วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือนประดับดาว

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 2 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า-คอมเมดี้

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: พรมนัส รัตนวิชช์ / ปุณภัช สุทธิวงษ์ / กรรณิการ์ โตวรานนท์

กำกับการแสดงโดย: มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล

ผลิตโดย: บริษัท ดอร์เธอร์ โปรดักชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ชาคริต แย้มนาม, รณิดา เตชสิทธิ์,ธนิน มนูญศิลป์,

วรัชช์ข้องใจไม่หาย กระซิบกับแพงว่าสแตนด์อินคนที่ท้องเสียวิ่งไปห้องน้ำเมื่อกี้ หน้าเหมือนเธอมาก แพงไม่รู้เรื่องนึกฉุนที่เขายื่นหน้ามาใกล้ จึงแกล้งเหยียบเท้าเขาแล้วเดินหนี

เฟยหลันปะปนอยู่ในกลุ่มแฟนคลับ ชูป้ายวรัชช์เหยงๆ โฮปเอาผ้าคลุมหัวพลางหน้าเบียดเสียดเข้ามาสะกิดเฟยหลัน แต่เพื่อนไม่สนใจยังคงกรี๊ดกร๊าดวรัชช์จนเธอเซ็ง ถอยออกมาเจอกับเจ๊ทวิตตี้อีก ก็ตั้งท่าจะวิ่งหนี เจ๊บ่นไล่หลัง

“ยังไม่ยอมไปทำผมอีก เด็กสมัยนี้ทำงานหิ่งห้อยหอยจี่อะไรอย่างนี้ อุ๊ย...แล้วนี่อะไรอีก” ตกใจที่มือถือดัง หยิบมากดรับ “ฮัลโหล ทวิตตี้ค่ะ อุ๊ย! ไม่ใช่ ของยัยแพงนี่” ทวิตตี้มองหน้าจอมือถือของแพงขึ้นชื่อแม่ก็เสียงอ่อนลง “อุ๊ต่ะ คุณรื่นจิตสวัสดีค่ะ ทวิตตี้เองค่ะ...”

เสียงมธุรสขอพูดกับแพง เจ๊ทวิตตี้ไม่รู้ว่าเป็นใคร หงุดหงิดเล็กน้อยบอกให้ฝากเรื่องไว้ ตนเป็นผู้จัดการของแพง พอปลายสายขอให้แพงออกมาเดี๋ยวนี้ เจ๊ทำหน้าเหวี่ยงทันที แต่พอได้ยินเรื่องราวก็ตกใจแทบทำอะไรไม่ถูก

“อะไรนะคะ! โดนชน! ค่ะๆอยู่ที่ไหนคะ แล้ว โอ๊ย...ค่ะๆ เดี๋ยวบอกให้เดี๋ยวนี้เลยค่ะ”

ทวิตตี้เห็นแพงกำลังยืนทำสมาธิก็เข้ามากระซิบว่าแม่รถชน แพงหน้าตื่นรีบคว้ากระเป๋าวิ่งออกจากกองถ่ายไปที่จอดรถ ระหว่างทางก็ชนเข้ากับใครบางคนล้มลง พอต่างฝ่ายต่างยันตัวลุกขึ้น ต้องตกตะลึงราวกับกำลังส่องกระจก เพราะทั้งสองหน้าตาเหมือนกันอย่างกับแกะ

มือถือทั้งสองตกอยู่ที่พื้น มีสายเรียกเข้าพร้อมกัน ซึ่งทั้งสองใช้เสียงเรียกเดียวกัน ต่างฝ่ายต่างคว้ามือถือขึ้นมา เสียงเรียกเงียบไป ด้วยความเป็นห่วงแม่ แพงจึงผละออกมา โฮปตั้งสติได้วิ่งตามแต่ไม่ทัน แพงขึ้นรถขับออกไปเสียก่อน โฮปจะโทร.หาเฟยหลันแต่ปลดล็อกมือถือไม่ได้ จึงรู้ว่ามือถือสลับกับของแพง ทันใดมธุรสโทร.เข้ามา ไม่ทันที่โฮปจะพูดอะไร แบตหมดเสียก่อน

จังหวะนั้นจ๋อมเข้ามาฉุดแขนโฮปเพราะเข้าใจว่าเป็นสแตนด์อินให้ไปเซตผม พร้อมต่อว่าคิดจะเบี้ยวคิวหรืออย่างไร บ่นวันนี้วันซวยอะไรแม่แพงก็โดนรถชนต้องรีบออกไป โฮปได้ยินตกใจมาก พยายามจะอธิบายว่าตนไม่ใช่แพง แต่จ๋อมไม่ฟังเสียง ลากตัวเข้าไปในกอง...

