วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือนประดับดาว

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 4 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า-คอมเมดี้

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: พรมนัส รัตนวิชช์ / ปุณภัช สุทธิวงษ์ / กรรณิการ์ โตวรานนท์

กำกับการแสดงโดย: มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล

ผลิตโดย: บริษัท ดอร์เธอร์ โปรดักชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ชาคริต แย้มนาม, รณิดา เตชสิทธิ์,ธนิน มนูญศิลป์,

เพื่อนช็อกไม่หายเมื่อโดนวรัชช์ฉวยโอกาสหอมแก้ม และยังเห็นรื่นจิตเดินเข้ามา พอวรัชช์รู้ว่านั่นคือแม่ของแพง ก็ทำใจดีสู้เสือบอกให้แพงใจเย็นเขามีวิธี ว่าแล้วเขาก็ทำทีพยุงเพื่อนที่หน้าแดงก่ำเดินจากรถเข้าไปหารื่นจิต เธอตกใจว่าลูกสาวเป็นอะไร

“ทำไมยัยแพงถึงเป็นแบบนี้ล่ะ แล้วนี่คุณ...”

“ผมวรัชช์ เป็นพระเอกที่เล่นละครคู่กับแพงครับ คือพอดีแพงเขาเป็นลมในกองน่ะครับ วันนี้เจ๊ทวิตตี้พาเด็กไปเสริมนมน่ะครับ ผมเลยอาสามาส่งแพงเอง เพราะเป็นทางกลับบ้านพอดี”

“ลูกคนนี้นี่จริงๆเลย ไม่สบายแล้วยังฝืนไปถ่ายละครอีก” รื่นจิตเปลี่ยนมาเป็นห่วง

“แพงเขาอย่างนี้แหละครับ สปิริตแรง”

รื่นจิตเข้าประคองเพื่อนแล้วชะงักที่ได้กลิ่นเหล้า วรัชช์รีบแก้ตัวให้ว่าเป็นยาแก้ไอน้ำดำมีส่วนผสมของยาดองจีน ที่ทีมงานเอาให้แพงกินเพราะเห็นบ่นว่าเจ็บคอ มันหกรดตัวเธอ รื่นจิตทำหน้านิ่งจนวรัชช์ขยาดถอยออก ให้รื่นจิตพาแพงเข้าบ้าน เพื่อนแอบยกนิ้วโป้งชื่นชมให้เขา

รื่นจิตพาเพื่อนเข้ามานอนในห้องและบ่นไม่อยากเชื่อว่าเป็นกลิ่นยาแก้ไอ ก่อนจะกลับออกไปหาน้ำมาเช็ดตัว พอเพื่อนเห็นเธอเดินออกไปก็รีบกดโทรศัพท์หาแพง

ด้านแพงกำลังหน้าเครียดที่ทางรีสอร์ตมีห้องพักเหลือแค่ห้องเดียว กันลองขอโทษที่ให้ลูกน้องจองไม่รู้ว่าระบบจองออนไลน์มันรวน กันลองแสดงความเป็นสุภาพบุรุษจะไปพักที่อื่น แต่แพงเห็นว่าดึกมากแล้วจึงยอมให้เขาพักห้องเดียวกัน เขาดีใจชวนสั่งอาหารมาทานที่ห้อง เพราะเห็นว่าแพงเหนื่อย พรุ่งนี้จะต้องออกเดินทางแต่เช้ากันอีก

กันลองใช้โอกาสนี้ถามว่าแพงไปทำอะไรที่โรงแรมวรัชช์ ถึงใช้เบอร์โรงแรมโทร.หาตน แพงตอบว่าไปหาเพื่อนที่มาจากเมืองนอกและพักที่นั่น กันลองยังติดใจแต่มือถือดังขัดจังหวะเสียก่อน เขาขอตัวไปคุยงานสักครู่ แพงแอบเซ็ง

เพื่อนพยายามโทร.หาแพงแต่เธอไม่รับ จึงฝากข้อความไว้ว่า...แพง do your job อยู่รึไง เสร็จแล้วโทร.กลับด่วนด้วยล่ะ...พอวางสายก็บ่นพึม ใครกันสั่งให้ชาร์จแบตไว้รอตลอดเวลา

