วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักหลงโรง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 11 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: คนเขียนงา / หลี่เจิน

กำกับการแสดงโดย: ปิยะพงษ์ คำภากุล

ผลิตโดย: บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: จรณ โสรัตน์, ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง


เพียงวันรุ่งขึ้น ข่าวการตายของบวรฤทธิ์ก็กลายเป็นข่าวที่ทุกสื่อรายงานอย่างตื่นเต้น ครึกโครมแตงอ่อนตื่นเช้ามาดูทีวี รู้ก่อนใคร พูดกับตุลาปลงๆว่า รวยล้นฟ้า อำนาจล้นมือ แต่กลับต้องตายอย่างอนาถ ตุลาก้าวมายืนหน้าจอทีวี แตงอ่อนพูดปลงๆว่า

“เจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่ในวงการอสังหาฯ แต่ได้ข่าวว่าทำแค่บังหน้า จริงๆแล้วเป็นเจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ นี่แหละน้า...เขาถึงว่าคนทำชั่ว ต่อให้ชีวิตดีแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องมีจุดจบศพไม่สวยทุกราย”

สายๆ นุ่มนิ่มดูข่าวจบก็ปิดทีวี อุทาน “โห!! นี่มันปิดตำนานเจ้าพ่อเลยนะเนี่ย” แม้ว่าดาวจะไม่ชอบพฤติกรรมหลายอย่างของบวรฤทธิ์แต่ก็ไม่อยากให้เขาจากไปด้วยวิธีนี้ นุ่มนิ่มอยากรู้ว่าฝีมือใคร

หลังจากฆ่าบวรฤทธิ์แล้ว เนตรดาราไปอยู่ที่เพนเฮาส์กับไอศูรย์ เห็นเขาดื่มหนักก็บอกให้พอเดี๋ยวจะตอบตำรวจกับนักข่าวไม่รู้เรื่อง ถูกไอศูรย์ตวาดไม่ให้มายุ่งกับตน เนตรดารายังคงออดอ้อนฉอเลาะรำพันความรักที่มีต่อเขา

“ผมว่าสิ่งที่คุณต้องการคงไม่ใช่ความรักจากผมหรอก บอกมาเลยดีกว่าว่าคุณต้องการอะไร”

เนตรดาราทำใจเข้มแข็ง ข่มความเจ็บปวดกับอาการเย็นชาของไอศูรย์ เตือนว่า

“อย่าลืมเรื่องที่เนตรบอกไว้นะคะพรีเซ็นเตอร์สามตัว กับละครอีกหนึ่งเรื่อง เนตรอยากให้คุณเอากลับคืนมาให้เนตร”

ไอศูรย์บอกว่าจะจัดการให้ทุกอย่างให้เธอมีความสุขจะได้เลิกจองเวรกับตนเสียที แล้วไล่เธอกลับไป ตนอยากอยู่คนเดียว

“ในเมื่อคุณพูดแบบนี้ก็ดีค่ะ นับจากนี้ไป เนตรคงจะมีความสุขมากเพราะคุณ” เนตรดาราหันหลังเดินไปเลย ทิ้งไอศูรย์ให้กำหมัดกัดฟันอย่างอัดอั้นอยู่ในห้อง

เช้าวันเดียวกัน ที่บ้านแตงอ่อน กีรณาดูทีวีที่รายงานข่าวบวรฤทธิ์อย่างต่อเนื่อง เธอถามตุลาว่าเกิดอะไรขึ้นกับบวรฤทธิ์กันแน่? คิดว่าการตายของเขาต้องไม่ใช่ฆาตกรรมธรรมดา

ตุลาบอกว่าเรื่องนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจเถอะ ตอนนี้ถึงเวลาที่เธอต้องสะสางเรื่องของตัวเองแล้ว พอดีรสิตาขับรถเข้ามา พอลงจากรถเธอโบกมือทักทายตุลาอย่างร่าเริง


รสิตาเอาข้อมูลสำนวนที่แกรนด์มียาเสพติดไว้ในครอบครองมาให้ บอกว่าเราต้องรวบรวมหลักฐานไว้สำหรับต่อสู้คดีในชั้นศาลให้มากที่สุด กีรณาถามว่าตนจะไปหาจากที่ไหน?

“เรื่องนั้นไม่ต้องห่วงนะ พี่จะช่วยแกรนด์อีกแรง” เสียงดาวแทรกขึ้น ก้าวเข้าจับมือกีรณาแน่น “เราจะช่วยกัน พี่ดาวคนนี้จะพาแกรนด์ กีรณา กลับมาคืนวงการให้ได้!”

เมื่อกลับไปบริษัท นุ่มนิ่มที่เคยมีอคติกับกีรณา ก็เข้าใจความจริงและคิดหาวิธีที่จะช่วยกีรณาเต็มที่แต่ก็หนักใจว่าหลักฐานฉี่สีม่วงและยาเสพติดในกระเป๋าของกีรณาจะหาหลักฐานมาพิสูจน์อย่างไร

“ไม่เห็นจะยาก” เสียงโรสิตาแทรกขึ้น ดาวกับ นุ่มนิ่มคิดว่าโรสิตาจะมาป่วน โรสิตาบอกว่าตนไม่ได้คิดไม่ดีกับแกรนด์ แถมยังมีหลักฐานช่วยแกรนด์ด้วย

โรสิตาพาดาวกับนุ่มนิ่มไปหาไฮโซแชมป์เพื่อขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด แชมป์ปฏิเสธว่าตนไม่อยากยุ่งเพราะแค่ที่ผ่านมาโรงแรมตนก็เสียชื่อเสียงมากพอแล้ว ซ้ำยืนยันตามหลักฐานของตำรวจว่าเห็นๆอยู่ว่าแกรนด์ กีรณาฉี่สีม่วงและมียาเสพติดในกระเป๋า

“แต่สิ่งที่เห็นอาจไม่ได้เป็นอย่างที่คิดก็ได้นะคะ คิดว่าช่วยคนคนหนึ่งพิสูจน์ความจริงเถอะค่ะ” ดาวขอแชมป์ถามว่าแล้วตนจะได้อะไร นุ่มนิ่มบอกว่าได้บุญ

“ไม่เอาบุญสิ ผมชอบอะไรที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้”

นุ่มนิ่มกับดาวมองหน้ากัน ทันใดโรสิตาที่นั่งเงียบอยู่นานก็เอ่ยขึ้น

“พี่ดาวก็บอกคุณแชมป์ไปซิคะว่าถ้าคุณแชมป์ยอมช่วย พี่ดาวจะให้นักแสดงและศิลปินในสังกัดมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้โรงแรมคุณแชมป์ฟรีหนึ่งปี แถมยังจะมาโชว์ตัวให้งานของโรงแรมฟรีอีกสิบงาน!!”

ดาวกับนุ่มนิ่มอึ้ง แชมป์รีบยื่นมือออกมาจับมือดาวเป็นสัญญาสุภาพบุรุษบอกว่าตกลงตามนี้ ดาวยังอึ้งไม่ทันพูดอะไร แชมป์ก็บอกว่าเดี๋ยวตนจะให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยตรวจสอบเทปจากกล้องวงจรปิดในงานวันนั้นให้ แล้วจะรีบส่งข่าว พูดแล้วขอตัว แต่นึกได้ย้ำว่า

“อ้อ...ส่วนเรื่องสัญญาพรีเซ็นเตอร์ ผมจะให้เลขาฯร่างสัญญาไปให้คุณดาวเซ็นอย่างไวเลยนะครับ” พูดจบแชมป์ก็ไปเลย ดาวหันมามองโรสิตาอย่างเอาเรื่องที่เสนอเงื่อนไขให้มากมายโดยพลการ

“เอาน่าพี่ดาว ท่องไว้ค่ะ ช่วยยัยแกรนด์...ช่วยยัยแกรนด์...ช่วยยัยแกรนด์...”

ดาวเผลอท่อง ช่วยยัยแกรนด์...ช่วยยัยแกรนด์...ตามโรสิตาราวกับถูกสะกดทั้งใจยังฮึ่มฮั่มอยู่...

ooooooo

คืนนี้กีรณานอนไม่หลับ ออกจากห้องนอนเดินมาหยุดดูรูปถ่ายชายในชุดผู้พิพากษาอย่างสนใจ ตุลาเดินมาถามว่านอนไม่หลับหรือ? กีรณาตอบว่าใช่ ถามเขาว่า ท่านนี้เป็นพ่อเขาหรือ?


“ใช่ พ่อผมเอง ท่านเป็นผู้พิพากษา แต่เสียไปหลายปีแล้ว”

“นายก็เลยเจริญรอยตามพ่อ เป็นนักกฎหมาย เหมือนพ่อ”

“กฎหมายทั้งปวงจะธำรงความยุติธรรมและความถูกต้องเที่ยงธรรม มีความศักดิ์สิทธิ์และประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมหรือไม่เพียงไรนั้น ขึ้นอยู่กับการใช้ หากนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์และเจตนารมณ์หรือด้วยเจตนารมณ์ไม่บริสุทธิ์ต่างๆ กฎหมายก็จะเสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ และกลายเป็นภัยต่อประชาชน...พระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่เก้าที่พ่อผมนำมาสอนผมเสมอ ทำให้ผมรู้สึกว่าผมอยากเป็นนักกฎหมายที่ดี ใช้กฎหมายในทางที่ถูกต้อง เพื่อช่วยให้สังคมสงบสุขขึ้น”

“หล่ออ่ะ” กีรณาพึมพำทึ่ง แต่พอเขาถามว่าพูดจากใจ? “ก็แซวเล่น ฉันรู้ว่านายเป็นทนายความที่ดี”

“ผมไม่ได้เป็นทนายความที่ดีหรอก แค่ผมเชื่อในความถูกต้อง ว่ากันไปตามผิดถูก” กีรณาถามว่าเขาเชื่อตนไหม “ถ้าไม่เชื่อ ผมคงไม่รับว่าความให้คุณ”

กีรณามองตุลาอย่างซาบซึ้งใจ แตงอ่อนอยู่อีกมุมหนึ่งดูกีรณากับตุลาแล้วรู้สึกว่าตุลาคิดอย่างไรกับกีรณา...

ooooooo

เช้านี้กีรณาจะต้องไปรายงานตัวกับตำรวจเพื่อสู้คดีทั้งยังต้องเจอนักข่าวรุมกันมาสัมภาษณ์ คิดแล้วอดตื่นเต้นไม่ได้ เธอกอดรูปยายขวัญขอกำลังใจ

แตงอ่อนบอกให้ทำใจให้สบาย เชื่อว่าเธอจะต้องผ่านมันไปได้

ส่วนที่บริษัทของดาว นุ่มนิ่มกับดาวเตรียมไปเป็นกำลังใจให้กีรณา เร่งให้รีบไปถึงก่อนนักข่าว แต่ขณะกำลังจะออกไป พนักงานมาบอกดาวว่าทางญี่ปุ่นเมลบอกว่ายังไม่ได้รายละเอียดเรื่องงานแฟนมีตติ้งเลย นุ่มนิ่มจึงนึกได้ว่าตนลืม ดาวบอกให้กลับไปส่งรายละเอียดงานแฟนมีตติ้งให้เสร็จ

