วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือนประดับดาว

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 3 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า-คอมเมดี้

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: พรมนัส รัตนวิชช์ / ปุณภัช สุทธิวงษ์ / กรรณิการ์ โตวรานนท์

กำกับการแสดงโดย: มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล

ผลิตโดย: บริษัท ดอร์เธอร์ โปรดักชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ชาคริต แย้มนาม, รณิดา เตชสิทธิ์,ธนิน มนูญศิลป์,

เฟยหลันทำทีเจ็บท้องร้องครวญคราง พยาบาลให้โฮปกรอกประวัติคนไข้ โฮปเห็นเจ๊ทวิตตี้กำลังกรอกประวัติแพง ก็รีบหาทางหลบเข้าไปดูแพงในห้องฉุกเฉิน เฟยหลันเริ่มกลัวจะถูกจับได้ แกล้งรัวภาษาจีนใส่พยาบาล วรัชช์เดินมาเห็นเฟยหลันก็แปลกใจ

“ปกติน้องเขาพูดไทยได้ สงสัยอาการหนักนะครับคุณพยาบาล ผมว่าตามล่ามเถอะ”

พยาบาลรีบเดินไป เฟยหลันจะคว้าแขนวรัชช์ให้ช่วยแต่เขาเดินไปเสียก่อน เธอจึงทำทีบอกพยาบาลอีกคนว่าขอเข้าห้องน้ำ แล้วชิ่งหนีไปอย่างหวุดหวิด

โฮปเข้ามาเห็นแพงกำลังจะลืมตาก็ร้องไห้ โผกอดด้วยความห่วงใย แพงถามจะร้องทำไมตนไม่ได้เป็นอะไร แต่ก็รู้สึกดีที่มีคนห่วงใย โฮปกุมมือแพงแน่นตัดสินใจโพล่งขึ้นมาว่า

“แพง จริงๆแล้วไอมีเรื่องหนึ่งที่ยังไม่ได้บอก ไอโตมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในไทย แล้วย้ายไปออสเตรเลีย แพง...เราตรวจดีเอ็นเอกันเถอะนะ!”

แพงอึ้งพูดอะไรไม่ออกเห็นสีหน้าโฮปที่มองอย่างกดดัน จึงแย้งว่าเราเกิดคนละวันและตนก็มีแม่ โฮปสวนเชื่อได้อย่างไรว่าคนอื่นไม่โกหก อยากแน่ใจว่าเราสองคนไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ทันใดเสียงวรัชช์เรียกแพง โฮปรีบมุดซ่อนใต้เตียง แพงนิ่วหน้าหาทางทำให้วรัชช์ออกไปก่อน แกล้งอ้อนให้เขาไปซื้อน้ำเต้าหู้ตอนนี้ พอเขาเดินไป โฮปก็โผล่ขึ้นมาย้ำ

“ไอบอกสิ่งที่ไอคิดไปหมดแล้ว ที่เหลือก็แล้วแต่ยู ตีหนึ่งคืนนี้ไอจะขึ้นเครื่องกลับออสแล้ว...เทกแคร์นะ” โฮปหน้าเศร้ากลับออกไป แพงสับสนอย่างบอกไม่ถูก

แต่แล้วพอกันลองมาเยี่ยม แพงก็ขอออกจากโรงพยาบาล กันลองเป็นห่วงอยากให้แอดมิทดูอาการสักวันสองวัน แพงอ้างว่าเอกซเรย์แล้วไม่มีอะไร ตนอยากนอนบ้าน...พอถึงบ้าน แพงขอบคุณด้วยสีหน้าหม่น เพราะแม่ไม่อยู่บ้านตามเคย โทร.ไปก็ไม่รับ กันลองรีบบอก

“ไม่เป็นไรนะคะ พะลองอยู่ใกล้นิดเดียว เหงาเมื่อไหร่ก็ปีนรั้วไปหาแพงได้สบายมาก”

แพงยิ้มสบายใจขึ้น กันลองเปิดประตูรถให้และกำชับอย่าลืมกินยา...แพงยังเครียดเรื่องโฮป เข้าบ้านมาก็ตรงไปห้องหนังสือ หยิบรูปที่ประทับฝ่าเท้าจากโรงพยาบาลตอนแรกเกิดขึ้นมาดู นึกถึงคำพูดของโฮป... เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนอื่นจะไม่โกหกเรา...แพงสะบัดหัวไปมา เดินไปหยิบนิยายเรื่องเดือนประดับดาวของพ่อจากชั้นมานั่งอ่านเนื้อหา

