคุณน้า เพราะหนูทำให้นายตุลย์ต้องเป็นแบบนี้ หนูขอโทษ...”


“อย่าโทษตัวเองเลย ทุกอย่างมันผ่านไปแล้ว” แตงอ่อนพูดปลอบใจแต่หน้าตึง แล้วนั่งลงข้างเตียง

กีรณามองอย่างสะเทือนใจ ค่อยๆปลีกตัวออกไป รสิตาจึงตามไป

กีรณาน้ำตาไหลอย่างรู้สึกผิด ยิ่งคิดถึงเรื่องราวที่ผ่านมา ก็ยิ่งรู้สึกว่าตนเป็นต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด เครียดจนยกมือกุมหัว

ขณะนั้นเองรสิตาเข้ามาพร้อมนมสดร้อน ยื่นให้อย่างอ่อนโยน บอกให้ดื่มสักหน่อยจะได้รู้สึกดีขึ้น กีรณาขอบคุณ

“อย่าทำหน้าอย่างนั้นสิคะ ตุลย์ปลอดภัยแล้ว”

“...ทุกครั้งที่เกิดเรื่อง ฉันไม่เคยต้องเป็นอะไร แต่คนรอบข้างฉันต่างหากที่ต้องเดือดร้อนแทนฉันเสมอ”

รสิตาบอกว่าไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น อย่าคิดมากเพราะเธอยังต้องเหลือพลังไว้สู้คดีอีก

“ขอบคุณมากนะคะ” กีรณายิ้มให้ บีบมือรสิตาอย่างซึ้งใจ แล้วลุกขึ้น “ฝากดูแลนายตุลย์ด้วย...” พูดแล้วเดินไปเลย รสิตาถามว่าจะไปไหนก็ไม่ตอบ รสิตามองตามอย่างเป็นห่วง

โรสิตากับดาวมาเยี่ยมตุลา โรสิตาบ่นมาตามทางไม่หยุดปาก...

“ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เกิดไม่ว่างเว้น ยัยนุ่มนิ่มยังไม่ฟื้นเลย ตัวเองก็มาโดนจับ ทนายความก็โดนยิง หลักฐานก็หาย ไฮโซแชมป์ก็ไม่ช่วย นี่มันเรียกว่าอภิมหาความซวยของชีวิตยัยแกรนด์เลยนะเนี่ย”

“หยุดพูดเสียทีได้ไหม พี่ปวดหัว” ดาวปรามพลางเดินเข้าโรงพยาบาล โรสิตาจำต้องเงียบเดินตามดาวเข้าไป

แต่แล้วดาวก็ชะงักเมื่อเห็นกีรณาเดินออกมาอย่างเหม่อลอย ดาวรีบเดินไปหากีรณาทันที พอกีรณาเห็นดาวก็โผกอดร้องไห้ ดาวงงว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนโรสิตาพูดอย่างหมั่นไส้ว่า

“งานดราม่าไม่หยุดหย่อนจริงๆ”

ดาวเดินคุยกับกีรณาว่าทุกอย่างเป็นฝีมือของเนตรดาราคนเดียว แล้วแกรนด์จะโทษตัวเองทำไม กีรณาบอกว่าทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะตนบีบบังคับให้เนตรดาราต้องเลือกเส้นทางชีวิตแบบนี้จนทุกคนต้องเดือดร้อนไปด้วย

โรสิตาเดินตามมาประชดว่าไม่น่าเชื่อว่าแกรนด์ กีรณาจะสำนึกผิดแบบนี้ เป็นบุญตาจริงๆ ดาวปรามว่าเมื่อจะดีก็ดีให้ตลอด


“ก็โรซี่ไม่แน่ใจนี่คะว่าถ้าโรซี่ดีกับยัยนี่ แล้วยัยนี่จะดีได้ตลอดหรือเปล่า?” กีรณาถามว่าตนแย่ขนาดนั้นเลยหรือ “ต๊าย!! ไม่เคยรู้ตัวเลยรึไงยะ!!”

กีรณาฮึดขึ้นมาบอกว่าก็พอรู้ แต่ตนก็ทำตัวแย่กับคนที่นิสัยแย่เท่านั้น เลยโต้เถียงกันจนดาวต้องสั่งทั้งสองให้หุบปาก แล้วพูดกับกีรณาว่า

“แกรนด์อาจจะผิด แต่นั่นก็เพราะแกรนด์ไม่รู้ และอันที่จริง ยัยเนตรเองอาจจะไม่มีทางเลือกในช่วงแรก แต่เมื่อผ่านช่วงนั้นมาก็ได้โอกาสมากมายที่จะเปลี่ยนชีวิต แต่เขาไม่เลือกเอง เขาเลือกที่จะเดินลงทางต่ำด้วยตัวเอง ต่อให้มีมือร้อยมือมาฉุดเขาขึ้น เขาก็ต้องลงไปอยู่ดี เพราะเขาเลือกเอง เพราะฉะนั้นเลิกโทษตัวเองเลยแกรนด์”

กีรณานิ่ง อึ้ง ดาวจับมือให้กำลังใจว่า “เรื่องทุกอย่างมันกำลังจะจบแล้วแกรนด์ สู้อีกนิดนะ”

“ใช่ เรื่องทุกอย่างมันควรจะจบเสียที” กีรณาเข้มแข็งขึ้นมา

ooooooo

ไรวินทร์มาเจอรสิตาเฝ้าตุลาอยู่ รสิตาโผกอดดีใจที่เพื่อนมาในยามทุกข์ใจเพราะเป็นห่วงตุลา กัณหาตามเข้ามาเห็นก็ชักสีหน้าไม่รู้ตัว แกล้งทักเสียงดังให้ทั้งสองรู้ตัวแยกจากกัน

ทันทีที่เห็นรสิตาเต็มตา กัณหาจำได้ว่าเป็นคนจ้างคณะลิเกแก้บน รสิตารับว่าใช่ แต่ตนทำตามคำขอของเพื่อน โบ้ยให้ไรวินทร์เคลียร์กันเอง แล้วเลี่ยงไป กัณหากระชากคอเสื้อไรวินทร์เข้าไปกัดฟันกระซิบ

“เยี่ยมพี่ตุลย์เสร็จนายต้องอธิบายกับฉันให้หมด”

พอดีตุลารู้สึกตัวแล้ว กัณหาดีใจมากบอกเขาว่ารู้ไหมแม่เป็นห่วงจนเป็นลมไปเลย เดี๋ยวต้องโทร.บอก ส่วนรสิตาก็นึกได้บอกว่าตนก็ต้องโทร.บอกน้าแตงอ่อนเหมือนกัน น้าเพิ่งกลับไปพักเช้านี้เอง ตุลามองไปรอบๆ ถามว่าลูกแก้วอยู่ไหน ปลอดภัยใช่ไหม

ไรวินทร์บอกว่าตั้งแต่มายังไม่เห็นเลย รสิตาบอกว่าปลอดภัยดี แต่พอตุลาถามว่าตอนนี้อยู่ไหน ทุกคนก็มองหน้ากันเพราะไม่มีใครรู้ว่าเธออยู่ไหน แตงอ่อนบอกว่าเมื่อคืนกีรณาก็ไม่ได้กลับมาพักที่บ้าน

รสิตาโทร.หาดาวจึงรู้ว่ากีรณาอยู่กับเธอที่วีวิปโม ดาวฝากบอกตุลาว่าไม่ต้องห่วง ตนจะดูแลกีรณาเอง ดาวบอกกีรณาว่าตุลาฟื้นแล้ว ถ้าอยากเห็นกับตาก็ไปเยี่ยมกัน ตุลาคงต้องการกำลังใจ

“มีคุณรสิตาอยู่ข้างๆเขาแล้ว ไม่ต้องห่วงเขาหรอกค่ะพี่ดาว คนที่อยู่ข้างในนี้ต่างหากที่ต้องการการเยียวยาทางจิตใจ” กีรณามองไปทางโรงพักที่อยู่ข้างหลัง

แต่เมื่อไปเยี่ยมเนตรดารา กลับถูกเธอด่าสาดเสียเทเสีย หาว่ากีรณามาสมน้ำหน้าตน จนดาวทนไม่ไหวถามว่าเมื่อไหร่ความมืดบอดในใจของเธอจะหายไปเสียที เนตรดาราสวนทันควันว่า

“ก็จนกว่า...นังนี่มันจะฉิบหายไง! ฉันต้องการเห็นมันเจ็บปวดทุกข์ทรมานเหมือนที่ฉันเคยเป็น” ดาวติงว่าจนป่านนี้เธอยังคิดไม่ได้อีกหรือ “คิดได้สิ คิดได้ คิดว่าฉันจะไม่ยอมลงนรกคนเดียวหรอก ถ้าฉันต้องติดคุก นังแกรนด์ก็จะต้องตกนรก ตกเป็นจำเลยสังคมให้คนเขาตราหน้าด่าไปตลอดชีวิต!”

เนตรดาราหัวเราะอย่างคนสติแตก แล้วไล่ทั้งสองออกไปให้พ้น ตนไม่อยากเห็นหน้า

ออกมาแล้วดาวบอกกีรณาว่า บอกแล้วว่าอย่ามาก็ไม่ฟัง กีรณาคิดเครียดบอกว่าตนอยากให้ทุกอย่างจบเสียที ดาวถามว่า “แล้วมันจะจบได้ไหม คนอย่างเนตรดาราต้องรอให้กรรมสนองเท่านั้น”

“ค่ะ และแกรนด์ก็จะไม่ต่อกรรมกับเขาอีกต่อไป...”

“แกรนด์หมายความว่ายังไง” ดาวถาม แต่กีรณาไม่ตอบ นิ่งเงียบ สีหน้าเรียบเฉย...

ooooooo

“ไม่ต่อกรรม” ที่กีรณาพูดคือเธอจะไม่สู้คดี! เมื่อตุลารู้จากรสิตาว่าเมื่อกี๊น้าแตงอ่อนโทร.มาบอกว่าแกรนด์กับดาวไปเก็บเสื้อผ้าที่บ้าน บอกว่าจะยอมแพ้ ตุลารับไม่ได้ถามว่าเกิดอะไรขึ้น

เขาออกจากโรงพยาบาลไปหากีรณาที่วีวิปโม่ทันที

ดาวกำลังหว่านล้อมกีรณาคิดให้ดีที่จะยอมแพ้แต่ตนไม่เห็นด้วย ตุลามาถึงพอดีแทรกขึ้นว่า

“ผมก็ไม่เห็นด้วย!!”

