วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หงส์เหนือมังกร

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 3 ทั้งหมด

แนว: แอกชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: อภิวัฒน์ เล่าสกุล

กำกับการแสดงโดย: ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์

ผลิตโดย: บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: กฤตฤทธิ์ บุตรพรมเมลดา สุศรี

หลิวยังคงหาสร้อยที่อาติยะให้อย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่เจอ ลองค้นดูในตะกร้าผ้าเผื่อจะติดอยู่ในเสื้อที่ใส่วันนั้นก็ไม่พบ เดินมาทิ้งตัวลงนั่งบนเตียง ทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก่อนจะนึกอะไรขึ้นมาได้ คว้ามือถือกับกระเป๋าถือค่อยๆเปิดประตูยื่นหน้าออกไปมองซ้ายมองขวาไม่เห็นใคร รีบย่องลงบันได...

อีกมุมหนึ่งในห้องทำงาน ตี๋ซุ้งเพิ่งวางสายโทรศัพท์หลังจากคุยธุระกับตำรวจนายหนึ่งเสร็จ เต็งล้อเข้ามารายงานว่ามีระเบิดที่สมาคมของเรา ยังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีใครเป็นอะไรกันบ้าง แล้วถามว่าจะให้เตรียมรถไหม ตี๋ซุ้งส่ายหน้า ขืนออกไปคงเข้าทางพวกมัน ระหว่างนั้นฮัววิ่งหน้าตื่นเข้ามาแจ้งว่า

“คุณหนูหลิวเอารถออกไป ไม่ทราบไปไหนค่ะ”...

ทางฝ่ายจางเหาที่ซุ่มดูอยู่นอกรั้วบ้านธรรมกุล เห็นรถที่หลิวขับออกมา รีบขับรถตามโดยไม่เปิดไฟหน้า พอเห็นถนนเบื้องหน้าไม่ค่อยมีรถ เขาเปิดไฟสูงใส่ แสงไฟสะท้อนกระจกส่องหลังเข้าตาหลิวทำให้มองอะไรไม่ชัด จากนั้นจางเหาเร่งเครื่องรถขึ้นมาประกบข้าง พร้อมกับชักปืนเล็งไปที่รถ

จังหวะลั่นไก ปราบขับรถสวนมาพอดี เสียงปืนทำให้นายตำรวจหนุ่มกระแทกเบรกตามสัญชาตญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น หลิวได้ยินเสียงปืนเช่นกัน รีบเร่งเครื่องหนี มีเสียงปืนดังขึ้นซ้อนกันอีกหลายนัด ปราบหันมองตามเสียงเห็นรถสองคันแล่นตีคู่กันไปก็เอะใจรีบวกรถตาม

จางเหายังคงไล่ยิงรถที่หลิวขับไม่ยั้ง กระทั่งรถเสียหลักไถลลงข้างทางจอดแน่นิ่ง เขาลงจากรถถือปืนเข้าไปหาเพราะคิดว่าตี๋ซุ้งอยู่ในรถคันนั้นหมายจะปลิดชีวิตล้างแค้นให้น้องสาวกับพ่อบุญธรรม แต่พอกระชากประตูรถเปิดถึงกับชะงักเมื่อเห็นคนนั่งหลังพวงมาลัยเป็นผู้หญิง ทันใดนั้นมีเสียงปราบดังขึ้นจากด้านหลัง

“หยุด อย่าขยับ นี่เจ้าหน้าที่ตำรวจ วางปืนลง...บอกให้วางปืนลง”

เนื่องจากหม้อน้ำรถที่หลิวขับแตกทำให้ไอน้ำฟุ้ง กระจายไปทั่ว กอรปกับบริเวณนั้นห่างจากไฟถนน ปราบกับจางเหาต่างเห็นหน้ากันและกันไม่ชัด จางเหาไม่อยากให้คนไม่เกี่ยวต้องเดือดร้อน ขยับจะหนี แต่ปราบตะโกนสั่งให้หยุด นอนลงกับพื้น จางเหาค่อยๆวางปืนลง แล้วเตะออกห่างตัว หันหลังให้ทำเหมือนยอมจำนน

ปราบหลงกลหยิบกุญแจมือเดินเข้าไปจะสวม กลับถูกจางเหาพลิกตัวมาเล่นงานหงายหลังตึงปืนหลุดมือ นายตำรวจหนุ่มยังไม่ทันจะลุกขึ้น จางเหาพุ่งไปคว้าปืนของเขาเล็งใส่เแล้วเดินเข้าหา ปราบคิดว่าคราวนี้คงไม่รอดแน่ แต่กลับตัลปัตรจางเหาปล่อยเขาหน้าตาเฉย ทิ้งเพียงแมกกาซีนปืนให้ดูต่างหน้า ส่วนปืนเอาติดตัวไปด้วยเนื่องจากกลัวปราบจะตามไปเล่นงาน นายตำรวจหนุ่มได้แต่แปลกใจทำไมคนร้ายถึงไว้ชีวิต

