วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 2 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า-คอมเมดี้

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: เอกลิขิต

กำกับการแสดงโดย: อดุลย์ บุญบุตร

ผลิตโดย: บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, นิษฐา จิรยั่งยืน

เต็งกลับบ้านไปทำหล่อพักใหญ่จนแน่ใจว่าหล่อเนี้ยบแล้ว ก็ฮัมเพลงไปเปิดตู้เย็นหยิบบลูเบอรี่ ชีสพายรูปหัวใจก้อนโตออกมาอย่างมีความสุขแล้วไปยืนวางมาดหล่อเท่ที่หน้าทาวน์เฮาส์ของชิดดาว

เต็งกดกริ่งหน้าบ้านแล้วยืนเต๊ะรอ แต่คนที่ออกมาเปิดประตูกลับกลายเป็นหนุ่มหล่อ...หล่อจัดจนเต็งรู้สึกตัวเองขี้เหร่ไปทันที หนุ่มหล่อเชิญเข้าบ้าน เต็งยืนอึ้งจนบลูเบอรี่ชีสพายหลุดมือ พอหยิบกล่องหงายดูเห็นชีสพายรูปหัวใจเละตุ้มเป๊ะที่พื้น เต็งรู้สึกเหมือนหัวใจตนเวลานี้เลย แหลก แตกสลายไม่มีชิ้นดี

แต่เต็งก็ยังคิดเข้าข้างตัวเองว่า หนุ่มหล่อระเบิดคนนี้อาจเป็นอะไรที่ไม่ใช่แฟนของชิดดาวก็ได้ เมื่อเข้าไปในบ้านแล้ว ชิดดาวแนะนำว่าเขาชื่อโต้ แล้วนิ่งไป เต็งลุ้นว่าอาจจะเป็นพี่ชาย น้องชาย ชิดดาวก็ทิ้งระยะจนเต็งเกร็งไปหมด เมื่อโต้ขอตัวไปทำอาหาร เต็งจึงขอคุยกับชิดดาวทำใจกล้าถามว่าคุณโต้เป็นใคร

ระหว่างรอคำตอบ เต็งก็ลุ้นจนเครียด ว่าเป็นพี่ชาย น้องชาย ญาติห่างๆ หรือเกย์

“แฟนดาวค่ะ” ชิดดาวบอกอย่างภูมิใจ

ได้ยินแค่นั้น เต็งก็อ้วกแตกเพราะเครียด เขาขอโทษล้วงผ้าเช็ดหน้าออกมาเช็ดปากบอกว่าตนไม่เป็นไร เต็งสับสนว้าวุ่นขยับเท้าไปมาเหยียบกุหลาบสีชมพูกิ่งหัก เขาขอโทษ ชิดดาวบอกว่าโต้เพิ่งปลูกเมื่อกี๊เอง พอดีโต้โผล่มาเรียกชิดดาวให้ไปช่วยดูเตาอบ เธอขอตัววิ่งเข้าไป

“โต้เพิ่งปลูกตะกี๊เอง” เต็งเหยียดปากเลียนเสียงชิดดาวอย่างหมั่นไส้ เหยียบขยี้ต้นกุหลาบซ้ำจนแหลกคาเท้า แล้วแผ่เมตตา “สัพเพสัตตา”

ooooooo

หลังจากที่เวนิสกับทอยหนีป๊ากับม้ามาถึงหน้าห้องตัดต่อ ทอยหันเผชิญหน้าเวนิสถามอย่างเอาเรื่องว่า จะให้ตนเป็นแฟนหลอกๆเขาหรือ เวนิสบอกว่าเฉพาะต่อหน้าป๊ากับม้าเท่านั้นแหละ

ทอยด่าว่าเขาเอาสมองส่วนไหนคิด เวนิสที่มีอะไรในใจกับทอยอยู่แล้วเอานิ้วจิ้มตรงหัวใจตัวเองบอกว่าใช้ตรงนี้ พอถูกทอยผลักเซด่าว่าอย่ามาทะลึ่ง เวนิสก็บอกว่าล้อเล่น พอทอยเดินหนี เขาก็ดึงให้มาคุยกันให้รู้เรื่องก่อน ทอยตวาดว่า “ฉันไม่ตกลง”

“งั้น 10 เทปที่ถ่ายไปก็ไม่ได้ออก หรืออาจจะได้ออกเป็นลอตสุดท้าย” เวนิสพูดอย่างถือไพ่เหนือกว่า ทอยถามว่าทำไม เขาบอกว่าม้าขู่จะถอนสปอนเซอร์ถ้าตนไม่ยอมหมั้นกับต้นหลิว แล้วขู่


“นี่ทอย...เธออยากให้รายการเฮียเจ๊งเหรอ เธอก็รู้ว่ารายการเฮียก็งั้นๆ เฮียก็ไม่ใช่ดาราดังมาจากไหน หล่อก็ไม่เท่าไหร่ ฉันยังหล่อกว่าเลย ถ้าป๊ากับม้าถอนโฆษณา เฮียจะหาสปอนเซอร์ที่ไหนทัน” ทอยถามว่าถ้าตนเล่นละครเป็นแฟนเขาแล้วจะช่วยอะไรได้ “ช่วยถ่วงเวลาให้เฮียหาสปอนเซอร์ใหม่ทันไงล่ะ”

เห็นทอยนิ่งไป เวนิสบอกว่าม้าคงใช้เวลามาเล่นงานเธอให้ได้ก่อนจับคู่ให้ตนใหม่ ทำหน้าเศร้าบอกว่าถ้าทอยไม่ช่วย ตนคงต้องยอมหมั้นเพื่อช่วยรายการเฮียแล้วก็ช่วยตัวเองให้ได้ทำงานที่ตนรักต่อไป เว้าวอนว่า “ถึงฉันจะต้องแต่งงานกับผู้หญิงที่ฉันไม่ได้รักก็ต้องทำใจ”

ทอยใจอ่อนบอกว่าจะลองกลับไปใช้หัวแม่เท้าคิดดูให้เอาบุญ แล้วเดินเลี่ยงไป

“โห...ใช้ที่สูงกว่านั้นหน่อยคิดไม่ได้เหรอ...” เวนิสโอดครวญแต่ก็เดินตามทอยไปยิ้มๆ

แล้วเย็นนี้ ทอยก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่งเวนิส

เขาขอบใจขอให้คิดเสียว่าทำเพื่องานก็แล้วกัน

ทอยไล่ให้รีบเข้าร้านไปเสีย เดี๋ยวป๊ากับม้าจะแห่กันออกมารับลูกชายสุดสวาทขาดใจ ทอยพูดไม่ทันขาดคำเสียงป๊ากับม้าก็แหลมออกมาแล้ว ทอยยิ้มเจื่อนรีบไหว้ลาเลย ม้าชวนเสียงอ่อนโยนแต่ตามองเลือดเย็นว่า ป๊ากับม้ากำลังจะออกไปกินข้าวกันพอดีชวนไปกินด้วยกันม้าอยากเลี้ยงข้าวหนูอยู่แล้ว

ทอยฟังเสียงที่ขัดแย้งกับแววตาของม้าแล้วเสียวสันหลัง

ooooooo

เต็งไม่ยอมนั่งหง่าวข้างนอกคนเดียว ตามเข้าไปในครัว เห็นชิดดาวกับโต้หยอกกันไปทำอาหารกันไปก็เจ็บจี๊ดเหมือนถูกมีดกรีดใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า

โต้ให้เต็งช่วยล้างผัก ชิดดาวแซวขำๆว่า “ล้างนะคะไม่ใช่เหยียบ” เต็งยิ้มแหย โต้ดุว่ามุกอะไรของดาวไม่เข้าท่า ดาวหน้าหงิกทันทีต่อว่าโต้ว่า เอาอีกแล้วนะ! โต้ขอโทษ เต็งหวังดีจะช่วยอธิบายว่า มุกเหยียบผักนั้นชิดดาวแซวตนเพราะ...

“ไม่ต้องอธิบายหรอกคุณเต็ง ดาวมันต๊องไม่รู้จักกาลเทศะ” ตัดพ้อแล้วน้ำตาทะลักรีบเช็ดออก

เต็งเห็นบรรยากาศตึงเครียด จึงขอไปนั่งรอข้างนอกดีกว่า ตอนเดินออกไปยังได้ยินทั้งสองตัดพ้อโต้เถียงกันเรื่องโต้ว่าชิดดาว “ต๊อง” ที่เธอรับไม่ได้ ทำให้เต็งนึกถึงที่ร้านอาหารเมื่อคืนนี้ที่ตนบอกว่าอยู่ใกล้เธอแล้วฮาดี ต๊องๆดี จนชิดดาวร้องไห้ขอไปเข้าห้องน้ำ

โต้เห็นเต็งจะออกไป เลยเรียกไว้ถามว่าจะช่วยล้างผักไม่ใช่เหรอ เต็งจำต้องกลับมาล้างผัก แต่เห็นทั้งสองหยอกล้อกันกุ๊กกิ๊กก็เจ็บปวด เอาผักที่ล้างยัดใส่ปากเคี้ยวดับอารมณ์

ooooooo


ป๊ากับม้าพาเวนิสกับทอยไปที่ห้องส่วนตัวในร้านอาหารจีน ขณะกินอาหารเรียกน้ำย่อย ป๊าเล่าว่า ป๊ากับม้าเจอและรักกันที่เวนิส พอแต่งงานก็ไปฮันนีมูนที่เวนิส เข้าหอที่เวนิส เลยตั้งชื่อลูกว่าเวนิส

ม้ามีแผนจะเชือดทอย จึงบอกป๊าให้ไปเข้าห้องน้ำเพราะเดี๋ยวเขาก็ทยอยเสิร์ฟอาหารแล้ว ป๊าบอกเวนิสให้ไปเป็นเพื่อน เวนิสบอกว่าตนยังไม่ปวด

“ไปยืนเล็งๆ เดี๋ยวฉี่ก็ออกมาเองแหละ” ป๊าพูดแล้วกระชากคอเสื้อเวนิสให้ตามไป

พอป๊ากับเวนิสลุกไป สีหน้าแววตาของม้าก็เปลี่ยนไปทันที กลายเป็นตึงเครียด ดุดัน จ้องหน้าทอยถามเป็นชุดว่า เป็นลูกเต้าเหล่าใคร รู้จักเวนิสได้ยังไง บอกเลยว่าตนไม่ชอบหน้าเธอตั้งแต่แรกเห็นแล้ว! พอทอยอึ้ง ม้ารุกฆาตว่า

“ฉันหาคู่หมั้นที่เหมาะสมไว้ให้ลูกชายฉันแล้ว เลิกกับเวนิสซะตั้งแต่วันนี้!”

ทอยอึ้ง...อึ้ง แต่เพียงครู่เดียว ป๊าที่พยายามถ่วงเวลาอยู่ในห้องน้ำกับเวนิส ก็ได้ยินเสียงร้องไห้โฮๆ จากห้องน้ำหญิง เวนิสตกใจบอกป๊าว่า “เล่นซะทอยร้องไห้เลยเห็นไหมป๊า”

“เจ็บใจนัก เจ็บใจจริงจริ๊งงงง” เสียงม้าดังลั่นออกมา ทั้งป๊าและเวนิสมองหน้ากันตาเหลือกร้อง...

“ม้า!”

ป๊ากับเวนิสรีบวิ่งกลับมาที่ห้องอาหาร เห็นทอยนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อยอยู่คนเดียว แถมเชิญชวน...

