วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หงส์เหนือมังกร

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 6 ทั้งหมด

แนว: แอกชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: อภิวัฒน์ เล่าสกุล

กำกับการแสดงโดย: ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์

ผลิตโดย: บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: กฤตฤทธิ์ บุตรพรมเมลดา สุศรี

จากเหตุการณ์ที่ถูกเฮียไฮ้หลอกไปฆ่า ทำให้เต็งล้อเตือนหลิว ต่อไปจะต้องระวังเฮียเจ้าเล่ห์นี่ไว้ให้ดี บางทีมันอาจจะหันไปร่วมมือกับป๋าเสริฐเพื่อกำจัดเราก็เป็นได้ พอพูดถึงป๋าเสริฐขึ้นมา หลิวอดนึกถึงตี๋เล็กไม่ได้

“ตอนนี้แปะรู้รึยังว่าตี๋เล็กอยู่ที่ไหน”

ไม่ใช่แค่รู้ที่ซ่อนตัวของตี๋เล็ก เต็งล้อยังเป็นคนไปรับเขากลับด้วยตัวเองถึงห้องพักในคอนโดฯหรูของรุจี...

ตี๋เล็กกลับถึงบ้านกลัวพี่สาวจะด่า พยายามจะแก้ตัว แต่เธอยกมือห้าม เอาไว้ค่อยคุยกัน แล้วจับดูตามเนื้อตัวน้องชายเห็นยังอยู่ครบสามสิบสองก็โล่งใจที่เขาไม่เป็นอะไร ตี๋เล็กรู้สึกดีที่พี่เป็นห่วง ก่อนจะเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟังว่าถูกปิติยกพวกมาพังบ่อน เขาก็เลยพาพวกไปเอาคืน แต่ปิติดันโผล่มา

“เจ้...ฉันไม่มีทางเลือก ถ้าฉันไม่ฆ่ามัน มันก็ฆ่าฉัน”

หลิวเตือนให้ตี๋เล็กระวังตัวให้มากขึ้น จากนี้ไปเราต้องเตรียมรับมือกับป๋าเสริฐให้ดี แล้วบอกให้เขาไปพักก่อน เดี๋ยวเธอจะตามไปคุยเรื่องนี้ด้วย ตี๋เล็กรับคำเดินขึ้นห้อง พอน้องคล้อยหลังเท่านั้น สีหน้าของหลิวเปลี่ยนเป็นเคร่งเครียดทันที บอกกับเต็งล้อว่าครั้งนี้คงหนีไม่พ้นต้องเกิดสงครามแน่

“แล้วนายน้อยจะทำยังไง” เต็งล้อมองหลิวอย่างรอคำตอบ

ooooooo

สิ่งที่หลิวทำก็คือไปงานศพปิติ และขอคุยกับป๋าเสริฐถึงเรื่องที่เกิดขึ้นหวังจะยุติความแค้น แต่ไร้ผล นอกจากจะไล่ตะเพิดเธอไปให้พ้นๆ เขายังประกาศกร้าว ต่อให้เอาชีวิตคนทั้งตระกูลธรรมกุล ก็ไม่สามารถชดใช้กับการสูญเสียครั้งนี้ได้ และบอกให้เธอเตรียมจัดงานศพให้น้องชายได้เลย

หลิวเดินหน้าเครียดออกมาถึงหน้าวัด บ่นกับเต็งล้อท่าทางเรื่องนี้จะไม่จบง่ายๆ ในเมื่อมาถึงขั้นนี้แล้ว เธอคงต้องชิงลงมือก่อน เต็งล้อทักท้วงทำแบบนั้นเรื่องจะยิ่งบานปลาย เธอจะยอมให้ตี๋เล็กตายไม่ได้เช่นกัน

“อั๊วว่าเรายังเหลืออยู่อีกวิธีหนึ่ง”


วิธีที่เต็งล้อว่าก็คือให้หลิวโทร.ไปขอความช่วยเหลือจากท่านเวคินอีกครั้ง เขาเจ้าเล่ห์ไม่ยอมคุยทางโทรศัพท์ นัดให้มาคุยกันซึ่งหน้าเป็นการส่วนตัวอีกต่างหาก หลิวไม่มีทางเลือกจำต้องทำตามที่ท่านต้องการ...

จากนั้นไม่นาน หลิวมาถึงบ้านท่านเวคิน เต็งล้อกับฮัวรออยู่ที่รถ ปล่อยให้เจ้านายสาวเข้าไปข้างในบ้านตามลำพัง ท่านเวคินเห็นเธอก็ตาวาวเป็นประกายด้วยแรงปรารถนา จับมือเธอขึ้นมาจูบ หลิวตกใจชักมือกลับ พอตั้งสติได้รีบขอโทษ แล้วพูดเข้าเรื่องทันที อยากให้ท่านช่วยเรื่องน้องชาย เธอพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อแลกกับความกรุณาที่ท่านจะมีให้ ท่านเวคินเจ้าเล่ห์ จะขอคิดดูก่อน...