นุ่มนิ่มหน้าจ๋อย ภาวนาขอให้แกรนด์โชคดี ขณะรถของบริษัทที่ดาวนั่งออกไปนั้น สวนกับเนตรดาราขับเข้ามาพอดี เนตรดารามองสงสัย ถาม รปภ.ว่าพวกนั้นยกโขยงไปไหนกัน

“อ๋อ...ได้ยินว่าไปงานแถลงข่าวของใครสักคนนี่แหละครับ น่าจะสำคัญมากนะครับ เพราะคุณดาวแกดูซีเรี้ยส...ซีเรียส นี่ก็ขนทีมงานกันไปเกือบหมดบริษัทเหลือคุณนุ่มนิ่มเฝ้าออฟฟิศอยู่คนเดียว”

รปภ.ช่างพูดให้ข้อมูลละเอียดยิบ เนตรดาราฟังแล้วยิ่งสงสัย

นุ่มนิ่มขึ้นไปนั่งที่โต๊ะไม่ทันไรก็มีโทรศัพท์จากแชมป์เข้ามือถือดาวที่ลืมเอาไป นุ่มนิ่มยกมือไหว้ขอโทษแล้วรับโทรศัพท์แทน

น้ำเสียงแชมป์ตื่นเต้น นุ่มนิ่มบอกว่าพี่ดาวไม่อยู่มีธุระอะไรฝากตนไว้ก็ได้

“ก็เรื่องหลักฐานของคดียัยแกรนด์น่ะสิ ผมได้ภาพจากกล้องวงจรปิดในงานวันนั้นมาแล้วนะ” นุ่มนิ่มถามว่าเห็นอะไรบ้าง “ยิ่งกว่าเห็นอีก ภาพในกล้องชี้ได้เลยว่าใครเป็นเจ้าของยานรกนั่น และไม่ใช่แกรนด์ กีรณา” นุ่มนิ่มตื่นเต้นถามว่ามันเป็นใคร “มาดูเองดีกว่า แล้วคุณจะอึ้ง เหมือนที่ผมเป็นอยู่ตอนนี้”

นุ่มนิ่มตื่นเต้นจนมือสั่นบอกว่าจะรีบไปเดี๋ยวนี้เลย พูดกับตัวเองว่าได้หลักฐานแล้ว ยัยแกรนด์รอดแล้ว! แต่พอจะออกจากห้องก็ชะงักหน้าเสีย เมื่อเจอเนตรดารายืนขวางประตูอยู่!

นุ่มนิ่มถามว่ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ เนตรดาราปั้นยิ้มบอกว่าเพิ่งมาเมื่อกี๊เองจะมาหาพี่ดาว เห็นเงียบๆนึกว่าไปงานสำคัญกันหมด นุ่มนิ่มอึกอัก เนตรดารามองอย่างรู้ทันถามว่าจะรีบไปไหนหรือเปล่า นุ่มนิ่มปดว่าจะไปหาลูกค้า ลูกค้าของเนตรนั่นแหละ เนตรดาราได้ทีขอไปด้วย

นุ่มนิ่มแก้สถานการณ์แทบไม่ทัน บอกว่าตนจะไปเจรจาเรื่องสัญญาคงไม่เหมาะ ให้ตนไปชนให้ก่อนดีกว่า เนตรดาราไม่ตื๊อ แต่พอนุ่มนิ่มเดินไป เธอมองตามด้วยสายตาเหี้ยมเกรียม

นุ่มนิ่มฉุกคิดโทร.ไปชวนโรสิตา ปรากฏว่าติดถ่ายละครแต่เหลือฉากเดียวถ่ายเสร็จแล้วจะรีบตามไป

นุ่มนิ่มมาดูภาพจากกล้องวงจรปิดแล้วอุทานอย่างไม่อยากเชื่อว่าทั้งหมดเป็นฝีมือของเนตรดารา

เวลาเดียวกัน เมื่อกีรณาเข้ามอบตัวกับตำรวจเพื่อสู้คดี บรรดาสื่อมวลชนต่างห้อมล้อมสัมภาษณ์กีรณาบอกว่าที่หายไปเพราะตกใจจึงหลบไปตั้งหลัก ตั้งสติ นักข่าวถามว่าเธอไม่กลัวความผิดหรือ

“ไม่แน่นอนค่ะ เพราะแกรนด์ไม่ได้ทำ” กีรณายืนยันหนักแน่น นักข่าวถามว่ามีหลักฐานยืนยันไหม

“เรื่องหลักฐานคงต้องพูดกันในชั้นศาลนะครับ เพื่อไม่ให้เสียรูปคดี” ตุลาพูดในฐานะทนายความ

หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานสรุปในตอนท้ายว่า

“แกรนด์ กีรณายืนยันว่า เธอไม่ได้ทำ เธอคือผู้บริสุทธิ์ เราคงต้องติดตามนะคะว่าสุดท้ายแล้วผลการพิจารณาคดีจะเป็นอย่างไรค่ะ ซึ่งหากผลออกมาว่าแกรนด์ กีรณา คือผู้บริสุทธิ์จริง งานนี้อดีตซุปตาร์สาวคงหวนคืนวงการได้ไม่ยาก”

ที่บ้านยายขวัญ ไรวินทร์ซื้อขนมและอาหารมาฝากมัทรีเพราะเอ่ยปากฝากท้องที่นี่ไว้ทุกวัน แต่มัทรีกับชาลีไปวัด เจอแต่กัณหา ทั้งสองดูข่าวทีวีแล้ว กัณหาถามว่าลูกแก้วจะรอดไหม?

ไรวินทร์บอกว่าถ้าลูกแก้วไม่ได้ทำ ยังไงก็ต้องได้รับความยุติธรรม ตอบแล้วไรวินทร์พูดอย่างรู้ทันว่า

“จริงๆแล้วคุณก็เป็นห่วงคุณลูกแก้วมากเหมือนกันใช่ไหม ทำเป็นไม่สนใจ จิกๆกัดๆ แต่ในใจก็อดเป็นห่วงไม่ได้สินะ”

กัณหาเฉไฉว่าก็แค่มนุษยธรรม เพราะลูกแก้วเป็นหลานยายขวัญตนก็ไม่อยากให้เป็นอะไร เขาถามว่าแล้วกับตนที่จิกๆกัดๆด่าๆไล่ๆอยู่นี่จริงๆแล้วคิดยังไงกับตนแน่

แต่ไรวินทร์หลีใส่ทีไร ผลที่ได้รับคือโดนหมัดทุกที หมวดก็ได้แต่โอดโอยจริงบ้างอ้อนบ้างตามประสาคนเรียกร้องความสนใจ

ooooooo

นุ่มนิ่มได้รับฮาร์ดดิกส์ใส่คลิปภาพกล้องวงจรปิดจากแชมป์ เขาบอกนุ่มนิ่มว่าเมื่อตนทำตามสัญญาแล้วคุณดาวก็อย่าลืมทำตามสัญญาด้วย ย้ำว่า

“เก็บไว้ให้ดีล่ะ แล้วไม่ต้องมาขออะไรเพิ่มเติมจากผมแล้วนะ เรื่องนี้แชมป์จะไม่ยุ่งอีก”

นุ่มนิ่มเดินไปที่ลานจอดรถ มองฮาร์ดดิกส์ในซองสีน้ำตาลที่ถือไว้อย่างดี พึมพำ

“เรื่องนี้ทุกคนต้องรู้ ฉันจะไม่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวล”

แต่ไปไม่ทันถึงรถ ก็ถูกเนตรดาราขับรถปาดเข้ามาขวาง ถามว่าในซองเป็นสัญญาใช่ไหม จะขอดูพลางจะคว้าซองไป นุ่มนิ่มปัดมือเนตรดาราเสียงแข็งว่า

“อย่านะ! มันไม่เกี่ยวอะไรกับเนตร”

เนตรดาราบอกว่าเซ้นส์ของตนบอกว่ามันต้องเกี่ยว ถามว่าจะส่งซองมาดีๆหรือจะส่งด้วยน้ำตา!

“ไม่ต้องมาขู่ คนเดียวที่ฉันจะส่งของชิ้นนี้ให้คือตำรวจเท่านั้นแหละรู้ไว้ด้วย!” ด่าเนตรดาราว่า “ไอ้คนอกตัญญู หน้าไหว้หลังหลอกอย่างแก กรรมกำลังจะตามทันเร็วๆนี้แหละ!”

“อีนุ่มนิ่ม!!!” เนตรดาราตกใจหลุดด่า นุ่มนิ่มจึงแกล้งตะโกนให้ รปภ.ช่วยด้วย ทำให้เนตรดาราชะงัก นุ่มนิ่มฉวยโอกาสวิ่งหนีไปแต่มือยังกอดซองฮาร์ดดิกส์ไว้แน่น เนตรดาราขับรถไล่ขยี้อย่างบ้าดีเดือด

ระหว่างที่นุ่มนิ่มหนีรถเนตรดาราที่ไล่ขยี้นั้นก็ได้รับโทรศัพท์จากโรสิตาถามว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนยังอยู่โรงแรมหรือเปล่าตนเสร็จงานแล้วกำลังจะตามมา

นุ่มนิ่มบอกว่าออกมาแล้ว พลางร้องให้ช่วยด้วย เหลียวไปดูเห็นรถเนตรดาราพุ่งเข้าหาก็กระโดดไป

อีกฝั่งทำให้รถของเนตรดาราพุ่งเลยไป แต่ถูกรถตู้ที่แล่นสวนมาอย่างเร็วพุ่งชนเต็มแรง!

“ยัยนิ่ม...เกิดอะไรขึ้น ยัยนิ่ม!!!” โรสิตาตกใจร้องถามแต่ไม่มีเสียงตอบแล้ว!!!

ooooooo

ดาวกลับมาถึงบริษัทพร้อมกับตุลาและกีรณา เธอชมกีรณาว่าวันนี้ตอบคำถามได้ดีมาก ทันใดโอ๋ก็วิ่งหน้าตาตื่นเข้ามาบอกว่านุ่มนิ่มอยู่โรงพยาบาล!

ดาว ตุลากับกีรณารีบไปโรงพยาบาล รู้จากหมอว่า

“คนไข้โดนรถชนเข้าอย่างแรง เรื่องแขนหักยังพอไหวแต่ที่น่าห่วงคือเลือดที่คั่งในสมอง หมอผ่าออกมาแล้วนะครับ คงต้องรอดูอาการสักระยะ ถ้าไม่ฟื้นก็อาจกลายเป็นเจ้าชายนิทรา”

ทุกคนตกใจมาก ดาวกับกีรณาถึงกับน้ำตาร่วง...

นุ่มนิ่มถูกรถชนล้มซองสีน้ำตาลกระเด็นไป เนตรดารารีบเก็บไปโดยไม่มีใครเห็น พอกลับไปถึงโรงแรมที่พักก็เอาฮาร์ดดิกส์ออกมาดู กำไว้แน่นพึมพำเหี้ยม

“จะกลับมาสู้กับฉันอย่างนั้นเหรอ? มันไม่มีวันนั้นหรอกนังแกรนด์ ฉันจะไม่ยอมให้แกมีวันนั้น!!”

