วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือนประดับดาว

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 1 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า-คอมเมดี้

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: พรมนัส รัตนวิชช์ / ปุณภัช สุทธิวงษ์ / กรรณิการ์ โตวรานนท์

กำกับการแสดงโดย: มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล

ผลิตโดย: บริษัท ดอร์เธอร์ โปรดักชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ชาคริต แย้มนาม, รณิดา เตชสิทธิ์,ธนิน มนูญศิลป์,

หน้าบ้านที่มีการถ่ายทำละคร...แพงอาภรณ์ ดาราสาวดาวรุ่งวิ่งมาตามทางเดินด้วยสีหน้าร้อนรน มาถึงมุมร้างผู้คนแถวลานจอดรถ เธอชนกับใครคนหนึ่งอย่างจังล้มลง แล้วต้องตกใจเมื่อเห็นอีกฝ่ายมีใบหน้าคล้ายตนราวกับส่องกระจก ยกเว้นทรงผมที่ไปคนละทาง...

ก่อนหน้านั้น...แพงอาภรณ์หรือแพงอยู่กับแม่รื่นจิต ความสัมพันธ์ของทั้งสองไม่ค่อยดีนัก หลังจากพ่อแก้วขวัญจากไปเมื่อเธออายุได้ 12 ปี แม่เอาแต่ทำงานหนักเพื่อยกระดับฐานะครอบครัว เพราะแม่เชื่อว่าหากมีเงินก็คงยื้อชีวิตพ่อแก้วขวัญได้นานกว่านั้น

แพงนั่งดูละครที่ตัวเองแสดง อยากได้คำติชมจากแม่ แต่รื่นจิตไม่สนใจ แพงอดบ่นไม่ได้

“ตั้งแต่แม่ได้ขึ้นเป็นพาร์ตเนอร์นี่ งานยุ่งกว่าเดิมอีกนะ ใช้งานกันยันบ่ายวันอาทิตย์เลย”

“แพงก็รู้แม่ไม่ชอบดูพวกละครเพ้อฝันอะไรพวกนี้”

แพงหน้าเสียแต่ยังอยากเอาใจแม่ ตักข้าวใส่จานรอทานพร้อมกัน รื่นจิตกลับรีบร้อนออกไปทำงาน แพงผิดหวังบอกสาวใช้เก็บโต๊ะ จะออกไปทำงานเหมือนกัน ใจขอถามด้วยความอยากรู้ว่าวรัชช์พระเอกที่แสดงคู่กับแพง ตัวจริงหล่อแค่ไหน

“ก็หล่อมั้ง แต่ดูเจ้าชู้ไปหน่อย แพงชอบแบบอบอุ่นมากกว่าจ้ะ” แพงยิ้มคิดถึงใครบางคน

เจ๊ทวิตตี้หรือสาวิตรีผู้จัดการส่วนตัวของแพงโทร.เข้ามา “แพง เจ๊ใกล้ถึงบ้านแพงแล้ว อีกประมาณสิบนาทีออกมารอเจ๊เลยนะ”

“โอเคค่ะ...แต่แพงบอกแล้วนะว่าแพงทำกับข้าวไม่ค่อยเป็น รายการเขาโอเคจริงๆนะเจ๊”

“ไม่ต้องกังวล ไปยืนยิ้มสวยๆออกทีวีก็พอย่ะเจอกันนะลูกสาว”

แพงหยิบกระเป๋าใบใหญ่ก่อนจะหันมาบอกใจ ล็อกบ้านได้เลยตนกลับดึก แล้ววิ่งออกมาหน้าบ้าน อดไม่ได้ที่จะเหลือบมองคฤหาสน์ที่อยู่ติดกันด้วยคิดถึงใครบางคน เธอยกมือถือขึ้นมากดดูวันที่มีโน้ตไว้ว่า...พระลอง


ooooooo

คฤหาสน์หลังงามที่อยู่ติดกันนี้มีตุ๊กตาสลักรูปไก่ฟ้าตั้งตระหง่านที่สวนหน้าบ้าน เป็นของคุณหญิงชลลดา ประธานบริษัทยาสตรีไก่ฟ้าพญาลอ เป็นแม่ของกันลอง ชายหนุ่มที่แพงคิดถึง