แพงขับรถมาถึงที่เกิดเหตุ เห็นตำรวจกำลังเคลียร์พื้นที่ ฉีดพ่นล้อรถบนถนน แพงเห็นสภาพรถทั้งสองคันแล้วตกใจรีบถามตำรวจว่าเจ้าของรถอยู่ไหน ตำรวจอึ้งที่เห็นดาราดัง ชี้ไปที่รื่นจิตซึ่งนั่งอยู่ริมฟุตปาท กำลังทำงานกับแล็ปท็อปหน้าเครียด แพงโผเข้ากอดแม่อย่างเสียขวัญ

“แม่เจ็บตรงไหนรึเปล่า หัวกระแทกไหม แล้ว...”

“ใจเย็นๆ แม่ไม่ได้เป็นอะไรทั้งนั้นแหละ แค่รถเฉี่ยวกันจะโวยวายอะไร แล้วมาทำไม แม่ให้ป้ามธุรสเขาโทร.ไปบอกแล้วไม่ใช่เหรอว่าไม่ต้องมา”


“แพงไม่เห็นมีสายเข้าจากป้าเลย แล้วนี่ป้าเขาไปไหนแล้วคะ”

“ขึ้นวินไปปิดต้นฉบับแล้วน่ะ แพงกลับไปกองถ่ายเถอะ ทางนี้แม่จัดการเองได้ อย่าให้คนอื่นเขาเข้าใจว่าเราไม่มีความรับผิดชอบตั้งแต่เป็นนางเอกเรื่องแรกเลย”

แพงถอนใจที่แม่ไม่รับรู้ถึงความห่วงใยของตน จึงขอให้แน่ใจก่อนว่าแม่ไม่เป็นอะไรแล้วจะกลับ แพงจะโทร.ไปบอกที่กองแต่ปลดล็อกมือถือไม่ได้ พอมองหน้าจอเห็นวอลล์เปเปอร์เป็นรูปโฮปหัวฟู ก็ตกใจแต่ไม่กล้าบอกอะไรแม่

ooooooo

ผู้กำกับเห็นโฮปในชุดรูทเก้า ก็ทึ่งมากที่โมเดลลิ่งหาสแตนด์อินได้หน้าตาเหมือนแพงมาก ทำให้การถ่ายทำง่ายขึ้นไม่ต้องรอแพงกลับมา จิตจีรังเข้าฉาก เห็นโฮปก็คิดว่าเป็นแพง จึงตำหนิทำนองไม่รู้จักห่วงแม่ตัวเอง โฮปทำหน้าไม่รู้เรื่อง

ระหว่างถ่ายทำ โฮปแสดงไม่เป็นเล่นนอกบท เป็นฉากที่จิตจีรังจะต้องสาดน้ำใส่ กลับแย่งมาสาดเธอก่อน จิตจีรังร้องกรี๊ดๆต้องไปแต่งหน้าทำผมใหม่ โฮปฉวยโอกาสย่องหนี

โฮปกลับมาใส่ชุดเดิมสะพายกระเป๋าห้อยตุ๊กตาวูดูเดินลูบท้องด้วยความหิว ผ่านซุปเปอร์มาร์เกตจึงก้มหน้าก้มตาเข้าไปเดินชิมฟรีตามบูธ พอพนักงานทักว่าเป็นแพงก็ปฏิเสธแล้วเดินหนี...มาถึงบูธไก่ฟ้าพญาลอ พนักงานบรรยายสรรพคุณว่าเป็นยาสตรีชั้นนำของไทย ทานแล้วเลือดลมดี โฮปรับมาดื่มแทบสำลักร้องขอน้ำเปล่า พนักงานส่ายหน้ายิ้มๆ

มีเสียงหัวเราะดังขึ้นข้างหลัง โฮปหันขวับมาเจอกันลอง จึงถอยห่างอย่างระวังตัว บ่นว่าน้ำอะไรรสชาติประหลาด กันลองเข้าใจว่าเป็นแพง พอได้ยินเธอบ่นก็แปลกใจ

