วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มารยาริษยา

อ่่านเรื่องย่อ 62k

แนว:

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย:

กำกับการแสดงโดย:

ผลิตโดย:

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ

นักแสดงนำ:

เพียงดาวขึ้นไปที่ห้องนอน เธอนั่งเหม่อ นัยน์ตาเลื่อนลอย คำพูดของแม่ที่ว่า เธอเป็นคนทำให้อามตาย ยังก้องอยู่ในความรู้สึก เสียงนักข่าวที่มารุมถามในวันเกิดเหตุยังอื้ออึงอยู่ในสมอง...

“ตกลงคุณดาวเกี่ยวข้องกับการตายของน้องชายคุณโอมไหมคะ”

“ทำไมคุณดาวถึงไปอยู่ในที่เกิดเหตุได้ครับ” และ

“จริงรึเปล่าครับ ที่คุณดาวไม่ถูกกับน้องชายคุณโอม”

ไม่เพียงเท่านั้น หลังเกิดเหตุ หนังสือพิมพ์ต่างพากันประโคมข่าว พาดหัวแข่งกันว่า

“น้องชายแฟนเพียงดาวดับปริศนา” และ “อุบัติเหตุหรือจงใจ เพียงดาวเกี่ยวพันกับการตายของน้องชายแฟน”

ส่วนทางทีวี สองสาวเม้าท์ข่าว ก็คุยกันอย่างเมามันว่า

“น้องชายโอมตาย มีข่าวว่าก่อนหน้านี้ไม่ถูกกับดาว ไม่รู้ว่าอุบัติเหตุหรืออะไรกันแน่ เพราะดาวอยู่ในที่เกิดเหตุด้วยและมีคนเห็นว่ามีปากเสียงกัน”

ฯลฯ

เพียงดาวพยายามที่จะสลัด ภาพ ข่าว และเสียงเหล่านั้น แต่เหมือนยิ่งรุมกระหน่ำเข้ามา ที่เธอเจ็บปวดจนทนไม่ได้คือ หลังจากเธอถูกดีนี่ยั่วจนมีเรื่องกัน แล้วแม่มาด่าและไล่เธอออกจากงาน เท่านั้นไม่พอ โอมยังเดินมาบอกเธอว่า

“...เรื่องของเราคงต้องจบกันแล้วจริงๆ ครับคุณดาว...”

เพียงดาวไม่อาจทนมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ท่ามกลางเสียงสาปแช่งและถูกรังเกียจโดยเฉพาะจากโอม เธอเอื้อมมือหยิบกระปุกยาแก้ปวดหัวที่หัวเตียง เทใส่มือเอากรอกปากและดื่มน้ำตาม...

สมใจกำลังกวาดพื้นอยู่หน้าห้อง ได้ยินเสียงกระปุกยาหล่น แต่เห็นว่าเพียงดาวยังไม่ลุกจึงไม่กล้ารบกวน

เพียงดาวนอนรอเวลาที่ตัวเองจะหลุดพ้นจากความทุกข์ทรมาน น้ำตาไหลพราก...

ooooooo

เวลาเดียวกันนั้น ดีนี่กำลังจัดเตรียมงานแต่งงานกับโอมอย่างดีอกดีใจ พร้อมกับเขี่ยป้ากบที่เป็นผู้ปั้นเธอขึ้นมาทิ้งแล้วให้นิคมาเป็นผู้จัดการแทน

เมื่อป้ากบรู้ก็ไปอาละวาดที่กองถ่ายละคร ดีนี่ทั้งอายทั้งกลัวป้ากบสาวไส้ความเนรคุณของตนโดยเฉพาะเรื่องโอมกับเพียงดาว เธอตีหน้าซื่อยิ้มแย้มเลี่ยงไปเจรจากับป้ากบ เสนอจะให้เงินก้อนโตปิดปาก เพื่อเลิกแล้วต่อกัน

ดีนี่ตีสองหน้า ด้านหนึ่งเจรจากับป้ากบเพื่อปิดปาก อีกด้านก็ทำทีพูดทีเล่นทีจริงแบบหมาหยอกไก่กับนักข่าวว่า ป้ากบก็เหมือนนั่งร้าน เมื่อสร้างตึกเสร็จก็ต้องรื้อทิ้ง