หลิวกลับออกมาด้วยความผิดหวัง ปรึกษากับเต็งล้อ เราไม่มีคนอื่นที่จะช่วยพูดกับป๋าเสริฐอีกแล้วหรือ เขาส่ายหน้า ป๋าเสริฐให้ความเคารพท่านเวคินคนเดียว ถ้าเธอเลือกที่จะใช้การเจรจา เราจึงมีทางนี้ทางเดียว...

ด้านแปะคูพอจะรู้คร่าวๆ ว่าที่จางเหาหายไปคราวนี้ไปทำเรื่องไม่ดีมา แต่กลับไม่ถามอะไรสักคำ ยิ่งทำให้เขาเกรงใจและรู้สึกผิด ระหว่างแปะคูถือชามข้าวจะเข้าไปเก็บในครัวเกิดหน้ามืดเซเสียหลัก ชามในมือตกแตก จางเหาตกใจรีบเข้าไปพยุง พลางถามว่าเป็นอะไร ไปหาหมอหน่อยไหม แปะคูส่ายหน้า

“หาทำไม อั๊วแค่หน้ามืด คนแก่ก็อย่างนี้แหละ”

“แปะไปพักเถอะ เดี๋ยวอั๊วจัดการเอง”...

หลิวเข้ามาในห้องนอนเห็นจดหมายฉบับหนึ่งวางอยู่บนเตียง หยิบขึ้นมาเปิดอ่านต้องตกใจที่เป็นจดหมายของพ่อ พรวดพราดออกไปถามผิงว่าเห็นใครเข้ามาในห้องนี้บ้างไหม เธอเห็นเหมยเข้าไปตั้งแต่ตอนเช้า หลิวคว้าจดหมายวิ่งไปหาแม่ที่เรือนเล็ก ถามว่าท่านเป็นคนเอามาวางให้ตนใช่ไหม เหมยพยักหน้า เจ็กตงฝากตนมาให้เธอ แล้วถามว่าจดหมายใคร พอรู้ว่าเป็นของตี๋ซุ้งก็ซักทันทีจดหมายว่าอย่างไรบ้าง

“ตามองเห็นสิ่งที่ไกลได้แต่ไม่สามารถมองเห็นคิ้วของตนได้ การที่ป๊าไม่อยู่แล้ว เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีกว่าอะไรเป็นอะไร...ระวังคนใกล้ตัว” หลิวอ่านจดหมายจบอย่างงงๆ ตกลงพ่อหมายถึงใครกันแน่ เหมยเตือนอยู่วงการนี้ไว้ใจใครไม่ได้ทั้งนั้น ในเมื่อเธอเลือกที่จะเดินทางนี้ ก็ต้องระวังตัวให้มาก หลิวพยักหน้า

“ป๊าคงรู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถึงได้เขียนจดหมายไว้ให้แบบนี้”...

ในระหว่างที่หลิวเดินครุ่นคิดมาตามทางกลับตึกใหญ่ ฮัวเข้ามารายงานว่ามีตำรวจมาเฝ้าอยู่หน้าบ้านจะให้ทำอย่างไร หรือพวกนั้นจะรู้ว่านายเล็กอยู่ที่นี่ ประมุขสาวส่ายหน้า ถ้ารู้คงบุกเข้ามาแล้ว ฮัวไม่พอใจ ตำรวจทำแบบนี้ถือเป็นการคุกคามเรา ยุให้เธอเอาเรื่อง หลิวกลับเห็นว่าเป็นเรื่องดี ตี๋เล็กจะได้ไม่กล้าออกไปไหน ฮัวอ้าปากจะทักท้วง หลิวยกมือห้ามไว้ สั่งให้พอได้แล้ว เธอมีเรื่องสำคัญกว่านั้นต้องคิด

ตำรวจที่มาเฝ้าสังเกตการณ์อยู่หน้าบ้านธรรมกุลปราบเป็นคนส่งมาให้คอยดูความเคลื่อนไหวภายในบ้าน โดยจะโทร.มาถามข่าวคราวเป็นระยะๆ แต่ทุกอย่างในบ้านยังคงเงียบไม่มีการเคลื่อนไหว...

