วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 11 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ต้นรัก

กำกับการแสดงโดย: ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ

ผลิตโดย: บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: จิตตาภา แจ่มปฐม, วิลลี่ แมคอินทอช, จิรายุ ละอองมณี, คริน สุธรรมสมัย,

เมื่อมู่ลี่บอกแม่ว่าจะตัดพงศ์พิสุทธิ์ออกไปจากชีวิต บุปผาถามว่าไม่ใจร้ายไปหน่อยหรือ แน่ใจหรือว่า เด็กบ้านนั้นไม่ได้โกหก

มู่ลี่บอกว่าตนเหนื่อยเพราะพงศ์พิสุทธิ์ยังเหมือนเดิมและหวานก็ไม่เคยโกหกตน บุปผาถามว่าแล้วค่าเลี้ยงดูล่ะ มู่ลี่บอกว่าลูกคนเดียวตนเลี้ยงได้

“ออ! สบาย! ตัดสินใจอะไรไปแล้วถามลูกหรือยัง!” บุปผาถามประชด มู่ลี่จึงคุยกับน้องปลื้มว่าพ่ออาจจะมารับส่งไม่ได้แล้วนะ เพราะงานเยอะ คิดถึงก็โทร.คุยกันหรือไม่ก็นัดเจอกัน

“โอเคครับ พ่อไม่อยู่ไม่เป็นไร แต่แม่ต้องอยู่” น้องปลื้มพยายามร่าเริงเพื่อให้แม่สบายใจแต่ลึกๆแล้วยังอยากให้พ่ออยู่ด้วย

พงศ์พิสุทธิ์กลับถึงบ้านอย่างหงุดหงิดผิดหวัง เจอกีวี่ยังอยู่ถามว่ายังไม่กลับอีกหรือ กีวี่ถามว่าจะให้ตนไปไหนตนเป็นเมียเขาก็ต้องอยู่ที่นี่สิ

“ไม่ใช่เมีย! ออกไปเลย อยากอยู่คนเดียว” กีวี่ไม่ยอมไป พงศ์พิสุทธิ์โมโหหันไปทำลายข้าวของโครมคราม กีวี่ถามว่าบ้าไปแล้วหรือ “เออ! บ้าได้กว่านี้อีก อยากอยู่ใช่ไหม ทนได้ก็ทนไป โว้ย!”

กีวี่กลัววิ่งออกจากบ้านไป พงศ์พิสุทธิ์ทิ้งตัวลงนั่งอย่างหมดอาลัย เอามือถือขึ้นมาดูรูปน้องปลื้มที่ถ่าย

เมื่อเช้าก็ยิ่งสะเทือนใจ ที่ตัวเองทำตัวไม่สมกับที่เป็นพ่อ

ooooooo

แต่ที่โต๊ะอาหารร้านซาลาเปา ทุกคนรวมทั้งพี่แสดนั่งรอบโต๊ะ ยื่นซาลาเปาไปตรงหน้าร้อง

“ชน!”


“ขอให้ซาลาเปาตี๋ตาโตรุ่งเรือง” ดวงใจเอ่ยอย่างปีติ อาม่าก็อวยพร “เฮง เฮง เฮง” ส่วนเจ๊สมชมว่านับว่าเจ้านายตี๋ยังมีคุณธรรม

“ฝากบอกอี ทำธุรกิจไม่เอาเปรียบใคร ต่อไปอีจะเจริญและมีบารมี” อาม่าเอ่ย

เจ๊สมนั่งไม่เป็นสุขชะเง้อมองไปข้างนอกจนอัศวินถามว่าหาอะไร พี่แสดโพล่งว่ามันมองหาเฮียตู่น่ะสิ หายสาบสูญไปเลย เจ๊สมพูดแก้เกี้ยวว่ารู้ตัวว่าไม่ได้ทำผิดทำไมไม่มาชี้แจง เจ๊สมถูกพี่แสดแซวจนเขิน กินซาลาเปาติดคอ เลยถูกดวงใจแซวว่า “รู้ว่าเขิน แต่ก็ค่อยๆกินสิ” ดวงใจส่งน้ำให้กินแก้ติดคอ

บรรยากาศร้านซาลาเปาตี๋ตาโตกกลับมาสดชื่นมีความสุขกันอีกครั้ง แต่ทุกคนก็อดคิดถึงมู่ลี่ไม่ได้

ที่คอนโดมู่ลี่ คืนนี้เป็นคืนแรกที่ทุกคนรู้ว่าต่อไปนี้จะอยู่กันแค่สามคน มู่ลี่กล่อมน้องปลื้มจนหลับ ลุกขึ้นมองลูกที่นอนหลับปุ๋ยน่ารัก เธอรู้สึกขอบคุณความน่ารักของน้องปลื้มที่ทำให้ตัวเองมีพลังสู้ต่อไป

เช้านี้มู่ลี่ทำอาหารใส่ปิ่นโตให้น้องปลื้มเพราะครูจะพาไปปิกนิกกัน มู่ลี่บอกน้องปลื้มว่าจะแต่งอาหารให้สวยๆเลยดีไหม

“ดีครับ ปลื้มจะได้อวดเพื่อนว่าแม่ปลื้มเก่งทุกอย่าง” น้องปลื้มยิ้มภูมิใจ

มู่ลี่จัดแต่งอาหารอย่างสวยงามมีความสุข เธอรู้สึกเหมือนเริ่มต้นชีวิตใหม่ การตัดสินใจตัดพงศ์พิสุทธิ์ออกไปจากชีวิต ทำให้รู้สึกชีวิตนี้...ดี๊...ดี...

ooooooo

พงศ์พิสุทธิ์อาละวาดจนกีวี่กลัวหนีไปแล้วก็ดื่มเบียร์จนหมดสภาพนอนเขละท่ามกลางขวดเบียร์ จนเช้าบริสุทธิ์เข้ามามองอย่างสมเพชถามว่าเมาหัวราน้ำ ไม่ไปทำงานรึไง

พงศ์พิสุทธิ์ถามว่าแม่ไม่ต้องยุ่งกับตนสักเรื่องได้ไหม บริสุทธิ์สวนทันควันว่ามันเป็นสิทธิ์ของคนเป็นแม่ หาว่ามู่ลี่ยุให้เขาแข็งข้อกับตน

“หึ...จะมายุอะไรผม หน้าผมเขายังไม่อยากเห็น ลูกก็ไม่ให้เข้าใกล้ เขาเกลียดผมแล้วแม่!!”

“มันจะมีผัวใหม่น่ะสิ มันเกลียดแกก็เรื่องของมัน ที่สำคัญอย่าให้ลูกเกลียดแก เพราะฉะนั้นแกต้องฟ้องเอาลูกมา! จะต้องเสียเงินค่าทนายมากแค่ไหนฉันสู้! คิดให้ดีนะ แกทำใจได้เหรอที่ต้องเห็นผู้ชายคนอื่นมาเลี้ยงลูกแก แล้วเรียกว่าพ่อแทน!!”

