วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หงส์เหนือมังกร

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 4 ทั้งหมด

แนว: แอกชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: อภิวัฒน์ เล่าสกุล

กำกับการแสดงโดย: ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์

ผลิตโดย: บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: กฤตฤทธิ์ บุตรพรมเมลดา สุศรี

หลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างละเอียดอีกครั้ง ปราบฟันธงว่าชายในชุดบริกรคือคนร้ายที่ฆ่าตี๋ซุ้ง ธานินทร์กลับเห็นว่าหลักฐานแค่นี้ยังไม่เพียงพอเราไม่มีภาพตอนมันยิง ยิ่งได้ผลตรวจจากนิติเวชว่าตี๋ซุ้งตายเพราะโดนระเบิดไม่ใช่โดนกระสุน เขายิ่งไม่ปักใจเชื่อ ปราบทักท้วง

“แต่คนที่ยิงกับคนที่วางระเบิด ก็อาจจะเป็นคนเดียวกันก็ได้”

“หรืออาจจะไม่เกี่ยวอะไรกันเลยก็ได้ คนที่คุณคิดว่าเป็นคนร้ายอาจจะเป็นคนบริสุทธิ์ก็ได้ไม่ใช่เหรอ” ธานินทร์ดึงผลตรวจจากนิติเวชไปจากมือปราบ แล้วเดินออกไป ปราบมองตามรู้สึกกังขาเจ้านายยิ่งนัก อีกมุมหนึ่งไม่ห่างกัน จางเหาในคราบพนักงานส่งของแอบฟังอยู่ ถึงกับอึ้งที่รู้ว่าตี๋ซุ้งตายเพราะโดนระเบิด...

ตั้งแต่เปิดพินัยกรรมของพ่อ หลิวเข้าหน้าน้องชายไม่ติด ไม่ว่าเธอจะพูดหรือจะทำอะไรขวางหูขวางตาเขาไปหมด ถึงขนาดตะคอกใส่หน้าว่าเกลียดเธอเกลียดพ่อ เกลียดทุกคน เธอกลุ้มใจมาก ปรึกษากับเต็งล้อควรจะทำอย่างไรดี เขาแนะให้ทำสิ่งที่สำคัญก่อน เพราะเรือจะขาดหางเสือได้ไม่นาน

“แพ้เป็นถ่าน ผ่านเป็นเพชร ความกลัวไม่ได้แก้ปัญหา ถึงเวลาคุณหนูต้องเผชิญหน้ากับความจริง พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าคุณหนูเป็นเพชรแล้ว”

“อั๊วขอเวลาคิดหน่อยนะแปะ” หลิวพูดจบเดินหน้าเครียดไปที่ห้องทำงานของพ่อ ปิดประตูห้องทรุดตัวลงหน้ากระดานหมากรุกตรงข้ามกับที่พ่อเคยนั่ง เห็นกระดาษแผ่นหนึ่งสอดอยู่ใต้กระดานหมากรุก หยิบขึ้นมาดู เป็นจดหมายที่พ่อเขียนถึงเธอ มีใจความว่าหากเธอได้อ่านจดหมายฉบับนี้ก็แสดงว่าเขาได้ตายไปแล้ว

“ป๊าอยากให้หลิวเข้มแข็งอย่างที่ควรจะเป็น ป๊าพยายามทำทุกอย่างเพื่อหลิว แม้กระทั่งการเลิกเป็น มาเฟีย แต่ก็สายเกินไป จากนี้หลิวต้องก้าวเดินไปข้างหน้าวางแผนจัดการทุกอย่างอย่างสุดความสามารถ หมากรุกกระดานนี้ยังพร้อมจะสอนให้หลิวรู้จักวางแผนเสมอป๊าเชื่อว่าหลิวทำได้”

ทางด้านเต็งล้อนั่งรอคำตอบของหลิวอยู่ที่ห้องโถง เหมยเดินเข้ามาพูดว่าเราต่างก็รู้ว่าทำไมเฮียซุ้งถึงเลือกให้หลิวขึ้นรับตำแหน่งนี้ แทนที่จะเป็นตี๋เล็ก เต็งล้อพูดขึ้นลอยๆ มังกรย่อมยกตำแหน่งให้ลูกมังกร เหมยยอมไม่ได้ หลิวเป็นผู้หญิงจะให้ไปฟาดฟันกับพวกมาเฟียได้อย่างไร หลิวเดินถือจดหมายมาทันได้ยินพอดีรีบหลบมุมแอบฟัง เต็งล้อแกล้งถามเหมยหรือจะให้ตี๋เล็กขึ้นแทน

“อั๊วจะไม่ยอมให้ลูกคนไหนของอั๊วต้องเป็นไปเหมือนอาเฮีย อั๊วอยากให้ยกเลิกสมาคมธรรมกุลซะ”