พลันเสียงรื่นจิตกลับเข้ามาในห้องนอน เพื่อนรีบทำทีหลับต่อ รื่นจิตถือกะละมังเล็กๆใส่น้ำเข้ามาเช็ดตัวให้ เพื่อนรับรู้ถึงสัมผัสอบอุ่น จึงแกล้งทำเป็นละเมอดึงมือเธอเข้ามากอดเพ้อขอบคุณ รื่นจิตมองอย่างประหลาดใจเพราะแพงไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน


หลังจากอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้ว แพงและกันลองออกมานั่งดูดาวที่ระเบียงห้อง กันลองสารภาพออกมาว่า ความจริงเขาตั้งใจจองห้องพักห้องเดียว ยังไว้ใจเขาอยู่ไหม แพงเหล่มองอย่างรู้ทัน เขาใจเสียรีบบอกว่าพรุ่งนี้จะย้าย แพงพยักพเยิดไม่คิดห้าม กันลองอ้อนเอนตัวลงหนุนตัก

“โธ่ตอนเด็กๆพี่ยังนอนหน้าเตียงแพงบ่อยไป นี่จะไล่ไปนอนอีกห้องได้ลงคอเหรอคะ”

“ก็ตอนเด็กกับตอนนี้มันไม่เหมือนกันแล้วนี่คะ”

“ไม่เหมือนกันยังไงคะ พะลองก็คนเดิม พะแพงก็คนเดิม ความรู้สึกพะลองก็เหมือนเดิม หรือว่าความรู้สึกแพงไม่เหมือนเดิมคะ” กันลองกุมมือแพงรอคำตอบ

แพงมองหน้าเขาแล้วเลี่ยงตอบว่า การกระทำสำคัญกว่าคำพูด กันลองเคลิ้มยื่นหน้าเข้ามาจะหอมแก้มแพง แล้วเปลี่ยนเป็นบีบแก้มเธอเล่น แพงเขินตีมือเขาแล้วชวนให้ดูดาว แต่เขากลับจ้องหน้าเธอพร้อมบอกว่า ดาวกี่ดวงก็สวยสู้เธอไม่ได้ แพงเถียงว่าไม่จริงเพราะดาวมีหลายดวง

“ดาวกี่ดวงก็เหมือนๆกันไปหมด แต่แพงมีแค่คนเดียวนี่คะ”

“แล้วถ้าแพงมีสองคนล่ะคะ” จู่ๆแพงก็นึกถึงเพื่อนขึ้นมา

กันลองนึกถึงเรื่องที่แพงเคยถาม จึงชี้ที่หัวใจและตอบว่า ถึงหน้าเหมือนกันแต่ข้างในยังไงก็ไม่เหมือน แพงแย็บเขาแน่ใจหรือว่าแยกออก เขายืนยันว่าใจเขาแยกออกแน่ แพงเป็นปลื้ม

เช้าวันใหม่ แพงลืมตาขึ้นมาเห็นหน้ากันลองจ้องมอง โดยที่เขานั่งให้เธออิง ก็เขินขยับตัวออก ถามเขาว่าเมื่อยไหม ชายหนุ่มบีบจมูกเธออย่างเอ็นดู บอกขำๆ ว่าปวดหลังเพราะใครบางคนตัวหนัก เธอผลักไหล่เขาแก้เขิน เขาแย็บถามว่าหลับสบายไหม หญิงสาวพยักหน้ารับ เขาเย้า

“เพราะพี่แน่ๆ”

“มั่ว...แพงเหนื่อยต่างหาก”

“แล้วหายเหนื่อยยังคะ” แพงพยักหน้า กันลองขยับเข้าใกล้ “ไม่จริงหรอก หายเหนื่อยอะไรใจจะเต้นแรงแบบนี้”

แพงหน้าแดงทำทีมองนาฬิกาว่าสายแล้วจะรีบไปอาบน้ำแต่งตัว กันลองหาว่าเธอชวนเขาไปอาบน้ำด้วย เธอตีแขนเขาเพียะ พอดีปิติโทร.เข้ามา กันลองรีบขอตัวคุยงาน แพงหน้าตึงเซ็งๆ พลันเห็นหนังสือพิมพ์ที่ทางรีสอร์ตมาวางให้ มีข่าวพาดหัว...คู่จิ้นชื่อดังแห่งยุค ร้องเพลงซบอกที่คาราโอเกะดังย่านไฮโซ...แพงหน้าเสียรีบคว้าหนังสือพิมพ์จะเอาเข้าห้องน้ำไปด้วย มือถือเธอดังขึ้น กันลองเห็นหน้าจอขึ้นชื่อเพื่อน จึงร้องถามแพงว่ามีเพื่อนโทร.เข้ามาจะรับไหม

