วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หงส์เหนือมังกร

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 1 ทั้งหมด

แนว: แอกชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: อภิวัฒน์ เล่าสกุล

กำกับการแสดงโดย: ตรัยยุทธ กิ่งภากรณ์

ผลิตโดย: บริษัท ปรากฏการณ์ดี จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: กฤตฤทธิ์ บุตรพรมเมลดา สุศรี

วรชัย ธรรมกุล หรือตี๋ซุ้ง หัวหน้าสมาคมธรรมกุลแต่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างว่าเป็นเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยกับตี๋ซา น้องร่วมสาบานของเขาสั่งให้สมุนจับตัวนายไซ้ไปขังไว้ที่โกดังริมน้ำ เพื่อเค้นเอาความจริงว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้น

นายไซ้ถูกตี๋ซาซ้อมสะบักสะบอมแต่ก็ไม่ยอมปริปากพูด ได้แต่บอกว่าตัวเองไม่ได้ทำ ตี๋ซาไม่พอใจที่เขาปากแข็ง คว้ามีดจะแทงปาก ตี๋ซุ้งร้องห้ามไว้ แล้วเดินเข้าไปหานายไซ้ซึ่งยังคงยืนยันว่าไม่รู้เรื่อง ไม่ได้เป็นคนทำ เจ้าพ่อใหญ่ยังไม่ทันจะพูดอะไร ตี๋ซาต่อยนายไซ้หน้าสะบัด

พลันตี๋ซุ้งนึกถึงเหตุการณ์เมื่อสี่ชั่วโมงก่อนหน้าขึ้นมาได้ ตอนนั้นเขากับตี๋ซาและนายไซ้ออกจากร้านอาหารจะไปที่รถของแต่ละคน แต่ยังเดินไม่ทันถึงไหน นายไซ้รับกล่องขนมจากมือลูกน้องตามไปยื่นให้

“ฝากขนมเปี๊ยะจากร้านกอกใจเจ๋าเหล่าให้อาซ้อด้วยนะครับ”

“ได้สิ ขอบใจมากนะ” ตี๋ซุ้งรับกล่องขนมส่งให้สมุนเอาไปใส่รถ แล้วขยับจะไปขึ้นรถ แต่ตี๋ซาเข้ามาชวนให้ไปนั่งรถคันใหม่ที่เซลขายรถเพิ่งเอามาให้ขับ หวังจะให้พี่ร่วมสาบานช่วยวิจารณ์รถให้หน่อย นายไซ้ออกอาการผิดหวังอย่างเห็นได้ชัดจนตี๋ซาจับพิรุธได้ร้องทักว่าเป็นอะไร เขากลับวิ่งหนีไปหน้าตาเฉย ตี๋ซุ้งนึกถึงกล่องขนมขึ้นมาทันที แต่ยังไม่ทันจะพูดอะไร รถตัวเองเกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว

เสียงนายไซ้ที่ยังคร่ำครวญว่าตัวเองไม่รู้ไม่เห็นปลุกให้ตี๋ซุ้งตื่นจากภวังค์มองคนทรยศด้วยสายตาเย็นชา

“รู้ไหมว่าทำไมฉันถึงได้ห้ามทุกคนไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับยา เพราะเราไม่สามารถควบคุมมันได้จริงๆ มีแต่จะโดนมันควบคุมและครอบงำ”

“ผมไม่ได้ทำจริงๆนะเฮียซุ้ง ผมเชื่อเฮียมาตลอด เฮียก็รู้” นายไซ้แก้ตัวน้ำขุ่นๆ ตี๋ซาไม่พอใจตะคอกใส่หน้า ยังจะกล้าพูดอีกหรือว่าไม่ได้ทำ ที่ตนกับเฮียซุ้งเกือบตายไม่ใช่เพราะแค้นที่เฮียห้ามไม่ให้เขาเอายาจากไอ้ป๋าเสริฐมาขายในพื้นที่ของเราหรือ นายไซ้กลัวจัดยกมือไหว้ปลกๆ ขอให้ไว้ชีวิต ตี๋ซาไม่สนใจหยิบปืนจากสมุนยิงใส่นายไซ้ตายสนิท

ooooooo

ใกล้รุ่ง ธรรมกุลหรือหลิวลูกสาวคนโตของตี๋ซุ้งกำลังแต่งตัวอยู่ในห้องพักของโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานวันเกิดตัวเอง วานให้ฮัวบอดี้การ์ดสาว โทร.หาเหมยผู้เป็นแม่หลายครั้งแต่ติดต่อไม่ได้ หลิวถอนใจเซ็ง

“อาม้าคงไม่มาแล้วล่ะ...ฮัว ช่วยหากระดาษกับปากกาให้หน่อยสิ ฉันจะเขียนโน้ตถึงอาม้าหน่อย” หลิวสั่งเสร็จ รอจนฮัวออกจากห้องไปสักพัก จัดแจงเปิดประตูออกไปดูลาดเลา ครั้นเห็นปลอดคนไม่มีสมุนของพ่ออยู่แถวนั้น จ้ำพรวดๆหนี ผิงวิ่งตามไปขอร้อง อย่าหนีไปไหนเลย สงสารตนด้วยเถิด