กีรณาหันมอง เห็นรสิตาประคองตุลาที่มีผ้าคล้องแขนเข้ามา ตามด้วยไรวินทร์กับกัณหา กีรณาถามว่าอาการยังไม่ดี ออกจากโรงพยาบาลได้ยังไง

“ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องของผมหรอก มาพูดเรื่องของคุณดีกว่า ผมต้องการคำอธิบาย...”

กีรณาขอคุยกับเขาสองต่อสอง ตุลาเสียงเข้มว่าพูดตรงนี้แหละ ทุกคนก็อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เธอถึงจะยอมแพ้

“เพราะฉันไม่รู้ว่าจะสู้เอาชนะไปเพื่ออะไร ถ้าชัยชนะของฉันทำให้ทุกคนต้องเดือดร้อน”

แล้วเธอก็ระบายอย่างอัดอั้นว่า นับแต่เกิดเรื่องตนก็ทำให้ทุกคนวุ่นวายไปหมด ทุกคนต้องวุ่นวาย เสี่ยงตายเพราะตน นับแต่อาดา เรื่อยมาจนถึงนุ่มนิ่มที่ต้องนอนเป็นเจ้าชายนิทรา บวรฤทธิ์ต้องตาย ไอศูรย์ต้องบาดเจ็บ...จนสุดท้าย ตัวเขาเองก็ต้องถูกยิงจนบาดเจ็บเพราะตน แล้วสรุปว่า...

“ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะฉัน เพราะฉะนั้น ฉันควรจะหยุดสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเสียที”

ตุลาบาดใจมากที่เธอเรียกทุกคนว่าเป็นคนอื่น ทั้งๆที่ทุกคนสู้เพื่อความบริสุทธิ์ของเธอและไม่เคยคิดว่าเธอเป็นคนอื่นแม้แต่วินาทีเดียว! ทุกคนรักและปรารถนาดีต่อเธอ ไม่เคยคิดว่าเธอเป็นคนอื่น แต่เป็นคนในครอบครัว เธอกลับคิดว่าทุกคนเป็นคนอื่น! ทำลายความเชื่อมั่นและความพยายามของทุกคนจนหมดสิ้นด้วยคำว่า ยอมแพ้ คำเดียว!!!

กีรณาบอกว่าตนไม่ได้อยากยอมแพ้ แต่ทุกครั้งที่เห็นคนที่ต่อสู้เพื่อตนต้องบาดเจ็บ ต้องตาย มันทรมานใจ จนรู้สึกว่าตนไม่สู้ดีกว่า พอกันที ตนเหนื่อยแล้ว พอแล้ว...

ทั้งกัณหาและไรวินทร์พยายามหว่านล้อมให้เธอสู้เพื่อความถูกต้อง เพื่อศักดิ์ศรีในชีวิต แต่เธอก็ยังดื้อรั้น ยืนกรานจะหยุด จนตุลาโพล่งขึ้นว่า

“กีรณา ผมขอถามอีกครั้ง คุณอยากให้พวกเราหยุดทุกอย่างจริงๆใช่ไหม” เธอตอบหนักแน่นว่าค่ะ ทำให้ตุลาพูดเสียงสั่นด้วยความสะเทือนใจว่า

“เราผ่านความเป็นความตายมาด้วยกันตั้งมากมาย ผมไม่คิดเลยว่าคุณจะยอมแพ้กับเรื่องแค่นี้ ผมผิดหวังในตัวคุณมาก ถ้าคุณบอกว่าคุณเจ็บ ผมเจ็บกว่าที่เห็นคุณยอมแพ้ง่ายๆแบบนี้”

ตุลาพูดแล้วหันเดินออกไปเลย กัณหาพูดใส่หน้ากีรณาว่าคนขี้แพ้ ไม่ควรเกิดเป็นหลานยายขวัญเลย พูดแล้วเดินออกไปอีกคน กีรณาโผเข้ากอดดาวแน่น ดาวได้แต่ปลอบใจ ด้วยความเข้าใจทุกฝ่าย...
ในที่สุดตุลาตัดสินใจบอกรสิตาที่ตามมาปลอบใจว่า

“เราจะทำในสิ่งที่เขาอยากให้เราทำ!”

ส่วนไรวินทร์ก็พยายามพูดให้กัณหาใจเย็นๆ กีรณาอาจมีเหตุผลของเธอ บอกว่าในเมื่อลูกแก้วตัดสินใจอย่างนี้ เธอก็มีทางเลือกอยู่สองทาง กัณหาถามว่าทางไหน? ยังไง?

“ทางแรกคือ คุณจะทิ้งคุณลูกแก้วให้เผชิญกับทุกอย่างตามลำพัง คอยยืนสมน้ำหน้า ด่าซ้ำ หรือทางที่สองคือ คุณเลือกที่จะยืนข้างเธอ ยืนข้างคนที่เป็นครอบครัวของคุณ คนที่คุณบอกว่ารัก”

โรสิตาเฝ้านุ่มนิ่มอยู่ พูดกับร่างที่นอนนิ่งว่า สุดท้ายก็เสี่ยงตายหาหลักฐานฟรี แกรนด์ กีรณา ไม่เคยคิดถึงหัวใจใครนอกจากตัวเอง บอกนุ่มนิ่มว่า

“แกรีบๆฟื้นขึ้นมาเถอะ อย่าเป็นอะไรไปเพื่อคนใจหินอย่างนั้นเลย”

นุ่มนิ่มที่นอนนิ่งอยู่ แต่ที่นิ้วมือขยับเบาๆเหมือนรับรู้อะไรบางอย่าง...

ooooooo

หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป...ที่ห้องประชุมของบริษัท วีวิปโม่ กีรณา ดาว ไรวินทร์นั่งรอตุลาอยู่ แต่คนที่ถือเอกสารกระหืดกระหอบมากลับเป็นรสิตา

กีรณาถามถึงตุลา รสิตาบอกว่าเขาโอนคดีนี้มาให้ตนทำแทนแล้ว ถ้ากีรณาไม่มีปัญหาอะไรเพียงกรอกเอกสารและเซ็นชื่อตนก็จะเป็นทนายให้เธอได้ทันที

กัณหาไม่พอใจถามว่าตุลาอยู่ไหนจะไปคุยกับเขาให้รู้เรื่อง รสิตาบอกว่าตนไม่รู้ พอออกจากโรงพยาบาลเขาก็หายไปเลยแม้แต่น้าแตงอ่อนก็ไม่รู้

เมื่อคุยกับรสิตาแล้ว ไรวินทร์ไม่เชื่อว่าคนอย่างตุลาจะทิ้งหน้าที่ทิ้งความรับผิดชอบไปง่ายๆ กีรณาพูดเสียงอ่อยว่า เขาคงโกรธตนมากจริงๆ บอกดาวกับกัณหาว่า

“เขาทำเต็มที่และก็ทำดีที่สุดให้เราแล้ว ต่อจากนี้จะเป็นยังไงฉันก็เคารพการตัดสินใจของเขา”

คืนหนึ่งจู่ๆตำรวจก็เข้ามาที่ห้องขังที่เนตรดารานั่งคุดคู้อยู่ เธอเหลือบมอง พลันก็ตาโตด้วยความดีใจเมื่อเห็นไอศูรย์เดินตามตำรวจเข้ามา! เธอลุกพรวดไปยื่นมือไขว่คว้าหาไอศูรย์ ปากก็พร่ำถามว่าเขาไม่เป็นไรใช่ไหม ขอโทษตนไม่ได้ตั้งใจจริงๆ

ไอศูรย์บอกว่าตนไม่โกรธเธอเลย เนตรดาราดีใจถามว่าเขาจะมาช่วยตนใช่ไหม

“ผมมามอบตัวต่างหาก ผมอยากจะรับผิดชอบในสิ่งที่ป๋ากับผมเคยทำไว้และผมก็อยากให้คุณทำอย่างนั้นเหมือนกัน

เนตรดารา งง สงสัย ระแวง ไอศูรย์บอกว่า พรุ่งนี้เธอจะถูกกันให้เป็นพยานในคดีฉี่ม่วงของแกรนด์ กีรณา ตนอยากให้เธอพูดความจริงว่าวันนั้นมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แกรนด์เสพยาจริงหรือว่ามันเป็นเพียงการจัดฉาก

เนตรดาราปฏิเสธทันทีว่าไม่มีวัน ไอศูรย์ถามว่าทำไมเธอไม่ให้โอกาสตัวเองได้มีความสุข ทำไมไม่ให้โอกาสตัวเองกลับตัวกลับใจบ้าง เนตรดาราบอกว่ามันสายไปแล้ว ความสุขของตนคือการเห็นแกรนด์กีรณา พังพินาศ ตกเป็นจำเลยของสังคมตลอดไป!”

หลังจากคุยกับเนตรดาราแล้ว ไอศูรย์ออกมาโทรศัพท์บอกใครคนหนึ่งว่า

“ผมพยายามแล้วนะครับ แต่น่าจะไม่มีหวัง... ครับ...ยังไงก็ขอให้คุณโชคดีแล้วกัน ผมเอาใจช่วย”

วันนี้กีรณาไปขึ้นศาล ที่บ้านยายขวัญทุกคนลุ้นให้กำลังใจ กีรณายังขอกำลังใจจากยายขวัญด้วย

ooooooo

ที่ศาลอาญา...นักข่าวและแฟนคลับของกีรณามาทำข่าวและให้กำลังใจกันคับคั่ง มัทรีดูการถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้าน เอะใจว่าทำไมทนายของกีรณาเปลี่ยนจากตุลาเป็นรสิตา?

เนตรดาราไปศาลอย่างผยองคิดว่าวันนี้ต้องเป็นวันพินาศของแกรนด์ กีรณาแน่นอน เมื่อเห็นทนายกลายเป็นรสิตาก็เยาะเย้ยว่าไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็นทนายคนไหนก็หนีไม่พ้นข้อหานี้ไปได้!

“ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอกครับ” เสียงตุลาแทรกขึ้น ทุกคนหันมองด้วยความดีใจ โดยเฉพาะกีรณาดีใจจนพูดไม่ออก ตุลาบอกเนตรดาราว่า “เพราะคุณจะไม่ใช่พยานคนเดียวของคดีนี้อีกต่อไป สิตา...ทำเรื่องขอต่อศาลขอเบิกตัวพยานเพิ่มด้วย”

ทุกคนหันมองไปรอบๆว่าเป็นใคร เนตรดาราเยาะว่า “ใคร...ใครมันจะมาเป็นพยานให้มัน”

“ก็ผมไง!!” แชมป์ปรากฏตัวออกมาอย่างเท่ ตามด้วยโรสิตาที่เข็นรถนุ่มนิ่มมาด้วย แชมป์เห็นทุกคนตะลึงอึ้ง พูดสบายๆว่า “ไม่ต้องอึ้งกันหรอกครับ ผมไฮโซแชมป์ ตัวจริงเสียงจริง และก็มาพร้อมกับหลักฐานที่หายไป” พลางโชว์ฮาร์ดดิสก์ในมือ

เนตรดาราแผดเสียงปฏิเสธร้องกรี๊ดสุดเสียง แล้วล้มทั้งยืนไปเลย...