หลิวก้าวออกมาคัดค้านแม่ทันที โดยให้เหตุผลว่าถ้าเรายกเลิก สิ่งที่พ่อทำมาทั้งหมดก็จะสูญเปล่า เหมยแปลกใจเกิดอะไรขึ้นกับลูก ไหนเมื่อก่อนลูกอยากให้พ่อวางมือแล้วทำไมถึงเปลี่ยนใจ หลิวอึกอักไม่รู้จะตอบแม่อย่างไร ใจหนึ่งก็เกลียดมาเฟีย แต่อีกใจหนึ่งอยากทำเพื่อพ่อเพื่อตระกูลธรรมกุล เต็งล้อมองออกว่าเธอยังตัดสินใจไม่ได้ ก็เลยจะให้เวลาเธอคิดอีกคืนหนึ่งแล้วค่อยให้คำตอบ แต่ไม่ว่าเธอจะตัดสินใจอย่างไร

“อั๊วอยากให้คุณหนูรู้ไว้ว่าการขึ้นครองตำแหน่งก็เหมือนขึ้นหลังเสือ เมื่อขึ้นแล้วจะลงอีกไม่ได้”


ooooooo

เมื่อได้คิดทบทวนอยู่หลายตลบ ในที่สุดหลิวตัดสินใจจะรับตำแหน่งหัวหน้าสมาคมธรรมกุลตามที่ตี๋ซุ้งทำพินัยกรรมมอบหมายให้ เธอหยิบกรรไกรขึ้นมาตัดผมตัวเองสั้นกุด ทิ้งหลิวคนเดิมเปลี่ยนเป็นหลิวคนใหม่ แล้วเดินลงมาหาเต็งล้อ ฮัวกับพวกสมุนที่ยืนรออยู่ ทุกคนต่างตะลึงกับลุคใหม่โฉบเฉี่ยวของเธอ

“แปะ อั๊วพร้อมแล้ว” พูดจบหลิวเดินนำเต็งล้อไปขึ้นรถ...

การเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าสมาคมธรรมกุลของหลิวทำให้บรรดาอาเจ็กอาแปะทั้งหลายในสมาคมไม่ชอบใจนัก เพราะเห็นว่าเธอเป็นผู้หญิงแถมอายุยังน้อย อ้างผิดธรรมเนียมปฏิบัติ ตั้งแต่ก่อตั้งสมาคมมาไม่เคยมีผู้หญิงเป็นหัวหน้า เธอประชดประชัน ธรรมเนียมที่ว่าผู้หญิงต้องอยู่ภายใต้อาณัติของผู้ชายใช่ไหม

“ถ้าจะเข้าใจอย่างนั้นก็ไม่ผิดหรอกอาหลิว”

หัวหน้าคนใหม่มองสบตากรรมการซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด ก่อนจะบอกให้เต็งล้อจดชื่อคนที่คัดค้านการเข้ารับตำแหน่งของเธอ แล้วตัดออกจากสมาคมไปเลย ยิ่งทำให้บรรดากรรมการไม่พอใจ โวยวายว่าเฮียซุ้งยังไม่กล้าทำกับพวกตนอย่างนี้ แล้วนี่เธอเป็นใครถึงได้บังอาจ หลิวไม่สนใจ หันไปพูดกับเต็งล้อ

“ถ้าอย่างนั้นแปะช่วยดูให้หน่อยว่ามีใครที่มีเงินฝากไว้กับสมาคมก็ให้คืนเงินไป ส่วนเรื่องดอกเบี้ยและผลประโยชน์ต่างๆก็ให้งดทันที รวมถึงคนที่ทำมาหากินในพื้นที่ของสมาคมก็ให้ย้ายออกไปภายในอาทิตย์นี้ ในเมื่อไม่เคารพอั๊วก็เท่ากับไม่เคารพอาป๊า...มีใครมีปัญหาอีกไหม” เจอไม้แข็งของหลิวเข้าไป ทั้งอาเจ็ก อาแปะต่างหุบปากไม่กล้าหืออีก เต็งล้อมองเจ้านายคนใหม่ด้วยความพอใจ...

เปิดตัวกับเหล่ากรรมการเสร็จ หลิวเดินมาขึ้นรถพร้อมกับเต็งล้อ หันมองไปที่ตึกของสมาคม รู้สึกผิดที่กร้าวใส่บรรดาอาเจ็กที่ตัวเองให้ความเคารพ เต็งล้อเหมือนจะอ่านใจเธอออกพูดขึ้นอย่างเป็นกำลังใจให้

“วันนี้นายน้อยสอบผ่าน ถ้านายท่านรู้คงภูมิใจมาก”

“แปะเต็ง แปะคิดว่าใครเป็นคนฆ่าป๊า”