“แล้วผิงไม่สงสารฉันบ้างเหรอ ที่อยู่ดีๆงานวันเกิดตัวเองก็กลายเป็นงานสร้างภาพให้ใครก็ไม่รู้”

“ใครก็ไม่รู้ นั่นคือคุณพ่อของคุณหนูนะคะ”

หลิวได้ยินเสียงคนเดินรีบดึงผิงหลบไปทางบันไดหนีไฟได้ทันเวลาก่อนที่ฮัวกับสมุนอีกสองคนจะมาถึง ผิงพยายามขอร้องคุณหนูอย่าหนีอีกเลย คนของนายท่านมากมายขนาดนี้จะหนีไปได้อย่างไร หลิวมั่นใจหนีได้แน่ ถ้าเธอให้ความร่วมมือ ผิงถึงกับกลืนไม่เข้าคายไม่ออก...

ที่ห้องจัดเลี้ยง แขกเหรื่อเริ่มทยอยมาร่วมงาน ส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจที่มือไม่ค่อยจะสะอาดนักกับพวกนักการเมือง นอกจากนี้ยังมีชายฉกรรจ์ซึ่งเป็นผู้ติดตามของบรรดาแขกผู้มีเกียรติเดินป้วนเปี้ยนเต็มไปหมด บรรยากาศเต็มไปด้วยความอึมครึมเพราะแขกแต่ละคนต่างเป็นผู้มีอิทธิพล...

บริเวณลานจอดรถหลังโรงแรม สมุนของตี๋ซุ้งจับตำรวจนอกเครื่องแบบที่แฝงตัวเข้ามาร่วมงานวันเกิดหลิวมาให้เต็งล้อคนสนิทของตี๋ซุ้งสอบสวน เขาถามสมุนเสียงเครียดว่าเช็กกับท้องที่หรือยัง สมุนเช็กแล้วไม่ใช่ตำรวจท้องที่ น่าจะเป็นหน่วยอื่น เต็งล้อเปิดถุงผ้าคลุมหัวพวกตำรวจออก

“ฝากไปบอกผู้บังคับบัญชาพวกคุณด้วยนะ ถ้าอยากรู้อะไรเกี่ยวกับพวกเรา...เรายินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่เหมือนที่ให้กับตำรวจท้องที่เป็นอย่างดี” พูดไม่ขาดคำ สมุนคนหนึ่งวิ่งเข้ามารายงานว่านายใหญ่มาถึงแล้ว เต็งล้อพยักหน้ารับรู้ แล้วหยิบซองอั่งเปาจากในกระเป๋าออกมา

“ขอบคุณที่แวะมา ช่วยรับไว้ด้วยมันเป็น ธรรมเนียม” เต็งล้อยัดซองใส่เสื้อตำรวจแล้วผละจากไป...

ทางด้านฮัวเดินตามหาเจ้านายสาวมาจนเจอหลังไวๆเลี้ยวเข้าไปในห้องน้ำ แต่พอตามเข้าไปกลับพบว่าไม่ใช่หลิวแต่เป็นพนักงานสาวของโรงแรมสวมชุดของเธออยู่ ฮัวโวยวายไปเอาชุดนี้มาจากไหน

“มีผู้หญิงคนหนึ่งขอแลกชุดฉัน...ฉันไม่ได้ขโมยมานะ” พนักงานแก้ตัวเป็นพัลวัน ฮัวปวดหัวตึบขึ้นมาทันที นี่หลิวแอบหนีไปอีกแล้วหรือ...

ฝ่ายหลิวในชุดพนักงานโรงแรมเร่งฝีเท้าเพื่อจะไปให้พ้นโรงแรมโดยเร็วที่สุด ผิงที่เดินตามหลังพยายามขอร้องไม่ให้ทำอย่างนี้ นี่เป็นงานวันเกิดของเธอเอง เธอไม่อยากอยู่ในงานที่มีแต่มาเฟีย ผิงสวนทันทีเธอเองก็เป็นลูกสาวมาเฟียไม่ใช่หรือ หลิวหันขวับมองเขม็ง ผิงนึกขึ้นได้ว่าพูดมากไปรีบขอโทษ

“แต่ว่าข้างนอกมันอันตรายนะคะ เห็นเขายิ่งลือกันอยู่ว่ามีคนจ้องจะทำร้ายนายท่านด้วย”

“ไม่เกี่ยวอะไรกับฉันนี่”

ผิงเหนื่อยใจกับเจ้านายสาว แล้วนี่จะให้ตนบอกนายท่านว่าอย่างไร หลิวฝากให้ไปบอกท่านด้วยว่าเธอจะแวะไปหาเพื่อนแล้วเดินลิ่วออกไป แต่ต้องชะงักเมื่อเจอสมุนของพ่อยืนอยู่ที่ประตูทางออก สองคนรีบหลบแทบไม่ทัน หลิวนิ่งคิดอยู่ครู่หนึ่งก่อนจะมองหน้าผิงซึ่งส่ายหน้าดิก

“ไม่นะคะคุณหนู...ผิงโกหกทีไรโดนจับได้ทุกที”...