ครั้นตั้งสติได้ ปราบวิ่งไปดูที่รถคันเกิดเหตุที่ตกถนนต้องตกใจเมื่อเห็นหลิวฟุบกับพวงมาลัยหมดสติ ครู่ต่อมาเขานำตัวเธอส่งโรงพยาบาล แล้วใช้มือถือของเธอโทร.เบอร์สุดท้ายที่เธอติดต่อด้วย ปรากฏว่าเป็นเบอร์ของผิง เขาแจ้งให้ผิงรู้ว่า หลิวประสบอุบัติเหตุ ตอนนี้อยู่ที่โรงพยาบาล ตี๋ซุ้งทราบเรื่องก็ไม่รอช้า สั่งให้ฮัวเอารถออก

ooooooo


ที่ห้องพักฟื้นผู้ป่วย อาการของหลิวไม่สาหัส มีแค่รอยฟกช้ำเท่านั้น ไม่นานนักเธอก็ฟื้นคืนสติ แต่พอรู้จากปราบว่าสาเหตุที่ตัวเองต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะมีคนพยายามจะฆ่าก็ตกใจสุดๆ

“แต่ผมค่อนข้างจะแน่ใจว่ามือปืนคนนั้น ต้องการชีวิตของตี๋ซุ้งพ่อของคุณมากกว่า”

หญิงสาวถึงกับอึ้งที่ปราบรู้ตัวตนที่แท้จริงว่าเธอเป็นลูกสาวของเจ้าพ่อใหญ่ แถมรู้ละเอียดว่าจบการศึกษาจากไหน คณะอะไร ได้เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่อีกต่างหาก เขาไม่ได้แปลกใจที่รู้ว่าเธอเป็นลูกสาวตี๋ซุ้ง แต่แปลกใจที่ลูกสาวเจ้าพ่ออย่างเธอกลับมาช่วยเหลือตำรวจอย่างเขา

“การที่ใครคนหนึ่งเกิดมาเป็นลูกเจ้าพ่อก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนเลวนี่” หลิวพูดไม่ทันขาดคำ ตี๋ซุ้งเดินนำฮัวเข้ามาในห้อง ถามว่าเกิดอะไรขึ้น คุณตำรวจไปเจอลูกสาวของตนได้อย่างไร ปราบเล่าเหตุการณ์คร่าวๆให้ฟังว่ารถของหลิวถูกคนร้ายลอบยิงจนเสียหลักไถลลงข้างทาง เสียดายที่เขาจับมันไม่ได้

“แล้วพอจะรู้ไหมว่ามันเป็นใคร”

“เรื่องนี้ผมคงต้องถามคุณวรชัยมากกว่าว่าช่วงนี้มีใครต้องการให้คุณตายบ้าง”

หลิวงงในเมื่อคนที่มือปืนไล่ยิงคือเธอ แล้วพ่อของเธอไปเกี่ยวอะไรด้วย ปราบมั่นใจถ้ามันคิดจะฆ่าเธอจริงๆ เธอคงตายตั้งแต่ตอนที่สลบอยู่บนรถแล้ว ตี๋ซุ้งถึงกับหน้าเครียดที่ลูกต้องมาเดือดร้อนเพราะตัวเอง...

ด้านเหมยรู้ข่าวลูกสาวเข้าโรงพยาบาลสั่งการให้สมุนเอารถออกจะไปเยี่ยม เต็งล้อขอร้องให้รออยู่ที่นี่จะดีกว่า ข้างนอกมีแต่อันตราย เธอไม่หวั่นต่อให้มีคนยืนถือปืนเล็งอยู่เธอก็จะไป แล้วสั่งให้เขาหลีกทาง ก่อนเรื่องราวจะบานปลาย ตี๋ซุ้งกลับเข้ามาเสียก่อน เธอปรี่เข้าไปถามอาการของลูก พอรู้ว่าปลอดภัย หมอให้อยู่ดูอาการก่อน ก็ถอนใจโล่งอก แล้วเล่นงานตี๋ซุ้งไม่ไว้หน้า

“อั๊วเคยบอกเฮียแล้วใช่ไหมว่าเฮียจะทำอะไรก็แล้วแต่ อย่าให้กระทบกับคนในบ้าน”

เต็งล้อออกรับแทนเจ้านายว่าเป็นความผิดของตนเองที่ไม่ดูแลเรื่องในบ้านให้ดี เหมยมองไม่พอใจ พูดขึ้นลอยๆว่าใครทำอะไรไว้คนนั้นย่อมรู้ดี แล้วเดินหน้าเชิดกลับเรือนเล็ก...