เต็งล้อฟันธงว่าเป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซาที่ชื่อจางเหา หลิวไม่เคยรู้มาก่อนว่าเจ็กซามีลูกบุญธรรม เขาเล่าว่ามีไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้เรื่องนี้

ooooooo

ในเวลาไล่เลี่ยกัน คุงใช้นัดให้จางเหามาเจอกันที่ตึกร้างแห่งหนึ่ง นำเงินจากเฮียไฮ้มาให้เป็นค่าตอบแทนที่เขากำจัดตี๋ซุ้งให้ เขาปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนฆ่า ระเบิดที่อยู่ในห้องตี๋ซุ้งไม่ใช่ฝีมือเขา คุงใช้ถึงกับอึ้ง ถ้าไม่ใช่เขาแล้วเป็นใคร จางเหาเองไม่รู้เหมือนกัน แต่ไม่ว่ามันคนนั้นจะเป็นใคร เขาต้องรู้ให้ได้แล้วขอให้คุงใช้ช่วย

จากนั้นไม่นาน จางเหาในคราบตำรวจนอกเครื่องแบบ ลอบขึ้นไปที่ชั้นบนสุดของโรงแรมเพิร์ลพาเลซซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ ห้องที่เกิดการระเบิดมีเทปสีเหลืองของตำรวจกั้นเอาไว้ไม่ให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องล่วงล้ำเข้ามา จางเหามุดเทปเข้าไปในห้อง สำรวจไปรอบๆเพื่อหาต้นตอของระเบิด

พลันมีเสียงของร่วงลงพื้น เขาชักปืนเล็งไปยังต้นเสียง พนักงานโรงแรมกับผู้จัดการเห็นปืนก็ตกใจ อ้าปากจะร้อง จางเหารีบบอกว่าเป็นตำรวจ ทั้งคู่พยักหน้ารับรู้ เชิญเขาตามสบายก่อนจะก้มลงเก็บของที่ทำหล่น แล้วพากันออกไป จางเหาเก็บปืน หันไปสำรวจสถานที่เกิดเหตุอีกครั้งอย่างตั้งอกตั้งใจ เจอเศษระเบิดเป็นผงสีขาวๆตกที่พื้น รวมทั้งสะเก็ดระเบิดรีบเก็บใส่ถุง


ครู่ต่อมาผู้จัดการกับพนักงานคู่นั้นลงมาถึงล็อบบี้ ปราบเข้ามาแนะนำตัวว่าเป็นตำรวจ แล้วโชว์บัตรตำรวจให้ดู พร้อมกับแจ้งว่าจะมาตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง ผู้จัดการเชิญเขาขึ้นไปได้เลย เพื่อนของเขารออยู่ข้างบนแล้ว ปราบเอะใจ ไม่ได้สั่งให้ใครมาด้วยสักหน่อย วิ่งปรู๊ดไปที่ลิฟต์ เพื่อป้องกันไม่ให้ชายปริศนารู้ตัว เขาจึงกดลิฟต์ไปยังชั้นก่อนหน้าชั้นเกิดเหตุสองชั้น แล้วเดินขึ้นบันไดหนีไฟต่อ...

ครั้นมาถึงชั้นเป้าหมายปราบย่องเงียบไปที่ห้องเกิดเหตุ ยังไม่ทันจะเปิดประตูเข้าไปโทรศัพท์เจ้ากรรมดันมีสายเรียกเข้า เขารีบกดปิดแทบไม่ทัน จางเหาได้ยินเสียงโทรศัพท์รู้ทันทีว่ามีแขกไม่ได้รับเชิญรีบหลบออกมา แต่ดันหนีไปเจอทางตัน มองไปรอบๆเห็นถังน้ำกับอุปกรณ์ทำความสะอาด คิดแผนหนีเอาตัวรอดขึ้นมาได้

ปราบได้ยินเสียงฝีเท้าคนรีบไล่ตามกำลังจะเลี้ยวหัวมุมมีเสียงดังโครมครามดังขึ้น รีบวิ่งไปยังต้นเสียง เจอจางเหากองอยู่กับพื้นพร้อมกับอุปกรณ์ทำความสะอาด นายตำรวจหนุ่มชักปืนใส่ ร้องถามว่าเป็นใคร

“ผมมาทำความสะอาดครับ” จางเหามองไปทางบันไดหนีไฟแล้วแกล้งบ่น “อะไรของมันวะ”

“มีอะไร”

จางเหาแต่งเรื่องว่าเมื่อครู่นี้มีใครก็ไม่รู้วิ่งมาชน แล้ววิ่งหนีลงบันไดหนีไฟไป ปราบหลงเชื่อวิ่งตาม ส่วนจางเหาเดินแยกไปอีกทางหนึ่ง ไม่นานนัก ปราบลงมาถึงล็อบบี้แต่ไม่เจอใครน่าสงสัย ระหว่างนั้นลูกน้องของเขาโทร.มาแจ้งข่าวว่า สมาคมธรรมกุลได้หัวหน้าคนใหม่แล้ว...