แม้จะปฏิเสธว่าโกหกไม่เก่ง แต่สุดท้ายผิงก็หลอกล่อสมุนของตี๋ซุ้งไปพ้นประตูทำให้หลิวหลบหนีไปได้


ooooooo

จากนั้นไม่นาน หลิวนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาลงที่หน้าตลาด แล้วตรงเข้าไปข้างในด้วยสีหน้ายิ้มแย้มมีความสุขที่จะได้เจอชายคนรัก ก็เลยไม่ทันสังเกตเห็นกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมยาเสพติดมองตามตาเป็นมัน

ครั้นหลิวเดินเลี้ยวหัวมุม มีวัยรุ่นสามคนมาดักรออยู่ เธอเห็นท่าไม่ดีถอยหลังกรูด แต่ต้องชะงักเมื่อวัยรุ่นหัวโจกเอามีดปลายแหลมมาจี้คอ สั่งห้ามส่งเสียงถ้าไม่อยากตาย และให้เอาของมีค่ามาให้หมด เธอรีบบอกว่าไม่มีเงิน หัวโจกหื่นกามลูบไล้สะโพกเธอเล่น หลิวฮึดฮัดปัดมือมันออก หัวโจกไม่พอใจตบผัวะ

“เดินไป อย่าเสียงดังนะ” หัวโจกเอามีดจี้เอวหลิว พลางใช้อีกมือหนึ่งดันหลังให้ออกเดิน

อีกมุมหนึ่งไม่ห่างกันนัก จางเหาซื้อผักสดกับผลไม้เสร็จก็ตรงกลับบ้าน เหลือบเห็นแดง เด็กชายที่คุ้นเคยกันนั่งหลับอยู่ เดินเข้าไปปลุก มานอนทำอะไรตรงนี้ แล้วพ่อของเขาไปไหน แดงส่ายหน้าไม่รู้เหมือนกัน พ่อสั่งให้รอตรงนี้ จางเหายังไม่ทันจะพูดอะไร มีเสียงพ่อของแดงร้องทักจากด้านหลังเสียก่อน ชายหนุ่มหันขวับ

“ผมกำลังจะไปตามพอดี”

“โทษที วันนี้คนงานลาก็เลยต้องเอาผักลงเอง...ไปไอ้แดง”

จางเหาหยิบส้มในถุงยื่นให้แดงเอาไปกิน รอจนสองพ่อลูกเดินเลี้ยวหัวมุมเขาจึงหันหลังจะไป เป็นจังหวะเดียวกับกลุ่มวัยรุ่นขี้ยาจี้ตัวหลิวเดินมาพอดี สองฝ่ายเกือบชนกัน จางเหามองทางหางตาเห็นมีดจี้เอวหญิงสาวอยู่ วัยรุ่นหัวโจกไม่พอใจตวาดแว้ด อยากตายหรือ จางเหาค้อมหัวให้

“โทษทีพี่ชาย” พูดจบจางเหาเดินแยกไปอีกทางหนึ่งทำเหมือนไม่อยากยุ่งด้วย หัวโจกดันหลังให้หลิวเดินต่อไป กระทั่งมาถึงมุมเปลี่ยวกลุ่มวัยรุ่นจัดแจงจะรุมโทรม เธอสู้สุดฤทธิ์แต่สู้แรงผู้ชายไม่ได้ถูกตบคว่ำลงไปกองกับพื้น วัยรุ่นสองคนช่วยกันกดแขนเธอไว้ หัวโจกเห็นสร้อยคอเธอโผล่ออกมาจากเสื้อกระชากเอาไป

“ไอ้บ้า เอาสร้อยฉันคืนมานะ” หลิวพูดไม่ทันจบ หัวโจกถูกจางเหาเอาไม้ฟาดจากด้านหลังหลับกลางอากาศ สร้อยในมือร่วงลงพื้น วัยรุ่นสามคนที่เหลือเข้ามารุมล้อมจะเล่นงาน จางเหาเห็นหลิวเป็นอิสระก็สั่งให้หนีไป เธอลังเลเนื่องจากเป็นห่วง เขาจึงต้องสั่งซ้ำให้หนีไปก่อน เธอถึงวิ่งปรู๊ดออกไป วัยรุ่นจะตาม แต่จางเหาขวางไว้ สองฝ่ายเปิดฉากต่อสู้กันด้วยมือเปล่า แรกๆจางเหาพอจะต้านพวกวัยรุ่นไว้ได้

ต่อสู้ได้พักเดียว จางเหาตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบเนื่องจากวัยรุ่นมีมากกว่า โดนต่อยทรุดลงไปกอง พวกนั้นช่วยกันจับตัวไว้ หนึ่งในวัยรุ่นชักมีดขึ้นมาจะแทงเขา แต่หลิวกลับมาช่วยเอาไว้ทัน ใช้ไม้ฟาดหัววัยรุ่น ถือมีดทรุด จางเหาสบช่องจัดการวัยรุ่นที่จับตัวเขาไว้จนล้มกลิ้งล้มหงายแล้วดึงหลิวถอยมาตั้งหลัก พลางต่อว่า ว่าทำไมถึงไม่หนี เธออ้างขืนหนีคงมาช่วยเขาไม่ทัน จางเหาเห็นสามวัยรุ่นลุกขึ้นมาได้ ชวนเธอให้วิ่งหนี