“จ๋อๆ เจี๊ยะๆ” พลางคีบอาหารกินต่อ เวนิสพุ่งเข้าไปถามว่าเกิดอะไรขึ้น เธอทำอะไรแม่ตน “ไม่มีอะไรหรอกอาตี๋เอ๊ย” ทอยขำๆ พูดไปกินไป

ที่แท้ม้าถูกทอยศอกกลับดับความโหดของม้าจนอยู่หมัด เพราะพอม้าบอกว่าไม่ชอบหน้าตนตั้งแต่แรกเห็น ทอยก็ขอตอบคำถามม้าเป็นข้อๆว่า

“ข้อแรก พ่อเป็นใครแม่ไม่ได้ระบุชัดเจน ฉันเลยตีความเอาว่าแม่อาจจะท้องไม่มีพ่อ ข้อสอง รู้จักเวนิสได้ไง ก็น่าจะเป็นโลเกชั่นถ่ายรายการ ที่ไหนน้า...ช่างเถอะ เจอกันปุ๊บก็ได้กันเลย ไม่ต้องไปไกลถึงเวนิสหรอก” พูดแล้วทอยหัวเราะขำๆ ม้าเอามือทาบอกตาโตตกใจจนพูดไม่ออก “ส่วนคำถามข้อ 3 4 5 อะไรหนูจำไม่ได้แล้ว เอาสรุปเลยแล้วกัน...หนูจะจับลูกชายคุณม้า... หนูจะปล่อยให้ท้องค่ะ”

ม้าทนไม่ไหวร้องกรี๊ดลุกวิ่งออกไปเลย ทอยมองแล้วยิ้มสมน้ำหน้า ตั้งหน้าตั้งตากินอาหารต่อ

ooooooo

เวนิสฟังทอยเล่าแล้วอึ้ง ถามว่าเธอพูดกับม้า อย่างนั้นได้ไง ทอยโต้ว่าใครใช้ให้ม้าเขาพูดดูถูกตนก่อนล่ะ เวนิสเข่าอ่อนบ่นว่ามันไม่จริงสักเรื่อง ถ้าจริงก็ว่าไปอย่าง

“ลามกอีกแล้วไอ้ตี๋” ทอยปรามโยนอาหารที่คีบอยู่ใส่ เวนิสร้องเฮ้ยสกปรก ก็พอดีม้ากับป๊าเดินมาเรียกให้กลับ ทอยเหลือบมองแว่บเดียว พูดเลียนสำเนียงจีนว่า

“อั๊วเจี๊ยะต่อนะ กำลัง yummy yummy ลื้อกลับไปก่อนนะ” ไม่เพียงเท่านั้นยังเดินมาเขย่งหอมเวนิสฟอดใหญ่ จงใจพูดแทงใจม้าว่า “เจอกันคืนนี้นะที่รัก”

เวนิสตาเบิกโพลงเซอร์ไพรส์สุดๆ แต่ป๊ากับม้าเร่งยิกๆให้รีบไป พอเวนิสเดินคล้อยหลังไปเท่านั้น ทอยก็ทำท่าจะอ้วก เขาหันกลับมายิ้ม ทอยตาขวางถามว่า

“ยิ้มอะไร จ่ายค่าอาหารให้ด้วยล่ะ ฉันไม่มีตังค์นะจะบอกให้” ว่าแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตากินต่อ

เวนิสยกมือลูบแก้มที่โดนทอยจูบ อมยิ้มแบบ ช้อบ...ชอบ...

ooooooo

เต็งออกจากห้องครัวอย่างไม่อยากอยู่ดูชิดดาวกับโต้หยอกล้อกันให้บาดตาบาดใจ ครู่เดียวก็เดินเข้าไปบอกว่าเพื่อนโต้มาหา โต้บอกชิดดาวว่าจะไปก่อนชิดดาวเดินคลอเคลียมาส่ง เต็งจะกลับบ้าง

ชิดดาวมาส่งโต้ บอกเต็งขณะเดินผ่านเขาว่าตนยังไม่ได้ช่วยเลือกของใช้ให้ลูกเขาเลย เต็งชะงัก

อยากจะบอกว่าไม่ใช่ลูกตนแต่ชิดดาวส่งสายตาทำนองว่าไม่ต้องพูดอะไร เต็งเลยเงียบ

เมื่อกลับมาเลือกของใช้เด็กกัน ทั้งสองช่วยกันเลือกพูดคุยหยอกล้อต่อปากต่อคำกันอย่างถูกคอถูกใจ เต็งตัดสินใจถามว่าเธอรู้จักกับโต้นานแล้วหรือ ชิดดาวบอกว่าโต้เป็นลูกเพื่อนแม่ เราคุ้นเคยและโตมาด้วยกัน แต่มาคบกันจริงจังก็ตอนที่พ่อกับแม่ตนตายเมื่อหลายปีมาแล้ว ตนเลยอยู่คนเดียว นานๆพี่สาวที่แต่งงานแล้วจะมาเยี่ยมที เล่าแล้วถอนใจรำพึง...

“ดีที่มีโต้ ไม่งั้นดาวก็เหมือนอยู่ตัวคนเดียว”

การช่วยกันเลือกของใช้เด็ก มีความเห็นต่างกันบ้างเมื่อชิดดาวเลือกเน้นประโยชน์การใช้สอย แต่เต็งกระเดียดไปทางสวยงาม พอเธอบอกว่าอันที่ตนเลือกมีคุณภาพดีกว่า เต็งก็โพล่งไม่มีปี่มีขลุ่ยว่า

“ผมชอบคุณ”

ชิดดาวมึน รู้สึกลำบากใจ แต่ก็ดึงเข้าเรื่องแย้งว่า เขาควรเลือกคุณภาพและความเหมาะสมมากกว่ารูปลักษณ์ที่ถูกใจ เต็งมองหน้าแย้งว่า “แต่ที่ผมถูกใจ ใช่ว่าคุณภาพไม่ดีนี่ครับ”

“แค่เรื่องเท่านี้ ยังไม่ฟังคำแนะนำกันเลย คุณเต็งก็ควรหาคนอื่นดูแลหลานคุณแทนนะคะ” แล้วเธอก็ขอตัวเข้าไปล้างจานในครัวต่อ บอกว่าเขาจะกลับเมื่อไหร่ให้บอกก็แล้วกัน แต่พอเดินเข้าครัว ชิดดาวก็แอบมองเต็ง พูดกับตัวเองว่า เสียดายที่รู้จักกันช้าไป...

ooooooo

เมื่อเวนิสกลับถึงบ้าน ม้ายื่นคำขาดว่าถ้าไม่เลิกกับทอย ม้าจะถอนสปอนเซอร์รายการให้เจ๊งไปเลย ม้ามีปากเสียงกับป๊าเล็กน้อยเมื่อม้าโทษว่าเพราะป๊าใจดีไม่เข้าท่า เรื่องเลยวุ่นวายกันไปหมด

“อย่าเพิ่งทะเลาะกันเลยครับ ถ้าผมเลิกกับทอยล่ะ ต้องหมั้นกับยัยตะหลิวนั่นหรือเปล่า” ม้าเสียงเขียวใส่ว่า ต้นหลิวไม่ใช่ตะหลิว ยืนยันว่ายังไงก็ต้องหมั้น เวนิสถามว่าถ้าไม่หมั้นล่ะ ม้าเหลือบมองป๊า ป๊าบอกว่าขอเป็นห่วงอยู่ห่างๆก็แล้วกัน แล้วเดินหนีไปเลย

“ตกลงผมมีทางเลือกตรงไหนมั่ง ไม่เลิกกับทอยก็ถอน เลิกแต่ไม่หมั้นกับตะหลิวก็ถอน...ถ้าผมไม่ทำตามใจม้า ยังไงก็ถอน ม้าบีบกันเกินไปรึเปล่า” ม้าบอกว่าชีวิตคนเรามีทางเลือกไม่มากนักหรอก “ได้...ไหนๆ

ม้าก็จะบีบถอนสปอนเซอร์อยู่แล้ว ผมก็จะคบกับทอย...

ผมจะแต่งงานกับทอย...จะท้องกับทอยด้วย”

ม้าผงะ ช็อก ยกมือปิดปากทรุดไปที่โซฟาเลย ป๊าบอกให้ใจเย็นๆ ค่อยๆแก้ทีละปม

“ค่อยๆแก้ไม่ไหวแล้ว...อีแก้ผ้าปล้ำเวนิสกินหัวกินหางกินกลางตลอดตัวหมดแล้ว...”

ม้ากอดป๊าร้องไห้โฮ...โฮ...

ooooooo

เต็งกลับบ้านอย่างห่อเหี่ยว นั่งก้นยังไม่ทันแตะเบาะมือถือก็ดังขึ้น เขารับสายเซ็งๆ แล้วก็เซ็งเป็นทวีคูณเมื่อโต๊ดโทร.มาบอกว่า พรุ่งนี้พายจะออกจากโรงพยาบาลแล้ว จัดบ้านให้สะอาดอย่าให้มีฝุ่น

เต็งรับคำ วางสายแล้วตะโกนระบายความอัดอั้น... “โอ๊ย...กูอยากตาย”

ฝ่ายชิดดาวจะเข้านอนแล้ว ใจอดคิดถึงการช่วยเต็งเลือกชุดเด็กไม่ได้ โดยเฉพาะที่เต็งบอกว่าผมชอบคุณ... คิดแล้วเขินพยายามสลัดออกจากความรู้สึก แต่ทำไม่ได้ ยังไงก็ยังคิดวนเวียนอยู่อย่างนั้น แล้วจู่ๆความคิดก็แว่บไปถึงโต้...เสียงโต้ดังขึ้นในความรู้สึกว่า “ทำไปได้ ต๊อง”

คิดแล้วชิดดาวอดน้อยใจไม่ได้...เรื่องในอดีตขึ้นมาตอกย้ำความเจ็บอีก...

ในการไปร้านอาหารกึ่งผับครั้งหนึ่ง ทางร้านจัดเล่นเกมสนุกกับแขก เพื่อนๆยุให้ชิดดาวออกไปเล่น

ชิดดาวชอบอยู่แล้ว ออกไปเล่น เรียกเสียงฮาจากแขกครึกครื้น โต้ที่ห้ามเธอด้วยสายตาแต่แรกแล้ว มองดูด้วยสีหน้าเรียบเฉย

ปรากฏว่าชิดดาวชนะได้รางวัลเป็นกุ้งเผาสองกิโล เธอยกไปให้โต้ประเดิมเป็นตัวแรก โต้ไม่พอใจ ลากเธอออกไปคุยข้างนอก โต้ปรามกึ่งตำหนิว่า

“ทีหลังอย่าทำแบบนี้อีกเข้าใจไหม โต้ชอบให้แฟนโต้สวยๆ นิ่งๆ ยิ้มๆ ไม่เอาพวกขยันยิงมุก ไม่เอาบ้าจี้ ไม่เอาขำ โต้อยากมีแฟนให้คนอิจฉา ไม่ใช่ให้ใครไปเม้าท์ลับหลังว่ามีแฟนต๊อง บ้าจี้”

ชิดดาวเสียใจร้องไห้ บอกว่าอยากกลับบ้าน โต้ถามว่ากลับตอนนี้ได้ไง พอดีเพื่อนโต้ออกมาเรียกให้ไปคุยกันก่อนว่าจะไปต่อไหนแล้วเพื่อนก็เดินกลับเข้าไป ชิดดาวตัดสินใจเดินออกไป โต้มองเพื่อนแล้วหันมองชิดดาวลังเลว่าจะเอาไงดี

ชิดดาวคิดถึงอดีตแล้วเปรียบเทียบโต้กับเต็งที่เข้ามาในชีวิต คนหนึ่งตำหนิความร่าเริงบ้าจี้ของเธอว่า “ต๊อง” แต่อีกคนคือเต็งกลับบอกว่า อยู่กับเธอแล้วฮาดี “ต๊องๆดี”

ชิดดาวสะบัดหัวให้เรื่องราวเหล่านี้ออกไปจากหัว ลุกไปเปิดตู้หยิบหนังสือประเภทขำขันที่เรียงเป็นระเบียบอยู่เต็มตู้ออกมาจะอ่าน เสียงโทรศัพท์มือถือก็ดังขึ้น เป็นสายจากโต้โทร.มาถามว่านอนหรือยัง บอกว่าตัวเองถึงบ้านแล้ว กู๊ดไนท์ให้กันแล้ววางสายเลย

ชิดดาวอ่านหนังสือขำขัน อ่านแล้วหัวเราะคนเดียวอย่างมีความสุขก่อนนอน...

โต้เป็นหนุ่มหล่อเฉียบเนี้ยบทุกกระเบียด เขาได้รับความสนใจจากละอองสาวใหญ่ที่ไปกินเที่ยวในผับ จนพาไปที่คอนโด รินไวน์ดื่มพลางคุยกัน

ละอองผู้มีท่วงท่าสง่ามีเสน่ห์เลิศหรูดูแพงตลอดเวลา บอกว่าตนเป็นผู้จัดการดารา ถามโต้ว่าผ่านงานอะไรมาบ้าง โต้บอกว่าถ่ายแบบเสื้อผ้าดีไซเนอร์หน้าใหม่และเดินแบบบ้างเคยเดินแบบชุดว่ายน้ำด้วย

ละอองทำเสียงขำๆ ถามว่าเขาหุ่นดีขนาดนั้น เลยหรือ โต้จึงถอดเสื้อโชว์ พอจะปลดเข็มขัด ละอองเรียกให้เข้ามาใกล้ๆ มองด้วยสายตาปรารถนาเชิญชวน...

ooooooo

ที่ห้องพักฟื้นโรงพยาบาล คุณชายเปิดห้องเข้าไปพอดีพยาบาลเข็นเด็กอ่อนลูกเขาออกไป เขามองหน้าคุณหญิงถามว่าลูกกินนมแค่นี้จะอิ่มเหรอ

คุณหญิงบอกว่าอิ่ม เด็กอ่อนกระเพาะนิดเดียวเอง นึกได้ ถามว่ายังเจอเพื่อนบ้านคนนั้นไหม ตนไม่เคยเห็นหน้าเลย ก็พอดีเต็งผลักประตูยิ้มกว้างเข้ามาพร้อมกระเช้าใส่เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ คุณชายกระซิบบอกคุณหญิงว่า คนนี้แหละ

เต็งกำลังจะแนะนำตัวเอง คุณหญิงก็ร้องขึ้นอย่างจำได้ ถามว่าเป็นพิธีกรรายการ 1 นาทีแฮปปี้ ไลฟ์หรือเปล่า เต็งยิ้มเต็มหน้าตัวแทบลอยที่มีคนจำได้ วางกระเช้าแล้วทำท่าพิธีกรให้ดู คุณหญิงชอบใจเชิญนั่ง