ในเวลาต่อมา ปราบมาดักรอหลิวอยู่หน้าประตูรั้วบ้านธรรมกุล เพื่อทวงถามที่เธอเคยบอกเขาว่าวันใดที่มีอำนาจ เธอจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเพื่อความถูกต้อง ตอนนี้เธอได้โอกาสนั้นแล้ว หลิวไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรถ้าถูกต้องแต่ไม่ยุติธรรม ถ้าเขาจะมาเพื่อพูดแค่นี้เธอคงต้องขอตัวก่อน แล้วขยับจะกลับขึ้นรถ

“คุณเองก็ไม่ต่างอะไรจากพ่อของคุณ”

“คุณไม่มีสิทธิ์พูดถึงพ่อฉัน...ตอนนี้สิ่งที่ฉันอยากได้ยินจากคุณมากที่สุดก็คือ คุณกำลังตามล่าคนที่ฆ่าพ่อฉัน และบอกฉันว่าคุณจะจับมันให้ได้เพราะถ้าคุณทำไม่ได้ ฉันจะทำเอง” หลิวมองปราบด้วยสายตากร้าวก่อนจะก้าวขึ้นรถ เขาตระหนักในทันทีว่าเธอไม่ใช่หลิวคนเดิมอีกต่อไปแล้ว แทนที่จะเข้าบ้าน หลิวกลับสั่งให้คนขับรถพาไปที่บ้านตี๋ซา

ooooooo


“ สองสิ่งที่ต้องใช้ชีวิตแลกเพื่อได้มา คือความรัก กับ ความแค้น ”

ปังๆๆๆ !!! เสียงประทัดดังเฉลิมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดของ หลิว (เมลดา สุศรี)...บุตรีคนโตของ ตี๋ซุ้ง (ตฤณ เศรษฐโชค)...หัวหน้าสมาคมธรรมกุลและประธานสมาคมการค้าไทยจีน ซึ่งคนในวงการจะรู้ว่าตี๋ซุ้งคือเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยนั่นเอง แต่หลิวไม่ได้ยินดีกับงานที่ผู้เป็นพ่อจัดให้ นั่นเพราะตี๋ซุ้งจับได้ว่าหลิวกำลังคบหากับ อาติยะ (นนทพันธ์ ใจกันทา) ...ชายหนุ่มผู้เป็นเพื่อนและรักแรกของหลิว หลิวพบกับอาติยะตอนที่เป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้วยกัน ตี๋ซุ้งบังคับให้อาติยะหายไปจากชีวิตของหลิวซะ เพราะหลิวไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาที่จะสามารถรักกับใครก็ได้

แต่ตอนนี้สิ่งที่ตี๋ซุ้งต้องคำนึงมากกว่าเรื่องของอาติยะ นั่นก็คือเรื่องของ ตี๋ซา (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ...น้องร่วมสาบานที่ร่วมฟันฝ่าความยากลำบากจากเด็กรับใช้ในบ่อน แต่มาบัดนี้ทั้งคู่ต้องไม่ลงรอยกัน เพราะตี๋ซาไม่อยากให้ตี๋ซุ้งลงจากหลังเสือนั่นเอง ตี๋ซุ้งสอบถามความคิดเห็นกับ เต็งล้อ...กุนซือผู้เป็นทั้งมันสมองและเพื่อนคู่คิดข้างกายมานาน เต็งล้อเสนอให้ตี๋ซุ้งจัดการกับตี๋ซาขั้นเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นนักเลงคุ้มอื่นหรือเจ้าพ่อคนอื่นคงได้หัวเราะเยาะเราแน่

และแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นข่าวการตายของตี๋ซาก็แพร่สะพัดไปทั่ว และทุกคนรู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เป็นจังหวะเดี๋ยวกับที่ จางเหา (กฤตฤทธิ์ บุตรพรม) ...ผู้เป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซา ถูกทำร้ายอย่างสาหัส ทันทีที่จางเหาฟื้นคืนสติ เขาแทบจะกลายเป็นบ้าเมื่อ อาเพ่ย (อังคณา วรรัตนาชัย) ...น้องสาวตาบอดของจางเหา ถูกกลุ่มชายลึกลับสังหารอย่างเหี้ยมโหด สิ่งเดียวที่จางเหาเห็นก่อนที่เขาจะหมดสติไปก็คือ มันมี “รอยสักที่ข้อเท้า” จางเหารู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เพราะตี๋ซุ้งรู้ว่าเขาคือลูกบุญธรรมคนเดียวของตี๋ซา ถ้าจะตัดต้นไม้แล้วต้องไม่ให้เหลือราก จางเหาจึงปฏิญาณต่อความตายของตี๋ซาและอาเพ่ยว่าต้องเอาชีวิตของตี๋ซุ้งเพื่อแก้แค้นให้ได้