เนตรดาราขว้างฮาร์ดดิกส์ในมือใส่กำแพงสุดแรง ฮาร์ดดิกส์กระแทกกำแพงตกลงมาแตกเป็นเสี่ยงๆ เนตรดาราจ้องกีรณาในโทรทัศน์ราวกับจะกินเลือดกินเนื้อ!

ที่ห้องรับรองโรงพยาบาล ตำรวจคุยกับดาวอย่างเคร่งเครียด โดยมีกีรณากับตุลานั่งฟังอยู่ด้วย

“พยานในที่เกิดเหตุบอกว่า เห็นคุณนุ่มนิ่มวิ่งมาตามทางอย่างเร็ว แล้วจู่ๆก็พุ่งตัวลงมากลางถนนจนถูกรถตู้คันที่วิ่งเลนสวนมาชนเข้าอย่างจังครับ” ตำรวจเล่าเหตุการณ์ กีรณาถามว่าเป็นอุบัติเหตุหรือ “ไม่น่าใช่ครับ เพราะคุณนุ่มนิ่มวิ่งออกจากโรงแรมไฮโซโฮเทล ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะคุณนุ่มนิ่มจอดรถไว้ที่โรงแรม เขาจะวิ่งออกมาทำไมถ้าไม่ใช่เพราะ...”

“ถูกไล่ล่า” โรสิตาโพล่งออกมา ตำรวจถามว่าทำไมถึงคิดอย่างนั้น

“เพราะฉันคือคนที่ยัยนิ่มคุยโทรศัพท์ตอนกำลังวิ่งหนีใครบางคนจนถูกรถชนไง!!”

ทุกคนอึ้งกับคำตอบของโรสิตา...

ooooooo

เมื่อตุลากับกีรณากลับบ้านแม่แตงอ่อน ต่างคิดเรื่องที่โรสิตาพูด นั่งเครียดกันมาตลอดทาง...

โรสิตาเล่าเหตุการณ์ตอนนั้นให้ทุกคนฟังอย่างเคร่งเครียด นับแต่นุ่มนิ่มชวนไปที่โรงแรมด้วยกันจน เมื่อตนถ่ายละครเสร็จโทร.ไป นุ่มนิ่มบอกว่าออกจากโรงแรมและร้องขอความช่วยเหลือจากนั้นก็เงียบไป

กีรณารู้สึกผิดมากที่นุ่มนิ่มไปเอาหลักฐานช่วยตนจนถูกทำร้ายสาหัสอย่างนี้

“นี่แสดงว่าตอนที่คุณนิ่มโดนรถชนก็ต้องมีเทปอยู่ในมือแล้ว” ตุลาวิเคราะห์ แต่ตำรวจแย้งว่า

“ในที่เกิดเหตุเราไม่พบอะไรเลยครับ นอกจากกระเป๋าสตางค์และโทรศัพท์มือถือของคุณนุ่มนิ่ม”

ข้อมูลและแง่มุมจากหลายฝ่ายที่คุยกัน โรสิตาสรุปว่า คนนั้นตามนุ่มนิ่มไปโรงแรมเพื่อทำลายหลักฐาน ไม่ให้หลักฐานนี้ไปถึงตำรวจ

“คุณโรสิตากำลังจะบอกว่า ใครคนนั้นคือคนร้าย?” ตำรวจถาม ทุกคนมองหน้ากันอย่างกังวล

เมื่อกลับถึงบ้าน กีรณาบอกตุลาว่าถ้าเป็นอย่างที่โรสิตาว่าจริง เรื่องนี้มันน่ากลัวกว่าที่คิด

“หมายความว่า คุณกำลังตกอยู่ในอันตรายเพราะคนร้ายกำลังพยายามที่จะหาทางทำลายหลักฐานที่คุณอาจจะเอามาสู้คดี และไม่แน่ อาจจะคิดทำร้ายคุณด้วย...”

กีรณารับรู้ถึงความรู้สึกที่ตุลาเป็นห่วงตนมาก

เมื่อได้หลักฐานไปแล้ว เนตรดาราไปหาไอศูรย์ที่บริษัท เขาถามว่ามาทำไมอีกในเมื่อได้ทุกอย่างที่ต้องการไปแล้ว เนตรดาราอ้อนว่าตนอยากเจอกีรณาเป็นการส่วนตัว

“คุณจะทำอะไรอีก แค่นี้ยังก่อกรรมไม่พอรึไง?!”

“พูดอย่างกับว่าที่ผ่านมาคุณไม่ได้ร่วมก่อกรรมไปกับเนตรอย่างนั้นแหละ เราร่วมเส้นทางนี้มาด้วยกันตั้งนานแล้ว จู่ๆคุณทำเหมือนจะมาทิ้งกันกลางทาง

มันไม่สายไปหน่อยเหรอคะ”

“ใช่ มันสายเกินไปแล้ว ผมหลงเชื่อคุณ ยอมร่วมมือกับคุณ จนโดนคุณหลอกใช้เป็นเครื่องมือให้ทำในสิ่งที่ผมไม่เคยแม้แต่คิดที่จะทำ คุณทำให้ผมยืนมองคุณฆ่าป๋าตายโดยที่ผมทำอะไรไม่ได้เลย ผมนั่งคิดนอนคิด คำตอบที่ได้คือ มันสายเกินไปแล้วจริงๆ แต่นับจากนี้ผมจะไม่ยอมเป็นเครื่องมือให้คุณอีกต่อไป แค่นี้ก็ผิดมากแล้วที่เนรคุณป๋าที่เลี้ยงดูผมมา”

เนตรดาราระเบิดเสียงหัวเราะออกมาเหมือนคนเสียสติ ถามว่าเขาพูดอะไร ตลกจัง บอกเขาว่า

“คุณควรจะดีใจด้วยซ้ำ ที่ฉันช่วยคุณกำจัดนายบวรฤทธิ์ให้พ้นไปได้ ไม่อย่างนั้นคุณจะได้เป็นใหญ่อย่างทุกวันนี้เหรอ ฉันทำให้มันตายไว คุณควรจะขอบคุณฉันด้วยซ้ำ”

“คุณมันโหดเหี้ยม อำมหิตกว่าที่ผมคิด เนตรดารา ไม่ต้องนับว่าป๋าคือพ่อบุญธรรมของผม ป๋าก็คือคนที่สร้างคุณ ชุบเลี้ยง สนับสนุนจนคุณเป็นเนตรดาราในวันนี้!!”

“ฉันไม่สนเรื่องบุญคุณท่วมหัวอะไรทั้งนั้น ฉันสนแค่ว่าใครหน้าไหนมันขวางทางฉัน ฉันจะกำจัดมันออกไปให้พ้นทาง ไม่ว่าจะแบบหายใจได้ หรือหยุดหายใจ!”

“เนตรดารา คุณมันบ้าไปแล้ว”

“ฉันไม่บ้า ที่ฉันพูดนี่คิดแล้วทุกอย่างนะ” เธอเดินไปจ้องหน้าไอศูรย์เขม็ง “และฉันก็หวังว่าคุณจะไม่ขวางทางฉันอีกคน!!” ไอศูรย์บอกว่าอยากให้เธอหยุดเสียที “ฉันไม่หยุด! คุณอยากให้เนตรมีความสุขไม่ใช่เหรอ เพราะฉะนั้นคุณควรจะรู้นะคะ ว่าคุณจะต้องทำยังไง”

เธอจ้องหน้าและจิกเล็บที่แขนไอศูรย์อย่างแรง เขาได้แต่รู้สึกรังเกียจเธอมากขึ้นทุกที...

เพื่อกำจัด กีรณา เนตรดาราติดต่ออารดาเป็นนกต่อให้ อารดาปฏิเสธลนลานว่ายังไงตนก็ไม่ทำ

“อาดาจะปฏิเสธทำไมคะ ในเมื่ออาดาก็รู้อยู่แก่ใจว่ายังไงอาดาก็ต้องทำ เพราะอาดาไม่อยากเข้าคุกคดีฆ่านายบวรฤทธิ์ตาย!!”

อารดาปฏิเสธเสียงสั่นว่าตนไม่ได้ทำ

“ใช่ เนตรทำ แต่ไหนหลักฐานล่ะคะ หลักฐานที่จะมาเอาผิดเนตรไม่มี แต่สำหรับอาดา หลักฐานเพียบ!... อาดาคงไม่มีทางเลือกอื่นแล้วล่ะค่ะ...”

เนตรดาราจ้องตาอารดาที่ตัวสั่นด้วยความหวาดกลัวอยู่ตรงหน้า

ooooooo

เมื่อเกิดเหตุการณ์ชิงหลักฐานจากกล้องวงจรปิดกันจนนุ่มนิ่มถูกรถชนเกือบตาย ตุลาโทรศัพท์เล่าให้ไรวินทร์ฟัง ไรวินทร์บอกว่าคดีนี้มีเงื่อนงำมากกว่าที่คิด

“ใช่ และในความรู้สึกของผม คนร้ายอยู่ใกล้ตัวลูกแก้วมาก และน่าจะกำลังหาทางทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอดจากคดี”

“หมาจนตรอก คงต้องระวังตัวให้ดีหน่อยนะครับคุณตุลย์”

“ผมก็รู้สึกอย่างนั้น เลยโทร.มาปรึกษาคุณผู้หมวดว่า ถ้าผมจะขอกำลังตำรวจมาคุ้มกันทั้งที่บ้านผมและทุกที่ที่ยัยลูกแก้วจะไป มันจะดูเกินกว่าเหตุไปไหม”

ไรวินทร์ตอบอย่างเข้าใจหัวใจของเพื่อนว่า

“ไม่มีอะไรเกินกว่าความห่วงใยที่คุณมีให้คุณลูกแก้วหรอกครับ ฉะนั้นอยากทำอะไรก็ทำเถอะ”

“ดีเหมือนกันครับ ถ้าคุณหมวดว่าไม่เกินไป ผมจะได้ดำเนินการเลย” ตุลายิ้มเขินที่เพื่อนรู้ทัน

“แต่ฉันว่าเกินไปค่ะ!!”

ตุลาหันขวับเห็นกีรณายืนหน้าตึงแล้วเดินหนีไป เขาบอกไรวินทร์ว่าแค่นี้ก่อนแล้วรีบตามไปทันที

พอไรวินทร์วางสายจากตุลาก็โทร.หารสิตา

“ฮัลโหล...อ้าววินทร์ ขับรถอยู่กำลังจะไปบ้านตุลย์ ว่ายังไง...มีอะไร...อ้อ...เครื่องจีพีเอสติดตามตัวจากเกาหลีที่แกซื้อให้เราตอนวันเกิด เพราะเราชอบหารถตัวเองไม่เจอน่ะเหรอ? ยังอยู่ในรถนี่แหละ ทำไมเหรอ...”

