วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินปากผี

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 16 ทั้งหมด

แนว: ดราม่า-สยองขวัญ

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ภาคย์รพี

กำกับการแสดงโดย: บรรจง สินธนมงคลกุล

ผลิตโดย: บริษัท กันตนา เอฟ โวลูชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: เด่นคุณ งามเนตร,กมลเนตร เรืองศรี,ณัฐวุฒิ สกิดใจ

ระหว่างที่มาลินกับอาคมร่วมมือกันกำจัดเลี้ยงอีกครั้งเพื่อสมบัติของเลี้ยง ผลประโยชน์บริษัทและการล้างแค้นให้คนที่รัก จูหยวนอาฆาตแค้นบุญคงมากที่โผล่มาขวางพิธีของเขาแทบทุกรอบ

“ถ้ามนตราพญาอินทรีไม่ช่วยไว้ ไอ้เลี้ยงคง เสร็จกู ไอ้บุญคง...กูอยากลองดีกับมึงสักตั้ง ดูซิว่าจะแน่สักแค่ไหน”

ส่วนวันพุธ...เจ็บแค้นไม่ต่างจากคนอื่น ความตายของอุไรถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญที่เขายังทำใจไม่ได้ สุดท้ายอารมณ์รุนแรงก็ทำให้หุนหันพลันแล่นอีกครั้ง ผละจากศาลาวัดไปหาจูหยวน

รุ้งแก้วเห็นสีหน้าถมึงทึงของแฟนหนุ่มก็ใจไม่ดี ตามไปดักหน้า

“พุธจะไปไหน”

“ไปแก้แค้นให้ป้าอุไร ใครทำป้าอุไรตาย มันต้องตายด้วย”

“อย่าเลยพุธ...ตอนนี้คุณเขาช่วยอะไรพุธไม่ได้นะ”

คำพูดแทงใจดำของแฟนสาวทำให้วันพุธฉุนขาด ย้อนเสียงเข้ม

“ยังจะหวังพึ่งเขาอีกเหรอรุ้ง ดีเหมือนกัน...พุธก็อยากรู้ว่านายเลี้ยงจะช่วยพุธหรือเปล่า”

“อย่าเรียกคุณเขาอย่างนั้น เขาเป็นพ่อของพุธนะ”

“เลิกกรอกหูพุธเถอะ เหรียญทองเงินปากผีนั่นน่าจะตอบแทนบุญคุณที่ทำให้พุธเกิดมาได้หมดแล้ว”


ไม่มีใครห้ามวันพุธได้แม้แต่รุ้งแก้ว เธอได้แต่ยืนมองเขาผลุนผลันออกจากวัดไปหาจูหยวนเพื่อล้างแค้นให้อุไรด้วยสีหน้าเคร่งเครียด บุญคงรับรู้ถึงกระแสจิตของรุ้งแก้วจากญาณพิเศษ รวมทั้งคำขอร้องของเสริมที่อยากให้เขาตามไปช่วยวันพุธ แต่เขาก็ขยับตัวไปไม่ง่ายนัก เมื่อจู่ๆก็ถูกจูหยวนโจมตี!

สยามเป็นคนขับรถให้บุญคงเหมือนเคย โดยมีพญาอินทรีบินสอดส่องไม่ไกลกันนั้น จูหยวนใช้พลังเหล็กไหลฟาดฟันพญาอินทรีของบุญคงไม่หยุดและถอดเจตภูตไปขวางหน้ารถของสยาม

“แน่จริงลงมาสู้กับกูสิวะไอ้บุญคง...พญาอินทรีของมึงสู้เหล็กไหลของกูไม่ได้หรอกโว้ย”

เวลาเดียวกันนั้น...วันพุธไปถึงศาลเจ้าของจูหยวนแล้ว เห็นกายหยาบของซินแสใหญ่นั่งหน้าแท่นพิธี จึงตัดสินใจเดินไปคว้าเทียนอาคมของอีกฝ่าย