ตกค่ำแพงเปิดตู้เย็นหาของกิน พบว่าว่างเปล่า จึงมาจบที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามเคย ขณะเดียวกัน โฮปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวข้างทางแถวโรงแรมที่พักอย่างซังกะตาย จู่ๆวรัชช์เข้ามานั่งตรงข้ามสั่งคนขายเอาแบบโฮปหนึ่งชาม โฮปไล่บอกอยากนั่งคนเดียว เขาโต้


“คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย ไม่เคยได้ยินหรือไง เฮ้อ...” เห็นโฮปไม่สนใจคิดว่าไม่เข้าใจจึงอธิบาย “เขาหมายถึงเวลาทำอะไรสองคนมันดีกว่าทำคนเดียวไง”

วรัชช์แกล้งคีบลูกชิ้นในชามโฮปมากิน เธอโวยว่าสองคนก็แย่งกันกินแบบนี้ ไม่เป็นเจนเทิลแมนบ้างเลย ชายหนุ่มเห็นเธอโกรธจริงก็รีบเอาใจและชวนคุย ถามว่าไม่ได้ข่าวไอดอลได้รับอุบัติเหตุในกองถ่ายหรือ เห็นแต่เฟยหลันที่โรงพยาบาล ร้องครวญครางปวดท้อง เป็นอะไรมากหรือเปล่าก็ไม่รู้ โฮปไม่มีอารมณ์คุย วางเงินบนโต๊ะแล้วบอกว่าตนเลี้ยงเอง เขารีบถามจะไปไหน

“เพิร์ธ...” วรัชช์ร้องเฮ้ย โฮปขยายความ “คืนนี้... เทกแคร์นะ” แล้วเดินดุ่มๆไป

วรัชช์มองตาม อยากจะเรียกแต่เปลี่ยนใจนั่งซดก๋วยเตี๋ยวต่อ มีสาวโทร.เข้ามา เขาคุยยิ้มกริ่มตามสไตล์คนเจ้าชู้ แถมบอกว่ายังไม่ได้ทานอะไรเลย ทั้งที่ชามก๋วยเตี๋ยวอยู่ตรงหน้า

ooooooo

คืนนั้นแพงนั่งเสิร์ชหาเรื่องการตรวจดีเอ็นเอในไอแพด ด้านโฮปมองเฟยหลันเก็บของลงกระเป๋า บรรจงม้วนโปสเตอร์รูปวรัชช์อย่างดี โฮปเปรยออกมาว่า เธอคงต้องทิ้งตนไว้ที่นี่ เพื่อนสาวชะงักท้วงว่าแพงไม่ยอมตรวจดีเอ็นเอแล้วจะอยู่ต่อไปทำไม โฮปหวังว่าแพงจะเปลี่ยนใจ

“ถ้าเขาไม่เปลี่ยนใจสักที แกก็ต้องรออยู่อย่างนี้ตลอดไปน่ะเหรอ...แล้วถ้าแกไม่กลับไปตอนนี้ ฉันจะตอบมัมแกว่ายังไง”

“เดี๋ยวไอจัดการเรื่องนี้เอง ไม่ให้ยูต้องเดือดร้อนหรอก”

เฟยหลันดึงชายเสื้อโฮปขึ้น เห็นรอยสักนกนางนวลตรงเอว “จำได้ไหมว่าหลังจากแกไปสักไอ้นางนวลนี่มา กี่วันมัมถึงจับได้” โฮปเสียงอ่อยว่าวันเดียว “งั้นพนันได้เลยว่าไม่เกินอาทิตย์ มัมก็ต้องรู้ความจริง แล้วถ้าเขารู้ จะเสียใจแค่ไหนที่แกมาไล่ตามหาพี่น้องทั้งที่ยังมีเขาอยู่”

โฮปคิดว่ามัมไม่แคร์ เฟยหลันโวยว่ามัมรักเธอมาก โฮปจึงขอร้องให้ช่วยปิด เพื่อนสาวย้อนถามนี่หรือจะไม่ให้เดือดร้อน แล้วแนะนำให้กลับไปตั้งหลักที่บ้านก่อน บ้านเธออยู่เพิร์ธ ว่าแล้วก็หยิบเสื้อผ้าของโฮปโยนออกจากตู้ โฮปพับอย่างซังกะตาย เก็บขนมที่ซื้อฝากซาร่าลงเป้

เวลาผ่านไปสามทุ่ม รื่นจิตหอบแฟ้มงานกลับมา เห็นแพงนอนหลับคาทีวีอยู่ที่โซฟา พอเห็นมีผ้าก๊อซพันที่หัวและปิดที่คอก็ตกใจถลาเข้ามาดูใกล้ๆ แพงปรือตาขึ้นมาเห็นแม่ก็โผกอด รื่นจิตตัวเกร็งค่อยๆโอบกอดตอบ