เหมย...นภาพร ธรรมกุล แม่ของหลิวและภรรยาผู้อาภัพของตี๋ซุ้ง แนะนำให้หลิวหนีชีวิตที่เป็นลูกสาวเจ้าพ่อไปอยู่กินกับอาติยะ แต่แล้วหลิวต้องช็อคเมื่ออยู่ๆอาติยะก็หายตัวไป หลิวรู้ว่าที่อาติยะต้องหายไปก็เพราะตี๋ซุ้งไม่ต้องการให้เธอมีความรักกับคนธรรมดานั่นเอง เหมยพาหลิวไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อให้หลิวสบายใจ แต่แล้วก็มีกองกำลังลึกลับสาดกระสุนนับพันนัดมาที่เธอและเหมย อยู่ๆก็มีกระสุนดังขึ้นช่วยเธอและเหมยเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะตัดสินใจหนีไป ภายหลังหลิวจึงได้รู้ว่าคนที่ช่วยเธอกับแม่เอาไว้คือ สารวัตรปราบ...นายตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้ที่รักความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด และต้องการกำจัดอำนาจมืดให้ออกไปจากสังคมไทย

และแล้ววันแก้แค้นของจางเหาก็มาถึง มันคือวันเลือกตั้งของสมาพันธ์ที่ตี๋ซุ้งจะประกาศเรื่องสำคัญ นั่นก็คือ เขาจะวางมือและลาออกจากทุกตำแหน่งของสมาพันธ์ และเป็นวันที่ ผกก.ธานินทร์...ผู้บัญชา การของปราบ ได้ให้ปราบเข้าจับกุมตี๋ซุ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของตี๋ซา แต่แล้วทันใดนั้นกระสุนไม่ทราบที่มาก็สาดเข้ามาที่ปราบ ตี๋ซุ้งและหลิว ปราบช่วยหลิวไว้ได้ หลิวกำลังใกล้หมดสติ เธอเห็นเพียงชายคนนึงเดินเข้ามาหาตี๋ซุ้ง พร้อมกับยกปืนขึ้นเพื่อสังหาร และมือสังหารก็ไม่ใช่ใครอื่น มันคือ จางเหาผู้ที่เต็มไปด้วยความแค้น ตี๋ซุ้งยิ้มมุมปากเพราะรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ซักวัน แต่ก่อนที่จางเหาจะฆ่าเขา เขาได้บอกกับจางเหาว่า เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซา จางเหาแทบไม่อยากจะเชื่อว่าตี๋ซุ้งจะพูดเช่นนั้น จะว่าเป็นการโกหกเพื่อยื้อชีวิตก็หาไม่ แม้ว่าจางเหาจะได้ยินเรื่องราวทั้งหมด แต่จางเหาไม่เชื่อและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง ความแค้นทำให้จางเหาไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ตี๋ซุ้งอาศัยช่วงจังหวะที่จางเหาวอกแวก ยิงสวนจางเหาจนทำให้จางเหาบาดเจ็บและต้องหนีเอาชีวิตรอดออกมา เพียงไม่นาน ห้องที่ตี๋ซุ้ง อยู่ก็ระเบิดขึ้นดังสนั่น ตูม !

เมื่อตี๋ซุ้งจากไป หลิวจึงเปรียบเหมือนผู้นำองค์กรเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทำหน้าที่นี้แทนตี๋ซุ้งได้ หลิวต้องต่อสู้ทั้งศึกในก็คือ ตี๋เล็ก...ลูกชายคนสุดท้องของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ต้องการขึ้นครองอำนาจและกระหายการใช้อำนาจอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ศึกนอกก็คือ เหล่าบรรดาผู้นำสมาคมแต่ละภาคต่างก็ต้องการโค่นพวกธรรมกุลลงให้ได้ หลิวได้พบกับจางเหาที่ศาลเจ้าและเกิดความรู้สึกบางอย่าง คงเป็นเพราะความ รู้สึกที่สูญเสียคนรักเช่นกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันจนแปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกบางอย่าง ก่อนที่จางเหาจะรู้ความจริงว่าหลิวเป็นลูกของตี๋ซุ้ง และหลิวเองก็เพิ่งรู้ว่าจางเหาเองก็คือลูกบุญธรรมของตี๋ซา

ตี๋เล็กเกิดความไม่พอใจ เพราะตัวเองก็เป็นลูกเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นลูกชายคนเดียวแต่กลับไม่ได้สมบัติใดๆ เลย แน่นอนว่าตี๋ซุ้งมีเหตุผลที่ทำโดยเช่นนี้ เพราะเขารู้ว่า ตี๋เล็ก ไม่ใช่ลูกของเขา แต่มันเป็นลูกของคนร้ายใจทรามที่เข้ามาย่ำยีเหมยเมียรัก แต่ตัวตี๋ซุ้ง หลิว และตี๋เล็กไม่รู้ความจริงที่ว่าคนร้ายใจทรามนั้นคือใคร