ฝ่ายตุลา พอตามกีรณาทันก็ถามดุๆว่าทำไมเธอถึงดื้ออย่างนี้

“ฉันแค่ไม่อยากให้มันเป็นเรื่องใหญ่ แค่จำเลยที่กลับมาสู้คดีอย่างฉัน ไม่ต้องให้ตำรวจมาคุ้มกันหรอก”

“มันวางใจได้ที่ไหน อย่างคราวที่แล้วงานเผาคุณกร คุณก็บอกว่าไม่เป็นไร...ไม่เป็นไร สุดท้ายโดนไล่ล่าจนแทบเอาตัวไม่รอด”

“แต่สุดท้ายก็รอด...คนดีผีคุ้ม เหมือนที่ยายขวัญสอนฉันเสมอ ตอนนี้ฉันคือลูกแก้ว ขวัญประชา ไม่ใช่แกรนด์ กีรณา และฉันไม่ได้ทำผิดอะไร เพราะฉะนั้น ไม่ต้องมีการ์ดหรือใครมาคุ้มกันหรอก”

ขณะทั้งสองกำลงทุ่มเถียงกันอยู่นั้น รสิตามาถึงพอดี เธอเข้าไปทักแซวๆว่า

“ขอเวลานอกนะคะ” แล้วขอเวลาคุยกับกีรณาแบบส่วนตัวที่ห้องส่วนตัวของกีรณา

ตุลาสงสัยว่ามีอะไรกัน แต่รสิตาส่งสัญญาณให้เงียบ เขาจึงได้แต่สงสัย

เมื่อเข้าไปในห้อง กีรณาถามว่ามีอะไรหรือ รสิตาปดว่ารอบเดือนตนมาจะไปขอผ้าอนามัยจากน้าแตงอ่อนก็ไม่เห็น เลยต้องรบกวนเธอ

กีรณาหลงเชื่อเดินไปหยิบให้ ระหว่างนั้นรสิตาแอบเอากล้องจีพีเอส ใส่ในกระเป๋าถือของกีรณาอย่างเร็ว พอกีรณาเอาผ้าอนามัยมาให้ รสิตาขอไปเข้าห้องน้ำ

ระหว่างนั้นเสียงมือถือของกีรณาดังขึ้น เธอเห็นเบอร์แปลกๆ แต่ก็รับสาย...ปรากฏว่าเป็นสายจากเนตรดารา!

ooooooo

ขณะรสิตาเดินออกมาทำทีไปเข้าห้องน้ำนั้น เจอตุลาถือโทรศัพท์หน้าตาตื่นเข้ามาถามว่ากีรณาอยู่ไหน รสิตาบอกว่าอยู่ในห้อง มีอะไรด่วนหรือ

“คุณดาวโทร.มาบอกว่าตำรวจกำลังจะไปขอพบไฮโซแชมป์ที่โรงแรมเพื่อติดต่อขอให้เขามาให้ปากคำเพิ่มเติมในคดีของคุณนุ่มนิ่มแล้วก็คดีของยัยลูกแก้ว

คุณดาวถามว่าพวกเราอยากไปด้วยไหม เพราะเธอกำลังจะไปกับตำรวจ”

“ควรไปเลยแหละ เดี๋ยวเราขึ้นไปบอกคุณแกรนด์ ตุลย์ไปเตรียมตัวเถอะ”

ทั้งสองแยกกันไปทันที รสิตารีบขึ้นไปหากีรณาที่ห้อง ปรากฏว่ากีรณาหายไปแล้ว! เธอรีบไปบอกตุลา ทั้งสองมองสภาพห้องแล้วเครียด!

ooooooo

ความจริงคือ ระหว่างที่รสิตาขอไปเข้าห้องน้ำนั้น กีรณาได้รับโทรศัพท์จากเนตรดารา กีรณาถามว่าได้เบอร์โทรศัพท์ตนจากใคร

“คือเนตรขอจากพี่ดาวมาค่ะ เพราะมีเรื่องด่วนที่ต้องติดต่อพี่แกรนด์ให้ได้ กีรณาถามว่าเรื่องอะไร ทันใดก็มีเสียงของอารดาแทรกเข้ามาว่า

“แกรนด์...ช่วยอาด้วย!”

เนตรดาราเอาโทรศัพท์กลับไปพูดเองอีกครั้งด้วยเสียงอ่อนโยนมาก แต่ที่แท้เธอถือปืนจ่ออารดาอยู่ให้พูดตามที่ตนสั่ง เนตรดาราบอกกีรณาด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนมีเมตตาว่า

“ใช่ค่ะ...เรื่องอาดาของพี่แกรนด์ พอดีเนตรไปเจออาดาทำท่าเหมือนหนีใครมาก็ไม่รู้ ถามก็ไม่ตอบ เอาแต่นั่งตัวสั่นเหมือนคนกำลังกลัว...กลัวมาก เนตรเป็นห่วง เลยหาทางติดต่อพี่แกรนด์ เพราะน่าจะเป็นพี่แกรนด์คนเดียวที่จะช่วยอาดาได้ จะคืนวงการกลับมาสู้คดีแล้วนี่คะ!” ประโยคสุดท้ายมีน้ำเสียงเย้ยในที

“แล้วเธอไปเจออาดาได้ยังไง ตอนนี้อาดาอยู่ที่ไหน”

เนตรดาราตัดบทให้กีรณารีบมาก่อนอย่างอื่นค่อยคุยกัน กีรณาบอกว่าจะไปเดี๋ยวนี้ เนตรดาราบอกว่าอย่าเพิ่ง อาดามีอะไรจะพูดด้วย แล้วส่งมือถือให้อารดาพูดโดยมีปืนจ่อหัวอยู่

“อย่าบอกใครนะแกรนด์ ตำรวจก็อย่าแจ้ง อากลัวถ้ามีใครรู้แล้วจะแย่กว่านี้ ไว้เราเจอกันก่อนแล้วค่อยพาอาไปแจ้งความนะ...นะ...”

“ค่ะอาดา อาดาทำใจดีๆนะคะ ไม่ต้องกลัวอะไร แกรนด์จะรีบไป”

พอวางสาย กีรณาก็กังวล....ตัดสินใจปิดโทรศัพท์เก็บใส่กระเป๋า พอดีแท็กซี่มาถึงที่หมาย กีรณามองไป เห็นเป็นโกดังร้าง!

กีรณาก้าวเข้าไปในโกดังร้าง ร้องเรียกอาดา บอกว่า ตนมาแล้ว แต่ไม่มีเสียงตอบรับ เธอจึงเดินลึกเข้าไปเพื่อตามหาอาดาด้วยความเป็นห่วง

ทันใดนั้น! อารดาถลาออกมาจากหลืบเหมือนถูกใครผลักออกมา อารดาถลามาคุกเข่าตรงหน้ากีรณาตัวสั่นด้วยความหวาดกลัว

“อาดา!” กีรณาโผเข้าประคอง ทันใดนั้นมีท่อนไม้ฟาดมาที่กลางหลังกีรณาเต็มแรง

กีรณาฟุบวืดหมดสติไปทันที! ที่ข้างหลังกีรณา เนตรดาราถือท่อนไม้ยิ้มเหี้ยม!!

ตุลาโทรศัพท์บอกดาวว่ากีรณาหายไป โทรศัพท์ติดต่อไม่ได้เพราะเธอปิดเครื่อง แต่ตนจะพยายามตามหาให้เจอ

“ค่ะ ฝากคุณตุลย์ด้วย เดี๋ยวทางนี้ฉันจัดการเอง” ดาววางสายแล้วรีบเข้าไปในโรงแรมกับโรสิตา

“ไปไหนของเขานะ!” ตุลาทั้งกังวลและเป็นห่วงกีรณามาก รสิตาบอกให้รีบออกตามหาสิ “จะไปตามที่ไหนล่ะสิตา”

“ก็ตามไอ้นี่ไง” รสิตาชูเครื่องจีพีเอสให้ดู ทั้งสองมองหน้ากันอย่างมีความหวังทันที

ooooooo

ดาว โรสิตา ไปถึงโรงแรม ถามหาแชมป์ เลขาของแชมป์บอกว่าเขาบินไปต่างประเทศเมื่อเช้านี้เอง

“อ้าว! แล้วอย่างนี้ทำยังไง...แล้วคุณแชมป์เขาได้ฝากอะไรไว้ให้คุณดาว วีวิปโม ไหมคะ” โรสิตาถาม เลขาบอกว่าไม่มี แต่นึกได้ก็บอกว่าแชมป์ฝากคลิปนี้ไว้ให้ พลางเปิดคลิปยื่นให้ดู

ขณะดาวดูคลิป โรสิตาชะโงกมาดูอย่างอยากรู้อยากเห็น ในคลิปเป็นภาพไฮโซแชมป์พูดกับกล้องว่า...

“ถ้าคุณดาวได้ดูคลิปนี้ หมายถึงผมไม่อยู่ประเทศไทยแล้วนะครับและก็ไม่ต้องตามผมด้วย เพราะที่ผมไปไกลขนาดนี้ ก็เพราะไม่อยากให้พวกคุณตามนั่นแหละ ผมเอาฮาร์ดดิสก์ให้คุณนุ่มนิ่มไปแล้ว ต่อไปมีอะไรก็จัดการกันเอง ผมช่วยเต็มที่เกินนิสัยของผมแล้ว หวังว่าจะเข้าใจนะครับ เรื่องคดีแกรนด์ฉี่ม่วง แชมป์จะไม่ยุ่งแล้วครับ อ้อ...รักษาสัญญาด้วยนะคุณดาว บาย!!!”

พอดาวกับโรสิตาดูคลิปจบ หันมองตำรวจสองนายที่ยืนอยู่ข้างๆ ตาปริบๆ

ส่วนที่โกดังร้าง...พอกีรณารู้สึกตัว เห็นเนตรดารายืนก้มหน้ายิ้มให้ เธอพึมพำเบาๆ

“เนตรดารา...”

“ใช่ค่ะ...เนตรเอง...” กีรณาพยายามลุกขึ้น แต่ลุกไม่ได้เพราะถูกจับมัดยัดอยู่ในกล่องไม้สี่เหลี่ยมคล้ายโลงศพ เนตรดาราพูดเลือดเย็นว่า “อย่าพยายามเลย นอนเล่นอยู่ในนั้นดีแล้วค่ะ ทำความคุ้นเคยกับมันไว้จะได้ชิน”

อารดาที่ถูกจับมัดมือไพล่หลังมีลูกน้องไอศูรย์จับให้มายืนข้างๆกล่องไม้ที่กีรณานอนอยู่ อารดามองกีรณา พูดน้ำตาไหลอย่างรู้สึกผิด...

“แกรนด์...อาขอโทษนะ อาไม่ได้อยากทำแบบนี้เลย อาถูกบังคับ”

“ข้ออ้าง!! จริงๆก็แค่รักตัวเองมากกว่ารักหลาน แค่นั้นแหละ” เนตรดาราตวาดแล้วสั่งลูกน้องไอศูรย์ “เอาผ้ามัดปากมันไว้ ฉันไม่อยากได้ยินเสียงมันให้หนวกหูระหว่างที่ฉันอยู่กับหลานมัน”

ลูกน้องไอศูรย์เอาผ้ามัดปากอารดาทันที กีรณาขอร้องอย่าทำอะไรอาดาเลย ถูกเนตรดาราเย้ยว่า

“จะห่วงนังอารดา ห่วงตัวแกเองก่อนดีกว่า” พูดจบก็หยิบปืนออกมา กีรณาตกใจ มองไปทางหน้าต่างตึกเห็นกระเป๋าของตัวเองและข้าวของกระจาย แต่เครื่องจีพีเอสมีไฟกะพริบ...เครื่องยังทำงานอยู่

ooooooo

ตุลาเหยียบคันเร่งแทบมิดมุ่งไปตามทางที่จีพีเอสบอก จนรสิตาเตือนให้เบาหน่อยเพราะเรายังต้องเอาชีวิตไปหาคุณแกรนด์

แกรนด์ กีรณาพยายามหว่านล้อมเนตรดารา ถามว่าเธอทำแบบนี้ทำไม เนตรดาราบอกว่าตนไม่เกลียดเธอแต่แค้น!