“อะไรกัน นี่ปรับปรุงสูตรให้ฉุนน้อยลงแล้วนะคะ พะลองให้ไปลองทานฟรีที่บ้านค่ะ ถ้าสดใสซาบซ่าขึ้นรีบมาบอกพะลองนะ แล้วจะขนเอาไปให้ที่บ้านทั้งลังเลย” กันลองยื่นขวดยาให้

โฮปรับมาอย่างเก้ๆกังๆแล้วทำท่าจะเดินหนี เสียงท้องร้องดังขึ้น กันลองขำชวนเธอไปทานข้าว หญิงสาวหิวไส้แทบขาดแต่ในตัวไม่มีเงินไทย ประกอบกับท่าทีอ่อนโยนของชายหนุ่ม จึงสวมรอยเป็นแพงไปก่อน

พอเข้ามานั่งในร้านอาหาร โฮปอ่านเมนูไทยไม่คล่อง จึงโบ้ยให้กันลองสั่ง เน้นว่าไม่เผ็ดเพราะท้องไม่ค่อยดี กันลองหันไปสั่งสลัดกับข้าวเหนียวมะม่วงให้ โฮปเห็นมือถือเขาวางอยู่ก็เอื้อมมือไปหยิบ กันลองหันมาเห็นถามจะเอาไปทำไม หญิงสาวยิ้มกลบเกลื่อนว่าอยากเล่นเกม เขาจึงเลื่อนมือถือไปให้ โฮปดีใจกดโทร.ออกแต่ปรากฏว่า ต้องใส่รหัสปลดล็อก พอถาม เขาตอบว่าวันเกิดเขาโฮปทำหน้าเซ็งจะรู้ได้อย่างไร ทำทีไม่เล่นดีกว่า หยิบแก้วน้ำขึ้นดื่ม

กันลองชวนดูหนังรักโรแมนติกหลังจากทานอาหารเสร็จ แต่โฮปขอเลือกดูหนังผี ชายหนุ่มแปลกใจเอื้อมมือไปอังหน้าผากหญิงสาว

“ไม่สบายหรือเปล่าคะ ปกติแพงไม่ชอบดูหนังผีนี่นา”

“ก็...แค่อยากลองเปลี่ยนแนวบ้าง” โฮปทำหน้าเหวอ

กันลองเหล่มองตุ๊กตาวูดูที่ห้อยกระเป๋าเธอแล้วเปรยว่า “เปลี่ยนเยอะเลยนะคะ เปลี่ยนไปชอบแนวหลอนๆ ตั้งแต่พะลองไม่อยู่เหรอคะ”


“แฟนคลับให้มาน่ะ...เห็นมันน่ารักดีเลยเอามาห้อยกระเป๋า” โฮปพยายามแก้ตัว

พนักงานยกของมาเสิร์ฟ โฮปเห็นข้าวเหนียวมะม่วงน่ากินก็จิ้มกิน แล้วทำหน้าปลื้มปริ่มกับความอร่อยของน้ำกะทิ ชมว่ารสชาติดีกว่ากะทิกระป๋องเยอะ กันลองแซว

“เป็นกูรูอาหารตั้งแต่เมื่อไหร่คะ แล้วไม่กลัวอ้วนเหรอ ปกติเห็นเลี่ยงของหวานตลอด”

โฮปชะงักกระมิดกระเมี้ยนเลื่อนจานมะม่วงคืนให้แล้วหันมากินสลัด กันลองขำท่าทีของเธอ จึงบอกกินของหวานแล้วมีความสุขก็กินไป โฮปเขินแต่ก็จ้วงมะม่วงกินไม่ยั้ง ชายหนุ่มพินิจเสื้อผ้าที่เธอใส่แล้วชมว่า ทีมงานทำเสื้อผ้าแนวสตรีทแวร์พั้งค์ได้ดีเข้ากับโลกอนาคต

โฮปสำลักเริ่มกระอักกระอ่วน พอดีมือถือกันลองดังขึ้น เขากดรับคุยสักครู่แล้วหันบอกเธอว่าต้องไปเคลียร์งานที่บูธเดี๋ยวกลับมา โดยลืมวางมือถือทิ้งไว้ โฮปรีบตะครุบมือถือเขาที่ยังไม่ทันล็อกมาพิมพ์ไลน์หาแพง...พนักงานเดินผ่าน โฮปเรียกไว้แล้วสั่งข้าวเหนียวมะม่วงอีกจาน

