วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หงส์เหนือมังกร

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 2 ทั้งหมด

แนว: แอกชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: อภิวัฒน์ เล่าสกุล

กำกับการแสดงโดย: ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์

ผลิตโดย: บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: กฤตฤทธิ์ บุตรพรมเมลดา สุศรี

เช้าวันถัดมา ที่กองปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะธานินทร์เดินคุยมากับทรงชัยนักการเมืองเก๋าเกมอย่างออกรส ปราบหอบแฟ้มคดีการตายของตี๋ซาเข้ามาหาธานินทร์ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาจะขอคุยเรื่องคดี ท่านกลับบอกให้รอไว้คุยกันทีหลัง ท่านกำลังมีแขก แล้วหันไปทางทรงชัยจะคุยต่อ

“แต่ท่านครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าเราช้าอาจจะไม่ทันกาลก็ได้นะครับ”

ธานินทร์หันขวับมองปราบสีหน้าไม่พอใจ ขณะที่ทรงชัยมองนายตำรวจหนุ่มก่อนจะทักว่าเคยทำงานให้ตนมาก่อนหรือเปล่า ปราบยังไม่ทันพูดอะไร ธานินทร์รีบเสนอหน้ารายงานว่าปราบเป็นลูกชายของจ่าปรีชา ทรงชัยถึงกับร้องเอะอะ จ่าปรีชาที่เคยเป็นหัวคะแนนให้ตนมาก่อนใช่ไหม ปราบสวนทันทีอย่างไม่ค่อยจะพอใจ

“ขอโทษครับท่าน เท่าที่ทราบพ่อผมไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมือง”

“ถูกต้อง เท่าที่คุณรู้น่ะใช่” ทรงชัยว่าแล้วหันไปทางธานินทร์ “ฝากดูให้ผมหน่อยแล้วกัน”

ธานินทร์ยิ้มให้ทรงชัยอย่างนอบน้อม ยืนส่งจนลับสายตา ครั้นหันมาทางปราบสีหน้าเปลี่ยนเป็นหงุดหงิด ก่อนจะเดินนำเขาเข้าไปในห้องทำงานตัวเอง ทันทีที่ประตูห้องปิด ธานินทร์ต่อว่าปราบว่าทำอย่างนี้จะหักหน้ากันหรือ เขาไม่ตอบโต้ได้แต่บอกว่าตี๋ซาถูกฆ่าตายเมื่อคืนแล้วส่งภาพถ่ายศพตี๋ซาให้ดู ธานินทร์บ่นอุบไอ้พวกมาเฟียเหล่านี้วันๆทำอะไรบ้างนอกจากฆ่ากัน แล้วถามว่ามีข้อมูลอะไรบ้าง

“ตอนนี้กำลังสอบปากคำชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นครับ แต่ผมคิดว่ามีเรื่องที่น่าเป็นห่วงกว่า นั่นก็คืออาจจะเกิดสงครามขึ้นระหว่างแก๊งครับ”

“ก็ดีสิ งั้นก็ให้พวกมันฆ่ากันเอง แล้วเราค่อยไปเก็บศพจะได้ไม่เหนื่อยไง”

ปราบเสียงกร้าวใส่ แล้วถ้ามีผู้บริสุทธิ์เดือดร้อนจากเหตุการณ์นี้จะทำอย่างไร ธานินทร์ไม่พอใจที่เขาขึ้นเสียง ปราบรู้สึกตัวรีบแก้ตัวที่เสียงกร้าวใส่เพราะ

ไม่อยากให้ผู้บริสุทธิ์ต้องมาตกเป็นเหยื่อ แล้วรายงานว่ามีผู้ต้องสงสัยหนึ่งราย หลังจากตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณนั้นแล้ว เห็นตี๋ซุ้งกับตี๋ซาเข้าไปในโรงงิ้วด้วยกันก่อนเกิดเหตุ ธานินทร์ทักท้วงถึงจะเห็นตี๋ซุ้งอยู่กับคนตายเป็นคนสุดท้ายก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนฆ่า

“แต่ภาพหลักฐานมันชี้ชัดขนาดนี้แล้วนะครับท่าน”


“ไว้มีภาพคนร้ายที่เป็นคนลงมือยิงจริงๆเมื่อไหร่ ตอนนั้นคุณค่อยแน่ใจก็ยังไม่สายเกินไปหรอกนะสารวัตร ระหว่างนี้ผมขอสั่งห้ามคุณทำอะไรโดยพลการนอกเหนือจากคำสั่งของผมเด็ดขาด” น้ำเสียงเอาจริงของธานินทร์ทำให้ปราบไม่กล้าหือ จำต้องทำตามคำสั่ง

ooooooo

หลิวที่ร้องไห้เสียใจต่อการจากไปของอาติยะจนเป็นลมล้มพับ ฝันเห็นตัวเองมีปากเสียงกับพ่อ

ซึ่งยืนกรานไม่ได้เกี่ยวข้องการตายของอาติยะ เธอไม่เชื่อเดินไปที่โต๊ะทำงานของท่านหยิบปืนจากลิ้นชักขึ้นมาเล็งพ่อตัวเอง

“ป๊าเคยบอกใช่ไหมว่าชีวิตต้องแลกด้วยชีวิต”

ตี๋ซุ้งตกใจคิดว่าลูกจะยิงแต่เธอกลับหันกระบอกปืนจ่อขมับตัวเองแล้วลั่นไก...