ทางฝ่ายหลิวเอาจดหมายที่พ่อเขียนถึงมาเผาทำลายที่ห้องทำงาน พลางครุ่นคิดหนักคนใกล้ตัวที่พ่อว่าเป็นใครกันแน่ เสียงสายเรียกเข้าจากท่านเวคิน ปลุกให้หญิงสาวตื่นจากภวังค์ รีบกดรับสาย

“ฉันมาคิดดูแล้ว เรื่องที่น้องชายหนูก่อไว้ถือว่าใหญ่ไม่เบา และอีกอย่างป๋าเสริฐคงไม่มีทางยอมง่ายๆแน่”

“นั่นเป็นเหตุผลที่ดิฉันขอความช่วยเหลือจากท่าน”

ท่านเวคินเตือนว่าทุกอย่างบนโลกนี้มีราคาที่เราต้องจ่ายด้วยกันทั้งนั้น เธอยอมทุกอย่างขอเพียงช่วย


น้องชายของเธอได้ ท่านอยากได้อะไรก็ให้บอก เธอจะได้ให้คนจัดเตรียมเอาไว้ให้

“สิ่งที่ฉันอยากได้ หนูให้คนอื่นจัดให้ไม่ได้หรอก” ท่านเวคินลูบไล้ภาพของหลิวจากไอแพดอย่างหื่นๆ...

เต็งล้อรู้เรื่องที่ท่านเวคินอยากได้ตัวหลิวแลกกับการช่วยเหลือตี๋เล็กก็ขอโทษขอโพยเธอยกใหญ่ โทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง รู้ทั้งรู้ว่าท่านเป็นคนมักมาก

ในกาม แต่เขาไม่คิดว่าท่านจะกล้าถึงเพียงนี้ แล้วขอเวลาคิดหาทางอื่น เธอบอกว่าไม่ต้อง ที่เล่าให้ฟังไม่ได้มาขอให้ช่วยแต่จะมาบอกว่าพร้อมทำตามข้อเสนอนั่น

“แต่อั๊วมีเรื่องหนึ่ง อยากให้แปะทำ”

ooooooo

คุงใช้ยังคงตามมาวอแวจางเหาถึงบ้านไม่เลิก แปะคูไม่ค่อยจะชอบใจนักต่อว่าคุงใช้จนมีปากเสียงกัน จางเหาเห็นท่าไม่ดีรีบลากคุงใช้ออกไปคุยกันนอกบ้าน ถามว่ามีอะไรทำไมไม่โทร.มาก่อน เขานึกบางอย่างขึ้นมาได้ เลยอยากมาถามจางเหาด้วยตัวเอง

“แกไม่สงสัยบ้างเหรอว่าทำไมไอ้นักฆ่ารอยสักนั่นมันไม่จัดการแก ทั้งๆที่มีโอกาสฆ่าแกได้ตั้งแต่ตอนนั้น มันมีเหตุผลอะไรที่ปล่อยแกไว้ ทั้งๆที่มันต้องรู้ว่าแกจะหาทางกลับมาแก้แค้นมันแน่นอน”

“มันต้องรู้ว่าฉันจะคิดว่าทั้งหมดเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง”...

เต็งล้อไม่ค่อยจะสบายใจนักกับการที่หลิวตัดสินใจทำตามข้อเสนอของท่านเวคิน ขอร้องเธอคิดให้รอบคอบอีกครั้ง เธอยืนกรานจะทำอย่างที่ตั้งใจไว้ แล้วฝากเขาเรื่องนั้นด้วย ก่อนจะขึ้นรถไปกับฮัว เมื่อรถแล่นพ้นประตูรั้ว หลิวทำเป็นเปิดกระจกรถเพื่อให้ตำรวจที่เฝ้าดูอยู่เห็นหน้า แล้วถึงเลื่อนกระจกขึ้นอย่างเดิม

หนึ่งในตำรวจนอกเครื่องแบบที่เฝ้าดูอยู่รีบโทร.รายงานปราบถึงความเคลื่อนไหวครั้งนี้ เขาสั่งให้ตำรวจตามไปอย่าให้คลาดสายตาและให้คอยรายงานเขาเป็นระยะๆด้วย ปราบวางสายสีหน้าครุ่นคิดอยู่อึดใจก่อนจะคว้ากุญแจรถออกไป...

ผ่านไปพักใหญ่ รถของหลิวมาถึงรีสอร์ตส่วนตัวแห่งหนึ่ง ลูกน้องของท่านเวคินตรวจเข้มตั้งแต่หน้าประตูทางเข้ายันถึงทางเข้าตัวอาคาร หลิวขยับจะลงแต่ฮัวเรียกไว้ พลางส่งปืนพกกระบอกเล็กให้ เธอส่ายหน้า

“อาวุธที่ดีที่สุดอยู่ในตัวฉันแล้ว” พูดจบหลิวลงจากรถ ฮัวเป็นห่วงความปลอดภัยของเจ้านายจะตามไปด้วย แต่ถูกลูกน้องขวางไว้ หลิวขอให้เธอรออยู่นี่ไม่ต้องตามไปด้วย ตนเข้าไปไม่นานก็กลับ มีเสียงสัญญาณว่ามีข้อความเข้ามาที่นาฬิกาอัจฉริยะที่ข้อมือ หลิวเปิดอ่านเป็นข้อความจากเต็งล้อแจ้งว่าถึงวัดแล้ว

เต็งล้อที่อยู่หน้าศาลาสวดศพปิติ เก็บมือถือใส่กระเป๋าแล้วเดินเข้าไปข้างใน...