แพงวิ่งหน้าตั้งมาคว้ามือถือเอาเข้าห้องน้ำไปพร้อมหนังสือพิมพ์ พอรู้ว่าแม่กลับบ้านแล้วก็เครียด เพื่อนบ่นอุบให้แพงรีบกลับเพราะรับมือไม่ไหวทั้งการแสดงและกลัวรื่นจิตจับได้...แพงกำลังเซ็งที่กันลองเอาแต่คุยงานตลอด จึงรับปากจะรีบกลับ พูดด้วยน้ำเสียงเศร้าลง

“เพื่อนหาทางเลี่ยงแม่หน่อยแล้วกัน แต่แม่คงไม่มายุ่งกับเรามากหรอก เพราะก่อนมา แพงเพิ่งทะเลาะกับแม่” เพื่อนจะช่วยง้อแม่ให้ แพงเสียงเข้ม “ไม่ต้อง เพื่อน อยู่เฉยๆนั่นแหละ แล้วขอร้องล่ะไม่ต้องไปไหนมาไหน กับวรัชช์ให้เป็นข่าวอีกนะ ที่เหลือเดี๋ยวแพงจัดการเอง”


แพงวางสายแล้วโทร.หาเจ๊ทวิตตี้ “เจ๊เหรอคะ เรื่องที่เจ๊เคยอยากให้แพงไปเข้าคอร์สน่ะค่ะ จำได้ไหม แพงเปลี่ยนใจแล้วค่ะ...โอเคพรุ่งนี้มารับแพงเลยนะคะ ขอบคุณมากค่ะเจ๊”

แพงอาบน้ำแต่งตัวเสร็จ กันลองยังคุยงานไม่จบ เธอยืนกอดอกรอ เขาหันมาเห็นรีบตัดบทวางสายแล้วบอกแพงว่าไม่เกินสิบนาที ไม่ทันไรมือถือเขาดังขึ้นอีก เธอยื่นมือไปตรงหน้าเขาทำนองรับฝาก เขายิ้มเจื่อนๆ ตัดสายแล้วส่งมือถือให้เธอก่อนจะเดินเข้าห้องน้ำไป

ooooooo

หลังจากเพื่อนวางสาย คิดทำอาหารเช้าให้รื่นจิตทานเผื่ออารมณ์จะดีขึ้น สำรวจวัตถุดิบในตู้เย็นว่าน่าจะทำต้มยำได้ แต่ด้วยไม่ค่อยรู้จักเครื่องแกงของไทยจึงหยิบผิด เอาเครื่องแกงเผ็ดมาทำ รื่นจิตลงมาได้กลิ่นฉุน เข้ามาลองชิมแล้วติงว่าใครเขาใช้พริกแกงทำต้มยำ เพื่อนหน้าเจื่อน

รื่นจิตคิดว่าละครเรื่องใหม่ของแพง เล่นเป็นเชฟถึงต้องฝึกทำอาหาร เพื่อนอ้อนว่าอยากทำให้แม่กินบ้าง แต่พอเห็นหน้ารื่นจิตงง ก็รีบกลบเกลื่อนว่าต้องหัดทำไว้บ้างกลัวขึ้นคาน

“แม่อยากให้ลูกอยู่บนคานมากกว่าไปยุ่งกับคนไม่น่าไว้ใจ”

เพื่อนพอจะเข้าใจแล้วว่ารื่นจิตไม่ชอบกันลอง จึงหาเรื่องอื่นคุย ถามทำไมกลับจากวัดเร็ว เบื่อหรืออย่างไร รื่นจิตทำหน้าดุใส่และบอกว่าที่ไปไม่ได้เรียกวัด เรียกว่าสถานปฏิบัติธรรม และยังต่อว่าเห็นแม่เป็นคนอย่างไร เพื่อนเหวอกลบเกลื่อนว่าล้อเล่นพยายามพูดเอาใจ

“กลับบ้านเร็วก็ดีนะคะ แม่จะได้ relax ซะบ้าง stress เกินระวังแก่ก่อนวัยนะคะ...”

กลับโดนเอ็ดมากขึ้น “พูดให้มันดีๆ ติดจากละครมาหรือไง แม่ไม่เคยสอนให้เราพูดไทยคำอังกฤษคำ อย่าหัดเป็นคนดัดจริต!”