หลิวเห็นสร้อยคอของตัวเองตกอยู่ วิ่งกลับไปคว้าไว้แล้วจึงวิ่งหนีโดยมีจางเหาวิ่งตาม พวกวัยรุ่นไล่ล่าทั้งคู่ไม่ลดละ แต่ด้วยสัญชาตญาณการเอาตัวรอดสูงของจางเหาทำให้ทั้งคู่หนีรอดจากเงื้อมมือพวกวัยรุ่นไปได้ หลิวเห็นถุงใส่กับข้าวสดในมือเขาเสียหายก็ขอเบอร์โทร.เพื่อจะโอนเงินค่าข้าวของที่เสียหายให้ เขาไม่อยากได้เงิน อยากได้แค่คำขอบคุณก็พอ เงินได้มาแค่วันสองวันก็หมด

“แต่ความรู้สึกที่เรามอบให้กัน มันจะอยู่ในใจตลอดไป”

“ขอบคุณที่ช่วยฉันไว้นะคะ” หลิวยิ้มให้อย่างจริงใจ จางเหาอาสาจะไปส่ง เธอขอบคุณเขาอีกครั้งสำหรับน้ำใจ แต่ไม่เป็นไร เดินผ่านศาลเจ้านี่ไปก็ถึงที่หมาย แล้ว ทั้งสองคนแยกจากกันด้วยมิตรภาพที่ดี

ooooooo


“ สองสิ่งที่ต้องใช้ชีวิตแลกเพื่อได้มา คือความรัก กับ ความแค้น ”

ปังๆๆๆ !!! เสียงประทัดดังเฉลิมฉลองในงานเลี้ยงวันเกิดของ หลิว (เมลดา สุศรี)...บุตรีคนโตของ ตี๋ซุ้ง (ตฤณ เศรษฐโชค)...หัวหน้าสมาคมธรรมกุลและประธานสมาคมการค้าไทยจีน ซึ่งคนในวงการจะรู้ว่าตี๋ซุ้งคือเจ้าพ่อผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการนักเลงเมืองไทยนั่นเอง แต่หลิวไม่ได้ยินดีกับงานที่ผู้เป็นพ่อจัดให้ นั่นเพราะตี๋ซุ้งจับได้ว่าหลิวกำลังคบหากับ อาติยะ (นนทพันธ์ ใจกันทา) ...ชายหนุ่มผู้เป็นเพื่อนและรักแรกของหลิว หลิวพบกับอาติยะตอนที่เป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้วยกัน ตี๋ซุ้งบังคับให้อาติยะหายไปจากชีวิตของหลิวซะ เพราะหลิวไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาที่จะสามารถรักกับใครก็ได้

แต่ตอนนี้สิ่งที่ตี๋ซุ้งต้องคำนึงมากกว่าเรื่องของอาติยะ นั่นก็คือเรื่องของ ตี๋ซา (จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร) ...น้องร่วมสาบานที่ร่วมฟันฝ่าความยากลำบากจากเด็กรับใช้ในบ่อน แต่มาบัดนี้ทั้งคู่ต้องไม่ลงรอยกัน เพราะตี๋ซาไม่อยากให้ตี๋ซุ้งลงจากหลังเสือนั่นเอง ตี๋ซุ้งสอบถามความคิดเห็นกับ เต็งล้อ...กุนซือผู้เป็นทั้งมันสมองและเพื่อนคู่คิดข้างกายมานาน เต็งล้อเสนอให้ตี๋ซุ้งจัดการกับตี๋ซาขั้นเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นนักเลงคุ้มอื่นหรือเจ้าพ่อคนอื่นคงได้หัวเราะเยาะเราแน่

และแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นข่าวการตายของตี๋ซาก็แพร่สะพัดไปทั่ว และทุกคนรู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เป็นจังหวะเดี๋ยวกับที่ จางเหา (กฤตฤทธิ์ บุตรพรม) ...ผู้เป็นลูกบุญธรรมของตี๋ซา ถูกทำร้ายอย่างสาหัส ทันทีที่จางเหาฟื้นคืนสติ เขาแทบจะกลายเป็นบ้าเมื่อ อาเพ่ย (อังคณา วรรัตนาชัย) ...น้องสาวตาบอดของจางเหา ถูกกลุ่มชายลึกลับสังหารอย่างเหี้ยมโหด สิ่งเดียวที่จางเหาเห็นก่อนที่เขาจะหมดสติไปก็คือ มันมี “รอยสักที่ข้อเท้า” จางเหารู้ได้ทันทีว่าต้องเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง เพราะตี๋ซุ้งรู้ว่าเขาคือลูกบุญธรรมคนเดียวของตี๋ซา ถ้าจะตัดต้นไม้แล้วต้องไม่ให้เหลือราก จางเหาจึงปฏิญาณต่อความตายของตี๋ซาและอาเพ่ยว่าต้องเอาชีวิตของตี๋ซุ้งเพื่อแก้แค้นให้ได้