“ขอโทษที่ไม่ได้รับโทรศัพท์ลูกนะแพง วันนี้วุ่นทั้งวันเลย แม่มีนัดรีวิวสัญญากับลูกค้ารายใหญ่จากสิงคโปร์น่ะ นี่ไปโดนอะไรมาเจ็บมากไหมลูก”

แพงส่ายหัวบอกอุบัติเหตุที่กองถ่าย รื่นจิตให้ขึ้นไปนอนพัก พรุ่งนี้จะทำข้าวต้มของโปรดไว้ให้ แพงอยากจะถามเรื่องแฝด แต่พอมองหน้าแม่ก็ไม่กล้า

กลางดึกวรัชช์กลับจากเที่ยวกับสาว เห็นโฮปกับเฟยหลันเช็กเอาต์แล้วลากกระเป๋ามาที่รถแท็กซี่ วรัชช์เข้ามาช่วยยกทำทีบอกให้กลับมาเที่ยวใหม่ เฟยหลันอ้าแขนอยากกอด เขาจึงสวมกอดเธอ เฟยหลันเป็นปลื้มมาก ขออนุญาตเขียนจดหมายมาคุย เขายินดีแต่อย่างอนถ้าไม่มีเวลาตอบ โฮปหมั่นไส้เพื่อนสาวจะอาลัยอาวรณ์อะไรนักหนา วรัชช์แอบใจหายที่เห็นโฮปจะไป

ด้านแพงนั่งมองไอแพดที่เปิดค้างอยู่เว็บตรวจดีเอ็นเอ www.my23.com แพงหยิบมือถือกดโทร.หาโฮปแต่ติดต่อไม่ได้ก็หน้าเสีย มองนาฬิกาเห็นว่าสี่ทุ่ม ตัดสินใจคว้ากระเป๋าใส่ไอแพดออกไปหาโฮปที่โรงแรม... ด้อมๆมองๆสักพักไม่เห็นโฮปออกมาก็ชักงุ่นง่าน รปภ.เข้ามาทักเห็นนั่งแท็กซี่ออกไปตั้งนานแล้ว กลับมาลืมอะไรไว้หรือ แพงไม่พูดพล่ามขึ้นแท็กซี่ออกไปทันที


โฮปกับเฟยหลันยืนต่อแถวเช็กอิน สีหน้าโฮปไม่เป็นสุข เฟยหลันต้องคอยดันให้ขยับ พอถึงหน้าเคาน์เตอร์ โฮปลังเลที่จะยื่นพาสปอร์ต ทำหน้าเหมือนถอดใจแล้ว

แพงมาถึงสนามบินรีบวิ่งเข้าไปอ่านแผนตารางบิน เธอสวมหมวกพรางหน้าไม่ให้ผู้คนเห็น วิ่งวุ่นมองหาโฮปจนเหนื่อยหน้าเศร้ากลับบ้าน...ถึงบ้านก็นอนไม่หลับ เดินกระวนกระวายอยู่ในห้องนอน สุดท้ายพิมพ์ข้อความส่งไปหาโฮป

“โชคดีนะ...ถึงโน่นแล้วโทร.กลับหน่อยนะ”

ไม่ทันไรโฮปโทร.กลับมาว่าถึงแล้ว แพงแปลกใจทำไมถึงเร็ว โฮปว่าช้าจะตาย หลงทางอยู่ตั้งนานรถก็ติด หิวก็หิว เหนื่อยจนจะเป็นลม แพงยิ่งงง...

“นี่...ไอเพิ่งเห็น พระจันทร์แถวบ้านแพงสวยกว่าแถวบ้านไออีกนะ ถนนที่นี่ก็วุ่นวายจริง ที่เพิร์ธไม่มีหรอก เดี๋ยวเลี้ยวเดี๋ยววนแบบนี้ นี่ไอหลงทางไปสองชั่วโมงกว่าจะหาบ้านยูเจอ”

แพงชะโงกมองไปหน้าบ้าน เห็นโฮปลากกระเป๋าเดินดูดสเลอปี้มองจันทร์ก็น้ำตาร่วงพรูรีบวิ่งออกไปด้วยความดีใจสุดๆ

ooooooo

แพงตัดสินใจเด็ดเดี่ยวออกไปพักโรงแรมของวรัชช์กับโฮป แต่เอารถไปไม่ได้เกรงแม่จะตื่น แพงสะพายเป้ใบเขื่อง สวมแว่นดำพรางหน้า โฮปพึมพำ กลางคืนยังต้องใส่แว่นกันแดดอีก แท็กซี่จอดหน้าโรงแรม แพงเริ่มหวั่นใจกลัวเจอวรัชช์ โฮปให้ย้ายโรงแรมแต่แพงคิดว่าที่นี่น่าจะปลอดภัย อย่างไรเสียวรัชช์ก็เป็นเพื่อนร่วมวงการ และที่นี่มีแต่แขกต่างชาติไม่รู้จักตน...