“อะไรดัดๆนะคะ...” เพื่อนไม่เข้าใจความหมาย

รื่นจิตไม่ตอบหันไปสนใจงานบนโต๊ะ เพื่อน ยิ้มแหยๆหุบปากชันขาขึ้นมาวางบนโต๊ะโซฟา รื่นจิตเพ่งมอง เพื่อนยังไม่รู้ตัวกระดิกนิ้วยิกๆ แถมเรอออกมาเสียงดัง รื่นจิตสะดุ้งกำลังจะเอ็ด ก็พอดีมีเสียงเจ๊ทวิตตี้ดังขึ้น ตามด้วยตัวเธอเข้ามาย่อตัวสวัสดีตรงหน้า

“ทวิตมารับแพงค่ะคุณแม่ ทวิตทวิตมาบอกแล้วว่าทวิตจะมาเร็วนี้ดนึง คุณแม่ได้อ่านทวิตที่ทวิตทวิตไว้ ในทวิตเตอร์ใช่ไหมคะ” รื่นจิตกับเพื่อนทำหน้างง ทวิตตี้หันมาพูดกับเพื่อน “ลูกสาว! ทำหน้างงอะไรกันคะ ไปเร้วเดี๋ยวสาย”

รื่นจิตตั้งสติได้ท้วงว่าแพงยังป่วยถ้าออกไปทำงานจะทรุดกลับมาเหมือนเมื่อวาน เพื่อนกระเด้งตัวขึ้นกลัวความแตก เข้าจุ๊บแก้มรื่นจิตหนึ่งทีแล้วคว้ามือเจ๊ทวิตตี้ดึงออกไป รื่นจิตลูบแก้มป้อยๆก่อนจะอมยิ้มกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น ลืมเรื่องโกรธลูกไปเสียสนิท

ระหว่างนั่งรถมา เพื่อนโดนเจ๊ทวิตตี้บ่นเรื่องข่าวเลสเบี้ยนกับจิตจีรัง แต่ก่อนมีแต่รีทวิตเป็นสิบล้านเรื่องคู่จิ้นพระเอกนางเอก มาตอนนี้กลับเป็นนางเอกกับนางอิจฉา เธอไม่ปลื้มเพราะจะทำให้แพงพลาดงานพรีเซ็นเตอร์แพ็กคู่กับวรัชช์...เพื่อนไม่ได้ตั้งใจฟังมัวส่งข้อความบอกแพงว่ากำลังไปถ่ายละครอีก แพงส่งข้อความกลับมาว่า

“ใครบอกว่าจะไปถ่ายละครล่ะ รับรองว่าเพื่อนต้องชอบแน่ๆ”

เจ๊ทวิตตี้เห็นแพงไม่สนใจที่ตัวเองพูดก็เอ็ดยกใหญ่ จนมาถึงโรงเรียนสอนทำอาหาร เพื่อนเงยหน้ามองตาโตสีหน้าเปลี่ยนเป็นยิ้มดีใจ...หลังจากนั้นเพื่อนสนุกกับการเรียนทำขนมจนเจ๊ทวิตตี้ทึ่ง ทำไมเกิดหัวไวขึ้นมา ทั้งที่แต่ก่อนเจียวไข่ยังไม่เป็น

ooooooo


เรื่องราวความรักป่วนๆร่วม DNA เริ่มก่อตัว

เมื่อคู่แฝดแพงอาภรณ์เจ้าหญิงน้อยแห่งวงการบันเทิง กับ เพื่อนอาภาเชฟขนมหวานจากแดนไกล

กลับมาพบกันผ่านโปรแกรม Youtube หลังจากพลัดพรากกันมากว่า 20 ปี

สองแฝดอินเลิฟกับกันลอง หรือ พะลอง พี่ชายข้างบ้านแพงผู้สุดแสนเพอร์เฟค

แถมวรัชช์พระเอกสุดฮอตยังตกหลุมรักแพงตัวปลอมเข้าซะอีกเมื่อทั้งคู่สลับตัวกันให้วุ่นสุดอลหม่าน

ทำเอาประชาชนทั้งประเทศต้องตื่นตะลึง กับ ละลิตพระลอ ฉบับออนไลน์!

