วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปราบเหยี่ยวดำ

อ่่านเรื่องย่อ0

แนว: บู๊-แอคชั่น-ดราม่า

บทประพันธ์โดย: ดัดแปลงจากแฟ้มอาชญากรรม พ.ต.อ.บรรดล ตัณฑไพบูลย์

บทโทรทัศน์โดย: จรูญพร ปรปักษ์ประลัย

กำกับการแสดงโดย: รฤกฤกษ์ กัลย์จาฤก

ผลิตโดย: บริษัท ป๊าสั่ง ย่าสอน จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: นิววงศกร,น้ำ รพีภัทร,ตูน พิมพ์ปวีณ์

บรรดลในคราบจงหลานชายอาเจ็กถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเผชิญหน้ากับตี๋ใหญ่เป็นครั้งแรก เสี่ยปิ่นเห็นเหตุการณ์คลี่คลาย บอกให้จบเรื่องและกลับไปฉลองงานวันเกิดของตนต่อ

ตี๋ใหญ่มองเสี่ยปิ่นนิ่งๆ ก่อนอวยพรเสียงเรียบ

“สุขสันต์วันเกิดครับเฮีย...ไปพวกเรา”

จบคำก็ยกพวกจากไป บรรดลกับอาเจ็กมองตามแล้วเลือกวิ่งตามพวกตี๋ใหญ่ไปด้วย โดยมีจ่ายะสายข่าวประจำดำเนินสะดวกมองตามจนลับตา แล้วแอบไปโทร.หาเนตรดาวว่ามาไม่ทันแล้ว

เนตรดาวเจ็บใจที่พลาดทำข่าวสำคัญ เช่นเดียวกับบรรดลที่ต่อยกำแพงอู่รถระบายอารมณ์

อาเจ็กเห็นแล้วอดบ่นไม่ได้ “ต่อยผนังมือเจ็บ แล้วได้อะไรขึ้นมาวะ”

“ตี๋ใหญ่มันยืนอยู่ตรงหน้าแท้ๆ แต่ฉันทำอะไรมันไม่ได้เลย”

“มันก็ถูกแล้วนี่...ตอนนี้ลื้อเป็นอาจงหลานอั๊ว

ที่ยังเรียนมหาลัย ไม่ใช่ตำรวจมือปราบอย่างที่ลื้อเคยเป็น แล้วคิดดีๆ...ลื้อคนเดียวจะไปสู้พวกมันได้ยังไง พวกมันมากกว่าแถมยังมีปืนกันทุกคน ส่วนลื้อกับอั๊ว...สากกะเบือสักอันยังไม่กล้าติดตัวไปให้พวกมันระแวงเลย”

คำเตือนของอาเจ็กทำให้บรรดลสงบลง อาเจ็กเข้าใจความรู้สึกอีกฝ่ายดี ตบบ่าให้กำลังใจ

“คิดในแง่ดีสิ...ไม่เคยมีใครเข้าใกล้พวกมันได้เท่านี้อีกแล้ว ตราบใดที่เรายังไม่ยอมแพ้  ไอ้ตี๋กับพวกต้องเข้าซังเตแน่นอน อั๊วสัญญาว่าอั๊วจะช่วยอย่างเต็มที่ ลากคอคนเลวๆพวกนั้นมาให้ได้!”


“ขอบคุณมากนะเจ็ก”

พวกตี๋ใหญ่กลับไปตั้งหลักบ้านโชติที่กรุงเทพฯ ทิพย์รออยู่แล้วและทำแผลให้หนูที่ร้องโอดโอยไม่หยุด สมาชิกหญิงคนเดียวของแก๊งรำคาญเลยผละไปดื้อๆ เห็นตี๋ใหญ่ยืนจิบเบียร์เลยไปคุยด้วย

“คืนนี้จะนอนนี่หรือเปล่า”

“ไม่อะ...เดี๋ยวจะไปแล้ว”

ทิพย์ถอนใจยาว รู้ดีว่าตี๋ใหญ่ไม่เคยพักที่ไหนนาน และไม่เคยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง นอกจากบ้านพ่อแม่

“คงไม่ต้องถามสินะว่าจะไปไหน”

“ฉันก็ไปของฉันไปเรื่อยแหละ ถ้าหยุด...ก็ตาย”

“เออ...แล้วนี่คิดจะลงมืออีกเมื่อไร”

“ยังไม่รู้เลย แต่กะว่าจะทำงานใหญ่ ได้เงินสักก้อนแล้วไปกบดานที่ไหนไกลๆให้เรื่องเงียบ แล้วค่อยกลับมา”