พงศ์พิสุทธิ์นิ่ง เครียด สับสน...

ooooooo


อัศวินเอาซาลาเปามาให้มู่ลี่กับน้องปลื้มที่คอนโด บอกว่าม้าสั่งให้เอามา ถุงใหญ่ให้มู่ลี่ ถุงเล็กให้น้องปลื้ม น้องปลื้มดีใจจะเอาไปอวดเพื่อนว่าวันนี้มีปิ่นโตกับซาลาเปามาปิกนิก

“ม้าอยากขอบคุณเรื่องที่ทำให้ลุงคิดได้” มู่ลี่บอกว่าตนไม่ได้ทำอะไรสักหน่อย

“การเปลี่ยนใจคนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ป้าทำได้ทุกอย่างจริงๆ เจ๋ง”

อัศวินถามว่าวันนี้พงศ์พิสุทธิ์ไม่มารับน้องปลื้มไปส่งโรงเรียนหรือ มู่ลี่จึงเล่าการตัดสินใจของตนให้ฟัง เขาถามว่าเอาจริงเหรอ เมื่อมู่ลี่ยืนยันก็บอกว่า ป้าคง
คิดดีแล้ว มองน้องปลื้มอย่างสงสาร บอกว่า

“ต่อไปนี้เวลาอยู่กับแม่อย่าลืมแปลงร่างพิทักษ์แม่ด้วย” น้องปลื้มบอกว่าสบาย “เจ๋ง พี่ไปล่ะ เจอกันป้า อย่าลืมกินซาลาเปาด้วยล่ะ”

อัศวินขี่จักรยานออกไป มู่ลี่มองซาลาเปาในมือ ยิ้มอย่างมีกำลังใจ มั่นใจว่าตัวเองต้องทำได้!

ไปถึงว้าว มู่ลี่เล่าให้ดอลลี่ฟัง ดอลลี่ให้กำลังใจว่า ดีมาก เป็นคุณแม่ต้องสตรอง แล้วถามถึงต้องตา มู่ลี่บอกว่าต้องตาเป็นโรคกลัวความรัก ยิ่งเจอเรื่องของตนก็ยิ่งกลัว แต่ตนจะไม่ยอมให้สิ่งที่พี่ยักษ์ลงทุนทำไปเสียเปล่าแน่

มู่ลี่เล่าเรื่องพี่ยักษ์แกล้งห่างจากต้องตา เพื่อให้เห็นคุณค่าของตน ดอลลี่ถามว่าพี่ยักษ์ประสาทดีหรือบกพร่องไปแล้วถึงคิดอย่างนี้ ดอลลี่ว่าพี่ยักษ์พลาดแล้วล่ะ ทั้งสองถอนใจเฮือกใหญ่หนักใจแทน

พอดีชิษณุกับสุจินต์เดินมาได้ยินเสียงถอนใจเลยชวนไปกินข้าวแก้เครียดกัน กินข้าวไปคุยไปชิษณุจึงรู้ว่าทั้งสองกลุ้มใจ เพราะต้องตาบอกเลิกพี่ยักษ์ ชิษณุบอกว่าปล่อยไปสักพัก เดี๋ยวก็ดีเอง

“ทำไมถึงคิดว่ามันจะดีคะ” มู่ลี่ถาม

“คุณบอกผมเองว่าต้องตารักยักษ์มาก และผมก็รู้ว่าน้องผมรักแฟนมันมากเหมือนกัน ให้ความรักได้ทำงานของมันเถอะ” มู่ลี่กังวล “อย่ากลัวสิ เดี๋ยวก็ดีเอง เชื่อผมเถอะ”

มู่ลี่เห็นชิษณุมั่นใจมาก บอกว่าเชื่อก็เชื่อ แล้วเดินคุยกันไป

มู่ลี่อยากเร่งงานให้เสร็จ อยู่ทำงานพลางโทร.บอกน้องปลื้มว่าแม่ทำงานก่อนถ้าง่วงก็นอนไปเลย

อัศวินเดินผ่านมาเห็นหกโมงเย็นแล้วมู่ลี่ยังนั่งพิมพ์งานอยู่ จึงไปซื้อข้าวมาให้กินเดี๋ยวจะปวดท้อง มู่ลี่ไม่อยากเสียเวลา อัศวินจึงป้อนให้ ป้อนไปแกล้งไป หัวเราะกันบ้าง เคืองกันบ้าง รัชนกแอบถ่ายรูปตอนที่อัศวินป้อนข้าวมู่ลี่ไว้อย่างสะใจ

พอทำงานเสร็จ มู่ลี่กลับไปโดยวางสคริปต์หลายชุดไว้บนโต๊ะ รัชนกเดินมาหยิบอ่านแล้ววางไว้ที่เดิมยิ้มเจ้าเล่ห์เดินออกไป

จากนั้นไม่นาน ชิษณุที่ฟังเพลงอย่างผ่อนคลายอยู่ในห้องนอน โทรศัพท์เตือนมีไลน์ เข้าเขาหยิบดูเป็นไลน์จากตรีดาวส่งรูปอัศวินป้อนข้าวมู่ลี่ที่กำลังพิมพ์งานในออฟฟิศให้ดู เขียนมาว่า

“ต้องจีบแข่งกับเด็ก...หืดขึ้นคอหน่อยนะคะพี่ณุ”

ชิษณุอึ้ง ถอนใจยาว...

ooooooo

เช้าวันรุ่งขึ้น ขณะจอห์นกับอริศราอยู่ในห้องแต่งตัวในสตูดิโอ รัชนกเข้ามายื่นสคริปต์ให้ทั้งสองบอกว่ามู่ลี่เปลี่ยนสคริปต์ใหม่ ให้ตนเอามาให้

อริศราไม่พอใจถามว่ามาเปลี่ยนอะไรตอนนี้ อัศวินบรีฟให้แล้วด้วย

“แหม...เอาแน่เอานอนอะไรกับผู้หญิงคนนั้น กำลังขึ้นหม้อ เป็นคนโปรดท่านประธาน นึกจะทำอะไรก็ทำได้ไง ทำงานกับคนแบบนี้ประสาทเสีย ทำไมคนชั่วต้องได้ดีก็ไม่รู้ น่าจะพังๆไปซะ”

รัชนกใส่ไฟมู่ลี่ เห็นอริศราโกรธก็ยิ่งยุ

“ถ้าคุณทำไม่ได้ จะยิ่งเข้าทางมันนะ เพราะฉันได้ยินมันพูดในที่ประชุมว่าอยากเปลี่ยนตัวพิธีกรหญิง เหมือนจะอยากเป็นซะเอง เพราะครั้งที่แล้วทำเองยอดขายยังดีกว่าตั้งเยอะ”

อริศราของขึ้นเสียงดังว่า “เรื่องอะไร!!”