เหมย...นภาพร ธรรมกุล แม่ของหลิวและภรรยาผู้อาภัพของตี๋ซุ้ง แนะนำให้หลิวหนีชีวิตที่เป็นลูกสาวเจ้าพ่อไปอยู่กินกับอาติยะ แต่แล้วหลิวต้องช็อคเมื่ออยู่ๆอาติยะก็หายตัวไป หลิวรู้ว่าที่อาติยะต้องหายไปก็เพราะตี๋ซุ้งไม่ต้องการให้เธอมีความรักกับคนธรรมดานั่นเอง เหมยพาหลิวไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อให้หลิวสบายใจ แต่แล้วก็มีกองกำลังลึกลับสาดกระสุนนับพันนัดมาที่เธอและเหมย อยู่ๆก็มีกระสุนดังขึ้นช่วยเธอและเหมยเอาไว้ ก่อนที่พวกมันจะตัดสินใจหนีไป ภายหลังหลิวจึงได้รู้ว่าคนที่ช่วยเธอกับแม่เอาไว้คือ สารวัตรปราบ...นายตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้ที่รักความยุติธรรมเหนือสิ่งอื่นใด และต้องการกำจัดอำนาจมืดให้ออกไปจากสังคมไทย

และแล้ววันแก้แค้นของจางเหาก็มาถึง มันคือวันเลือกตั้งของสมาพันธ์ที่ตี๋ซุ้งจะประกาศเรื่องสำคัญ นั่นก็คือ เขาจะวางมือและลาออกจากทุกตำแหน่งของสมาพันธ์ และเป็นวันที่ ผกก.ธานินทร์...ผู้บัญชา การของปราบ ได้ให้ปราบเข้าจับกุมตี๋ซุ้งว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของตี๋ซา แต่แล้วทันใดนั้นกระสุนไม่ทราบที่มาก็สาดเข้ามาที่ปราบ ตี๋ซุ้งและหลิว ปราบช่วยหลิวไว้ได้ หลิวกำลังใกล้หมดสติ เธอเห็นเพียงชายคนนึงเดินเข้ามาหาตี๋ซุ้ง พร้อมกับยกปืนขึ้นเพื่อสังหาร และมือสังหารก็ไม่ใช่ใครอื่น มันคือ จางเหาผู้ที่เต็มไปด้วยความแค้น ตี๋ซุ้งยิ้มมุมปากเพราะรู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้ซักวัน แต่ก่อนที่จางเหาจะฆ่าเขา เขาได้บอกกับจางเหาว่า เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซา จางเหาแทบไม่อยากจะเชื่อว่าตี๋ซุ้งจะพูดเช่นนั้น จะว่าเป็นการโกหกเพื่อยื้อชีวิตก็หาไม่ แม้ว่าจางเหาจะได้ยินเรื่องราวทั้งหมด แต่จางเหาไม่เชื่อและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของตี๋ซุ้ง ความแค้นทำให้จางเหาไม่ฟังอะไรทั้งสิ้น ตี๋ซุ้งอาศัยช่วงจังหวะที่จางเหาวอกแวก ยิงสวนจางเหาจนทำให้จางเหาบาดเจ็บและต้องหนีเอาชีวิตรอดออกมา เพียงไม่นาน ห้องที่ตี๋ซุ้ง อยู่ก็ระเบิดขึ้นดังสนั่น ตูม !

เมื่อตี๋ซุ้งจากไป หลิวจึงเปรียบเหมือนผู้นำองค์กรเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทำหน้าที่นี้แทนตี๋ซุ้งได้ หลิวต้องต่อสู้ทั้งศึกในก็คือ ตี๋เล็ก...ลูกชายคนสุดท้องของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ต้องการขึ้นครองอำนาจและกระหายการใช้อำนาจอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ศึกนอกก็คือ เหล่าบรรดาผู้นำสมาคมแต่ละภาคต่างก็ต้องการโค่นพวกธรรมกุลลงให้ได้ หลิวได้พบกับจางเหาที่ศาลเจ้าและเกิดความรู้สึกบางอย่าง คงเป็นเพราะความ รู้สึกที่สูญเสียคนรักเช่นกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันจนแปรเปลี่ยนเป็นความรู้สึกบางอย่าง ก่อนที่จางเหาจะรู้ความจริงว่าหลิวเป็นลูกของตี๋ซุ้ง และหลิวเองก็เพิ่งรู้ว่าจางเหาเองก็คือลูกบุญธรรมของตี๋ซา

ตี๋เล็กเกิดความไม่พอใจ เพราะตัวเองก็เป็นลูกเช่นกัน มิหนำซ้ำยังเป็นลูกชายคนเดียวแต่กลับไม่ได้สมบัติใดๆ เลย แน่นอนว่าตี๋ซุ้งมีเหตุผลที่ทำโดยเช่นนี้ เพราะเขารู้ว่า ตี๋เล็ก ไม่ใช่ลูกของเขา แต่มันเป็นลูกของคนร้ายใจทรามที่เข้ามาย่ำยีเหมยเมียรัก แต่ตัวตี๋ซุ้ง หลิว และตี๋เล็กไม่รู้ความจริงที่ว่าคนร้ายใจทรามนั้นคือใคร