ฝ่ายฮัวที่อยู่เฝ้าไข้ เห็นรอยฟกช้ำตามตัวหลิวก็เจ็บแค้นแทน หากรู้ว่าคนที่ทำร้ายเธอเป็นใคร ตนจะไปฆ่ามันด้วยมือตัวเอง มีเสียงมือถือของหลิวดังขึ้น เหมยโทร.มาถามด้วยความเป็นห่วงว่าเป็นอย่างไรบ้าง เจ็บตรงไหนหรือเปล่า เธอไม่เป็นอะไรมากแค่ฟกช้ำเท่านั้น

“อยากได้อะไรไหม ม้าจะได้เอาไปให้”

“ไม่ต้องหรอกม้า...ม้าอยู่บ้านนั่นแหละ ไม่ต้องเป็นห่วงหลิว ฮัวก็อยู่ด้วยทั้งคน หน้าห้องก็มีคนเฝ้าอยู่ตั้งเยอะ พรุ่งนี้ก็คงออกไปแล้วล่ะ”

ooooooo

แปะคูซึ่งมีอาชีพเขียนคำอวยพรภาษาจีนลงบนกระดาษแดงด้วยน้ำหมึกสีทอง เห็นจางเหามาหาก็ดีใจมาก แต่ไม่เห็นเพ่ยมาด้วยก็ถาม พอรู้ว่าเธอตายไปแล้ว ท่านตบไหล่จางเหาอย่างปลอบใจให้คิดเสียว่าเพ่ยมีบุญกว่าพวกเราก็แล้วกัน แล้วชวนให้เขามาพักอยู่ด้วยกันที่นี่ แม้จะไม่มีที่ไป จางเหาอดเกรงใจไม่ได้


“ถ้าอั๊วพอจะหาที่ทางได้ อั๊วจะรีบย้ายออกไป”

“ถ้าลื้อไม่อยู่ที่นี่แล้วจะไปอยู่ที่ไหน แก๊งอาซาก็แตกแล้ว บ้านเช่าในกรุงเทพฯก็มีแต่แพงๆทั้งนั้น อั๊วไม่รู้หรอกนะว่าลื้อมีอะไรที่ยังไม่ได้บอกหรือเปล่า แต่อั๊วรู้ว่าลื้อเป็นห่วงอั๊ว เอาเป็นว่าลื้อก็พักอยู่ซะที่นี่แหละ อยู่คนเดียวจะคิดมากเปล่าๆ ดีซะอีก อั๊วจะได้ไม่เหงา”

จางเหาจะคุกเข่าขอบคุณ แต่แปะคูดึงตัวไว้ เขาได้แต่มองด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจของท่าน...

ขณะที่จางเหายังคงปักหลักอยู่ในกรุงเทพฯเพื่อหาช่องทางล้างแค้นให้เพ่ยกับตี๋ซา ตี๋ซุ้งแวะไปหาเฮียกวงที่บ้าน ตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติทั้งคู่จะเล่นหมากรุกกันหนึ่งกระดานก่อนจะคุยธุระ ตี๋ซุ้งแกล้งเดินหมากให้เฮียกวงได้เปรียบ แต่เขากลับขอยอมแพ้เพราะมองออกว่าตี๋ซุ้งแกล้งเดินให้เขาชนะ

จากนั้น เฮียกวงพาตี๋ซุ้งกับเต็งล้อไปนั่งจิบน้ำชากันที่สวนหลังบ้าน โดยเจ้าบ้านลงมือรินน้ำชาให้ผู้มาเยือนทั้งสองคนด้วยตัวเอง ทั้งคู่ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เขาทำอย่างนั้น

“เกียรติอะไรกัน ตอนนี้อั๊วก็เป็นแค่คนแก่คนหนึ่งที่เลี้ยงนกอยู่บ้านไปวันๆ...อ้อ เรื่องระเบิดที่สมาคมของลื้อ ตอนนี้สายของอั๊วก็ยังไม่ได้ข่าวอะไร ยิ่งใกล้วันประชุมเข้ามาเท่าไหร่ ลื้อก็ต้องยิ่งระวังตัวให้มาก”

เต็งล้ออยากรู้ว่าเฮียกวงสงสัยใคร เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกัน เป็นใครก็ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะป๋าเสริฐ เฮียไฮ้หรืออาจจะเป็นพวกในสมาพันธ์ที่ต้องการตำแหน่งของตี๋ซุ้ง ใครๆก็น่าสงสัยด้วยกันทั้งนั้น แล้วแนะให้ตี๋ซุ้ง อยู่เฉยๆ รอให้มันโผล่หางออกมาจะดีกว่า ตี๋ซุ้งครุ่นคิดคล้อยตาม...

วันนี้รุจีต้องไปบันทึกเทปรายการ “โซเซียลทูเดย์” ที่มีอาจารย์สุดสวาท กะเทยฝีปากกล้าเป็นพิธีกร คำถามส่วนใหญ่ที่พิธีกรเลือกสรรมาถามเป็นเรื่องเกี่ยวกับข่าวฉาวคาวโลกีย์ของเธอทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนีไปทำแท้งถึงเมืองนอก หรือว่าเรื่องที่เธอชอบคบกับผู้ชายไม่ซ้ำหน้า

“วงในบอกว่าคุณน้องน่ะชอบผู้ชายเลวๆ จริงเหรอคะ หรือว่าจะเป็นสเปกของคุณน้องไปซะแล้ว”

รุจีหันไปเห็นตี๋เล็กยืนดูอยู่ที่มุมหนึ่ง ก็ส่งสายตายั่วยวนไปให้ “ก็ในเมื่อผู้ชายเลวๆมีเสน่ห์ดึงดูด น่าสนใจกว่าพวกผู้ชายดีๆตั้งเยอะ” คำตอบของเธอทำเอาตี๋เล็กยิ้มกริ่ม...