ภายในห้องนั่งเล่นชลลดาละสายตาจากนิตยสารที่แพงถ่ายขึ้นปกกับวรัชช์ แล้วเปรยว่า

“เด็กคนนี้นับวันยิ่งสวย ดีนะไม่เหมือนคนแม่ นับวันยิ่งหย่อนยานเพราะเอาแต่ทำตาถลน ถ้าตาลองมัวช้าอยู่คงจะมีคนตัดหน้าไปแน่ๆ”

“คุณพะลองของบ่าวจะผัดหน้าไปทำไมเจ้าคะ ไม่ใช่กะเทยเสียหน่อย แค่นี้ก็รูปงามเหมือนพะลอจะแย่อยู่แล้ว” โรยบุญสาวใช้เก่าแก่ทำตัวราวกับเกิดมาในยุครัชกาลที่ 7 ชอบใช้คำพูดโบราณ กิริยาท่าทางเลียนแบบชาววัง แต่ที่แย่คือ...หูตึง

ชลลดาทำหน้าเซ็ง เปิดดูหนังสือต่อเจอหน้าโฆษณายาสตรีไก่ฟ้าพญาลอ ซึ่งตัวเธอเป็นพรีเซ็นเตอร์ มีสโลแกนว่า ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะไก่ และมีลายเซ็นใต้สโลแกนก็ชื่นชม

“เอเจนซี่นี้เขาทำแอดดีนะ เดี๋ยวต้องโชว์ตาลองสักหน่อย อืม...เครื่องบินลงแต่เช้าแล้ว ทำไมป่านนี้ยังไม่ถึงบ้านอีก บอกว่าจะไปรับก็ไม่ยอม”

“คุณพะลองของบ่าวคงอยากขับเครื่องบินกลับมาหาคุณหญิงที่บ้านใจจะขาดนะเจ้าคะ”

“ไม่รู้จะไปเรียนขับเครื่องบินทำไม พูดไปก็ไม่เชื่อ ดื้อเหมือนพ่อมันไม่มีผิด ลูกคนนี้มันเลี้ยงเปลืองข้าวสุกจริงๆ”

“เดี๋ยวโรยไปดูให้นะเจ้าคะว่าข้าวสุกรึยัง” โรยบุญรีบเดินเข้าครัว ปากก็ร้องสั่งนังไหม นังหม่อนให้ดูข้าวในหม้อเพื่อเตรียมจัดสำรับขันโตกให้ทันพระลอปิ๊กวัง

ชลลดาส่ายหน้าระอาใจกับความหูตึงของสาวใช้เก่าแก่ นั่งดูนิตยสารต่อไป ประกอบกับเสียงร่ายกลอนวรรณคดีลิลิตพระลอของโรยบุญแว่วมา

ในขณะที่กันลองนั่งอยู่ในรถลีมูซีน ในมือถือโมเดลเครื่องบินเล็ก สายตามองออกไปเห็นโปสเตอร์โฆษณาละครที่แพงเป็นนางเอก ก็รำพึงออกมา “ยังรอกันอยู่ไหมนะ...พะแพง”

เมื่อมาถึงบ้าน ชลลดาจะโผกอดลูกชายด้วยความคิดถึง แต่โรยบุญแทรกเข้ามากอดก่อน แถมหอมแก้มซ้ายทีขวาที กันลองบอกป้าโรยว่าพะลองกลับมาหาป้ากับพะแพงแล้ว ชลลดาค้อนปะหลับปะเหลือก กันลองหันมากอดเอาใจ เธอจึงบอกว่าพรุ่งนี้ให้เข้าบริษัท เสียเวลาไปมากกับการเรียนสองปริญญาที่เปล่าประโยชน์ ชายหนุ่มตัดพ้อ

“แม่ก็รู้ดีนี่ครับว่าผมไม่เคยปล่อยการเรียนเสีย ที่จบโทบริหารเกียรตินิยมอันดับหนึ่งมานี่ ยังไม่พอใจอีกเหรอครับ”