“นั่นสินะ เรื่องอะไร เอางี้...ฉันจะไปบอกมันว่าคุณไม่ยอม” พออริศราอึ้ง รัชนกกระซิบว่า ฉันมีเรื่อง จะตกลงกับคุณสองคน พออริศราอึ้งก็พูดเสียงดังให้จอห์นได้ยินว่า “หรือไม่ก็ไปบอกมันกับฉัน”

จอห์นจะไปด้วย อริศราตัดบทกันท่าว่า “อยู่นี่แหละ ฉันไปเอง”

อริศราเดินไปกับรัชนกจนถึงมุมลับตา รัชนกจ้องหน้าบอกว่า

“ถ้าคุณช่วยฉัน ทำอย่างที่บอก ฉันจะเซ็นสัญญาให้คุณเป็นพิธีกรยาวๆไปเลย” อริศรากลัวจะเดือดร้อน “ไม่ต้องห่วง ฉันและบอร์ดที่อยากจะเอามันออกจะเป็นแบ็กอัพให้คุณเอง คุณทำในสิ่งที่ถูกต้องอยู่นะ”

รัชนกจ้องหน้าอริศราอ่านใจตลอดเวลา เห็นยังลังเลก็ยุต่อ

“คุณช่วยให้บริษัทฉันอยู่รอด นังมู่ลี่มันคิดใหญ่ กะจะฮุบว้าวไว้เอง ไม่ใช่แค่จอห์นนี่ที่มันอ่อย แต่ท่านประธานก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย คุณรู้จักฉันมานาน...ฉันรักงานของฉันมากแค่ไหนคุณก็รู้ดี อย่าให้มันมาทำลายงานของเรา”

เห็นอริศราท่าทีอ่อนลง รัชนกมองลุ้น...

ooooooo

ที่มุมหนึ่งหน้าเชตในสตูดิโอ จอห์นกับอริศราเตรียมตัวถ่ายรายการ อัศวินถามว่าพร้อมไหม ทั้งสองตอบว่าโอเค ไม่มีปัญหา ทำได้สบายมาก

อัศวินเตรียมเซตพร้อมจะถ่ายทำ มูลี่นั่งอยู่กับดอลลี่ และคิกขุ รัชนกยืนอยู่กับสายฝนที่มุมหนึ่ง ชิษณุกับสุจินต์เพิ่งเข้ามายืนอยู่ข้างหลังอัศวินกับมู่ลี่ ครู่หนึ่งตรีดาวกับแพตตี้เข้ามา เธอทักชิษณุว่าวันนี้มาดูด้วยหรือ

อัศวินให้ทีมงานเตรียมตัว เมื่อพร้อมก็เรียกพิธีกรเข้าฉากเตรียมถ่าย นับถอยหลัง ห้า สี่ สาม สอง

“สวัสดีค่ะ” อริศราเริ่มรายการถามจอห์นว่าวันนี้มีสินค้าอะไรมานำเสนอ

“วันนี้ มีสินค้าที่เหมาะสมกับลูกค้าที่ชมรายการของเรา นั่นคือเครื่องจับเท็จครับ! อริศราคร้าบ...”

“ว้าว...น่าสนใจมากค่ะ สินค้าเหมาะกับทุกคน เพราะทุกคนชอบโกหก ดิฉันเชื่อว่าไม่ค่อยมีใครพูดความจริงหรอก โดยเฉพาะที่นั่งอยู่หน้าจอทีวีเนี่ย”

ทุกคนในสตูดิโอแปลกใจกับสคริปต์ที่เป็นลบกับองค์กร ชิษณุมองมู่ลี่อย่างแปลกใจ แต่ตรีดาวกับรัชนกยิ้มสะใจ

มู่ลี่พลิกดูสคริปต์ของตนทันที ในสคริปต์เขียนว่า... “สินค้าชนิดนี้ เอาไว้เล่นสนุกในวงปาร์ตี้...กับคำถามง่ายๆที่ไม่อันตรายต่อความเชื่อใจ”

แต่ไม่ทันที่มู่ลี่จะพูดอะไร รัชนกก็โวยขึ้นว่า

“เขียนสคริปต์แบบนี้ได้ยังไง เป็นลบกับองค์กร ใครปล่อยผ่าน!”

มูลี่กับอัศวินมองหน้ากันตกใจ เป็นแบบนี้ไปได้ยังไง ในขณะที่จอห์นกับอริศรายังเล่นตามสคริปต์ต่อไป เป็นสคริปต์ที่เขียนด่าคนมีกิ๊ก และกิ๊กก็อยู่แถวนี้ ตอนหนึ่งอริศราถามอย่างหึงจอห์นจนหน้ามืดว่า

“ตอบฉันมา ว่ากิ๊กของคุณคือใคร ใช่ยัยมู่ลี่หรือเปล่า” พลางชี้ไปที่มู่ลี่และใช้ไฟช็อตจนจอห์นร้องลั่น ทุกคนมองเป็นตาเดียว มู่ลี่อึ้ง ชิษณุช็อก แล้วอริศราก็สรุปว่า

“เครื่องนี้มันจะช็อตได้ยังไง ถ้าไม่ได้โกหก คุณผู้ชมคะ การโกหกและไม่ซื่อสัตย์เป็นต้นเหตุของครอบครัวแตกแยก ชีวิตล่มสลาย พังย่อยยับไม่มีชิ้นดี อย่างนี้แหละค่ะ” แล้วอริศราก็อาละวาดทำลายข้าวของในเซตท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคนและความสะใจของใจตรีดาว รัชนกและแพตตี้

“คัต!!!” อัศวินสั่ง เข้าไปถามอริศราว่า “เป็นบ้าอะไรของคุณวะ!!”

“ก็เครื่องมันบอกว่าไอ้จอห์นโกหก!! นังมู่ลี่กำลังกิ๊กกับมัน”

มู่ลี่ถามว่าเอาอะไรมาพูด บ้าหรือเปล่า ชิษณุเข้าแก้สถานการณ์สั่งให้ทุกคนหยุด น่าจะมีเรื่องเข้าใจผิดกัน อริศราเถียงว่าไม่ผิด ตนไม่อยากทำงานกับมูลี่ อ่อยไม่เลือก นังแม่หม้ายไวไฟ!

“มันจะมากไปแล้วนะ! อย่ามาตัดสินคนอื่นด้วยความคิดต่ำๆแบบนี้ ไม่งั้นฉันจะไม่ทนละนะ!”