“ไอ้จูหยวน...ที่แท้ก็ถอดเจตภูตออกไปเหรอ ดี! กูจะเผาร่างมึงด้วยเทียนอาคมของมึง”

จูหยวนกำลังเล่นงานบุญคงกับสยามอย่างหนักหน่วง ก่อนผงะเมื่อรับรู้ถึงความร้อนจากเทียนอาคม สยามไม่อยากให้บุญคงสู้กับจูหยวน พยายามส่งเสียงห้าม แต่พลันซินแสใหญ่ก็หายตัวไป

บุญคงนึกรู้ว่าคงมีบางอย่างผิดปกติกับจูหยวน และน่าจะมีสาเหตุจากวันพุธ

“คงไม่ทันแล้วล่ะสยาม...จูหยวนรีบไปอย่างนี้ แสดงว่าวันพุธคงไปถึงสำนักของมันแล้ว”

“แล้วเราจะช่วยเขาได้ยังไงล่ะครับ”

“ผมเชื่อว่าคุณเลี้ยงช่วยได้ เขาไม่ปล่อยให้ลูกตายหรอก เราไปรอเขาที่บ้านดีกว่า”

ooooooo

วันพุธเพ่งสมาธิไปที่เทียนอาคมของจูหยวน ลำพองใจมากเมื่อคิดว่าอีกฝ่ายจะตายในไม่ช้า แต่ไม่กี่อึดใจต่อมาก็ต้องหน้าเสีย เมื่อเทียนอาคมในมือถูกเจ้าของตัวจริงปัดทิ้ง

“ช้าไปแล้วไอ้พุธ มึงทำอะไรกูไม่ได้หรอก อยู่ดีๆ ก็มาให้กูฆ่าถึงสำนัก”

จูหยวนจะใช้เหล็กไหลเล่นงานวันพุธ แต่เลี้ยงโผล่มาขวางไว้

“คิดจะตายแทนลูกเหรอ ถุย! ตอนมีชีวิตไม่เลี้ยงลูก ตายแล้วดันห่วงลูก ดี...จะได้ตายพร้อมกันทั้งพ่อทั้งลูก”


เลี้ยงโดนเหล็กไหลฟาดไปหลายทีทำให้บาดเจ็บสาหัส แต่ยังอ้าปากใช้พลังน้อยนิดจากเหรียญทองเพื่อปกป้องลูกชายคนโต วันพุธสับสนมาก ละล้าละลังไม่กล้าหนี และทิ้งเลี้ยง จูหยวนเห็นดังนั้นก็บีบบังคับเลี้ยง

“ดี...คายเหรียญมาให้กูซะดีๆ แลกกับชีวิตมึงกับลูก...ไอ้เลี้ยง!”

“กูไม่ยอมให้เหรียญกูอยู่ในมือคนชั่วอย่างมึงหรอกไอ้ซินแส”

“กูรู้ว่ามึงไม่มีพลัง กูจะสะกดวิญญาณมึงมาเป็นทาสรับใช้กู”

จูหยวนร่ายคาถาจะสะกดวิญญาณของเลี้ยง วันพุธถลาไปกระชากตัวจูหยวนเหวี่ยงไปอีกทาง ซินแสใหญ่โกรธมาก ตะโกนเรียกผันผีจากกรุงเก่ามาจัดการวันพุธ

“มึงตายกันทั้งพ่อทั้งลูกให้หมดวันนี้ ว่าไงไอ้เลี้ยง ...คายเหรียญมาให้กู!”