จากพยานหลักฐานที่แน่นหนา ในที่สุดศาลตัดสินให้แกรนด์ กีรณา เป็นผู้บริสุทธิ์และเนตรดาราถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ทุกคนที่บ้านยายขวัญดีใจมากและรอคอยวันกลับมาของลูกแก้วอย่างตื่นเต้น

ดาวขอบคุณไฮโซแชมป์ที่กลับมาช่วยกีรณาจนพ้นมลทิน กีรณามอบกระเช้าขอบคุณที่เหมือนชุบชีวิตให้ตนไม่อย่างนั้นตนคงไม่มีวันนี้ ไฮโซแชมป์บอกให้เอากระเช้าและคำขอบคุณให้ตุลาที่บินไปเกลี้ยกล่อมตนถึงอังกฤษให้เห็นแก่คุณธรรมและจริยธรรมจนตนยอมกลับมา ไฮโซแชมป์พูดเป็นนัยทิ้งท้ายว่า

“ของขวัญตอบแทนน้ำใจผม ขอเป็นอย่างอื่นดีกว่า”


เมื่อไปเจอกันที่บ้านแตงอ่อน กีรณาต่อว่าตุลาว่าทำไมไม่บอกตนก่อนว่าไปไหน ตุลาตอบหน้าตาเฉยว่าบอกไปเธอก็ต้องห้าม ตนขี้เกียจเถียง ถามว่าเธอจะกลับอ่างทองเมื่อไหร่ ตนจะได้เตรียมตัวกลับพร้อมกับกัณหาและไรวินทร์

“ฉันคงยังไม่กลับหรอก”

“คุณหมายความว่ายังไง” ตุลาชะงัก มองเธออย่างงุนงงสงสัยระคนผิดหวัง ถามว่าเธอจะทิ้งคณะแก้วขวัญ ขวัญประชาจริงๆหรือ กีรณาบอกว่าตนไม่ทิ้งแต่มีบางอย่างที่จะต้องสะสางให้เสร็จ นั่นคือ...

“ฉันจะกลับมาเล่นละคร จะกลับมาทำงานในวงการอีกครั้ง”

“งั้นผมคงต้องแล้วแต่คุณ” ตุลาตอบอย่างผิดหวังเจ็บช้ำที่ความพยายามทำให้ความหวังของยายขวัญสูญเปล่า...

ooooooo

จากนั้นไม่กี่วันข่าววงการบันเทิงก็ประโคมว่า แกรนด์ กีรณาจะหวนคืนวงการอย่างสง่างามและจะเปรี้ยงปร้างกว่าเดิมด้วยเพราะงานพุ่งเข้ามาหาเธออย่างไม่ขาดสาย

กีรณากลับมาเล่นละครเรื่อง “รักหลงโรง” สานต่อความฝันของกร ดาวขอบคุณเธอที่มาเล่นละครและรับงานพรีเซ็นเตอร์อีก ไม่อย่างนั้น วีวิปโม่คงเสียหายมาก และกรที่อยู่บนฟ้าคงมีความสุข บอกว่าวันมะรืนมีคิวถ่ายแล้วไม่ต้องตื่นเต้นเพราะจะให้โอ๋ไปดูแล

กีรณาขอเปลี่ยนคนดูแลและนักแสดงร่วมคือนุ่มนิ่มกับโรสิตามาเป็นเพื่อนรัก แล้วโผกอดทั้งสองอย่างซาบซึ้งที่ได้ช่วยตนมาตลอดทั้งที่ตนเคยทำไม่ดีกับทั้งสองคนมามาก

เมื่อกีรณายังไม่กลับอ่างทอง ตุลาจึงกลับไปคนเดียวท่ามกลางความผิดหวังของทุกคนที่บ้านยายขวัญ ที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยการกลับมาของลูกแก้ว แต่มัทรีพูดอย่างเข้าใจลูกแก้วว่า การทำอะไรที่ฝืนความรู้สึกหรือทำในสิ่งที่ใจไม่รัก มันทรมาน ไม่มีความสุข ถ้าลูกแก้วไม่รักลิเก ก็จะปล่อยให้ลูกแก้วทำในสิ่งที่ตัวเองมีความสุขจะดีกว่า

ตุลาผิดหวังมาก มัทรีปลอบว่า เขาทำดีที่สุดแล้ว ยายขวัญคงรับรู้ได้ สิ่งที่เราทำได้ต่อจากนี้คือ รอเวลาอย่างที่ลูกแก้วบอกไว้ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เราก็จะได้คำตอบ

นับแต่นั้น...กีรณาก็มุ่งมั่นทุ่มเทเล่นละครเรื่องรักหลงโรงของกรให้ดีที่สุด รับงานอีเวนต์ที่ถาโถมเข้ามา ส่วนตุลาก็ทำสวน อ่านหนังสือเพื่อสอบผู้พิพากษาหามรุ่ง หามค่ำแม้บางครั้งสมาธิจะหลุดก็ตาม

จนกระทั่งละครรักหลงโรง ฉากสุดท้ายที่กีรณาแต่งชุดลิเกเต็มยศ ทั้งรำร้อง จนสุดท้ายทรุดร้องไห้กลางเวที ละครฉากสุดท้ายจบลงอย่างสมบูรณ์ ทุกคนโผกอดกันด้วยความดีใจ

ขณะกำลังเตรียมจะกลับนั้น อารดาในสภาพทรุดโทรมก็ปรากฏตัวขึ้น กีรณาพาอารดากลับไปที่วีวิปโม่ เดินคุยกัน ถามอาดาว่ากลับจากเชียงใหม่นานแล้วหรือ

อารดาบอกว่าเพิ่งกลับ กะว่ามาเจอแกรนด์แล้วก็จะไป เพราะอยู่สู้หน้าหลานที่ตนทำผิดไว้มากไม่ได้

อารดาขอโทษที่ตนเห็นแก่ตัวจนทำให้แกรนด์เดือดร้อน กีรณาบอกว่าช่างเถอะมันผ่านไปแล้ว

“แต่มันยังฝังใจอาอยู่ไม่หาย อามันเป็นอาที่ไม่ดี คิดค้ากำไรได้แม้กระทั่งหลานตัวเอง เลวจริงๆ”

กีรณาขอให้อาดาอย่าคิดมากทุกคนเคยทำผิดทั้งนั้น ตนก็เคยทำผิดทำไม่ดีมากมาย แต่ถ้าเราคิดได้ไม่หวนกลับไปทำอีกทุกอย่างก็จะดีขึ้นในที่สุด ถามว่า แล้วอาจะไปไหน อารดาบอกว่าไปตามทางของตน คิดว่าไม่ควรเกาะเป็นภาระแกรนด์อีก

กีรณาบอกว่าเข้าใจ แต่ขอให้ที่ที่อาดาจะไปมีแกรนด์อยู่ด้วย อารดาน้ำตาทะลักทันที กีรณาบอกว่า

“แกรนด์ยังรักและเคารพอาดาเหมือนเดิมนะคะ”

“ขอบคุณนะแกรนด์ ขอบคุณมากจริงๆ” สองอาหลานโผกอดกันอย่างซาบซึ้ง...

ooooooo

เมื่อคณะลิเกไม่มีนางเอกก็รับงานไม่ได้ ไม่มีรายได้ ทั้งชาลี กัณหา และหล่อ จึงต้องไปนั่งขายผักในตลาดหารายได้ ซ้ำยังถูกเกลือกับน้ำตาลลูกน้องชิบมาเยาะเย้ยถากถางอีก

กัณหาทนไม่ไหวพรวดขึ้นจะลุย แต่ชิบมาตบกะโหลกลูกน้องเอาใจเอาหน้ากับกัณหาเสียก่อน กัณหาไล่ไปไกลๆเลย เมื่อไม่ไปก็คว้ากระจาดผักไล่ฟาดจนพวกชิบหนีกระเจิง ชาลีบ่นว่าข้าวของเสียหายหมดแล้วตามไปเก็บผักเก็บกระจาด

“หยกช่วยไหม” หยกฟ้าเดินเข้ามาถาม ชาลีถึงกับอึ้ง

หยกฟ้าถามชาลีว่าตนจะกลับมาเล่นลิเกที่คณะอีกจะได้ไหม ชาลีอึ้ง หยกฟ้าพรั่งพรูความรู้สึกว่าตนทำผิดกับคณะแก้วขวัญ เห็นแก่ตัวเห็นแก่เงิน แต่ทำงานไม่มีความสุขเลย ชาลีถามว่าแน่ใจแล้วหรือ

“ยิ่งกว่าแน่อีกพี่ชาลี ฉันเคลียร์กับแม่เรียบร้อยแล้ว”

“ถ้าอย่างนั้นพี่ว่าทุกคนก็คงไม่มีปัญหาหรอก” ชาลียิ้มดีใจ มั่นใจ

แต่เมื่อกลับไปบอกมัทรี กัณหาตั้งแง่ว่าหยกฟ้ามีแผนอะไรหรือเปล่ายุแม่ว่าอย่ายอมให้กลับมานะ เลยถูกชาลีบ่นว่ามองหยกฟ้าในแง่ร้าย ให้โอกาสหยกฟ้าหน่อยไม่ได้หรือ สองพี่น้องโต้เถียงกันจนมัทรีลำบากใจ บอกให้หยุดเถียงกันได้แล้ว ตนขอเวลาคิดดูก่อนก็แล้วกัน

ที่กระท่อมของตุลา เจ้าตัวถือหนังสือกฎหมายที่จะต้องอ่านเพื่อสอบผู้พิพากษา แต่ใจลอย ขณะนั้นเอง รสิตาเดินเข้ามาเบาๆถามว่าใจลอยไปหาใครหรือ? แม่ฝากของกินมาเพียบเลย

ตุลาปฏิเสธว่าเปล่า แต่ไม่เนียน รสิตามองเขาอย่างพินิจพิจารณาจนตุลาถามว่าทำไมมองตนอย่างนี้ล่ะ? รสิตาเลียบเคียงถามว่าติดต่อแกรนด์บ้างหรือเปล่า ติดตามงานเธอบ้างไหม เขาตอบคำเดียวว่าไม่ แต่พอถามว่าคิดถึงแกรนด์มากใช่ไหม ตุลาก็เผลอหลุดว่า

“เราจะไปคิดถึงเขาทำไม เขายังไม่เคยคิดถึงเราเลย” พอรู้สึกตัวก็แก้ว่าหมายถึงเขาไม่คิดถึงคนที่นี่เลย แล้วเปลี่ยนเรื่อง “เดี๋ยวเราไปจัดของกินมาดีกว่า กินด้วยกันนะสิตา...”

ooooooo

ที่ห้องประชุมวีวิปโม่ กีรณากำลังลองชุดราตรี นุ่มนิ่มมองอย่างชื่นชมว่าสวยสง่าคู่ควรกับรางวัลที่จะได้รับพรุ่งนี้ กีรณาติงเขินๆว่าจะได้รับหรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็พอดีโอ๋เข้ามาบอกว่ามีคนมาขอพบแกรนด์...