อริศราลอยหน้าถามว่าจะทำไม เลยถูกมูลี่ตบเปรี้ยงจนกระเด็น อัศวินจะห้ามมู่ลี่ แต่ชิษณุไวกว่าคว้าข้อมือมู่ลี่ลากออกไปเลย

“จะไปไหน!! กลับมาเลย วันนี้ตายเป็นตาย!!” อริศราท้าเหยงๆ

“หยุด!! เธอกับฉันเรามีเรื่องต้องคุยกัน!!” ดอลลี่ตรงเข้าหาอริศราอย่างดุดัน อริศราหันมองรัชนกหวังให้ช่วย แต่รัชนกทำไม่รู้ไม่ชี้เดินออกไปเลย ตรีดาวกับแพตตี้ตามรัชนกออกไปด้วย

อริศราเหวอ ซีด เมื่อถูกทิ้งให้ตายเดี่ยว!

ooooooo

ชิษณุลากมู่ลี่ออกมา แต่เธอยังพยายามจะกลับเข้าไป ระเบิดอารมณ์อย่างสุดทน

“โอ๊ย!!! ฉันทำอะไรผิด!!! ฉันไม่เข้าใจ!!!”

ชิษณุพยายามจะโอบไหล่ปลอบให้สงบแต่มู่ลี่พลุ่งพล่านเกินกว่าจะสงบได้ ผลักเขาออกไป แม้ชิษณุจะน้อยใจแต่ก็ยืนมองอยู่เงียบๆไม่รู้จะทำอย่างไรเลยเดินออกไป ครู่หนึ่งก็เอาน้ำเย็นมาให้มู่ลี่ดื่ม เธอรับและขอบคุณเขา

“อารมณ์ร้อน ดื่มน้ำเย็น จะได้ช่วย” มู่ลี่ถามว่าช่วยได้หรือ “เวลาอากาศร้อนๆ เราก็ต้องหาอะไรเย็นๆ มาดื่มให้สดชื่นไง อารมณ์ร้อนก็เหมือนกัน ก็ต้องหาอะไรมาดับให้เย็นลง”

ชิษณุเล่าเรื่องอารมณ์ร้อนของตนให้ฟัง ตนแก้ด้วยการกิน กินทุกอย่างที่ขวางหน้า การกินทำให้อารมณ์เย็นลงแต่ผลคืออ้วน เล่าจนมู่ลี่ฟังเพลินลืมความขุ่นมัวไปชั่วขณะ ชิษณุจึงชวนกลับเข้าข้างใน

ตรีดาวตามมาปรามว่าตนไม่มีเวลาให้เธอมาเรียกร้องความเห็นใจจากผู้บริหารอีกแล้ว ทุกคนรอให้เธอไปแก้ปัญหาอยู่ สั่งแล้วสะบัดเข้าไปเลย มู่ลี่อึดอัด ชิษณุถามว่า “ไม่มีอะไรต้องกลัวไม่ใช่เหรอ”

“ค่ะ ไม่มีอะไรต้องกลัว” มู่ลี่รวบรวมสติ สูดลมหายใจลึกๆ เชิดหน้าคอแข็งเดินเข้าไป

ooooooo

ในสตูดิโอ...ตรีดาว ดอลลี่ และแพตตี้ นั่งมองมู่ลี่กับอริศราคู่กรณีอยู่ โดยมีชิษณุกับสุจินต์นั่งอยู่ตรงกลาง

อริศราฟ้องว่ามู่ลี่อ่อยจอห์น มู่ลี่บอกว่าตนไม่เคยทำอย่างที่อริศรากล่าวหา จอห์นก็ยืนยันว่าคุยกันแทบนับครั้งได้จะให้ไปสาบานที่ไหนก็ได้ มู่ลี่ถามว่าอริศราไปฟังใครมา

“หลายคน” อริศราสะบัดเสียง พอมู่ลี่ถามว่าใครก็ไม่ยอมบอกอ้างว่าไม่อยากให้เขาเดือดร้อน

“เดือดร้อนแน่! เพราะมีแต่เรื่องโกหก ทำให้ฉันเดือดร้อนอยู่เนี่ย!”

“สรุปทำหรือไม่ทำ” อริศรารีบเปลี่ยนท่าทีเมื่อเห็นท่าไม่ดี มู่ลี่บอกว่าไม่เคยทำ “งั้นก็ขอโทษ” อริศราตัดบทง่ายๆจนทุกคนอึ้ง แล้วอริศราก็เปิดประตูผลัวะออกมาลากจอห์นผ่านทุกคนที่รอฟังผลอยู่ไป

มู่ลี่เดินออกมาเซ็งๆ อัศวินถามว่าเป็นยังไงบ้าง มู่ลี่บอกว่าไม่รู้ เขาขอคุยกันก่อน

ในสตูดิโอ ชิษณุ ตรีดาว สุจินต์ ดอลลี่และแพตตี้ยังคุยกันอยู่ สุจินต์บ่นว่า

“ไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ เอาเรื่องส่วนตัวมาปนกับเรื่องงาน ทั้งคู่เคยโดนคาดโทษเอาไว้แล้วครั้งหนึ่ง รอบนี้รอบที่สองแล้ว”

ชิษณุพยักหน้าบอกให้ออกไปเลย ตรีดาวสนับสนุนทันทีสั่งให้ดอลลี่ไปจัดการแล้วเดินออกไปเลย ทั้งชิษณุ สุจินต์และดอลลี่ต่างมองกันอึ้ง ดอลลี่พูดกับสุจินต์ว่า “เออ...ง่ายดี” ส่วนชิษณุมองตามตรีดาวไปอย่างเคลือบแคลง

ดอลลี่ตามมาถามชิษณุว่า เรื่องอริศราสร้างเรื่องแล้วตรีดาวก็รับลูกทันที ไม่น่าสงสัยอะไรบ้างหรือ ชิษณุกับสุจินต์มองหน้ากัน ดอลลี่ตัดบทว่า

“โอเค เพื่อนฉันรอดตัว เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ที่โดนเต็มๆอย่างเลี่ยงไม่ได้คือ ถูกเม้าท์แน่นอน ไม่รอด!”

เมื่อเข้ามาในห้องทำงานดอลลี่ยังบ่นต่ออีกว่า

“แล้วยัยอริศราก็กลายเป็นไบโพลาร์ เพิ่งจะวีนสตูระเบิด จู่ๆก็รู้สึกผิด รีบขอโทษซะงั้น ดิฉันรู้เต็มๆ ว่าเรื่องนี้เป็นทฤษฎีสมคบคิดกันระหว่างคุณตรีดาวกับยัยอริศราเพื่อสร้างความกดดันมุลิลาให้เครียด กดดันจนไม่แฮปปี้และลาออกไป”

ชิษณุนิ่งเงียบเพราะรู้อยู่แล้ว ดอลลี่ยังบ่นต่ออีกว่า

“เพื่อนฉันอาจะถึกควายทุย แต่ความอดทนของคนมันมีขีดจำกัดนะคะ ฉันอาจจะยื้อคนเก่งอย่างมู่ลี่ไว้ไม่ได้ ถ้ามันหมดใจ”