จางเหาปรากฏกายขึ้นในงานรับตำแหน่งของหลิว จางเหาเข้ามาหาหลิวพร้อมกับบอกให้หลิวเชื่อในสิ่งที่เขาทำ เขาไม่ได้เป็นคนฆ่าตี๋ซุ้ง หลิวถามจางเหาว่าจะให้เธอเชื่อได้ยังไง ทันใดนั้นจางเหาก็คว้ามีดก่อนจะตัดนิ้วตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ใจนั่นเอง จางเหาจากไปด้วยความเสียใจที่หลิวไม่อภัยให้กับเขา พร้อมความแค้นที่ต้องหาฆาตกรรอยสักมาลงโทษให้ได้

แต่แล้วก็มีเรื่องให้มาทดสอบความเป็นหงส์กับหลิว เมื่อตี๋เล็ก พลั้งมือไปฆ่า ปิติ...ลูกชายของป๋าเสริฐ ทำให้หลิวต้องวิ่งเต้นเพื่อแก้ปัญหา เต็งล้อได้แนะนำเวคิน วรการยุทธ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ของวงการมีสี แต่เรื่องกลับไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อเวคินเกิดชอบพอในตัวหลิว จนอยากจะลิ้มลองชิมเนื้อหงส์อย่างหลิวขึ้นมา จางเหาพยายามเตือนหลิวเรื่องเวคิน แต่เพราะหลิวต้องการช่วยตี๋เล็กจึงทำให้หลิวไม่มีทางเลือก หลิวเกือบพลาดท่าเสียทีให้กับเวคิน ก่อนที่จะพลั้งมือฆ่าเวคิน เมื่อเวคินตาย หลิวจึงไม่เหลือความเกรงกลัวใดๆอีก หลิวอาศัยจังหวะนี้จัดการกับป๋าเสริฐ เพราะเธอรู้ว่า ถ้าไม่ลงมือตอนนี้ป๋าเสริฐเองต้องจัดการเธออย่างแน่นอน

ปราบวางกำลังคนไว้เพื่อจับกุมการส่งยาครั้งใหญ่ ก่อนที่ปราบจะตกใจเมื่อรู้ว่ามันเป็นภารกิจลวง เพราะธานินทร์ต้องการกำจัดเขานั่นเอง ปราบจึงได้รู้ว่าธานินทร์นั่นถูกตี๋ซุ้งซื้อไปนานแล้ว แต่แล้วระหว่างที่ธานินทร์กำลังจะยิงปราบ ธานินทร์ก็ได้พบกับเต็งล้อ ก่อนที่ธานินทร์จะโดนเต็งล้อเก็บ นั่นก็เพราะเต็งล้อรู้ว่าธานินทร์คือคนของตี๋ซุ้ง แล้วทำไมเต็งล้อถึงต้องกำจัดคนของตี๋ซุ้ง นั่นก็เพราะเต็งล้อคิดจะฮุบสมาคมธรรมกุลนั่นเอง

หลิวเองก็เริ่มสงสัยและคิดตามคำพูดของตี๋ซุ้งที่บอกเอาไว้ก่อนตายให้ระวังคนใกล้ตัว เต็งล้อเองก็ต้องการกำจัดหลิว แต่ที่มันยังไม่ลงมือ ก็เพราะมันยังต้องใช้หลิวในการไปประชุมองค์การลับ 14 เค ก่อนการประชุมหลิวศึกษาตัวตนของเจ้าพ่อแต่ละคน มีเพียงคนเดียวที่ไม่มีข้อมูลก็คือ เค หว่อง...หัวหน้าองค์การ 14 เค หลิวได้รู้ว่า วานาตาเบะ เจ้าพ่อยากูซ่า แห่งญี่ปุ่น อาจจะเป็นขวากหนามในการก้าวขึ้นเป็น 1 ในสมาชิก 14 เค ของเธอ หลิวเลยจัดการนัดแนะกับวานาตาเบะที่รังของมัน ก่อนที่หลิวจะกำจัดวานาตาเบะด้วยระเบิดทันที 

ฝั่งกรุงเทพฯ ตี๋เล็ก ก็ระดมพลที่จะไปรุกฆาตเฮียไฮ้ด้วยเช่นกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เต็งล้อได้เข้าไปตักเตือนและห้ามปรามแล้วก็ตาม ฝั่งเฮียไฮ้ทราบข่าวนี้ก็ได้ตั้งกำลังรับมือไว้เช่นกัน ก่อนที่ตี๋เล็กจะถูกฆ่าตายในคุกด้วยฝีมือของคุงใช้ ขณะที่จางเหาเองก็คิดว่าฆาตกรรอยสักที่เขาตามหา ต้องอยู่ใกล้ตัวหลิวอย่างแน่นอน จางเหาได้เดินทางตามหลิวไปเพื่อที่จะพาหลิวหนีไปจากเส้นทางของมาเฟียด้วยกัน หลิวสับสนจนหวนนึกไปถึงตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวไร้เดียงสา และนั่นเองทำให้หลิวเลือกที่จะตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเพื่อทำตามหัวใจที่เธอเคยต้องการ จางเหาดีใจที่หลิวตัดสินใจอย่างนั้น แต่ก่อนที่หลิวจะไปกับจางเหา เธอต้องเข้าร่วมประชุมกับองค์การ 14 เค เพื่อลาออกจากองค์การอย่างเป็นทางการ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง แต่ดูเหมือนชะตาได้กำหนดให้หงส์อย่างเธอต้องเดินบนทางแห่งมาเฟีย เมื่อหลิวได้รู้ว่าอาติยะคือ เค วอง หัวหน้าองค์การ 14 เค