จางเหาปรากฏกายขึ้นในงานรับตำแหน่งของหลิว จางเหาเข้ามาหาหลิวพร้อมกับบอกให้หลิวเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซุ้ง หลิวถามจางเหาว่าจะให้เธอเชื่อได้ยังไง ทันใดนั้นจางเหาก็คว้ามีดก่อนจะตัดนิ้วตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ใจนั่นเอง จางเหาจากไปด้วยความเสียใจที่หลิวไม่อภัยให้กับเขา พร้อมความแค้นที่ต้องหาฆาตกรรอยสักมาลงโทษให้ได้

แต่แล้วก็มีเรื่องให้มาทดสอบความเป็นหงส์กับหลิว เมื่อตี๋เล็ก พลั้งมือไปฆ่า ปิติ...ลูกชายของป๋าเสริฐ ทำให้หลิวต้องวิ่งเต้นเพื่อแก้ปัญหา เต็งล้อได้แนะนำเวคิน วรการยุทธ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ของวงการมีสี แต่เรื่องกลับไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อเวคินเกิดชอบพอในตัวหลิว จนอยากจะลิ้มลองชิมเนื้อหงส์อย่างหลิวขึ้นมา จางเหาพยายามเตือนหลิวเรื่องเวคิน แต่เพราะหลิวต้องการช่วยตี๋เล็กจึงทำให้หลิวไม่มีทางเลือก หลิวเกือบพลาดท่าเสียทีให้กับเวคิน ก่อนที่จะพลั้งมือฆ่าเวคิน เมื่อเวคินตาย หลิวจึงไม่เหลือความเกรงกลัวใดๆอีก หลิวอาศัยจังหวะนี้จัดการกับป๋าเสริฐ เพราะเธอรู้ว่า ถ้าไม่ลงมือตอนนี้ป๋าเสริฐเองต้องจัดการเธออย่างแน่นอน

ปราบวางกำลังคนไว้เพื่อจับกุมการส่งยาครั้งใหญ่ ก่อนที่ปราบจะตกใจเมื่อรู้ว่ามันเป็นภารกิจลวง เพราะธานินทร์ต้องการกำจัดเขานั่นเอง ปราบจึงได้รู้ว่าธานินทร์นั่นถูกตี๋ซุ้งซื้อไปนานแล้ว แต่แล้วระหว่างที่ธานินทร์กำลังจะยิงปราบ ธานินทร์ก็ได้พบกับเต็งล้อ ก่อนที่ธานินทร์จะโดนเต็งล้อเก็บ นั่นก็เพราะเต็งล้อรู้ว่าธานินทร์คือคนของตี๋ซุ้ง แล้วทำไมเต็งล้อถึงต้องกำจัดคนของตี๋ซุ้ง นั่นก็เพราะเต็งล้อคิดจะฮุบสมาคมธรรมกุลนั่นเอง

หลิวเองก็เริ่มสงสัยและคิดตามคำพูดของตี๋ซุ้งที่บอกเอาไว้ก่อนตายให้ระวังคนใกล้ตัว เต็งล้อเองก็ต้องการกำจัดหลิว แต่ที่มันยังไม่ลงมือ ก็เพราะมันยังต้องใช้หลิวในการไปประชุมองค์การลับ 14 เค ก่อนการประชุมหลิวศึกษาตัวตนของเจ้าพ่อแต่ละคน มีเพียงคนเดียวที่ไม่มีข้อมูลก็คือ เค หว่อง...หัวหน้าองค์การ 14 เค หลิวได้รู้ว่า วานาตาเบะ เจ้าพ่อยากูซ่า แห่งญี่ปุ่น อาจจะเป็นขวากหนามในการก้าวขึ้นเป็น 1 ในสมาชิก 14 เค ของเธอ หลิวเลยจัดการนัดแนะกับวานาตาเบะที่รังของมัน ก่อนที่หลิวจะกำจัดวานาตาเบะด้วยระเบิดทันที 

ฝั่งกรุงเทพฯ ตี๋เล็ก ก็ระดมพลที่จะไปรุกฆาตเฮียไฮ้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เต็งล้อได้เข้าไปตักเตือนและห้ามปรามแล้วก็ตาม ฝั่งเฮียไฮ้ทราบข่าวนี้ก็ได้ตั้งกำลังรับมือไว้เช่นกัน ก่อนที่ตี๋เล็กจะถูกฆ่าตายในคุกด้วยฝีมือของคุงใช้ ขณะที่จางเหาเองก็คิดว่าฆาตกรรอยสักที่เขาตามหา ต้องอยู่ใกล้ตัวหลิวอย่างแน่นอน จางเหาได้เดินทางตามหลิวไปเพื่อที่จะพาหลิวหนีไปจากเส้นทางของมาเฟียด้วยกัน หลิวสับสนจนหวนนึกไปถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา และนั่นเองทำให้หลิวเลือกที่จะตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจที่เธอเคยต้องการ จางเหาดีใจที่หลิวตัดสินใจอย่างนั้น แต่ก่อนที่หลิวจะไปกับจางเหา เธอต้องเข้าร่วมประชุมกับองค์การ 14 เค เพื่อลาออกจากองค์การอย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง แต่ดูเหมือนชะตาได้กำหนดให้หงส์อย่างเธอต้องเดินบนทางแห่งมาเฟีย เมื่อหลิวได้รู้ว่าอาติยะคือ เค วอง หัวหน้าองค์การ 14 เค