แพงอาภรณ์มีเพื่อนบ้านชื่อกันลอง หนุ่มน้อยแอบชอบแพงมาตั้งแต่เด็กโดยมีป้าโรยบุญ แม่นมของกันลองคอยยุยงส่งเสริมเพราะแกชอบอ่านวรรณคดีไทยเรื่องละลิตพระลอและล้อเลียนชื่อเด็กสองคนว่า พะแพงกับพะลอง แต่รื่นจิตแม่แพงกับคุณหญิงชลลดาแม่ของกันลองกลับไม่กินเส้นกันอย่างแรงเพราะแพงเคยเมายาสตรีตราไก่ฟ้าพญาลอที่ตระกูลชลลดาเป็นเจ้าของ และเข้าใจว่ากันลองเป็นคนมอมยาแพง แพงหน้าตาสะสวยงดงาม เธอเริ่มรับงานแสดงและมีผลงานละครเรื่องแรกชื่อเรื่อง “รักถอดรูท” กับช่อง3จนดังเป็นพลุแตก! ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เฟยหลันสาวลูกครึ่งไทยจีนเพื่อนสนิทของ Hope (ชื่อไทยคือเพื่อนอาภา) ดูละครไทยรักถอดรูทผ่านทาง Youtube หล่อนกรี๊ดเมื่อเห็นว่านางเอกหน้าเหมือนเพื่อนของเธออย่างกับแกะ! เธอรีบส่งลิงก์ละครให้เพื่อนดูจนอ้าปากค้างไปตามๆกัน เพื่อนที่รู้สึกเป็นส่วนเกินเพราะเป็นลูกเลี้ยง แถมยังทะเลาะกับซาร่าลูกแท้ๆของ Mom กับ Dadไม่เว้นแต่ละเว้น จึงโกหกที่บ้านว่าจะไปหาที่เรียนต่อด้านการทำขนมหวานที่ยุโรป แต่ที่จริงเธอตัดสินใจแบกเป้มาเมืองไทยพร้อมเฟยหลันเพื่อค้นหาความจริงเรื่องแฝดจากปากแพง!

เฟยหลันคลั่งวรัชช์ พระเอกละครของแพงเอามากๆ เธอจึงพาเพื่อนมาพักอยู่โรงแรมเล็กๆที่ วรัชช์เป็นเจ้าของ วันหนึ่งเธอลากเพื่อนมากองถ่ายละคร จนเจ๊ทวิตตี้ผู้จัดการส่วนตัวของแพงเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อนคือแพง รื่นจิตเกิดอุบัติเหตุรถชนแพงจึงวิ่งออกมาจากกองถ่ายแล้วชนเข้ากับเพื่อน ทั้งคู่ตื่นตะลึงเมื่อได้เห็นกันและกัน แพงยังไม่ปักใจเชื่อว่าตัวเองเป็นฝาแฝดกับเพื่อน จนกระทั่งแพงได้รับอุบัติเหตุที่กองถ่ายและสื่อสารความเจ็บปวดไปถึงเพื่อนได้อย่างน่าอัศจรรย์! เฟยหลันกลับไปออสเตรเลียขณะที่เพื่อนยังอยู่ต่อเมืองไทยเพื่อตรวจDNAด้วยเครื่องมือที่สั่งซื้อทางออนไลน์เพื่อกันการตกเป็นข่าว ระหว่างรอผลDNAแพงแอบไปเที่ยวเมืองเหนือกับกันลองโดยเพื่อนวางแผนให้ตัวเองมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านแพงแทนเพื่อไม่ให้รื่นจิตระแคะระคาย ที่เมืองเหนือเหมือนว่าแพงกับกันลองจะสวีทกันดีแต่แล้วกันลองกลับเอาแต่ทำงานและขอให้แพงเป็นพรีเซนเตอร์ให้ยาสตรีของเขาทั้งที่แพงคิดว่าเขาน่าจะขอเธอเป็นแฟน แพงผิดหวังมากจึงหนีกลับกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันที่กรุงเทพฯ เพื่อนจับพลัดจับผลูไปถ่ายซ่อมละครแทนแพง ที่กองถ่ายเธอได้พบกับวรัชช์และ จิตจีรัง จรัสจ้าจังจัง นางร้ายเบอร์หนึ่งที่หมั่นไส้แพงเป็นทุนเดิมเพราะแพงมาทีหลังแต่ดังกว่าแถมวรัชช์แฟนเก่าของตัวเองยังจีบแพงอย่างออกนอกหน้า คดีกลับพลิกเมื่อเพื่อนในคราบแพงดันเข้ากับจิตจีรังได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยแถมยังทำให้วรัชช์ตกหลุมรักแพง(ตัวปลอม) หนักกว่าเดิม

