วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หงส์เหนือมังกร

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 5 ทั้งหมด

แนว: แอกชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: อภิวัฒน์ เล่าสกุล

กำกับการแสดงโดย: ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์

ผลิตโดย: บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: กฤตฤทธิ์ บุตรพรมเมลดา สุศรี

เหมยร้อนใจมากค่ำมืดป่านนี้แล้วหลิวยังไม่กลับ ทวงถามจากเต็งล้อว่าเธอหายไปไหน เขาได้แต่ส่ายหน้า พยายามโทร.หาแล้วแต่ติดต่อไม่ได้ เหมยไม่พอใจที่เขาไม่ทำอะไรนอกจากรอ หรือว่าเขารอเวลานี้อยู่

“อั๊วรักนายน้อยไม่ต่างจากนายท่านแม้แต่นิด” เต็งล้อแก้ต่าง เหมยสวนทันทีเขาไม่มีสิทธิ์พูดแบบนี้

“ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เฮียต้องตามหลิวกลับมาโดยเร็วที่สุด ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับหลิว ฉันจะฆ่าเฮีย”

ขณะที่ทุกคนกำลังเครียดที่หลิวหายตัวไป ตี๋เล็กกลับจะออกไปเที่ยวกลางคืน เหมยเอ็ดตะโรลั่น พี่สาวหายไปทั้งคนยังมีหน้าจะออกไปเที่ยวเล่นอีก เขาตกใจเพิ่งรู้ว่าเกิดเรื่องขึ้น ถามว่าหลิวหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ เต็งล้อว่าหายไปตั้งแต่เธอทะเลาะกับตี๋เล็กที่หน้าบ่อน เขาถึงกับอึ้งไปอึดใจแล้วทำเหมือนไม่สนใจ

“ยังไงตอนนี้เจ้ก็เป็นหัวหน้าแล้วนี่ คงไม่มีใครกล้าทำอะไรเจ้หรอก”

เหมยตำหนิตี๋เล็กอย่างแรงที่พูดจาไม่ดี ถ้าหลิวมาได้ยินจะรู้สึกอย่างไร เขายิ่งไม่พอใจที่มีแต่คนห่วงพี่สาว ไม่ห่วงเขาสักคน เดินหนี เหมยตามมาถามว่าทะเลาะอะไรกัน เขาทะเลาะกับหลิวเรื่องเดิมๆ เรื่องที่พ่อยกตำแหน่งประมุขธรรมกุลให้เธอทั้งที่ควรจะเป็นของเขา เหมยถอนใจ เหนื่อยใจที่เขาไม่รู้จักโตสักที...

ยิ่งได้ใกล้ชิด ได้พูด ได้คุยเปิดใจ จางเหาตกหลุมรักหลิวโดยไม่รู้ตัว เขาไม่รู้เลยว่าผู้หญิงที่เขามีใจให้เป็นลูกสาวของศัตรูและเป็นประมุขคนใหม่ของธรรมกุล

คุยกันอยู่นานสองนานฝนไม่มีทีท่าจะหยุดตก จางเหาเสนอให้เธอนอนค้างที่นี่ โดยยกห้องนอนตัวเองให้ ส่วนเขาจะนอนข้างล่างเอง...

แม้จะรู้สึกดีที่ได้อยู่กับคนรู้ใจอย่างจางเหา แต่หลิวอดคิดถึงเรื่องที่ทะเลาะกับตี๋เล็กไม่ได้ ทำให้นอนไม่หลับ ก็เลยลงมานั่งมองสายฝนที่ยังโปรยปรายไม่ขาดสายอยู่ที่ระเบียงหน้าบ้าน จางเหานอนไม่หลับเช่นกัน ออกมานั่งเป็นเพื่อน เนื่องจากเพิ่งสูญเสียคนที่ตัวเองรักไปอย่างไม่มีวันกลับ จางเหาเสียน้องสาว ขณะที่หลิวสูญเสียพ่อ ทำให้ทั้งคู่ต่างเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน เธอชวนให้เขาเข้มแข็งไปด้วยกัน

“คุณดูเข้มแข็งกว่าผมอีกนะ”

“ฉันมีอะไรหลายอย่างที่ต้องทำน่ะค่ะ ความตายอาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของใครหลายๆคน แต่สำหรับฉัน มันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น”


ooooooo

ขณะที่ทุกคนในบ้านธรรมกุลกำลังเครียดจัดที่หลิวหายตัวไปตั้งแต่เมื่อวาน ปิติดันโผล่มาทวงถามเรื่องเงินค่าเสียหายห้าล้านบาท ตี๋เล็กเกลียดขี้หน้าเขาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกาศกร้าวจะไม่จ่ายเงินให้เขากับพ่อของเขาแม้แต่บาทเดียว เต็งล้อเห็นอารมณ์ของตี๋เล็กเริ่มเดือดปุดๆ พยายามห้ามปราม

“แปะไม่ต้องมาห้ามฉัน เรื่องนี้ฉันจัดการเอง”

ปิติไม่วายยียวน ในเมื่อตี๋เล็กไม่ยอมรับข้อเสนอ ตนจะเอาชีวิตเขาแลกกับชีวิตแมว ตี๋เล็กกร้าวใส่จะมากเกินไปแล้วที่เอาเขาไปเทียบกับสัตว์ แล้วปรี่เข้าไปกระชากคอเสื้อปิติ ยังไม่ทันจะปล่อยหมัดตรงใส่หน้า หลิวเข้ามาห้ามเสียก่อน ทุกคนดีใจที่เห็นเธอกลับมาด้วยอาการครบสามสิบสอง...