อาติยะเล่าให้หลิวฟังว่าที่เขาจากมาเพราะตี๋ซุ้งยื่นเงื่อนไขให้กับเขา ว่าเขากับหลิวไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเขารักหลิวจริง ก็ปล่อยให้หลิวเดินตามทางของหลิว และเจ็บเพราะอาติยะเพียงครั้งเดียว อาติยะเข้ามาหาหลิวก่อนจะบอกกับหลิวว่าตั้งแต่วันนั้นที่เขาจากมา ไม่มีวันไหนที่เขาไม่เคยคิดถึงหลิวเลย ก่อนที่อาติยะจะขอโอกาสเพื่อกลับมาคบกับหลิวอีกครั้งได้มั้ย หลิวกลับออกมาพร้อมกับหัวใจที่สับสน จางเหาที่คอยติดตามหลิวมาตลอดก็ถึงกับนึกไม่ถึงเช่นกัน

หลิวนำพาหัวใจที่สับสนกลับมา แต่หลิวก็ต้องช็อคอีกเมื่อรับรู้กับข่าวร้ายที่ว่าตี๋เล็กจากไปแล้ว เต็งล้อแก้แค้นให้กับตี๋เล็กด้วยการทำให้เฮียไฮ้เจ็บที่สุดนั่นคือ ให้มันตายด้วยคนของมันเอง เต็งล้อหลอกใช้คุงใช้จัดการกับเฮียไฮ้ ก่อนที่เต็งล้อจะจัดการกับคุงใช้อย่างสาสมอีกที

ปราบรู้ความจริงเรื่องที่ชาติชายถูกเต็งล้อซื้อตัวไปไม่ต่างจากธานินทร์ ทำให้ปราบตัดสินใจครั้งใหญ่ในการบุกจับชาติชาย ขณะเดียวกันหลิวได้รู้ความจริงบางอย่างที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อเหมยบอกความลับทุกอย่างก่อนที่เธอจะสิ้นลมเพราะตรอมใจกับการตายของตี๋เล็ก ว่าตี๋เล็กเป็นลูกของเต็งล้อ หลิวจึงได้รู้ว่าตี๋ซุ้งต้องการเตือนเธอจากเต็งล้อนั่นเอง หลิวรู้ว่าคนที่อันตรายที่สุดต้องใช้คนที่อันตรายที่สุดจัดการ หลิวจึงไปหาจางเหา ก่อนจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้จางเหาได้รับรู้ว่า สิ่งที่จางเหาบอกเรื่องที่มีคนจุดไฟเริ่มเรื่องตี๋ซุ้งกับตี๋ซาก็คือเต็งล้อนั่นเอง จางเหาอึ้งไปเมื่อได้รู้ว่าฆาตกรรอยสักที่ฆ่าอาเพ่ย และตี๋ซา เป็นฝีมือของเต็งล้อ จางเหาจึงอาสาที่จะไปจัดการเต็งล้อให้กับหลิวอย่างไม่มีรีรอ

จางเหาร่วมมือกับปราบเพื่อจัดการกับเต็งล้อ และในที่สุดเต็งล้อก็เสียทีจางเหาจนได้ เต็งล้อถูกปราบเข้าจับกุม เต็งล้อต่อสู้ขัดขืนจนทำให้เต็งล้อถูกยิงบาดเจ็บสาหัสจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลิวดีใจที่ล้างแค้นให้กับเหมยและตี๋ซุ้งได้สำเร็จ แต่แล้ววันที่หลิวไปสุสานบรรพบุรุษเพื่อบอกกับตี๋ซุ้ง หลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อพบร่างของตี๋ซุ้งยืนอยู่ !!!

หลิวสับสนไปหมด ตี๋ซุ้งจะไม่ตายได้ยังไง จนตี๋ซุ้งเล่าให้ฟังเรื่องที่ต้องจัดฉากวางแผนระเบิดตัวเอง ที่เขาทำอย่างนั้นก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดหลิว และต้องการให้คลื่นลมสงบก่อนที่เขาจะแล่นเรือต่อ และการที่จะทำให้พวกมันตีกันก็มีทางเดียว นั่นคือเขาต้องตาย ! เพราะเมื่อเขาตาย เขาเชื่อว่าจะต้องมีคนอยากได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากแน่ๆ ตี๋ซุ้งบอกกับหลิวว่าเขาภูมิใจในตัวหลิว ก่อนที่ตี๋ซุ้งจะ บอกกับหลิวว่าตอนนี้เขาก็พร้อมจะกลับมาเป็นหัวหน้าสมาคมธรรมกุลเหมือนเดิมแล้ว