เลี้ยง (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) มหาเศรษฐีที่หมกมุ่นอยู่กับการเล่นไสยศาสตร์จนไม่สนใจธุรกิจที่ทำอยู่ เขาประลองวิชากับ จูหยวน (สมชาย  เข็มกลัด) หมอไสยศาสตร์ชาวจีน แต่พลาดท่าเป็นเหตุให้ภรรยาสุดที่รักของเขาเสียชีวิต ขณะที่ลูกชายหญิงยังเป็นทารก หลังจากนั้นเลี้ยงก็ละทิ้งงานทั้งหมด หันไปเล่นไสยศาสตร์อย่างเต็มที่เพื่อหวังแก้แค้นจูหยวน แต่ในที่สุดเขาก็ตาย ก่อนตายเขานำเหรียญทองคำที่ด้านหนึ่งสลักลายเป็นรูปนกและอีกด้านเป็นรูปลายดอกไม้หนึ่งเหรียญ และเหรียญเงินที่มีลวดลายอย่างเดียวกันอีกหลายเหรียญ สั่งเสียหลวงตาอ่ำ พระสงฆ์ที่เขานับถือและว่าให้นำเหรียญทองใส่ไว้ในปาก เป็น “เงินปากผี” ส่วนเหรียญเงินให้โปรยไว้ในโลงศพ แม้เขาจะเสียชีวิตแต่ก็ยังเป็นวิญญาณเร่ร่อนรอการแก้แค้น  หลวงตาอ่ำ (สะอาด  เปี่ยมพงศ์ศานต์) สะกดวิญญาณเขาไว้ไม่ให้ออกมาอาละวาด โดยมี ตัน (สิงโต นำโชค) ชายหนุ่มที่สติไม่สมประกอบคอยดูแลอยู่

เสริม (นิธิ สมุทรโคจร) ลูกน้องคนสนิทของเลี้ยง ได้ดำเนินธุรกิจแทนเลี้ยง โดยเลี้ยง วันพุธ (เด่นคุณ  งามเนตร) กับ พินทุอร (วรัทยา  ว่องชยาภรณ์) ลูกชายหญิงของเลี้ยงในฐานะลูกของตน  มีอุไร (สุภาภรณ์  คำนวนศิลป์) แม่บ้านเก่าแก่ล่วงรู้ทุกอย่าง ความภักดีต่อเลี้ยง จึงทำให้อุไรเซ่นไหว้วิญญาณของเลี้ยงในฐานะผีบ้านผีเรือน 

วันพุธกับพินทุอรเติบโตในฐานะลูกของเสริม แต่แล้ววันหนึ่ง เสริมนำ มาลิน (รินลณี  ศรีเพ็ญ) เข้ามาในบ้านในฐานะเมีย เด็กทั้งสองเสียใจที่พ่อมีเมียใหม่ มาลินวางอำนาจเหนือทุกคนในบ้าน ควบคุมการใช้จ่าย วันพุธไม่พอใจ ยิ่งเมื่อ รุ้งแก้ว (กมลเนตร  เรืองศรี) แฟนสาวของเขาเสียพ่อไปอย่างกะทันหัน เขาต้องการรับรุ้งแก้วมาอยู่ในบ้าน แต่มาลินไม่พอใจ เพราะรุ้งแก้วมีสัมผัสที่หก มองเห็นวิญญาณต่างๆ และรู้ว่ามาลินเลี้ยงผีรวมถึงใช้ไสยศาสตร์ต่างๆ ทำให้เสริมตกอยู่ในอำนาจของมาลิน ต่อมาไม่นานมาลินนำ เมฆา (ชาลี ไตรรัตน์) น้องชายเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย เมฆาพึงใจในความงามของพินทุอรและหาทางล่วงเกินจึงเกิดชกต่อยกับวันพุธเป็นประจำ วันพุธไม่อยากอยู่บ้านจึงมักไปหา ธงชาติ (ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล) กับ ทศ (ศรัณย์ แก้วจินดา) เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นลูกศิษย์วัดที่หลวงตาอ่ำเป็นเจ้าอาวาสอยู่ 