“แม่จะพอใจกว่านี้มาก ถ้าลูกเข้าใจสักทีว่าทำไมแม่ถึงต้องเคี่ยวเข็ญลูกให้ไปทางนี้ และจะพอใจที่สุดถ้าลูกทำยอดขายเพิ่มเกิน 60% ภายในสองปี พิสูจน์ให้แม่เห็นสิว่าลูกทำได้”


กันลองรู้แก่ใจว่าตนเติบโตมาเพราะเงินจากต้นตระกูลที่เป็นหมอยาสตรีจากในวัง จึงขอร้องถ้าตนทำสิ่งที่แม่ต้องการได้ แม่ต้องปล่อยให้ตนทำในสิ่งที่ตนอยากจะทำ

“ความฝันลมๆแล้งๆแบบเดียวกับที่พาพ่อแกไปตายน่ะนะ ทำให้ได้อย่างที่ฉันบอกแล้วค่อยมาคุยกัน” ชลลดาประชด

กันลองมีสีหน้ากดดันแต่ไม่ยอมแพ้
ooooooo

บนถนนในเมืองเพิร์ธ โฮปสาวสวยวัยใสกำลังขับรถออกนอกเมือง โฮปเป็นคนโผงผางเลินเล่อ อ่อนไหวง่าย คิดว่าพ่อแม่รักซาร่าน้องสาวมากกว่า อยากเป็นจุดสนใจของพ่อแม่บ้าง ความใฝ่ฝันอยากทำรายการอาหาร และที่เธอขับรถออกมาเพื่อหาซื้อวัตถุดิบไปปรุงแต่งขนม

บรรยากาศริมทะเลสาบดูร่มรื่นและสวยงาม โฮปจอดรถหยิบมือถือลงมาถ่ายเซลฟี่ตัวเองก่อนจะกดอัดซ้อมถ่ายรายการอาหาร

“สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาพบกับรายการขนมหวานของโฮปกันอีกแล้วนะคะ วันนี้โฮปจะสืบเสาะหาวิธีทำขนมหวานที่แสนอร่อยในราคาสบายกระเป๋าทุกคนค่ะ...” โฮปเดินพูดไปถ่ายไปเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ทันไรมีสายเข้ามาขัดจังหวะ หน้าจอขึ้นชื่อเฟยหลันจึงกดรับ

“เออ...แกอยู่ไหนแล้ว ชักช้าจริง เออๆ งั้นฉันเข้าไปในห้องแกก่อนนะ”

โฮปขับรถไปยังอพาร์ตเมนต์ของเพื่อนสนิท...

หอบข้าวของพะรุงพะรังเข้ามาในห้อง จัดแจงถ่ายการทำขนมเค้กไปพลางก่อน เฟยหลันมาถึงกดปิดการอัด โฮปบ่น

“โทร.มาเร่งไอแท้ๆ แต่ดันมาถึงช้ากว่า ดีนะที่ไอมีกุญแจสำรองอยู่ รายการขนมไอเละหมดเลย เกือบอัดเสร็จแล้วเชียว”

“ซอรี่น่า ให้ยืมครัวแล้วยังจะพูดมากอีก แล้วที่ฉันมาช้านี้ก็เพราะไปเยี่ยมนายแดน เอ็กซ์แกที่เข้าโรงพยาบาลไง เล่นกินเค้กใส่ยาถ่ายที่แกอบให้มันตอนบอกเลิกเข้าไปทั้งก้อนแบบนั้น ไม่ขาดน้ำจนช็อกก็บุญแล้ว โชคดีนะที่ฉันเป็นเพื่อนแก...เห็นเป๋อๆอย่างนี้ เอาคืนทีอย่างแรงเลย”

“ก็สมควรโดน แอบคบยัยนีน่าทั้งๆที่เดตกับไออยู่เนี่ยนะ”

เฟยหลันขยาดเปลี่ยนเรื่อง “แล้วเป็นไง อบเค้กได้เรื่องไหม เตาที่บ้านแกใหญ่กว่าบ้านฉันตั้งเยอะ ดันมาทำที่นี่ทำไมก็ไม่รู้”