อาติยะเล่าให้หลิวฟังว่าที่เขาจากมาเพราะตี๋ซุ้งยื่นเงื่อนไขให้กับเขา ว่าเขากับหลิวไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเขารักหลิวจริง ก็ปล่อยให้หลิวเดินตามทางของหลิว และเจ็บเพราะอาติยะเพียงครั้งเดียว อาติยะเข้ามาหาหลิวก่อนจะบอกกับหลิวว่าตั้งแต่วันนั้นที่เขาจากมา ไม่มีวันไหนที่เขาไม่เคยคิดถึงหลิวเลย ก่อนที่อาติยะจะขอโอกาสเพื่อกลับมาคบกับหลิวอีกครั้งได้มั้ย หลิวกลับออกมาพร้อมกับหัวใจที่สับสน จางเหาที่คอยติดตามหลิวมาตลอดก็ถึงกับนึกไม่ถึงเช่นกัน

หลิวนำพาหัวใจที่สับสนกลับมา แต่หลิวก็ต้องช็อคอีกเมื่อรับรู้กับข่าวร้ายที่ว่าตี๋เล็กจากไปแล้ว เต็งล้อแก้แค้นให้กับตี๋เล็กด้วยการทำให้เฮียไฮ้เจ็บที่สุดนั่นคือ ให้มันตายด้วยคนของมันเอง เต็งล้อหลอกใช้คุงใช้จัดการกับเฮียไฮ้ ก่อนที่เต็งล้อจะจัดการกับคุงใช้อย่างสาสมอีกที

ปราบรู้ความจริงเรื่องที่ชาติชายถูกเต็งล้อซื้อตัวไปไม่ต่างจากธานินทร์ ทำให้ปราบตัดสินใจครั้งใหญ่ในการบุกจับชาติชาย ขณะเดียวกันหลิวได้รู้ความจริงบางอย่างที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อเหมยบอกความลับทุกอย่างก่อนที่เธอจะสิ้นลมเพราะตรอมใจกับการตายของตี๋เล็ก ว่าตี๋เล็กเป็นลูกของเต็งล้อ หลิวจึงได้รู้ว่าตี๋ซุ้งต้องการเตือนเธอจากเต็งล้อนั่นเอง หลิวรู้ว่าคนที่อันตรายที่สุดต้องใช้คนที่อันตรายที่สุดจัดการ หลิวจึงไปหาจางเหา ก่อนจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้จางเหาได้รับรู้ว่า สิ่งที่จางเหาบอกเรื่องที่มีคนจุดไฟเริ่มเรื่องตี๋ซุ้งกับตี๋ซาก็คือเต็งล้อนั่นเอง จางเหาอึ้งไปเมื่อได้รู้ว่าฆาตกรรอยสักที่ฆ่าอาเพ่ย และตี๋ซา เป็นฝีมือของเต็งล้อ จางเหาจึงอาสาที่จะไปจัดการเต็งล้อให้กับหลิวอย่างไม่มีรีรอ

จางเหาร่วมมือกับปราบเพื่อจัดการกับเต็งล้อ และในที่สุดเต็งล้อก็เสียทีจางเหาจนได้ เต็งล้อถูกปราบเข้าจับกุม เต็งล้อต่อสู้ขัดขืนจนทำให้เต็งล้อถูกยิงบาดเจ็บสาหัสจนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา หลิวดีใจที่ล้างแค้นให้กับเหมยและตี๋ซุ้งได้สำเร็จ แต่แล้ววันที่หลิวไปสุสานบรรพบุรุษเพื่อบอกกับตี๋ซุ้ง หลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อพบร่างของตี๋ซุ้งยืนอยู่ !!!

หลิวสับสนไปหมด ตี๋ซุ้งจะไม่ตายได้ยังไง จนตี๋ซุ้งเล่าให้ฟังเรื่องที่ต้องจัดฉากวางแผนระเบิดตัวเอง ที่เขาทำอย่างนั้นก็เพื่อต้องการเปลี่ยนความคิดหลิว และต้องการให้คลื่นลมสงบก่อนที่เขาจะแล่นเรือต่อ และการที่จะทำให้พวกมันตีกันก็มีทางเดียว นั่นคือเขาต้องตาย ! เพราะเมื่อเขาตาย เขาเชื่อว่าจะต้องมีคนอยากได้ผลประโยชน์ตรงนี้มากแน่ๆ ตี๋ซุ้งบอกกับหลิวว่าเขาภูมิใจในตัวหลิว ก่อนที่ตี๋ซุ้งจะ บอกกับหลิวว่าตอนนี้เขาก็พร้อมจะกลับมาเป็นหัวหน้าสมาคมธรรมกุลเหมือนเดิมแล้ว