เต็งกลับมาช่วยโต๊ดกับพายเก็บของ เล่าถึงการไปตีซี้กับครอบครัวข้างบ้านให้โต๊ดกับพายฟัง โต๊ดฟังแล้วรู้สึกว่าบ้านนี้ไม่ธรรมดา พ่อชื่อคุณชาย แม่ชื่อคุณหญิง หลานชื่อคุณหนู และลูกที่เพิ่งคลอดก็ชื่อคุณหลวงอีก

“แล้วบ้านเราไม่แปลกเหรอ เต็ง โต๊ด ใต้ดิน” เต็งถาม พายไม่เอาชื่อนี้ เต็งบอกว่าพูดเล่นเพราะยังคิดชื่อหลานไม่ออก โต๊ดถามว่าห้องที่บ้านจัดเสร็จหรือยัง เต็งยักไหล่มั่นใจว่าน่าจะเสร็จทันแน่

เต็งให้เวนิสกับทอยไปจัดห้องที่จะให้พายกับหลานไปอยู่ สองคนแทนที่จะจัดห้องกันอย่างเอาจริงเอาจัง กลับจิกกัดกันจนข้าวของในห้องกระจุยกระจาย

เหตุเพราะเวนิสโทษว่าทอยทำให้แผนการของตนพังหมด ถ้าทอยทำตัวน่ารักกับม้ามันก็ไม่เกิดเรื่อง ยังพอถ่วงเวลาไปได้สักพัก

“เหรอ...ถ้าแกยอมหมั้นกับยัยหมวยนั่น ม้าแกก็ไม่ถอนสปอนเซอร์หรอก” เวนิสยืนกรานจะไม่ยอมหมั้นกับยัยตะหลิว “นี่ไง แกถึงหลอกใช้ฉันเป็นเหยื่อ ใช้รายการเฮียเป็นตัวประกัน”

ขณะกำลังเถียงโทษกันไปมานั่นเอง เต็งกลับมาพอดี ทั้งสองรีบจัดห้องปัดกวาดกันวุ่นวาย

ooooooo

เต็งพาพายกับโต๊ดอุ้มลูกไปดูงามพิศเนิร์สเซอรี่ งามพิศกระตือรือร้นเป็นพิเศษ รับรองจะดูแลอย่าง

วีไอพีเลย โต๊ดถามว่าราคาก็วีไอพีด้วยหรือเปล่า

“อุ๊ย ราคาอย่าพูดถึง ทำด้วยใจค่ะ” อ่อยไปถึงเต็งด้วยว่า “ดีไม่ดีฝากเลี้ยงไปเลี้ยงมาอาจฟรีก็ได้”

งามพิศให้ลูกกวาดพาทั้งหมดไปดูสถานที่ ชิดดาวกับเต็งจึงเพิ่งมีโอกาสสบตากัน เต็งกำลังจะคุยกับชิดดาว โต้ก็โผล่พรวดเข้ามาบอกชิดดาวอย่างดีอกดีใจว่า

“โต้ได้งานใหญ่แล้วดาว ผมจะดังใหญ่แล้ว”

โต้พุ่งเข้ากอดชิดดาว เธอมองหน้าเต็งรู้สึกเกรงใจจึงชวนโต้ไปคุยกันข้างนอกดีกว่า

เต็งดูอาการตื่นเต้นของทั้งคู่แล้วหมั่นไส้ พอดีเวนิสโทร.เข้ามือถือถามว่าเฮียอยู่ไหน เต็งกำลังอารมณ์เสีย พูดตัดบทเสียงขุ่นไปว่า

“อยู่ไหนก็ช่างฉันเถอะ ไม่มีอารมณ์คุยโว้ย” แล้วตัดสาย เป่าลมพรวดออกมาอย่างหงุดหงิด

ooooooo

เต็งขับรถพาโต๊ดกับพายออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน แต่พอถึงหน้าบ้านโต๊ดเห็นรถโฟร์วิลคันโตจอดขวางหน้าบ้านอยู่ ถามเต็งว่าใครมาเหรอ เต็งสงสัยว่าเวนิสเปลี่ยนรถใหม่

“มอเตอร์ไซค์ทอยจอดในบ้านนี่คะ” พายบอก เต็งตกใจบอกว่ารถพ่อ! โต๊ดถามทำไงดี

“ก็เผ่นก่อนสิวะ” เต็งพุ่งรถออกไปทันที

ในโถงบ้านเต็ง เวนิสกับทอยกำลังรับหน้าพ่อกับแม่อยู่อย่างตึงเครียด บอกว่าพวกตนเป็นพนักงานทำรายการทีวีของเต็ง มาช่วยทำความสะอาดบ้าน

ขณะที่พ่อมองอย่างจับผิดว่าสองคนเป็นผัวเมียกันหรือเปล่า แม่ก็โวยวายจากมุมวางเครื่องซักผ้า นิ้วคีบชุดนอนผู้หญิงจากตะกร้าผ้าซักขึ้นมา ทอยพุ่งเข้าไปบอกว่าเป็นของตนเมื่อคืนค้างที่นี่เพราะทำงานดึกกลับไม่ไหว เวนิสผสมโรงช่วยทอยบอกว่าตนก็ค้างเป็นประจำเหมือนกัน

คดีแรกยังแก้ไม่ได้ แม่ก็คีบเสื้อชั้นในขึ้นถามว่า

นี่ก็ของเธอเหรอ ทอยรับว่าใช่ ขณะแม่มองอย่างจับผิด มือถือเวนิสก็ดังขึ้น เขาฉวยโอกาสขอไปรับโทรศัพท์ ทอยไม่ยอมตายเดี่ยวขอตัวไปเข้าห้องน้ำบ้าง

เวนิสออกมาแอบคุยโทรศัพท์กับเต็ง เวนิสบอกว่าตนโทร.หาเฮียแล้วแต่เฮียตัดสายทิ้ง เต็งยอมรับว่าตอนนั้นตนกำลังอารมณ์เสีย เวนิสถามว่าแล้วจะให้ทำยังไง เต็งให้หลบมาหาที่สวนหย่อมท้ายหมู่บ้าน

เวนิสบอกว่าจะไปเดี๋ยวนี้เลย หดหัวหลบหลังพุ่มไม้จะหาทางออกไป แต่เจอพ่อเดินออกมากวาดตามองหาเวนิสที่ระเบียงหน้าบ้าน เวนิสคอย่นเป็นเต่าหดหัวเข้ากระดอง

เต็งย้ำกับโต๊ดว่าจะให้พ่อกับแม่รู้เรื่องเขาไม่ได้ เห็นหลานก็ไม่ได้ ถามวัดใจว่าหรือว่าได้ โต๊ดพูดสยองว่าพ่อกับแม่แท็กทีมกันต้อนเก่งจะตาย

“เอางี้ พี่จะไปรับหน้าก่อน พวกแกรออยู่ที่นี่ เดี๋ยวพี่ส่งข่าวอีกทีว่าจะเอาไงดี”

พอดีเวนิสวิ่งกระหืดกระหอบมาถึง เต็งสั่งให้กลับบ้าน เวนิสงงถามว่าแล้วเรียกตนออกมาทำไม

เต็งบอกว่าไม่รู้เหมือนกันตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกก็รวมพลไว้ก่อน เร่งให้รีบกลับไปรับหน้าพ่อกับแม่ก่อนแล้วเดินนำไปเลย เวนิสงง หันรีหันขวางแล้ววิ่งตามเต็งไป

ooooooo

ที่บ้านเต็ง...พ่อถามแม่ว่าไอ้หน้าจืดหายหัวไปไหน แม่บอกไม่รู้ พ่อเชื่อว่าเต็งต้องมีความลับอะไรปิดบังเราอยู่แน่ๆ

ทันใดนั้น! เต็งกระโดดแผล็วเข้ามาเล่นใหญ่ทำเป็นดีใจมากที่เห็นพ่อกับแม่มา เวนิสหลบๆอยู่ข้างหลังทำหน้าเหนื่อยใจที่เต็งเล่นใหญ่จนดูมีพิรุธมาก เต็งต่อว่าพ่อกับแม่ว่าจะมาทำไมไม่บอกก่อน

ทอยซ่อนอยู่ในห้องน้ำเห็นพ่อแม่ลูกกำลังซักถามกันอยู่ก็ทำตัวลีบจะหลบออกไป ถูกแม่คว้าแขนหมับถามเต็งว่า “แม่คนนี้เป็นใคร!”

เต็งบอกว่าเป็นพนักงานบริษัทตน แม่ดักคอว่าไม่ใช่เมียนะ ทั้งสามตอบพร้อมกันว่า “ไม่ใช่”

แม่ไม่เชื่อชี้เสื้อชั้นในที่พาดอยู่ถามว่าเสื้อใคร ทอยยืนยันว่าเสื้อตน แม่ไม่เชื่อเพราะไซส์ใหญ่มาก ทอยแก้ตัวน้ำขุ่นๆว่าตนซ่อนรูป พลางหลบหลังเต็งกับเวนิส เต็งรีบเปลี่ยนเรื่องบอกพ่อกับแม่นั่งพักให้สบาย เดี๋ยวตนจะแนะนำน้องๆให้รู้จัก

พอเต็งแนะนำชื่อและหน้าที่การงานแล้ว แม่ถามว่ามีพนักงานแค่สองคนหรือ เต็งโอดครวญทันทีว่าแค่นี้ก็ไม่มีเงินจ้างแล้ว ถามว่าทำไมวันนี้มาช้าเดี๋ยวกลับถึงปราจีนฯค่ำแน่ แล้วเต็งก็ถึงกับเข่าอ่อนเมื่อแม่บอกว่าจะค้างที่นี่อาทิตย์นึง!

เต็งออกไปพบโต๊ดที่สวนหย่อมท้ายหมู่บ้าน ถามว่าจะเอายังไงดี ไปอยู่โรงแรมก่อนดีไหม โต๊ดบอกไม่มีตังค์ยืมพี่ก่อน กลับไปถึงแล้วจะใช้คืนทันที

“ถ้าแกยังเห็นว่าฉันเป็นพี่ชาย อย่ามาพูดเรื่องเงินกับฉัน” เต็งทำหน้าดุ ขึงขึง โต๊ดจะยกมือไหว้ขอบคุณ พลันก็ทิ้งมือพรวดเมื่อเต็งพูดหน้าตายว่า “ฉันไม่มีให้” แล้วสาธยายรายจ่ายต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าแรงของสองคนนั้น ค่ากินอยู่ พูดเพื่อปิดปากโต๊ดว่า “จากวันนี้ไป ยังมีค่าใช้จ่ายลูกชายแกเพิ่มมาอีก”

“งั้นเราพาลูกกลับไปอเมริกากันเถอะโต๊ด ไปตายเอาดาบหน้า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” พายเดินมาบอกน้ำตาคลอ พอก้มมองลูกก็ร้องไห้โฮ โต๊ดเข้าไปกอดร้องไห้อีกคน เต็งเบือนหน้าหนี เครียด

ooooooo

คืนนี้เต็งทำทีเข้าไปถามแม่ว่านอนหรือยัง ตนจะออกไปข้างนอกจะซื้ออะไรไหม แม่บอกว่าไม่เอาจะนอนแล้ว เต็งถามแซวว่าลอตเตอรี่สักคู่ไหม แม่ฝากดูเลขบ้านเขาถ้ามีก็เอามา บ่นว่าตามมาหลายงวดแล้ว ไม่เคยถูกเลย

เต็งรับคำ หอมแม่ฟอดใหญ่แล้วกู๊ดไนท์ แต่แม่ยังระแวง ย่องออกมาแอบดูว่าเต็งจะไปไหน

เมื่อไม่มีเงินเช่าโรงแรมอยู่ เต็งจึงพาโต๊ด พายกับลูก ไปฝากที่บ้านชิดดาว ซึ่งชิดดาวก็ต้อนรับอย่างอบอุ่น จัดที่นอนหมอนมุ้งให้อย่างดี พายพาลูกเข้านอนแล้ว เต็งเดินมาบอกว่า

“เลื่อนไฟลท์ได้เร็วสุดพรุ่งนี้เช้านะ”

พายมองหน้าลูกร้องไห้โฮ โต๊ดต้องกอดปลอบอีก เต็งมองด้วยความสงสาร เห็นใจ เพราะต้องบินเร็วสุดพรุ่งนี้เช้า โต๊ดกับพายจึงต้องไปสนามบินคืนนี้เลย

ขณะส่งโต๊ดกับพายขึ้นแท็กซี่ไปนั้น เต็งเอ่ยกับทั้งสองว่าถึงแม้จะเริ่มต้นไม่เข้าท่าแต่ก็ชมว่า... “แกสองคนยังมีความดีอยู่บ้างที่ไม่คิดไปทำแท้งเอาเด็กออก มันจะเป็นบาปกรรมติดตัวแกสองคน”

“สาธุ” โต๊ดยกมือไหว้

“ไม่ต้องมากวนเลยไอ้โต๊ด พ่อแม่รู้ได้สาหัสแทนสาธุแน่ โทษสถานแรกเลย กลับไปขายอิฐขายทรายแทนพ่อ”