“แกก็รู้ ซาร่าชอบพาเพื่อนมาเล่นที่บ้านช่วงวีกเอนด์ ไอทำอะไรได้ที่ไหนล่ะ”

“แหม อยู่คนเดียวทำเป็นเก่งนะ ทีตอนไปออดิชั่นพิธีกรรายการอาหาร ดันแพนิคกำเริบจนทำแป้งหกเรี่ยราด” เฟยหลันขำที่เพื่อนตื่นเต้นเกินเหตุคราวก่อน

โฮปรับรองว่างานพรุ่งนี้ไม่พลาดแน่ ไม่ทันขาดคำเผลอหยิบถาดเค้กที่เพิ่งอบออกจากเตาโดยลืมใส่ถุงมือ เลยร้องเสียงหลง วิ่งไปเปิดน้ำใส่มือลดความแสบร้อน

ขณะเดียวกัน แพงซึ่งอยู่เมืองไทยกำลังอ่านบทอยู่ที่กองถ่าย รู้สึกแสบร้อนที่มือจนสะบัดบททิ้ง เจ๊ทวิตตี้ตกใจคว้ามือเธอมาสำรวจว่ามีมดหรือแมลงอะไรกัด แพงแปลกใจตัวเอง

“แสบจังค่ะ เหมือนโดนลวกเลย เจ๊ช่วยหาบัวหิมะให้แพงหน่อยได้ไหมคะ”

เจ๊ทวิตตี้จะออกไปถามคนในกองแต่แพงรีบบอกว่าตนมีอยู่ในกระเป๋าให้ช่วยหยิบที ผู้จัดการสาวใหญ่เปิดกระเป๋าของแพงแล้วต้องทึ่งกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเธอ แพงจัดของใส่กล่องวางแยกของใช้กับของกินเป็นสัดส่วน มีกระดาษแปะบอกว่าอะไรเป็นอะไร

“นี่หล่อนจะเตรียมมาติดเกาะเหรอยะ แล้วพกฟอยล์ห่ออาหารมาทำไม”

“ฟอยล์ช่วยกันความร้อนได้นะคะ เผื่อกระเป๋าตากแดดแล้วเครื่องสำอางจะเสีย”

“หือ ฉันประมาทนางไม่ได้จริงๆ เฮ้ย! มีเมล็ดฟักทองของโปรดฉันด้วย” เจ๊หยิบขนมเข้าปาก แล้วเหน็บ “นี่ฉันนึกว่ากระเป๋าโดเรม่อน”

แพงบอกคนเราต้องพร้อมรับทุกสถานการณ์ เจ๊ทวิตตี้ยิ้มอย่างเอ็นดูก่อนจะส่งกระปุกบัวหิมะให้พร้อมวางซองบนกระปุก และยังเป่ากระหม่อมแพง

“แฮปปี้เบิร์ธเดย์ค่ะลูกสาว เงินทองไหลมาเทมา สวยๆๆ เด้งๆๆๆ เพี้ยง”


เรื่องราวความรักป่วนๆร่วม DNA เริ่มก่อตัว

เมื่อคู่แฝดแพงอาภรณ์เจ้าหญิงน้อยแห่งวงการบันเทิง กับ เพื่อนอาภาเชฟขนมหวานจากแดนไกล

กลับมาพบกันผ่านโปรแกรม Youtube หลังจากพลัดพรากกันมากว่า 20 ปี

สองแฝดอินเลิฟกับกันลอง หรือ พะลอง พี่ชายข้างบ้านแพงผู้สุดแสนเพอร์เฟค

แถมวรัชช์พระเอกสุดฮอตยังตกหลุมรักแพงตัวปลอมเข้าซะอีกเมื่อทั้งคู่สลับตัวกันให้วุ่นสุดอลหม่าน

ทำเอาประชาชนทั้งประเทศต้องตื่นตะลึง กับ ละลิตพระลอ ฉบับออนไลน์!