รสิตามาขอพบแกรนด์หลังจากไปเลียบเคียงถามตุลาเรื่องความรู้สึกกับกีรณาแล้วเขาปฏิเสธว่าไม่มีอะไร เธอจึงมาเล่าให้กีรณาฟังถึงความรู้สึกที่ตนมีกับตุลาตั้งแต่สมัยเรียนมาด้วยกัน บอกกีรณาว่า

“ฉันจึงอยากรู้ว่าระหว่างคุณกับตุลย์คืออะไร เพื่อที่ฉันจะได้รู้ว่าฉันควรทำยังไงต่อไป...ถ้าคุณกับตุลย์รักกันฉันก็จะไม่เข้าไปแทรก” กีรณาถามว่าทำไมไม่ไปถามตุลาเอง “ฉันถามแล้วตุลย์ไม่บอกอะไร”

เมื่อกีรณาไม่พูดอะไร รสิตาตัดสินใจไปบอกรักตุลาที่อ่างทอง แต่ตุลาบอกว่าเราเป็นเพื่อนซี้กันนะ ตัดสินใจบอกรสิตาว่าตนมีคนที่รักแล้ว รสิตายิ้มพูดอย่างเจ็บลึกว่า

“ในที่สุดก็ยอมรับหัวใจตัวเองได้ซะทีนะตุลย์”

พอดีนุ่มนิ่มมาบอกว่ามีสารมาส่ง เป็นคำเชิญของกีรณาให้ตุลาไปงานประกาศรางวัล ตุลาบอกทันทีว่าตนไม่ไป แต่พอนุ่มนิ่มบอกว่าอาจเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เจอแกรนด์ กีรณาแล้วก็ได้นะ ตุลาถามทันทีว่ากีรณาจะไปไหน นุ่มนิ่มบอกว่าไม่รู้ แต่ไปแน่

ที่แท้นุ่มนิ่มรู้อยู่แล้วว่ากีรณาจะประกาศอำลาวงการในงานนี้

อารดาเอาจดหมายเชิญมาที่บ้านยายขวัญ พอกัณหารู้ก็โวยวายไม่เคยกลับมาดูดำดูดีคณะเราแล้วยังมาเชิญไปร่วมงานรับรางวัลอีก ประกาศว่าไม่ไป ยังไงก็ไม่ไป มัทรีบอกว่าตนไม่ไป แต่จะให้กัณหาเป็นตัวแทนไป!

“แค่นี้ยัยแกรนด์...ยัยลูกแก้ว ก็คงดีใจมากแล้วล่ะค่ะ” อารดายิ้มดีใจ ในขณะที่กัณหาฮึดฮัดๆ

ooooooo

งาน “ดาราทอง” จัดขึ้นอย่างหรู มีพรมแดงปูให้นักแสดงเดินเข้างานและมีแฟนคลับยืนข้างพรมแดงหนาแน่น คึกคัก แสงแฟลชวูบวาบๆไม่ขาดระยะ

ภายในฮอลล์...พิธีกรหญิงชายก้าวไปที่โพเดียมท่ามกลางความตื่นเต้นของทุกคน

พิธีกรชายประกาศว่า

“คะแนนโหวตที่ส่งเข้ามาให้ผู้เข้าชิงทั้งห้าท่านของเรานั้น ล้นหลามกันเลยทีเดียว แต่ผู้ที่ได้รับรางวัลดาราทอง สาขาดารานำหญิงยอดนิยมประจำปีนี้ เรียกได้ว่า คะแนนถล่มทลายเว่อร์วังอลังการจริงๆครับ” แล้วพิธีกรก็แกะซองประกาศอย่างตื่นเต้น “ผู้ที่ได้รับรางวัลดาราทองสาขาดารานำหญิงยอดนิยมประจำปีนี้ได้แก่... คุณแกรนด์ กีรณา จากละครเรื่อง รักหลงโรง ครับ!!!”

เสียงปรบมือดังกึกก้องยาวนานไปทั้งฮอลล์ ที่บ้านยายขวัญก็ตื่นเต้นไม่แพ้กัน

กีรณาก้าวขึ้นเวทีไปหยิบรางวัล เสียงปรบมือดังกึกก้องขึ้นอีก กีรณาเดินมาที่ไมค์กลางเวที

“ดีใจมาก...ดีใจจนพูดไม่ออกเลย...แต่ถึงจะพูดไม่ออก แกรนด์ก็คงต้องพูดให้ได้ และคงต้องขอพูดยาวนิดนึงนะคะ เพราะครั้งนี้คงเป็นการพูดครั้งสุดท้ายในฐานะนักแสดงที่ชื่อแกรนด์ กีรณา...”

ทั้งฮอลล์เงียบกริบ ทุกคนจ้องบนเวทีอย่างงวยงง คอยฟังกีรณาพูดต่อใจแป้ว

“การที่ใครสักคนจะเติบโตขึ้นในสายอาชีพของการเป็นนักแสดงได้ ต้องได้รับความรักความเมตตาจากทุกคน...” กีรณาบรรยายการเติบโตของตนท่ามกลางความรักของทุกคนจนได้เป็นดาวประดับวงการบันเทิง พูดอย่างซึ้งใจว่า “แกรนด์มีความสุขทุกวินาทีที่ยืนอยู่ในอาชีพนี้ และวันนี้ ถึงเวลาที่ดาวดวงนี้จะกลับสู่พื้นดินเดิมอีกครั้ง...ไม่ใช่เพราะทุกคนไม่รักแกรนด์แล้ว แต่เป็นเพราะแกรนด์ต้องกลับไปสานต่อความฝันของคนที่ แกรนด์รักที่สุด นั่นก็คือครอบครัวของแกรนด์ค่ะ”

“ลูกแก้วลาออกจากวงการ?!” มัทรีดูการถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้าน อุทานอย่างคาดไม่ถึงกีรณาพรรณนาถึงมรสุมชีวิตที่ทำให้ตนคิดสั้น แต่เพราะคนในครอบครัวเล็กๆแต่มีพลังใจมอบให้อย่างมหาศาลทำให้ตนผ่านพ้นวิกฤติชีวิตช่วงนั้นมาได้ ทั้งที่ตนทิ้งพวกเขาไว้ข้างหลังนานเหลือเกิน เธอประกาศกลางเวที มือยังถือรางวัลอยู่ว่า

“แกรนด์จะกลับไปยืนเคียงข้างพวกเขาค่ะ เหมือนที่พวกเขาไม่เคยทิ้งแกรนด์ตลอดไม่ว่าทุกข์หรือสุข... ขอบคุณทุกคนนะคะที่รักแกรนด์”

กีรณาขอบคุณอาดา พี่ดาว นุ่มนิ่ม และโรสิตาในวงการ ขอบคุณกรที่วางใจให้ตนได้เล่นละครเรื่องแรกในชีวิตของเขา แต่วันนี้ตนขอเปลี่ยนเส้นทางเดินของตัวเอง ประกาศอย่างมั่นใจว่า

“แกรนด์จะกลับไปต่อยอดอาชีพลิเกที่ยายของแกรนด์รักต่อไปให้ดีที่สุด...แกรนด์จะเอาความรู้ ทักษะที่แกรนด์ได้เรียนรู้จากการเป็นนักแสดงมาตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีพัฒนาลิเกไทยให้ก้าวไกลไปสู่สากล ถ้าแกรนด์ขอได้ แกรนด์ก็ขอให้ทุกคนยังรักและเมตตาแกรนด์ตลอดไปนะคะ แม้ว่าแกรนด์จะไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้แล้วก็ตาม...ขอบคุณนะคะ ขอบคุณจริงๆ”

กีรณาพูดจบก็ปาดน้ำตาแล้วยิ้มสดชื่นมั่นใจ ท่ามกลางเสียงปรบมือสนั่นลั่นฮอลล์...

ooooooo

เมื่อกีรณาเดินลงจากเวทีก็ต้องชะงัก เห็นตุลาสวมชุดทักซิโด้หล่อสุดๆ ยืนเท่อยู่ข้างเวที เธอดีใจมากโผเข้ากอดเขาแน่น จนทุกคนที่เห็นภาพนั้นมองตาค้าง...

เมื่อไปเดินคุยกัน กีรณาบอกว่านึกว่าเขาจะโกรธตนจนไม่มาแล้ว ตุลาบอกว่าเขามาด้วยเหตุผลสองข้อ หนึ่งคือเอานาฬิกาหรูที่เธอถอดจ่ายแทนค่าโรงแรม

ตอนหนีลูกน้องบวรฤทธิ์คืนให้ ข้อสองคือ ของที่ยายขวัญฝากให้เธอ นอกจากสมุดภาพที่ให้ไปแล้ว ยังมีเงินอีกห้าแสนบาทด้วย

ตุลาบอกว่าเงินนี้ยายขวัญเก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิตเพื่อให้หลานสาวคนเดียวที่ยายรักที่สุด ความจริงยายขวัญไม่ได้ต้องการให้เธอมารับหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะแก้วขวัญอะไรทั้งนั้น แล้วสารภาพว่า...