จางเหาตื่นขึ้นมาไม่เจอหลิวแล้ว พบเพียงจดหมายที่เขียนทิ้งไว้

“ฉันสบายใจขึ้นแล้ว คุณไม่ต้องเป็นห่วง เช้านี้ฉันต้องรีบกลับก่อนเพราะคนที่บ้านคงตามหากันให้วุ่นแล้ว เมื่อวานนี้ฉันสนุกมาก และฉันจะจำเรื่องราวเมื่อวานไว้เพื่อเตือนสติตัวเองเวลาทุกข์ใจ ดีใจที่ได้พบคุณอีกครั้ง หวังว่าเราคงได้พบกันอีก ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง” อ่านจบ จางเหาเห็นเงาใครบางคนเดินเข้ามาในบ้าน คิดว่าเป็นแปะคูก็ร้องทักกลับแต่เช้าเลยหรือ แต่พอหันมองต้องแปลกใจที่เห็นคุงใช้ยืนอยู่...

ทางด้านหลิวไม่พอใจที่ปิติมาคุกคามคนในบ้าน ก้าวเข้าไปประจันหน้าพร้อมกับต่อว่ามาทวงเงินอย่างนี้เหมือนหยามเกียรติกัน แค่ห้าล้านบาทคิดว่าธรรมกุลไม่มีเงินจ่ายหรือ ตี๋เล็กโวยวายไม่ต้องไปจ่ายให้มัน

“ตี๋เล็ก เรื่องนี้เจ้จัดการเอง ตี๋เล็กไม่ต้องยุ่ง” หลิวตวาดแว้ด ตี๋เล็กสงบปากทันที ปิติไม่วายกวนประสาท ไว้สองพี่น้องตกลงกันได้เมื่อไหร่ค่อยโทร.บอกตนก็แล้วกัน หลิวเสียงเขียวจะเอาอย่างไรก็ว่ามา

“ดี ถ้าอย่างนั้นเงินสดห้าล้านต้องถึงมือพ่อฉันพรุ่งนี้ก่อนเที่ยง” พูดจบปิติยิ้มยั่วให้ตี๋เล็กแล้วเดินออกจากบ้าน ตี๋เล็กได้แต่มองตามแค้นสุดๆ หันไปโวยพี่สาวไปยอมมันทำไม ทำอย่างนี้เดี๋ยวพวกมันก็ได้ใจ คอยข่มเราไปตลอด เธอรู้แก่ใจดี แต่จะให้ทำอย่างไร นี่เป็นทางเดียวที่จะทำให้เรื่องทุกอย่างจบ

“โธ่เว้ย” ตี๋เล็กตะโกนขึ้นอย่างอัดอั้น ก่อนจะเดินหนี หลิวรู้ว่าเขาไม่พอใจรีบเดินตาม และถือโอกาสนี้ ปรับความเข้าใจกัน เธอตัดสินใจจะยกตำแหน่งหัวหน้าสมาคมธรรมกุลให้ หากเขาพร้อมรับ ตี๋เล็กชะงัก

“เจ้ยกให้ฉัน แล้วถ้าฉันยกพวกไปถล่มไอ้ป๋าเสริฐ เจ้รับได้ไหมล่ะ” ตี๋เล็กเห็นพี่สาวนิ่งเงียบ ก็พูดเพิ่มเติมว่า “ฉันไม่รีบ ยังไงตำแหน่งนั่นมันก็ต้องเป็นของฉัน ถือว่าตอนนี้ฉันฝากเจ้ดูแลก่อนแล้วกัน”

หลิวเห็นใบหน้าเปื้อนยิ้มของน้องชายก็รู้ทันทีว่าเขายอมอ่อนให้ แตะไหล่เขาด้วยความดีใจ จังหวะนั้น เต็งล้อเข้ามาเตือนเธอว่าถึงเวลาแล้ว...