เรื่องเริ่มวุ่นวายขึ้นเมื่อเพื่อนโดนเจ๊ทวิตตี้จับเซ็นสัญญาทำรายการอาหารด้วยสกิลการทำอาหารชั้นเลิศ ทั้งที่แพงตัวจริงจับมีดยังแทบไม่เป็น! เมื่อแพงกลับถึงกรุงเทพฯแล้วพบความจริงจึงทะเลาะกับเพื่อนจนเพื่อนแอบน้อยใจ แต่สุดท้ายแพงก็ยอมให้เพื่อนสลับตัวไปถ่ายรายการอาหารแทนตัวเองอาทิตย์ละวันเพราะรู้ว่าเป็นความฝันของเพื่อน โดยแพงออกกฏห้ามเพื่อนตัดสินใจอะไรแทนเธอเด็ดขาด แต่แล้วเพื่อนดันไปคืนดีกับกันลองแทนแพงเพราะความใจอ่อน แพงโมโหมากจึงตัดสินใจโกหกเพื่อนว่าผลDNAมาถึงมือเธอแล้วและเธอกับเพื่อนไม่ได้เป็นฝาแฝดกัน เพื่อนผิดหวังมาก และเตรียมจะกลับออสเตรเลีย ระหว่างนั้นเพื่อนจับได้ว่าแพงโกหกเรื่องผลDNA เธอจึงปลอมตัวไปเซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ยาสตรีไก่ฟ้าฯแทนแพงเพื่อแก้เผ็ด แพงตามมาเอาเรื่องและพูดจาเอาชนะเพื่อนด้วยการบอกว่าเธอคือคนที่พ่อกับแม่เลือกจะเก็บไว้ ส่วนเพื่อนคือคนที่ถูกทิ้ง! เพื่อนสติขาดผึง เธอทะเลาะกับแพงอย่างรุนแรงจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถชน...

แพงอยู่ในอาการโคม่า ส่วนเพื่อนตื่นขึ้นมาโดยที่ทุกคนเข้าใจว่าเธอคือแพง เพื่อนสวมรอยเป็นน้องสาวของตัวเองนับตั้งแต่นั้นเพราะรู้สึกผิด เธอคิดว่าหากแพงหยุดรับงานแสดงชีวิตดาราของน้องสาวต้องจบลงและเธอไม่อยากเห็นแม่รื่นจิตต้องเสียใจ แม้จะติดขัดในช่วงแรกแต่ไม่นานเพื่อนก็ทำหน้าที่แทนแพงได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเรื่องงานและความรัก..เธอเข้ากับกันลองได้ดีขณะเดียวกันวรัชช์ก็เริ่มจีบเพื่อนในคราบแพงอย่างออกนอกหน้า เขาเลิกกับบรรดากิ๊กหลายสิบเพื่อเอาใจเพื่อนเพียงคนเดียวจนเพื่อนเริ่มใจอ่อน แต่เธอก็พยายามแข็งใจเพราะต้องการรักษาความรักของแพงกับกันลองไว้ให้แฝดของเธอ เพื่อนยังคงดูแลแพงอย่างดี เธอหาบ้านเช่าพักฟื้นและจ้างพยาบาลพิเศษมาดูแลแพง และตั้งใจว่าหากแพงฟื้นขึ้นมาเธอจะคืนตัวตนให้น้องสาว แต่นับวันเพื่อนก็ยิ่งมีความสุขในฐานะแพงมากขึ้นเรื่อยๆ