หลิวอึ้งไปเมื่อรู้ว่าที่ผ่านมา เธอเป็นแค่หมากตัวนึงของตี๋ซุ้ง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพ่อมาตลอด หลิวเสียใจและพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือ เธอเบื่อกับเรื่องนี้เต็มทนแล้ว หลิวพยายามบอกกับตี๋ซุ้งให้วางมือแล้วทำมาหากินอย่างสุจริต ตี๋ซุ้งไม่ยอม สิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คืออำนาจเท่านั้น หลิวเสียใจที่ตี๋ซุ้ง ยอมทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ แม้กระทั่งการทำข้อแลกเปลี่ยนตัวเธอกับอาติยะในฐานะเค วอง

หลิวยังต้องเข้มแข็งและยืนหยัดในฐานะหัวหน้าสมาคมธรรมกุล แต่แล้วทั้งหลิวกับจางเหาต่างต้องอึ้งไปเมื่อได้รับรายงานว่า เต็งล้อได้หายไปจากคุก !!! ปราบรู้ได้ทันทีว่าต้องมีคนช่วยเหลือเต็งล้อ และคนนั้นก็คือชาติชายนั่นเอง ปราบตามชาติชายไปเพื่อที่จะจับกุม จางเหาพยายามตามไปช่วย แต่ก็ไม่ทันการ เมื่อปราบโดนชาติชายใช้อุบายล่อหลอกจนเสียที ปราบจึงตายในอ้อมแขนของจางเหาที่ฝากให้จางเหาช่วยยับยั้งสติของหลิวด้วย เต็งล้อฟื้นจากความเป็นความตายเพราะการกลับมาของตี๋ซุ้งนั่นเอง เต็งล้อที่เฝ้าคิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลม ที่แท้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากคนโง่ ชาติชายพยายามห้ามเต็งล้อ ให้คิดถึงเป้าหมาย เต็งล้อจึงได้กำจัดชาติชายซะ ตอนนี้เต็งล้อบ้าเลือดไม่ต่างอะไรจากหมาบ้า

อยู่ๆสมาคมธรรมกุลก็ไฟไหม้ หลิวและตี๋ซุ้งรู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือของเต็งล้อ แต่หลิวก็ต้องไปเพราะมันคือสถานที่ประจำตระกูล และนั่นเองจึงทำให้เต็งล้อปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง เพื่อต้องการฆ่าหลิวก่อนที่จะไปฆ่าตี๋ซุ้ง แต่แล้วทันใดนั้นร่างของจางเหาก็ปรากฏกายขึ้น ก่อนที่เต็งล้อจะยกปืนขึ้นเพื่อจะยิงจางเหา จางเหาสาดกระสุนใส่ร่างเต็งล้อก่อนที่เต็งล้อจะล้มลงสิ้นใจไปพร้อมกับความล้มเหลวที่เขาสู้อุตส่าห์ทำมาทั้งหมด

ตี๋ซุ้งต้องการให้หลิวแต่งงานกับอาติยะเพื่อเป็นทางลัดไปสู่อำนาจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อาติยะเองก็ต้องการกลับมารักกับหลิวดังเช่นเดิม แต่อาติยะก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่าหลิวได้มอบหัวใจของเธอให้กับจางเหาไปแล้ว สิ่งที่จะรักษาเกียรติให้กับ เค วองอย่างเขาได้ คือการจากไปอย่างมีศักดิ์ศรี

ตี๋ซุ้งเจ็บใจที่หลิวไม่ยอมทำตามคำสั่งของเขาผู้เป็นพ่อ ตี๋ซุ้งจึงต้องการคุยกับหลิวเป็นครั้งสุดท้าย หลิวถามกับตี๋ซุ้งว่าจะเลือกอะไรระหว่างลูกหรืออำนาจ ทันใดนั้นตี๋ซุ้งเงียบ ก่อนจะหยิบปืนขึ้นมา หลิวเสียใจจึงได้ดื่มยาพิษที่เตรียมมาเพื่อจบชีวิตและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เพราะถ้าเธอตาย ทุกอย่างจะถูกบริจาคให้กับมูลนิธิการกุศลทันที ตี๋ซุ้งพยายามจะห้ามไม่ให้หลิวดื่มชานั่น เช่นเดียวกับจางเหาที่ปรากฏกายขึ้น ตี๋ซุ้งเห็นจางเหาก็วาดปืนไปที่จางเหาทันที ตี๋ซุ้งก็ลั่นไก ก่อนที่จางเหาจะยิงสวนกลับไป กระสุนพุ่งเข้ากลางแสกหน้าของตี๋ซุ้ง ก่อนที่ร่างของตี๋ซุ้งจะนอนตายลงไปพร้อมกับหลิวที่พยายามส่งสายตาแทนคำขอบคุณมาให้จางเหาเป็นครั้งสุดท้าย

วันเวลาผ่านไป...จางเหายืนอยู่หน้าหลุมศพของหลิว จางเหารู้สึกเคารพและเทิดทูนหลิวยิ่งกว่าใครที่เขาพานพบ แม้ว่าหลิวจะเป็นหงส์ แต่เธอก็เป็น....ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกวันได้ในนสพ.ไทยรัฐ

25 มี.ค. 2561 04:55 2018-01-05T10:05:59+00:00 ไทยรัฐ