หลิวอึ้งไปเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมา เธอเป็นแค่หมากตัวนึงของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมาตลอด หลิวเสียใจและพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือ เธอเบื่อกับเรื่องนี้เต็มทนแล้ว หลิวพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือแล้วทำมาหากินอย่างสุจริต ตี๋ซุ้งไม่ยอม สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คืออำนาจเท่านั้น หลิวเสียใจที่ตี๋ซุ้ง ยอมทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ แม้กระทั่งการทำข้อแลกเปลี่ยนตัวเธอกับอาติยะในฐานะเค วอง

หลิวยังต้องเข้มแข็งและยืนหยัดในฐานะหัวหน้าสมาคมธรรมกุล แต่แล้วทั้งหลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อได้รับรายงานว่า เต็งล้อได้หายไปจากคุก !!! ปราบรู้ได้ทันทีว่าต้องมีคนช่วยเหลือเต็งล้อ และคนนั้นก็คือชาติชายนั่นเอง ปราบตามชาติชายไปเพื่อที่จะจับกุม จางเหาพยายามตามไปช่วย แต่ก็ไม่ทันการ เมื่อปราบโดนชาติชายใช้อุบายล่อหลอกจนเสียที ปราบจึงตายในอ้อมแขนของจางเหาที่ฝากให้จางเหาช่วยยับยั้งสติของหลิวด้วย เต็งล้อฟื้นจากความเป็นความตายเพราะการกลับมาของตี๋ซุ้งนั่นเอง เต็งล้อที่เฝ้าคิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลม ที่แท้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากคนโง่ ชาติชายพยายามห้ามเต็งล้อ ให้คิดถึงเป้าหมาย เต็งล้อจึงได้กำจัดชาติชายซะ ตอนนี้เต็งล้อบ้าเลือดไม่ต่างอะไรจากหมาบ้า

อยู่ๆสมาคมธรรมกุลก็ไฟไหม้ หลิวและตี๋ซุ้งรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของเต็งล้อ แต่หลิวก็ต้องไปเพราะมันคือสถานที่ประจำตระกูล และนั่นเองจึงทำให้เต็งล้อปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้องการฆ่าหลิวก่อนที่จะไปฆ่าตี๋ซุ้ง แต่แล้วทันใดนั้นร่างของจางเหาก็ปรากฏกายขึ้น ก่อนที่เต็งล้อจะยกปืนขึ้นเพื่อจะยิงจางเหา จางเหาสาดกระสุนใส่ร่างเต็งล้อก่อนที่เต็งล้อจะล้มลงสิ้นใจไปพร้อมกับความล้มเหลวที่เขาสู้อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

ตี๋ซุ้งต้องการให้หลิวแต่งงานกับอาติยะเพื่อเป็นทางลัดไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อาติยะเองก็ต้องการกลับมารักกับหลิวดังเช่นเดิม แต่อาติยะก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าหลิวได้มอบหัวใจของเธอให้กับจางเหาไปแล้ว สิ่งที่จะรักษาเกียรติให้กับ เค วองอย่างเขาได้ คือการจากไปอย่างมีศักดิ์ศรี

ตี๋ซุ้งเจ็บใจที่หลิวไม่ยอมทำตามคำสั่งของเขาผู้เป็นพ่อ ตี๋ซุ้งจึงต้องการคุยกับหลิวเป็นครั้งสุดท้าย หลิวถามกับตี๋ซุ้งว่าจะเลือกอะไรระหว่างลูกหรืออำนาจ ทันใดนั้นตี๋ซุ้งเงียบ ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมา หลิวเสียใจจึงได้ดื่มยาพิษที่เตรียมมาเพื่อจบชีวิตและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอตาย ทุกอย่างจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทันที ตี๋ซุ้งพยายามจะห้ามไม่ให้หลิวดื่มชานั่น เช่นเดียวกับจางเหาที่ปรากฏกายขึ้น ตี๋ซุ้งเห็นจางเหาก็วาดปืนไปที่จางเหาทันที ตี๋ซุ้งก็ลั่นไก ก่อนที่จางเหาจะยิงสวนกลับไป กระสุนพุ่งเข้ากลางแสกหน้าของตี๋ซุ้ง ก่อนที่ร่างของตี๋ซุ้งจะนอนตายลงไปพร้อมกับหลิวที่พยายามส่งสายตาแทนคำขอบคุณมาให้จางเหาเป็นครั้งสุดท้าย

วันเวลาผ่านไป...จางเหายืนอยู่หน้าหลุมศพของหลิว จางเหารู้สึกเคารพและเทิดทูนหลิวยิ่งกว่าใครที่เขาพานพบ แม้ว่าหลิวจะเป็นหงส์ แต่เธอก็เป็น....ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกวันได้ในนสพ.ไทยรัฐ

20 มี.ค. 2561 05:25 2018-01-05T09:56:02+00:00 ไทยรัฐ