เสียงปืนดังปัง ทำให้หลิวสะดุ้งตื่น มองไปรอบๆพบว่าตัวเองนอนหมดสติอยู่กับพื้นห้อง เธอค่อยๆยันตัวลุกขึ้นรู้สึกเจ็บแปลบที่ฝ่ามือ ยกขึ้นมาดูจึงเห็นว่ามันเป็นแผลเกิดจากแรงบีบจนสร้อยห้อยจี้คำว่า “รัก” บาดเอา ยิ่งเห็นสร้อยหลิวยิ่งนึกถึงคนให้ น้ำตาไหลออกมาอีก แต่ก็ตั้งใจมั่นนี่จะเป็นน้ำตาหยดสุดท้าย...

ในเวลาไล่เลี่ยกัน เฮียไฮ้กับคุงใช้มือขวาคนสนิทมาหาเฮียกวงที่บ้านเพื่อให้ช่วยสนับสนุนการเลือกตั้งนายกสมาพันธ์การค้าไทยจีนที่กำลังจะมีขึ้น เนื่องจากเขาเคยเป็นนายกสมาพันธ์ที่ทุกคนยังให้ความเกรงใจ คุงใช้เตือนเจ้านายว่ามาเสียเที่ยวเปล่า เฮียไฮ้กลับไม่คิดเช่นนั้น

“ไม่มีอะไรเสียเปล่า เราแค่ยังหาประโยชน์จากมันไม่เจอเท่านั้น”...

เป็นอย่างที่คุงใช้เตือน แม้เฮียไฮ้จะเสนอให้เงินอัดแน่นเต็มกระเป๋าเอกสารแต่เฮียกวงกลับไม่ต้องการ เพราะหากรับเงิน ชื่อเสียงและความดีที่ตนสั่งสมมาทั้งหมดต้องพังลงแน่นอน ที่สำคัญตำแหน่งนายกสมาพันธ์การค้าไทยจีนมีเงินอย่างเดียวเป็นไม่ได้ เฮียไฮ้รีบออกตัวไม่ได้คิดจะใช้เงินซื้อเขา

เฮียกวงยกมือเป็นทำนองไม่ต้องพูดอะไรอีก แล้วชวนเฮียไฮ้เปลี่ยนเรื่องคุย ถ้าเขาไม่ได้ไปไหนต่อตนจะชวนไปดูนกแก้วที่เลี้ยงไว้ ตอนนี้มันเรียกตนกินข้าวได้แล้ว จากนั้นก็ลุกเดินเข้าไปด้านใน คุงใช้มองตามอึดอัดใจ บ่นกับเจ้านายบอกแล้วว่าไม่ควรมา เสียเที่ยวเปล่าๆ เฮียไฮ้ต้องปรามให้ใจเย็นๆ เกมเพิ่งเริ่มเท่านั้น...

ขณะที่เฮียไฮ้เตรียมแผนสองเอาไว้รับมือ ตี๋ซุ้งส่งเต็งล้อพร้อมสมุนนับสิบไปรอรับตี๋เล็กลูกชายคนสุดท้องที่สนามบินสุวรรณภูมิ ครั้นเขาออกมาจากประตูผู้โดยสารขาเข้าเห็นสมุนมาต้อนรับแค่สิบคนก็ไม่พอใจ ต่อว่าเต็งล้อว่าตนกลับจากเมืองนอกทั้งทีพาคนมาต้อนรับแค่นี้เองหรือ

“พอดีวันนี้ที่สมาคมของเรามีงานสำคัญ จำเป็นต้องใช้คนมาก” คำพูดของเต็งล้อยิ่งทำให้ตี๋เล็กหัวเสีย

“มีเรื่องไหนสำคัญกว่าเรื่องที่ฉันกลับมาอีกหรือไง” โวยจบตี๋เล็กหันไประบายอารมณ์ใส่สมุนแล้วเดินหงุดหงิดออกไป เต็งล้อได้แต่ส่ายหน้าให้กับความเอาแต่ใจตัวเองของเขาก่อนจะสั่งให้สมุนจัดการกับกระเป๋าเดินทางแล้วรีบเดินตามนายน้อยไป ตี๋เล็กเดินมาตามทางในสนามบินกวาดตามองหาตี๋ซุ้งแต่ไม่เห็นก็ถามหา พอรู้ว่าพ่อติดงานมาไม่ได้ทั้งโมโหและน้อยใจปนเปกัน