“และนี่คือเหตุผลข้อที่สองที่ผมจะพบคุณ ก็เพื่อบอกความจริงกับคุณว่า พินัยกรรมของยายขวัญคือแผนการของผม ที่อยากให้คุณเรียนรู้ว่ากว่ายายขวัญจะเก็บเงินจากอาชีพลิเกให้คุณได้ขนาดนี้ มันยากลำบากแค่ไหน...คุณจะโกรธผมก็ได้นะ แต่นี่คือเจตนาของผม”

“ยายขวัญ...ยายจ๋า...” กีรณาซาบซึ้งจนน้ำตาไหลกอดสมุดบัญชีไว้แน่น ตุลาสะเทือนใจเข้าไปกอดปลอบ ไรวินทร์กับกัณหาที่ยืนอยู่ด้วยตลอดเวลาพลอยน้ำตาซึมไปด้วย...

ooooooo

ในวันฌาปนกิจศพยายขวัญ มีคณะลิเกแสดงอยู่หน้าศพ และกีรณาในชุดลิเกเป็นคนอ่านสดุดีผู้วายชนม์ บรรยายความรักและมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้ทุกคนในคณะยึดมั่นประกอบอาชีพลิเกนี้ต่อไป

เมื่อไปวางดอกไม้จันทน์ กีรณาเอ่ยอย่างสำนึกผิดว่า “อโหสิกรรมให้ฉันด้วยนะจ๊ะ ยายขวัญ” พูดเหมือนปฏิญาณต่อหน้ารูปยายขวัญว่า

“มาบัดนี้ แม้ยายขวัญจะล่วงลับไปแล้ว แต่ข้าพเจ้าหัวหน้าคณะลิเกแก้วขวัญ ขวัญประชา และสมาชิกทุกคนในคณะ จะขอสืบสานปณิธานของยายขวัญต่อไป พวกเราจะตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะคงไว้ซึ่งศิลปะอันทรงคุณค่านี้และจะพัฒนาต่อไป ให้ลิเกยังคงอยู่ในใจของคนไทยเราชั่วลูกสืบหลาน...”

ทุกคนยิ้มทั้งน้ำตาที่ความฝันของยายขวัญเป็นจริง แหงนมองควันสีเทาที่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเหมือนส่งยายขวัญขึ้นสวรรค์...

เสี่ยฮุ่ยมาในงานสาบานขอเป็นเพื่อนรักกับมัทรี ครูที่ปรึกษาของวิทยาลัยที่กัณหาเรียนอยู่ก็มางานพร้อมจดหมายด่วนที่สุดแจ้งเตือนการพ้นสภาพเป็นนักศึกษาของกัณหา ความจึงแตกว่ากัณหาไม่ได้จ่ายค่าเทอมเพราะเอาเงินไปทำฉากลิเก

ไรวินทร์เป็นพยานว่ากัณหาทำเพื่อคณะลิเกจะได้มีฉากรับงานแสดงหารายได้เลี้ยงทุกคน และรับปากจะจัดการเรื่องเรียนให้กัณหาเอง

กีรณาบอกว่าไม่ต้อง กัณหาเป็นน้องตน ตนดูแลเองได้จะส่งกัณหาและกุ๊กกับกิ๊กเรียนจนจบให้ได้ แม้ความรู้สึกของกัณหาต่อไรวินทร์จะค่อยๆเปลี่ยนไป แต่กัณหาก็ยังห่ามๆห้าวๆตามประสา แต่เมื่อไรวินทร์ชมว่าเวลาเขินแล้วน่ารัก ก็ถูกปรามว่าพอเลยเดี๋ยวจะเจ็บตัว

“ต่อให้ต้องเจ็บตัวทั้งชีวิต ผมก็ยอม” แล้วจะเข้าหอม เลยถูกกัณหาไล่ตีจนตกคลองกันมอมแมมหยกฟ้ากลับมาเป็นนางเอกให้คณะแก้วขวัญท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นของทุกคนโดยเฉพาะชาลี ทำให้หยกฟ้ายอมรับชาลีโดยทั้งสองไม่ต้องเอ่ยคำว่า “รัก” กันเลย

ooooooo

เมื่อความรักความสามัคคีเกิดขึ้นในหมู่คณะ ลิเกคณะ “แก้วขวัญ ขวัญประชา 2” ก็โลดแล่นไปบนเส้นทางอย่างรวดเร็ว ชื่อเสียงโด่งดังเป็นลิเกที่ได้รับการต้อนรับจากทั้งคนแก่และวัยรุ่นเพราะกีรณาได้นำประสบการณ์และบทเรียนในวงการบันเทิงของตนมาประยุกต์ใช้กับลิเกได้อย่างกลมกลืน

มัทรีเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของกีรณาอย่างปลาบปลื้ม บอกยายขวัญบนสวรรค์อย่างปีติว่า

“แม่จ๋า...แม่ดูอยู่หรือเปล่า ลูกแก้วสานต่อความฝันของแม่ได้แล้วนะ ลิเกคณะเล็กๆของเราได้ก้าวไปให้คนต่างประเทศได้ดูด้วย หลานของแม่คนนี้เก่งจริงๆ แม่ไม่ต้องห่วงอะไรแล้วนะ ยัยลูกแก้วดูแลครอบครัวเราได้อย่างดีเลยแหละ แม่กำลังยิ้มอยู่ใช่ไหมจ๊ะ...ฉันรู้นะ...”

มัทรียิ้มกับรูปของยายขวัญที่วันนี้ดูเหมือนจะยิ้มตอบด้วยความภาคภูมิใจในลูกแก้วด้วย

วันนี้กีรณากับตุลายืนดูป้าย “แก้วขวัญ ขวัญ–ประชา 2” ที่ตั้งตระหง่านอยู่ กีรณาเอ่ยอย่างภูมิใจว่า

“ไม่น่าเชื่อเลยว่า ในที่สุดเราก็ทำให้ลิเกคณะแก้วขวัญ ขวัญประชา กลับมาเติบโตและมั่นคงได้อีก”

ตุลาบอกว่าเธอเก่งมาก กีรณาบอกว่าเขาเก่งกว่า ถ้าไม่มีเขาตนคงไม่มีวันนี้ ไม่เจอกับครอบครัวที่อบอุ่น ไม่รู้ว่าความจริงใจคืออะไร หรือแม้กระทั่งไม่รู้ว่าตัวตนจริงๆของตนเป็นใคร และลึกๆในใจตนต้องการอะไร...เธอกุมมือตุลาไว้แน่น เอ่ยจากหัวใจว่า

“นายทำให้ฉันมองโลกจากความเป็นจริงไม่ใช่จากภาพมายาลวงตา ทำให้ฉันรู้จักและยอมรับตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และได้รู้ว่าความต้องการของฉันคืออะไร...ฉันขอบคุณนายจริงๆ”

“ผมก็ต้องขอบคุณคุณเหมือนกันนะ ที่ทำให้ผมได้พบกับความรัก...ผมรักคุณ...ยัยลูกแก้ว ไม่รู้ว่าไปรักตอนไหน แต่ก็รักไปแล้ว และผมก็อยากจะรักคุณอย่างนี้ตลอดไป คุณพร้อมจะให้ผมดูแลชีวิตคุณที่เหลือจากนี้ไหม” ตุลากุมมือกีรณาไว้มั่น มองตาอย่างลึกซึ้ง

“ดูแลฉัน...เหนื่อยนะจะบอกให้”

“ผมรู้ แต่เต็มใจที่จะเหนื่อย เพราะผมรักคุณ...ว่าไง...ตกลงไหม”

“ถ้านายคิดจะสู้ ฉันก็โอเค...” กีรณายิ้มเขิน ตุลาโอบกอดเธอไว้แน่นด้วยความรักหมดหัวใจ...

ooooooo

-อวสาน-


หลังจากที่ตำรวจบุกทะลายงานปาร์ตี้งานหนึ่งก็ได้พบว่าดาราสาวซุปเปอร์สตาร์ผู้โด่งดังก้องฟ้าเมืองไทย นามว่ากีรณา ดรุโณทัย ถูกจับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองซึ่งก็ทำให้อนาคตที่เคยรุ่งโรจน์ของหญิงสาวดับวูบ ชะตาพลิกผันอย่างที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อน แม้กีรณาจะปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นอย่างไรแต่หลักฐานก็มัดเธอแน่นจนไม่อาจที่จะดิ้นหลุดในข้อหานี้ได้

ภายหลังจากกีรณาถูกจับก็เป็นข่าวใหญ่ครึกโครมไปทั้งประเทศเนื่องจากเธอเป็นคนดังและนอกจากเธอจะไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือแล้วยังได้รับการซ้ำเติมจากคนรอบข้างเพราะก่อนหน้านี้ในเวลาที่เธอโด่งดังมักจะทำตัวอยู่เหนือคนอื่น พูดจาตรงไปตรงมาไม่ถนอมน้ำใจใคร ไม่เกรงใจใคร ผยอง มั่นใจและมีอีโก้ที่สูงมากจนทุกคนเอือมระอาแต่เพื่อผลประโยชน์จึงยอมที่จะอยู่ภายใต้อาณัติและเมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไปงานทุกอย่างที่เธอเคยได้รับ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละคร โฆษณาต่างก็ขอยกเลิกสัญญา อีกทั้งยังขอเงินค่าสัญญาคืนรวมถึงขอเงินชดใช้ค่าเสียหายเมื่อเธอถูกแบนและทำงานต่อไม่ได้ภายในระยะเวลาสองวันชีวิตอันฟูฟ่าหรูหราก็สิ้นสุดลงกลายเป็นคนตกอับเงินที่เคยมีส่วนหนึ่งก็ต้องจ่ายค่าชดเชยและอีกส่วนหนึ่งก็ถูกศราลีผู้เป็นอาที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัวยักยอกและหนีไปต่างประเทศแม้จะพยายามขอความช่วยเหลือจากใครก็ไม่มีใครยอมช่วยรวมถึงศราลีที่ปล่อยให้กีรณาเผชิญชีวิตอยู่ตามลำพัง ซึ่งกีรณาไม่สามารถออกจากห้องไปไหนได้เนื่องจากมีนักข่าวคอบป้วนเปี้ยนทำข่าวของเธอเต็มไปหมด

ระหว่างที่หิวไส้จะขาดนั้นกีรณาก็นึกถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่เคยมาอ้างว่าเป็นตัวแทนญาติมาจากต่างจังหวัดมาขอพบเธอที่กองถ่ายละครเพื่อบอกว่ายายของเธอไม่สบายแต่ตอนนั้นเธอยุ่งและต้องปิดบังความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตัวเองจึงไล่เขาไป หากเขากลับนำนามบัตรมาสอดไว้ในมือเธอซึ่งเป็นนามบัตรของคณะลิเกคณะหนึ่งซึ่งกีรณารู้จักดีแม้ว่าเธอจะไม่กลับไปที่นั่นเป็นเวลากว่าสิบปี เธอจึงตัดสินใจที่จะโทรไปหาและบอกเขาว่าจะไปเยี่ยมยายที่ป่วยอยู่

เมื่อชายคนนั้นมากีรณาจึงให้ รปภ.ประจำตึกเคลียร์ทางให้และกระโดดขึ้นรถของชายหนุ่มผู้เป็นตัวแทนของยายขวัญเจ้าของคณะลิเกเพื่อไปหาท่านและหลบอยู่กับท่านสักระยะจนกว่าเรื่องจะคลี่คลาย แต่ชายหนุ่มที่เธอมารู้ภายหลังว่าเขาชื่อตุลากลับตะโกนใส่หน้าเธอว่ายายขวัญเสียชีวิตแล้วและกำลังจะฌาปนกิจในวันนี้ กีรณาตกใจมากเธอไม่คิดว่ายายเธอจะจากไปเร็วถึงขนาดนี้ เธอจึงขอให้คชาพาไปงานเผาเพื่ออำลาท่านเป็นครั้งสุดท้าย