แพงอาภรณ์มีเพื่อนบ้านชื่อกันลอง หนุ่มน้อยแอบชอบแพงมาตั้งแต่เด็กโดยมีป้าโรยบุญ แม่นมของกันลองคอยยุยงส่งเสริมเพราะแกชอบอ่านวรรณคดีไทยเรื่องละลิตพระลอและล้อเลียนชื่อเด็กสองคนว่า พะแพงกับพะลอง แต่รื่นจิตแม่แพงกับคุณหญิงชลลดาแม่ของกันลองกลับไม่กินเส้นกันอย่างแรงเพราะแพงเคยเมายาสตรีตราไก่ฟ้าพญาลอที่ตระกูลชลลดาเป็นเจ้าของ และเข้าใจว่ากันลองเป็นคนมอมยาแพง แพงหน้าตาสะสวยงดงาม เธอเริ่มรับงานแสดงและมีผลงานละครเรื่องแรกชื่อเรื่อง “รักถอดรูท” กับช่อง3จนดังเป็นพลุแตก! ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เฟยหลันสาวลูกครึ่งไทยจีนเพื่อนสนิทของ Hope (ชื่อไทยคือเพื่อนอาภา) ดูละครไทยรักถอดรูทผ่านทาง Youtube หล่อนกรี๊ดเมื่อเห็นว่านางเอกหน้าเหมือนเพื่อนของเธออย่างกับแกะ! เธอรีบส่งลิงก์ละครให้เพื่อนดูจนอ้าปากค้างไปตามๆกัน เพื่อนที่รู้สึกเป็นส่วนเกินเพราะเป็นลูกเลี้ยง แถมยังทะเลาะกับซาร่าลูกแท้ๆของ Mom กับ Dadไม่เว้นแต่ละเว้น จึงโกหกที่บ้านว่าจะไปหาที่เรียนต่อด้านการทำขนมหวานที่ยุโรป แต่ที่จริงเธอตัดสินใจแบกเป้มาเมืองไทยพร้อมเฟยหลันเพื่อค้นหาความจริงเรื่องแฝดจากปากแพง!

เฟยหลันคลั่งวรัชช์ พระเอกละครของแพงเอามากๆ เธอจึงพาเพื่อนมาพักอยู่โรงแรมเล็กๆที่ วรัชช์เป็นเจ้าของ วันหนึ่งเธอลากเพื่อนมากองถ่ายละคร จนเจ๊ทวิตตี้ผู้จัดการส่วนตัวของแพงเข้าใจผิดคิดว่าเพื่อนคือแพง รื่นจิตเกิดอุบัติเหตุรถชนแพงจึงวิ่งออกมาจากกองถ่ายแล้วชนเข้ากับเพื่อน ทั้งคู่ตื่นตะลึงเมื่อได้เห็นกันและกัน แพงยังไม่ปักใจเชื่อว่าตัวเองเป็นฝาแฝดกับเพื่อน จนกระทั่งแพงได้รับอุบัติเหตุที่กองถ่ายและสื่อสารความเจ็บปวดไปถึงเพื่อนได้อย่างน่าอัศจรรย์! เฟยหลันกลับไปออสเตรเลียขณะที่เพื่อนยังอยู่ต่อเมืองไทยเพื่อตรวจDNAด้วยเครื่องมือที่สั่งซื้อทางออนไลน์เพื่อกันการตกเป็นข่าว ระหว่างรอผลDNAแพงแอบไปเที่ยวเมืองเหนือกับกันลองโดยเพื่อนวางแผนให้ตัวเองมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านแพงแทนเพื่อไม่ให้รื่นจิตระแคะระคาย ที่เมืองเหนือเหมือนว่าแพงกับกันลองจะสวีทกันดีแต่แล้วกันลองกลับเอาแต่ทำงานและขอให้แพงเป็นพรีเซนเตอร์ให้ยาสตรีของเขาทั้งที่แพงคิดว่าเขาน่าจะขอเธอเป็นแฟน แพงผิดหวังมากจึงหนีกลับกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันที่กรุงเทพฯ เพื่อนจับพลัดจับผลูไปถ่ายซ่อมละครแทนแพง ที่กองถ่ายเธอได้พบกับวรัชช์และ จิตจีรัง จรัสจ้าจังจัง นางร้ายเบอร์หนึ่งที่หมั่นไส้แพงเป็นทุนเดิมเพราะแพงมาทีหลังแต่ดังกว่าแถมวรัชช์แฟนเก่าของตัวเองยังจีบแพงอย่างออกนอกหน้า คดีกลับพลิกเมื่อเพื่อนในคราบแพงดันเข้ากับจิตจีรังได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยแถมยังทำให้วรัชช์ตกหลุมรักแพง(ตัวปลอม) หนักกว่าเดิม