ระหว่างนั้นแพงขับรถมาส่งรื่นจิตที่ทำงาน เสนอว่าช่วงที่รถแม่เข้าอู่จะรับส่งแม่เอง รื่นจิตปัดไม่ต้อง เสียเวลาพักผ่อนถ้าหลับในขึ้นมาจะบาดเจ็บทั้งคู่ แพงเสียความตั้งใจ จังหวะนั้นเห็นมือถือโฮปมีข้อความเข้า...ขอโทรศัพท์ฉันคืน ให้ไปเจอที่ไหนบอกมา...รื่นจิตเห็นความผิดปกติทางสีหน้าลูกก็ถามมีอะไร แพงโบ้ยว่ากองถ่ายส่งข้อความมาตาม แม่ติงอย่าให้คนอื่นรอ

ช่วงรถติดไฟแดง แพงแอบพิมพ์ข้อความกลับไปนัดโฮปว่า อีก 15 นาทีเจอกันที่ท้องฟ้าจำลอง...โฮปอ่าน ข้อความแล้วรีบลบทิ้ง พนักงานเสิร์ฟข้าวเหนียวมะม่วงอีกจาน โฮปจึงฝากมือถือไว้คืนผู้ชายที่มากับตน เขาจะจ่ายค่าอาหาร พนักงานอึกอัก เธอย้ำว่าไม่โกงแน่ เขากลับยื่นนิตยสารที่แพงถ่ายขึ้นปกขอลายเซ็น โฮปยิ้มเนียนๆรับนิตยสารมาเซ็นชื่อตัวเองแล้วส่งคืน พลันนึกได้ดึงกลับมาแล้วเซ็นชื่อแพงลงไปใหม่ พอจะเดินไปหันกลับมาแตะบ่าเขาพูดอย่างจริงจัง

“น้องๆ พี่ขอยืมตังค์ร้อยนึงสิ แล้วไปเก็บที่พี่ผู้ชายคนนั้นทีเดียว”

พนักงานทำหน้าเอ๋อแต่ก็ควักเงินให้ โฮปเดินออกจากร้านเห็นกันลองเดินมาก็รีบหลบ กันลองเห็นพนักงานจะเก็บโต๊ะก็รีบถามหาแพง พนักงานรายงานทันที

“อ๋อ พี่แพงเขาไปแล้วครับ ฝากโทรศัพท์ให้พี่ด้วย เอ่อ...แต่พี่แพงเขายังไม่จ่ายเงินนะครับ แล้วก็...พี่เขายืมตังค์ผมไปด้วย ร้อยนึง”

กันลองอึ้งแต่ก็บอกให้เช็กบิลพร้อมยื่นเงินคืนให้พนักงานหนึ่งร้อยบาท จากนั้นกดโทร.หาแพง ได้ยินเสียงให้ฝากข้อความก็ชักหงุดหงิด


เรื่องราวความรักป่วนๆร่วม DNA เริ่มก่อตัว

เมื่อคู่แฝดแพงอาภรณ์เจ้าหญิงน้อยแห่งวงการบันเทิง กับ เพื่อนอาภาเชฟขนมหวานจากแดนไกล

กลับมาพบกันผ่านโปรแกรม Youtube หลังจากพลัดพรากกันมากว่า 20 ปี

สองแฝดอินเลิฟกับกันลอง หรือ พะลอง พี่ชายข้างบ้านแพงผู้สุดแสนเพอร์เฟค

แถมวรัชช์พระเอกสุดฮอตยังตกหลุมรักแพงตัวปลอมเข้าซะอีกเมื่อทั้งคู่สลับตัวกันให้วุ่นสุดอลหม่าน

ทำเอาประชาชนทั้งประเทศต้องตื่นตะลึง กับ ละลิตพระลอ ฉบับออนไลน์!