ผ่านไป 6 เดือน เพื่อนกวาดรางวัลการแสดงในชื่อแพงอาภรณ์มาแทบทุกสถาบัน แพงอาภรณ์กับวรัชช์กลายเป็นคู่จิ้นอันดับหนึ่งของเมืองไทย แถมลับหลังเพื่อนยังแอบคบกับวรัชช์ทั้งที่ตัวเองยังหวานชื่นกับกันลองอยู่! แต่เรื่องไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อกันลองเริ่มระแวงเพื่อนกับวรัชช์ เพื่อนจึงเริ่มทำตัวห่างเหินกับวรัชช์ทั้งที่ในใจเจ็บปวด ส่วนวรัชช์ก็ได้รู้ความจริงเรื่องเพื่อนสลับตัวมาแทนแพงโดยบังเอิญเพราะเขาสะกดรอยตามเพื่อนไปที่บ้านเช่าพักฟื้นของแพง วรัชช์เอาเรื่องนี้มาต่อรองให้เพื่อนยอมคบกับเขาต่อแลกกับการเก็บความลับเรื่องนี้ไว้ ด้านกันลองที่กลัวจะเสียคนรักไปได้เข้ามาขออนุญาตหมั้นหมายกับเพื่อนผ่านทางผู้ใหญ่ของสถานี เพื่อนจำต้องเลยตามเลย แต่นั่นทำให้วรัชช์โมโหมาก เขาขู่ว่าจะบอกความจริงเรื่องแฝดสลับตัวกับทุกคน เพื่อนจึงยอมตกเป็นของวรัชช์แบบกึ่งสมยอม รุ่งขึ้นเพื่อนอัดคลิปสารภาพความในใจกับวรัชช์ เธอตั้งใจจะบอกเลิกกับกันลองและบอกความจริงกับเขาเรื่องแพง แต่คลิปดันหลุดเพราะความยุ่งไม่เข้าเรื่องของจิตจีรังที่บังเอิญมาเห็นคลิปนี้จนส่งเข้ามือถือนักข่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ.. คลิปแพร่กระจายไปเร็วอย่างกับเชื้อไวรัส เพื่อนกลายเป็นนางร้ายคบผู้ชายสองคนพร้อมกันในสายตาประชาชน เพื่อนเสียใจและผิดหวังในตัววรัชช์มากเพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนปล่อยคลิปเพื่อเอาชนะกันลอง ขณะเดียวกันกันลองกลับปกป้องเพื่อนทุกอย่างและบอกกับสื่อว่าเขาเชื่อใจคนรักของเขาจึงทำให้เพื่อนซาบซึ้งมากและคิดจะเลิกกับวรัชช์เด็ดขาด แม้วรัชช์พยายามจะแก้ตัวอย่างไรเพื่อนก็ไม่ฟัง..

ผู้ใหญ่ของช่องเข้ามาช่วยแก้สถานการณ์ด้วยการแถลงข่าวว่าคลิปฉาวนั้นคือตัวอย่างจากละครเรื่อง “เดือนประดับดาว” ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายของแก้วขวัญพ่อของแพงอาภรณ์ แต่คนบางกลุ่มโดยเฉพาะแฟนคลับของวรัชช์ไม่ยอมเชื่อคำแถลงข่าวและเขม่นเพื่อนอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย กันลองให้กำลังใจเพื่อนจนเพื่อนรู้สึกดีขึ้นและยอมรับคำขอแต่งงานของเขาโดยลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าตนเองไม่ใช่แพงอาภรณ์! ด้านชลลดาแม่ของกันลองก็ออกอาการไม่พอใจที่ลูกชายตัวเองจะแต่งงานกับแพง เพราะนางกลัวว่าลูกชายจะโดนสวมเขา ชลลดาตามสืบจนได้รู้ความจริงว่ายังมีผู้หญิงอีกคนที่หน้าตาเหมือนกับแพงอาภรณ์ราวกับฝาแฝด.. ชลลดาเอาเรื่องนี้ไปบอกกับรื่นจิต จนรื่นจิตตามไปพบแพงที่นอนพักฟื้นอยู่ที่บ้านเช่า เธอพาแพงมาส่งที่โรงพยาบาล จนเพื่อนตามมาเจอและทำทีเป็นตัดพ้อรื่นจิตว่าทำไมแม่ถึงทิ้งแฝดอีกคนได้ลงคอ ทั้งที่ตัวเองไม่ยอมบอกความจริงว่าสลับตัวกับแพง เพราะกลัวว่าจะต้องเสียทั้งแม่และกันลองกลับคืนให้กับแพง! แต่อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนกลับได้้รู้ความจริงจากสมุดบันทึกต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาวว่านิยายเรื่องนี้อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ทั้งเธอและแพงไม่ใ่ช่ลูกแท้ๆของครอบครัวรื่นจิตกับแก้วขวัญ! เพื่อนเสียใจมากเพราะรักรื่นจิตราวกับแม่ไปแล้วจนหมดใจ เธอทะเลาะกับรื่นจิตอย่างรุนแรง เวลาเดียวกันแพงที่อาการดีขึ้นเรื่อยๆกลับฟื้นขึ้นมาและแทนตัวเองว่าเพื่อน! เพื่อนทำตัวไม่ถูกเมื่อแพงทำเหมือนว่าจะยกตัวตนให้เธอ..แต่ในเวลานี้เพื่อนไม่แน่ใจเสียแล้วว่าเธอควรจะเป็นใคร...