“เรื่องเอ็งมันไม่เงียบง่ายๆหรอกเว้ย ตำรวจทั้งประเทศ นักข่าวทุกสำนัก ชาวบ้านชาวช่องทั้งหลาย เขาไม่ลืมเอ็งกันง่ายๆหรอก แล้วไหนจะเงินค่าหัว...เงินใครมันก็อยากได้กันทั้งนั้นแหละวะ”

ตี๋ใหญ่รู้ดีว่าอีกฝ่ายเป็นห่วงและรู้สึกกับตน

มากกว่าเพื่อนร่วมแก๊ง แต่เขาตอบรับความรู้สึกนั้นไม่ได้ ได้แต่ผละไปขึ้นรถแท็กซี่ที่ประทีปขับมารับเงียบๆ...

ooooooo

ประทีปพาตี๋ใหญ่ไปส่งบ้านเพื่อนอีกคนชื่อยุทธ ยุทธไม่ได้ร่วมแก๊งโจรด้วย แค่ให้ที่พักและเสบียงบางโอกาส แลกกับเงินที่เป็นเหมือนสินน้ำใจ บ้านของยุทธจึงถือเป็นแหล่งซ่อนตัวอีกแห่งของตี๋ใหญ่

ตี๋ใหญ่เรียกโตมาคุยงานด้วยวันต่อมา บอกว่าจะทำงานใหญ่แล้วหายหน้าไปสักพักให้เรื่องเงียบ โตมือขวาคนสนิทไม่ขัด และรับคำสั่งจะไปตามพวกมาเพิ่ม


ระหว่างที่ตี๋ใหญ่เตรียมวางแผนปล้นครั้งใหม่...พวกตำรวจก็ประชุมเพื่อตามล่าตัวและหาที่ซ่อนตัวของทั้งแก๊ง

วสันต์เปิดฉาก “เท่าที่ทีมของผมสืบหาข้อมูล ยังไม่พบเบาะแสว่าตี๋ใหญ่กับพวกอยู่ที่ดำเนินสะดวกหรือย่านใกล้เคียงเลย แต่ก็อย่างว่า...ตี๋ใหญ่มันกว้างขวาง แค่พวกในแก๊งก็หลายสิบคน กระจายกันอยู่หลายจังหวัดแล้ว”

สมศักดิ์เห็นด้วยและเสริมตามข้อมูลที่ศึกษามา “ใช่ครับ...แล้วยังมีพวกเจ้าพ่อที่คอยช่วยเหลือมัน รวมทั้งพวกที่มันใช้เงินผูกสัมพันธ์เอาไว้ด้วย นี่แหละคือเหตุผลที่เราเข้าถึงตัวมันยาก”

ศิริพยักหน้ารับรู้ “แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม...เราคงต้องใช้ทุกวิถีทางในการหาข่าว ถ้ารู้ว่าตี๋ใหญ่อยู่ที่ไหน หรือจะไปที่ไหน เราต้องรีบลงมือ เดินเกมให้เร็วที่สุดก่อนที่มันจะไหวตัวทัน”

บรรดลรับคำสั่งจะเร่งหาทางเจาะข้อมูลแก๊งตี๋ใหญ่มาให้ได้ แต่ไม่ทันก้าวออกจากห้อง ทั้งกองปราบฯก็แตกตื่น เมื่อวสันต์รับแจ้งจากตำรวจโพธารามว่าตี๋ใหญ่ก่อเหตุลักพาตัว จับคนไปเรียกค่าไถ่!

ฝ่ายตำรวจตรวจสอบกันเต็มที่ว่าแก๊งที่ก่อเหตุเป็นพวกไหน เพราะแก๊งตี๋ใหญ่มักก่อคดีปล้น แต่ไม่เคยลักพาตัวใครเพื่อเรียกค่าไถ่แบบนี้ จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นการแอบอ้าง

เมื่อวสันต์และตำรวจจากกองปราบฯลงพื้นที่สอบปากคำภรรยาของหมอชัยที่ถูกจับไปเรียกค่าไถ่ จึงได้รับคำยืนยันว่าตี๋ใหญ่เป็นคนติดต่อมาจริงๆ ให้เตรียมเงินสดห้าล้านบาทไปไถ่ตัวสามี

“ไอ้ตี๋ใหญ่มันบอกแค่ให้รวบรวมเงินให้ครบ แล้วมันจะโทร.มาบอกเวลาและสถานที่นัดหมายอีกที”

คำให้การของภรรยาหมอชัยทำให้เหล่าตำรวจมองหน้ากันเครียดๆ ก่อนที่สมศักดิ์จะประกาศ

“แจ้งตำรวจทุกหน่วย ช่วยกันสืบหาให้ได้ว่าหมอชัยถูกจับตัวไว้ที่ไหน”