แต่ป้ากบไม่สนุกด้วย พุ่งเข้าตบดีนี่อย่างสติแตก เมื่อเล่นบทหมาหยอกไก่ไม่ได้ผล ดีนี่เปลี่ยนเป็นปั้นน้ำเป็นตัว เธอบีบน้ำตาบอกนักข่าวว่า ถูกป้ากบโกงเงินและยังตามมาตบตีอีก ทำเอาป้ากบที่ดีแต่โวยวายโผงผาง ถึงกับใบ้กินอึ้งกับมารยาและเล่ห์เหลี่ยมของดีนี่ พูดไม่ออกเถียงไม่เป็นไปเลย

ต่อหน้านักข่าววันนี้ ป้ากบกลายเป็นคนผิด ถูกมองว่าเป็นผู้จัดการที่เห็นแก่ตัวโกงเงินเด็กในสังกัดไปเต็มๆ...

ooooooo

เพียงดาวนอนรอลมหายใจสุดท้ายของตัวเองน้ำตายังไหลไม่หยุด แต่ทั้งน้ำตาและลมหายใจอ่อนระรวยลงทุกที...

อู๋กับแต้วเอะใจที่เพียงดาวหายเงียบไปนาน พากันขึ้นไปดู เธอหมดสติไปแล้ว ทั้งสองรีบพาส่งโรงพยาบาล โชคดีที่หมอช่วยไว้ทัน แต่เธอก็อยู่ในความซึมเศร้าเหม่อลอย ไม่ยอมพูดคุยกับใคร

หมอบอกแต้วกับอู๋ว่า  อย่าให้เพียงดาวกระทบกระเทือนจิตใจอีกเป็นอันขาด ดังนั้นแต้วกับอู๋ปรึกษากันว่า ต้องไม่ให้เพียงดาวรู้เรื่องการแต่งงานของโอมกับดีนี่เป็นอันขาด

ฝ่ายป้ากบ แค้นใจที่ถูกดีนี่ใส่ร้ายป้ายสีและเฉดตนจากการเป็นผู้จัดการ จึงบากหน้ามาหาแต้วกับอู๋ที่ออฟฟิศ มาขอโทษทั้งสอง ที่เมื่อก่อนทำไม่ดีไว้กับอู๋ แต้ว และเพียงดาวไว้มาก

แต้วกับอู๋อภัยให้ ป้ากบยุให้ช่วยกันแบนดีนี่ แต่แต้วไม่เห็นด้วย บอกป้ากบให้ทำใจเสียเถิด เมื่อไม่มีใครร่วมมือด้วย ป้ากบจึงเงียบไป แต่ความแค้นยังคุกรุ่นอยู่ในอก

ooooooo

ยิ่งใกล้วันแต่งงาน โอมก็ยิ่งเศร้าซึม ไม่ว่าดีนี่จะมารยาออดอ้อนเอาใจอย่างไรก็ไม่อาจทำให้เขากระตือรือร้นขึ้นมา ดีนี่ทนไม่ได้ถามว่า

“โอมยังคิดถึงพี่ดาวใช่ไหมคะ ยังตัดใจจากพี่ดาวไม่ได้ใช่ไหมคะ”

“ใช่...ที่ผมแต่งงานกับคุณก็เป็นแค่ความรับผิดชอบเท่านั้น แต่สำหรับความรัก ผมไม่มีเหลือให้ใครอีกแล้ว”

คำตอบของโอม ทำให้ดีนี่ยิ่งแค้นและเกลียดชังเพียงดาวเป็นทวีคูณ หาทางกำจัดเพียงดาวให้หมดสภาพเพื่อโอมจะได้หันมามองตนบ้าง ดังนั้นจึงแอบไปหาเพียงดาวที่โรงพยาบาล

เมื่อดีนี่เข้าไปในห้องพักคนป่วยเห็นเพียงดาวนอนอยู่คนเดียวบนเตียง เธอเดินยิ้มเข้าไปยั่วว่า

“พี่ดาว...ถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาลเลยหรือคะ วันนี้ดีนี่จะมาบอกข่าวดีกับพี่ดาวว่า อีกไม่กี่วันดีนี่กับโอมก็จะแต่งงานกันแล้ว”

“ไม่จริง! ไม่จริง!! โอมรักฉันคนเดียว ไม่มีวันที่โอมจะแต่งงานกับคนอย่างเธอ!”