ขณะที่สองพี่น้องตระกูลธรรมกุลปรับความเข้าใจกันได้ คุงใช้ตั้งข้อสังเกตว่าฆาตกรที่มีรอยสักคำว่าหยิ้มน่าจะเป็นคนในแก๊งธรรมกุล จางเหาสงสัยทำไมเขาถึงคิดอย่างนั้น

“แกจำไม่ได้เหรอว่าวันนั้นเป็นวันที่ตี๋ซุ้งจัดการกวาดล้างพ่อบุญธรรมแก เพราะฉะนั้น คนที่ทำกับอาเพ่ย ก็น่าจะอยู่ในพวกธรรมกุล” คำพูดของคุงใช้ทำให้ความแค้นของจางเหาปะทุขึ้นมาอีกครั้ง เขาผลุนผลันเข้าห้องเอาปืนที่ซ่อนไว้ใส่กระเป๋าเป้ จะบุกสมาคมธรรมกุลแก้แค้นให้พ่อบุญธรรมกับน้องสาว คุงใช้อาสาจะไปเป็นเพื่อน เขาไม่อยากให้คุงใช้ต้องมาเดือดร้อนด้วย คุงใช้ไม่มีวันปล่อยให้เขาเดิน
เข้าไปให้พวกมันฆ่าเด็ดขาด

“แล้วเฮียคิดว่าคนอย่างฉันจะยอมให้พวกมันฆ่าง่ายๆหรือไง” จางเหามองคุงใช้อย่างมีแผนการในใจ


ooooooo

นักข่าวฮาร์ดคอร์รายหนึ่งมานั่งเฝ้าอยู่ที่กองปราบฯ หวังจะได้ข่าวเกี่ยวกับแก๊งมาเฟีย เห็นปราบเดินหน้าเครียดมาตามทางสักพัก มีตำรวจนายหนึ่งเข้ามารายงานว่ามีคนโทร.มาแจ้งเบาะแสคนที่ฆ่าเฮียโส่ยว่าเป็นคนของธรรมกุล ตนยังไม่ทันจะถามชื่อ ผู้หวังดีวางสายไปก่อน นักข่าวพูดแทรกขึ้นทันที

“อย่างนี้เราพอจะฟันธงได้แล้วใช่ไหมคะ”

ปราบเล่นงานนักข่าวสาวไปหลายดอกฐานพูดไม่เข้าหู เธอถึงกับหน้าจ๋อย ขณะเขาจะกลับห้องทำงาน ลูกน้องเข้ามาแจ้งว่าได้รับรายงานผลการตรวจลายนิ้วมือแล้ว มือปืนคือนายตี้ อยู่ในสังกัดสมาคมธรรมกุล ปราบสั่งลูกน้องไปเอาหมายศาลมาให้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม นักข่าวแอบฟังอยู่รีบตามปราบออกไป...

สายวันนี้มีพิธีสถาปนาหัวหน้าคนใหม่ของตระกูลธรรมกุล พิธีจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่สมาคมธรรมกุล ด้านหน้าทางเข้าสมาคมมีการตรวจเข้ม ไม่อนุญาตให้ผู้มาร่วมงานพกพาอาวุธเข้าไป ผู้หลักผู้ใหญ่ในสมาคมทยอยกันมาร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยมีเต็งล้อคอยดูความเรียบร้อย

อีกมุมหนึ่งในห้องพักท่านหัวหน้า หลิวในชุดพิธีการสวยสง่าแต่สีหน้าเต็มไปด้วยความกังวล คิดถึงภาระอันหนักอึ้งที่ต้องรับผิดชอบ ตี๋เล็กเข้ามาเห็นพี่สาวที่งามสง่าดุจนางพญาถึงกับชมไม่หยุดปาก แต่พอเห็นสีหน้าของเธอก็อดทักไม่ได้ว่าเป็นอะไร เธอกลัวจะทำงานในตำแหน่งนี้ได้ดีไม่เท่าพ่อ ตี๋เล็กมั่นใจว่าเธอทำได้

“เจ้ไม่ต้องห่วงนะ ยังไงฉันก็จะคอยอยู่ข้างหลังเจ้เอง แล้วถ้าใครมันหือกับเจ้ ฉันจะจัดการมันให้หมดด้วยมือของฉันเองเลย” ตี๋เล็กยิ้มให้หลิวอย่างเป็นกำลังใจให้ จังหวะนั้นเต็งล้อมาตามเธอให้ไปสักการะเทพเจ้ากับบรรพบุรุษก่อน ใกล้ถึงฤกษ์ยามแล้ว ครู่ต่อมาหลิวมาถึงโถงพิธีที่คลาคล่ำไปด้วยแขกผู้ใหญ่กระทั่งมาถึงหน้าแท่นพิธี เจ็กตงเชิญธูปเข้ามาให้ แล้วผายมือให้เธอไปไหว้เทพเจ้ากวนอูเป็นลำดับแรก

พิธีไหว้เทพเจ้าและไหว้บรรพบุรุษดำเนินไปอย่างราบรื่น ทุกคนที่อยู่ในพิธีไม่ล่วงรู้เลยว่าที่ด้านหน้าสมาคม ปราบนำกำลังตำรวจพร้อมอาวุธครบมือเข้าจู่โจมโดยไม่สนใจว่านี่เป็นวันสำคัญของตระกูลธรรมกุล สั่งให้สมุนที่เฝ้าอยู่ด้านหน้าทิ้งอาวุธและยกมือขึ้น นักข่าวที่ตามมาด้วยถึงกับร้องเอะอะ