ความอัตคัดของวันพุธทำให้เขาตัดสินใจยอมร่วมมือขโมยเงินปากผีในโกดังเก็บศพนำไปประทังชีวิตเพราะเซียนพระและหมอไสยศาสตร์ต้องการนำไปเป็นมวลสารสร้างวัตถุมงคล ธงชาติและทศกล้าทำเพราะขโมยผ้ายันต์ของหลวงตาไปสะกดวิญญาณผีในโกดัง ทั้งสามย่ามใจจนกระทั่งอยากได้เงินปากผีในปากของเลี้ยง ในที่สุดก็สามารถนำเหรียญทองและเหรียญเงินหลายเหรียญไปได้  วันนั้นเองที่วิญญาณของเลี้ยงได้เป็นอิสระ ทศเป็นคนเก็บเหรียญทองไว้ และแบ่งให้วันพุธเพียงหนึ่งเหรียญ ส่วนเหรียญเงินที่เหลือนั้นทั้งสองได้ขายให้แก่เซียนพระต่างๆ  เหรียญของเลี้ยงบันดาลความโชคดีให้แก่ผู้นับถือ แต่ถ้าใครลบหลู่ก็มีอันเป็นไป ตายด้วยความสยดสยอง ก่อนตายจะร้องเป็นเสียงนก และมีลายดอกไม้ขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย จูหยวนรู้ได้ทันทีว่านี่คือวิชาวิหคภูตของเลี้ยง

มาลินใช้วิชาไสยศาสตร์และวิญญาณต่างๆ ที่จูหยวนมอบให้สร้างความปั่นป่วนให้แก่คนในบ้านของเสริม อุไรหาน้ำมนต์และพุทธคุณต่างๆ มาต่อสู้ แต่มักไม่สำเร็จ ผีของจูหยวนทำร้ายวันพุธไม่ได้ เพราะนอกจากจะมีวิญญาณของเลี้ยงคอยคุ้มกันอันตรายแล้ว เหรียญเงินของเลี้ยงก็ทำให้วิญญาณต่างๆ กลัวด้วย สร้างความงุนงงให้แก่มาลิน จึงมักไปปรึกษาจูหยวนเป็นประจำทำให้ยุรี (เวธกาศิริวัฒนา) เมียของจูหยวนหึงและไม่พอใจ

รุ้งแก้วติดต่อกับเลี้ยงได้ เธอสงสารเลี้ยงและหาทางช่วยเหลือด้วยการสร้างกุศลให้เลี้ยงมีบารมีมากขึ้น ทำให้เลี้ยงมีอิทธิฤทธิ์มากขึ้น มาลินพบว่าอุไรเซ่นไหว้รูปของเลี้ยง และเชื่อว่าวิญญาณในภาพถ่ายนั้นคอยช่วยเหลือทุกคนในบ้าน  จึงวางแผนทำให้วันพุธเข้าใจผิดว่าความปั่นป่วนวุ่นวายต่างๆ ในบ้านเป็นฝีมือของผีเลี้ยง วันพุธโกรธมากคิดทำลายรูปของเลี้ยง ทำให้เลี้ยงเสียใจ แม้อุไรกับรุ้งแก้วจะพยายามเตือนสติ วันพุธว่าเลี้ยงมีเจตนาดี แต่ก็ไม่สำเร็จ

ผีของมาลินทำให้เสริมประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ จนเป็นอัมพาตครึ่งตัว เสริมสำนึกผิดหลังจากรู้ว่า มาลินใช้ไสยศาสตร์ทำให้ตนหลงใหลและทำร้ายคนในบ้าน แต่ก็ต้องแกล้งทำเป็นว่าตกอยู่ในมนต์ดำของมาลิน เพื่อให้มาลินตายใจ  แผนการของมาลินทำให้วันพุธเกลียดชังวิญญาณของเลี้ยงมากขึ้นทุกที เสริมซึ่งประสบอุบัติเหตุเป็นอัมพาตช่วงล่าง ต้องนั่งรถเข็น ทำให้ช่วยเหลือใครไม่ได้  และนับวันเมฆาน้องชายของมาลินก็หาทางล่วงเกินพินทุอรและชกต่อยมีปากเสียงกับวันพุธบ่อยขึ้น วางอำนาจว่าบ้านของเสริมคือบ้านของตน 