ดอลลี่บ่นจนปากเปียกปากแฉะ แต่ชิษณุก็ยังคงฟังนิ่งๆเงียบๆ ดอลลี่ทนไม่ไหวโพล่งไปว่า

“ท่านประธานต้องทำอะไรสักอย่างนะคะ ดิฉันกลัวว่าว้าวที่ดิฉันปลุกปั้นมากับมือต้องเจ๊งเพราะยัยเด็กเมื่อวานซืน! อุ๊ย...ขอโทษค่ะ”

ชิษณุฟังแล้วถอนใจ เครียด

ooooooo

เมื่อตรีดาวว่าจะไล่อริศราออก รัชนกก็กลัวว่าพวกตนจะถูกแฉเพราะเรารับปากไว้แล้วว่าจะไม่ถูกไล่ออก ตรีดาวยื่นนามบัตรให้บอกให้อริศราไปทำที่ช่องนี้ตนฝากงานไว้แล้ว ให้โทร.ไปได้เลย

รัชนกถามว่าทำไมไม่ทำตามที่พูดไว้ ตรีดาวบอกว่าขืนตนเข้าข้างคนไม่มีความรับผิดชอบอย่างนั้น ชิษณุอาจไล่ตนออกแทนยัยนั่นก็ได้

“ก็ไม่น่าจะให้ฉันไปบอกอริศราว่าคุณช่วยได้ตั้งแต่แรก” รัชนกบ่น

“นี่!! ฉันไม่เคยพูดว่าฉันจะช่วย เธอเสนอหน้าไปพูดเองก่อนนะ”

รัชนกร้องอ้าว หน้าเหวอ แพตตี้สอพลอเป็นพยานให้ตรีดาวว่าไม่เคยพูด รัชนกตีความผิดไปเอง บอกว่าตนมีบันทึกเสียงยืนยันคำพูดของตรีดาวได้

รัชนกแค้นที่ตรีดาวรู้อยู่แล้วว่าแผนที่ให้อริศราอาละวาดพังรายการนั้นยังไงก็ต้องถูกไล่ออกอยู่แล้ว

รู้ทั้งรู้แล้วนี่ยังมาแถเอาตัวรอดอีก แต่แล้วก็ต้องรีบขอโทษเมื่อตรีดาวแหวใส่ว่า

“ฉันเอาเธอออกได้อีกคนนะถ้าไม่ระวังปาก ฉันเป็นใคร เธอเป็นใคร! ไปบอกอริศราด้วยนะ ถ้าไม่พอใจก็ไม่เป็นไร งานที่ฝากให้ก็จะได้ยกเลิก แล้วก็ถ้าพยายามจะทำอะไรเพื่อทำร้ายฉัน...ระวังจะไม่มีที่ยืนในวงการ!”

รัชนกผลุนผลันออกไปอย่างไม่พอใจมาก ตรีดาวมองตามแล้วถอนใจโล่งอก แพตตี้แถเข้าไปสอพลอทันทีว่า “คุณตรีดาวเฉียบขาดจริงๆค่ะ”

“หึ...ฝึกไว้บ้าง เป็นเลขาฉันไม่ใช่เอาแต่ซื่อบื้อ”

แพตตี้ยิ้มจ๋อย แต่ในใจแค้นที่สอพลอแล้วกลับถูกด่า

ooooooo

คืนนี้ขณะอัศวินแคสพิธีกรอยู่นั้น น้องปลื้มโทร.มาคุยกับแม่ น้องปลื้มไอ มู่ลี่จึงบอกแม่ว่าถ้าน้องปลื้มไอมากให้พ่นยาเลย และให้คอยดูที่หน้าอกถ้าบุ๋มลงไปให้โทร.บอกทันที

อัศวินแคสแล้วไม่มีใครผ่านเลย ที่จะมาอีกก็ต้องสี่ห้าทุ่มเพราะทุกคนติดงานกันหมด ขณะนั้นเอง รัชนกเข้ามาทำเป็นตกใจถามว่า

“อุ๊ยตาย ยังไม่กลับกันอีกเหรอ เอาใจช่วยนะ สู้ๆ ขอให้ได้คนเร็วๆ ทีหลังก็หัดทำตัวนิ่งๆเงียบๆไว้หน่อยสิมู่ลี่ บริหารเสน่ห์จนได้เรื่อง วันๆงานการแทบไม่ได้ทำ ต้องมาคอยแก้ตัวเรื่องคาวฉาวโฉ่ เห็นใจคนเสียเงินจ้างบ้าง”

“ถ้าเธอยังไม่หุบปาก!” มู่ลี่ตวาด

“ทำไมเหรอ จะตบเหมือนตบอริศราน่ะเหรอ! นี่ฉันมาทำงานหรือมาเล่นละครน้ำเน่ากับหล่อนกันแน่เนี่ย วุ้ย...งง!!”

รัชนกพูดไม่ทันขาดคำก็มีมือลึกลับกระชากผมหน้าหงายออกจากห้อง

ฝีมือดอลลี่นั่นเอง...กระชากออกมาแล้วดอลลี่ปรามว่า

“คนเขาจะทำงานกัน ไปแกว่งปากหาเสี้ยนอยู่ทำไม เกะกะ!”

รัชนกหาว่าดอลลี่ปกป้องมู่ลี่ ถามว่าดูให้ดีว่าเพื่อนดีพอที่จะให้ปกป้องหรือเปล่า รัชนกทำปากกล้าจนดอลลี่ปรามว่า พูดแบบนี้มันน่าไล่ออกจริงๆ รัชนกหัวหมอท้าว่า

“ถ้าจะไล่หนูออกก็เตรียมตัวจ่ายหนักๆได้เลย เพราะหนูไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าจะไล่ออกด้วยเหตุผลที่ไม่เป็นธรรม เรื่องนี้ต้องถึงกรมแรงงาน!” พูดแล้วสะบัดออกไปเลย

ดอลลี่เจ็บใจรัชนก บอกคิกขุกับลูกพีชว่า “ฉันกำลังจะอกแตกตาย!! ฉันเครียด!!!”