“โห อย่างนี้ก็เรื่องใหญ่ล่ะสิ...งานใหญ่ขนาดนี้เลยเหรอ อย่างนี้เราก็ต้องได้ข่าวใหญ่แน่ๆเลย รีบไปเถอะ” พูดจบนักข่าวสาวหันมาทางเก่งตากล้องของตัวเอง กลับไม่เห็นแม้แต่เงา เธอกลัวพลาดช็อตเด็ดก็เลยไม่รอเขา รีบตามตำรวจเข้าไป โดยไม่รู้เลยว่าเก่งถูกจางเหาทุบท้ายทอยสลบเหมือด ถอดบัตรนักข่าวที่ห้อยคอเขามาสวมคอตัวเอง แล้วคว้ากล้องติดมือไปด้วย

พลันเหตุการณ์ตอนที่คุยกับคุงใช้เมื่อเช้าผุดขึ้นมาในสมองของจางเหา คุงใช้ถึงกับร้องเอะอะเมื่อรู้ว่าแผนการที่จางเหาวางไว้ขั้นแรกก็คือจะโทร.ไปแจ้งตำรวจว่าคนที่ฆ่าเฮียโส่ยคือพวกธรรมกุล

“แกคิดอะไรของแก ถ้าคิดจะเข้าไปเพื่อจับคนที่มีรอยสักอย่างที่แกว่า ทำไมต้องไปวันนี้ แกก็รู้ว่าวันนี้เป็นวันอะไร แค่พวกธรรมกุล เราก็แทบจะฝ่าเข้าไปไม่ได้แล้ว แกยังจะให้ตำรวจมาอีกเหรอ”

จางเหาอธิบายว่าที่เสี้ยมให้ตำรวจบุกเข้าไปจับตัวหัวหน้าสมาคมคนใหม่เพราะต้องการให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งจะทำให้มีช่องโหว่ในการคุ้มกัน เขาจะอาศัยโอกาสนั้นเข้าไปจับนังหัวหน้า คุงใช้สงสัยจับตัวเธอได้แล้วเขาจะทำอย่างไร เขาจะทำให้มันเห็นหัวหน้าของมันตายอย่างทรมาน คุงใช้ทักท้วงไม่รุนแรงไปหรือ

“...แค่นี้มันยังน้อยไปสำหรับการตายของเพ่ย ป๊าซาและพวกพ้องของฉัน” พูดจบจางเหากำหมัดแน่นด้วยความแค้น

ooooooo


“ สองสิ่งที่ต้องใช้ชีวิตแลกเพื่อได้มา คือความรัก กับ ความแค้น ”

ปังๆๆๆ !!! เสียงประทัดดังเฉลิมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดของ หลิว (เมลดา สุศรี)...บุตรีคนโตของ ตี๋ซุ้ง (ตฤณ เศรษฐโชค)...หัวหน้าสมาคมธรรมกุลและประธานสมาคมการค้าไทยจีน ซึ่งคนในวงการจะรู้ว่าตี๋ซุ้งคือเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยนั่นเอง แต่หลิวไม่ได้ยินดีกับงานที่ผู้เป็นพ่อจัดให้ นั่นเพราะตี๋ซุ้งจับได้ว่าหลิวกำลังคบหากับ อาติยะ (นนทพันธ์ ใจกันทา) ...ชายหนุ่มผู้เป็นเพื่อนและรักแรกของหลิว หลิวพบกับอาติยะตอนที่เป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้วยกัน ตี๋ซุ้งบังคับให้อาติยะหายไปจากชีวิตของหลิวซะ เพราะหลิวไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาที่จะสามารถรักกับใครก็ได้

แต่ตอนนี้สิ่งที่ตี๋ซุ้งต้องคำนึงมากกว่าเรื่องของอาติยะ นั่นก็คือเรื่องของ ตี๋ซา (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ...น้องร่วมสาบานที่ร่วมฟันฝ่าความยากลำบากจากเด็กรับใช้ในบ่อน แต่มาบัดนี้ทั้งคู่ต้องไม่ลงรอยกัน เพราะตี๋ซาไม่อยากให้ตี๋ซุ้งลงจากหลังเสือนั่นเอง ตี๋ซุ้งสอบถามความคิดเห็นกับ เต็งล้อ...กุนซือผู้เป็นทั้งมันสมองและเพื่อนคู่คิดข้างกายมานาน เต็งล้อเสนอให้ตี๋ซุ้งจัดการกับตี๋ซาขั้นเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นนักเลงคุ้มอื่นหรือเจ้าพ่อคนอื่นคงได้หัวเราะเยาะเราแน่

และแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นข่าวการตายของตี๋ซาก็แพร่สะพัดไปทั่ว และทุกคนรู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เป็นจังหวะเดี๋ยวกับที่ จางเหา (กฤตฤทธิ์ บุตรพรม) ...ผู้เป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซา ถูกทำร้ายอย่างสาหัส ทันทีที่จางเหาฟื้นคืนสติ เขาแทบจะกลายเป็นบ้าเมื่อ อาเพ่ย (อังคณา วรรัตนาชัย) ...น้องสาวตาบอดของจางเหา ถูกกลุ่มชายลึกลับสังหารอย่างเหี้ยมโหด สิ่งเดียวที่จางเหาเห็นก่อนที่เขาจะหมดสติไปก็คือ มันมี “รอยสักที่ข้อเท้า” จางเหารู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เพราะตี๋ซุ้งรู้ว่าเขาคือลูกบุญธรรมคนเดียวของตี๋ซา ถ้าจะตัดต้นไม้แล้วต้องไม่ให้เหลือราก จางเหาจึงปฏิญาณต่อความตายของตี๋ซาและอาเพ่ยว่าต้องเอาชีวิตของตี๋ซุ้งเพื่อแก้แค้นให้ได้