โต๊ดบอกว่าอย่ามาขู่ตนเลย ชีวิตจริงจะเหมือนละครรึเปล่าก็ไม่รู้ ตายายเห็นหน้าหลานแล้วจะใจอ่อนยอมรับ เต็งสวนทันควันว่าพ่อแม่เขาไฮโซจะตาย สำทับว่า

“มีหน้ามีตาซะขนาดนั้น เขาทิ้งเด็กให้แกเลี้ยงแน่ รับรองว่าจับพายใส่ตะกร้าล้างน้ำ ส่งไปเรียนต่อเอกได้ผัวฝรั่งไปเลย” เต็งพูดๆๆจนโต๊ดถามว่าคิดว่าพูดโทรศัพท์อยู่หรือเปล่า พายอยู่กับเรานะ เต็งตกใจบอกว่าลืมตัวไปหน่อย แต่พายร้องไห้โฮแล้ว

เต็งขอโทษ ตกใจลนลานไม่รู้จะพูดยังไงดี โต๊ดรีบห้ามว่าไม่ต้องพูดดีกว่า พายพยายามกลั้นร้องไห้บอกว่า ไม่เป็นไร อย่าถือสาตนเลย ฮอร์โมนมันเปลี่ยนน่ะ

พอดีแท็กซี่มาจอดหน้าบ้าน เต็งรีบลากกระเป๋าขึ้นรถ โต๊ดกับพายขึ้นนั่งเบาะหลังคู่กัน ต่างโบกมือบ๊ายบายกัน พอรถออกไปเต็งก็นึกได้วิ่งหน้าตื่นตามไปบอกว่าตนตั้งชื่อเล่นหลานได้แล้ว ชื่อ “กาโม่” ยอดมนุษย์ที่พ่อเล่าให้เราฟังตอนเด็กๆจำได้ไหม

เต็งวิ่งตามแท็กซี่เพื่อบอกชื่อเล่นหลานไปจนถึงหน้าบ้านตัวเอง เหลือบเห็นแม่กำลังเอาไฟฉายส่องรอเต็งกลับอยู่ที่ระเบียง เต็งหมอบราบกับพื้นทันที

เต็งกลับไปที่บ้านชิดดาว เห็นเธอกำลังตบก้นกาโม่ที่หลับปุ๋ยอยู่ เต็งบอกว่ากาโม่ต้องคิดว่าชิดดาวเป็นแม่แน่เลย มโนว่าส่วนเราก็เป็นพ่อแล้วแอบปลื้มอยู่คนเดียว

ก่อนกลับคืนนี้เต็งบอกชิดดาวว่าตนจะเปิดมือถือไว้ทั้งคืน มีปัญหาอะไรให้โทร.หาได้ตลอดเวลา

เต็งเดินออกไปนอกรั้วแล้วหลบหลังรั้วเตี้ยๆ อยากรู้ว่าชิดดาวจะเดินมาส่งหรือเปล่า แต่รอนานเลยโผล่หน้าชะโงกดู เป็นจังหวะที่ชิดดาวออกมาโผล่รั้วดูว่าเต็งไปหรือยัง เต็งเลยจุ๊บเข้าที่แก้มชิดดาวพอดี ทั้งคู่ต่างเขินอายสุดชีวิต ต่างคนต่างผละออก ชิดดาวรีบเดินเข้าบ้าน ส่วนเต็งจ้ำอ้าวกลับบ้านตัวเอง...

ooooooo

คืนเดียวกันนี้ ละอองก็พาโต้ไปงานอีเวนต์ บอกโต้ว่าวันนี้นายแบบป่วยพอดีเลยขอแทรกคิวให้เขา

โต้ดีใจมาก ละอองบอกว่าอย่าทำให้ตนเสียชื่อก็แล้วกัน แนะนำโต้ให้รู้จักพี่ยัมมี่ ยัมมี่มองเอามือแตะกล้ามแขนโตบอกว่า รับรองว่าอร่อยสมชื่อ

“เบาๆก่อนแก เด็กฉันตื่นหมด นี่โต้ น้องใหม่ในสังกัดพี่เอง”

ยัมมี่ชมว่าหน่วยก้านดี เรียกมะเหมี่ยวให้พาโต้ไปแต่งหน้าแต่งตัวเลย เดี๋ยวไม่ทัน แล้วหันมาแซวละอองว่า

“หน้าเปล่งปลั่งเชียวนะยะ อกหักนับชั่วโมงได้ ฟื้นเร็วนะยะหล่อน”

“ได้ยาดี” ละอองกระซิบบอกแล้วหัวเราะกันคิกคัก

คืนเดียวกันนี้ เวนิสโทร.เรียกทอยออกมาพบที่ตลาดคนเดิน บอกว่าทะเลาะกับม้าเรื่องหมั้นเหมือนเดิม พูดออกตัว “ฉันแคร์แก ไม่อยากให้แกเข้าใจผิด”

ทอยชะงัก บอกว่าก็ต้องหาทางบอกเฮียว่าบริษัททัวร์พ่อเขาจะถอนสปอนเซอร์เร็วๆนี้

“แกต้องรับภาระเลี้ยงหลานเสียด้วยสิ เฮียแกจะสติแตกอีกไหมเนี่ย” เวนิสเห็นใจ...หนักใจ

ทอยเร่งให้บอกยิ่งเร็วยิ่งดี เวนิสถามอ้อนๆว่าทอยเข้าใจตนนะ พอทอยบอกจะพยายาม เขาก็กอดคอหมับขอบใจ ทอยจับมือเวนิสเหวี่ยงออกไป ด่า “เยอะไป!” แล้วเดินดูของไป เวนิสยิ้มกริ่มรีบตาม

คืนนี้จึงเป็นคืนอัศจรรย์ที่โต้ก็ถูกละอองจับ ชิดดาวก็ยิ่งใกล้ชิดกับเต็งเพราะมีลูกของโต๊ดเป็นสื่อ ส่วนทอยก็ถูกเวนิสเรียกออกมาคุยเรื่องเต็งจะถูกถอนสปอนเซอร์ บ่นเห็นใจเฮียแต่มือกอดคอทอยเนียนๆ แม้จะถูกทอยด่าและจับแขนเหวี่ยงออกไป แต่ก็รู้สึกดี๊ดี...

ooooooo

เช้านี้ น้องหนูแต่งตัวสวยขี่จักรยานผ่าน หน้าบ้านเต็ง ชะเง้อมองเข้าไปในบ้านใจจดจ่อแต่ในบ้านเต็ง...แม่ตื่นมาก็บ่นว่าบ้านรก เต็งบอกว่าบ้านคนโสดก็อย่างนี้แหละ พ่อเลยเสนอให้หาคนมาช่วยดูแล พ่อกับแม่ก็จะได้อุ้มหลานเสียที เต็งได้ช่องถามว่าถ้าพ่อกับแม่มีลูกอีกคนจะตั้งชื่ออะไรดี แม่กินปาท่องโก๋จิ้มนมไปก็คิดไป

“แกพิชิตศึก ไอ้โต๊ดพิชัยชาญ ถ้ามีลูกชายคนที่สามแม่กะจะให้มันชื่อ พิพัฒน์พล” เต็งยิ้มชมว่าเพราะดี พ่อถามขำๆว่าแล้วชื่อเล่นล่ะ

“ใต้ดิน” ทั้งสามพูดออกมาพร้อมกันเหมือนชื่อนี้อยู่ในสายเลือด แต่แล้วแม่กับพ่อก็เอะใจว่าเต็งถามทำไม หรือไปทำใครท้อง เต็งแก้ตัวพัลวันแล้วทำเป็นโวยวายตกใจเล่นใหญ่ตามเคยว่า

“โอ๊ย...ตายแล้ว ตายแน่ๆ” แล้วลุกพรวดบอกว่าต้องไปทำงานแล้วเดี๋ยวไม่ทันแล้ววิ่งออกจากบ้านไปเลย พ่อร้องอ้าวแล้วคิดได้ถามแม่ว่า

“ไหนมันบอกว่าใช้บ้านเป็นที่ทำงานไงล่ะ ไอ้นี่ให้การสับสน มีพิรุธมาก”

แม่ก็คิดถึงเสื้อชั้นในไซส์ใหญ่ เชื่อว่าต้องเป็น “นังนมโต” คนนั้นแน่เลย มองพ่อทำนองว่าต้องจับให้มั่นคั้นให้ตายให้ได้!

ooooooo

เต็งรีบไปบ้านชิดดาว ยังไม่รู้ตัวว่าถูกพ่อกับแม่แท็กทีมกันจับโกหก เต็งกับชิดดาวอุ้มกาโม่ออกมาจะไปเนิร์สเซอรี่ น้องหนูขี่จักรยานวนมา

เห็นพอดีแทบลมจับ มองเต็งกับชิดดาวอย่างสงสัย

พองามพิศเห็นเด็กก็ดี๊ด๊าว่าน่ารักน่าชังส่งสายตาไปถึงเต็งเป็นนัย ลูกกวาดเตือนชิดดาวว่าพระเอกของเธอโดนป้าสอยแน่ ชิดดาวเขินหน้าแดง พอลูกกวาดทักก็ยิ่งเขินบอกว่าไม่คุยด้วยแล้ว

งามพิศแนะนำการเลี้ยงเด็กอ่อนพลางก็ถือโอกาสจับมือถือแขนเต็ง บอกเต็งว่าเด็กอ่อนต้องกินนมแม่อย่างน้อยหกเดือน เรื่องนี้สำคัญมาก ลูกกวาดติงว่านมแม่น้องกาโม่ที่ปั๊มไว้คงไม่ถึงหกเดือน

“ไม่เป็นไรครับ เพื่อนข้างบ้านผมกำลังมีลูกพอดีผมขอไว้เรียบร้อยแล้ว” งามพิศเสียงดังว่าไม่ได้ จะเอานมแม่คนอื่นมาให้หลานกินซี้ซั้วไม่ได้เด็ดขาด ชิดดาวเสริมว่ายังไงก็เสี่ยงติดเชื้อโรค เห็นเต็งเหวอ ชิดดาวแนะว่า

“แต่ถ้าคุณเต็งอยากได้นมแม่คนอื่นให้หลานจริงๆ ก็ต้องไปธนาคารน้ำนมที่คุณป้าแนะนำไป หรือไม่ก็ต้องเอานมของคุณแม่ข้างบ้านไปตรวจคัดกรอง ฆ่าเชื้อก่อนนะคะ”

แต่พองามพิศบอกว่าก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมาอีก เต็งก็ยิ้มแหยบอกว่านาทีนี้คิดว่าไม่ไหว

“งั้นก็ต้องนมผงค่ะคุณลุง กินผสมๆกันไปกับนมแม่ที่ฟรีซเอาไว้ ได้เท่าไหร่ก็ได้เท่านั้นแหละค่ะ”

“คงต้องยังงั้นแหละครับ” เต็งเสียงอ่อยด้วยความสงสารหลานชาย

ooooooo

เสร็จจากการแทรกโต้เข้าไปเดินแบบคืนนี้แล้ว ละอองพากลับไปที่คอนโดของตน รุกอย่างไม่อ้อมค้อมถามว่าโต้มีแฟนหรือยัง โต้บอกว่ายังมีมาชอบตน แต่ตนไม่จริงจังอะไรกับใคร

ละอองบอกว่าตนไม่ชอบทุ่มเทแล้วถูกหลอก ถามว่าแล้วมีใครเลี้ยงอยู่หรือเปล่า โต้บอกว่ามี ละอองหน้าเจื่อนผิดหวัง โต้พูดหน้าตายว่า พ่อกับแม่

ละอองกะเขมือบโต้ แต่ก็บอกว่าไม่รู้ว่าจะชอบเขาได้นานแค่ไหน ในช่วงที่ตนเห่อโต้ก็จะดันให้สุดเท่าที่จะทำได้ จ้องหน้าโต้ด้วยสายตาอำมหิตบอกว่า

“แต่ถ้าโต้หลอกลวงพี่ พี่จะทำให้โต้ดับในวงการชนิดไม่มีวันได้ผุดได้เกิดอีกเลย...เชื่อไหมพี่ทำได้”

โต้หน้าแหยบอกว่าเชื่อ ละอองบอกว่าถ้าตนเบื่อโต้เมื่อไหร่โต้จะไปมีใครใหม่ก็ไป ตนเป็นคนจบก็คือจบ

โต้ยอมทุกอย่าง ขอแต่ให้ละอองได้ดันตนให้ดังได้ ละอองเตือนว่าฉะนั้นเวลานี้โต้ตักตวงอะไรได้ก็รีบทำย้ำว่า “บอกเลยพี่ขี้เบื่อ”

“น่ากลัวจัง แบบนี้ปล่อยให้เบื่อไม่ได้แล้ว” โต้เผยวิญญาณนักล่าโถมเข้าหาละอองอย่างกระหายทันที

ooooooo

พ่อกับแม่เต็งช่วยกันค้นห้องต่างๆในบ้านเต็งจะจับให้ได้ว่าเต็งซ่อนผู้หญิงไว้ที่ไหน แต่ค้นจนทั่วก็ไม่เจอ เหลือห้องนอนเล็ก เชื่อว่าต้องเป็นห้องนี้แน่