แพงอาภรณ์มีเพื่อนบ้านชื่อกันลอง หนุ่มน้อยแอบชอบแพงมาตั้งแต่เด็กโดยมีป้าโรยบุญ แม่นมของกันลองคอยยุยงส่งเสริมเพราะแกชอบอ่านวรรณคดีไทยเรื่องละลิตพระลอและล้อเลียนชื่อเด็กสองคนว่า พะแพงกับพะลอง แต่รื่นจิตแม่แพงกับคุณหญิงชลลดาแม่ของกันลองกลับไม่กินเส้นกันอย่างแรงเพราะแพงเคยเมายาสตรีตราไก่ฟ้าพญาลอที่ตระกูลชลลดาเป็นเจ้าของ และเข้าใจว่ากันลองเป็นคนมอมยาแพง แพงหน้าตาสะสวยงดงาม เธอเริ่มรับงานแสดงและมีผลงานละครเรื่องแรกชื่อเรื่อง “รักถอดรูท” กับช่อง3จนดังเป็นพลุแตก! ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เฟยหลันสาวลูกครึ่งไทยจีนเพื่อนสนิทของ Hope (ชื่อไทยคือเพื่อนอาภา) ดูละครไทยรักถอดรูทผ่านทาง Youtube หล่อนกรี๊ดเมื่อเห็นว่านางเอกหน้าเหมือนเพื่อนของเธออย่างกับแกะ! เธอรีบส่งลิงก์ละครให้เพื่อนดูจนอ้าปากค้างไปตามๆกัน เพื่อนที่รู้สึกเป็นส่วนเกินเพราะเป็นลูกเลี้ยง แถมยังทะเลาะกับซาร่าลูกแท้ๆของ Mom กับ Dadไม่เว้นแต่ละเว้น จึงโกหกที่บ้านว่าจะไปหาที่เรียนต่อด้านการทำขนมหวานที่ยุโรป แต่ที่จริงเธอตัดสินใจแบกเป้มาเมืองไทยพร้อมเฟยหลันเพื่อค้นหาความจริงเรื่องแฝดจากปากแพง!

เฟยหลันคลั่งวรัชช์ พระเอกละครของแพงเอามากๆ เธอจึงพาเพื่อนมาพักอยู่โรงแรมเล็กๆที่ วรัชช์เป็นเจ้าของ วันหนึ่งเธอลากเพื่อนมากองถ่ายละคร จนเจ๊ทวิตตี้ผู้จัดการส่วนตัวของแพงเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อนคือแพง รื่นจิตเกิดอุบัติเหตุรถชนแพงจึงวิ่งออกมาจากกองถ่ายแล้วชนเข้ากับเพื่อน ทั้งคู่ตื่นตะลึงเมื่อได้เห็นกันและกัน แพงยังไม่ปักใจเชื่อว่าตัวเองเป็นฝาแฝดกับเพื่อน จนกระทั่งแพงได้รับอุบัติเหตุที่กองถ่ายและสื่อสารความเจ็บปวดไปถึงเพื่อนได้อย่างน่าอัศจรรย์! เฟยหลันกลับไปออสเตรเลียขณะที่เพื่อนยังอยู่ต่อเมืองไทยเพื่อตรวจDNAด้วยเครื่องมือที่สั่งซื้อทางออนไลน์เพื่อกันการตกเป็นข่าว ระหว่างรอผลDNAแพงแอบไปเที่ยวเมืองเหนือกับกันลองโดยเพื่อนวางแผนให้ตัวเองมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านแพงแทนเพื่อไม่ให้รื่นจิตระแคะระคาย ที่เมืองเหนือเหมือนว่าแพงกับกันลองจะสวีทกันดีแต่แล้วกันลองกลับเอาแต่ทำงานและขอให้แพงเป็นพรีเซนเตอร์ให้ยาสตรีของเขาทั้งที่แพงคิดว่าเขาน่าจะขอเธอเป็นแฟน แพงผิดหวังมากจึงหนีกลับกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันที่กรุงเทพฯ เพื่อนจับพลัดจับผลูไปถ่ายซ่อมละครแทนแพง ที่กองถ่ายเธอได้พบกับวรัชช์และ จิตจีรัง จรัสจ้าจังจัง นางร้ายเบอร์หนึ่งที่หมั่นไส้แพงเป็นทุนเดิมเพราะแพงมาทีหลังแต่ดังกว่าแถมวรัชช์แฟนเก่าของตัวเองยังจีบแพงอย่างออกนอกหน้า คดีกลับพลิกเมื่อเพื่อนในคราบแพงดันเข้ากับจิตจีรังได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยแถมยังทำให้วรัชช์ตกหลุมรักแพง(ตัวปลอม) หนักกว่าเดิม