กีรณาถามว่าตนทำอะไรให้หรือ เนตรดารารื้อฟื้นความแค้นเมื่อหกปีก่อนที่ยังระอุในใจเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นว่า

เมื่อหกปีก่อนตนสมัครเข้าประกวด “ตามฝัน ปั้นดาว” เวทีนี้มีแกรนด์ กีรณาเป็นกรรมการตัดสินด้วย ตนติดถึงห้าคนสุดท้าย เมื่อไปเจอแกรนด์ กีรณาในห้องน้ำ ตนไหว้ขอคะแนน

“ใครๆก็อยากจะชนะกันทั้งนั้นแหละ”

“แต่หนูไม่ได้อยากชนะเพราะแค่อยากเป็นนักแสดงหรืออยากมีชื่อเสียงเท่านั้นนะคะ แต่ที่หนูอยากชนะเพราะหนูต้องการเงินไปรักษายายของหนูที่กำลังป่วยหนักค่ะ”

แกรนด์ กีรณามองอย่างไม่เชื่อนัก

เวลานั้นยายของเนตรดาราป่วยความดันสูงจนเส้นเลือดในสมองแตก ต้องผ่าตัดเอาเลือดที่คั่งในสมองออก ในภาวะนี้...เงินคือทางออกเดียวของชีวิตยาย...เดชให้เนตรดาราค้ายาเหมือนตน เธอปฏิเสธกลัวถูกตำรวจจับจะหมดอนาคต

“พูดอย่างกับตอนนี้แกกับฉันมีอนาคตมากนักแหละ”

“อนาคตของฉันก็คือยาย ฉันจะทำทุกอย่างให้ยายหาย และยายจะต้องภูมิใจในตัวฉัน”

เนตรดาราเชื่อว่าเมื่อตนเข้ารอบห้าคนสุดท้ายของเวทีตามฝัน ปั้นดาว ตนต้องชนะในเวทีนี้ และจะได้เงินมารักษายาย ตนก็จะมีอาชีพและอนาคตอย่างที่ฝันไว้

ในวันที่พบแกรนด์ กีรณาในห้องน้ำและไหว้ขอคะแนนนั้น เธออ้อนวอนว่า

“หนูอยากขอให้พี่แกรนด์พิจารณาหนูเป็นพิเศษ เพราะรางวัลนี้มีความเป็นความตายของยายหนูเป็นเดิมพัน มันสำคัญกับหนูมากจริงๆ”

“แอ็กติ้งดีมากค่ะน้อง แต่ผิดที่ผิดเวลาไปหน่อย สิ่งที่น้องทำเมื่อกี้นี้ ควรจะทำบนเวที ไม่ใช่ที่นี่”

ไม่เพียงพูดให้บาดใจเท่านี้ กีรณายังบอกว่าตนเจอมาหมดแล้ว ชนิดที่อ้างความทุกข์ยากสารพัดทุกรูปแบบ พูดตบท้ายอย่างไม่แยแสว่า

“จะเอาดราม่าว่าโคม่าขั้นไหนพี่ก็ได้ยินมาหมดแล้ว เพราะฉะนั้นอย่ามาคิดเรียกคะแนนจากพี่ด้วยวิธีนี้เลยค่ะ มันไม่มีทางได้หรอก...พี่ให้คะแนนตามความสามารถของแต่ละคนที่พี่เห็นค่ะ รับรองยุติธรรมแน่นอน”

แกรนด์ กีรณาพูดจบ นุ่มนิ่มก็มาตาม บอกว่าใกล้เวลาประกาศผลแล้วให้รีบไปเพราะเดี๋ยวต้องวิ่งไปอีก

อีเวนต์หนึ่ง กีรณาตอบอย่างอารมณ์เสียว่า

“รู้แล้วน่า...ทำให้ฉันเสียเวลาเพราะดราม่าของเธออยู่ได้!” แล้วเดินเชิดออกไปเลย

ในการประกาศผลครั้งนั้น หลังจากประกาศรองสามอันดับแล้ว เหลืออีกสองคนคือเนตรนภา ดวงสว่าง ที่เนตรดาราใช้เป็นชื่อประกวด และแก้วกัญญา นารารัตน์ พิธีกรประกาศอย่างตื่นเต้นว่า
การตัดสินอยู่ในมือคณะกรรมการของเราแล้วครับ ชื่อที่อยู่ในมือของกรรมการ คือชื่อที่อยู่ในใจของแต่ละท่านว่าใครสมควรจะได้รับรางวัลชนะเลิศพร้อมเงินรางวัลหนึ่งล้านบาทและเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดช่องสี่ทันที และผลจากคณะกรรมการท่านแรกของเราก็คือ...”

พิธีกรประกาศออกมา ปรากฏว่าเนตรนภากับแก้วกัญญาได้คะแนนเท่ากัน แกรนด์ กีรณา จึงเป็นผู้ชี้ขาด เธอให้แก้วกัญญาชนะ! กีรณาให้เหตุผลว่าตนวัดจากความจริงใจในแววตา ใครส่งความจริงใจถึงตนได้ก็ได้คะแนนจากตน

วินาทีนั้นเนตรนภายืนนิ่งเหมือนสติหลุด มอง แกรนด์ กีรณาน้ำตารื้นด้วยความแค้น! เล่าที่มาของความแค้นเมื่อหกปีก่อนแล้ว เนตรดาราบอกกีรณาว่า

“แกคงไม่คิดซินะว่าคำตัดสินสวยๆของแกในวันนั้นทำลายชีวิตใครบ้าง...”

เนตรดาราเล่าด้วยความแค้นว่า ตนไปยุ่งเกี่ยวกับยานรกพวกนั้นเพื่อหาเงินมารักษายาย แต่ก็ยังไม่พอ จึงต้องยอมขายตัวให้บวรฤทธิ์เพื่อแลกเงิน ต้องยอมทนกับ “ไอ้แก่ตัณหากลับ” เหมือนตกนรกทั้งเป็น

“ฉันพยายามทุกทาง แต่สุดท้ายฉันก็ช่วยชีวิตยายของฉันไม่ได้...เนตรนภาตายไปพร้อมกับยายของเธอในวันนั้น ส่วนเนตรดาราคนนี้ก็อยู่แบบตายทั้งเป็น”

“ฉันขอโทษ...ฉันไม่รู้จริงๆ”

“คนอย่างแกจะไปรู้อะไร แกเคยแคร์ใครบ้างนอกจากตัวแกเอง ยายฉันต้องตาย ชีวิตฉันต้องตกต่ำก็เพราะแก และฉันก็รอวันที่จะตอบแทนคำตัดสินของแกอย่างสาสม!!!”

เนตรดาราเล็งปืนไปที่กีรณาแววตาเหี้ยม เป็นเวลาที่ตุลามาถึงพอดี เขาเหลือบเห็นกระเป๋าและเครื่องจีพีเอสที่ยังกะพริบอยู่ ยิ่งมั่นใจว่ากีรณาต้องอยู่ที่นี่

“ปัง!!!” เสียงปืนคำรามขึ้นจากมือเนตรดารา แต่เธอบอกว่านั่นแค่ทดลองแต่ต่อไปจะเอาจริง พริบตานั้นเสียงปืนดังขึ้นนัดหนึ่ง เนตรดาราทรุดไปกองทันที ตุลาพุ่งเข้าไปหากีรณา ถูกลูกน้องไอศูรย์เล็งปืนใส่ และเนตรดาราก็ยันตัวขึ้นมือยังถือปืนอยู่ คำรามว่าชีวิตตนตกต่ำเพราะกีรณาคนเดียว!

ตุลาขอให้เธอเลิกทำผิดเสียที ไม่มีใครทำให้ชีวิตใครตกต่ำได้หรอก ถ้าเธอรู้จักเลือกมันก็จะไม่เป็นแบบนี้ ขอให้เธอเลือกใหม่ ทำในสิ่งที่ถูกต้องยังไม่สายเกินไป

แต่เนตรดาราหันปืนใส่กีรณา เหนี่ยวไกปัง! ปัง! ทุกคนตะลึงงัน!

ooooooo


หลังจากที่ตำรวจบุกทะลายงานปาร์ตี้งานหนึ่งก็ได้พบว่าดาราสาวซุปเปอร์สตาร์ผู้โด่งดังก้องฟ้าเมืองไทย นามว่ากีรณา ดรุโณทัย ถูกจับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองซึ่งก็ทำให้อนาคตที่เคยรุ่งโรจน์ของหญิงสาวดับวูบ ชะตาพลิกผันอย่างที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อน แม้กีรณาจะปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นอย่างไรแต่หลักฐานก็มัดเธอแน่นจนไม่อาจที่จะดิ้นหลุดในข้อหานี้ได้

ภายหลังจากกีรณาถูกจับก็เป็นข่าวใหญ่ครึกโครมไปทั้งประเทศเนื่องจากเธอเป็นคนดังและนอกจากเธอจะไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือแล้วยังได้รับการซ้ำเติมจากคนรอบข้างเพราะก่อนหน้านี้ในเวลาที่เธอโด่งดังมักจะทำตัวอยู่เหนือคนอื่น พูดจาตรงไปตรงมาไม่ถนอมน้ำใจใคร ไม่เกรงใจใคร ผยอง มั่นใจและมีอีโก้ที่สูงมากจนทุกคนเอือมระอาแต่เพื่อผลประโยชน์จึงยอมที่จะอยู่ภายใต้อาณัติและเมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไปงานทุกอย่างที่เธอเคยได้รับ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละคร โฆษณาต่างก็ขอยกเลิกสัญญา อีกทั้งยังขอเงินค่าสัญญาคืนรวมถึงขอเงินชดใช้ค่าเสียหายเมื่อเธอถูกแบนและทำงานต่อไม่ได้ภายในระยะเวลาสองวันชีวิตอันฟูฟ่าหรูหราก็สิ้นสุดลงกลายเป็นคนตกอับเงินที่เคยมีส่วนหนึ่งก็ต้องจ่ายค่าชดเชยและอีกส่วนหนึ่งก็ถูกศราลีผู้เป็นอาที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัวยักยอกและหนีไปต่างประเทศแม้จะพยายามขอความช่วยเหลือจากใครก็ไม่มีใครยอมช่วยรวมถึงศราลีที่ปล่อยให้กีรณาเผชิญชีวิตอยู่ตามลำพัง ซึ่งกีรณาไม่สามารถออกจากห้องไปไหนได้เนื่องจากมีนักข่าวคอบป้วนเปี้ยนทำข่าวของเธอเต็มไปหมด