ส่วนหลิวอ่านข้อความเสร็จ กำชับฮัวอีกครั้ง ถ้ามีปัญหาอะไร รู้ใช่ไหมว่าต้องทำอะไร ฮัวพยักหน้ารับคำเหลือบมองไปที่ประตูทางเข้ารีสอร์ตเห็นรถตำรวจแล่นมาจอด มองสบตาหลิวอย่างรู้กัน

หนึ่งในตำรวจไม่รอช้ารีบโทร.รายงานปราบว่าตอนนี้พวกตนมาจอดรถที่รีสอร์ตแล้ว เจอเหตุน่าสงสัยเนื่องจากมีเวรยามเฝ้าระวังหนาแน่นมาก หลิวอาจจะซ่อนตัวตี๋เล็กไว้ในนี้ อย่างที่ปราบคาดเอาไว้ก็เป็นได้

ooooooo


“ สองสิ่งที่ต้องใช้ชีวิตแลกเพื่อได้มา คือความรัก กับ ความแค้น ”

ปังๆๆๆ !!! เสียงประทัดดังเฉลิมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดของ หลิว (เมลดา สุศรี)...บุตรีคนโตของ ตี๋ซุ้ง (ตฤณ เศรษฐโชค)...หัวหน้าสมาคมธรรมกุลและประธานสมาคมการค้าไทยจีน ซึ่งคนในวงการจะรู้ว่าตี๋ซุ้งคือเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยนั่นเอง แต่หลิวไม่ได้ยินดีกับงานที่ผู้เป็นพ่อจัดให้ นั่นเพราะตี๋ซุ้งจับได้ว่าหลิวกำลังคบหากับ อาติยะ (นนทพันธ์ ใจกันทา) ...ชายหนุ่มผู้เป็นเพื่อนและรักแรกของหลิว หลิวพบกับอาติยะตอนที่เป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้วยกัน ตี๋ซุ้งบังคับให้อาติยะหายไปจากชีวิตของหลิวซะ เพราะหลิวไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาที่จะสามารถรักกับใครก็ได้

แต่ตอนนี้สิ่งที่ตี๋ซุ้งต้องคำนึงมากกว่าเรื่องของอาติยะ นั่นก็คือเรื่องของ ตี๋ซา (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ...น้องร่วมสาบานที่ร่วมฟันฝ่าความยากลำบากจากเด็กรับใช้ในบ่อน แต่มาบัดนี้ทั้งคู่ต้องไม่ลงรอยกัน เพราะตี๋ซาไม่อยากให้ตี๋ซุ้งลงจากหลังเสือนั่นเอง ตี๋ซุ้งสอบถามความคิดเห็นกับ เต็งล้อ...กุนซือผู้เป็นทั้งมันสมองและเพื่อนคู่คิดข้างกายมานาน เต็งล้อเสนอให้ตี๋ซุ้งจัดการกับตี๋ซาขั้นเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นนักเลงคุ้มอื่นหรือเจ้าพ่อคนอื่นคงได้หัวเราะเยาะเราแน่

และแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นข่าวการตายของตี๋ซาก็แพร่สะพัดไปทั่ว และทุกคนรู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เป็นจังหวะเดี๋ยวกับที่ จางเหา (กฤตฤทธิ์ บุตรพรม) ...ผู้เป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซา ถูกทำร้ายอย่างสาหัส ทันทีที่จางเหาฟื้นคืนสติ เขาแทบจะกลายเป็นบ้าเมื่อ อาเพ่ย (อังคณา วรรัตนาชัย) ...น้องสาวตาบอดของจางเหา ถูกกลุ่มชายลึกลับสังหารอย่างเหี้ยมโหด สิ่งเดียวที่จางเหาเห็นก่อนที่เขาจะหมดสติไปก็คือ มันมี “รอยสักที่ข้อเท้า” จางเหารู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เพราะตี๋ซุ้งรู้ว่าเขาคือลูกบุญธรรมคนเดียวของตี๋ซา ถ้าจะตัดต้นไม้แล้วต้องไม่ให้เหลือราก จางเหาจึงปฏิญาณต่อความตายของตี๋ซาและอาเพ่ยว่าต้องเอาชีวิตของตี๋ซุ้งเพื่อแก้แค้นให้ได้