เข้าไปค้นเจอสร้อยห้อยพระติดอยู่ใต้ฟูก แม่ดึงออกมาตีเป็นเลขทันทีว่า สร้อย 4 พระ 9 มั่นใจว่างวดนี้ต้องออก 49 หรือไม่ก็ 94

พ่อดูพระแล้วจำได้ว่าให้โต๊ดไว้ แต่โต๊ดเรียนอยู่อเมริกา แล้วมาอยู่ที่บ้านเต็งได้ยังไง หรือโต๊ดแอบกลับไม่บอกเรา พ่อกับแม่ช่วยกันคิดจริงจัง

เต็งยังไม่รู้ชะตากรรมตัวเอง วันนี้พาเวนิสกับทอยไปที่โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์เพื่อเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมกับสรีระในการเป็นพิธีกรของตน

ทอยกับเวนิสรู้ชะตากรรมของรายการอยู่แล้ว

ฟังเต็งวางแผนอย่างลำบากใจ ทอยติงกลัวๆกล้าๆว่าสองสามเทปที่ถ่ายวันนี้มันไม่ค่อยน่าสนใจหรือเปล่า เวนิสผสมโรงว่าตนก็ได้รับฟอร์เวิร์ดมาทางไลน์ไม่นานนี่เอง ทอยบอกว่าตนก็ได้

เต็งแก้ตัวว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลา ไหนจะเรื่องเมียโต๊ดคลอด อยู่ๆพ่อกับแม่ก็มาอยู่ด้วยตั้งอาทิตย์ ไหนจะต้องแอบเลี้ยงกาโม่อีก แค่คอยแก้ปัญหาพวกนี้ตนก็ไม่มีเวลานอนแล้ว เต็งเสนอว่า

“ถ่ายตุนไว้ก่อน อาทิตย์หน้าค่อยแก้ตัวใหม่ ทอยขอเฮียดูสคริปต์หน่อย”

เวนิสตัดสินใจพูดเป็นนัยว่าอาทิตย์หน้าอาจไม่มีเวลาแล้ว ทอยกระทืบเท้าเวนิสไม่ให้พูด เต็งถามว่ามีอะไรปิดบังตน ทั้งขู่ทั้งคาดคั้นให้บอก ทอยกับเวนิสเกี่ยงกันให้อีกคนบอก สุดท้ายทอยบอกว่า

“ไอ้ตี๋น่ะสิ มันไม่ยอมหมั้นกับสาวที่ม้าเลือกให้ ม้าก็เลยจะถอนสปอนเซอร์” เต็งอึ้ง บอกว่างั้นเราต้องรีบหาสปอนเซอร์ใหม่ ทอยให้กำลังใจว่าหาสปอนเซอร์ใหม่เราอาจโชคดีก็ได้นะ

ooooooo

หลังจากนอนคุยกับละอองอย่างลึกซึ้งแล้ว โต้นัดชิดดาวออกมาคุยกันที่ร้านอาหาร เกริ่นเยิ่นเย้อ จนชิดดาวบอกว่ามีอะไรให้พูดมาตรงๆเลยตนจะฉี่ราดแล้ว และตนต้องรีบกลับไปก่อนป้าจะกลับจากแบงก์ด้วย

โต้จึงบอกว่าตนได้เข้าสังกัดของพี่อองผู้จัดการดาราแล้ว ตนจะได้ดังเสียที ถามว่าดาวดีใจกับโต้ไหม พอชิดดาวบอกว่าดีใจ โต้ก็คุยปัญหาของตนให้ฟังว่าพี่อองขอให้ตนปิดเรื่องของเราเป็นความลับ ตนจะต้องโสด ไม่งั้นไม่ขาย ปั้นยาก

ชิดดาวบอกว่าตนเข้าใจ โต้คิดหาความสัมพันธ์กับชิดดาว ในที่สุดบอกว่าเราเป็นลูกพี่ลูกน้องกันดีกว่า เป็นญาติห่างๆมาจากต่างจังหวัด พูดแล้วรวบรัดว่า “โอเคนะดาว เพื่ออนาคตของโต้”

“ของโต้คนเดียวเหรอ”

ชิดดาวถามตัดพ้อนิดๆ โต้กล้อมแกล้มว่าก็หมายถึงของเรานั่นแหละ ขณะนั้นเองละอองโทร.เข้ามือถือโต้ คุยถึงการเดินแบบชุดว่ายน้ำของโต้เมื่อคืน พูดคุยกันซี้ดซ้าดหัวเราะกันคิกคักจนลืมชิดดาวที่นั่งอยู่ด้วยเลย

บ่ายวันนี้ละอองคุยกับพี่แป๊ดเพื่อนรุ่นพี่ที่เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทชีวิตชีวาโอสถที่ต่างมี

ผลประโยชน์ร่วมกัน พี่แป๊ดมาส่งละออง เจอทอยนั่งรออยู่จึงพาเดินเข้าไปคุยกันในห้อง

พี่แป๊ดคุยกับทอยไม่นานก็โทร.ไปหาละอองที่กำลังดี๊ด๊าชื่นมื่นกับโต้อยู่ บอกว่ามีไอเดียดีๆมาเสนอ เล่าให้ฟังแล้วบอกว่า

“สปอนเซอร์เขาจะถอนสิ้นเดือนนี้แหละ ถ้าชีวิตชีวาโอสถสวมสปอนเซอร์แทน อำนาจต่อรองก็อยู่ในมือพี่นะ อองสนใจไหมล่ะ...” ฟังละอองถามบางอย่างแล้ว พี่แป๊ดเล่าว่า “รายการเขาออกทุกวัน วันละนาที ทำดีๆคนติดหูติดตาเร็ว แต่ที่รายการนี้ไม่ติดเพราะพิธีกรไม่ค่อยมีเสน่ห์ หล่อก็ไม่สุด พูดก็จืดๆซ้ำๆ”

ละอองถามว่ารายการเขาออกตอนไหน ชื่อรายการอะไร พี่แป๊ดบอกว่าเดิมทีออกเช้าๆสายๆ แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่ตอนบ่าย ชื่อรายการ 1 นาที แฮปปี้ไลฟ์

ละอองฟังแล้วสนใจมาก

ooooooo


เต็ง (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) พิธีกรและโปรดิวเซอร์หนุ่มโสดเจ้าของรายการสารคดีสั้น “1 นาที Happy life” เต็งเช่าเวลาสถานีและหาโฆษณาเอง แม้รายการจะไม่โด่งดังมากมายแต่ก็พอเลี้ยงตัวและลูกน้อง 2 คน อันได้แก่ เวนิส (ภัทร ฉัตรบริรักษ์) ตากล้องหนุ่มหน้าตี๋ สมญา “ปากหมาหน้าตี๋” ลูกเจ้าของบริษัททัวร์ที่ทำตัวขัดใจป๊ากับม๊าที่หมายมั่นให้เป็นไกด์และดูแลบริษัททัวร์ของตระกูลต่อไป กับทอย (วันสิริ อ่องอำไพ) ธุรกิจกองกับลุ๊คสาวมาดทะมัดทะแมง พูดจาขวานผ่าซาก ใครเห็นก็คิดว่าทอมบอย แต่จริงๆ นางเป็นผู้หญิงมาก ผู้หญิงแบบร้ายลึกเจ้าแผนการเสียด้วย เจ้าของสมญา “ทอมแอ๊บ” ผู้ให้สมญากันก็ไม่ใช่ใครอื่นก็เวนิสนั่นเอง คู่กัดขาประจำ คู่นี้เหมือนจะเหมาะกันดีถ้าทอยไม่ดันไปแอบรักเต็งเข้าซะก่อน

งานคือชีวิตของเต็ง ทุกสิ่งอย่างวนเวียนเป็นกิจวัตร เขียนสคริปต์ ออกกองเป็นพิธีกร คุมตัดต่อ เช็คเทป วนอยู่แบบนี้ แต่แล้วโลกที่เหมือนเป็นเซฟโซนของเต็งก็ถูกวางระเบิดโดยผู้ก่อการร้ายที่คลานตามกันออกมา ไอ้โต๊ด น้องชายแท้ๆ ลูกชายคนโปรดของแม่ที่รักการแทงหวยเป็นชีวิตจิตใจ (สังเกตได้จากชื่อลูกๆ) ครอบครัวก็พอมีฐานะเพราะพ่อมีธุรกิจครอบครัวเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างอยู่ปราจีนบุรี ประกอบกับแม่ที่แพ้แรงอ้อนของโต๊ด เลยต้องส่งโต๊ดไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา ซึ่งเหตุผลที่โต๊ดอยากไปเรียนต่อก็เพราะยื้อไม่อยากทำธุรกิจร้านขายวัสดุก่อสร้างของครอบครัวต่อนั่นแหละ หลังจากเต็งพี่ชายเอาตัวรอดไปทำงานที่ตนรัก โต๊ดเลยกลายเป็นความหวังเดียวที่จะสืบทอดกิจการของครอบครัวซึ่งโต๊ดไม่ชอบ แต่แล้วโต๊ดก็ทำเรื่องงามหน้า ไปต่อโทไม่ทันไรก็ทำพาย (นาตาชา จุฬานนท์) สาวไทยลูกสาวไฮโซตระกูลดังท้อง ทั้งที่ครอบครัวพายไม่ชอบไม่ยอมรับโต๊ดแม้จะให้คบเป็นแฟนยังไม่ยอม แต่ด้วยเป็นคนที่พื้นฐานจิตใจดีทั้งคู่เลยไม่คิดทำแท้ง ได้แต่โกหกปกปิดความลับดังกล่าวจนไม่มีใครจับได้ แต่มีท้องก็ต้องมีคลอด ทั้งคู่จึงจำเป็นต้องบินกลับเมืองไทยมาขอความช่วยเหลือจากเต็งพี่ชายปากร้าย ใจอ่อนคนเดียวของโต๊ด เรื่องพายท้องต้องเป็นความลับสุดยอด เพราะพายกลัวครอบครัวตัดหางปล่อยวัดตัดออกจากกองมรดก พายยังรักตัวเองกลัวจนกลัวลำบาก และโต๊ดก็กลัวแม่งดส่งเสียแล้วบีบให้กลับไปขายทรายขายกระเบื้องที่ปราจีน เรื่องทั้งคู่มีลูกจึงต้องเป็นความลับสุดยอด

เต็งจำใจช่วยให้ที่พักกับโต๊ดและพายเพื่อคลอดลูกเพราะเห็นแก่หลาน ชีวิตบริสุทธิ์ที่จะเกิดมาลืมตาดูโลก แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น ไอ้น้องชายตัวแสบกับคนรัก ไข่เสร็จก็จะบินกลับทิ้งให้เต็งช่วยเลี้ยงหลานถึง 2 ปี ทั้งคู่จะได้กลับไปเรียนต่อให้จบเพื่ออนาคตของครอบครัวและจะได้หาทางให้ทางบ้านพายยอมรับโต๊ดและแต่งงานกันก่อนจะเปิดเผยเรื่องลูกทีหลัง เต็งด่าน้องชายไม่ยั้งที่หาเรื่องเดือดร้อนมาให้แต่ก็ใจอ่อนรับเลี้ยงเจ้าหลานตัวน้อย ที่หลงรักตั้งแต่แรกเห็น เต็งได้รับสิทธิ์ตั้งชื่อหลาน เต็งใช้สิทธิ์นั้นทันทีเรียกหลานว่า กาโม่ ซุปเปอร์ฮีโร่ในใจเต็งในอดีต ทั้งโต๊ดและพายไม่ปลื้มนัก แต่มีหรือที่เต็งจะฟัง