ระหว่างที่หิวไส้จะขาดนั้นกีรณาก็นึกถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่เคยมาอ้างว่าเป็นตัวแทนญาติมาจากต่างจังหวัดมาขอพบเธอที่กองถ่ายละครเพื่อบอกว่ายายของเธอไม่สบายแต่ตอนนั้นเธอยุ่งและต้องปิดบังความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตัวเองจึงไล่เขาไป หากเขากลับนำนามบัตรมาสอดไว้ในมือเธอซึ่งเป็นนามบัตรของคณะลิเกคณะหนึ่งซึ่งกีรณารู้จักดีแม้ว่าเธอจะไม่กลับไปที่นั่นเป็นเวลากว่าสิบปี เธอจึงตัดสินใจที่จะโทรไปหาและบอกเขาว่าจะไปเยี่ยมยายที่ป่วยอยู่

เมื่อชายคนนั้นมากีรณาจึงให้ รปภ.ประจำตึกเคลียร์ทางให้และกระโดดขึ้นรถของชายหนุ่มผู้เป็นตัวแทนของยายขวัญเจ้าของคณะลิเกเพื่อไปหาท่านและหลบอยู่กับท่านสักระยะจนกว่าเรื่องจะคลี่คลาย แต่ชายหนุ่มที่เธอมารู้ภายหลังว่าเขาชื่อตุลากลับตะโกนใส่หน้าเธอว่ายายขวัญเสียชีวิตแล้วและกำลังจะฌาปนกิจในวันนี้ กีรณาตกใจมากเธอไม่คิดว่ายายเธอจะจากไปเร็วถึงขนาดนี้ เธอจึงขอให้คชาพาไปงานเผาเพื่ออำลาท่านเป็นครั้งสุดท้าย

ตุลามีอคติกับกีรณาอย่างมาก เนื่องจากเขาเป็นนักกฎหมาย ยึดความซื่อตรง ซึ่งในขณะนี้ชายหนุ่มมีอาชีพเป็นทนายความสอบเนติบัณฑิตได้และกำลังอยู่ในระหว่างพักเพื่ออ่านหนังสือเตรียมสอบเป็นผู้พิพากษา เมื่อรู้ว่ากีรณาต้องมาตกอับเพราะข้อหายาเสพติดทำให้เขาไม่ค่อยชอบใจนัก อีกทั้งการวางตัวของกีรณาช่างห่างไกลจากคำว่าน่ารัก ยังทะนงตนไม่เลิกทั้งที่ตอนนี้เธอแทบจะไม่เหลืออะไรนอกจากความสวยทำให้เขามึนตึงกับเธอไปตลอดทาง

เป็นครั้งแรกที่กีรณารู้สึกว่าตัวเองถูกหมางเมิน ทั้งที่ตลอดมามีผู้ชายวิ่งเข้าหาเธอตลอดทำให้เธอรู้สึกไม่พอใจตุลาเช่นกันและอยากเอาชนะเขา แต่ไม่ว่าเธอใช้ความสวยความน่ารักหลอกล่อ ก็ไม่ได้ทำให้ตุลาหลงใหลเธอแม้แต่น้อย หนำซ้ำเขายังทำท่าทางรำคาญจนกระทั่งถึงวัดซึ่งก็ทันเวลาที่ทางวัดกำลังจะเอายายขวัญใส่เตาเผา

กีรณาเผาศพยายด้วยความเสียใจ เธอรู้สึกใจหาย เพราะในวัยเด็กนั้นเธออยู่กับยายหลังจากที่พ่อแม่เสียชีวิต ซึ่งชีวิตในช่วงนั้นเป็นไปด้วยความคับแค้นยากจน ยายขวัญเป็นเจ้าของคณะลิเก รับการแสดงตามงานวัด ซึ่งแต่ละครั้งก็ได้เงินไม่มากนักซึ่งต้องแบ่งให้กับนักแสดงรวมถึงนักดนตรี แต่ยายก็ยังยึดคณะลิเกเป็นอาชีพซึ่งกีรณาไม่ได้ชอบเอาเสียเลย เมื่อไปโรงเรียนก็ถูกเพื่อนล้อเลียน กีรณาจึงอยากออกจากคณะลิเกไปมีชีวิตที่สุขสบายกว่า มีชีวิตที่หรูหรา แล้ววันหนึ่งความฝันนั้นก็เป็นจริงเมื่ออารดาอาของเธอมารับและบอกว่าจะพาไปอยู่ต่างประเทศเธอจึงตกลงทันทีทอดทิ้งยายขวัญและคณะลิเกเอาไว้ข้างหลังอย่างไม่ใยดีอารดานำกีรณาไปอยู่ด้วยที่ต่างประเทศราว ๆ หนึ่งปีและหลังจากที่กลับมากีรณาก็เดินทางตามความฝันของตัวเองคือไปสมัครเป็นนักแสดง ซึ่งเธอก็ทำได้ดี โด่งดังขึ้นในช่วงเวลาไม่นานและกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ในปัจจุบัน

แต่เมื่อเข้าวงการบันเทิง กีรณาถูกสร้างให้เป็นคนใหม่ ถูกเปลี่ยนชื่อเล่นจากแก้วเป็นแกรนด์ส่วนชีวิตในวัยเด็กนั้นถูกปรับเปลี่ยนว่าเติบโตมาจากต่างประเทศ ซึ่งอารดานั้นก็เต็มอกเต็มใจที่จะให้กีรณาเข้าวงการบันเทิงอย่างเต็มตัวเพราะคือรายได้อันมากมายที่ช่วยให้ชีวิตของทั้งคู่ดีขึ้น โดยอารดาเข้ามาเป็นผู้จัดการส่วนตัวดูแลให้เรื่องคิว เรียกค่าตัว โดยมีเจ๊แหม่มเป็นผู้หางานให้และกินเปอร์เซ็นต์อีกทีซึ่งในระหว่างที่กีรณามีชื่อเสียงเธอก็ไม่ได้ติดต่อกลับมายังยายขวัญอีกเลย ส่วนยายขวัญเองก็ปล่อยให้กีรณามีชีวิตของเธอแต่ก็ติดตามข่าวอยู่เสมอโดยไม่ติดต่อไปหาเช่นกัน

เมื่อเผาศพยายขวัญเสร็จ กีรณาก็ถูกตุลาบังคับให้มาจัดการกับคณะลิเก ตอนแรกกีรณาคิดว่าไม่ใช่เรื่องของตนแต่เมื่อคิดว่าน่าจะมีอะไรที่พอจะขายและนำรายได้มาสู่เธอได้เธอจึงยอมไปเพราะตอนนี้เธอกำลังตกยาก เมื่อไปถึงกีรณาก็พบว่ายายขวัญได้เลี้ยงคนไว้ในคณะลิเกจำนวนกว่าสิบคน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นคนเก่าคนแก่ที่เธอเคยเห็นหน้าและอยู่กับยายขวัญมาเป็นสิบปี เมื่อทุกคนเห็นกีรณาก็ดีใจแต่กีรณากลับไม่รู้สึกเช่นนั้น เธอเห็นว่าทุกคนคือภาระจึงประกาศว่าจะยกเลิกคณะลิเก และจะขายทุกอย่างที่ขายได้โดยไม่สนใจเลยว่าการกระทำของเธอนั้นจะทำให้ใครเดือดร้อนหรือขาดรายได้ไปบ้างเพราะคนทั้งหมดหากินกับคณะลิเกมานาน

ตุลาซึ่งทนความเห็นแก่ตัวของกีรณาไม่ไหวเอาเอกสารสัญญาที่ยายขวัญได้ทำไว้กับนายจ้างที่มาจ้างการแสดง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานวัดและงานแก้บนมาให้กีรณาดู และบอกว่าหากกีรณายกเลิกจะต้องจ่ายเงินค่ายกเลิกสัญญาเป็นสองเท่าของค่าจ้าง ซึ่งรวมแล้วก็เป็นจำนวนเงินหลายแสนบาทกีรณาตกใจ เธอไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์อย่างนี้จึงปฏิเสธและทำเป็นไม่รับรู้จะกลับกรุงเทพโดยที่ไม่แตะต้องอะไรเลย เคยอยู่กันมาอย่างไรก็ให้อยู่กันอย่างนั้น แต่ตุลาบอกว่าไม่ได้เพราะในสัญญายายขวัญได้ระบุว่ากีรณาจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดหากยายขวัญมีอันเป็นไปเนื่องจากกีรณาเป็นทายาทคนเดียวอย่าว่าเงินแสน ตอนนี้เงินหมื่นกีรณายังแทบไม่มีเนื่องจากศราลีได้จากไปและไม่ยอมติดต่อเธอกลับมา แต่อย่างไรก็ตามกีรณาก็เดินทางกลับกรุงเทพแต่เมื่อเธอกลับไปนั้นก็พบว่าห้องเช่าสุดหรูกลางกรุงของเธอได้ถูกเจ้าของยึดกลับแล้วเนื่องจากเธอไม่ได้จ่ายค่าเช่า สุดท้ายกีรณาก็ต้องกลับอยุธยาและเหตุการณ์บังคับทำให้เธอต้องไปบริหารจัดการคณะลิเก
กีรณากลับไปอยู่บ้านเดิมเมื่อสมัยที่เธอเป็นเด็กซึ่งเป็นบ้านไม้หลังเล็กๆยกใต้ถุนสูง ที่นี่มีผู้คนในคณะลิเกอยู่ด้วยกันทำให้เธอไม่มีความเป็นส่วนตัว เวลานอนก็ต้องนอนกับกันหาลูกสาวของนรีนางเอกลิเกเก่าซึ่งบัดนี้ตาบอดข้างหนึ่งและเสียโฉมจากการถูกสามีสาดน้ำกรดใส่ ซึ่งกันหาไม่ค่อยชอบกีรณานักเนื่องจากนิสัยส่วนตัวที่ขี้วีน ขี้เหวี่ยงของกีรณา ทั้งคู่มีเรื่องทะเลาะกันบ่อยครั้งแต่ก็ยังต้องทนใช้ห้องเดียวกัน

คณะลิเกประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายกีรณาจึงคิดจะเอาคนออก แต่ตุลาที่ทนไม่ได้กับความคิดอันเห็นแก่ตัวของกีรณาก็เอาสัญญาอีกฉบับมาให้กีรณาดู ว่ากีรณาต้องเลี้ยงดูคนทั้งหมดหากไล่ใครออกต้องจ่ายเงินชดเชยจำนวนห้าแสนต่อคน ซึ่งกีรณาไม่มีเงินและไม่สามารถที่จะเลี้ยงคนเหล่านี้ได้ตุลาเสนอหนทางหารายได้ให้กับกีรณา
บ้านของยายขวัญพอมีอาณาบริเวณอยู่บ้างและคนที่อาศัยในบ้านก็ได้ปลูกผักสวนครัวเอาไว้ ตุลาจึงพากีรณาไปเก็บมาจำหน่ายหลังจากที่เหลือกิน อีกทั้งริมทางยังมีดอกแค ดอกโสน ตำลึงและในบึงก็มีสายบัวและฝักบัวซึ่งสามารถนำไปขายได้ เศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวค่อยๆถูกตุลาแทรกเข้าไปในหัวใจของกีรณาโดยที่กีรณาไม่รู้ตัวเมื่อไม่มีทางเลือกกีรณาจึงต้องทำหน้าที่แม่ค้าจำเป็น เธอเก็บผักสวนครัวไปขายในตลาดซึ่งกันหาเองก็ช่วยขายและชาลีซึ่งน้องชายของกันหาและเป็นพระเอกลิเกในคณะรวมถึงชาวคณะคนอื่นๆก็เริ่มปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ส่วนหนึ่งเก็บไว้กิน เมื่อเหลือก็ขายเป็นรายได้ ถึงไม่มากนักก็สามารถทำให้คณะลิเกอยู่รอด มีอาหารทุกมื้อไม่อด