“พี่ตาย...พี่แพ้” ลูกพีชบอก ดอลลี่ฮึดขึ้นมาทันที เป็นตายยังไงก็แพ้ไม่ได้!! แพ้ไม่ได้!!!

ooooooo

อัศวินเดินตามมู่ลี่ออกจากสตูดิโอ มู่ลี่เหนื่อยล้าจนแทบจะหมดแรง อัศวินชวนไปกินข้าวก่อน มู่ลี่กลัวว่าเดี๋ยวเขาจะถูกเม้าท์อีกรอบ อัศวินบอกว่าไร้สาระ มู่ลี่แย้งว่าแต่มันบั่นทอนเราได้มากมายเลยนะ

“ปากคนเราห้ามไม่ได้หรอก ถ้าเรายังอยู่ร่วมกับคน ยังไงก็ต้องเจอ ต้องโดน อยู่เฉยๆไม่ได้ทำอะไรยังเจอ... คนเราชอบที่จะพูดถึงความผิดพลาดของคนอื่น สนุกที่จะได้ขยี้ เรื่องดีๆพูดถึงแล้วไม่สนุกไง ป้าก็เฉยๆซะ ดีที่สุด ไม่ต้องยุ่งกับใคร”

มู่ลี่บอกว่าถ้าเลือกได้ตนจะขออยู่ในที่ที่ไม่ต้องยุ่งกับใคร ไม่ได้หนี แค่รู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องทน

คืนนี้ขณะมู่ลี่ยังทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ ก็ได้รับโทรศัพท์จากบุปผาว่าน้องปลื้มหอบ กำลังพาไปโรงพยาบาล ถ้าไปถึงโรงพยาบาลแล้วจะโทร.มาบอก มู่ลี่ไม่สบายใจเป็นห่วงน้องปลื้มจนอัศวินถามว่ามีอะไรหรือเปล่า มู่ลี่บอกว่าน้องปลื้มไม่สบาย แม่กำลังพาไปโรงพยาบาล ถามอย่างสับสนว้าวุ่นใจว่า

“ฉันควรจะอยู่ข้างๆลูกตอนนี้ไม่ใช่หรือตี๋ ไม่ใช่มานั่งเช็ดขี้เข็ดเยี่ยวให้คนอื่น แต่...มันก็เป็นความรับผิดชอบของฉัน” มู่ลี่ทรุดนั่งอย่างหมดแรง

“ป้า...ป้าเลือกได้นะ อะไรสำคัญกับป้ามากที่สุด เลือกอันนั้น” อัศวินบอก มู่ลี่อึ้ง คิด...

ooooooo


มุลิลา หรือ มู่ลี่ (จิตตาภา แจ่มปฐม) ต้องฉลองวันเกิดปีที่ 35 ด้วยคำว่า “ซวย” โดยไม่ทันตั้งตัว.....มุลิลาเพิ่งทะเลาะกับเจ้านายขั้นรุนแรง และประกาศลาออกจากการเป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ที่มีเรตติ้งอันดับหนึ่ง แถมกลับมาบ้านก็พบ พงศ์พิสุทธิ์ (คริน สุธรรมสมัย) สามีจอมเจ้าชู้กำลังแสดงบทอัศจรรย์กับหญิงแปลกหน้าบนเตียงนอนในห้องนอนของเธอ!!!!

ครั้งแรก ครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และหลายๆ ครั้งที่ผ่านมามุลิลายังทนได้ แต่ครั้งนี้เธอจะไม่ทน มันรุนแรง ทั้งเจ็บและอับอายที่ศักดิ์ศรีถูกเหยียบย่ำ เตียงนอนต้นกำเนิดน้องปลื้มคือพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่เตียงสาธารณะไว้ให้ใครมาปลดปล่อยความร่าน!!!

มุลิลาเข้าไปอาละวาด ภาพแห่งความขมขื่นก็ไหลบ่าเข้ามาในความทรงจำของมุลิลา ว่าถูกเหยีบย่ำหัวใจและศักดิ์ศรีมาตลอดระยะเวลา 7 ปีอย่างแสนสาหัส....เจ้าชู้ เที่ยวหัวราน้ำ กลับบ้านบ้างไม่กลับบ้าง ไม่เคยช่วยเหลือเรื่องเงิน เอาตัวรอดคนเดียว หาเองใช้เอง พอไม่มีเงินก็ไปแบมือขอ บริสุทธิ์ ผู้เป็นแม่ เจ้าของธุรกิจจิวเวอรี่ ซึ่งไม่เคยสั่งสอนลูกชายให้รู้จักคำว่า “หัวหน้าครอบครัวที่ดี” อะไรที่เป็นความสุขของลูกชาย นางไม่เคยขัด แม้แต่การที่ต้องแต่งงานกับผู้หญิงที่มีแต่ตัวอย่างมุลิลา บริสุทธิ์ก็ไม่ขัด เพราะรู้ดีว่าลูกชายแค่หลง แต่ไม่ใช่รัก บริสุทธิ์รู้จักนิสัยลูกชายดีกว่าใคร พงศ์พิสุทธิ์ไม่เคยรักใครนอกจากตัวเอง...และอีกไม่นานก็ต้องเลิก!! ให้แต่งโดยที่ไม่กลัวว่าใครจะมาสูบเงิน เพราะยังไม่มีสมบัติอะไรเป็นของพงศ์พิสุทธิ์แม้แต่ชิ้นเดียว!!! บริสุทธิ์ทำตัวเป็นแม่สามีในตำนานตั้งแต่วันแรกที่มุลิลาเหยียบเข้าบ้าน

จากคุณสมบัติที่เพียบพร้อม เหมาะสมที่จะเป็นพ่อของลูกและสามีที่น่ารักทุกประการ กลายเป็นฝันร้าย!!!! ทั้งๆ ที่มั่นใจว่าเลือกดีที่สุดแล้ว แต่ใครจะคิดว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอน มันจะมาสอนใจมุลิลาได้รวดเร็วขนาดนี้!!! แต่จะโทษใครถ้าไม่ใช่โทษตัวเอง ที่อ่านกมลสันดานผู้ชายไม่ออกตั้งแต่แรก ทั้งที่ ต้องตา (กมลเนตร เรืองศรี) เพื่อนสนิทพยายามเตือนแล้วเตือนอีก แต่ความรักและความหลง บวกกับความอ่อนด้อยประสบการณ์ พงศ์พิสุทธิ์คือรักครั้งแรก แน่นอน มันย่อมขลังและศักดิ์สิทธิ์กว่าคำเตือนของเพื่อนที่แสนดี!!!

อุตส่าห์อดทนประคับประคองชีวิตคู่ ไม่เล่าให้ใครฟังสักแอะ แม้กระทั่ง บุษบา ผู้เป็นแม่ที่หลงใหลได้ปลื้มกับลูกเขยที่มีแต่เปลือกโดยไม่รู้ธาตุแท้ เมื่อมุลิลาเป็นคนเลือกสามีคนนี้เอง ก็ต้องรับผิดชอบการตัดสินใจบวกกับความรักลูกอยากให้ลูกมีครบทั้งพ่อทั้งแม่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้มุลิลาพยายามรักษาชีวิตครอบครัวเอาไว้ มุลิลาอาละวาดจนบ้านพัง เฟอร์นิเจอร์ยับเยินไม่มีชิ้นดี ชีวิตการแต่งงาน 7 ปีสิ้นสุดลง!!! มุลิลาตัดสินใจหย่าขาดพร้อมกับพา น้องปลื้ม (ด.ช. เฟรดดริค โซลเบอร์ก) ลูกชายหนึ่งเดียววัย 6 ขวบออกมาโดยไม่เรียกร้องค่าเลี้ยงดูหรือสมบัติใดๆ ทั้งสิ้น!! ขอเพียงอย่าได้เจอหน้ากันอีก แม้ตายก็ไม่เผาผี มีเพียง “บุญช่วย” รถยนต์คันเล็กคันใหม่ที่เพิ่งถอยออกมาสดๆร้อนๆวันนี้ วันที่ต้องออกจากงานและเลิกกับสามีในวันเดียวกัน!!