เรื่องเริ่มวุ่นวายขึ้นเมื่อเพื่อนโดนเจ๊ทวิตตี้จับเซ็นสัญญาทำรายการอาหารด้วยสกิลการทำอาหารชั้นเลิศ ทั้งที่แพงตัวจริงจับมีดยังแทบไม่เป็น! เมื่อแพงกลับถึงกรุงเทพฯแล้วพบความจริงจึงทะเลาะกับเพื่อนจนเพื่อนแอบน้อยใจ แต่สุดท้ายแพงก็ยอมให้เพื่อนสลับตัวไปถ่ายรายการอาหารแทนตัวเองอาทิตย์ละวันเพราะรู้ว่าเป็นความฝันของเพื่อน โดยแพงออกกฏห้ามเพื่อนตัดสินใจอะไรแทนเธอเด็ดขาด แต่แล้วเพื่อนดันไปคืนดีกับกันลองแทนแพงเพราะความใจอ่อน แพงโมโหมากจึงตัดสินใจโกหกเพื่อนว่าผลDNAมาถึงมือเธอแล้วและเธอกับเพื่อนไม่ได้เป็นฝาแฝดกัน เพื่อนผิดหวังมาก และเตรียมจะกลับออสเตรเลีย ระหว่างนั้นเพื่อนจับได้ว่าแพงโกหกเรื่องผลDNA เธอจึงปลอมตัวไปเซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ยาสตรีไก่ฟ้าฯแทนแพงเพื่อแก้เผ็ด แพงตามมาเอาเรื่องและพูดจาเอาชนะเพื่อนด้วยการบอกว่าเธอคือคนที่พ่อกับแม่เลือกจะเก็บไว้ ส่วนเพื่อนคือคนที่ถูกทิ้ง! เพื่อนสติขาดผึง เธอทะเลาะกับแพงอย่างรุนแรงจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถชน...

แพงอยู่ในอาการโคม่า ส่วนเพื่อนตื่นขึ้นมาโดยที่ทุกคนเข้าใจว่าเธอคือแพง เพื่อนสวมรอยเป็นน้องสาวของตัวเองนับตั้งแต่นั้นเพราะรู้สึกผิด เธอคิดว่าหากแพงหยุดรับงานแสดงชีวิตดาราของน้องสาวต้องจบลงและเธอไม่อยากเห็นแม่รื่นจิตต้องเสียใจ แม้จะติดขัดในช่วงแรกแต่ไม่นานเพื่อนก็ทำหน้าที่แทนแพงได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเรื่องงานและความรัก..เธอเข้ากับกันลองได้ดีขณะเดียวกันวรัชช์ก็เริ่มจีบเพื่อนในคราบแพงอย่างออกนอกหน้า เขาเลิกกับบรรดากิ๊กหลายสิบเพื่อเอาใจเพื่อนเพียงคนเดียวจนเพื่อนเริ่มใจอ่อน แต่เธอก็พยายามแข็งใจเพราะต้องการรักษาความรักของแพงกับกันลองไว้ให้แฝดของเธอ เพื่อนยังคงดูแลแพงอย่างดี เธอหาบ้านเช่าพักฟื้นและจ้างพยาบาลพิเศษมาดูแลแพง และตั้งใจว่าหากแพงฟื้นขึ้นมาเธอจะคืนตัวตนให้น้องสาว แต่นับวันเพื่อนก็ยิ่งมีความสุขในฐานะแพงมากขึ้นเรื่อยๆ