เหมย...นภาพร ธรรมกุล แม่ของหลิวและภรรยาผู้อาภัพของตี๋ซุ้ง แนะนำให้หลิวหนีชีวิตที่เป็นลูกสาวเจ้าพ่อไปอยู่กินกับอาติยะ แต่แล้วหลิวต้องช็อคเมื่ออยู่ๆอาติยะก็หายตัวไป หลิวรู้ว่าที่อาติยะต้องหายไปก็เพราะตี๋ซุ้งไม่ต้องการให้เธอมีความรักกับคนธรรมดานั่นเอง เหมยพาหลิวไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อให้หลิวสบายใจ แต่แล้วก็มีกองกำลังลึกลับสาดกระสุนนับพันนัดมาที่เธอและเหมย อยู่ๆก็มีกระสุนดังขึ้นช่วยเธอและเหมยเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะตัดสินใจหนีไป ภายหลังหลิวจึงได้รู้ว่าคนที่ช่วยเธอกับแม่เอาไว้คือ สารวัตรปราบ...นายตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้ที่รักความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด และต้องการกำจัดอำนาจมืดให้ออกไปจากสังคมไทย

และแล้ววันแก้แค้นของจางเหาก็มาถึง มันคือวันเลือกตั้งของสมาพันธ์ที่ตี๋ซุ้งจะประกาศเรื่องสำคัญ นั่นก็คือ เขาจะวางมือและลาออกจากทุกตำแหน่งของสมาพันธ์ และเป็นวันที่ ผกก.ธานินทร์...ผู้บัญชา การของปราบ ได้ให้ปราบเข้าจับกุมตี๋ซุ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของตี๋ซา แต่แล้วทันใดนั้นกระสุนไม่ทราบที่มาก็สาดเข้ามาที่ปราบ ตี๋ซุ้งและหลิว ปราบช่วยหลิวไว้ได้ หลิวกำลังใกล้หมดสติ เธอเห็นเพียงชายคนนึงเดินเข้ามาหาตี๋ซุ้ง พร้อมกับยกปืนขึ้นเพื่อสังหาร และมือสังหารก็ไม่ใช่ใครอื่น มันคือ จางเหาผู้ที่เต็มไปด้วยความแค้น ตี๋ซุ้งยิ้มมุมปากเพราะรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ซักวัน แต่ก่อนที่จางเหาจะฆ่าเขา เขาได้บอกกับจางเหาว่า เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซา จางเหาแทบไม่อยากจะเชื่อว่าตี๋ซุ้งจะพูดเช่นนั้น จะว่าเป็นการโกหกเพื่อยื้อชีวิตก็หาไม่ แม้ว่าจางเหาจะได้ยินเรื่องราวทั้งหมด แต่จางเหาไม่เชื่อและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง ความแค้นทำให้จางเหาไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ตี๋ซุ้งอาศัยช่วงจังหวะที่จางเหาวอกแวก ยิงสวนจางเหาจนทำให้จางเหาบาดเจ็บและต้องหนีเอาชีวิตรอดออกมา เพียงไม่นาน ห้องที่ตี๋ซุ้ง อยู่ก็ระเบิดขึ้นดังสนั่น ตูม !

เมื่อตี๋ซุ้งจากไป หลิวจึงเปรียบเหมือนผู้นำองค์กรเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทำหน้าที่นี้แทนตี๋ซุ้งได้ หลิวต้องต่อสู้ทั้งศึกในก็คือ ตี๋เล็ก...ลูกชายคนสุดท้องของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ต้องการขึ้นครองอำนาจและกระหายการใช้อำนาจอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ศึกนอกก็คือ เหล่าบรรดาผู้นำสมาคมแต่ละภาคต่างก็ต้องการโค่นพวกธรรมกุลลงให้ได้ หลิวได้พบกับจางเหาที่ศาลเจ้าและเกิดความรู้สึกบางอย่าง คงเป็นเพราะความ รู้สึกที่สูญเสียคนรักเช่นกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันจนแปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกบางอย่าง ก่อนที่จางเหาจะรู้ความจริงว่าหลิวเป็นลูกของตี๋ซุ้ง และหลิวเองก็เพิ่งรู้ว่าจางเหาเองก็คือลูกบุญธรรมของตี๋ซา

ตี๋เล็กเกิดความไม่พอใจ เพราะตัวเองก็เป็นลูกเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นลูกชายคนเดียวแต่กลับไม่ได้สมบัติใดๆ เลย แน่นอนว่าตี๋ซุ้งมีเหตุผลที่ทำโดยเช่นนี้ เพราะเขารู้ว่า ตี๋เล็ก ไม่ใช่ลูกของเขา แต่มันเป็นลูกของคนร้ายใจทรามที่เข้ามาย่ำยีเหมยเมียรัก แต่ตัวตี๋ซุ้ง หลิว และตี๋เล็กไม่รู้ความจริงที่ว่าคนร้ายใจทรามนั้นคือใคร

จางเหาปรากฏกายขึ้นในงานรับตำแหน่งของหลิว จางเหาเข้ามาหาหลิวพร้อมกับบอกให้หลิวเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซุ้ง หลิวถามจางเหาว่าจะให้เธอเชื่อได้ยังไง ทันใดนั้นจางเหาก็คว้ามีดก่อนจะตัดนิ้วตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ใจนั่นเอง จางเหาจากไปด้วยความเสียใจที่หลิวไม่อภัยให้กับเขา พร้อมความแค้นที่ต้องหาฆาตกรรอยสักมาลงโทษให้ได้