แพงให้โฮปเข้าไปเช็กอิน ตัวเธอจะไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ ระหว่างนั้นแพงส่งข้อความหารื่นจิตว่าที่กองมีถ่ายซ่อม รื่นจิตได้รับข้อความรีบลุกมาดู เห็นรถแพงจอดอยู่ก็เอะใจ มองไปยังข้างบ้าน ไม่เห็นรถกันลองเช่นกัน เริ่มไม่สบายใจ

ในคืนนั้นแพงเปิดเว็บที่ค้นไว้เพื่อสั่งซื้อเครื่องตรวจดีเอ็นเอ ด้วยสถานะของเธอไม่อาจเดินเข้าไปตรวจในโรงพยาบาลได้ ประมาณอาทิตย์หนึ่งของถึงจะมาส่ง โฮปเปิดน้ำอัดลมส่งให้แพงแต่เธอไม่ชอบดื่ม โฮปบอกตนจะดื่มเวลามีเรื่องดีๆ เช่นสอบผ่าน หรือคิดเมนูใหม่ๆได้

“ยังไม่ทันได้ทดสอบเลยจะฉลองอะไร”

“การที่แพงยอมมากับไอวันนี้ ไอถือว่าแพงยอมรับในตัวไอแล้ว ผลดีเอ็นเอสำหรับไอมันก็แค่กระดาษแผ่นนึงเท่านั้นแหละ”

“จากนี้ไปแพงจะขอเรียกโฮปว่า...เพื่อนนะ”

โฮปว่าเราก็เป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว แพงส่ายหน้าเล่าว่า ตอนเด็กๆโรยบุญพี่เลี้ยงของกันลองชอบเล่าเรื่องวรรณคดีไทยให้ฟังเรื่องลิลิตพระลอ แล้วบอกว่าในเรื่องมีพระเพื่อนกับพระแพงเป็นพี่น้องกันและมีสามีคนเดียวกันคือพระลอ โฮปร้องเฮ้ย...ไม่อยากมีผู้ชายคนเดียวกับแพง แพงขำบอกตนก็ไม่อยากตายหมู่เหมือนในเรื่องเหมือนกัน

แพงกับโฮปหรืออีกชื่อว่าเพื่อน คุยกันสนุกสนาน แพงเริ่มรู้สึกมึนหัวเหมือนจะเป็นไข้เพราะเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ เพื่อนบอกมียาดี กินเม็ดเดียวหลับสบายตื่นขึ้นมาหายเป็นปลิดทิ้งวางอยู่บนโต๊ะเม็ดสีขาว ควรจะกินสองเม็ด...เพื่อนนอนเล่นเกมบนเตียง แพงจึงเดินมาหยิบยาเองเห็นมีขวดยากับแผงยา จะหันไปถามเพื่อนก็กลัวเสียฟอร์มว่าอ่านชื่อยาไม่ออก จึงบิยาจากแผงกินไปสองเม็ดแล้วเดินกลับมาล้มตัวนอนบนเตียง

เพื่อนเห็นแพงหลับไปอย่างเร็วกำลังจะปลุก มัมโทร.เข้ามา เพื่อนไม่กล้ารับสาย ตัดสินใจตัดสายแล้วพิมพ์ข้อความส่งกลับไปว่า...รอสัมภาษณ์อยู่รับสายไม่ได้ คงต้องอยู่ที่นี่อีกสักพัก รอสอบทำขนมด้วย แล้วจะติดต่อกลับไป...เพื่อนส่งข้อความไปแล้วก็รู้สึกผิดที่โกหก

ooooooo

รุ่งเช้า มือถือแพงสั่นไม่หยุด เพื่อนงัวเงียขึ้นมารับแทนด้วยความรำคาญ เสียงเจ๊ทวิตตี้โวยถามจะถึงหรือยังใกล้เวลานัดแล้ว เพื่อนอึกอักมองแพงที่หลับปุ๋ย พยายามเขย่าจนชักสงสัย

“เอ่อ...คงอีกไม่นานค่ะ”


เรื่องราวความรักป่วนๆร่วม DNA เริ่มก่อตัว

เมื่อคู่แฝดแพงอาภรณ์เจ้าหญิงน้อยแห่งวงการบันเทิง กับ เพื่อนอาภาเชฟขนมหวานจากแดนไกล