ระหว่างนั้นมีนักข่าวกลุ่มใหญ่กรูกันผ่านหน้าไปเพื่อทำข่าวใครบางคนจนเกือบจะชนตี๋เล็ก เสียงนักข่าวร้องบอกกันว่าออกมาแล้ว ตี๋เล็กหันไปเห็นรุจีสาวสวยแต่งตัวเปรี้ยวเข็ดฟันเดินออกมาจากประตูผู้โดยสารขาเข้าก็ตกหลุมรักทันที พวกนักข่าวยิงคำถามใส่เธอเป็นชุด ทำนองว่าที่หายหน้าไปจากวงการเพราะหนีไปทำแท้งที่เมืองนอกใช่ไหม เธอเป็นคนขวางโลกอยู่แล้ว จึงยอมรับหน้าตาเฉยว่าเป็นความจริง


“แล้วพ่อของเด็กเป็นใครกันคะ” นักข่าวซักไม่เลิก “ใช่พระเอกชื่อ ว.แหวนหรือเปล่าคะ”

“อันนี้รุจีก็ไม่แน่ใจนะคะ เอาเป็นว่ารุจีนึกได้เมื่อไหร่แล้วจะบอกก็แล้วกัน ไม่ต้องตามมานะคะ ขอตัวก่อน” พูดจบรุจีสวมแว่นดำเดินเชิดหน้าออกไป ตี๋เล็กบอกเต็งล้อว่าเดี๋ยวมา แล้วตามเธอไปโดยไม่ฟังเสียงทัดทานของฝ่ายหลัง

ooooooo

ตี๋เล็กเดินตามรุจีจนทัน พยายามจะขายขนมจีบ แต่เธอไม่ใช่สาวใสไร้เดียงสาก็เลยไม่หวั่นไหว แถมยังต่อปากต่อคำด้วยอย่างไม่เกรงกลัวแม้เขาจะมีสมุนตามมาอารักขาเป็นพรวน ตี๋เล็กไม่ละความพยายาม เสนอตัวจะเป็นพ่อเด็กในท้องให้ เธอขอร้องอย่าประเมินตัวเองสูง ถึงเธอจะดูง่ายแต่ก็ไม่ได้ง่ายกับทุกคน

“ของอย่างนี้ถ้าไม่ลองจะรู้ได้อย่างไร”

“แต่ฉันไม่มีรสนิยมชอบแทะกระดูกอ่อนชิ้นเล็กๆซะด้วยสิ มันติดคอ ไม่มีอะไรแล้วใช่ไหม โทษทีนะ” รุจีขยับจะไป ความร้อนแรงของเธอถูกใจตี๋เล็กเหลือเกิน จึงคว้ามือเธอไว้ออดอ้อนแล้วเราจะได้เจอกันอีกไหม

“เรื่องนั้นคงต้องสุดแล้วแต่พรหมลิขิตกับความพยายามของคุณเองแล้วล่ะ” รุจียิ้มยั่วก่อนจะผละจากไป...

ในขณะที่ตี๋เล็กเจอกับรักแรกพบ ซ้อซาถูกตำรวจเชิญตัวมาที่นิติเวชเพื่อชี้ศพตี๋ซา ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เธอจิตตกอย่างหนัก ตัดสินใจโทร.หาจางเหาที่กำลังไหว้ศาลประจำบ้านริมทะเลอยู่กับเพ่ย พอเขารับสายเธอพยายามทำเสียงให้สดใส ถามสารทุกข์สุกดิบของเขากับเพ่ย พลางต่อว่าทำไมถึงหายไปไม่ส่งข่าวมาบ้าง

“อั๊วขอโทษ อั๊วกับเพ่ยมีความสุขดี แล้วอาม้ากับอาป๊าล่ะ”

ซ้อซากลั้นน้ำตาแทบไม่อยู่ ขอคุยแค่นี้ก่อน แล้วรีบวางสายกลัวจางเหาจะจับพิรุธได้ เขาแปลกใจกับน้ำเสียงของท่าน เพ่ยเห็นเขาเงียบไปถามว่าอาม้ามีอะไรหรือเปล่า เขาแค่รู้สึกแปลกๆแต่คงไม่มีอะไร

“งั้นก็ดีแล้วล่ะ” พูดได้แค่นั้นเพ่ยวิงเวียนเหมือนจะเป็นลม จางเหาต้องประคองไว้ เสนอให้ไปหาหมอ เธอยืนกรานไม่ได้เป็นอะไร แค่ทำงานบ้านมากไปหน่อย เขายังไม่ทันจะพาไปนั่งพักเธอเป็นลมล้มพับเสียก่อน...

ด้านซ้อซาเดินตามเจ้าหน้าที่มายังห้องเก็บศพ ครั้นเจ้าหน้าที่เปิดผ้าคลุมศพเผยให้เห็นร่างไร้วิญญาณของตี๋ซา เธอกลั้นน้ำตาไม่ไหวโผกอดศพร้องไห้โฮ...