แต่แล้วก็มีเรื่องให้มาทดสอบความเป็นหงส์กับหลิว เมื่อตี๋เล็ก พลั้งมือไปฆ่า ปิติ...ลูกชายของป๋าเสริฐ ทำให้หลิวต้องวิ่งเต้นเพื่อแก้ปัญหา เต็งล้อได้แนะนำเวคิน วรการยุทธ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ของวงการมีสี แต่เรื่องกลับไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อเวคินเกิดชอบพอในตัวหลิว จนอยากจะลิ้มลองชิมเนื้อหงส์อย่างหลิวขึ้นมา จางเหาพยายามเตือนหลิวเรื่องเวคิน แต่เพราะหลิวต้องการช่วยตี๋เล็กจึงทำให้หลิวไม่มีทางเลือก หลิวเกือบพลาดท่าเสียทีให้กับเวคิน ก่อนที่จะพลั้งมือฆ่าเวคิน เมื่อเวคินตาย หลิวจึงไม่เหลือความเกรงกลัวใดๆอีก หลิวอาศัยจังหวะนี้จัดการกับป๋าเสริฐ เพราะเธอรู้ว่า ถ้าไม่ลงมือตอนนี้ป๋าเสริฐเองต้องจัดการเธออย่างแน่นอน

ปราบวางกำลังคนไว้เพื่อจับกุมการส่งยาครั้งใหญ่ ก่อนที่ปราบจะตกใจเมื่อรู้ว่ามันเป็นภารกิจลวง เพราะธานินทร์ต้องการกำจัดเขานั่นเอง ปราบจึงได้รู้ว่าธานินทร์นั่นถูกตี๋ซุ้งซื้อไปนานแล้ว แต่แล้วระหว่างที่ธานินทร์กำลังจะยิงปราบ ธานินทร์ก็ได้พบกับเต็งล้อ ก่อนที่ธานินทร์จะโดนเต็งล้อเก็บ นั่นก็เพราะเต็งล้อรู้ว่าธานินทร์คือคนของตี๋ซุ้ง แล้วทำไมเต็งล้อถึงต้องกำจัดคนของตี๋ซุ้ง นั่นก็เพราะเต็งล้อคิดจะฮุบสมาคมธรรมกุลนั่นเอง

หลิวเองก็เริ่มสงสัยและคิดตามคำพูดของตี๋ซุ้งที่บอกเอาไว้ก่อนตายให้ระวังคนใกล้ตัว เต็งล้อเองก็ต้องการกำจัดหลิว แต่ที่มันยังไม่ลงมือ ก็เพราะมันยังต้องใช้หลิวในการไปประชุมองค์การลับ 14 เค ก่อนการประชุมหลิวศึกษาตัวตนของเจ้าพ่อแต่ละคน มีเพียงคนเดียวที่ไม่มีข้อมูลก็คือ เค หว่อง...หัวหน้าองค์การ 14 เค หลิวได้รู้ว่า วานาตาเบะ เจ้าพ่อยากูซ่า แห่งญี่ปุ่น อาจจะเป็นขวากหนามในการก้าวขึ้นเป็น 1 ในสมาชิก 14 เค ของเธอ หลิวเลยจัดการนัดแนะกับวานาตาเบะที่รังของมัน ก่อนที่หลิวจะกำจัดวานาตาเบะด้วยระเบิดทันที 

ฝั่งกรุงเทพฯ ตี๋เล็ก ก็ระดมพลที่จะไปรุกฆาตเฮียไฮ้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เต็งล้อได้เข้าไปตักเตือนและห้ามปรามแล้วก็ตาม ฝั่งเฮียไฮ้ทราบข่าวนี้ก็ได้ตั้งกำลังรับมือไว้เช่นกัน ก่อนที่ตี๋เล็กจะถูกฆ่าตายในคุกด้วยฝีมือของคุงใช้ ขณะที่จางเหาเองก็คิดว่าฆาตกรรอยสักที่เขาตามหา ต้องอยู่ใกล้ตัวหลิวอย่างแน่นอน จางเหาได้เดินทางตามหลิวไปเพื่อที่จะพาหลิวหนีไปจากเส้นทางของมาเฟียด้วยกัน หลิวสับสนจนหวนนึกไปถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา และนั่นเองทำให้หลิวเลือกที่จะตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจที่เธอเคยต้องการ จางเหาดีใจที่หลิวตัดสินใจอย่างนั้น แต่ก่อนที่หลิวจะไปกับจางเหา เธอต้องเข้าร่วมประชุมกับองค์การ 14 เค เพื่อลาออกจากองค์การอย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง แต่ดูเหมือนชะตาได้กำหนดให้หงส์อย่างเธอต้องเดินบนทางแห่งมาเฟีย เมื่อหลิวได้รู้ว่าอาติยะคือ เค วอง หัวหน้าองค์การ 14 เค