เหมย...นภาพร ธรรมกุล แม่ของหลิวและภรรยาผู้อาภัพของตี๋ซุ้ง แนะนำให้หลิวหนีชีวิตที่เป็นลูกสาวเจ้าพ่อไปอยู่กินกับอาติยะ แต่แล้วหลิวต้องช็อคเมื่ออยู่ๆอาติยะก็หายตัวไป หลิวรู้ว่าที่อาติยะต้องหายไปก็เพราะตี๋ซุ้งไม่ต้องการให้เธอมีความรักกับคนธรรมดานั่นเอง เหมยพาหลิวไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อให้หลิวสบายใจ แต่แล้วก็มีกองกำลังลึกลับสาดกระสุนนับพันนัดมาที่เธอและเหมย อยู่ๆก็มีกระสุนดังขึ้นช่วยเธอและเหมยเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะตัดสินใจหนีไป ภายหลังหลิวจึงได้รู้ว่าคนที่ช่วยเธอกับแม่เอาไว้คือ สารวัตรปราบ...นายตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้ที่รักความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด และต้องการกำจัดอำนาจมืดให้ออกไปจากสังคมไทย

และแล้ววันแก้แค้นของจางเหาก็มาถึง มันคือวันเลือกตั้งของสมาพันธ์ที่ตี๋ซุ้งจะประกาศเรื่องสำคัญ นั่นก็คือ เขาจะวางมือและลาออกจากทุกตำแหน่งของสมาพันธ์ และเป็นวันที่ ผกก.ธานินทร์...ผู้บัญชา การของปราบ ได้ให้ปราบเข้าจับกุมตี๋ซุ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของตี๋ซา แต่แล้วทันใดนั้นกระสุนไม่ทราบที่มาก็สาดเข้ามาที่ปราบ ตี๋ซุ้งและหลิว ปราบช่วยหลิวไว้ได้ หลิวกำลังใกล้หมดสติ เธอเห็นเพียงชายคนนึงเดินเข้ามาหาตี๋ซุ้ง พร้อมกับยกปืนขึ้นเพื่อสังหาร และมือสังหารก็ไม่ใช่ใครอื่น มันคือ จางเหาผู้ที่เต็มไปด้วยความแค้น ตี๋ซุ้งยิ้มมุมปากเพราะรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ซักวัน แต่ก่อนที่จางเหาจะฆ่าเขา เขาได้บอกกับจางเหาว่า เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซา จางเหาแทบไม่อยากจะเชื่อว่าตี๋ซุ้งจะพูดเช่นนั้น จะว่าเป็นการโกหกเพื่อยื้อชีวิตก็หาไม่ แม้ว่าจางเหาจะได้ยินเรื่องราวทั้งหมด แต่จางเหาไม่เชื่อและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง ความแค้นทำให้จางเหาไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ตี๋ซุ้งอาศัยช่วงจังหวะที่จางเหาวอกแวก ยิงสวนจางเหาจนทำให้จางเหาบาดเจ็บและต้องหนีเอาชีวิตรอดออกมา เพียงไม่นาน ห้องที่ตี๋ซุ้ง อยู่ก็ระเบิดขึ้นดังสนั่น ตูม !

เมื่อตี๋ซุ้งจากไป หลิวจึงเปรียบเหมือนผู้นำองค์กรเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทำหน้าที่นี้แทนตี๋ซุ้งได้ หลิวต้องต่อสู้ทั้งศึกในก็คือ ตี๋เล็ก...ลูกชายคนสุดท้องของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ต้องการขึ้นครองอำนาจและกระหายการใช้อำนาจอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ศึกนอกก็คือ เหล่าบรรดาผู้นำสมาคมแต่ละภาคต่างก็ต้องการโค่นพวกธรรมกุลลงให้ได้ หลิวได้พบกับจางเหาที่ศาลเจ้าและเกิดความรู้สึกบางอย่าง คงเป็นเพราะความ รู้สึกที่สูญเสียคนรักเช่นกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันจนแปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกบางอย่าง ก่อนที่จางเหาจะรู้ความจริงว่าหลิวเป็นลูกของตี๋ซุ้ง และหลิวเองก็เพิ่งรู้ว่าจางเหาเองก็คือลูกบุญธรรมของตี๋ซา

ตี๋เล็กเกิดความไม่พอใจ เพราะตัวเองก็เป็นลูกเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นลูกชายคนเดียวแต่กลับไม่ได้สมบัติใดๆ เลย แน่นอนว่าตี๋ซุ้งมีเหตุผลที่ทำโดยเช่นนี้ เพราะเขารู้ว่า ตี๋เล็ก ไม่ใช่ลูกของเขา แต่มันเป็นลูกของคนร้ายใจทรามที่เข้ามาย่ำยีเหมยเมียรัก แต่ตัวตี๋ซุ้ง หลิว และตี๋เล็กไม่รู้ความจริงที่ว่าคนร้ายใจทรามนั้นคือใคร