เนตรดาวไม่พลาดข่าวเด็ดนี้ แม้ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นฝีมือแก๊งตี๋ใหญ่หรือไม่ แต่คดีนี้ก็สร้างความตกตะลึงให้แก่คนทั่วประเทศ เพราะหมอชัยเป็นคนใจบุญและคนดังแห่งโพธาราม

“เป็นเวลาห้าชั่วโมงแล้ว...หลังจากที่มีกลุ่มชายฉกรรจ์ห้าคนบุกจับตัวคุณหมอชัย...คุณหมอพ่อพระแห่งโพธาราม...ไปเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงินถึงห้าล้านบาท จนถึงนาทีนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ นอกจากเชื่อว่าหัวหน้าโจรกลุ่มนี้คือตี๋ใหญ่ อาชญากรที่ตำรวจกำลังต้องการตัวมากที่สุด”

รายงานสดของเนตรดาวถูกถ่ายทอดสดทั่วประเทศ ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับแก๊งตี๋ใหญ่ โดยเฉพาะสุภาพกับสำอาง รวมทั้งมะยมกับนพวรรณ ต่างก็รับรู้ข่าวนี้ด้วยสีหน้าวิตกกังวล...กลัวคุณหมอคนดังจะไม่รอด!

ooooooo

คดีลักพาตัวหมอชัยเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นที่สนใจของคนทั่วประเทศ เนตรดาวตามเกาะติดและไปเฝ้าหน้าบ้านหมอชัยเพื่อรอข้อมูลจากอุดม แหล่งข่าวตำรวจที่เธอสนิทด้วยที่สุดเวลานี้

“ตกลงแน่ใจแล้วเหรอว่าเป็นฝีมือตี๋ใหญ่จริงๆ”

อุดมส่ายหน้าเหนื่อยๆ “ยังไม่ยืนยัน แต่เท่าที่สอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหัวหน้ามันประกาศตัวชัดเจนว่าเป็นตี๋ใหญ่”

เนตรดาวฟังเรื่องคำให้การของภรรยาหมอชัยด้วยความตั้งใจ ได้ความว่าหมอชัยถูกลักพาตัวอย่างอุกอาจจากคลินิกตัวเอง โดยก่อนพาตัวไป หัวหน้าแก๊งโจรที่เชื่อว่าเป็นตี๋ใหญ่ได้ประกาศต่อหน้าเหล่าผู้ช่วยและคนไข้ทิ้งท้าย

“กูจะเอาตัวหมอไป พวกมึงเตรียมเงินห้าล้านไว้ไถ่ตัวมัน ได้เงินเมื่อไหร่ กูจะส่งมันกลับมาเป็นๆ แต่ถ้าไม่ได้ มันจะกลับมาเป็นศพ กู...ตี๋ใหญ่...พูดจริงทำจริงเสมอ!”

อุดมมีสีหน้าเคร่งเครียด แต่เนตรดาวคาใจบางอย่าง

“เป็นไปได้ไหมที่ตี๋ใหญ่จะโดนแอบอ้างชื่อ”

“เป็นไปได้ทั้งนั้นแหละ อาจโดนอ้างชื่อเหมือนหลายคดีที่ผ่านมา หรือว่าเป็นตี๋ใหญ่จริงๆก็ได้เหมือนกัน”

“แต่ถึงยังไงตอนนี้แทบทุกสำนักข่าวก็พูดตรงกันหมดแล้วว่าเป็นฝีมือแก๊งตี๋ใหญ่”

“ถูกต้อง...ไม่ว่าจะใช่หรือไม่ใช่ ข่าวนี้ก็ยิ่งสร้างชื่อให้กับพวกมัน”

พวกตำรวจปักหลักรอที่บ้านหมอชัย ในที่สุดพวกโจรเรียกค่าไถ่ก็โทร.มานัดแนะสถานที่ บรรดลที่รอปฏิบัติงานเตรียมพร้อมรับคำสั่ง แต่ไม่ทันขยับ วสันต์ก็แจ้งว่ารู้ที่ซ่อนตัวของพวกโจรแล้ว

ภรรยาหมอชัยหน้าซีด กลัวสามีเป็นอันตราย

“คุณตำรวจคะ...ไม่ว่ายังไงก็ตาม ต้องพาคุณหมอกลับมาให้ได้นะคะ”

“ไม่ต้องห่วงครับ ความปลอดภัยของคุณหมอต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ถ้าไม่มั่นใจจริงๆ เราจะไม่ลงมือเด็ดขาด!”

พวกตำรวจ นำโดยวสันต์กับสมศักดิ์ นำกองกำลังล้อมจับพวกโจรที่กระท่อมร้างกลางทุ่งนาตามเบาะแสที่ได้รับแจ้งจากพวกชาวบ้านละแวกนั้น ทั้งหมดซุ่มรอเวลาถึงเช้ามืดจึงบุกจับตัว!


นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