เรื่องเริ่มวุ่นวายขึ้นเมื่อเพื่อนโดนเจ๊ทวิตตี้จับเซ็นสัญญาทำรายการอาหารด้วยสกิลการทำอาหารชั้นเลิศ ทั้งที่แพงตัวจริงจับมีดยังแทบไม่เป็น! เมื่อแพงกลับถึงกรุงเทพฯแล้วพบความจริงจึงทะเลาะกับเพื่อนจนเพื่อนแอบน้อยใจ แต่สุดท้ายแพงก็ยอมให้เพื่อนสลับตัวไปถ่ายรายการอาหารแทนตัวเองอาทิตย์ละวันเพราะรู้ว่าเป็นความฝันของเพื่อน โดยแพงออกกฏห้ามเพื่อนตัดสินใจอะไรแทนเธอเด็ดขาด แต่แล้วเพื่อนดันไปคืนดีกับกันลองแทนแพงเพราะความใจอ่อน แพงโมโหมากจึงตัดสินใจโกหกเพื่อนว่าผลDNAมาถึงมือเธอแล้วและเธอกับเพื่อนไม่ได้เป็นฝาแฝดกัน เพื่อนผิดหวังมาก และเตรียมจะกลับออสเตรเลีย ระหว่างนั้นเพื่อนจับได้ว่าแพงโกหกเรื่องผลDNA เธอจึงปลอมตัวไปเซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ยาสตรีไก่ฟ้าฯแทนแพงเพื่อแก้เผ็ด แพงตามมาเอาเรื่องและพูดจาเอาชนะเพื่อนด้วยการบอกว่าเธอคือคนที่พ่อกับแม่เลือกจะเก็บไว้ ส่วนเพื่อนคือคนที่ถูกทิ้ง! เพื่อนสติขาดผึง เธอทะเลาะกับแพงอย่างรุนแรงจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถชน...

แพงอยู่ในอาการโคม่า ส่วนเพื่อนตื่นขึ้นมาโดยที่ทุกคนเข้าใจว่าเธอคือแพง เพื่อนสวมรอยเป็นน้องสาวของตัวเองนับตั้งแต่นั้นเพราะรู้สึกผิด เธอคิดว่าหากแพงหยุดรับงานแสดงชีวิตดาราของน้องสาวต้องจบลงและเธอไม่อยากเห็นแม่รื่นจิตต้องเสียใจ แม้จะติดขัดในช่วงแรกแต่ไม่นานเพื่อนก็ทำหน้าที่แทนแพงได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเรื่องงานและความรัก..เธอเข้ากับกันลองได้ดีขณะเดียวกันวรัชช์ก็เริ่มจีบเพื่อนในคราบแพงอย่างออกนอกหน้า เขาเลิกกับบรรดากิ๊กหลายสิบเพื่อเอาใจเพื่อนเพียงคนเดียวจนเพื่อนเริ่มใจอ่อน แต่เธอก็พยายามแข็งใจเพราะต้องการรักษาความรักของแพงกับกันลองไว้ให้แฝดของเธอ เพื่อนยังคงดูแลแพงอย่างดี เธอหาบ้านเช่าพักฟื้นและจ้างพยาบาลพิเศษมาดูแลแพง และตั้งใจว่าหากแพงฟื้นขึ้นมาเธอจะคืนตัวตนให้น้องสาว แต่นับวันเพื่อนก็ยิ่งมีความสุขในฐานะแพงมากขึ้นเรื่อยๆ