จางเหาปรากฏกายขึ้นในงานรับตำแหน่งของหลิว จางเหาเข้ามาหาหลิวพร้อมกับบอกให้หลิวเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซุ้ง หลิวถามจางเหาว่าจะให้เธอเชื่อได้ยังไง ทันใดนั้นจางเหาก็คว้ามีดก่อนจะตัดนิ้วตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ใจนั่นเอง จางเหาจากไปด้วยความเสียใจที่หลิวไม่อภัยให้กับเขา พร้อมความแค้นที่ต้องหาฆาตกรรอยสักมาลงโทษให้ได้

แต่แล้วก็มีเรื่องให้มาทดสอบความเป็นหงส์กับหลิว เมื่อตี๋เล็ก พลั้งมือไปฆ่า ปิติ...ลูกชายของป๋าเสริฐ ทำให้หลิวต้องวิ่งเต้นเพื่อแก้ปัญหา เต็งล้อได้แนะนำเวคิน วรการยุทธ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ของวงการมีสี แต่เรื่องกลับไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อเวคินเกิดชอบพอในตัวหลิว จนอยากจะลิ้มลองชิมเนื้อหงส์อย่างหลิวขึ้นมา จางเหาพยายามเตือนหลิวเรื่องเวคิน แต่เพราะหลิวต้องการช่วยตี๋เล็กจึงทำให้หลิวไม่มีทางเลือก หลิวเกือบพลาดท่าเสียทีให้กับเวคิน ก่อนที่จะพลั้งมือฆ่าเวคิน เมื่อเวคินตาย หลิวจึงไม่เหลือความเกรงกลัวใดๆอีก หลิวอาศัยจังหวะนี้จัดการกับป๋าเสริฐ เพราะเธอรู้ว่า ถ้าไม่ลงมือตอนนี้ป๋าเสริฐเองต้องจัดการเธออย่างแน่นอน

ปราบวางกำลังคนไว้เพื่อจับกุมการส่งยาครั้งใหญ่ ก่อนที่ปราบจะตกใจเมื่อรู้ว่ามันเป็นภารกิจลวง เพราะธานินทร์ต้องการกำจัดเขานั่นเอง ปราบจึงได้รู้ว่าธานินทร์นั่นถูกตี๋ซุ้งซื้อไปนานแล้ว แต่แล้วระหว่างที่ธานินทร์กำลังจะยิงปราบ ธานินทร์ก็ได้พบกับเต็งล้อ ก่อนที่ธานินทร์จะโดนเต็งล้อเก็บ นั่นก็เพราะเต็งล้อรู้ว่าธานินทร์คือคนของตี๋ซุ้ง แล้วทำไมเต็งล้อถึงต้องกำจัดคนของตี๋ซุ้ง นั่นก็เพราะเต็งล้อคิดจะฮุบสมาคมธรรมกุลนั่นเอง

หลิวเองก็เริ่มสงสัยและคิดตามคำพูดของตี๋ซุ้งที่บอกเอาไว้ก่อนตายให้ระวังคนใกล้ตัว เต็งล้อเองก็ต้องการกำจัดหลิว แต่ที่มันยังไม่ลงมือ ก็เพราะมันยังต้องใช้หลิวในการไปประชุมองค์การลับ 14 เค ก่อนการประชุมหลิวศึกษาตัวตนของเจ้าพ่อแต่ละคน มีเพียงคนเดียวที่ไม่มีข้อมูลก็คือ เค หว่อง...หัวหน้าองค์การ 14 เค หลิวได้รู้ว่า วานาตาเบะ เจ้าพ่อยากูซ่า แห่งญี่ปุ่น อาจจะเป็นขวากหนามในการก้าวขึ้นเป็น 1 ในสมาชิก 14 เค ของเธอ หลิวเลยจัดการนัดแนะกับวานาตาเบะที่รังของมัน ก่อนที่หลิวจะกำจัดวานาตาเบะด้วยระเบิดทันที 

ฝั่งกรุงเทพฯ ตี๋เล็ก ก็ระดมพลที่จะไปรุกฆาตเฮียไฮ้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เต็งล้อได้เข้าไปตักเตือนและห้ามปรามแล้วก็ตาม ฝั่งเฮียไฮ้ทราบข่าวนี้ก็ได้ตั้งกำลังรับมือไว้เช่นกัน ก่อนที่ตี๋เล็กจะถูกฆ่าตายในคุกด้วยฝีมือของคุงใช้ ขณะที่จางเหาเองก็คิดว่าฆาตกรรอยสักที่เขาตามหา ต้องอยู่ใกล้ตัวหลิวอย่างแน่นอน จางเหาได้เดินทางตามหลิวไปเพื่อที่จะพาหลิวหนีไปจากเส้นทางของมาเฟียด้วยกัน หลิวสับสนจนหวนนึกไปถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา และนั่นเองทำให้หลิวเลือกที่จะตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจที่เธอเคยต้องการ จางเหาดีใจที่หลิวตัดสินใจอย่างนั้น แต่ก่อนที่หลิวจะไปกับจางเหา เธอต้องเข้าร่วมประชุมกับองค์การ 14 เค เพื่อลาออกจากองค์การอย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง แต่ดูเหมือนชะตาได้กำหนดให้หงส์อย่างเธอต้องเดินบนทางแห่งมาเฟีย เมื่อหลิวได้รู้ว่าอาติยะคือ เค วอง หัวหน้าองค์การ 14 เค