กลับมาพบกันผ่านโปรแกรม Youtube หลังจากพลัดพรากกันมากว่า 20 ปี

สองแฝดอินเลิฟกับกันลอง หรือ พะลอง พี่ชายข้างบ้านแพงผู้สุดแสนเพอร์เฟค

แถมวรัชช์พระเอกสุดฮอตยังตกหลุมรักแพงตัวปลอมเข้าซะอีกเมื่อทั้งคู่สลับตัวกันให้วุ่นสุดอลหม่าน

ทำเอาประชาชนทั้งประเทศต้องตื่นตะลึง กับ ละลิตพระลอ ฉบับออนไลน์!

แพงอาภรณ์มีเพื่อนบ้านชื่อกันลอง หนุ่มน้อยแอบชอบแพงมาตั้งแต่เด็กโดยมีป้าโรยบุญ แม่นมของกันลองคอยยุยงส่งเสริมเพราะแกชอบอ่านวรรณคดีไทยเรื่องละลิตพระลอและล้อเลียนชื่อเด็กสองคนว่า พะแพงกับพะลอง แต่รื่นจิตแม่แพงกับคุณหญิงชลลดาแม่ของกันลองกลับไม่กินเส้นกันอย่างแรงเพราะแพงเคยเมายาสตรีตราไก่ฟ้าพญาลอที่ตระกูลชลลดาเป็นเจ้าของ และเข้าใจว่ากันลองเป็นคนมอมยาแพง แพงหน้าตาสะสวยงดงาม เธอเริ่มรับงานแสดงและมีผลงานละครเรื่องแรกชื่อเรื่อง “รักถอดรูท” กับช่อง3จนดังเป็นพลุแตก! ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เฟยหลันสาวลูกครึ่งไทยจีนเพื่อนสนิทของ Hope (ชื่อไทยคือเพื่อนอาภา) ดูละครไทยรักถอดรูทผ่านทาง Youtube หล่อนกรี๊ดเมื่อเห็นว่านางเอกหน้าเหมือนเพื่อนของเธออย่างกับแกะ! เธอรีบส่งลิงก์ละครให้เพื่อนดูจนอ้าปากค้างไปตามๆกัน เพื่อนที่รู้สึกเป็นส่วนเกินเพราะเป็นลูกเลี้ยง แถมยังทะเลาะกับซาร่าลูกแท้ๆของ Mom กับ Dadไม่เว้นแต่ละเว้น จึงโกหกที่บ้านว่าจะไปหาที่เรียนต่อด้านการทำขนมหวานที่ยุโรป แต่ที่จริงเธอตัดสินใจแบกเป้มาเมืองไทยพร้อมเฟยหลันเพื่อค้นหาความจริงเรื่องแฝดจากปากแพง!

เฟยหลันคลั่งวรัชช์ พระเอกละครของแพงเอามากๆ เธอจึงพาเพื่อนมาพักอยู่โรงแรมเล็กๆที่ วรัชช์เป็นเจ้าของ วันหนึ่งเธอลากเพื่อนมากองถ่ายละคร จนเจ๊ทวิตตี้ผู้จัดการส่วนตัวของแพงเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อนคือแพง รื่นจิตเกิดอุบัติเหตุรถชนแพงจึงวิ่งออกมาจากกองถ่ายแล้วชนเข้ากับเพื่อน ทั้งคู่ตื่นตะลึงเมื่อได้เห็นกันและกัน แพงยังไม่ปักใจเชื่อว่าตัวเองเป็นฝาแฝดกับเพื่อน จนกระทั่งแพงได้รับอุบัติเหตุที่กองถ่ายและสื่อสารความเจ็บปวดไปถึงเพื่อนได้อย่างน่าอัศจรรย์! เฟยหลันกลับไปออสเตรเลียขณะที่เพื่อนยังอยู่ต่อเมืองไทยเพื่อตรวจDNAด้วยเครื่องมือที่สั่งซื้อทางออนไลน์เพื่อกันการตกเป็นข่าว ระหว่างรอผลDNAแพงแอบไปเที่ยวเมืองเหนือกับกันลองโดยเพื่อนวางแผนให้ตัวเองมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านแพงแทนเพื่อไม่ให้รื่นจิตระแคะระคาย ที่เมืองเหนือเหมือนว่าแพงกับกันลองจะสวีทกันดีแต่แล้วกันลองกลับเอาแต่ทำงานและขอให้แพงเป็นพรีเซนเตอร์ให้ยาสตรีของเขาทั้งที่แพงคิดว่าเขาน่าจะขอเธอเป็นแฟน แพงผิดหวังมากจึงหนีกลับกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันที่กรุงเทพฯ เพื่อนจับพลัดจับผลูไปถ่ายซ่อมละครแทนแพง ที่กองถ่ายเธอได้พบกับวรัชช์และ จิตจีรัง จรัสจ้าจังจัง นางร้ายเบอร์หนึ่งที่หมั่นไส้แพงเป็นทุนเดิมเพราะแพงมาทีหลังแต่ดังกว่าแถมวรัชช์แฟนเก่าของตัวเองยังจีบแพงอย่างออกนอกหน้า คดีกลับพลิกเมื่อเพื่อนในคราบแพงดันเข้ากับจิตจีรังได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยแถมยังทำให้วรัชช์ตกหลุมรักแพง(ตัวปลอม) หนักกว่าเดิม