ผ่านไป 6 เดือน เพื่อนกวาดรางวัลการแสดงในชื่อแพงอาภรณ์มาแทบทุกสถาบัน แพงอาภรณ์กับวรัชช์กลายเป็นคู่จิ้นอันดับหนึ่งของเมืองไทย แถมลับหลังเพื่อนยังแอบคบกับวรัชช์ทั้งที่ตัวเองยังหวานชื่นกับกันลองอยู่! แต่เรื่องไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อกันลองเริ่มระแวงเพื่อนกับวรัชช์ เพื่อนจึงเริ่มทำตัวห่างเหินกับวรัชช์ทั้งที่ในใจเจ็บปวด ส่วนวรัชช์ก็ได้รู้ความจริงเรื่องเพื่อนสลับตัวมาแทนแพงโดยบังเอิญเพราะเขาสะกดรอยตามเพื่อนไปที่บ้านเช่าพักฟื้นของแพง วรัชช์เอาเรื่องนี้มาต่อรองให้เพื่อนยอมคบกับเขาต่อแลกกับการเก็บความลับเรื่องนี้ไว้ ด้านกันลองที่กลัวจะเสียคนรักไปได้เข้ามาขออนุญาตหมั้นหมายกับเพื่อนผ่านทางผู้ใหญ่ของสถานี เพื่อนจำต้องเลยตามเลย แต่นั่นทำให้วรัชช์โมโหมาก เขาขู่ว่าจะบอกความจริงเรื่องแฝดสลับตัวกับทุกคน เพื่อนจึงยอมตกเป็นของวรัชช์แบบกึ่งสมยอม รุ่งขึ้นเพื่อนอัดคลิปสารภาพความในใจกับวรัชช์ เธอตั้งใจจะบอกเลิกกับกันลองและบอกความจริงกับเขาเรื่องแพง แต่คลิปดันหลุดเพราะความยุ่งไม่เข้าเรื่องของจิตจีรังที่บังเอิญมาเห็นคลิปนี้จนส่งเข้ามือถือนักข่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ.. คลิปแพร่กระจายไปเร็วอย่างกับเชื้อไวรัส เพื่อนกลายเป็นนางร้ายคบผู้ชายสองคนพร้อมกันในสายตาประชาชน เพื่อนเสียใจและผิดหวังในตัววรัชช์มากเพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนปล่อยคลิปเพื่อเอาชนะกันลอง ขณะเดียวกันกันลองกลับปกป้องเพื่อนทุกอย่างและบอกกับสื่อว่าเขาเชื่อใจคนรักของเขาจึงทำให้เพื่อนซาบซึ้งมากและคิดจะเลิกกับวรัชช์เด็ดขาด แม้วรัชช์พยายามจะแก้ตัวอย่างไรเพื่อนก็ไม่ฟัง..

ผู้ใหญ่ของช่องเข้ามาช่วยแก้สถานการณ์ด้วยการแถลงข่าวว่าคลิปฉาวนั้นคือตัวอย่างจากละครเรื่อง “เดือนประดับดาว” ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายของแก้วขวัญพ่อของแพงอาภรณ์ แต่คนบางกลุ่มโดยเฉพาะแฟนคลับของวรัชช์ไม่ยอมเชื่อคำแถลงข่าวและเขม่นเพื่อนอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย กันลองให้กำลังใจเพื่อนจนเพื่อนรู้สึกดีขึ้นและยอมรับคำขอแต่งงานของเขาโดยลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าตนเองไม่ใช่แพงอาภรณ์! ด้านชลลดาแม่ของกันลองก็ออกอาการไม่พอใจที่ลูกชายตัวเองจะแต่งงานกับแพง เพราะนางกลัวว่าลูกชายจะโดนสวมเขา ชลลดาตามสืบจนได้รู้ความจริงว่ายังมีผู้หญิงอีกคนที่หน้าตาเหมือนกับแพงอาภรณ์ราวกับฝาแฝด.. ชลลดาเอาเรื่องนี้ไปบอกกับรื่นจิต จนรื่นจิตตามไปพบแพงที่นอนพักฟื้นอยู่ที่บ้านเช่า เธอพาแพงมาส่งที่โรงพยาบาล จนเพื่อนตามมาเจอและทำทีเป็นตัดพ้อรื่นจิตว่าทำไมแม่ถึงทิ้งแฝดอีกคนได้ลงคอ ทั้งที่ตัวเองไม่ยอมบอกความจริงว่าสลับตัวกับแพง เพราะกลัวว่าจะต้องเสียทั้งแม่และกันลองกลับคืนให้กับแพง! แต่อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนกลับได้้รู้ความจริงจากสมุดบันทึกต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาวว่านิยายเรื่องนี้อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ทั้งเธอและแพงไม่ใ่ช่ลูกแท้ๆของครอบครัวรื่นจิตกับแก้วขวัญ! เพื่อนเสียใจมากเพราะรักรื่นจิตราวกับแม่ไปแล้วจนหมดใจ เธอทะเลาะกับรื่นจิตอย่างรุนแรง เวลาเดียวกันแพงที่อาการดีขึ้นเรื่อยๆกลับฟื้นขึ้นมาและแทนตัวเองว่าเพื่อน! เพื่อนทำตัวไม่ถูกเมื่อแพงทำเหมือนว่าจะยกตัวตนให้เธอ..แต่ในเวลานี้เพื่อนไม่แน่ใจเสียแล้วว่าเธอควรจะเป็นใคร...