อาติยะเล่าให้หลิวฟังว่าที่เขาจากมาเพราะตี๋ซุ้งยื่นเงื่อนไขให้กับเขา ว่าเขากับหลิวไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเขารักหลิวจริง ก็ปล่อยให้หลิวเดินตามทางของหลิว และเจ็บเพราะอาติยะเพียงครั้งเดียว อาติยะเข้ามาหาหลิวก่อนจะบอกกับหลิวว่าตั้งแต่วันนั้นที่เขาจากมา ไม่มีวันไหนที่เขาไม่เคยคิดถึงหลิวเลย ก่อนที่อาติยะจะขอโอกาสเพื่อกลับมาคบกับหลิวอีกครั้งได้มั้ย หลิวกลับออกมาพร้อมกับหัวใจที่สับสน จางเหาที่คอยติดตามหลิวมาตลอดก็ถึงกับนึกไม่ถึงเช่นกัน

หลิวนำพาหัวใจที่สับสนกลับมา แต่หลิวก็ต้องช็อคอีกเมื่อรับรู้กับข่าวร้ายที่ว่าตี๋เล็กจากไปแล้ว เต็งล้อแก้แค้นให้กับตี๋เล็กด้วยการทำให้เฮียไฮ้เจ็บที่สุดนั่นคือ ให้มันตายด้วยคนของมันเอง เต็งล้อหลอกใช้คุงใช้จัดการกับเฮียไฮ้ ก่อนที่เต็งล้อจะจัดการกับคุงใช้อย่างสาสมอีกที

ปราบรู้ความจริงเรื่องที่ชาติชายถูกเต็งล้อซื้อตัวไปไม่ต่างจากธานินทร์ ทำให้ปราบตัดสินใจครั้งใหญ่ในการบุกจับชาติชาย ขณะเดียวกันหลิวได้รู้ความจริงบางอย่างที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อเหมยบอกความลับทุกอย่างก่อนที่เธอจะสิ้นลมเพราะตรอมใจกับการตายของตี๋เล็ก ว่าตี๋เล็กเป็นลูกของเต็งล้อ หลิวจึงได้รู้ว่าตี๋ซุ้งต้องการเตือนเธอจากเต็งล้อนั่นเอง หลิวรู้ว่าคนที่อันตรายที่สุดต้องใช้คนที่อันตรายที่สุดจัดการ หลิวจึงไปหาจางเหา ก่อนจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้จางเหาได้รับรู้ว่า สิ่งที่จางเหาบอกเรื่องที่มีคนจุดไฟเริ่มเรื่องตี๋ซุ้งกับตี๋ซาก็คือเต็งล้อนั่นเอง จางเหาอึ้งไปเมื่อได้รู้ว่าฆาตกรรอยสักที่ฆ่าอาเพ่ย และตี๋ซา เป็นฝีมือของเต็งล้อ จางเหาจึงอาสาที่จะไปจัดการเต็งล้อให้กับหลิวอย่างไม่มีรีรอ

จางเหาร่วมมือกับปราบเพื่อจัดการกับเต็งล้อ และในที่สุดเต็งล้อก็เสียทีจางเหาจนได้ เต็งล้อถูกปราบเข้าจับกุม เต็งล้อต่อสู้ขัดขืนจนทำให้เต็งล้อถูกยิงบาดเจ็บสาหัสจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลิวดีใจที่ล้างแค้นให้กับเหมยและตี๋ซุ้งได้สำเร็จ แต่แล้ววันที่หลิวไปสุสานบรรพบุรุษเพื่อบอกกับตี๋ซุ้ง หลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อพบร่างของตี๋ซุ้งยืนอยู่ !!!

หลิวสับสนไปหมด ตี๋ซุ้งจะไม่ตายได้ยังไง จนตี๋ซุ้งเล่าให้ฟังเรื่องที่ต้องจัดฉากวางแผนระเบิดตัวเอง ที่เขาทำอย่างนั้นก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดหลิว และต้องการให้คลื่นลมสงบก่อนที่เขาจะแล่นเรือต่อ และการที่จะทำให้พวกมันตีกันก็มีทางเดียว นั่นคือเขาต้องตาย ! เพราะเมื่อเขาตาย เขาเชื่อว่าจะต้องมีคนอยากได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากแน่ๆ ตี๋ซุ้งบอกกับหลิวว่าเขาภูมิใจในตัวหลิว ก่อนที่ตี๋ซุ้งจะ บอกกับหลิวว่าตอนนี้เขาก็พร้อมจะกลับมาเป็นหัวหน้าสมาคมธรรมกุลเหมือนเดิมแล้ว