บันทึกรายการเสร็จ ตี๋เล็กตามไปหารุจีที่ห้องแต่งตัว เสนอตัวจะไปจัดการกับพิธีกรปากกล้าคนนั้นให้ เธอแขวะทันทีเดี๋ยวนี้ทำอะไรไม่ได้ ถึงขนาดต้องไปเล่นงานเพศที่สามแล้วเหรอ ตี๋เล็กไม่พอใจเข้าไปขยุ้มคอ

“นี่คุณกำลังดูถูกผม คุณก็รู้ดีนี่ว่าผมเป็นใครขอแค่คุณบอกผมมา ผมพร้อมจะทำให้คุณได้ทุกอย่าง” ตี๋เล็กว่าแล้วยื่นหน้าเข้าไปจะจูบรุจี แต่มีเสียงเตือนว่ามีไลน์เข้ามาในมือถือของเธอดังขัดจังหวะ เธอดันตัวเขาออกห่าง แล้วเปิดไลน์ดู มีข้อความจากเพื่อนว่าคืนนี้งด ไม่มีของ รุจีหน้าหงิก ก่อนจะนึกอะไรขึ้นมาได้

“เมื่อกี้คุณบอกว่าพร้อมจะทำให้ฉันได้ทุกอย่าง แน่ใจนะว่าจะหาให้ได้ทุกอย่าง”

ooooooo


“ สองสิ่งที่ต้องใช้ชีวิตแลกเพื่อได้มา คือความรัก กับ ความแค้น ”

ปังๆๆๆ !!! เสียงประทัดดังเฉลิมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดของ หลิว (เมลดา สุศรี)...บุตรีคนโตของ ตี๋ซุ้ง (ตฤณ เศรษฐโชค)...หัวหน้าสมาคมธรรมกุลและประธานสมาคมการค้าไทยจีน ซึ่งคนในวงการจะรู้ว่าตี๋ซุ้งคือเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยนั่นเอง แต่หลิวไม่ได้ยินดีกับงานที่ผู้เป็นพ่อจัดให้ นั่นเพราะตี๋ซุ้งจับได้ว่าหลิวกำลังคบหากับ อาติยะ (นนทพันธ์ ใจกันทา) ...ชายหนุ่มผู้เป็นเพื่อนและรักแรกของหลิว หลิวพบกับอาติยะตอนที่เป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้วยกัน ตี๋ซุ้งบังคับให้อาติยะหายไปจากชีวิตของหลิวซะ เพราะหลิวไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาที่จะสามารถรักกับใครก็ได้

แต่ตอนนี้สิ่งที่ตี๋ซุ้งต้องคำนึงมากกว่าเรื่องของอาติยะ นั่นก็คือเรื่องของ ตี๋ซา (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ...น้องร่วมสาบานที่ร่วมฟันฝ่าความยากลำบากจากเด็กรับใช้ในบ่อน แต่มาบัดนี้ทั้งคู่ต้องไม่ลงรอยกัน เพราะตี๋ซาไม่อยากให้ตี๋ซุ้งลงจากหลังเสือนั่นเอง ตี๋ซุ้งสอบถามความคิดเห็นกับ เต็งล้อ...กุนซือผู้เป็นทั้งมันสมองและเพื่อนคู่คิดข้างกายมานาน เต็งล้อเสนอให้ตี๋ซุ้งจัดการกับตี๋ซาขั้นเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นนักเลงคุ้มอื่นหรือเจ้าพ่อคนอื่นคงได้หัวเราะเยาะเราแน่

และแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นข่าวการตายของตี๋ซาก็แพร่สะพัดไปทั่ว และทุกคนรู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เป็นจังหวะเดี๋ยวกับที่ จางเหา (กฤตฤทธิ์ บุตรพรม) ...ผู้เป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซา ถูกทำร้ายอย่างสาหัส ทันทีที่จางเหาฟื้นคืนสติ เขาแทบจะกลายเป็นบ้าเมื่อ อาเพ่ย (อังคณา วรรัตนาชัย) ...น้องสาวตาบอดของจางเหา ถูกกลุ่มชายลึกลับสังหารอย่างเหี้ยมโหด สิ่งเดียวที่จางเหาเห็นก่อนที่เขาจะหมดสติไปก็คือ มันมี “รอยสักที่ข้อเท้า” จางเหารู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เพราะตี๋ซุ้งรู้ว่าเขาคือลูกบุญธรรมคนเดียวของตี๋ซา ถ้าจะตัดต้นไม้แล้วต้องไม่ให้เหลือราก จางเหาจึงปฏิญาณต่อความตายของตี๋ซาและอาเพ่ยว่าต้องเอาชีวิตของตี๋ซุ้งเพื่อแก้แค้นให้ได้