เต็งต้องรับบท “ลุงหลานอ่อน” จำเป็นอย่างกระทันหันเลยต้องหาผู้ช่วยเลี้ยง หันซ้ายหันขวาก็เห็น “งามพิศ เนอร์สเซอรี่โฮม” เนอร์สเซอรี่ใกล้บ้าน เต็งจึงเข้าไปติดต่อทำให้ได้เจอกับ งามพิศ (ดารณีนุช ปสุตนาวิน) เจ้าของเนอร์สเซอรี่วัย 40 ปลายๆ สาวใหญ่ไร้คู่เจ้าชู้เผื่อฟลุ๊ค นางถูกตาต้องใจเต็งแต่แรกเห็น หมั่นหยอดขนมจีบเต็ง อารมณ์ประมาณขอความกระชุ่มกระชวยให้ป้านิดนึง ไม่ได้หวังอะไรมาก แต่ถ้าฟลุ๊คได้ก็เอา ลำพังป้าก็พาขำๆ ไม่เท่าไหร่ เต็งพอรับได้ แต่หลานสาวป้าที่จบพยาบาลมาทำหน้าที่พี่เลี้ยงกาโม่ให้นี่สิ มันใช่เลย โจรขโมยหัวใจชัดๆ เต็งถึงขั้นยอมทิ้งชีวิตโสดที่หวงแหนนักหนา ไม่น่าเชื่อว่านี่คือรักครั้งแรกของเต็ง ชิดดาว (นิษฐา จิรยั่งยืน) คือชื่อของผู้หญิงคนนี้ ที่ทำให้จากนี้ชีวิตเต็งจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เพื่อนข้างบ้านคุณชาย (สุรินทร คารวุตม์) กับ คุณหญิง (คัคกิ่งรักส์ คิดคิดสะระณัง) ที่ย้ายมาอยู่ติดกับบ้านเต็งได้ไม่นานนัก ก็เพิ่งได้สมาชิกคนใหม่คลอดไล่ ๆ กันกับกาโม่ ชื่อว่า คุณหลวง ...ที่จริงทั้งสองคนไม่ได้ชื่อนี้หรอกแต่เปลี่ยนเองเพราะอยากให้คนอื่นเรียกว่าคุณชาย คุณหญิง เลยเปลี่ยนชื่อเล่นเป็น ชาย และ หญิง เลยเป็นที่มาของลูกชายที่ชื่อว่า หลวง เต็งเลยเกิดความคิดพิเรนทร์ที่จะตีสนิทเพื่อขอนมแม่มาให้หลานชายตัวเองกินเพราะพายและโต๊ดต้องกลับไปเรียนต่ออาทิตย์หน้า โดยอาศัยรูปร่างหน้าตาของตนตีซี้ทาง น้องหนู หลานสาวคุณชายคุณหญิง แต่หารู้ไม่ความจริงน้องหนูสมอ้างเป็นหลาน จริงๆ คือเด็กรับใช้ตะหาก นั่นเป็นสาเหตุให้เพื่อนบ้านสองหลังต้องกลายมาเป็นคนรู้จักกันทั้งที่ก่อนหน้านี้ต่างคนต่างอยู่ เข้าออกคนละเวลาแทบไม่เคยเจอหน้ากันเลยแบบชีวิตคนกรุงสมัยนี้

ความรักของเต็งเพิ่งจะเริ่มแตกยอดอ่อนไม่นาน ก็ถูกเด็ดยอดทิ้งเพียงแค่ชั่วข้ามคืน เมื่อเต็งไปกินข้าวเย็นบ้านชิดดาวและพบกับคนรักของชิดดาวชื่อ โต้ นายแบบรูปหล่อหุ่นเฟิร์ม โต้เป็นลูกของเพื่อนแม่ชิดดาว เป็นเพื่อนกันแต่เด็ก เพิ่งจะหันมาคบหากันตอนพ่อแม่ของชิดดาวเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งคู่ เต็งและโต้ เขม่นและข่มกันอยู่ในทีนับแต่วันแรกที่เจอกัน และท่าทางของชิดดาวก็จริงจังกับโต้ ปิดประตูตายไม่ให้โอกาสเต็งเลย

การทำรายการร่วมกันกับโต้และละอองมีปัญหามากมาย ละอองเข้ามาวุ่นวายจนเหมือนเป็นรายการตัวเองเพราะถือว่าตัวซี้กับสปอนเซอร์ เปลี่ยนแปลงรูปแบบรายการตามใจชอบและเน้นโต้ลดบทบาทเต็ง การได้ทำงานด้วยกันนี้เองก็ทำให้เต็งและทอยระแคะระคายถึงความสัมพันธ์ของโต้และละอองที่ลึกซึ้งเกินผู้จัดการกับดาราในสังกัดแต่เต็งสั่งห้ามทอยพูดให้ชิดดาวฟังเด็ดขาดเพราะเต็งกลัวชิดดาวจะเสียใจ ยิ่งสร้างความหมั่นไส้ชิดดาวให้กับทอยมากขึ้น ช่วงที่ชิดดาวยังไม่กลับมา เต็งต้องเลี้ยงกาโม่เอง เต็งกลัวจะหลงรักหลานชายเลยต้อง สั่งใจตัวเองและพูดบอกตลอดเวลาว่าจะไม่ทำตัวผูกพันกับกาโม่ จะรักษาระยะความห่างแบบลุงหลานที่สนิทกันแค่ผิวเผิน เพราะกลัวผูกพันและต้องเสียใจเมื่อถึงเวลาที่ต้องจากกัน แต่ดูท่าทางแล้วเต็งไม่น่าจะทำได้ ความหลงหลานเริ่มก่อตัวขึ้นลึกๆในใจเต็ง

1 เดือนผ่านไป ชิดดาวก็กลับมาอย่างไม่คาดฝันหลังจากได้รับคำแนะนำจากพี่สาวว่าผู้หญิงก็มีสิทธิ์เลือกคนที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเหมือนกัน ไม่ใช่ต้องเป็นฝ่ายรอให้ผู้ชายเลือกฝ่ายเดียว เต็งดีใจมาก และก็ไม่อยากพลาดโอกาสอีกเพราะรู้ว่าโต้กำลังนอกใจชิดดาว เต็งช่างใจไปมาก่อนจะกล้าเปิดใจพูดตรงๆกับชิดดาวว่าชอบชิดดาวมาก ชิดดาวเงียบไม่ตอบอะไรเลี่ยงกลับบ้านไปเลย เต็งทำใจว่าชิดดาวคงจะหนีไปอีก แต่แล้วผิดคาด ชิดดาวยังอยู่ ทำทุกอย่างเหมือนปกติ ที่แท้ชิดดาวก็กำลังให้โอกาสตัวเองที่จะได้เลือกคนที่เหมาะสมที่สุด ใครกันแน่คือคนที่เธอพูดเต็มปากได้ว่า รัก ไม่ใช่แค่สนิทสนมหรือผูกพันเพราะเพียงแค่คบกันมานาน

ผ่านเวลาถึงกาโม่ 8 เดือนก็เกิดปัญหา กาโม่ยังไม่ยอมเดินซะที เต็งกังวลมากเพราะไปเทียบกับลูกคนอื่น ซึ่งพัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เท่ากันและไม่เหมือนกัน ชิดดาวพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยกาโม่ให้เดินแต่ก็ล้มเหลวจนกระทั่งกาโม่ได้ 1 ขวบก็เดินเองเฉยเลยซึ่งเป็นเรื่องของพัฒนาการในเด็กแต่ละคนช้าเร็วต่างกัน แต่ปัญหาต่อมาก็คือกาโม่ไม่ยอมพูดเสียที กาโม่ฉลองวันเกิดขวบแรกกันพร้อมหน้าแม้แต่โต๊ดกับพายก็วีดีโอคอลล์มาอวยพรลูกชาย แต่ความเคลื่อนไหวทั้งหมดของกาโม่ก็อยู่ในสายตาของพ่อแม่เต็งตลอดเพราะมีน้องหนูสาวใช้ข้างบ้านคอยเป็นสายรายงาน แม่เต็งยังงอนด้วยความเข้าใจผิดว่าเต็งปิดเรื่องเมียและลูกกับตน เลยไม่ยอมติดต่อไม่ยอมพูดด้วย ทั้งที่กำลังเห่อและหลงกาโม่มากแม้จะได้เห็นเพียงแค่รูปแอบถ่ายทางโทรศัพท์มือถือก็ตาม

ความลับไม่มีในโลก เรื่องโต้และละอองดังเป็นข่าวขึ้นมาเพราะฝีมือละอองเอง เพื่อกระตุ้นกระแสให้โต้ หลังทำพิธีกรกับเต็งมานานก็ยังไม่แจ้งเกิดซะที กระแสละอองคบกับโต้เป็นที่สนใจมากและโต้ก็ได้งานละครเป็นตัวร้ายหลายเรื่อง โต้ขาดการติดต่อกับชิดดาวไปเลย เลยทำให้ชิดดาวสนิทกับเต็งและเปิดใจให้กันมากขึ้นโดยมีกาโม่เป็นสื่อ และในวันเกิดของชิดดาวที่บ้านเต็ง โต้ก็มาปรากฏตัวหน้าตาเฉยเพราะฝีมือไส้ศึกซึ่งก็คือทอย งานวันเกิดกร่อยสนิท แต่ก็เคลียร์ขึ้นทุกฝ่าย โต้ไม่พอใจที่ชิดดาวกับเต็งเริ่มคบหากัน เลยทำตัวเป็นหมาหวงก้างด้วยการไม่ยอมทิ้งงานพิธีกรที่ทำกับเต็งทั้งที่ตัวเองมีงานละครรุม ด้านทอยกับเวนิสก็เปิดใจกันตรงๆ เวนิสสารภาพว่าชอบทอย ทอยปิดโอกาสใส่แบบไม่เหลือเยื่อใย เวนิสเลยยอมเปิดใจให้โอกาส ลูกกวาดเข้ามาเป็นคนสนิท ลูกกวาดแฮปปี้มากเพราะนางทอดสะพานรอมานาน แม้รู้ว่าเวนิส ชอบทอยมากกว่าตัวเธอเองก็เถอะ

เต็งและชิดดาวกังวลเรื่องกาโม่ไม่ยอมพูดซะทีเลยพาไปปรึกษาหมอเด็กแล้วกาโม่ก็โชว์เรียกชิดดาวว่า “แม่” ต่อหน้าหมอเลย กาโม่จำมาจากเพื่อนๆที่เนอร์สเซอรี่พูดกันทุกวัน ทำเอาชิดดาวน้ำตาซึมเลยทีเดียว และหลังจากนั้นไม่นานกาโม่ก็เรียกเต็งว่า “ป้อ” เต็งไม่ยอมพยายามให้เรียกลุง แต่ยากเกินไปสำหรับเด็ก เต็งไม่ยอมเพราะพ่อจริงๆอยู่เมืองนอกกำลังจะมารับตัวกาโม่คืนปีหน้าแล้ว พอนึกถึงจุดนี้เต็งก็อดใจหายไม่ได้ อีกปีเดียวก็ต้องจากกันแล้ว

เวลาผ่านไปไวมากงานวันเกิด 2 ขวบของกาโม่ งานวันเกิดจัดกันเล็กๆ แค่ชิดดาว เต็งและกาโม่ที่ร้านไอศกรีม มีพนักงานร้านมาร้องเพลงอวยพรให้ แต่ที่ขาดไปคือปีนี้โต๊ดกับพายไม่โทรมาอวยพรลูกชายเหมือนเคย เต็งและชิดดาวอดใจหายไม่ได้ที่ใกล้เวลาที่โต๊ดจะมารับกาโม่คืนไปแล้ว เต็งพยายามเข้มแข็งทำปากดีว่าตนทำใจไว้มานานแล้ว รอวันนี้อยู่ แต่ก็นะปากอย่างใจอย่าง ลับหลังทุกคนตอนกลางคืนก็แอบกอดกาโม่น้ำตาแตกจนได้ เต็งพยายามเก็บความรู้สึกเตรียมใจรับการจากลาของกาโม่ แต่โต๊ดกลับบอกว่าตนเลิกกับพายแล้วและเรียนไม่จบ ฝากกาโม่ไว้กับเต็งต่ออีก เต็งทำเล่นใหญ่โกรธน้องชาย ด่าแหลกแต่ลึกๆแอบดีใจสุดๆ แต่เต็งดีใจได้ไม่นานเต็งก็ต้องช็อคของแท้ เมื่อชิดดาวลาออกอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย เปลี่ยนเบอร์มือถือใหม่ ไม่มีใครติดต่อได้เลย ไม่มีใครรู้ว่าย้ายไปอยู่ไหน มีงามพิศคนเดียวที่รู้แต่ชิดดาวขอร้องป้าให้เก็บเป็นความลับ

ชิดดาวกลับมาอยู่ที่รีสอร์ทของชิดจันทร์ด้วยสาเหตุที่ละอองมาคุยแบบเปิดอกที่ระยองว่าเธอคบกับโต้ และสั่งให้ชิดดาวไปให้พ้นจากชีวิตโต้ ขู่จะดับอนาคตในวงการของโต้และจะปิดรายการของเต็งให้ตกงานไปเลย ชิดดาวกลัวทุกคนจะเดือดร้อนเพราะรู้ว่าละอองทำได้จริงๆ เลยเป็นฝ่ายหนีทุกอย่างมา ชิดดาวยอมสารภาพกับชิดจันทร์อย่างเปิดใจว่ารักเต็งชนิดหมดหัวใจไปแล้ว

โต๊ดนัดเต็งไปเจอกันที่บ้านพ่อแม่ บอกว่าตนเพื่อสารภาพความจริงทั้งหมดแล้วว่ากาโม่คือลูกชายของตน พ่อแม่อยากเจอหลานมาก พอเต็งไปถึงกลับพบว่าโดนโต๊ดหลอก โต๊ดเผ่นไปแล้วพร้อมเงินไปเรียนต่อให้จบและจะยืมปากเต็งให้สารภาพความจริงเรื่องกาโม่เป็นลูกโต๊ดกับพ่อแม่แทนตน เต็งเจ็บใจน้องชายจอมกระล่อนมากที่ถูกหลอกใช้ แต่ก็สบายใจที่ได้เคลียร์ทุกอย่าง แม่ยื่นข้อเสนอจะเลี้ยงกาโม่ให้ เต็งลังเล แต่สุดท้าย...งานวันเกิดครบ 3 ขวบของกาโม่กาโม่ก็ยังอยู่กับลุงเต็ง นับแต่วันนั้นเลยทำให้แม่งอนเต็งต่อไปอีกระลอก อารมณ์คนแก่อยากเลี้ยงหลาน