ทันทีที่กลับถึงบ้าน ตี๋เล็กตรงเข้าไปกอดตี๋ซุ้ง ถามว่าสบายดีหรือเปล่า ท่านสบายดีพอจะรู้เรื่องทุกอย่างที่เขาทำเอาไว้ที่เมืองนอก ตี๋เล็กตัดพ้อเพิ่งกลับมาถึง พ่อจะคุยเรื่องนี้เลยหรือ

“เอาเถอะ ลื้อจะเรียนหรือจะใช้ชีวิตยังไงแบบไหน ป๊าคงไม่ห้ามหรอกโตๆกันแล้ว แต่ลื้อจำไว้อย่างนะไม่ใช่ทุกเรื่องที่ป๊าหรือความเป็นธรรมกุลจะแก้ไขได้... กลับมาเหนื่อยๆไปพักผ่อนเถอะ วันนี้ป๊ามีประชุมที่สมาคม ไว้ป๊ากลับมาแล้วค่อยคุยกัน”

ตี๋เล็กตัดพ้องานบางอย่างที่ไม่สำคัญอย่างงานสมาคมทำไมพ่อไม่ให้เต็งล้อไปทำแทน ตนกลับมาทั้งทีมีเรื่องจะเล่าให้พ่อฟังหลายเรื่อง บางเรื่องก็อยากได้คำปรึกษา ขอให้ท่านเลื่อนการประชุมออกไปก่อนไม่ได้หรือ ตี๋ซุ้งยืนกรานให้ลูกรอให้ท่านเสร็จงานก่อน

“ไม่แน่นะ หลังจากวันนี้ป๊าอาจจะมีเวลาให้คำปรึกษากับลื้ออย่างเหลือเฟือเลยก็ได้” ตี๋ซุ้งเห็นลูกชายนิ่วหน้าสงสัย รีบกลบเกลื่อน “ไม่มีอะไรหรอก ป๊าแค่รู้สึกว่าเวลาป๊าเหลือน้อยแล้ว แต่ยังมีเรื่องต้องสะสางอีกมากมายก็เลยอยากรีบจัดการน่ะ” คำพูดของตี๋ซุ้งไม่ใช่แค่ทำให้ตี๋เล็กสะดุดใจ เต็งล้อก็รู้สึกไม่ต่างกัน

ooooooo


“ สองสิ่งที่ต้องใช้ชีวิตแลกเพื่อได้มา คือความรัก กับ ความแค้น ”

ปังๆๆๆ !!! เสียงประทัดดังเฉลิมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดของ หลิว (เมลดา สุศรี)...บุตรีคนโตของ ตี๋ซุ้ง (ตฤณ เศรษฐโชค)...หัวหน้าสมาคมธรรมกุลและประธานสมาคมการค้าไทยจีน ซึ่งคนในวงการจะรู้ว่าตี๋ซุ้งคือเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยนั่นเอง แต่หลิวไม่ได้ยินดีกับงานที่ผู้เป็นพ่อจัดให้ นั่นเพราะตี๋ซุ้งจับได้ว่าหลิวกำลังคบหากับ อาติยะ (นนทพันธ์ ใจกันทา) ...ชายหนุ่มผู้เป็นเพื่อนและรักแรกของหลิว หลิวพบกับอาติยะตอนที่เป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้วยกัน ตี๋ซุ้งบังคับให้อาติยะหายไปจากชีวิตของหลิวซะ เพราะหลิวไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาที่จะสามารถรักกับใครก็ได้

แต่ตอนนี้สิ่งที่ตี๋ซุ้งต้องคำนึงมากกว่าเรื่องของอาติยะ นั่นก็คือเรื่องของ ตี๋ซา (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ...น้องร่วมสาบานที่ร่วมฟันฝ่าความยากลำบากจากเด็กรับใช้ในบ่อน แต่มาบัดนี้ทั้งคู่ต้องไม่ลงรอยกัน เพราะตี๋ซาไม่อยากให้ตี๋ซุ้งลงจากหลังเสือนั่นเอง ตี๋ซุ้งสอบถามความคิดเห็นกับ เต็งล้อ...กุนซือผู้เป็นทั้งมันสมองและเพื่อนคู่คิดข้างกายมานาน เต็งล้อเสนอให้ตี๋ซุ้งจัดการกับตี๋ซาขั้นเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นนักเลงคุ้มอื่นหรือเจ้าพ่อคนอื่นคงได้หัวเราะเยาะเราแน่

และแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นข่าวการตายของตี๋ซาก็แพร่สะพัดไปทั่ว และทุกคนรู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เป็นจังหวะเดี๋ยวกับที่ จางเหา (กฤตฤทธิ์ บุตรพรม) ...ผู้เป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซา ถูกทำร้ายอย่างสาหัส ทันทีที่จางเหาฟื้นคืนสติ เขาแทบจะกลายเป็นบ้าเมื่อ อาเพ่ย (อังคณา วรรัตนาชัย) ...น้องสาวตาบอดของจางเหา ถูกกลุ่มชายลึกลับสังหารอย่างเหี้ยมโหด สิ่งเดียวที่จางเหาเห็นก่อนที่เขาจะหมดสติไปก็คือ มันมี “รอยสักที่ข้อเท้า” จางเหารู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เพราะตี๋ซุ้งรู้ว่าเขาคือลูกบุญธรรมคนเดียวของตี๋ซา ถ้าจะตัดต้นไม้แล้วต้องไม่ให้เหลือราก จางเหาจึงปฏิญาณต่อความตายของตี๋ซาและอาเพ่ยว่าต้องเอาชีวิตของตี๋ซุ้งเพื่อแก้แค้นให้ได้