“ถ้าพี่ดาวไม่เชื่อ ก็ดูนี่สิคะ”  ดีนี่เอาการ์ดแต่งงานให้ดู ย้ำว่าที่ต้องรีบแต่งเพราะตนท้องกับโอมแล้ว

ยั่วเพียงดาวจนกรี๊ดลั่นแล้ว ดีนี่ก็หลบออกไปจากโรงพยาบาล จึงไม่มีใครรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเพียงดาว

ooooooo

วันแต่งงานของโอมกับดีนี่มาถึงแล้ว เพียงดาวอาการทรุดหนัก เธอนิ่งจนเหมือนหุ่นไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น อู๋กับแต้วเป็นห่วง แต่ต้องไปงานแต่งงานของโอม จึงกำชับป้านุชให้ดูแลเพียงดาวให้ดีด้วย

ในความนิ่งเงียบของเพียงดาวนั้น ภายในใจเธอคุโชนราวกับภูเขาไฟที่กำลังจะระเบิดเมื่อนึกถึงงานแต่งงานของโอมกับดีนี่ เธอออกอุบายบอกป้านุชว่า

“ป้านุช...ดาว อยากกินส้ม ป้าไปซื้อให้หน่อยได้ไหม”

“ได้ค่ะ...ได้...ได้...ป้าจะไปเดี๋ยวนี้เลยค่ะ” ป้านุชดีใจที่เพียงดาวยอมพูดและยังอยากกินส้มด้วย บอกให้รอเดี๋ยวตนจะไปซื้อให้

เพียงป้านุชคล้อยหลังไปเท่านั้น  เพียงดาวก็หนีออกจากโรงพยาบาลไป  เธอไม่ได้ไปงานแต่งงานของโอมกับดีนี่  แต่ตรงไปที่สตูฯที่เธอกับโอมร่วมกันสร้างขึ้นมาด้วยความรัก ความหวังที่จะได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันที่นี่...

แต่วันนี้ มันกลายเป็นเพียงซากของความฝัน เพียงดาวยิ่งคลั่ง แววตาแข็งกร้าวดุร้าย คว้ามีดปอกผลไม้กำแน่น ขึ้นรถบ่ายหน้าไปยังโรงแรมที่จัดงานแต่งงาน ด้วยอารมณ์ที่พร้อมจะฆ่า!

ooooooo

หน้าโรงแรมที่จัดงาน ป้ากบในสภาพหน้าตาขึ้งเครียด พยายามที่จะเข้าไปก่อกวนดีนี่ในงานแต่ง แต่ถูก รปภ.ขวางไว้ไม่ให้เข้า กระนั้นป้ากบก็ยังไม่ยอมถอย ขณะเกร่ไปมารอโอกาสอยู่นั้น พลันก็เหลือบเห็นเพียงดาวเดินเข้าไปในโรงแรม ป้ากบถลาจะตาม ก็ถูก รปภ.กันไว้ไม่ยอมให้เข้าอีก

ป้านุชรีบไปซื้อส้มกลับมาด้วยความดีใจ แต่พอเปิดประตูห้องพักคนไข้เข้าไป ป้านุชก็แทบเป็นลมเมื่อไม่มีเพียงดาวอยู่ในห้องแล้ว ไปดูในห้องน้ำก็ไม่มี ออกไปเดินหาข้างนอกก็ไม่เห็น ตัดสินใจโทรบอกแต้วกับอู๋แต่โทร.ไม่ติด ป้านุชร้อนใจแทบจะร้องไห้ พยายามโทร.แล้วโทร.อีก...

ooooooo

ที่โรงแรม...

ดีนี่กับโอมแต่งตัวเสร็จแล้ว ทั้งสองอยู่ในชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวกำลังออกจากห้องแต่งตัวจะไปในงานจัดเลี้ยงที่ห้องข้างล่าง แต่พอก้าวออกจากห้อง ดีนี่นึกได้ คลำที่หูตัวเองอุทาน

“อุ๊ย...ดีนี่ลืมใส่ต่างหูค่ะ โอมลงไปก่อนนะคะ เดี๋ยวดีนี่ตามไป” แล้วเธอก็ย้อนกลับเข้าห้อง

ใส่ต่างหูแล้วดีนี่เดินออกมา พลันเธอก็ชะงักหน้าเสีย เมื่อเห็นเพียงดาวยืนหน้าถมึงทึงขวางอยู่ เธอปั้นยิ้มทักว่า