เรื่องเริ่มวุ่นวายขึ้นเมื่อเพื่อนโดนเจ๊ทวิตตี้จับเซ็นสัญญาทำรายการอาหารด้วยสกิลการทำอาหารชั้นเลิศ ทั้งที่แพงตัวจริงจับมีดยังแทบไม่เป็น! เมื่อแพงกลับถึงกรุงเทพฯแล้วพบความจริงจึงทะเลาะกับเพื่อนจนเพื่อนแอบน้อยใจ แต่สุดท้ายแพงก็ยอมให้เพื่อนสลับตัวไปถ่ายรายการอาหารแทนตัวเองอาทิตย์ละวันเพราะรู้ว่าเป็นความฝันของเพื่อน โดยแพงออกกฏห้ามเพื่อนตัดสินใจอะไรแทนเธอเด็ดขาด แต่แล้วเพื่อนดันไปคืนดีกับกันลองแทนแพงเพราะความใจอ่อน แพงโมโหมากจึงตัดสินใจโกหกเพื่อนว่าผลDNAมาถึงมือเธอแล้วและเธอกับเพื่อนไม่ได้เป็นฝาแฝดกัน เพื่อนผิดหวังมาก และเตรียมจะกลับออสเตรเลีย ระหว่างนั้นเพื่อนจับได้ว่าแพงโกหกเรื่องผลDNA เธอจึงปลอมตัวไปเซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ยาสตรีไก่ฟ้าฯแทนแพงเพื่อแก้เผ็ด แพงตามมาเอาเรื่องและพูดจาเอาชนะเพื่อนด้วยการบอกว่าเธอคือคนที่พ่อกับแม่เลือกจะเก็บไว้ ส่วนเพื่อนคือคนที่ถูกทิ้ง! เพื่อนสติขาดผึง เธอทะเลาะกับแพงอย่างรุนแรงจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถชน...

แพงอยู่ในอาการโคม่า ส่วนเพื่อนตื่นขึ้นมาโดยที่ทุกคนเข้าใจว่าเธอคือแพง เพื่อนสวมรอยเป็นน้องสาวของตัวเองนับตั้งแต่นั้นเพราะรู้สึกผิด เธอคิดว่าหากแพงหยุดรับงานแสดงชีวิตดาราของน้องสาวต้องจบลงและเธอไม่อยากเห็นแม่รื่นจิตต้องเสียใจ แม้จะติดขัดในช่วงแรกแต่ไม่นานเพื่อนก็ทำหน้าที่แทนแพงได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเรื่องงานและความรัก..เธอเข้ากับกันลองได้ดีขณะเดียวกันวรัชช์ก็เริ่มจีบเพื่อนในคราบแพงอย่างออกนอกหน้า เขาเลิกกับบรรดากิ๊กหลายสิบเพื่อเอาใจเพื่อนเพียงคนเดียวจนเพื่อนเริ่มใจอ่อน แต่เธอก็พยายามแข็งใจเพราะต้องการรักษาความรักของแพงกับกันลองไว้ให้แฝดของเธอ เพื่อนยังคงดูแลแพงอย่างดี เธอหาบ้านเช่าพักฟื้นและจ้างพยาบาลพิเศษมาดูแลแพง และตั้งใจว่าหากแพงฟื้นขึ้นมาเธอจะคืนตัวตนให้น้องสาว แต่นับวันเพื่อนก็ยิ่งมีความสุขในฐานะแพงมากขึ้นเรื่อยๆ