เวลาผ่านไปจนกาโม่อายุ 5 ขวบกว่า กาโม่ติดทอยมาก ไม่มีชิดดาวเหลืออยู่ในความทรงจำเลย เต็งพยายามเล่าเรื่องชิดดาวว่าเลี้ยงกาโม่มาแต่เกิด รักกาโม่มาก ให้ดูรูป เพื่อไม่ให้กาโม่ลืม แต่กาโม่กลับรำคาญและแอนตี้เสียด้วยซ้ำ เบื่อที่เต็งพยายามพูดถึงคนที่ตนไม่รู้จักอยู่ได้ เต็งเสียใจแต่ก็ไม่ละความพยายาม กาโม่เองก็เริ่มมีปัญหาที่โรงเรียน เพื่อนสงสัยตามประสาเด็กไร้เดียงสาว่าทำไมกาโม่ไม่มีพ่อมีแม่ คุณหลวงเพื่อนสนิทข้างบ้านเดือดร้อนแทนจนเกิดเรื่องผลักกันล้ม จนครูต้องเรียกผู้ปกครองมาพบ คุณชายและคุณหญิงเลยสั่งห้ามคุณหลวงคบกับกาโม่เพราะเป็นเด็กมีปัญหาทำให้คุณหลวงโดนตำหนิและตัดคะแนนความประพฤติเดี๋ยวจะสอบไม่ได้ที่1 ของระดับชั้นเหมือนเดิม กาโม่เลยขอร้องเต็งให้เป็นพ่อตนได้มั้ย เต็งลำบากใจมากเพราะคำขอล่าสุดของน้องชายที่เต็งไม่ได้บอกใคร

โต๊ดกับพายเรียนจบแล้วและกลับมาคืนดีกัน ทั้งคู่ได้งานรายได้ดีทำที่อเมริกา เลยวางแผนจะมารับกาโม่ไปอยู่ด้วยกันช่วงปลายปี โต๊ดกำชับให้เต็งเริ่มบิวท์เรื่องโต๊ดและพายกับกาโม่ และขอให้เต็งปรับตัวห่างๆ กาโม่ อย่าติดกันแจ อย่าให้เรียกพ่อ พ่อใหญ่ อะไรห้ามหมด จากนี้ไปช่วยดูแลแบบห่างๆ เวลาแยกจะได้ไม่ลำบากใจกันทุกฝ่าย และให้เต็งหลอกล่อกาโม่ไปทำวีซ่าไว้แต่เนิ่นๆ เวลาต้องเดินทางฉุกละหุกจะได้ไม่มีปัญหา นับเป็นคำขอที่ยากมากสำหรับเต็ง ยากกว่าตอนขอให้ช่วยเลี้ยงมากมายนัก

เต็งเองก็ไม่เคยลืมชิดดาวเลย แม้เจ้าตัวไม่อยู่ เห็นหลังคาบ้านก็ยังดี เต็งแอบปีนเข้าบ้านชิดดาวไปรดน้ำดูแลสวนหย่อมและจ่ายค่าน้ำให้ตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมาด้วยแอบหวังว่าชิดดาวจะกลับมาบ้านซักวัน ทอยแอบรู้เรื่องนี้แม้จะน้อยใจแต่ก็ไม่แคร์

ด้านชิดดาว..ความสัมพันธ์กับปั๊มก็พัฒนามาด้วยดีอย่างต่อเนื่อง จนพี่สาวและพี่เขยยุให้ปั๊มขอชิดดาวแต่งงาน ปั๊มสร้างซิทโรแมนติกตามหนังแอบฝังแหวนในขนมปัง พอชิดดาวเห็นแหวนก็บอกยังไม่พร้อม ปั๊มเข้าใจและขอโทษ บอกว่าจะรอต่อไปจนกว่าชิดดาวจะเปิดใจให้ตน ชิดจันทร์และเก่งเสียดายมาก แต่ก็ยังแอบลุ้นต่อ จนวันหนึ่งมีการ์ดเชิญแต่งงานของลูกกวาดกับเวนิสส่งมาถึงชิดดาวที่รีสอร์ท ป้างามพิศส่งมาให้นอกเหนือจากเทียนวันเกิดทุกปีที่เต็งมาฝากเอาไว้ เพราะเห็นว่าเป็นเพื่อนสนิทกัน ชิดดาวตัดสินใจไปร่วมงาน ชิดจันทร์และเก่งกลัวเจอเต็งและถ่านไฟเก่าจะคุขึ้นมาอีก เลยจัดฉากให้ปั๊มได้ตามไปส่งกรุงเทพด้วยซึ่งชิดดาวก็ไม่ได้ปฏิเสธอะไร

ชิดดาวขาดความมั่นใจเลยพาปั๊มเข้างานแต่งเวนิสกับลูกกวาดด้วย แต่คลาดที่จะเจอกับเต็ง แต่เห็นกาโม่ที่อยู่กับทอย ชิดดาวดีใจน้ำตาซึมที่ได้เห็นหน้ากาโม่ในรอบหลายปี ทอยบอกกับเต็งหลังเลิกงานว่าชิดดาวมางานและเน้นว่ามาพร้อมกับแฟนใหม่ คืนนั้นเองเต็งก็บุกหาชิดดาวถึงบ้านขณะที่ปั๊มอยู่ด้วย ทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรกในรอบ 3-4 ปี คำแรกที่เต็งบอกชิดดาวทั้งน้ำตาคือประโยคสั้นๆ แต่มาจากก้นบึ้งหัวใจว่า “คิดถึงมาก” แล้วสวมกอดชิดดาวเอาไว้ขอร้องว่าอย่าหนีตนไปไหนอีก ชิดดาวเลือกที่จะนิ่งไม่ตอบคำถามเต็ง

โต้โกรธมากที่ชิดดาวยอมรับกลายๆ ว่าเลือกเต็งทิ้งตน โต้ร่วมมือกับละอองบีบสปอนเซอร์ถอนตัวและคุยกับทางสถานีให้ระงับการต่อสัญญากับรายการของเต็งที่จะหมดพอดี ขณะเดียวกันเวนิสก็ถูกขอร้องเชิงบังคับจากป๊ากับม๊าให้มาช่วยงานที่บริษัทเพื่อครอบครัวตัวเองลำพังค่าจ้างตากล้องคนเดียวยังเลี้ยงตัวไม่พอเลย ตอนนี้ไม่ใช่ตัวคนเดียวแล้วถ้ามีลูกอีกจะทำยังไง เวนิสจนด้วยเหตุผลเลยคุยกับเต็งตรงๆ เต็งเข้าใจและทำใจที่รายการของตนจะต้องปิดตัว ลงแล้วจริงๆ

ทอยเห็นความสัมพันธ์ของชิดดาวกับเต็งกำลังพัฒนาเลยใช้กาโม่เป็นเครื่องมือ โดยยุแยงว่าชิดดาวจะแต่งงานกับเต็งและมีลูกด้วยกัน กาโม่จะเป็นหมาหัวเน่าเพราะเต็งรักชิดดาวมากกว่า และต้องรักลูกของตัวเองที่เกิดมามากกว่ากาโม่และจะส่งตัวกาโม่คืนให้พ่อ กาโม่เชื่อทอยและทำตามทอยยุทุกอย่างเพื่อไม่ให้ชิดดาวกับเต็งชอบกันเพื่อกาโม่จะได้อยู่กับลุงเต็งตลอดไป

ตลอดเวลาที่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นในบ้านเต็ง มีเวนิสที่คอยต่อจิ๊กชอว์อยู่ จนได้หลักฐานว่าทอยคือคนที่อยู่เบื้องหลังการยุแหย่กาโม่ให้เกลียดชิดดาว และในวันที่รายการของเต็งออกอากาศเป็นเทปสุดท้าย ทุกคนมารวมตัวดูกันที่บ้านเต็ง เมื่อรายการจบทุกคนก็เก็บของ เวนิสพูดตรงๆกับทอยว่าตนรู้เรื่องทุกอย่างขอให้หยุดทำร้ายพวกเขาซะทีและพูดต่อหน้าเต็งด้วย ขณะกำลังดราม่าชิดดาวก็มาที่บ้านเหมือนระฆังช่วยชีวิตทอยไว้ได้ทัน...ทอยเลี่ยงออกไปจากบ้าน เวนิสไม่ยอมจบง่ายๆ ตามไปเคลียร์ ทอยก็ชัดเจนว่าตนรักเต็งและจะไม่ยอมหยุดแค่นี้แน่

ส่วนชิดดาวมาหาเต็งก็เพื่อจะบอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาเธอไม่ชัดเจนเรื่องของทั้งคู่ เธอเอาแต่หนีปัญหา แต่ตอนนี้เธอพร้อมแล้วที่จะอยู่ที่นี่เพื่อเต็ง เต็งดีใจที่สุดในชีวิตและขอชิดดาวแต่งงาน ชิดดาวตอบรับคำขอของเต็งทอยมาดักเจอกาโม่ที่โรงเรียนเพราะเต็งสั่งห้ามกาโม่ติดต่อกับทอยอีก ทอยยุแยงกาโม่ว่าชิดดาวแต่งงานเข้าบ้านวันไหนวันนั้นกาโม่กระเด็นออกจากบ้านไปอยู่กับพ่อแน่ๆ กาโม่กลัวที่ต้องไปอยู่กับโต๊ด นี่คือโอกาสสุดท้ายของกาโม่ ทอยเลยสั่งให้เชื่อฟังตนทำตามที่ตนบอกทุกอย่าง กาโม่หัวอ่อนอยู่แล้วเลยเชื่อทำตามที่ทอยบงการ

เต็งและชิดดาวพากาโม่มากินข้าวนอกบ้านแล้วคุยอย่างเปิดใจ กาโม่ให้ความร่วมมือทุกอย่างเพราะทอยสั่งมาให้นิ่งๆ ว่าง่าย เออออตามน้ำไปก่อน จนกว่าทอยจะสั่งเป็นอย่างอื่น ทุกอย่างเลยดูเหมือนราบรื่น การเตรียมงานแต่งของเต็งและชิดดาวเริ่มเดินหน้า ชิดดาวพาเต็งไปพบพี่สาวพี่เขย ทุกอย่างผ่านฉลุย...เต็งพาชิดดาวไปพบพ่อแม่ที่ปราจีนก็ผ่านฉลุยเช่นกัน แต่แล้วก็เกิดดราม่าเมื่อแม่เต็งพูดโพล่งว่าให้เลือกวันแต่งงานในช่วงโต๊ดจะกลับมาเมืองไทย กาโม่ซึมไปถนัดใจร้องไห้ระหว่างกลับบ้านตลอดทางจนหลับไป ถึงเวลานอนก็ยังร้องไห้กลัวเต็งจะส่งตัวคืนพ่อ กาโม่คาดคั้นให้เต็งรับปากว่าจะเลี้ยงกาโม่ไม่ให้ไปอยู่กับโต๊ด เต็งก็อ้อมแอ้มพูดไม่เต็มปากเพราะตอนนี้โต๊ดกับพายพร้อมทุกด้านและต้องการลูกกลับไปเลี้ยงเองก่อนกาโม่จะโตกว่านี้ รู้เรื่องมากพอที่จะไม่ยอมรับโต๊ดและพาย แล้วจะสายเกินไป และแล้ววันมงคลก็มาถึง..งานเช้าจัดตามประเพณีไทยจัดขึ้นที่บ้านชิดดาว เต็งกับขบวนขันหมากตั้งรอเวลาฤกษ์ที่หน้าบ้านเต็ง ส่วนบ้านเจ้าสาวก็กั้นประตูเงินประตูทองพร้อม แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อกาโม่ผลักชิดดาวตกบันไดบ้านชั้นบน กาโม่กลัวและร้องไห้โฮ ไม่อยากทำแต่ถูกทอยล้างสมองขู่ว่าคือโอกาสสุดท้ายถ้าเต็งแต่งงานกับชิดดาวเมื่อไหร่ กาโม่ก็ต้องไปอยู่กับพ่อเมื่อนั้น กาโม่หลับหูหลับตาทำทั้งที่ไม่อยากทำเลย

ชิดดาวไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเพราะยั้งตัวได้ทัน กายไม่เจ็บแต่หัวใจแตกสลาย เสียใจมากตัดพ้อกาโม่ว่าเกลียดอาขนาดนี้เลยเหรอ บอกตรงๆก็ได้ไม่ต้องรอถึงวันนี้ ชิดดาวตัดสินใจจบปัญหาด้วยการไปจากชีวิตของทุกคน ยอมเจ็บคนเดียวดีกว่าเห็นกาโม่ไม่มีความสุข ชิดดาวผู้หนีปัญหาคนเดิมกลับคืนมาอีกครั้ง เธอทิ้งงานแต่งหนีไปทันที