เหมย...นภาพร ธรรมกุล แม่ของหลิวและภรรยาผู้อาภัพของตี๋ซุ้ง แนะนำให้หลิวหนีชีวิตที่เป็นลูกสาวเจ้าพ่อไปอยู่กินกับอาติยะ แต่แล้วหลิวต้องช็อคเมื่ออยู่ๆอาติยะก็หายตัวไป หลิวรู้ว่าที่อาติยะต้องหายไปก็เพราะตี๋ซุ้งไม่ต้องการให้เธอมีความรักกับคนธรรมดานั่นเอง เหมยพาหลิวไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อให้หลิวสบายใจ แต่แล้วก็มีกองกำลังลึกลับสาดกระสุนนับพันนัดมาที่เธอและเหมย อยู่ๆก็มีกระสุนดังขึ้นช่วยเธอและเหมยเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะตัดสินใจหนีไป ภายหลังหลิวจึงได้รู้ว่าคนที่ช่วยเธอกับแม่เอาไว้คือ สารวัตรปราบ...นายตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้ที่รักความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด และต้องการกำจัดอำนาจมืดให้ออกไปจากสังคมไทย

และแล้ววันแก้แค้นของจางเหาก็มาถึง มันคือวันเลือกตั้งของสมาพันธ์ที่ตี๋ซุ้งจะประกาศเรื่องสำคัญ นั่นก็คือ เขาจะวางมือและลาออกจากทุกตำแหน่งของสมาพันธ์ และเป็นวันที่ ผกก.ธานินทร์...ผู้บัญชา การของปราบ ได้ให้ปราบเข้าจับกุมตี๋ซุ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของตี๋ซา แต่แล้วทันใดนั้นกระสุนไม่ทราบที่มาก็สาดเข้ามาที่ปราบ ตี๋ซุ้งและหลิว ปราบช่วยหลิวไว้ได้ หลิวกำลังใกล้หมดสติ เธอเห็นเพียงชายคนนึงเดินเข้ามาหาตี๋ซุ้ง พร้อมกับยกปืนขึ้นเพื่อสังหาร และมือสังหารก็ไม่ใช่ใครอื่น มันคือ จางเหาผู้ที่เต็มไปด้วยความแค้น ตี๋ซุ้งยิ้มมุมปากเพราะรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ซักวัน แต่ก่อนที่จางเหาจะฆ่าเขา เขาได้บอกกับจางเหาว่า เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซา จางเหาแทบไม่อยากจะเชื่อว่าตี๋ซุ้งจะพูดเช่นนั้น จะว่าเป็นการโกหกเพื่อยื้อชีวิตก็หาไม่ แม้ว่าจางเหาจะได้ยินเรื่องราวทั้งหมด แต่จางเหาไม่เชื่อและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง ความแค้นทำให้จางเหาไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ตี๋ซุ้งอาศัยช่วงจังหวะที่จางเหาวอกแวก ยิงสวนจางเหาจนทำให้จางเหาบาดเจ็บและต้องหนีเอาชีวิตรอดออกมา เพียงไม่นาน ห้องที่ตี๋ซุ้ง อยู่ก็ระเบิดขึ้นดังสนั่น ตูม !

เมื่อตี๋ซุ้งจากไป หลิวจึงเปรียบเหมือนผู้นำองค์กรเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทำหน้าที่นี้แทนตี๋ซุ้งได้ หลิวต้องต่อสู้ทั้งศึกในก็คือ ตี๋เล็ก...ลูกชายคนสุดท้องของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ต้องการขึ้นครองอำนาจและกระหายการใช้อำนาจอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ศึกนอกก็คือ เหล่าบรรดาผู้นำสมาคมแต่ละภาคต่างก็ต้องการโค่นพวกธรรมกุลลงให้ได้ หลิวได้พบกับจางเหาที่ศาลเจ้าและเกิดความรู้สึกบางอย่าง คงเป็นเพราะความ รู้สึกที่สูญเสียคนรักเช่นกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันจนแปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกบางอย่าง ก่อนที่จางเหาจะรู้ความจริงว่าหลิวเป็นลูกของตี๋ซุ้ง และหลิวเองก็เพิ่งรู้ว่าจางเหาเองก็คือลูกบุญธรรมของตี๋ซา

ตี๋เล็กเกิดความไม่พอใจ เพราะตัวเองก็เป็นลูกเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นลูกชายคนเดียวแต่กลับไม่ได้สมบัติใดๆ เลย แน่นอนว่าตี๋ซุ้งมีเหตุผลที่ทำโดยเช่นนี้ เพราะเขารู้ว่า ตี๋เล็ก ไม่ใช่ลูกของเขา แต่มันเป็นลูกของคนร้ายใจทรามที่เข้ามาย่ำยีเหมยเมียรัก แต่ตัวตี๋ซุ้ง หลิว และตี๋เล็กไม่รู้ความจริงที่ว่าคนร้ายใจทรามนั้นคือใคร