หลิวอึ้งไปเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมา เธอเป็นแค่หมากตัวนึงของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมาตลอด หลิวเสียใจและพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือ เธอเบื่อกับเรื่องนี้เต็มทนแล้ว หลิวพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือแล้วทำมาหากินอย่างสุจริต ตี๋ซุ้งไม่ยอม สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คืออำนาจเท่านั้น หลิวเสียใจที่ตี๋ซุ้ง ยอมทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ แม้กระทั่งการทำข้อแลกเปลี่ยนตัวเธอกับอาติยะในฐานะเค วอง

หลิวยังต้องเข้มแข็งและยืนหยัดในฐานะหัวหน้าสมาคมธรรมกุล แต่แล้วทั้งหลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อได้รับรายงานว่า เต็งล้อได้หายไปจากคุก !!! ปราบรู้ได้ทันทีว่าต้องมีคนช่วยเหลือเต็งล้อ และคนนั้นก็คือชาติชายนั่นเอง ปราบตามชาติชายไปเพื่อที่จะจับกุม จางเหาพยายามตามไปช่วย แต่ก็ไม่ทันการ เมื่อปราบโดนชาติชายใช้อุบายล่อหลอกจนเสียที ปราบจึงตายในอ้อมแขนของจางเหาที่ฝากให้จางเหาช่วยยับยั้งสติของหลิวด้วย เต็งล้อฟื้นจากความเป็นความตายเพราะการกลับมาของตี๋ซุ้งนั่นเอง เต็งล้อที่เฝ้าคิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลม ที่แท้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากคนโง่ ชาติชายพยายามห้ามเต็งล้อ ให้คิดถึงเป้าหมาย เต็งล้อจึงได้กำจัดชาติชายซะ ตอนนี้เต็งล้อบ้าเลือดไม่ต่างอะไรจากหมาบ้า

อยู่ๆสมาคมธรรมกุลก็ไฟไหม้ หลิวและตี๋ซุ้งรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของเต็งล้อ แต่หลิวก็ต้องไปเพราะมันคือสถานที่ประจำตระกูล และนั่นเองจึงทำให้เต็งล้อปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้องการฆ่าหลิวก่อนที่จะไปฆ่าตี๋ซุ้ง แต่แล้วทันใดนั้นร่างของจางเหาก็ปรากฏกายขึ้น ก่อนที่เต็งล้อจะยกปืนขึ้นเพื่อจะยิงจางเหา จางเหาสาดกระสุนใส่ร่างเต็งล้อก่อนที่เต็งล้อจะล้มลงสิ้นใจไปพร้อมกับความล้มเหลวที่เขาสู้อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

ตี๋ซุ้งต้องการให้หลิวแต่งงานกับอาติยะเพื่อเป็นทางลัดไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อาติยะเองก็ต้องการกลับมารักกับหลิวดังเช่นเดิม แต่อาติยะก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าหลิวได้มอบหัวใจของเธอให้กับจางเหาไปแล้ว สิ่งที่จะรักษาเกียรติให้กับ เค วองอย่างเขาได้ คือการจากไปอย่างมีศักดิ์ศรี

ตี๋ซุ้งเจ็บใจที่หลิวไม่ยอมทำตามคำสั่งของเขาผู้เป็นพ่อ ตี๋ซุ้งจึงต้องการคุยกับหลิวเป็นครั้งสุดท้าย หลิวถามกับตี๋ซุ้งว่าจะเลือกอะไรระหว่างลูกหรืออำนาจ ทันใดนั้นตี๋ซุ้งเงียบ ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมา หลิวเสียใจจึงได้ดื่มยาพิษที่เตรียมมาเพื่อจบชีวิตและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอตาย ทุกอย่างจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทันที ตี๋ซุ้งพยายามจะห้ามไม่ให้หลิวดื่มชานั่น เช่นเดียวกับจางเหาที่ปรากฏกายขึ้น ตี๋ซุ้งเห็นจางเหาก็วาดปืนไปที่จางเหาทันที ตี๋ซุ้งก็ลั่นไก ก่อนที่จางเหาจะยิงสวนกลับไป กระสุนพุ่งเข้ากลางแสกหน้าของตี๋ซุ้ง ก่อนที่ร่างของตี๋ซุ้งจะนอนตายลงไปพร้อมกับหลิวที่พยายามส่งสายตาแทนคำขอบคุณมาให้จางเหาเป็นครั้งสุดท้าย

วันเวลาผ่านไป...จางเหายืนอยู่หน้าหลุมศพของหลิว จางเหารู้สึกเคารพและเทิดทูนหลิวยิ่งกว่าใครที่เขาพานพบ แม้ว่าหลิวจะเป็นหงส์ แต่เธอก็เป็น....ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกวันได้ในนสพ.ไทยรัฐ

20 มี.ค. 2561 05:25 2018-01-05T09:54:38+00:00 ไทยรัฐ