มุลิลามุ่งหน้าสู่บ้านต้องตาซึ่งกำลังคบอยู่กับ พี่ยักษ์ (ศิวัช คูสกุลธรรม) สถาปนิกรุ่นพี่มหาวิทยาลัยที่คบกันมานานแต่ยังไม่ตกลงใจจะแต่งงาน เพราะทั้งคู่ต่างตกลงกันว่า ขอดูใจให้ชัวร์กันก่อนมากที่สุดว่าจะอยู่ด้วยกันได้จริงๆ ไม่อยากแต่งแล้วต้องหย่าเหมือนหลายๆ คู่ รวมถึงคู่ของมุลิลาด้วย มุลิลาเบาใจที่เห็นน้องปลื้มยังมีท่าทีปกติ แถมยังกอดปลอบใจแม่ ช่างเป็นอภิชาตบุตร มุลิลาปักธงให้กับตัวเอง ต่อไปนี้จะทุ่มเทความรักและอุทิศทั้งหมดของชีวิตให้กับลูกชายของเธอ น้องปลื้มจะต้องเติบโตเป็นผู้ชายที่รับผิดชอบ ให้เกียรติผู้หญิง ไม่เจ้าชู้ สรุปคือเป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับพ่อของตัวเอง โชคยังดีที่ มุลิลายังมีสติอยู่บ้าง ไม่ด่าพ่อให้ลูกฟัง เพราะไม่อยากสร้างเวรสร้างกรรมเพิ่มกับพงศ์พิสุทธิ์อีก แต่ใช่ว่าเวรกรรมระหว่างมุลิลากับพงศ์พิสุทธิ์จะหมดแต่เพียงเท่านั้น!!!!

พงศ์พิสุทธิ์เข้ามาขู่ว่าจะเอาลูกกลับมาดูแลหากเธอไม่สามารถหางานและเลี้ยงดูลูกให้สมบูรณ์มั่นคงได้ภายในเวลา 3 เดือนตามคำสั่งของบริสุทธิ์ อดีตแม่สามีที่ไม่อยากได้ลูกสะใภ้ แต่อยากได้หลานผู้ที่บริสุทธิ์ ตนเองก็ยอมรับว่ารักปลื้มเหมือนแก้วตาดวงใจ รักมากกว่าลูกชายแท้ๆที่ไม่เอาไหนของเธอซะอีก...มุลิลาจะยอมแพ้แล้วปล่อยลูกให้สามีเก่าดูแล หรือจะฮึดสู้ประกาศศักดาแม่ใบเลี้ยงเดี่ยวบนสมรภูมิชีวิตกลางกรุง ปฏิบัติการนี้มีลูกเป็นเดิมพัน!!!

มุลิลาใช้เงินเก็บครึ่งหนึ่งวางดาวน์คอนโดขนาดกระทัดรัด จัดระเบียบชีวิตใหม่ วางแผนการใช้เงินที่เข็มขัดรัดจนกิ่ว หยุดการช้อปปิ้งของฟุ่มเฟือย ซื้อเฉพาะของใช้ที่จำเป็นต่อชีวิต ต้องเริ่มฝึกทำอาหารกินเอง ทำงานบ้านทุกอย่างด้วยตัวเอง บอกเลิกรถโรงเรียนและรับส่งลูกไปโรงเรียนด้วยตัวเอง ดูแลชีวิตประจำวันลูกและกล่อมลูกเข้านอนที่น่าจะเป็นภารกิจสุดท้ายแต่ก็ยังไม่ท้ายสุดซะทีเดียวเพราะเธอต้องคิดหางานทำให้ได้โดยเร็วก่อนที่เงินเก็บอันน้อยนิดจะหมดไปและก่อนที่ค่าผ่อนรถ ผ่อนคอนโดงวดแรกรวมถึงค่าเทอมของลูกจะครบกำหนด

มุลลิาต้องหางานที่มั่นคงให้ได้ก่อนครบกำหนด 3 เดือนตามคำขู่ของ สามีเก่า!!!

แต่ทุกบริษัทที่มุลิลาไปสมัครงานตอบปฏิเสธเธอทุกแห่งด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งยังไม่มีตำแหน่งว่าง เงินเดือนที่เธอเรียกสูงเกินไป และที่สำคัญเธอไม่สามารถรับเงื่อนไขเวลาการทำงานที่ไม่แน่นอนได้เพราะเธอต้องรับส่งลูกไปโรงเรียนและดูแลลูก มุลิลายังคงไปสมัครงานตามที่ต่างๆ แต่เหมือนผีบังตาไม่มีบริษัทไหนเรียกเธอสัมภาษณ์เลยแม้แต่ที่เดียว ขณะที่เธอนั่งกลุ้มใจ เสียงสวรรค์ของ DJ พี่แสด จากคลื่นวิทยุรายการ Single Lady Club ที่เธอฟังประจำทุกคืนก็ดังที่ขึ้นว่า “สำหรับสาวโสดที่กำลังท้อใจ ไม่ว่าจะโสดเพราะอะไร แต่ขอให้จำไว้ ถึงจะโสดแต่ชีวิตก็แซ่บได้ ถ้าคุยกับ ดีเจพี่แสดดดดด (พุทธชาด พงศ์สุชาติ) !!!”

มุลิลาค้นเบอร์โทรของแสงดาวจนเจอและลุ้นว่าแสงดาวจะยังคงใช้เบอร์เดิมเมื่อโทรไปหา อย่างน้อยโชคก็ยังเข้าข้าง เสียงผู้รับปลายทางดังแว่วด้วยสำเนียงบริติช อิงลิช “Hullo” มุลิลาเอ่ยชื่อ “ดาวใช่ไหมค่ะ” มุลิลาดีใจที่ปลายทางคือแสงดาว แต่ประหลาดใจเล็กน้อยที่ชื่อเล่น “ดาว” กลายเป็น “Dolly” ผู้บริหาร Cable TV เล็กๆ แห่งหนึ่ง มุลิลาตัดสินใจ ขอความช่วยเหลือจากดาว เอ้ย...ดอลลี่ตรงๆ ซึ่งก็ให้บังเอิญที่ดอลลี่เองกำลังต้องการผู้ที่มีความสามารถ อันถึงขั้นเก่งฉกาจแต่เงินเดือนไม่สูงมาก มาช่วยเธอในการกอบกู้สถานการณ์อันย่ำแย่ของช่อง Cable TV ที่ชื่อว่า Wow Shopping TV มุลิลาต้องทำงานควบหลายตำแหน่ง ตามคอนเซ็ปต์มัลติฟังก์ชั่น นั่นคือ