จางเหาปรากฏกายขึ้นในงานรับตำแหน่งของหลิว จางเหาเข้ามาหาหลิวพร้อมกับบอกให้หลิวเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซุ้ง หลิวถามจางเหาว่าจะให้เธอเชื่อได้ยังไง ทันใดนั้นจางเหาก็คว้ามีดก่อนจะตัดนิ้วตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ใจนั่นเอง จางเหาจากไปด้วยความเสียใจที่หลิวไม่อภัยให้กับเขา พร้อมความแค้นที่ต้องหาฆาตกรรอยสักมาลงโทษให้ได้

แต่แล้วก็มีเรื่องให้มาทดสอบความเป็นหงส์กับหลิว เมื่อตี๋เล็ก พลั้งมือไปฆ่า ปิติ...ลูกชายของป๋าเสริฐ ทำให้หลิวต้องวิ่งเต้นเพื่อแก้ปัญหา เต็งล้อได้แนะนำเวคิน วรการยุทธ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ของวงการมีสี แต่เรื่องกลับไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อเวคินเกิดชอบพอในตัวหลิว จนอยากจะลิ้มลองชิมเนื้อหงส์อย่างหลิวขึ้นมา จางเหาพยายามเตือนหลิวเรื่องเวคิน แต่เพราะหลิวต้องการช่วยตี๋เล็กจึงทำให้หลิวไม่มีทางเลือก หลิวเกือบพลาดท่าเสียทีให้กับเวคิน ก่อนที่จะพลั้งมือฆ่าเวคิน เมื่อเวคินตาย หลิวจึงไม่เหลือความเกรงกลัวใดๆอีก หลิวอาศัยจังหวะนี้จัดการกับป๋าเสริฐ เพราะเธอรู้ว่า ถ้าไม่ลงมือตอนนี้ป๋าเสริฐเองต้องจัดการเธออย่างแน่นอน

ปราบวางกำลังคนไว้เพื่อจับกุมการส่งยาครั้งใหญ่ ก่อนที่ปราบจะตกใจเมื่อรู้ว่ามันเป็นภารกิจลวง เพราะธานินทร์ต้องการกำจัดเขานั่นเอง ปราบจึงได้รู้ว่าธานินทร์นั่นถูกตี๋ซุ้งซื้อไปนานแล้ว แต่แล้วระหว่างที่ธานินทร์กำลังจะยิงปราบ ธานินทร์ก็ได้พบกับเต็งล้อ ก่อนที่ธานินทร์จะโดนเต็งล้อเก็บ นั่นก็เพราะเต็งล้อรู้ว่าธานินทร์คือคนของตี๋ซุ้ง แล้วทำไมเต็งล้อถึงต้องกำจัดคนของตี๋ซุ้ง นั่นก็เพราะเต็งล้อคิดจะฮุบสมาคมธรรมกุลนั่นเอง

หลิวเองก็เริ่มสงสัยและคิดตามคำพูดของตี๋ซุ้งที่บอกเอาไว้ก่อนตายให้ระวังคนใกล้ตัว เต็งล้อเองก็ต้องการกำจัดหลิว แต่ที่มันยังไม่ลงมือ ก็เพราะมันยังต้องใช้หลิวในการไปประชุมองค์การลับ 14 เค ก่อนการประชุมหลิวศึกษาตัวตนของเจ้าพ่อแต่ละคน มีเพียงคนเดียวที่ไม่มีข้อมูลก็คือ เค หว่อง...หัวหน้าองค์การ 14 เค หลิวได้รู้ว่า วานาตาเบะ เจ้าพ่อยากูซ่า แห่งญี่ปุ่น อาจจะเป็นขวากหนามในการก้าวขึ้นเป็น 1 ในสมาชิก 14 เค ของเธอ หลิวเลยจัดการนัดแนะกับวานาตาเบะที่รังของมัน ก่อนที่หลิวจะกำจัดวานาตาเบะด้วยระเบิดทันที 

ฝั่งกรุงเทพฯ ตี๋เล็ก ก็ระดมพลที่จะไปรุกฆาตเฮียไฮ้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เต็งล้อได้เข้าไปตักเตือนและห้ามปรามแล้วก็ตาม ฝั่งเฮียไฮ้ทราบข่าวนี้ก็ได้ตั้งกำลังรับมือไว้เช่นกัน ก่อนที่ตี๋เล็กจะถูกฆ่าตายในคุกด้วยฝีมือของคุงใช้ ขณะที่จางเหาเองก็คิดว่าฆาตกรรอยสักที่เขาตามหา ต้องอยู่ใกล้ตัวหลิวอย่างแน่นอน จางเหาได้เดินทางตามหลิวไปเพื่อที่จะพาหลิวหนีไปจากเส้นทางของมาเฟียด้วยกัน หลิวสับสนจนหวนนึกไปถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา และนั่นเองทำให้หลิวเลือกที่จะตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจที่เธอเคยต้องการ จางเหาดีใจที่หลิวตัดสินใจอย่างนั้น แต่ก่อนที่หลิวจะไปกับจางเหา เธอต้องเข้าร่วมประชุมกับองค์การ 14 เค เพื่อลาออกจากองค์การอย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง แต่ดูเหมือนชะตาได้กำหนดให้หงส์อย่างเธอต้องเดินบนทางแห่งมาเฟีย เมื่อหลิวได้รู้ว่าอาติยะคือ เค วอง หัวหน้าองค์การ 14 เค