กันลองที่เข้ามาช่วยดูแลแฝดของคนรักเริ่มรู้สึกแปลกๆกับแพงตัวจริง เขาเริ่มหวั่นไหวกับแพงโดยไม่รู้ตัว ขณะที่แพงก็พยายามอยู่ห่างจากเขาให้มากที่สุด จนวันหนึ่งแพงได้เห็นรูปคู่สุดสวีทของเพื่อน กับวรัชช์จากไอแพดส่วนตัวของเพื่อน แพงผิดหวังที่เพื่อนทำตัวเป็นผู้หญิงสองใจ เธอสับสนและโอนอ่อนไปกับความอ่อนโยนของกันลองมากขึ้น กันลองห้ามใจตัวเองไม่ไหว เขาจูบแพงตัวจริง.. เช้ารุ่งขึ้นแพงหนีออกจากบ้าน กันลองตกใจมากเขารีบออกตามหาเธอ พอเพื่อนรู้เรื่องเข้าก็ไปตามหาแพงที่ท้องฟ้าจำลองทันที เพราะที่นี่คือที่ที่เธอสองคนได้คุยกันครั้งแรก..สองแฝดเปิดใจกัน แพงได้ฟังความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจของเพื่อนก็เห็นใจ ส่วนเพื่อนได้ขอให้แพงเป็นคนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพราะนี่คือชีวิตของแพง สุดท้ายแพงกลับเดินหนีเพื่อนไปเงียบๆ.. วันเดียวกันที่งานแถลงข่าวแต่งงานของ แพงอาภรณ์กับกันลอง เพื่อนประกาศยกเลิกงานแต่งงานและสารภาพความจริงกับทุกคนเรื่องที่เธอสลับตัวกับแพง เธอยอมรับผิดคนเดียวและขอให้ทุกคนให้โอกาสแพงอาภรณ์กลับเข้าวงการ กันลองรีบไปตามแพงที่สนามบิน ทั้งคู่กอดกันด้วยความคิดถึง.. เพื่อนวิ่งหลบกองทัพนักข่าวมาเจอวรัชช์ที่ดักรออยู่ เธอขอให้เขาพาเธอไปส่งที่สนามบินและขอให้เขาสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกับเธอตลอดไป.. แพงรีบกลับบ้านมาหาเพื่อนแต่เพื่อนกลับออสเตรเลียไปเสียแล้ว จากนั้นเธอก็ติดต่อเพื่อนไม่ได้อีกเลย

หนึ่งปีถัดมา แพงได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากละครเรื่องเดือนประดับดาว เธออุทิศรางวัลนี้ให้กับเพื่อนอาภาพี่สาวฝาแฝดของเธอ ส่วนที่เพิร์ธเพื่อนกลายเป็นพิธีกรรายการอาหารออนไลน์ชื่อดังตามที่เคยฝันไว้ แต่เธอยังคุ้นชินกับการอยู่อย่างเหงาๆเหมือนเดิม จนกระทั่งวรัชช์ตามมาเซอร์ไพรซ์เธอที่เพิร์ธ เพื่อนยอมรับกับตัวเองว่าเธอเองก็ไม่สามารถคิดกับเขาเพียงเพื่อนได้เช่นกัน วรัชช์ยื่นจดหมายที่แพงฝากเขามาให้เพื่อน เพื่อนอดกลั้นความดีใจไว้ และแอบเอาจดหมายมาเปิดอ่านเองคนเดียว แพงขอให้ปีหน้าเพื่อนกลับมาฉลองวันเกิดด้วยกันที่เมืองไทย พร้อมแนบรูปแต่งงานของเธอกับกันลองมาให้เพื่อนดู เพื่อนยิ้มอย่างมีความสุข.. ไม่กี่วันหลังจากนั้น แพงก็ได้รับพัสดุเป็นต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาว.. และบันทึกหน้าสุดท้ายก็ถูกแทนที่ด้วยรูปคู่ระหว่างเพื่อนกับแพง..แพงยิ้ม..ทั้งน้ำตา... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้นสพ.ไทยรัฐทุกวัน

19 มี.ค. 2561 17:24 2018-01-05T11:07:25+00:00 ไทยรัฐ