ตุลามีอคติกับกีรณาอย่างมาก เนื่องจากเขาเป็นนักกฎหมาย ยึดความซื่อตรง ซึ่งในขณะนี้ชายหนุ่มมีอาชีพเป็นทนายความสอบเนติบัณฑิตได้และกำลังอยู่ในระหว่างพักเพื่ออ่านหนังสือเตรียมสอบเป็นผู้พิพากษา เมื่อรู้ว่ากีรณาต้องมาตกอับเพราะข้อหายาเสพติดทำให้เขาไม่ค่อยชอบใจนัก อีกทั้งการวางตัวของกีรณาช่างห่างไกลจากคำว่าน่ารัก ยังทะนงตนไม่เลิกทั้งที่ตอนนี้เธอแทบจะไม่เหลืออะไรนอกจากความสวยทำให้เขามึนตึงกับเธอไปตลอดทาง

เป็นครั้งแรกที่กีรณารู้สึกว่าตัวเองถูกหมางเมิน ทั้งที่ตลอดมามีผู้ชายวิ่งเข้าหาเธอตลอดทำให้เธอรู้สึกไม่พอใจตุลาเช่นกันและอยากเอาชนะเขา แต่ไม่ว่าเธอใช้ความสวยความน่ารักหลอกล่อ ก็ไม่ได้ทำให้ตุลาหลงใหลเธอแม้แต่น้อย หนำซ้ำเขายังทำท่าทางรำคาญจนกระทั่งถึงวัดซึ่งก็ทันเวลาที่ทางวัดกำลังจะเอายายขวัญใส่เตาเผา

กีรณาเผาศพยายด้วยความเสียใจ เธอรู้สึกใจหาย เพราะในวัยเด็กนั้นเธออยู่กับยายหลังจากที่พ่อแม่เสียชีวิต ซึ่งชีวิตในช่วงนั้นเป็นไปด้วยความคับแค้นยากจน ยายขวัญเป็นเจ้าของคณะลิเก รับการแสดงตามงานวัด ซึ่งแต่ละครั้งก็ได้เงินไม่มากนักซึ่งต้องแบ่งให้กับนักแสดงรวมถึงนักดนตรี แต่ยายก็ยังยึดคณะลิเกเป็นอาชีพซึ่งกีรณาไม่ได้ชอบเอาเสียเลย เมื่อไปโรงเรียนก็ถูกเพื่อนล้อเลียน กีรณาจึงอยากออกจากคณะลิเกไปมีชีวิตที่สุขสบายกว่า มีชีวิตที่หรูหรา แล้ววันหนึ่งความฝันนั้นก็เป็นจริงเมื่ออารดาอาของเธอมารับและบอกว่าจะพาไปอยู่ต่างประเทศเธอจึงตกลงทันทีทอดทิ้งยายขวัญและคณะลิเกเอาไว้ข้างหลังอย่างไม่ใยดีอารดานำกีรณาไปอยู่ด้วยที่ต่างประเทศราว ๆ หนึ่งปีและหลังจากที่กลับมากีรณาก็เดินทางตามความฝันของตัวเองคือไปสมัครเป็นนักแสดง ซึ่งเธอก็ทำได้ดี โด่งดังขึ้นในช่วงเวลาไม่นานและกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ในปัจจุบัน

แต่เมื่อเข้าวงการบันเทิง กีรณาถูกสร้างให้เป็นคนใหม่ ถูกเปลี่ยนชื่อเล่นจากแก้วเป็นแกรนด์ส่วนชีวิตในวัยเด็กนั้นถูกปรับเปลี่ยนว่าเติบโตมาจากต่างประเทศ ซึ่งอารดานั้นก็เต็มอกเต็มใจที่จะให้กีรณาเข้าวงการบันเทิงอย่างเต็มตัวเพราะคือรายได้อันมากมายที่ช่วยให้ชีวิตของทั้งคู่ดีขึ้น โดยอารดาเข้ามาเป็นผู้จัดการส่วนตัวดูแลให้เรื่องคิว เรียกค่าตัว โดยมีเจ๊แหม่มเป็นผู้หางานให้และกินเปอร์เซ็นต์อีกทีซึ่งในระหว่างที่กีรณามีชื่อเสียงเธอก็ไม่ได้ติดต่อกลับมายังยายขวัญอีกเลย ส่วนยายขวัญเองก็ปล่อยให้กีรณามีชีวิตของเธอแต่ก็ติดตามข่าวอยู่เสมอโดยไม่ติดต่อไปหาเช่นกัน

เมื่อเผาศพยายขวัญเสร็จ กีรณาก็ถูกตุลาบังคับให้มาจัดการกับคณะลิเก ตอนแรกกีรณาคิดว่าไม่ใช่เรื่องของตนแต่เมื่อคิดว่าน่าจะมีอะไรที่พอจะขายและนำรายได้มาสู่เธอได้เธอจึงยอมไปเพราะตอนนี้เธอกำลังตกยาก เมื่อไปถึงกีรณาก็พบว่ายายขวัญได้เลี้ยงคนไว้ในคณะลิเกจำนวนกว่าสิบคน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นคนเก่าคนแก่ที่เธอเคยเห็นหน้าและอยู่กับยายขวัญมาเป็นสิบปี เมื่อทุกคนเห็นกีรณาก็ดีใจแต่กีรณากลับไม่รู้สึกเช่นนั้น เธอเห็นว่าทุกคนคือภาระจึงประกาศว่าจะยกเลิกคณะลิเก และจะขายทุกอย่างที่ขายได้โดยไม่สนใจเลยว่าการกระทำของเธอนั้นจะทำให้ใครเดือดร้อนหรือขาดรายได้ไปบ้างเพราะคนทั้งหมดหากินกับคณะลิเกมานาน

ตุลาซึ่งทนความเห็นแก่ตัวของกีรณาไม่ไหวเอาเอกสารสัญญาที่ยายขวัญได้ทำไว้กับนายจ้างที่มาจ้างการแสดง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานวัดและงานแก้บนมาให้กีรณาดู และบอกว่าหากกีรณายกเลิกจะต้องจ่ายเงินค่ายกเลิกสัญญาเป็นสองเท่าของค่าจ้าง ซึ่งรวมแล้วก็เป็นจำนวนเงินหลายแสนบาทกีรณาตกใจ เธอไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์อย่างนี้จึงปฏิเสธและทำเป็นไม่รับรู้จะกลับกรุงเทพโดยที่ไม่แตะต้องอะไรเลย เคยอยู่กันมาอย่างไรก็ให้อยู่กันอย่างนั้น แต่ตุลาบอกว่าไม่ได้เพราะในสัญญายายขวัญได้ระบุว่ากีรณาจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดหากยายขวัญมีอันเป็นไปเนื่องจากกีรณาเป็นทายาทคนเดียวอย่าว่าเงินแสน ตอนนี้เงินหมื่นกีรณายังแทบไม่มีเนื่องจากศราลีได้จากไปและไม่ยอมติดต่อเธอกลับมา แต่อย่างไรก็ตามกีรณาก็เดินทางกลับกรุงเทพแต่เมื่อเธอกลับไปนั้นก็พบว่าห้องเช่าสุดหรูกลางกรุงของเธอได้ถูกเจ้าของยึดกลับแล้วเนื่องจากเธอไม่ได้จ่ายค่าเช่า สุดท้ายกีรณาก็ต้องกลับอยุธยาและเหตุการณ์บังคับทำให้เธอต้องไปบริหารจัดการคณะลิเก
กีรณากลับไปอยู่บ้านเดิมเมื่อสมัยที่เธอเป็นเด็กซึ่งเป็นบ้านไม้หลังเล็กๆยกใต้ถุนสูง ที่นี่มีผู้คนในคณะลิเกอยู่ด้วยกันทำให้เธอไม่มีความเป็นส่วนตัว เวลานอนก็ต้องนอนกับกันหาลูกสาวของนรีนางเอกลิเกเก่าซึ่งบัดนี้ตาบอดข้างหนึ่งและเสียโฉมจากการถูกสามีสาดน้ำกรดใส่ ซึ่งกันหาไม่ค่อยชอบกีรณานักเนื่องจากนิสัยส่วนตัวที่ขี้วีน ขี้เหวี่ยงของกีรณา ทั้งคู่มีเรื่องทะเลาะกันบ่อยครั้งแต่ก็ยังต้องทนใช้ห้องเดียวกัน

คณะลิเกประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายกีรณาจึงคิดจะเอาคนออก แต่ตุลาที่ทนไม่ได้กับความคิดอันเห็นแก่ตัวของกีรณาก็เอาสัญญาอีกฉบับมาให้กีรณาดู ว่ากีรณาต้องเลี้ยงดูคนทั้งหมดหากไล่ใครออกต้องจ่ายเงินชดเชยจำนวนห้าแสนต่อคน ซึ่งกีรณาไม่มีเงินและไม่สามารถที่จะเลี้ยงคนเหล่านี้ได้ตุลาเสนอหนทางหารายได้ให้กับกีรณา
บ้านของยายขวัญพอมีอาณาบริเวณอยู่บ้างและคนที่อาศัยในบ้านก็ได้ปลูกผักสวนครัวเอาไว้ ตุลาจึงพากีรณาไปเก็บมาจำหน่ายหลังจากที่เหลือกิน อีกทั้งริมทางยังมีดอกแค ดอกโสน ตำลึงและในบึงก็มีสายบัวและฝักบัวซึ่งสามารถนำไปขายได้ เศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวค่อยๆถูกตุลาแทรกเข้าไปในหัวใจของกีรณาโดยที่กีรณาไม่รู้ตัวเมื่อไม่มีทางเลือกกีรณาจึงต้องทำหน้าที่แม่ค้าจำเป็น เธอเก็บผักสวนครัวไปขายในตลาดซึ่งกันหาเองก็ช่วยขายและชาลีซึ่งน้องชายของกันหาและเป็นพระเอกลิเกในคณะรวมถึงชาวคณะคนอื่นๆก็เริ่มปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ส่วนหนึ่งเก็บไว้กิน เมื่อเหลือก็ขายเป็นรายได้ ถึงไม่มากนักก็สามารถทำให้คณะลิเกอยู่รอด มีอาหารทุกมื้อไม่อด