อาติยะเล่าให้หลิวฟังว่าที่เขาจากมาเพราะตี๋ซุ้งยื่นเงื่อนไขให้กับเขา ว่าเขากับหลิวไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเขารักหลิวจริง ก็ปล่อยให้หลิวเดินตามทางของหลิว และเจ็บเพราะอาติยะเพียงครั้งเดียว อาติยะเข้ามาหาหลิวก่อนจะบอกกับหลิวว่าตั้งแต่วันนั้นที่เขาจากมา ไม่มีวันไหนที่เขาไม่เคยคิดถึงหลิวเลย ก่อนที่อาติยะจะขอโอกาสเพื่อกลับมาคบกับหลิวอีกครั้งได้มั้ย หลิวกลับออกมาพร้อมกับหัวใจที่สับสน จางเหาที่คอยติดตามหลิวมาตลอดก็ถึงกับนึกไม่ถึงเช่นกัน

หลิวนำพาหัวใจที่สับสนกลับมา แต่หลิวก็ต้องช็อคอีกเมื่อรับรู้กับข่าวร้ายที่ว่าตี๋เล็กจากไปแล้ว เต็งล้อแก้แค้นให้กับตี๋เล็กด้วยการทำให้เฮียไฮ้เจ็บที่สุดนั่นคือ ให้มันตายด้วยคนของมันเอง เต็งล้อหลอกใช้คุงใช้จัดการกับเฮียไฮ้ ก่อนที่เต็งล้อจะจัดการกับคุงใช้อย่างสาสมอีกที

ปราบรู้ความจริงเรื่องที่ชาติชายถูกเต็งล้อซื้อตัวไปไม่ต่างจากธานินทร์ ทำให้ปราบตัดสินใจครั้งใหญ่ในการบุกจับชาติชาย ขณะเดียวกันหลิวได้รู้ความจริงบางอย่างที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อเหมยบอกความลับทุกอย่างก่อนที่เธอจะสิ้นลมเพราะตรอมใจกับการตายของตี๋เล็ก ว่าตี๋เล็กเป็นลูกของเต็งล้อ หลิวจึงได้รู้ว่าตี๋ซุ้งต้องการเตือนเธอจากเต็งล้อนั่นเอง หลิวรู้ว่าคนที่อันตรายที่สุดต้องใช้คนที่อันตรายที่สุดจัดการ หลิวจึงไปหาจางเหา ก่อนจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้จางเหาได้รับรู้ว่า สิ่งที่จางเหาบอกเรื่องที่มีคนจุดไฟเริ่มเรื่องตี๋ซุ้งกับตี๋ซาก็คือเต็งล้อนั่นเอง จางเหาอึ้งไปเมื่อได้รู้ว่าฆาตกรรอยสักที่ฆ่าอาเพ่ย และตี๋ซา เป็นฝีมือของเต็งล้อ จางเหาจึงอาสาที่จะไปจัดการเต็งล้อให้กับหลิวอย่างไม่มีรีรอ

จางเหาร่วมมือกับปราบเพื่อจัดการกับเต็งล้อ และในที่สุดเต็งล้อก็เสียทีจางเหาจนได้ เต็งล้อถูกปราบเข้าจับกุม เต็งล้อต่อสู้ขัดขืนจนทำให้เต็งล้อถูกยิงบาดเจ็บสาหัสจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลิวดีใจที่ล้างแค้นให้กับเหมยและตี๋ซุ้งได้สำเร็จ แต่แล้ววันที่หลิวไปสุสานบรรพบุรุษเพื่อบอกกับตี๋ซุ้ง หลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อพบร่างของตี๋ซุ้งยืนอยู่ !!!

หลิวสับสนไปหมด ตี๋ซุ้งจะไม่ตายได้ยังไง จนตี๋ซุ้งเล่าให้ฟังเรื่องที่ต้องจัดฉากวางแผนระเบิดตัวเอง ที่เขาทำอย่างนั้นก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดหลิว และต้องการให้คลื่นลมสงบก่อนที่เขาจะแล่นเรือต่อ และการที่จะทำให้พวกมันตีกันก็มีทางเดียว นั่นคือเขาต้องตาย ! เพราะเมื่อเขาตาย เขาเชื่อว่าจะต้องมีคนอยากได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากแน่ๆ ตี๋ซุ้งบอกกับหลิวว่าเขาภูมิใจในตัวหลิว ก่อนที่ตี๋ซุ้งจะ บอกกับหลิวว่าตอนนี้เขาก็พร้อมจะกลับมาเป็นหัวหน้าสมาคมธรรมกุลเหมือนเดิมแล้ว