เหมย...นภาพร ธรรมกุล แม่ของหลิวและภรรยาผู้อาภัพของตี๋ซุ้ง แนะนำให้หลิวหนีชีวิตที่เป็นลูกสาวเจ้าพ่อไปอยู่กินกับอาติยะ แต่แล้วหลิวต้องช็อคเมื่ออยู่ๆอาติยะก็หายตัวไป หลิวรู้ว่าที่อาติยะต้องหายไปก็เพราะตี๋ซุ้งไม่ต้องการให้เธอมีความรักกับคนธรรมดานั่นเอง เหมยพาหลิวไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อให้หลิวสบายใจ แต่แล้วก็มีกองกำลังลึกลับสาดกระสุนนับพันนัดมาที่เธอและเหมย อยู่ๆก็มีกระสุนดังขึ้นช่วยเธอและเหมยเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะตัดสินใจหนีไป ภายหลังหลิวจึงได้รู้ว่าคนที่ช่วยเธอกับแม่เอาไว้คือ สารวัตรปราบ...นายตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้ที่รักความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด และต้องการกำจัดอำนาจมืดให้ออกไปจากสังคมไทย

และแล้ววันแก้แค้นของจางเหาก็มาถึง มันคือวันเลือกตั้งของสมาพันธ์ที่ตี๋ซุ้งจะประกาศเรื่องสำคัญ นั่นก็คือ เขาจะวางมือและลาออกจากทุกตำแหน่งของสมาพันธ์ และเป็นวันที่ ผกก.ธานินทร์...ผู้บัญชา การของปราบ ได้ให้ปราบเข้าจับกุมตี๋ซุ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของตี๋ซา แต่แล้วทันใดนั้นกระสุนไม่ทราบที่มาก็สาดเข้ามาที่ปราบ ตี๋ซุ้งและหลิว ปราบช่วยหลิวไว้ได้ หลิวกำลังใกล้หมดสติ เธอเห็นเพียงชายคนนึงเดินเข้ามาหาตี๋ซุ้ง พร้อมกับยกปืนขึ้นเพื่อสังหาร และมือสังหารก็ไม่ใช่ใครอื่น มันคือ จางเหาผู้ที่เต็มไปด้วยความแค้น ตี๋ซุ้งยิ้มมุมปากเพราะรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ซักวัน แต่ก่อนที่จางเหาจะฆ่าเขา เขาได้บอกกับจางเหาว่า เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซา จางเหาแทบไม่อยากจะเชื่อว่าตี๋ซุ้งจะพูดเช่นนั้น จะว่าเป็นการโกหกเพื่อยื้อชีวิตก็หาไม่ แม้ว่าจางเหาจะได้ยินเรื่องราวทั้งหมด แต่จางเหาไม่เชื่อและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง ความแค้นทำให้จางเหาไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ตี๋ซุ้งอาศัยช่วงจังหวะที่จางเหาวอกแวก ยิงสวนจางเหาจนทำให้จางเหาบาดเจ็บและต้องหนีเอาชีวิตรอดออกมา เพียงไม่นาน ห้องที่ตี๋ซุ้ง อยู่ก็ระเบิดขึ้นดังสนั่น ตูม !

เมื่อตี๋ซุ้งจากไป หลิวจึงเปรียบเหมือนผู้นำองค์กรเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทำหน้าที่นี้แทนตี๋ซุ้งได้ หลิวต้องต่อสู้ทั้งศึกในก็คือ ตี๋เล็ก...ลูกชายคนสุดท้องของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ต้องการขึ้นครองอำนาจและกระหายการใช้อำนาจอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ศึกนอกก็คือ เหล่าบรรดาผู้นำสมาคมแต่ละภาคต่างก็ต้องการโค่นพวกธรรมกุลลงให้ได้ หลิวได้พบกับจางเหาที่ศาลเจ้าและเกิดความรู้สึกบางอย่าง คงเป็นเพราะความ รู้สึกที่สูญเสียคนรักเช่นกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันจนแปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกบางอย่าง ก่อนที่จางเหาจะรู้ความจริงว่าหลิวเป็นลูกของตี๋ซุ้ง และหลิวเองก็เพิ่งรู้ว่าจางเหาเองก็คือลูกบุญธรรมของตี๋ซา

ตี๋เล็กเกิดความไม่พอใจ เพราะตัวเองก็เป็นลูกเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นลูกชายคนเดียวแต่กลับไม่ได้สมบัติใดๆ เลย แน่นอนว่าตี๋ซุ้งมีเหตุผลที่ทำโดยเช่นนี้ เพราะเขารู้ว่า ตี๋เล็ก ไม่ใช่ลูกของเขา แต่มันเป็นลูกของคนร้ายใจทรามที่เข้ามาย่ำยีเหมยเมียรัก แต่ตัวตี๋ซุ้ง หลิว และตี๋เล็กไม่รู้ความจริงที่ว่าคนร้ายใจทรามนั้นคือใคร