หนึ่ง!!!.....เป็นผู้ดำเนินรายการขายสินค้าที่มีชื่อเดียวกับสถานี

สอง!!!....วางแผนกลยุทธ์ที่จะทำให้รายการมีเรตติ้งที่ดีขึ้น สร้างกระแสในหมู่ผู้ชม กระตุ้นยอดซื้อผ่านทีวี ดึงดูดเจ้าของสินค้าให้มาลงขายกับสถานี สุดท้ายต้องหยุดการขาดทุนและสร้างผลกำไร และเธอมีเวลาแค่ 3 เดือน หรือ 1 ไตรมาส ก่อนถึงวันที่นายทุนใหญ่ขู่จะถอนทุนคืนซึ่งอาจส่งผลให้สถานีต้องปิดตัวลง!!!!!.....เฮือกกกกกก!!! มุลิลาได้ฟังสถานการณ์บริษัทของเพื่อนสาวแล้วก็หวั่นใจ

มุลิลาเดินเหม่อลอยออกจากออฟฟิศ Wow Shopping TV อยากจะไปแก้ชงเพราะโชคชะตาเล่นตลกกับเธอมากเกินไปแล้ว ทะเลาะกับตัวเองจนไม่รู้ตัวเองเลยว่ากำลังถูกใครบางคนจับตามองอยู่....คนนั้นก็คือ ชิษณุ (วิลลี่ แมคอินทอช) หนุ่มใหญ่หน้าตาหล่อเหลา มาดนุ่ม สุภาพบุรุษสุดใจขาดดิ้น ชิษณุคิดว่ามุลิลาเป็นคนเสียสติหลุดมาจากโรงพยาบาล รีบเรียก ร.ป.ภให้ไปเชิญตัวมุลิลาไปกักตัวไว้ และติดต่อไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ด้วยความหวังดี ความโกลาหลก็เกิดขึ้นกว่ามุลิลาและชิษณุจะเคลียร์กันเข้าใจ ชิษณุก็เกือบถูกมุลิลาเล่นงานด้วยลูกบ้าเที่ยวล่าสุดอันเกิดจากความเครียด ทั้งสองคนจากกันไปด้วยความรู้สึกต่างๆ และไม่รู้จักชื่อเสียงเรียงนามของกันและกัน ชิษณุประทับใจ มุลิลา...ผู้หญิงสวยแต่ไม่คิดว่าตัวเองสวย และกล้าบ้าบิ่น มีเสน่ห์ที่น่าค้นหา ส่วนมุลิลาลืมชิษณุไปแล้วตั้งแต่หันจากมาจำได้แค่เพียงว่า...ฉันเกลียดผู้ชายหน้าตาดีทุกคนบนโลกใบนี้

โครม!!!! มุลิลาไปขวางทางจักรยานตั้งแต่เมื่อไหร่เธอไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็ถูกจักรยานของ อัศวิน (จิรายุ ละอองมณี) หนุ่มตี๋ หน้าตาสะอาดสะอ้าน แต่นิสัยโคตรเซอร์ เสยไปนอนแอ้งแม้งอยู่บนพื้น อัศวินล้มทับลงไปอีกที โดยมีซี่ล้อจักรยานคั่นกลางระหว่างตัวเขากับมุลิลา มุลิลาปี๊ดแตก เขื่อนอารมณ์พังทะลาย อัศวินคือกระโถนระบายความโกรธ ความเครียด ความกดดันทั้งหมด อัศวินยืนอึ้ง ถามกลับไปเมื่อมุลิลาสงบสติอารมณ์ลงได้ “ป้า...ถูกผัวทิ้งมาเหรอ”

อัศวิน หรือ วิน ครีเอทีฟหนุ่มแห่ง Wow Shopping TV เข้าออฟฟิศด้วยสภาพยับเยินจน ลูกพีช (สิตางค์ ปุณภพ) ประสานงานหนุ่มหัวใจสาว ตกใจจะรีบพาไปให้หมอฉีดยากันพิษสุนัขบ้า ท่าทางแบบนี้คือฟัดกับหมามาชัวร์!!! อัศวินรีบห้าม เพราะที่ฟัดด้วยคือมนุษย์ป้าบ้าความรุนแรงถูกผัวทิ้งที่ชิ่งหนีไปก่อนที่อัศวินจะได้สติ...ไม่ใช่หมา

มุลิลามาเริ่มต้นงานวันแรกที่ Wow Shopping TV แสงดาวแนะนำทีมงานมืออาชีพให้กับมุลิลาและหนึ่งในนั้นก็คืออัศวิน!!! อัศวินแทบจะกระโดดตึกหนีที่รู้ว่า ป้าสามีทิ้งคนเมื่อวันก่อนคือหัวหน้างานคนใหม่!!! มุลิลาเองก็ประกาศกร้าวจะไม่ยอมทำงานถ้าต้องมี “ไอ้ตี๋” คนนี้อยู่ในทีม!!!! มุลิลาต่อรองกับแสงดาวว่าเธอต้องการทีมงานมืออาชีพเข้าช่วยเธอในภารกิจครั้งนี้ แต่แสงดาวปฏิเสธเพราะเธอไม่มีงบประมาณเหลือจ้างทีมใดเข้ามา เธอให้ความมั่นใจแก่มุลิลาว่าอัศวินคือมือเทพแห่งงานครีเอทีฟที่จะสามารถช่วยเธอได้ แต่ดูยังไงๆ มุลิลาก็ไม่มั่นใจ เธอจึงยื่นเงื่อนไขหากในระยะเวลา 1 เดือน “ไอ้ตี๋” ไม่มีผลงานให้เธอปลื้มได้เธอจะขอเปลี่ยนตัวทันที ซึ่งแสงดาวก็ยอมตกลง แต่อัศวินมีหรือจะยอม เขาท้าทายเธอให้พร้อมลุยงานทันที สภาพการทำงานเช่นนี้กลับทำให้ดอลลี่อุ่นใจ เมื่อคนเก่ง 2 คนทำงานร่วมกัน ผลงานต้องออกมาบรรเจิดสุดๆ แต่เธอก็อดหวั่นใจไม่ได้ที่อาจจะต้องได้เป็นกรรมการห้ามศึกอย่างแน่ๆ แสงดาวสั่งให้ลูกพีชคอยทำหน้าที่เป็นกาวใจประสานให้สองคนนี้ทำงานร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

มุลิลามีความสุขได้อีกครั้งกับความรักครั้งใหม่ ที่ไม่มีเงื่อนไขใดๆเข้ามามีอิทธิพล ทั้งเรื่องอายุที่ต่างกัน หรือแม้แต่ความเป็นแม่หม้ายลูกติด สิ่งเดียวเท่านั้นที่ยิ่งใหญ่คือความรักบริสุทธิ์ที่ปราศจากความเห็นแก่ตัวที่มอบให้ซึ่งกันและกัน...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 06:15 2017-08-12T01:42:30+00:00 ไทยรัฐ