เมื่อกีรณาขายของได้เธอก็รู้สึกดีและเริ่มสนุกกับมัน มองเห็นคุณค่าของเงินที่ได้มาแต่ละบาทที่ครั้งหนึ่งเธอใช้จ่ายอย่างไร้ความจำเป็น ความมีน้ำใจ ช่วยเหลือกันของทุกคนทำให้กีรณารู้สึกว่าความจริงการใช้ชีวิตอยู่ในต่างจังหวัดก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย เงินไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชีวิตมีความสุข ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ค้านกับชีวิตที่ผ่านมาของเธออย่างเหลือเกินระหว่างนี้กีรณาได้เห็นความเอื้อเฟื้อ ความมีน้ำใจของทุกคนที่ไม่ใช่ญาติทางสายเลือดแต่ก็อยู่กันอย่างญาติ มีการแบ่งปันกัน แม้กระทั่งไข่ต้มฟองเดียวยังแบ่งกินกันครบทุกคนทั้งที่เมื่อก่อนเธอกินทิ้งกินขว้างอย่างไม่รู้คุณค่าของอาหาร

ชีวิตของกีรณาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือและเธอก็พบว่าชีวิตที่แสนวุ่นวายนี้ก็มีความสุขได้เหมือนกัน กันหาและกีรณาเริ่มญาติดีกัน และคุยกันมากขึ้นและวันหนึ่งกันหาทะเลาะกับนรีเพราะกันหาต้องการออกจาโรงเรียนเมื่อไม่มียายขวัญคอยส่งเสียแล้วซึ่งกีรณาเองก็ไม่เห็นด้วยกับกันหา สุดท้ายจึงขอให้กันหาเรียนต่อโดยเธอจะเป็นผู้ส่งเสียเองแต่มีข้อแม้ว่ากันหาจะต้องคืนเงินเธอทุกบาททุกสตางค์เมื่อเรียนจบเพราะรู้ว่ากันหาเป็นคนที่มีศักดิ์ศรีจะไม่ยอมรับเงินจากเธอฟรีๆอย่างแน่นอน เมื่อได้รับข้อเสนอดังนั้นกันหาก็ยินยอม

หยกฟ้านางเอกลิเกของคณะหนีไปกับผู้ชาย เป็นปัญหาให้คณะขาดนางเอกละคร กีรณาจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการเป็นนางเอกลิเกแทนทั้งที่ไม่เต็มใจโดยมีข้อแม้ว่าเธอจะต้องแต่งหน้าให้หนาไม่ให้มีใครจำเธอได้ เพราะไม่อยากให้ใครมองว่าตกอับจนต้องมาแสดงลิเกในคณะเล็กๆซึ่งนรีก็รับปากจะทำตามที่กีรณาต้องการ
แม้กีรณาเคยเล่นลิเกเมื่อตอนเด็กแต่ในตอนนี้เธอก็จำไม่ได้จึงนรีสอนให้ การเล่นลิเกครั้งแรกของเธอไม่ดีนัก เนื่องจากกีรณาไม่กล้าที่จะร้องจะรำเต็มที่เพราะเธอยังรู้สึกว่าตัวเองเคยเป็นซุปเปอร์สตาร์ งานอย่างนี้ไม่เหมาะกับเธอเลย การแสดงล่มไม่เป็นท่า ถูกคนดูโห่ และเจ้าภาพขอเงินคืนซึ่งหากคืนเงินไปก็จะไม่มีข้าวสารสำหรับวันพรุ่งนี้ไว้เลี้ยงดูผู้คน กีรณาจึงไม่อาจคืนได้สุดท้ายเธอขอแสดงใหม่ในวันพรุ่งนี้

ความเครียด ความกดดันทำให้กีรณาแอบไปร้องไห้ที่ริมคันนา ซึ่งตุลากำลังฉีดสมุนไพรฆ่าแมลงอยู่ในนาข้าวบังเอิญเห็นเข้าซึ่งเขาก็รู้สึกเห็นใจและสงสาร ที่ผ่านมาเขาก็พบว่าเนื้อแท้ใจจริงของกีรณาก็ไม่ใช่คนที่เลวร้ายอะไรนัก เพียงแต่โตมาในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เธอกลายเป็นคนเช่นนั้น จึงเขามาพูดเพิ่มแรงใจ “การเป็นนักแสดงไม่ว่าอยู่ในบทบาทไหนก็ต้องทำให้ดีที่สุด” ซึ่งคำพูดของตุลาทำให้กีรณาคิดได้ เมื่อต้องขึ้นแสดงอีกครั้งเธอก็ทำได้ดีและได้รับพวงมาลัยเป็นรางวัลแม้จะไม่มากมายนักแต่กีรณาก็มีความสุขอย่างประหลาด

ลุงเสริมหนึ่งในนักดนตรีป่วยจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ลุงเสริมก็ไม่มีรายได้อะไร กีรณาจึงเอาเงินที่ตนเองเก็บหอมรอมริบจากพวงมาลัยที่บรรดาแม่ยกให้มาเป็นพิเศษออกมาเป็นค่ารักษาลุงเสริม ทั้งที่ความจริงแล้วนั้นเธอต้องการเก็บเงินก้อนนี้เอาไว้จ่ายค่าชดเชยให้กับเจ้าภาพที่จ้างงานไว้ล่วงหน้าเนื่องจากไม่อยากทำคณะลิเกอีกต่อไป แต่ถึงกีรณาจะเอาเงินทั้งหมดออกมาก็ไม่พอ ชาลีซึ่งเป็นพระเอกในคณะจึงเอาเงินของตนออกมาด้วย รวมถึงคนอื่น ๆ ลงขันทำให้ลุงเสริมมีเงินมากพอที่จะทำการรักษา แม้เงินจะหมดแต่กีรณาก็สุขใจเมื่อได้รับลุงเสริมกลับบ้าน เธอรู้สึกดีที่ได้ดูแลคนอื่น และรู้สึกถึงคำว่ารับผิดชอบเพราะเวลานี้เธอเสมือนเป็นหัวหน้าครอบครัว

เมื่อรายได้หลักมาจากการแสดง กีรณาจึงคิดว่าจะต้องทำให้มีรายได้มากที่สุด จึงปรับเปลี่ยนบทลิเกให้มีความทันสมัย เดินเรื่องเร้าใจเพื่อเจาะกระแสกลุ่มคนที่ไม่ใช่เฉพาะคนแก่เพราะเวลานี้กลุ่มคนที่ดูลิเกนั้นเหลือน้อยเต็มที ซึ่งชาวคณะต่างก็เห็นด้วยและเมื่อทำเช่นนั้นคณะลิเกก็เริ่มมีงานมากขึ้น เป็นที่กล่าวถึงบ้างในท้องถิ่นและในจังหวัดใกล้เคียง

ตุลามองการเปลี่ยนแปลงของกีรณาด้วยความพอใจ อีกทั้งท่าทางของกีรณาไม่เหมือนคนที่ต้องอยู่กับเสพติดเขาจึงถามไถ่เรื่องราวทั้งหมดเพื่อจะช่วยเหลือเธอ กีรณาจึงเล่าให้ฟังถึงสาเหตุนั่นคือเธอถูกเชิญไปงานเลี้ยงและดื่มเครื่องดื่มตามปกติแต่ไม่รู้ทำไมเมื่อตรวจปัสสาวะออกมาจึงเป็นสีม่วงซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเธอถูกใส่ร้ายแต่อย่างไรก็ตามเธอไม่มีหลักฐานมาแก้ต่างให้ตนเองเมื่อใครๆต่างลอยแพเธอไม่เว้นแม้แต่อาที่หนีไปต่างประเทศและไม่ยอมติดต่อกลับมา เมื่อได้ยินดังนั้นตุลาเริ่มสืบความเป็นไป หากกีรณาไม่ผิดเธอก็ไม่ควรถูกตราหน้าว่าเป็นดาราขี้ยาและกลายเป็นคนหมดอนาคตอย่างนี้

กีรณากับตุลาสนิทกันมากขึ้น เพราะเมื่อมีปัญหาในคณะลิเกตุลาก็จะมาช่วยเหลือตลอดเวลาซึ่งกีรณาไม่เคยรู้ว่าตุลาเป็นทนายและเข้าใจว่าเขาเป็นชาวนาเนื่องจากตุลาขอครอบครัวมาอยู่กระท่อมปลายนาเพื่ออ่านหนังสือ วันหนึ่งชาลีขึ้นไปซ่อมหลังคาบ้านตกลงมาจนสมองได้รับการกระทบกระเทือนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กีรณาหลั่งน้ำตาออกมาเพราะความกังวลเป็นห่วงชาลีทั้งที่เมื่อก่อนชีวิตของเธอทำเพื่อตัวเองเท่านั้นซึ่งมันทำให้เธอรู้ว่าเวลานี้ใจเธอนั้นกำลังผูกพันกับคนทั้งคณะอย่างไม่รู้ตัว

เมื่อชาลีป่วยก็ไม่มีพระเอกลิเก กีรณาจำเป็นจะต้องยกเลิกการแสดงลิเกซึ่งต้องเสียค่าปรับซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่น้อย ทั้งที่อยากเก็บรักษาเงินก้อนนี้เอาไว้สำหรับค่าการศึกษาของกันหาและค่ารักษาพยาบาลของชาลีรวมถึงปากท้องของชาวคณะแต่เมื่อจำเป็นก็ต้องจ่าย เมื่อตุลารู้เรื่องเข้าก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออีกครั้งด้วยการยอมเป็นพระเอกลิเกให้ชั่วคราวจนกว่าชาลีจะหาย พอถึงเวลาแสดงแม้ในตอนแรกตุลาจะเก้ๆกังๆ หากสุดท้ายเขาก็ทำได้ดีเนื่องจากตามคุณตามาดูลิเกตั้งแต่เด็กและสนิทสนมกับยายขวัญเหมือนหลานคนหนึ่ง ศิลปะการแสดงชนิดนี้เสมือนซึมซับอยู่ในสายเลือด