เมื่อกีรณาขายของได้เธอก็รู้สึกดีและเริ่มสนุกกับมัน มองเห็นคุณค่าของเงินที่ได้มาแต่ละบาทที่ครั้งหนึ่งเธอใช้จ่ายอย่างไร้ความจำเป็น ความมีน้ำใจ ช่วยเหลือกันของทุกคนทำให้กีรณารู้สึกว่าความจริงการใช้ชีวิตอยู่ในต่างจังหวัดก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย เงินไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชีวิตมีความสุข ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ค้านกับชีวิตที่ผ่านมาของเธออย่างเหลือเกินระหว่างนี้กีรณาได้เห็นความเอื้อเฟื้อ ความมีน้ำใจของทุกคนที่ไม่ใช่ญาติทางสายเลือดแต่ก็อยู่กันอย่างญาติ มีการแบ่งปันกัน แม้กระทั่งไข่ต้มฟองเดียวยังแบ่งกินกันครบทุกคนทั้งที่เมื่อก่อนเธอกินทิ้งกินขว้างอย่างไม่รู้คุณค่าของอาหาร

ชีวิตของกีรณาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือและเธอก็พบว่าชีวิตที่แสนวุ่นวายนี้ก็มีความสุขได้เหมือนกัน กันหาและกีรณาเริ่มญาติดีกัน และคุยกันมากขึ้นและวันหนึ่งกันหาทะเลาะกับนรีเพราะกันหาต้องการออกจาโรงเรียนเมื่อไม่มียายขวัญคอยส่งเสียแล้วซึ่งกีรณาเองก็ไม่เห็นด้วยกับกันหา สุดท้ายจึงขอให้กันหาเรียนต่อโดยเธอจะเป็นผู้ส่งเสียเองแต่มีข้อแม้ว่ากันหาจะต้องคืนเงินเธอทุกบาททุกสตางค์เมื่อเรียนจบเพราะรู้ว่ากันหาเป็นคนที่มีศักดิ์ศรีจะไม่ยอมรับเงินจากเธอฟรีๆอย่างแน่นอน เมื่อได้รับข้อเสนอดังนั้นกันหาก็ยินยอม

หยกฟ้านางเอกลิเกของคณะหนีไปกับผู้ชาย เป็นปัญหาให้คณะขาดนางเอกละคร กีรณาจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการเป็นนางเอกลิเกแทนทั้งที่ไม่เต็มใจโดยมีข้อแม้ว่าเธอจะต้องแต่งหน้าให้หนาไม่ให้มีใครจำเธอได้ เพราะไม่อยากให้ใครมองว่าตกอับจนต้องมาแสดงลิเกในคณะเล็กๆซึ่งนรีก็รับปากจะทำตามที่กีรณาต้องการ
แม้กีรณาเคยเล่นลิเกเมื่อตอนเด็กแต่ในตอนนี้เธอก็จำไม่ได้จึงนรีสอนให้ การเล่นลิเกครั้งแรกของเธอไม่ดีนัก เนื่องจากกีรณาไม่กล้าที่จะร้องจะรำเต็มที่เพราะเธอยังรู้สึกว่าตัวเองเคยเป็นซุปเปอร์สตาร์ งานอย่างนี้ไม่เหมาะกับเธอเลย การแสดงล่มไม่เป็นท่า ถูกคนดูโห่ และเจ้าภาพขอเงินคืนซึ่งหากคืนเงินไปก็จะไม่มีข้าวสารสำหรับวันพรุ่งนี้ไว้เลี้ยงดูผู้คน กีรณาจึงไม่อาจคืนได้สุดท้ายเธอขอแสดงใหม่ในวันพรุ่งนี้

ความเครียด ความกดดันทำให้กีรณาแอบไปร้องไห้ที่ริมคันนา ซึ่งตุลากำลังฉีดสมุนไพรฆ่าแมลงอยู่ในนาข้าวบังเอิญเห็นเข้าซึ่งเขาก็รู้สึกเห็นใจและสงสาร ที่ผ่านมาเขาก็พบว่าเนื้อแท้ใจจริงของกีรณาก็ไม่ใช่คนที่เลวร้ายอะไรนัก เพียงแต่โตมาในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เธอกลายเป็นคนเช่นนั้น จึงเขามาพูดเพิ่มแรงใจ “การเป็นนักแสดงไม่ว่าอยู่ในบทบาทไหนก็ต้องทำให้ดีที่สุด” ซึ่งคำพูดของตุลาทำให้กีรณาคิดได้ เมื่อต้องขึ้นแสดงอีกครั้งเธอก็ทำได้ดีและได้รับพวงมาลัยเป็นรางวัลแม้จะไม่มากมายนักแต่กีรณาก็มีความสุขอย่างประหลาด

ลุงเสริมหนึ่งในนักดนตรีป่วยจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ลุงเสริมก็ไม่มีรายได้อะไร กีรณาจึงเอาเงินที่ตนเองเก็บหอมรอมริบจากพวงมาลัยที่บรรดาแม่ยกให้มาเป็นพิเศษออกมาเป็นค่ารักษาลุงเสริม ทั้งที่ความจริงแล้วนั้นเธอต้องการเก็บเงินก้อนนี้เอาไว้จ่ายค่าชดเชยให้กับเจ้าภาพที่จ้างงานไว้ล่วงหน้าเนื่องจากไม่อยากทำคณะลิเกอีกต่อไป แต่ถึงกีรณาจะเอาเงินทั้งหมดออกมาก็ไม่พอ ชาลีซึ่งเป็นพระเอกในคณะจึงเอาเงินของตนออกมาด้วย รวมถึงคนอื่น ๆ ลงขันทำให้ลุงเสริมมีเงินมากพอที่จะทำการรักษา แม้เงินจะหมดแต่กีรณาก็สุขใจเมื่อได้รับลุงเสริมกลับบ้าน เธอรู้สึกดีที่ได้ดูแลคนอื่น และรู้สึกถึงคำว่ารับผิดชอบเพราะเวลานี้เธอเสมือนเป็นหัวหน้าครอบครัว

เมื่อรายได้หลักมาจากการแสดง กีรณาจึงคิดว่าจะต้องทำให้มีรายได้มากที่สุด จึงปรับเปลี่ยนบทลิเกให้มีความทันสมัย เดินเรื่องเร้าใจเพื่อเจาะกระแสกลุ่มคนที่ไม่ใช่เฉพาะคนแก่เพราะเวลานี้กลุ่มคนที่ดูลิเกนั้นเหลือน้อยเต็มที ซึ่งชาวคณะต่างก็เห็นด้วยและเมื่อทำเช่นนั้นคณะลิเกก็เริ่มมีงานมากขึ้น เป็นที่กล่าวถึงบ้างในท้องถิ่นและในจังหวัดใกล้เคียง

ตุลามองการเปลี่ยนแปลงของกีรณาด้วยความพอใจ อีกทั้งท่าทางของกีรณาไม่เหมือนคนที่ต้องอยู่กับเสพติดเขาจึงถามไถ่เรื่องราวทั้งหมดเพื่อจะช่วยเหลือเธอ กีรณาจึงเล่าให้ฟังถึงสาเหตุนั่นคือเธอถูกเชิญไปงานเลี้ยงและดื่มเครื่องดื่มตามปกติแต่ไม่รู้ทำไมเมื่อตรวจปัสสาวะออกมาจึงเป็นสีม่วงซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเธอถูกใส่ร้ายแต่อย่างไรก็ตามเธอไม่มีหลักฐานมาแก้ต่างให้ตนเองเมื่อใครๆต่างลอยแพเธอไม่เว้นแม้แต่อาที่หนีไปต่างประเทศและไม่ยอมติดต่อกลับมา เมื่อได้ยินดังนั้นตุลาเริ่มสืบความเป็นไป หากกีรณาไม่ผิดเธอก็ไม่ควรถูกตราหน้าว่าเป็นดาราขี้ยาและกลายเป็นคนหมดอนาคตอย่างนี้

กีรณากับตุลาสนิทกันมากขึ้น เพราะเมื่อมีปัญหาในคณะลิเกตุลาก็จะมาช่วยเหลือตลอดเวลาซึ่งกีรณาไม่เคยรู้ว่าตุลาเป็นทนายและเข้าใจว่าเขาเป็นชาวนาเนื่องจากตุลาขอครอบครัวมาอยู่กระท่อมปลายนาเพื่ออ่านหนังสือ วันหนึ่งชาลีขึ้นไปซ่อมหลังคาบ้านตกลงมาจนสมองได้รับการกระทบกระเทือนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กีรณาหลั่งน้ำตาออกมาเพราะความกังวลเป็นห่วงชาลีทั้งที่เมื่อก่อนชีวิตของเธอทำเพื่อตัวเองเท่านั้นซึ่งมันทำให้เธอรู้ว่าเวลานี้ใจเธอนั้นกำลังผูกพันกับคนทั้งคณะอย่างไม่รู้ตัว

เมื่อชาลีป่วยก็ไม่มีพระเอกลิเก กีรณาจำเป็นจะต้องยกเลิกการแสดงลิเกซึ่งต้องเสียค่าปรับซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่น้อย ทั้งที่อยากเก็บรักษาเงินก้อนนี้เอาไว้สำหรับค่าการศึกษาของกันหาและค่ารักษาพยาบาลของชาลีรวมถึงปากท้องของชาวคณะแต่เมื่อจำเป็นก็ต้องจ่าย เมื่อตุลารู้เรื่องเข้าก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออีกครั้งด้วยการยอมเป็นพระเอกลิเกให้ชั่วคราวจนกว่าชาลีจะหาย พอถึงเวลาแสดงแม้ในตอนแรกตุลาจะเก้ๆกังๆ หากสุดท้ายเขาก็ทำได้ดีเนื่องจากตามคุณตามาดูลิเกตั้งแต่เด็กและสนิทสนมกับยายขวัญเหมือนหลานคนหนึ่ง ศิลปะการแสดงชนิดนี้เสมือนซึมซับอยู่ในสายเลือด