“พี่ดาว...ดีใจจังค่ะที่พี่ดาวมางานของดีนี่กับโอม” พลางจะชวนลงไป

แต่เพียงดาวไม่เล่นด้วย เธอชักมีดออกมา จ้องหน้าดีนี่อย่างมาดร้ายดันดีนี่กลับเข้าไปในห้อง แม้ดีนี่จะตกใจ แต่เธอยังทำใจดีสู้เสือ ทำฉอเลาะแสดงความดีใจที่เพียงดาวไอดอลของตนมาในงานสำคัญวันนี้

ดีนี่อาศัยจังหวะที่เพียงดาวเผลอ พุ่งเข้าแย่งมีด ทำให้มีดหล่น ทั้งคู่จึงยื้อยุดปลุกปล้ำกันเอาเป็นเอาตาย ต่างพยายามที่จะคว้ามีดที่พื้นให้ได้

ooooooo

แต้วกับอู๋ออกมาที่ลานจอดรถเพื่อเอาของ เจอป้ากบที่ยังเดินงุ่นง่านอยู่แถวนั้น ป้ากบปรี่เข้ามาบอกทั้งสองอย่างตื่นเต้นว่า เห็นเพียงดาวเดินเข้าไปในงานแล้ว

“ต๊าย...จริงเหรอ ก็ฉันกับแต้วให้ป้านุชดูแลอยู่นี่ แล้วดาวมาได้ยังไง ตาฝาดรึเปล่า” อู๋ยังไม่อยากเชื่อ

“ฉันเห็นกับตา ฉันจะตามเข้าไป แต่ รปภ.ไม่ให้เข้า” ป้ากบยืนยัน

แต้วกับอู๋ตกใจ รีบย้อนกลับเข้าไปในห้องจัดงาน เชื่อว่าเพียงดาวหนีจากโรงพยาบาลมาอย่างนี้ต้องมีเรื่องแน่

เมื่อเข้าไปในห้องงานแล้ว แต้วกับอู๋รีบไปบอกโอมว่า เพียงดาวมาอยู่ในงานแล้ว โอมนึกถึงดีนี่ที่ยังไม่ลงมาจากห้องแต่งตัว สังหรณ์ใจว่าต้องมีอะไรผิดปกติแน่ เขารีบวิ่งขึ้นไปที่ห้องแต่งตัวของดีนี่ทันที

ooooooo

ที่ห้องแต่งตัวของดีนี่...

ดีนี่คว้ามีดไปได้ เธอกำมีดในท่าพร้อมแทง จ้องหน้าเพียงดาวพูดระบายความอัดอั้นคับแค้นใจว่า

“ทำไม! แกมีดีอะไร โอมถึงรักไม่เปลี่ยนแปลง ฉันทุ่มเท ทำทุกวิถีทางเพื่อให้โอมหันมองฉันบ้าง แต่โอมก็ยังรักแก รักแกคนเดียว! ทำไม!! ทำไม!!! ขนาดฉันโกหกโอมว่าท้องกับเขา โอมก็ยังไม่รักฉัน เขาบอกว่าที่แต่งกับฉันก็เพียงเพื่อแสดงความรับผิดชอบเท่านั้น”

“ฉันมีความรัก ความจริงใจให้โอมจนหมดหัวใจ แล้วเธอล่ะ เธอมีให้โอมไหม”

โอมวิ่งขึ้นมาได้ยินทิ้งสองโต้เถียงกัน เขาชะงักกึก เมื่อได้ยินจากปากดีนี่เองว่าโกหกตนเรื่องท้อง โอมชาไปทั้งตัวที่หลงกลดีนี่จนตัดสินใจทิ้งเพียงดาวมาแต่งงานกับเธอ เขาพรวดเข้าไปขวางกลางระหว่างดีนี่กับเพียงดาว พูดใส่หน้าดีนี่ว่า

“ที่แท้ดีนี่ก็โกหกผมว่าท้อง หลอกให้ผมแต่งงานด้วย ดีนี่ทำอย่างนี้ได้ยังไง!”