หลิวอึ้งไปเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมา เธอเป็นแค่หมากตัวนึงของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมาตลอด หลิวเสียใจและพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือ เธอเบื่อกับเรื่องนี้เต็มทนแล้ว หลิวพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือแล้วทำมาหากินอย่างสุจริต ตี๋ซุ้งไม่ยอม สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คืออำนาจเท่านั้น หลิวเสียใจที่ตี๋ซุ้ง ยอมทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ แม้กระทั่งการทำข้อแลกเปลี่ยนตัวเธอกับอาติยะในฐานะเค วอง

หลิวยังต้องเข้มแข็งและยืนหยัดในฐานะหัวหน้าสมาคมธรรมกุล แต่แล้วทั้งหลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อได้รับรายงานว่า เต็งล้อได้หายไปจากคุก !!! ปราบรู้ได้ทันทีว่าต้องมีคนช่วยเหลือเต็งล้อ และคนนั้นก็คือชาติชายนั่นเอง ปราบตามชาติชายไปเพื่อที่จะจับกุม จางเหาพยายามตามไปช่วย แต่ก็ไม่ทันการ เมื่อปราบโดนชาติชายใช้อุบายล่อหลอกจนเสียที ปราบจึงตายในอ้อมแขนของจางเหาที่ฝากให้จางเหาช่วยยับยั้งสติของหลิวด้วย เต็งล้อฟื้นจากความเป็นความตายเพราะการกลับมาของตี๋ซุ้งนั่นเอง เต็งล้อที่เฝ้าคิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลม ที่แท้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากคนโง่ ชาติชายพยายามห้ามเต็งล้อ ให้คิดถึงเป้าหมาย เต็งล้อจึงได้กำจัดชาติชายซะ ตอนนี้เต็งล้อบ้าเลือดไม่ต่างอะไรจากหมาบ้า

อยู่ๆสมาคมธรรมกุลก็ไฟไหม้ หลิวและตี๋ซุ้งรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของเต็งล้อ แต่หลิวก็ต้องไปเพราะมันคือสถานที่ประจำตระกูล และนั่นเองจึงทำให้เต็งล้อปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้องการฆ่าหลิวก่อนที่จะไปฆ่าตี๋ซุ้ง แต่แล้วทันใดนั้นร่างของจางเหาก็ปรากฏกายขึ้น ก่อนที่เต็งล้อจะยกปืนขึ้นเพื่อจะยิงจางเหา จางเหาสาดกระสุนใส่ร่างเต็งล้อก่อนที่เต็งล้อจะล้มลงสิ้นใจไปพร้อมกับความล้มเหลวที่เขาสู้อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

ตี๋ซุ้งต้องการให้หลิวแต่งงานกับอาติยะเพื่อเป็นทางลัดไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อาติยะเองก็ต้องการกลับมารักกับหลิวดังเช่นเดิม แต่อาติยะก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าหลิวได้มอบหัวใจของเธอให้กับจางเหาไปแล้ว สิ่งที่จะรักษาเกียรติให้กับ เค วองอย่างเขาได้ คือการจากไปอย่างมีศักดิ์ศรี

ตี๋ซุ้งเจ็บใจที่หลิวไม่ยอมทำตามคำสั่งของเขาผู้เป็นพ่อ ตี๋ซุ้งจึงต้องการคุยกับหลิวเป็นครั้งสุดท้าย หลิวถามกับตี๋ซุ้งว่าจะเลือกอะไรระหว่างลูกหรืออำนาจ ทันใดนั้นตี๋ซุ้งเงียบ ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมา หลิวเสียใจจึงได้ดื่มยาพิษที่เตรียมมาเพื่อจบชีวิตและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอตาย ทุกอย่างจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทันที ตี๋ซุ้งพยายามจะห้ามไม่ให้หลิวดื่มชานั่น เช่นเดียวกับจางเหาที่ปรากฏกายขึ้น ตี๋ซุ้งเห็นจางเหาก็วาดปืนไปที่จางเหาทันที ตี๋ซุ้งก็ลั่นไก ก่อนที่จางเหาจะยิงสวนกลับไป กระสุนพุ่งเข้ากลางแสกหน้าของตี๋ซุ้ง ก่อนที่ร่างของตี๋ซุ้งจะนอนตายลงไปพร้อมกับหลิวที่พยายามส่งสายตาแทนคำขอบคุณมาให้จางเหาเป็นครั้งสุดท้าย

วันเวลาผ่านไป...จางเหายืนอยู่หน้าหลุมศพของหลิว จางเหารู้สึกเคารพและเทิดทูนหลิวยิ่งกว่าใครที่เขาพานพบ แม้ว่าหลิวจะเป็นหงส์ แต่เธอก็เป็น....ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกวันได้ในนสพ.ไทยรัฐ

25 มี.ค. 2561 04:55 2018-01-05T10:03:32+00:00 ไทยรัฐ