กีรณาทำงานหนักขึ้น กลางคืนเป็นนางเอกลิเก กลางวันเป็นแม่ค้าโดยมีคนที่คณะทำขนมมาให้ขายบ้าง หรือพวกพืชผักสวนครัวมาขาย รวมถึงมีคนติดต่อมาให้เล่นลิเกบ่อยขึ้น จึงทำให้คณะเริ่มมีเงินและชาลีก็กลับบ้านได้ แต่แล้วก็มีคนเอารูปของกีรณาขณะแสดงลิเกไปโพสต์ในอินเตอร์เน็ต จึงทำให้มีข่าวเกรียวกราว มีนักข่าวมารุมล้อมขณะที่เธอแสดง กีรณารู้สึกอับอายกับเรื่องที่เกิดขึ้น รู้สึกกลัวว่าจะถูกมองอย่างน่าสมเพช หากตุลาเข้ามาปลอบใจรวมถึงเห็นความห่วงใยที่คนในคณะแสดงออกมาทำให้กีรณามีกำลังใจขึ้น และเธอก็นึกสะท้อนว่าตอนที่เธอเป็นซุปเปอร์สตาร์นั้นไม่เห็นมีใครมาอยู่ข้างเธออย่างนี้สักคน ดังนั้นเธอต้องลุกขึ้นมาสู้เพื่อครอบครัวของเธออีกครั้ง กีรณาจึงไม่สะทกสะท้านยามนักข่าวมาทำข่าวและขอสัมภาษณ์ อารมณ์ที่เย็นลง รู้จักคิดของเธอทำให้นักข่าวดีกับเธอมากขึ้น คณะลิเกของกีรณาดังในชั่วระยะเวลาไม่กี่วัน มีคิวการแสดงมาขึ้นรวมถึงค่าตัวในการแสดงเพิ่มขึ้นทำให้ทั้งคณะลืมตาอ้าปากได้

กีรณารู้สึกมีความสุข จนกระทั่งเธอถูกว่าจ้างไปเล่นแก้บนในงานหนึ่งซึ่งเป็นงานของลูกสาวผู้พิพากษาที่สอบเนติบัณฑิตได้และในวันนี้เองที่เธอได้รู้ว่าตัวเองเข้าใจเรื่องตุลาผิดมาตลอด ตุลาไม่ใช่ชาวนาอย่างที่เธอเข้าใจหากเป็นว่าที่ผู้ช่วยผู้พิพากษาเพราะเขาสามารถสอบข้อเขียนผ่านเหลือเพียงการสอบสัมภาษณ์เท่านั้น อีกทั้งยังได้รู้ด้วยว่าตุลาเป็นแฟนกับรมิตาลูกสาวของผู้พิพากษาหรือเจ้าภาพในวันนี้

สิ่งที่รับรู้ทำให้กีรณารู้สึกต่ำต้อยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่เมื่ออยู่บนเวทีเธอจำต้องแสดงต่อไปหลังจากแสดงจบเธอก็กลับมาร้องไห้ รู้สึกโกรธตุลาที่ทำเหมือนเธอเป็นตัวตลกจึงไม่ยอมพบและไม่ยอมพูดคุยกับชายหนุ่ม อีกทั้งเห็นว่าเขากำลังจะได้เป็นผู้พิพากษาดังนั้นเขาไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงที่มีคดียาเสพติดติดตัวอย่างเธอเพราะอาจมีผลกระทบต่อหน้าที่การงานของเขาในอนาคตได้ เพื่อลืมเรื่องความปวดร้าวกีรณาจึงทุ่มเทเวลาให้กับครอบครัวของเธอนั่นคือคณะลิเก เอาเงินที่หาได้มาทำให้ทุกคนกินดีอยู่ดี สร้างบ้านขึ้นอีกหลังเพื่อให้ทุกคนอยู่กันอย่างเป็นสัดส่วน พาไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพประจำปีป้องกันโรคเพราะมีผู้สูงอายุอยู่ในคณะ ทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนมีความสุขเพราะนั่นก็ทำให้เธอมีความสุขไปด้วย

แล้ววันหนึ่งตุลาก็มาหากีรณาพร้อมกับมอบของให้ นั่นก็คือกล่องใบหนึ่งที่ยายขวัญบอกให้เขามอบให้เธอซึ่งความจริงเขาควรจะมอบให้ตั้งแต่วันเผาศพ แต่การกระทำของเธอทำให้เขาไม่อาจมอบให้เธอได้ เมื่อกีรณาเปิดดูก็พบว่าเป็นสมุดที่ยายขวัญตัดภาพของเธอเก็บเอาไว้ตั้งแต่เริ่มเข้าวงการและเก็บสะสมเรื่อยมา ซึ่งก็ทำให้กีรณาร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจที่เธอละเลยยายขวัญและที่ทำให้เธอเสียใจยิ่งกว่าคือสมุดเงินฝาก ซึ่งมีเงินกว่าห้าล้านโดยระบุว่าเงินทั้งหมดมอบให้เธอและอีกสามล้านสำหรับคนในคณะลิเก

กีรณากลับไปหาตุลาด้วยความโกรธที่เขาปิดบังเรื่องนี้ เธอตบหน้าเขาที่เขาโกหกปล่อยให้เธอต้องเผชิญเรื่องราวร้ายๆ หากเธอได้เงินก้อนนี้มาตั้งแต่แรกเธอคงไม่ต้องมาตกระกำลำบากอยู่ในคณะลิเกแต่เมื่อกลับมาย้อนคิดหากเธอได้เงินจำนวนนี้ตั้งแต่ตอนนั้นเธอก็คงจะไม่ได้รู้จักคำว่าครอบครัว ไม่รู้จักคุณค่าของความรัก ไม่รู้จักความสุขจากการให้และการได้รับดังนั้นนี่คือของขวัญที่เธอได้รับจากคชาซึ่งก็ทำให้เธอหายโกรธแต่ถึงอย่างนั้นเธอและเขาก็ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยวกันอยู่ดี

กีรณาถอนเงินทั้งหมดออกมาเพื่อมอบให้คนในคณะทุกคนเป็นโบนัส ให้ทุกคนได้ทำทุนเพราะคิดว่าทุกคนน่าจะมีงานอย่างอื่นบ้าง เช่นมีที่ดินเป็นของตัวเองหากแก่ตัวไปเมื่ออยู่ในคณะไม่ได้จะได้มีที่ไป ส่วนเธอนั้นจะยังทำลิเกต่อไปและจะฝึกเด็กใหม่ๆ ขึ้นมาอีกทั้งยังหาโอกาสเสนอช่องทางการแสดงเพิ่มด้วยการออกรายการโทรทัศน์กับช่องเคเบิ้ล

วันหนึ่งกีรณาได้รับหมายศาลจากคดียาเสพติดของเธอ ซึ่งเธอไม่รู้ตัวมาก่อนและไม่ได้เตรียมทนายจึงขอให้ทางสภาทนายจัดหาทนายสำหรับคนจนให้เนื่องจากเธอไม่เห็นความสำคัญของการขึ้นศาลครั้งนี้เพราะโทษของเธอไม่ถึงกับติดคุกเนื่องจากมียาเสพติดไม่เกิดที่กฎหมายบอกว่ามีไว้เพื่อจำหน่าย ไม่ว่าจะผิดหรือถูกเธอรู้ตัวเองดีและถึงแม้ชนะไปก็ใช่ว่าจะทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น กีรณาไปที่ศาลซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ตุลามาสอบสัมภาษณ์ เธอกับเขาเจอกันหน้าตึก ตุลาเดินจากไปพร้อมกับรมิตาซึ่งก็สร้างความเจ็บปวดให้กับกีรณาอย่างเหลือเกิน

ทุกคนในคณะมาให้กำลังใจกีรณาก่อนจะมีการเบิกตัวทนายและกีรณาต้องตกใจเมื่อพบว่าทนายความของเธอนั้นคือ ตุลา เขาละทิ้งโอกาสการสอบสัมภาษณ์มาช่วยเธอต่อสู้คดี ตุลานำหลักฐานต่างๆ พร้อมกับเบิกตัวพยานว่ามีผู้นำยาใส่ในแก้วน้ำและในกระเป๋าของกีรณา ซึ่งคนที่ทำก็คือดาราร่วมช่องของเธอซึ่งเวลานี้กำลังกลายเป็นดาราดังเพราะงานที่เคยเป็นของกีรณาตกเป็นของดาราผู้นี้ทั้งสิ้น

เมื่อความจริงเปิดเผยกีรณากลายเป็นผู้บริสุทธิ์ บริษัทต่างๆ ก็ติดต่อกีรณามาให้ร่วมงานเหมือนดังเดิมซึ่งเธอก็ยอมหวนกลับสู่วงการ ไปทำงานเก่าที่ค้างไว้ให้หมดเพื่อที่จะออกจากวงการและไปอยู่กับครอบครัว และยิ่งได้กลับมาที่วงการบันเทิงกีรณาก็รู้ว่าที่นี่ไม่ใช่ที่สำหรับเธอ คอนโดหรูกลางใจเมืองที่เธอเคยคิดว่ามันเป็นหอคอยงาช้างในเวลานี้ช่างอ้างว้างและโดดเดี่ยว ไม่เหมือนห้องเล็กๆ ที่บ้านยายขวัญแม้จะอึดอัดแต่ก็อบอุ่น กีรณาเฝ้ารอวันที่จะหมดสัญญากับทางบริษัทและกลับไปสู่อ้อมแขนของครอบครัว

เมื่อทำงานเสร็จกีรณากลับไปที่บ้านยายขวัญซึ่งเธอมอบหน้าที่ดูแลคณะลิเกที่เติบโตขึ้นให้กับกันหาช่วยดูแลอีกทางหนึ่ง และเมื่อไปถึงเธอก็อดไม่ได้ที่จะเดินไปยังกระท่อมปลายนาของตุลาซึ่งเธอคิดว่าเขาไม่น่าจะอยู่ที่นี่แล้ว เมื่อเข้าไปเธอก็พบรูปภาพของตัวเอง ข่าวคราวที่ตุลาตัดไว้หลังจากที่เธอพ้นคดี เมื่อประตูเปิดออกตุลามาปรากฏตัว ทั้งคู่ตกใจ ซึ่งกีรณาค่อนข้างมั่นใจว่าตุลาเองก็น่าจะมีใจให้ตนจึงตัดสินใจเปิดคำถามบุก

ตุลาตกเป็นผู้ต้องหาที่ถูกไต่สวนหัวใจซึ่งเอาไม่อาจที่จะเก็บซ่อนสิ่งที่มีอยู่ได้จึงสารภาพออกไปว่ารักกีรณากีรณาจึงจัดการพิพากษาหัวใจทนายหนุ่มทันที บอกให้เขาชดใช้การโกหกหลอกลวงเธอด้วยการดูแลเธอไปตลอดชีวิต

งานแต่งงานของทั้งคู่ถูกจัดขึ้น กีรณารู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่ผู้หญิงที่อยากอยู่เหนือคนอื่นอีกต่อไปเพราะการอยู่เหนือคนอื่นทำให้เธอรู้สึกโดดเดี่ยวหากเธอต้องการอยู่ท่ามกลางคนอื่น อยู่กับครอบครัวและจะทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข ส่วนตุลาสามารถสอบผู้พิพากษาได้ในปีถัดมาและคราวนี้เขาสอบสัมภาษณ์ผ่านซึ่งได้เป็นผู้ช่วยผู้พิพากษาอย่างที่ตั้งใจ .... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 01:49 2017-09-18T00:51:11+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