ผ่านไป 6 เดือน เพื่อนกวาดรางวัลการแสดงในชื่อแพงอาภรณ์มาแทบทุกสถาบัน แพงอาภรณ์กับวรัชช์กลายเป็นคู่จิ้นอันดับหนึ่งของเมืองไทย แถมลับหลังเพื่อนยังแอบคบกับวรัชช์ทั้งที่ตัวเองยังหวานชื่นกับกันลองอยู่! แต่เรื่องไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อกันลองเริ่มระแวงเพื่อนกับวรัชช์ เพื่อนจึงเริ่มทำตัวห่างเหินกับวรัชช์ทั้งที่ในใจเจ็บปวด ส่วนวรัชช์ก็ได้รู้ความจริงเรื่องเพื่อนสลับตัวมาแทนแพงโดยบังเอิญเพราะเขาสะกดรอยตามเพื่อนไปที่บ้านเช่าพักฟื้นของแพง วรัชช์เอาเรื่องนี้มาต่อรองให้เพื่อนยอมคบกับเขาต่อแลกกับการเก็บความลับเรื่องนี้ไว้ ด้านกันลองที่กลัวจะเสียคนรักไปได้เข้ามาขออนุญาตหมั้นหมายกับเพื่อนผ่านทางผู้ใหญ่ของสถานี เพื่อนจำต้องเลยตามเลย แต่นั่นทำให้วรัชช์โมโหมาก เขาขู่ว่าจะบอกความจริงเรื่องแฝดสลับตัวกับทุกคน เพื่อนจึงยอมตกเป็นของวรัชช์แบบกึ่งสมยอม รุ่งขึ้นเพื่อนอัดคลิปสารภาพความในใจกับวรัชช์ เธอตั้งใจจะบอกเลิกกับกันลองและบอกความจริงกับเขาเรื่องแพง แต่คลิปดันหลุดเพราะความยุ่งไม่เข้าเรื่องของจิตจีรังที่บังเอิญมาเห็นคลิปนี้จนส่งเข้ามือถือนักข่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ.. คลิปแพร่กระจายไปเร็วอย่างกับเชื้อไวรัส เพื่อนกลายเป็นนางร้ายคบผู้ชายสองคนพร้อมกันในสายตาประชาชน เพื่อนเสียใจและผิดหวังในตัววรัชช์มากเพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนปล่อยคลิปเพื่อเอาชนะกันลอง ขณะเดียวกันกันลองกลับปกป้องเพื่อนทุกอย่างและบอกกับสื่อว่าเขาเชื่อใจคนรักของเขาจึงทำให้เพื่อนซาบซึ้งมากและคิดจะเลิกกับวรัชช์เด็ดขาด แม้วรัชช์พยายามจะแก้ตัวอย่างไรเพื่อนก็ไม่ฟัง..

ผู้ใหญ่ของช่องเข้ามาช่วยแก้สถานการณ์ด้วยการแถลงข่าวว่าคลิปฉาวนั้นคือตัวอย่างจากละครเรื่อง “เดือนประดับดาว” ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายของแก้วขวัญพ่อของแพงอาภรณ์ แต่คนบางกลุ่มโดยเฉพาะแฟนคลับของวรัชช์ไม่ยอมเชื่อคำแถลงข่าวและเขม่นเพื่อนอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย กันลองให้กำลังใจเพื่อนจนเพื่อนรู้สึกดีขึ้นและยอมรับคำขอแต่งงานของเขาโดยลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าตนเองไม่ใช่แพงอาภรณ์! ด้านชลลดาแม่ของกันลองก็ออกอาการไม่พอใจที่ลูกชายตัวเองจะแต่งงานกับแพง เพราะนางกลัวว่าลูกชายจะโดนสวมเขา ชลลดาตามสืบจนได้รู้ความจริงว่ายังมีผู้หญิงอีกคนที่หน้าตาเหมือนกับแพงอาภรณ์ราวกับฝาแฝด.. ชลลดาเอาเรื่องนี้ไปบอกกับรื่นจิต จนรื่นจิตตามไปพบแพงที่นอนพักฟื้นอยู่ที่บ้านเช่า เธอพาแพงมาส่งที่โรงพยาบาล จนเพื่อนตามมาเจอและทำทีเป็นตัดพ้อรื่นจิตว่าทำไมแม่ถึงทิ้งแฝดอีกคนได้ลงคอ ทั้งที่ตัวเองไม่ยอมบอกความจริงว่าสลับตัวกับแพง เพราะกลัวว่าจะต้องเสียทั้งแม่และกันลองกลับคืนให้กับแพง! แต่อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนกลับได้้รู้ความจริงจากสมุดบันทึกต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาวว่านิยายเรื่องนี้อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ทั้งเธอและแพงไม่ใ่ช่ลูกแท้ๆของครอบครัวรื่นจิตกับแก้วขวัญ! เพื่อนเสียใจมากเพราะรักรื่นจิตราวกับแม่ไปแล้วจนหมดใจ เธอทะเลาะกับรื่นจิตอย่างรุนแรง เวลาเดียวกันแพงที่อาการดีขึ้นเรื่อยๆกลับฟื้นขึ้นมาและแทนตัวเองว่าเพื่อน! เพื่อนทำตัวไม่ถูกเมื่อแพงทำเหมือนว่าจะยกตัวตนให้เธอ..แต่ในเวลานี้เพื่อนไม่แน่ใจเสียแล้วว่าเธอควรจะเป็นใคร...