ผ่านไป 6 เดือน เพื่อนกวาดรางวัลการแสดงในชื่อแพงอาภรณ์มาแทบทุกสถาบัน แพงอาภรณ์กับวรัชช์กลายเป็นคู่จิ้นอันดับหนึ่งของเมืองไทย แถมลับหลังเพื่อนยังแอบคบกับวรัชช์ทั้งที่ตัวเองยังหวานชื่นกับกันลองอยู่! แต่เรื่องไม่ง่ายเช่นนั้นเมื่อกันลองเริ่มระแวงเพื่อนกับวรัชช์ เพื่อนจึงเริ่มทำตัวห่างเหินกับวรัชช์ทั้งที่ในใจเจ็บปวด ส่วนวรัชช์ก็ได้รู้ความจริงเรื่องเพื่อนสลับตัวมาแทนแพงโดยบังเอิญเพราะเขาสะกดรอยตามเพื่อนไปที่บ้านเช่าพักฟื้นของแพง วรัชช์เอาเรื่องนี้มาต่อรองให้เพื่อนยอมคบกับเขาต่อแลกกับการเก็บความลับเรื่องนี้ไว้ ด้านกันลองที่กลัวจะเสียคนรักไปได้เข้ามาขออนุญาตหมั้นหมายกับเพื่อนผ่านทางผู้ใหญ่ของสถานี เพื่อนจำต้องเลยตามเลย แต่นั่นทำให้วรัชช์โมโหมาก เขาขู่ว่าจะบอกความจริงเรื่องแฝดสลับตัวกับทุกคน เพื่อนจึงยอมตกเป็นของวรัชช์แบบกึ่งสมยอม รุ่งขึ้นเพื่อนอัดคลิปสารภาพความในใจกับวรัชช์ เธอตั้งใจจะบอกเลิกกับกันลองและบอกความจริงกับเขาเรื่องแพง แต่คลิปดันหลุดเพราะความยุ่งไม่เข้าเรื่องของจิตจีรังที่บังเอิญมาเห็นคลิปนี้จนส่งเข้ามือถือนักข่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ.. คลิปแพร่กระจายไปเร็วอย่างกับเชื้อไวรัส เพื่อนกลายเป็นนางร้ายคบผู้ชายสองคนพร้อมกันในสายตาประชาชน เพื่อนเสียใจและผิดหวังในตัววรัชช์มากเพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนปล่อยคลิปเพื่อเอาชนะกันลอง ขณะเดียวกันกันลองกลับปกป้องเพื่อนทุกอย่างและบอกกับสื่อว่าเขาเชื่อใจคนรักของเขาจึงทำให้เพื่อนซาบซึ้งมากและคิดจะเลิกกับวรัชช์เด็ดขาด แม้วรัชช์พยายามจะแก้ตัวอย่างไรเพื่อนก็ไม่ฟัง..

ผู้ใหญ่ของช่องเข้ามาช่วยแก้สถานการณ์ด้วยการแถลงข่าวว่าคลิปฉาวนั้นคือตัวอย่างจากละครเรื่อง “เดือนประดับดาว” ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายของแก้วขวัญพ่อของแพงอาภรณ์ แต่คนบางกลุ่มโดยเฉพาะแฟนคลับของวรัชช์ไม่ยอมเชื่อคำแถลงข่าวและเขม่นเพื่อนอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายร่างกาย กันลองให้กำลังใจเพื่อนจนเพื่อนรู้สึกดีขึ้นและยอมรับคำขอแต่งงานของเขาโดยลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าตนเองไม่ใช่แพงอาภรณ์! ด้านชลลดาแม่ของกันลองก็ออกอาการไม่พอใจที่ลูกชายตัวเองจะแต่งงานกับแพง เพราะนางกลัวว่าลูกชายจะโดนสวมเขา ชลลดาตามสืบจนได้รู้ความจริงว่ายังมีผู้หญิงอีกคนที่หน้าตาเหมือนกับแพงอาภรณ์ราวกับฝาแฝด.. ชลลดาเอาเรื่องนี้ไปบอกกับรื่นจิต จนรื่นจิตตามไปพบแพงที่นอนพักฟื้นอยู่ที่บ้านเช่า เธอพาแพงมาส่งที่โรงพยาบาล จนเพื่อนตามมาเจอและทำทีเป็นตัดพ้อรื่นจิตว่าทำไมแม่ถึงทิ้งแฝดอีกคนได้ลงคอ ทั้งที่ตัวเองไม่ยอมบอกความจริงว่าสลับตัวกับแพง เพราะกลัวว่าจะต้องเสียทั้งแม่และกันลองกลับคืนให้กับแพง! แต่อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนกลับได้้รู้ความจริงจากสมุดบันทึกต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาวว่านิยายเรื่องนี้อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ทั้งเธอและแพงไม่ใ่ช่ลูกแท้ๆของครอบครัวรื่นจิตกับแก้วขวัญ! เพื่อนเสียใจมากเพราะรักรื่นจิตราวกับแม่ไปแล้วจนหมดใจ เธอทะเลาะกับรื่นจิตอย่างรุนแรง เวลาเดียวกันแพงที่อาการดีขึ้นเรื่อยๆกลับฟื้นขึ้นมาและแทนตัวเองว่าเพื่อน! เพื่อนทำตัวไม่ถูกเมื่อแพงทำเหมือนว่าจะยกตัวตนให้เธอ..แต่ในเวลานี้เพื่อนไม่แน่ใจเสียแล้วว่าเธอควรจะเป็นใคร...