กันลองที่เข้ามาช่วยดูแลแฝดของคนรักเริ่มรู้สึกแปลกๆกับแพงตัวจริง เขาเริ่มหวั่นไหวกับแพงโดยไม่รู้ตัว ขณะที่แพงก็พยายามอยู่ห่างจากเขาให้มากที่สุด จนวันหนึ่งแพงได้เห็นรูปคู่สุดสวีทของเพื่อน กับวรัชช์จากไอแพดส่วนตัวของเพื่อน แพงผิดหวังที่เพื่อนทำตัวเป็นผู้หญิงสองใจ เธอสับสนและโอนอ่อนไปกับความอ่อนโยนของกันลองมากขึ้น กันลองห้ามใจตัวเองไม่ไหว เขาจูบแพงตัวจริง.. เช้ารุ่งขึ้นแพงหนีออกจากบ้าน กันลองตกใจมากเขารีบออกตามหาเธอ พอเพื่อนรู้เรื่องเข้าก็ไปตามหาแพงที่ท้องฟ้าจำลองทันที เพราะที่นี่คือที่ที่เธอสองคนได้คุยกันครั้งแรก..สองแฝดเปิดใจกัน แพงได้ฟังความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจของเพื่อนก็เห็นใจ ส่วนเพื่อนได้ขอให้แพงเป็นคนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพราะนี่คือชีวิตของแพง สุดท้ายแพงกลับเดินหนีเพื่อนไปเงียบๆ.. วันเดียวกันที่งานแถลงข่าวแต่งงานของ แพงอาภรณ์กับกันลอง เพื่อนประกาศยกเลิกงานแต่งงานและสารภาพความจริงกับทุกคนเรื่องที่เธอสลับตัวกับแพง เธอยอมรับผิดคนเดียวและขอให้ทุกคนให้โอกาสแพงอาภรณ์กลับเข้าวงการ กันลองรีบไปตามแพงที่สนามบิน ทั้งคู่กอดกันด้วยความคิดถึง.. เพื่อนวิ่งหลบกองทัพนักข่าวมาเจอวรัชช์ที่ดักรออยู่ เธอขอให้เขาพาเธอไปส่งที่สนามบินและขอให้เขาสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกับเธอตลอดไป.. แพงรีบกลับบ้านมาหาเพื่อนแต่เพื่อนกลับออสเตรเลียไปเสียแล้ว จากนั้นเธอก็ติดต่อเพื่อนไม่ได้อีกเลย

หนึ่งปีถัดมา แพงได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากละครเรื่องเดือนประดับดาว เธออุทิศรางวัลนี้ให้กับเพื่อนอาภาพี่สาวฝาแฝดของเธอ ส่วนที่เพิร์ธเพื่อนกลายเป็นพิธีกรรายการอาหารออนไลน์ชื่อดังตามที่เคยฝันไว้ แต่เธอยังคุ้นชินกับการอยู่อย่างเหงาๆเหมือนเดิม จนกระทั่งวรัชช์ตามมาเซอร์ไพรซ์เธอที่เพิร์ธ เพื่อนยอมรับกับตัวเองว่าเธอเองก็ไม่สามารถคิดกับเขาเพียงเพื่อนได้เช่นกัน วรัชช์ยื่นจดหมายที่แพงฝากเขามาให้เพื่อน เพื่อนอดกลั้นความดีใจไว้ และแอบเอาจดหมายมาเปิดอ่านเองคนเดียว แพงขอให้ปีหน้าเพื่อนกลับมาฉลองวันเกิดด้วยกันที่เมืองไทย พร้อมแนบรูปแต่งงานของเธอกับกันลองมาให้เพื่อนดู เพื่อนยิ้มอย่างมีความสุข.. ไม่กี่วันหลังจากนั้น แพงก็ได้รับพัสดุเป็นต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาว.. และบันทึกหน้าสุดท้ายก็ถูกแทนที่ด้วยรูปคู่ระหว่างเพื่อนกับแพง..แพงยิ้ม..ทั้งน้ำตา... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้นสพ.ไทยรัฐทุกวัน

25 มี.ค. 2561 04:54 2018-01-05T11:16:14+00:00 ไทยรัฐ