จางเหาปรากฏกายขึ้นในงานรับตำแหน่งของหลิว จางเหาเข้ามาหาหลิวพร้อมกับบอกให้หลิวเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซุ้ง หลิวถามจางเหาว่าจะให้เธอเชื่อได้ยังไง ทันใดนั้นจางเหาก็คว้ามีดก่อนจะตัดนิ้วตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ใจนั่นเอง จางเหาจากไปด้วยความเสียใจที่หลิวไม่อภัยให้กับเขา พร้อมความแค้นที่ต้องหาฆาตกรรอยสักมาลงโทษให้ได้

แต่แล้วก็มีเรื่องให้มาทดสอบความเป็นหงส์กับหลิว เมื่อตี๋เล็ก พลั้งมือไปฆ่า ปิติ...ลูกชายของป๋าเสริฐ ทำให้หลิวต้องวิ่งเต้นเพื่อแก้ปัญหา เต็งล้อได้แนะนำเวคิน วรการยุทธ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ของวงการมีสี แต่เรื่องกลับไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อเวคินเกิดชอบพอในตัวหลิว จนอยากจะลิ้มลองชิมเนื้อหงส์อย่างหลิวขึ้นมา จางเหาพยายามเตือนหลิวเรื่องเวคิน แต่เพราะหลิวต้องการช่วยตี๋เล็กจึงทำให้หลิวไม่มีทางเลือก หลิวเกือบพลาดท่าเสียทีให้กับเวคิน ก่อนที่จะพลั้งมือฆ่าเวคิน เมื่อเวคินตาย หลิวจึงไม่เหลือความเกรงกลัวใดๆอีก หลิวอาศัยจังหวะนี้จัดการกับป๋าเสริฐ เพราะเธอรู้ว่า ถ้าไม่ลงมือตอนนี้ป๋าเสริฐเองต้องจัดการเธออย่างแน่นอน

ปราบวางกำลังคนไว้เพื่อจับกุมการส่งยาครั้งใหญ่ ก่อนที่ปราบจะตกใจเมื่อรู้ว่ามันเป็นภารกิจลวง เพราะธานินทร์ต้องการกำจัดเขานั่นเอง ปราบจึงได้รู้ว่าธานินทร์นั่นถูกตี๋ซุ้งซื้อไปนานแล้ว แต่แล้วระหว่างที่ธานินทร์กำลังจะยิงปราบ ธานินทร์ก็ได้พบกับเต็งล้อ ก่อนที่ธานินทร์จะโดนเต็งล้อเก็บ นั่นก็เพราะเต็งล้อรู้ว่าธานินทร์คือคนของตี๋ซุ้ง แล้วทำไมเต็งล้อถึงต้องกำจัดคนของตี๋ซุ้ง นั่นก็เพราะเต็งล้อคิดจะฮุบสมาคมธรรมกุลนั่นเอง

หลิวเองก็เริ่มสงสัยและคิดตามคำพูดของตี๋ซุ้งที่บอกเอาไว้ก่อนตายให้ระวังคนใกล้ตัว เต็งล้อเองก็ต้องการกำจัดหลิว แต่ที่มันยังไม่ลงมือ ก็เพราะมันยังต้องใช้หลิวในการไปประชุมองค์การลับ 14 เค ก่อนการประชุมหลิวศึกษาตัวตนของเจ้าพ่อแต่ละคน มีเพียงคนเดียวที่ไม่มีข้อมูลก็คือ เค หว่อง...หัวหน้าองค์การ 14 เค หลิวได้รู้ว่า วานาตาเบะ เจ้าพ่อยากูซ่า แห่งญี่ปุ่น อาจจะเป็นขวากหนามในการก้าวขึ้นเป็น 1 ในสมาชิก 14 เค ของเธอ หลิวเลยจัดการนัดแนะกับวานาตาเบะที่รังของมัน ก่อนที่หลิวจะกำจัดวานาตาเบะด้วยระเบิดทันที 

ฝั่งกรุงเทพฯ ตี๋เล็ก ก็ระดมพลที่จะไปรุกฆาตเฮียไฮ้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เต็งล้อได้เข้าไปตักเตือนและห้ามปรามแล้วก็ตาม ฝั่งเฮียไฮ้ทราบข่าวนี้ก็ได้ตั้งกำลังรับมือไว้เช่นกัน ก่อนที่ตี๋เล็กจะถูกฆ่าตายในคุกด้วยฝีมือของคุงใช้ ขณะที่จางเหาเองก็คิดว่าฆาตกรรอยสักที่เขาตามหา ต้องอยู่ใกล้ตัวหลิวอย่างแน่นอน จางเหาได้เดินทางตามหลิวไปเพื่อที่จะพาหลิวหนีไปจากเส้นทางของมาเฟียด้วยกัน หลิวสับสนจนหวนนึกไปถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา และนั่นเองทำให้หลิวเลือกที่จะตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจที่เธอเคยต้องการ จางเหาดีใจที่หลิวตัดสินใจอย่างนั้น แต่ก่อนที่หลิวจะไปกับจางเหา เธอต้องเข้าร่วมประชุมกับองค์การ 14 เค เพื่อลาออกจากองค์การอย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง แต่ดูเหมือนชะตาได้กำหนดให้หงส์อย่างเธอต้องเดินบนทางแห่งมาเฟีย เมื่อหลิวได้รู้ว่าอาติยะคือ เค วอง หัวหน้าองค์การ 14 เค