กันลองที่เข้ามาช่วยดูแลแฝดของคนรักเริ่มรู้สึกแปลกๆกับแพงตัวจริง เขาเริ่มหวั่นไหวกับแพงโดยไม่รู้ตัว ขณะที่แพงก็พยายามอยู่ห่างจากเขาให้มากที่สุด จนวันหนึ่งแพงได้เห็นรูปคู่สุดสวีทของเพื่อน กับวรัชช์จากไอแพดส่วนตัวของเพื่อน แพงผิดหวังที่เพื่อนทำตัวเป็นผู้หญิงสองใจ เธอสับสนและโอนอ่อนไปกับความอ่อนโยนของกันลองมากขึ้น กันลองห้ามใจตัวเองไม่ไหว เขาจูบแพงตัวจริง.. เช้ารุ่งขึ้นแพงหนีออกจากบ้าน กันลองตกใจมากเขารีบออกตามหาเธอ พอเพื่อนรู้เรื่องเข้าก็ไปตามหาแพงที่ท้องฟ้าจำลองทันที เพราะที่นี่คือที่ที่เธอสองคนได้คุยกันครั้งแรก..สองแฝดเปิดใจกัน แพงได้ฟังความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจของเพื่อนก็เห็นใจ ส่วนเพื่อนได้ขอให้แพงเป็นคนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพราะนี่คือชีวิตของแพง สุดท้ายแพงกลับเดินหนีเพื่อนไปเงียบๆ.. วันเดียวกันที่งานแถลงข่าวแต่งงานของ แพงอาภรณ์กับกันลอง เพื่อนประกาศยกเลิกงานแต่งงานและสารภาพความจริงกับทุกคนเรื่องที่เธอสลับตัวกับแพง เธอยอมรับผิดคนเดียวและขอให้ทุกคนให้โอกาสแพงอาภรณ์กลับเข้าวงการ กันลองรีบไปตามแพงที่สนามบิน ทั้งคู่กอดกันด้วยความคิดถึง.. เพื่อนวิ่งหลบกองทัพนักข่าวมาเจอวรัชช์ที่ดักรออยู่ เธอขอให้เขาพาเธอไปส่งที่สนามบินและขอให้เขาสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกับเธอตลอดไป.. แพงรีบกลับบ้านมาหาเพื่อนแต่เพื่อนกลับออสเตรเลียไปเสียแล้ว จากนั้นเธอก็ติดต่อเพื่อนไม่ได้อีกเลย

หนึ่งปีถัดมา แพงได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากละครเรื่องเดือนประดับดาว เธออุทิศรางวัลนี้ให้กับเพื่อนอาภาพี่สาวฝาแฝดของเธอ ส่วนที่เพิร์ธเพื่อนกลายเป็นพิธีกรรายการอาหารออนไลน์ชื่อดังตามที่เคยฝันไว้ แต่เธอยังคุ้นชินกับการอยู่อย่างเหงาๆเหมือนเดิม จนกระทั่งวรัชช์ตามมาเซอร์ไพรซ์เธอที่เพิร์ธ เพื่อนยอมรับกับตัวเองว่าเธอเองก็ไม่สามารถคิดกับเขาเพียงเพื่อนได้เช่นกัน วรัชช์ยื่นจดหมายที่แพงฝากเขามาให้เพื่อน เพื่อนอดกลั้นความดีใจไว้ และแอบเอาจดหมายมาเปิดอ่านเองคนเดียว แพงขอให้ปีหน้าเพื่อนกลับมาฉลองวันเกิดด้วยกันที่เมืองไทย พร้อมแนบรูปแต่งงานของเธอกับกันลองมาให้เพื่อนดู เพื่อนยิ้มอย่างมีความสุข.. ไม่กี่วันหลังจากนั้น แพงก็ได้รับพัสดุเป็นต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาว.. และบันทึกหน้าสุดท้ายก็ถูกแทนที่ด้วยรูปคู่ระหว่างเพื่อนกับแพง..แพงยิ้ม..ทั้งน้ำตา... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้นสพ.ไทยรัฐทุกวัน

20 มี.ค. 2561 05:27 2018-01-05T11:10:16+00:00 ไทยรัฐ