อาติยะเล่าให้หลิวฟังว่าที่เขาจากมาเพราะตี๋ซุ้งยื่นเงื่อนไขให้กับเขา ว่าเขากับหลิวไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเขารักหลิวจริง ก็ปล่อยให้หลิวเดินตามทางของหลิว และเจ็บเพราะอาติยะเพียงครั้งเดียว อาติยะเข้ามาหาหลิวก่อนจะบอกกับหลิวว่าตั้งแต่วันนั้นที่เขาจากมา ไม่มีวันไหนที่เขาไม่เคยคิดถึงหลิวเลย ก่อนที่อาติยะจะขอโอกาสเพื่อกลับมาคบกับหลิวอีกครั้งได้มั้ย หลิวกลับออกมาพร้อมกับหัวใจที่สับสน จางเหาที่คอยติดตามหลิวมาตลอดก็ถึงกับนึกไม่ถึงเช่นกัน

หลิวนำพาหัวใจที่สับสนกลับมา แต่หลิวก็ต้องช็อคอีกเมื่อรับรู้กับข่าวร้ายที่ว่าตี๋เล็กจากไปแล้ว เต็งล้อแก้แค้นให้กับตี๋เล็กด้วยการทำให้เฮียไฮ้เจ็บที่สุดนั่นคือ ให้มันตายด้วยคนของมันเอง เต็งล้อหลอกใช้คุงใช้จัดการกับเฮียไฮ้ ก่อนที่เต็งล้อจะจัดการกับคุงใช้อย่างสาสมอีกที

ปราบรู้ความจริงเรื่องที่ชาติชายถูกเต็งล้อซื้อตัวไปไม่ต่างจากธานินทร์ ทำให้ปราบตัดสินใจครั้งใหญ่ในการบุกจับชาติชาย ขณะเดียวกันหลิวได้รู้ความจริงบางอย่างที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อเหมยบอกความลับทุกอย่างก่อนที่เธอจะสิ้นลมเพราะตรอมใจกับการตายของตี๋เล็ก ว่าตี๋เล็กเป็นลูกของเต็งล้อ หลิวจึงได้รู้ว่าตี๋ซุ้งต้องการเตือนเธอจากเต็งล้อนั่นเอง หลิวรู้ว่าคนที่อันตรายที่สุดต้องใช้คนที่อันตรายที่สุดจัดการ หลิวจึงไปหาจางเหา ก่อนจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้จางเหาได้รับรู้ว่า สิ่งที่จางเหาบอกเรื่องที่มีคนจุดไฟเริ่มเรื่องตี๋ซุ้งกับตี๋ซาก็คือเต็งล้อนั่นเอง จางเหาอึ้งไปเมื่อได้รู้ว่าฆาตกรรอยสักที่ฆ่าอาเพ่ย และตี๋ซา เป็นฝีมือของเต็งล้อ จางเหาจึงอาสาที่จะไปจัดการเต็งล้อให้กับหลิวอย่างไม่มีรีรอ

จางเหาร่วมมือกับปราบเพื่อจัดการกับเต็งล้อ และในที่สุดเต็งล้อก็เสียทีจางเหาจนได้ เต็งล้อถูกปราบเข้าจับกุม เต็งล้อต่อสู้ขัดขืนจนทำให้เต็งล้อถูกยิงบาดเจ็บสาหัสจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลิวดีใจที่ล้างแค้นให้กับเหมยและตี๋ซุ้งได้สำเร็จ แต่แล้ววันที่หลิวไปสุสานบรรพบุรุษเพื่อบอกกับตี๋ซุ้ง หลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อพบร่างของตี๋ซุ้งยืนอยู่ !!!

หลิวสับสนไปหมด ตี๋ซุ้งจะไม่ตายได้ยังไง จนตี๋ซุ้งเล่าให้ฟังเรื่องที่ต้องจัดฉากวางแผนระเบิดตัวเอง ที่เขาทำอย่างนั้นก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดหลิว และต้องการให้คลื่นลมสงบก่อนที่เขาจะแล่นเรือต่อ และการที่จะทำให้พวกมันตีกันก็มีทางเดียว นั่นคือเขาต้องตาย ! เพราะเมื่อเขาตาย เขาเชื่อว่าจะต้องมีคนอยากได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากแน่ๆ ตี๋ซุ้งบอกกับหลิวว่าเขาภูมิใจในตัวหลิว ก่อนที่ตี๋ซุ้งจะ บอกกับหลิวว่าตอนนี้เขาก็พร้อมจะกลับมาเป็นหัวหน้าสมาคมธรรมกุลเหมือนเดิมแล้ว