อาติยะเล่าให้หลิวฟังว่าที่เขาจากมาเพราะตี๋ซุ้งยื่นเงื่อนไขให้กับเขา ว่าเขากับหลิวไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเขารักหลิวจริง ก็ปล่อยให้หลิวเดินตามทางของหลิว และเจ็บเพราะอาติยะเพียงครั้งเดียว อาติยะเข้ามาหาหลิวก่อนจะบอกกับหลิวว่าตั้งแต่วันนั้นที่เขาจากมา ไม่มีวันไหนที่เขาไม่เคยคิดถึงหลิวเลย ก่อนที่อาติยะจะขอโอกาสเพื่อกลับมาคบกับหลิวอีกครั้งได้มั้ย หลิวกลับออกมาพร้อมกับหัวใจที่สับสน จางเหาที่คอยติดตามหลิวมาตลอดก็ถึงกับนึกไม่ถึงเช่นกัน

หลิวนำพาหัวใจที่สับสนกลับมา แต่หลิวก็ต้องช็อคอีกเมื่อรับรู้กับข่าวร้ายที่ว่าตี๋เล็กจากไปแล้ว เต็งล้อแก้แค้นให้กับตี๋เล็กด้วยการทำให้เฮียไฮ้เจ็บที่สุดนั่นคือ ให้มันตายด้วยคนของมันเอง เต็งล้อหลอกใช้คุงใช้จัดการกับเฮียไฮ้ ก่อนที่เต็งล้อจะจัดการกับคุงใช้อย่างสาสมอีกที

ปราบรู้ความจริงเรื่องที่ชาติชายถูกเต็งล้อซื้อตัวไปไม่ต่างจากธานินทร์ ทำให้ปราบตัดสินใจครั้งใหญ่ในการบุกจับชาติชาย ขณะเดียวกันหลิวได้รู้ความจริงบางอย่างที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อเหมยบอกความลับทุกอย่างก่อนที่เธอจะสิ้นลมเพราะตรอมใจกับการตายของตี๋เล็ก ว่าตี๋เล็กเป็นลูกของเต็งล้อ หลิวจึงได้รู้ว่าตี๋ซุ้งต้องการเตือนเธอจากเต็งล้อนั่นเอง หลิวรู้ว่าคนที่อันตรายที่สุดต้องใช้คนที่อันตรายที่สุดจัดการ หลิวจึงไปหาจางเหา ก่อนจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้จางเหาได้รับรู้ว่า สิ่งที่จางเหาบอกเรื่องที่มีคนจุดไฟเริ่มเรื่องตี๋ซุ้งกับตี๋ซาก็คือเต็งล้อนั่นเอง จางเหาอึ้งไปเมื่อได้รู้ว่าฆาตกรรอยสักที่ฆ่าอาเพ่ย และตี๋ซา เป็นฝีมือของเต็งล้อ จางเหาจึงอาสาที่จะไปจัดการเต็งล้อให้กับหลิวอย่างไม่มีรีรอ

จางเหาร่วมมือกับปราบเพื่อจัดการกับเต็งล้อ และในที่สุดเต็งล้อก็เสียทีจางเหาจนได้ เต็งล้อถูกปราบเข้าจับกุม เต็งล้อต่อสู้ขัดขืนจนทำให้เต็งล้อถูกยิงบาดเจ็บสาหัสจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลิวดีใจที่ล้างแค้นให้กับเหมยและตี๋ซุ้งได้สำเร็จ แต่แล้ววันที่หลิวไปสุสานบรรพบุรุษเพื่อบอกกับตี๋ซุ้ง หลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อพบร่างของตี๋ซุ้งยืนอยู่ !!!

หลิวสับสนไปหมด ตี๋ซุ้งจะไม่ตายได้ยังไง จนตี๋ซุ้งเล่าให้ฟังเรื่องที่ต้องจัดฉากวางแผนระเบิดตัวเอง ที่เขาทำอย่างนั้นก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดหลิว และต้องการให้คลื่นลมสงบก่อนที่เขาจะแล่นเรือต่อ และการที่จะทำให้พวกมันตีกันก็มีทางเดียว นั่นคือเขาต้องตาย ! เพราะเมื่อเขาตาย เขาเชื่อว่าจะต้องมีคนอยากได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากแน่ๆ ตี๋ซุ้งบอกกับหลิวว่าเขาภูมิใจในตัวหลิว ก่อนที่ตี๋ซุ้งจะ บอกกับหลิวว่าตอนนี้เขาก็พร้อมจะกลับมาเป็นหัวหน้าสมาคมธรรมกุลเหมือนเดิมแล้ว