การอาละวาดของเลี้ยงทำให้เซียนพระไม่กล้าซื้อเหรียญเงินของเลี้ยง ทศซึ่งเก็บเหรียญทองในปากของเลี้ยงไว้ คิดจะหาทางปล่อยของเพื่อนำเงินก้อนหนึ่งมาใช้จ่าย มาลินเริ่มเบื่อหน่ายและรู้ว่าโอกาสครอบครองสมบัติของเสริมเป็นไปได้ยาก จึงหันไปคบกับ อาคม (โกสินทร์  ราชกรม) เศรษฐีที่สนใจไสยศาสตร์เหมือนตน ทั้งสองเป็นชู้รักกัน และไม่นานก็นำชดเข้ามาในบ้าน เปิดเผยอย่างไม่สนใจความรู้สึกของคนในบ้าน

รุ้งแก้วแอบเห็นเหรียญเงินของเลี้ยงในรถของวันพุธจึงแอบเก็บไว้และรับรู้ว่าเหรียญของเลี้ยงมีอานุภาพมาก ช่วยให้ตนรอดพ้นจากอุบัติเหตุได้ ชดสนใจเหรียญเงินปากผีของเลี้ยงมาก ส่งอันธพาลเข้าไปขโมยในบ้านร้างแต่ตันขัดขวาง  อาคมไม่พอใจส่งคนไปทำร้ายตัน เลี้ยงช่วยไว้  มาลินจึงขอให้จูหยวนเล่นงานเลี้ยง ทั้งสองประลองกันอีกครั้ง เลี้ยงใช้วิหคภูตของตนจิกตายุรีจนตาเกือบบอด ทำให้จูหยวนโกรธมากและหาทางรักษาให้ยุรี

มาลินต้องการเปลี่ยนพินัยกรรมของเสริม โดยมีอาคมผู้เป็นชู้รักคอยช่วยเหลือ เข้าไปยึดกิจการที่บริษัท รุ้งแก้วขอให้วันพุธสนใจงานที่บริษัทของเสริมบ้าง  วันพุธจึงเริ่มไปทำงานที่บริษัทและพบว่าที่บริษัทมีรูปของเลี้ยงติดอยู่  เขาจึงต้องการรู้ความจริงว่าเลี้ยงคือใครกันแน่ เมื่อไม่มีใครบอกความจริงว่าเลี้ยงเป็นใคร ก็ไม่พอใจพูดจาท้าทายเลี้ยง รุ้งแก้วเตือนสติ แต่ไม่เป็นผล 

ทศกับธงชาติเข้าตาจน ขายเหรียญไม่ได้ ในที่สุดตันขโมยเหรียญทองของเลี้ยงแล้วให้วันพุธเก็บไว้ วันพุธเก็บเหรียญไว้เพราะต้องการต่อรองกับเลี้ยง  ทศหาเรื่องวันพุธเพราะต้องการเหรียญทองเงินปากผีจากวันพุธ แต่ถูกเลี้ยงทำร้าย ทศตัดสินใจยอมเป็นลูกน้องของจูหยวน เรียนวิชาจากจูหยวนเพื่อปราบเลี้ยง แต่ทำร้ายเลี้ยงไม่ได้  จูหยวนบอกกับมาลินว่าทางเดียวที่จะปราบเลี้ยงได้ก็คือเผาเหรียญทองเงินปากผี วิญญาณของเลี้ยงก็จะถูกทำลายไปด้วย มาลินจึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะทำให้วันพุธเป็นคนลงมือกับเลี้ยงเอง

เสริมไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจของมาลิน ทำให้มาลินโกรธ จูหยวนฆ่าเสริมตาย วิญญาณของเสริมไปอยู่กับเลี้ยง และทำให้เลี้ยงโกรธแค้น  เลี้ยงสอนวิชาต่างๆ ให้เสริม เพื่อไว้ช่วยเหลือวันพุธกับพินทุอร มาลินเห็นเสริมตายก็นำอาคมมาที่บ้าน สั่งให้ลูกน้องปลอมพินัยกรรม โดยใช้มนต์ดำบังคับ แต่ไม่สำเร็จ อุไรซึ่งเปิดโปงเรื่องพินัยกรรมต้องหนีออกไปอยู่บ้านสวนโดยมีรุ้งแก้วตามไปอยู่ด้วย

วันพุธตัดสินใจเป็นลูกศิษย์ของจูหยวน ทศซึ่งฝากตัวเป็นศิษย์ก่อนหน้านั้น น้อยใจที่จูหยวนถ่ายทอดวิชาต่างๆ พร้อมอาบน้ำว่านให้วันพุธด้วย  ขณะที่ทศต้องต่อสู้กับเลี้ยง จึงพยายามเอาเหรียญทองกลับคืน และเมื่อรู้ความจริงว่าเหรียญทองนั้นวันพุธเป็นผู้ครอบครองก็ยิ่งไม่พอใจ จูหยวนจึงหาทางแย่งชิงเหรียญทองมาเป็นของตน โดยจับพินทุอรไปเป็นตัวประกัน เพื่อให้วันพุธจัดการเลี้ยง แต่เลี้ยงช่วยเหลือให้รอดมาได้ อุไรตัดสินใจบอกความจริงว่าเลี้ยงคือพ่อของตนกับวันพุธ เลี้ยงดีใจที่เห็นทั้งสองยอมรับตนเป็นพ่อจึงขอลาทุกคนไปใช้กรรม โดยสัญญาสงบศึกกับจูหยวน แต่จูหยวนไม่รักษาสัญญา ทำให้เลี้ยงอาละวาดหนัก มาลินต้องออกจากบ้านไปชั่วคราว ส่วนธงชาติซึ่งแอบรักพินทุอรมานานก็คอยช่วยเหลือพินทุอรจนชนะใจพินทุอรได้สำเร็จ

เมฆาได้เนียง (ชาม   โอสถานนท์) เป็นเมีย  พ่อของเนียงเป็นหมอไสยศาสตร์ ชื่อวัน มีวิชาแก่กล้ามาก  เนียงเข้ามาอยู่ในบ้านและทำให้มาลินอยู่ใต้อำนาจตน  เนียงชอบวันพุธและอยากครองรักกับวันพุธมากกว่ากับเมฆา โดยวันคอยช่วยเหลือ ต่อมาวันพุธเริ่มเห็นความวุ่นวายและรับรู้ได้ถึงความห่วงใยของเลี้ยงที่มีต่อตน  ขณะที่เหรียญทองของเลี้ยงถูกแย่งชิงไปได้ และทศกำลังจะเผาเหรียญเพื่อสังหารเลี้ยง แต่ก็ไม่สำเร็จ ทศถูกฆ่าตาย วันพุธขอเรียนวิชาจากเลี้ยง ซึ่งเลี้ยงสามารถสอนวิชาให้วันพุธรับรู้ได้อย่างเร็ว  วันพุธใช้วิชาของเลี้ยงฆ่าจูหยวนและวันกับมาลินตาย 

วันพุธปรับความเข้าใจกับทุกคน เขานำเหรียญเงินปากผีทั้งหมดหลอมไปกับการหล่อพระ และใช้ที่ดินบริเวณบ้านร้างของเลี้ยงเป็นสถานปฏิบัติธรรม ครองรักกับรุ้งแก้วอย่างมีความสุข...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 พ.ค. 2561 11:26 2018-03-11T00:28:40+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