หลิวอึ้งไปเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมา เธอเป็นแค่หมากตัวนึงของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมาตลอด หลิวเสียใจและพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือ เธอเบื่อกับเรื่องนี้เต็มทนแล้ว หลิวพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือแล้วทำมาหากินอย่างสุจริต ตี๋ซุ้งไม่ยอม สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คืออำนาจเท่านั้น หลิวเสียใจที่ตี๋ซุ้ง ยอมทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ แม้กระทั่งการทำข้อแลกเปลี่ยนตัวเธอกับอาติยะในฐานะเค วอง

หลิวยังต้องเข้มแข็งและยืนหยัดในฐานะหัวหน้าสมาคมธรรมกุล แต่แล้วทั้งหลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อได้รับรายงานว่า เต็งล้อได้หายไปจากคุก !!! ปราบรู้ได้ทันทีว่าต้องมีคนช่วยเหลือเต็งล้อ และคนนั้นก็คือชาติชายนั่นเอง ปราบตามชาติชายไปเพื่อที่จะจับกุม จางเหาพยายามตามไปช่วย แต่ก็ไม่ทันการ เมื่อปราบโดนชาติชายใช้อุบายล่อหลอกจนเสียที ปราบจึงตายในอ้อมแขนของจางเหาที่ฝากให้จางเหาช่วยยับยั้งสติของหลิวด้วย เต็งล้อฟื้นจากความเป็นความตายเพราะการกลับมาของตี๋ซุ้งนั่นเอง เต็งล้อที่เฝ้าคิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลม ที่แท้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากคนโง่ ชาติชายพยายามห้ามเต็งล้อ ให้คิดถึงเป้าหมาย เต็งล้อจึงได้กำจัดชาติชายซะ ตอนนี้เต็งล้อบ้าเลือดไม่ต่างอะไรจากหมาบ้า

อยู่ๆสมาคมธรรมกุลก็ไฟไหม้ หลิวและตี๋ซุ้งรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของเต็งล้อ แต่หลิวก็ต้องไปเพราะมันคือสถานที่ประจำตระกูล และนั่นเองจึงทำให้เต็งล้อปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้องการฆ่าหลิวก่อนที่จะไปฆ่าตี๋ซุ้ง แต่แล้วทันใดนั้นร่างของจางเหาก็ปรากฏกายขึ้น ก่อนที่เต็งล้อจะยกปืนขึ้นเพื่อจะยิงจางเหา จางเหาสาดกระสุนใส่ร่างเต็งล้อก่อนที่เต็งล้อจะล้มลงสิ้นใจไปพร้อมกับความล้มเหลวที่เขาสู้อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

ตี๋ซุ้งต้องการให้หลิวแต่งงานกับอาติยะเพื่อเป็นทางลัดไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อาติยะเองก็ต้องการกลับมารักกับหลิวดังเช่นเดิม แต่อาติยะก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าหลิวได้มอบหัวใจของเธอให้กับจางเหาไปแล้ว สิ่งที่จะรักษาเกียรติให้กับ เค วองอย่างเขาได้ คือการจากไปอย่างมีศักดิ์ศรี

ตี๋ซุ้งเจ็บใจที่หลิวไม่ยอมทำตามคำสั่งของเขาผู้เป็นพ่อ ตี๋ซุ้งจึงต้องการคุยกับหลิวเป็นครั้งสุดท้าย หลิวถามกับตี๋ซุ้งว่าจะเลือกอะไรระหว่างลูกหรืออำนาจ ทันใดนั้นตี๋ซุ้งเงียบ ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมา หลิวเสียใจจึงได้ดื่มยาพิษที่เตรียมมาเพื่อจบชีวิตและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอตาย ทุกอย่างจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทันที ตี๋ซุ้งพยายามจะห้ามไม่ให้หลิวดื่มชานั่น เช่นเดียวกับจางเหาที่ปรากฏกายขึ้น ตี๋ซุ้งเห็นจางเหาก็วาดปืนไปที่จางเหาทันที ตี๋ซุ้งก็ลั่นไก ก่อนที่จางเหาจะยิงสวนกลับไป กระสุนพุ่งเข้ากลางแสกหน้าของตี๋ซุ้ง ก่อนที่ร่างของตี๋ซุ้งจะนอนตายลงไปพร้อมกับหลิวที่พยายามส่งสายตาแทนคำขอบคุณมาให้จางเหาเป็นครั้งสุดท้าย

วันเวลาผ่านไป...จางเหายืนอยู่หน้าหลุมศพของหลิว จางเหารู้สึกเคารพและเทิดทูนหลิวยิ่งกว่าใครที่เขาพานพบ แม้ว่าหลิวจะเป็นหงส์ แต่เธอก็เป็น....ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกวันได้ในนสพ.ไทยรัฐ

25 มี.ค. 2561 04:55 2018-01-05T09:51:37+00:00 ไทยรัฐ