หลิวอึ้งไปเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมา เธอเป็นแค่หมากตัวนึงของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมาตลอด หลิวเสียใจและพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือ เธอเบื่อกับเรื่องนี้เต็มทนแล้ว หลิวพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือแล้วทำมาหากินอย่างสุจริต ตี๋ซุ้งไม่ยอม สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คืออำนาจเท่านั้น หลิวเสียใจที่ตี๋ซุ้ง ยอมทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ แม้กระทั่งการทำข้อแลกเปลี่ยนตัวเธอกับอาติยะในฐานะเค วอง

หลิวยังต้องเข้มแข็งและยืนหยัดในฐานะหัวหน้าสมาคมธรรมกุล แต่แล้วทั้งหลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อได้รับรายงานว่า เต็งล้อได้หายไปจากคุก !!! ปราบรู้ได้ทันทีว่าต้องมีคนช่วยเหลือเต็งล้อ และคนนั้นก็คือชาติชายนั่นเอง ปราบตามชาติชายไปเพื่อที่จะจับกุม จางเหาพยายามตามไปช่วย แต่ก็ไม่ทันการ เมื่อปราบโดนชาติชายใช้อุบายล่อหลอกจนเสียที ปราบจึงตายในอ้อมแขนของจางเหาที่ฝากให้จางเหาช่วยยับยั้งสติของหลิวด้วย เต็งล้อฟื้นจากความเป็นความตายเพราะการกลับมาของตี๋ซุ้งนั่นเอง เต็งล้อที่เฝ้าคิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลม ที่แท้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากคนโง่ ชาติชายพยายามห้ามเต็งล้อ ให้คิดถึงเป้าหมาย เต็งล้อจึงได้กำจัดชาติชายซะ ตอนนี้เต็งล้อบ้าเลือดไม่ต่างอะไรจากหมาบ้า

อยู่ๆสมาคมธรรมกุลก็ไฟไหม้ หลิวและตี๋ซุ้งรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของเต็งล้อ แต่หลิวก็ต้องไปเพราะมันคือสถานที่ประจำตระกูล และนั่นเองจึงทำให้เต็งล้อปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้องการฆ่าหลิวก่อนที่จะไปฆ่าตี๋ซุ้ง แต่แล้วทันใดนั้นร่างของจางเหาก็ปรากฏกายขึ้น ก่อนที่เต็งล้อจะยกปืนขึ้นเพื่อจะยิงจางเหา จางเหาสาดกระสุนใส่ร่างเต็งล้อก่อนที่เต็งล้อจะล้มลงสิ้นใจไปพร้อมกับความล้มเหลวที่เขาสู้อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

ตี๋ซุ้งต้องการให้หลิวแต่งงานกับอาติยะเพื่อเป็นทางลัดไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อาติยะเองก็ต้องการกลับมารักกับหลิวดังเช่นเดิม แต่อาติยะก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าหลิวได้มอบหัวใจของเธอให้กับจางเหาไปแล้ว สิ่งที่จะรักษาเกียรติให้กับ เค วองอย่างเขาได้ คือการจากไปอย่างมีศักดิ์ศรี

ตี๋ซุ้งเจ็บใจที่หลิวไม่ยอมทำตามคำสั่งของเขาผู้เป็นพ่อ ตี๋ซุ้งจึงต้องการคุยกับหลิวเป็นครั้งสุดท้าย หลิวถามกับตี๋ซุ้งว่าจะเลือกอะไรระหว่างลูกหรืออำนาจ ทันใดนั้นตี๋ซุ้งเงียบ ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมา หลิวเสียใจจึงได้ดื่มยาพิษที่เตรียมมาเพื่อจบชีวิตและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอตาย ทุกอย่างจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทันที ตี๋ซุ้งพยายามจะห้ามไม่ให้หลิวดื่มชานั่น เช่นเดียวกับจางเหาที่ปรากฏกายขึ้น ตี๋ซุ้งเห็นจางเหาก็วาดปืนไปที่จางเหาทันที ตี๋ซุ้งก็ลั่นไก ก่อนที่จางเหาจะยิงสวนกลับไป กระสุนพุ่งเข้ากลางแสกหน้าของตี๋ซุ้ง ก่อนที่ร่างของตี๋ซุ้งจะนอนตายลงไปพร้อมกับหลิวที่พยายามส่งสายตาแทนคำขอบคุณมาให้จางเหาเป็นครั้งสุดท้าย

วันเวลาผ่านไป...จางเหายืนอยู่หน้าหลุมศพของหลิว จางเหารู้สึกเคารพและเทิดทูนหลิวยิ่งกว่าใครที่เขาพานพบ แม้ว่าหลิวจะเป็นหงส์ แต่เธอก็เป็น....ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกวันได้ในนสพ.ไทยรัฐ

20 มี.ค. 2561 05:24 2018-01-05T09:57:16+00:00 ไทยรัฐ