เต็งโกรธกาโม่มาก ทะเลาะกันขั้นรุนแรงคาดคั้นว่าทอยบงการอยู่เบื้องหลังใช่มั้ย กาโม่ไม่ยอมพูดเพราะทอยกำชับมาพร้อมหลอกว่าทอยจะติดคุกและไม่ได้เจอกาโม่อีกเลย กาโม่ปิดปากสนิท เต็งเสียใจที่หลานไม่เชื่อฟังและเป็นคนใจร้ายขนาดนี้ เต็งโทษตัวเองว่าสอนหลานไม่ดี ทำหน้าที่ลุงบกพร่องก็จะขอคืนกาโม่ให้กับโต๊ดและพายไปเลย กาโม่เสียใจมากร้องไห้ตลอด
เวลาพยายามจะบอกว่าตนเสียใจ ไม่ได้ตั้งใจทำแต่เต็งไม่ยอมฟังอะไรเลยรีบไปตามหาชิดดาวท่าเดียว เต็งเองก็มีเซนส์ มั่นใจว่าชิดดาวต้องกลับไปที่รีสอร์ทพี่สาวแน่นอน

และเต็งก็คาดถูกต้อง ชิดดาวไปที่นั่นจริงๆ แต่ไปหาปั๊มก่อนและขอปั๊มแต่งงาน ไม่มีเหตุผลใดนอกจากหนีปัญหาและจบทุกอย่างแบบสิ้นคิด ปั๊มยอมรับข้อเสนอแม้จะรู้ว่าชิดดาวทำเพราะอารมณ์ชั่ววูบเป็นการหนีปัญหาขั้นสูงสุดแบบไร้การไตร่ตรอง ชิดดาวบอกจะแต่งงานกับปั๊มวันนี้และเดี๋ยวนี้ ปั๊มตกลงและขอดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง งานแต่งเล็กๆ จะจัดที่รีสอร์ทของชิดจันทร์เย็นนี้

เต็งไปที่รีสอร์ทไม่เจอชิดดาว เต็งหมดแรงจะทำอะไรได้แต่โทรไปบอกโต๊ดให้ช่วยยกเลิกแขกแหรื่อทุกคนให้ทัน งานแต่งคืนนี้ยกเลิกแล้วไม่มีความหวังที่บ่าวสาวจะกลับไปทัน แต่แล้วทุกอย่างก็กลับตาลปัตร เมื่อสุภาพบุรุษปั๊มโทรหาเต็งหลังจากแยกกับชิดดาว และจัดฉากงานแต่งที่รีสอร์ทเปลี่ยนตัวเจ้าบ่าวเป็นเต็งแทนตน การแต่งงานของเต็งและชิดดาวลงเอยด้วยดีแม้จะเปลี่ยนสถานที่จัดงานกะทันหันแต่ปั๊มก็วีดีโอคอลล์ถ่ายทอดสดไปให้ญาติสนิทที่ยังอยู่ที่ห้องจัดเลี้ยงได้ดูผ่านมือถือของเก่ง โดยที่เต็งและชิดดาวไม่รู้เลยว่าถูกถ่ายทอดสดอยู่ ชิดดาวกล่าวถึงกาโม่ทั้งน้ำตาว่าเสียใจที่ทำตามรับปากกับกาโม่ไม่ได้ที่จะไปจากเต็ง แต่ขอยืนยันว่าตนรักกาโม่ที่สุด รักเหมือนลูกเพราะช่วยเลี้ยงมาแต่แรกเกิด ไม่เคยคิดแย่งความรักของเต็งไปจากกาโม่ ไม่เคยคิดทำลายความสุขของกาโม่เลย กาโม่ได้ฟังก็ร้องไห้เสียใจรู้สึกผิดยกมือขึ้นไหว้ขอโทษชิดดาว แต่ชิดดาวก็ไม่เห็น ในที่สุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็ได้เข้าห้องหอสมหวัง ผู้ผิดหวังอย่างปั๊มก็ได้แต่เดินจากไปตามลำพัง ปิดร้านขนมอย่างกระทันหันแล้วย้ายไปอยู่ที่อื่นเพื่อให้ลืมเรื่องชิดดาว ปั๊มไม่ได้หนีปัญหาแต่ยอมรับความพ่ายแพ้และเป็นฝ่ายเดินจากไป

งานแต่งของเต็งและชิดดาวผ่านไปได้อย่างทุลักทุเล แต่ทุกคนก็โล่งใจมีความสุขได้ไม่นาน เมื่อกาโม่และทุกคนกลับถึงบ้านกลับพบตำรวจและผู้คนล้อมบ้านเอาไว้ ทุกคนตกใจมาก ว่าเกิดอะไรขึ้นที่บ้าน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เป็นบ้านเต็งแต่เป็นบ้านของคุณหลวง..ขโมยซึ่งก็คือมัดแอบขึ้นบ้านขโมยของและฆ่าคุณชายเสียชีวิต โดยมีน้องหนูเป็นนางนกต่อ คนร้ายเห็นเจ้าของบ้านเป็นคุณชายคุณหญิง เลยคิดว่าต้องรวยมากเลยเลือกบ้านนี้เป็นเหยื่อ การเปลี่ยนชื่อเพราะอยากโก้ของสองสามีภรรยาแท้ๆ ที่ชักนำเภทภัยมาสู่ตัว

กาโม่ช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพื่อน คุณหลวงร้องไห้ด้วยความกลัวบอกตนไม่มีพ่ออีกแล้ว อิจฉากาโม่มีพ่อมีแม่มีลุงมีอาดาวอีก เพื่อนตัวน้อยได้แต่ปลอบโยนกอดให้กำลังใจ กันก่อนที่คุณหญิงจะพาคุณหลวงย้ายไปอยู่ที่อื่นเป็นการถาวร เป็นการพลัดพรากครั้งแรกใน ชีวิตที่กาโม่เข้าใจและรู้สึกได้ ช่วงเวลาเศร้าซึมสุดในชีวิตของกาโม่ ไม่มีเต็งคอยปลอบใจ แต่กลับมีพ่อแม่แท้ๆ อยู่ข้างๆ กาโม่เลยมีเวลาใกล้ชิดกับโต๊ดและพาย ความผูกพันของสายเลือดยังไงก็เข้มข้น กาโม่เองก็ยังเด็ก จึงไม่แปลกที่จะถูกโน้มน้าวให้ไปอยู่อเมริกาด้วยกันได้โดยง่าย

โต๊ดขอโทษพ่อกับแม่ที่ไม่สามารถสานกิจการครอบครัวต่อได้อย่างที่ทั้งคู่ตั้งหวัง พ่อกับแม่ก็จำใจยอมรับที่โต๊ดจะทำงานสร้างครอบครัวอยู่ที่อเมริกา เพราะรายได้ดีมากและมีอนาคตดี ไม่ควรทิ้งมาจริงๆ ส่วนพายเองก็ไม่อยากกลับมาให้พ่อแม่แสลงใจเพราะทั้งคู่รักหน้าตาในสังคมยิ่งชีพ พ่อกับแม่ก็หวังลมๆแล้งๆ ว่าเต็งตกงาน มีเมียมีลูกอาจเปลี่ยนใจกลับไปช่วยงานที่บ้านก็ได้ โต๊ดกับแม่เห็นพ้องต้องกันว่าควรพากาโม่ไปอเมริกาเลยก่อนเต็งกลับจากฮันนีมูน เพราะกลัวว่าถ้าเต็งเจอกาโม่ ทั้งคู่จะเปลี่ยนใจ ทุกอย่างจะไม่ง่ายยังงี้ ค้านกับพ่อกับพายเห็นพ้องกันว่าควรให้ได้เจอกันก่อน ใจร้ายเกินไป ไม่ควรหักดิบแบบนี้ แต่สุดท้ายแม่เต็งก็เป็นใหญ่เสมอ ทุกคนต้องรีบเดินทางไปอเมริกาก่อนเต็งและชิดดาวกลับ แต่กาโม่ขอแสดงงานโรงเรียนกับคุณหลวงเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเพราะซ้อมกันมานานและหลังจากงานนี้คุณหลวงก็จะย้ายไปอยู่ที่เชียงใหม่ กาโม่ไปอเมริกา จะไม่ได้เจอกันอีก ทุกคนตกลง หลังกาโม่แสดงงานโรงเรียนเสร็จก็จะเดินทางไปอเมริกาในวันนั้นเลย

โต๊ดกับพายพากาโม่เดินทางกลับไปอเมริกา กาโม่ตื่นเต้นกับห้องนอนใหม่ สถานที่ใหม่ๆ ตามประสาเด็ก จนทุกคนคิดว่ากาโม่สนุกจนลืมเต็งได้แล้วแต่ความจริงไม่ใช่ กาโม่แอบร้องไห้คิดถึงเต็งเรื่อยๆ ตลอดเวลาร่วม 2 เดือนที่อยู่กับพ่อแม่ โต๊ดเองก็แอบเห็นมุมเศร้าของกาโม่แต่โต๊ดก็พยายามใจแข็ง หวังว่าเวลาจะแก้ไขทุกอย่างได้ ด้านเต็งเองก็ซึมเศร้าไม่แพ้กัน แต่ก็ฝืนใจไม่โทรหากาโม่ เพราะอยากให้กาโม่กับครอบครัวแข็งแรงกว่านี้ก่อน แต่เต็งก็มีข่าวดีให้ชุ่มชื่นหัวใจบ้างเมื่อชิดดาวตั้งท้อง จนเกิดแรงบันดาลใจสร้างสรรค์รายการใหม่ “คุณพ่อป้ายแดง” สารคดีกึ่งบันเทิงเรื่องผู้ชายเลี้ยงลูกจากประสบการณ์ตรงของเต็งกับกาโม่และลูกในท้องชิดดาว

ยิ่งเต็งกับชิดดาวเตรียมอุปกรณ์เด็กอ่อน จัดห้องนอนเด็ก ก็ยิ่งทำให้ภาพอดีตที่เคยเลี้ยงกาโม่ผุดขึ้นมาในความคิดของทั้งคู่ จนทำอะไรต่อไม่ไหว และคิดว่าถึงเวลาต้องโทรหากาโม่ซะทีเพราะทั้งคู่คิดถึงกาโม่จนทนต่อไปอีกไม่ไหวแล้ว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด หลังการโทรแบบวีดีโอคอลล์ได้เห็นหน้ากันครั้งแรกในรอบ 2 เดือน มีแต่น้ำตาและความคิดถึง ทุกอย่างเหมือนยิ่งแย่ลงกว่าเดิม เต็งพยายามทำตัวให้ยุ่งเพื่อมุงานรายการใหม่ที่ได้เวนิส ผู้บริหารคนใหม่ของบริษัททัวร์ช่วยสนับสนุนรายการอีกครั้ง เวนิสและลูกกวาดกำลังสนุกกับงานทัวร์โดยสำรวจเส้นทางใหม่ๆและจัดทริปเน้นคนชอบถ่ายรูปซึ่งเข้าทางความชอบของเวนิส ในที่สุดเวนิสก็ผสานความฝันและหน้าที่ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว

และแล้ววันที่ทุกคนไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเหมือนถูกหวยไม่ว่าจะซื้อเต็งหรือโต๊ด เมื่อวันหนึ่งกาโม่นั่งรอเต็งและชิดดาวอยู่ที่โถงบ้านแบบไม่ให้รู้ตัว ลุงกับหลานกอดกันร้องไห้แทบหายใจไม่ออกก่อนโต๊ดกับพายจะปรากฎตัวและเฉลยว่าโต๊ดทนเห็นกาโม่เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ไหว แอบหางานที่กรุงเทพได้ก็เคลียร์งานทุกอย่างที่โน้นแล้วย้ายกลับมาทั้งที่พายก็ยังหางานไม่ได้ ทั้งคู่ตัดสินใจยอมทิ้งอนาคตและงานที่กำลังรุ่งที่โน่นเพื่อกาโม่ รายได้ถึงจะลดน้อยลงมากจนน่าใจหายก็ไม่สำคัญเท่าความสุขของลูก ด้านพ่อแม่ของพายเองก็ตัดลูกไม่ขาด ยอมรับกลายๆ ด้วยการส่งเงินก้อนโตไปให้เพื่อรับขวัญกาโม่ พายเลยกล้าที่จะกลับมาใช้ชีวิตที่กรุงเทพอีกครั้ง

กาโม่เข้ามากอดขอโทษชิดดาวที่เคยผลักชิดดาวตกบันได ชิดดาวพูดทั้งน้ำตาว่าเสียใจ แต่ไม่เคยถือโทษโกรธกาโม่เลยแม้แต่นิดเดียว เต็งชื่นชมโต๊ดที่โตขึ้นรู้จักทำเพื่อคนอื่นบ้างไม่ใช่คิดแต่ตัวเองเป็นใหญ่ เต็งกับชิดดาวตัดสินใจขายบ้านของทั้งคู่ เพื่อไปซื้อบ้านใหม่ติดกันกับบ้านโต๊ดและพาย นับจากนี้ไปกาโม่ก็จะมีทั้งลุงทั้งพ่อและแม่กับอาที่รักตนมากที่สุดและได้อยู่กัน พร้อมหน้าพร้อมตาทุกวันอย่างที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อน...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อในนสพ.ไทยรัฐได้ทุกวัน

19 มี.ค. 2561 17:53 2017-11-30T01:08:30+00:00 ไทยรัฐ