กีรณาทำงานหนักขึ้น กลางคืนเป็นนางเอกลิเก กลางวันเป็นแม่ค้าโดยมีคนที่คณะทำขนมมาให้ขายบ้าง หรือพวกพืชผักสวนครัวมาขาย รวมถึงมีคนติดต่อมาให้เล่นลิเกบ่อยขึ้น จึงทำให้คณะเริ่มมีเงินและชาลีก็กลับบ้านได้ แต่แล้วก็มีคนเอารูปของกีรณาขณะแสดงลิเกไปโพสต์ในอินเตอร์เน็ต จึงทำให้มีข่าวเกรียวกราว มีนักข่าวมารุมล้อมขณะที่เธอแสดง กีรณารู้สึกอับอายกับเรื่องที่เกิดขึ้น รู้สึกกลัวว่าจะถูกมองอย่างน่าสมเพช หากตุลาเข้ามาปลอบใจรวมถึงเห็นความห่วงใยที่คนในคณะแสดงออกมาทำให้กีรณามีกำลังใจขึ้น และเธอก็นึกสะท้อนว่าตอนที่เธอเป็นซุปเปอร์สตาร์นั้นไม่เห็นมีใครมาอยู่ข้างเธออย่างนี้สักคน ดังนั้นเธอต้องลุกขึ้นมาสู้เพื่อครอบครัวของเธออีกครั้ง กีรณาจึงไม่สะทกสะท้านยามนักข่าวมาทำข่าวและขอสัมภาษณ์ อารมณ์ที่เย็นลง รู้จักคิดของเธอทำให้นักข่าวดีกับเธอมากขึ้น คณะลิเกของกีรณาดังในชั่วระยะเวลาไม่กี่วัน มีคิวการแสดงมาขึ้นรวมถึงค่าตัวในการแสดงเพิ่มขึ้นทำให้ทั้งคณะลืมตาอ้าปากได้

กีรณารู้สึกมีความสุข จนกระทั่งเธอถูกว่าจ้างไปเล่นแก้บนในงานหนึ่งซึ่งเป็นงานของลูกสาวผู้พิพากษาที่สอบเนติบัณฑิตได้และในวันนี้เองที่เธอได้รู้ว่าตัวเองเข้าใจเรื่องตุลาผิดมาตลอด ตุลาไม่ใช่ชาวนาอย่างที่เธอเข้าใจหากเป็นว่าที่ผู้ช่วยผู้พิพากษาเพราะเขาสามารถสอบข้อเขียนผ่านเหลือเพียงการสอบสัมภาษณ์เท่านั้น อีกทั้งยังได้รู้ด้วยว่าตุลาเป็นแฟนกับรมิตาลูกสาวของผู้พิพากษาหรือเจ้าภาพในวันนี้

สิ่งที่รับรู้ทำให้กีรณารู้สึกต่ำต้อยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่เมื่ออยู่บนเวทีเธอจำต้องแสดงต่อไปหลังจากแสดงจบเธอก็กลับมาร้องไห้ รู้สึกโกรธตุลาที่ทำเหมือนเธอเป็นตัวตลกจึงไม่ยอมพบและไม่ยอมพูดคุยกับชายหนุ่ม อีกทั้งเห็นว่าเขากำลังจะได้เป็นผู้พิพากษาดังนั้นเขาไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงที่มีคดียาเสพติดติดตัวอย่างเธอเพราะอาจมีผลกระทบต่อหน้าที่การงานของเขาในอนาคตได้ เพื่อลืมเรื่องความปวดร้าวกีรณาจึงทุ่มเทเวลาให้กับครอบครัวของเธอนั่นคือคณะลิเก เอาเงินที่หาได้มาทำให้ทุกคนกินดีอยู่ดี สร้างบ้านขึ้นอีกหลังเพื่อให้ทุกคนอยู่กันอย่างเป็นสัดส่วน พาไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพประจำปีป้องกันโรคเพราะมีผู้สูงอายุอยู่ในคณะ ทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนมีความสุขเพราะนั่นก็ทำให้เธอมีความสุขไปด้วย

แล้ววันหนึ่งตุลาก็มาหากีรณาพร้อมกับมอบของให้ นั่นก็คือกล่องใบหนึ่งที่ยายขวัญบอกให้เขามอบให้เธอซึ่งความจริงเขาควรจะมอบให้ตั้งแต่วันเผาศพ แต่การกระทำของเธอทำให้เขาไม่อาจมอบให้เธอได้ เมื่อกีรณาเปิดดูก็พบว่าเป็นสมุดที่ยายขวัญตัดภาพของเธอเก็บเอาไว้ตั้งแต่เริ่มเข้าวงการและเก็บสะสมเรื่อยมา ซึ่งก็ทำให้กีรณาร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจที่เธอละเลยยายขวัญและที่ทำให้เธอเสียใจยิ่งกว่าคือสมุดเงินฝาก ซึ่งมีเงินกว่าห้าล้านโดยระบุว่าเงินทั้งหมดมอบให้เธอและอีกสามล้านสำหรับคนในคณะลิเก

กีรณากลับไปหาตุลาด้วยความโกรธที่เขาปิดบังเรื่องนี้ เธอตบหน้าเขาที่เขาโกหกปล่อยให้เธอต้องเผชิญเรื่องราวร้ายๆ หากเธอได้เงินก้อนนี้มาตั้งแต่แรกเธอคงไม่ต้องมาตกระกำลำบากอยู่ในคณะลิเกแต่เมื่อกลับมาย้อนคิดหากเธอได้เงินจำนวนนี้ตั้งแต่ตอนนั้นเธอก็คงจะไม่ได้รู้จักคำว่าครอบครัว ไม่รู้จักคุณค่าของความรัก ไม่รู้จักความสุขจากการให้และการได้รับดังนั้นนี่คือของขวัญที่เธอได้รับจากคชาซึ่งก็ทำให้เธอหายโกรธแต่ถึงอย่างนั้นเธอและเขาก็ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยวกันอยู่ดี

กีรณาถอนเงินทั้งหมดออกมาเพื่อมอบให้คนในคณะทุกคนเป็นโบนัส ให้ทุกคนได้ทำทุนเพราะคิดว่าทุกคนน่าจะมีงานอย่างอื่นบ้าง เช่นมีที่ดินเป็นของตัวเองหากแก่ตัวไปเมื่ออยู่ในคณะไม่ได้จะได้มีที่ไป ส่วนเธอนั้นจะยังทำลิเกต่อไปและจะฝึกเด็กใหม่ๆ ขึ้นมาอีกทั้งยังหาโอกาสเสนอช่องทางการแสดงเพิ่มด้วยการออกรายการโทรทัศน์กับช่องเคเบิ้ล

วันหนึ่งกีรณาได้รับหมายศาลจากคดียาเสพติดของเธอ ซึ่งเธอไม่รู้ตัวมาก่อนและไม่ได้เตรียมทนายจึงขอให้ทางสภาทนายจัดหาทนายสำหรับคนจนให้เนื่องจากเธอไม่เห็นความสำคัญของการขึ้นศาลครั้งนี้เพราะโทษของเธอไม่ถึงกับติดคุกเนื่องจากมียาเสพติดไม่เกิดที่กฎหมายบอกว่ามีไว้เพื่อจำหน่าย ไม่ว่าจะผิดหรือถูกเธอรู้ตัวเองดีและถึงแม้ชนะไปก็ใช่ว่าจะทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น กีรณาไปที่ศาลซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ตุลามาสอบสัมภาษณ์ เธอกับเขาเจอกันหน้าตึก ตุลาเดินจากไปพร้อมกับรมิตาซึ่งก็สร้างความเจ็บปวดให้กับกีรณาอย่างเหลือเกิน

ทุกคนในคณะมาให้กำลังใจกีรณาก่อนจะมีการเบิกตัวทนายและกีรณาต้องตกใจเมื่อพบว่าทนายความของเธอนั้นคือ ตุลา เขาละทิ้งโอกาสการสอบสัมภาษณ์มาช่วยเธอต่อสู้คดี ตุลานำหลักฐานต่างๆ พร้อมกับเบิกตัวพยานว่ามีผู้นำยาใส่ในแก้วน้ำและในกระเป๋าของกีรณา ซึ่งคนที่ทำก็คือดาราร่วมช่องของเธอซึ่งเวลานี้กำลังกลายเป็นดาราดังเพราะงานที่เคยเป็นของกีรณาตกเป็นของดาราผู้นี้ทั้งสิ้น

เมื่อความจริงเปิดเผยกีรณากลายเป็นผู้บริสุทธิ์ บริษัทต่างๆ ก็ติดต่อกีรณามาให้ร่วมงานเหมือนดังเดิมซึ่งเธอก็ยอมหวนกลับสู่วงการ ไปทำงานเก่าที่ค้างไว้ให้หมดเพื่อที่จะออกจากวงการและไปอยู่กับครอบครัว และยิ่งได้กลับมาที่วงการบันเทิงกีรณาก็รู้ว่าที่นี่ไม่ใช่ที่สำหรับเธอ คอนโดหรูกลางใจเมืองที่เธอเคยคิดว่ามันเป็นหอคอยงาช้างในเวลานี้ช่างอ้างว้างและโดดเดี่ยว ไม่เหมือนห้องเล็กๆ ที่บ้านยายขวัญแม้จะอึดอัดแต่ก็อบอุ่น กีรณาเฝ้ารอวันที่จะหมดสัญญากับทางบริษัทและกลับไปสู่อ้อมแขนของครอบครัว

เมื่อทำงานเสร็จกีรณากลับไปที่บ้านยายขวัญซึ่งเธอมอบหน้าที่ดูแลคณะลิเกที่เติบโตขึ้นให้กับกันหาช่วยดูแลอีกทางหนึ่ง และเมื่อไปถึงเธอก็อดไม่ได้ที่จะเดินไปยังกระท่อมปลายนาของตุลาซึ่งเธอคิดว่าเขาไม่น่าจะอยู่ที่นี่แล้ว เมื่อเข้าไปเธอก็พบรูปภาพของตัวเอง ข่าวคราวที่ตุลาตัดไว้หลังจากที่เธอพ้นคดี เมื่อประตูเปิดออกตุลามาปรากฏตัว ทั้งคู่ตกใจ ซึ่งกีรณาค่อนข้างมั่นใจว่าตุลาเองก็น่าจะมีใจให้ตนจึงตัดสินใจเปิดคำถามบุก

ตุลาตกเป็นผู้ต้องหาที่ถูกไต่สวนหัวใจซึ่งเอาไม่อาจที่จะเก็บซ่อนสิ่งที่มีอยู่ได้จึงสารภาพออกไปว่ารักกีรณากีรณาจึงจัดการพิพากษาหัวใจทนายหนุ่มทันที บอกให้เขาชดใช้การโกหกหลอกลวงเธอด้วยการดูแลเธอไปตลอดชีวิต

งานแต่งงานของทั้งคู่ถูกจัดขึ้น กีรณารู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่ผู้หญิงที่อยากอยู่เหนือคนอื่นอีกต่อไปเพราะการอยู่เหนือคนอื่นทำให้เธอรู้สึกโดดเดี่ยวหากเธอต้องการอยู่ท่ามกลางคนอื่น อยู่กับครอบครัวและจะทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข ส่วนตุลาสามารถสอบผู้พิพากษาได้ในปีถัดมาและคราวนี้เขาสอบสัมภาษณ์ผ่านซึ่งได้เป็นผู้ช่วยผู้พิพากษาอย่างที่ตั้งใจ .... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 02:36 2017-09-24T01:52:17+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