“ดีนี่รักโอม ดีนี่ต้องการโอม ดีนี่ทำทุกอย่างด้วยความรักโอม อย่าทิ้งดีนี่ไปนะคะ”

“ผมบอกดีนี่แล้ว ว่าผมรักเพียงดาวคนเดียวเท่านั้น รักหมดหัวใจ และไม่มีวันที่จะรักใครได้อีก ดีนี่ครับ ผมแต่งงานกับคุณไม่ได้ ยอมรับความจริงเถอะครับ”

ดีนี่ทิ้งมีด โผเข้ากอดโอม ใช้มารยาสาไถย ร้องไห้คร่ำครวญ เกลือกหน้ากับอกเขาอ้อนวอน

“โอมอย่าทำอย่างนี้ อย่าทิ้งดีนี่ไปนะคะ”

เพียงดาวที่ยืนฟังการโต้เถียงกันอยู่นั้น เธอเริ่มอารมณ์เย็นลงเมื่อโอมบอกว่ารักตนและยกเลิกการแต่งงาน แต่พอเห็นดีนี่ทิ้งมีดโผเข้ากอดโอม อารมณ์เธอก็พลุ่งพล่านคลุ้มคลั่งขึ้นมาอีก เธอหยิบมีดที่ดีนี่ทิ้งขึ้นกำแน่น

“ตาย! แกจะแย่งโอมไปจากฉันไม่ได้ ฉันไม่ยอม โอมต้องเป็นของฉัน!” เพียงดาวจะจ้วงแทงดีนี่

“อย่า! คุณดาวอย่า!” โอมตกใจร้องห้าม เอี้ยวตัวมาจะจับมือที่ถือมีดของเพียงดาว

แต่พลาด มีดในมือเพียงดาวกระซวกเข้าที่ร่างโอมเต็มๆ โอมสะดุ้งเฮือก มือที่ไขว่จะคว้ามือเพียงดาวตกลงข้างตัว ร่างทรุดฮวบลงที่พื้น เลือดทะลักจากบาดแผลเป็นลิ่มๆ

“โอม!!” ทั้งดีนี่และเพียงดาวร้องขึ้นพร้อมกัน ต่างถลาเข้าประคองร่างโอม

“โอม...อย่าเป็นอะไรนะ...อย่าทิ้งดาวไปนะโอม”

“เพียงดาว เธอฆ่าโอม เธอฆ่าเขาทำไม!!” ดีนี่แผดเสียง กล่าวโทษเพียงดาวเหมือนครั้งที่โทษว่าเธอฆ่าอาม

โอมถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ส่วนเพียงดาว ถูกตำรวจจับกุมฐานพยายามฆ่า เธอเดินตามตำรวจไปเหมือนร่างที่ไร้วิญญาณ...บัดนี้ เธอไม่เหลืออะไรแล้วจริงๆแม้แต่จิตวิญญาณของตัวเอง...

ooooooo

ส่วนดีนี่ หลังจากต้องยกเลิกงานแต่งงาน ถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นตัวการที่ทำให้โอมกับเพียงดาวต้องประสบกับชะตากรรมที่หนักหนาสาหัสแล้ว ยังถูกป้ากบที่แค้นจุกอก ตามสาวไส้อย่างไม่ยอมให้ได้ผุดได้เกิด

ไม่ว่าดีนี่ไปออกงานที่ไหน ป้ากบก็ตามไปป่วน ไปแฉ ว่าดีนี่เป็นตัวการทำให้โอมกับเพียงดาวต้องประสบชะตากรรมเช่นนั้น แฉดีนี่ที่ใส่ร้ายตนว่ายืมเงิน และโกงเงินเด็ก สำคัญกว่านั้นคือประณามดีนี่ว่าเป็นคนเนรคุณ!

ป้ากบแฉเป็นรายวัน ว่าตนเป็นคนสร้างดีนี่ขึ้นมา ปั้นจากดินมาเป็นดาว แต่พอดีนี่เป็นดาว ก็กลับมองว่าตนเป็นเพียงนั่งร้านที่เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ต้องรื้อทิ้ง ซ้ำยังใส่ร้ายป้ายสีตนอีกต่างๆ นานา สาปแช่งดีนี่ว่า คนเนรคุณอย่างนี้ไม่มีวันเจริญ!

ดีนี่ถูกป้ากบสาวไส้จนสังคมเริ่มมองอย่างรังเกียจ งานก็เริ่มน้อยลง และแน่นอนว่า อนาคตของคนเนรคุณเช่นนี้ จะไม่มีแม้แต่ที่ยืนในสังคม!

ooooooo

–อวสาน–


นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