กันลองที่เข้ามาช่วยดูแลแฝดของคนรักเริ่มรู้สึกแปลกๆกับแพงตัวจริง เขาเริ่มหวั่นไหวกับแพงโดยไม่รู้ตัว ขณะที่แพงก็พยายามอยู่ห่างจากเขาให้มากที่สุด จนวันหนึ่งแพงได้เห็นรูปคู่สุดสวีทของเพื่อน กับวรัชช์จากไอแพดส่วนตัวของเพื่อน แพงผิดหวังที่เพื่อนทำตัวเป็นผู้หญิงสองใจ เธอสับสนและโอนอ่อนไปกับความอ่อนโยนของกันลองมากขึ้น กันลองห้ามใจตัวเองไม่ไหว เขาจูบแพงตัวจริง.. เช้ารุ่งขึ้นแพงหนีออกจากบ้าน กันลองตกใจมากเขารีบออกตามหาเธอ พอเพื่อนรู้เรื่องเข้าก็ไปตามหาแพงที่ท้องฟ้าจำลองทันที เพราะที่นี่คือที่ที่เธอสองคนได้คุยกันครั้งแรก..สองแฝดเปิดใจกัน แพงได้ฟังความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจของเพื่อนก็เห็นใจ ส่วนเพื่อนได้ขอให้แพงเป็นคนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพราะนี่คือชีวิตของแพง สุดท้ายแพงกลับเดินหนีเพื่อนไปเงียบๆ.. วันเดียวกันที่งานแถลงข่าวแต่งงานของ แพงอาภรณ์กับกันลอง เพื่อนประกาศยกเลิกงานแต่งงานและสารภาพความจริงกับทุกคนเรื่องที่เธอสลับตัวกับแพง เธอยอมรับผิดคนเดียวและขอให้ทุกคนให้โอกาสแพงอาภรณ์กลับเข้าวงการ กันลองรีบไปตามแพงที่สนามบิน ทั้งคู่กอดกันด้วยความคิดถึง.. เพื่อนวิ่งหลบกองทัพนักข่าวมาเจอวรัชช์ที่ดักรออยู่ เธอขอให้เขาพาเธอไปส่งที่สนามบินและขอให้เขาสัญญาว่าจะเป็นเพื่อนกับเธอตลอดไป.. แพงรีบกลับบ้านมาหาเพื่อนแต่เพื่อนกลับออสเตรเลียไปเสียแล้ว จากนั้นเธอก็ติดต่อเพื่อนไม่ได้อีกเลย

หนึ่งปีถัดมา แพงได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากละครเรื่องเดือนประดับดาว เธออุทิศรางวัลนี้ให้กับเพื่อนอาภาพี่สาวฝาแฝดของเธอ ส่วนที่เพิร์ธเพื่อนกลายเป็นพิธีกรรายการอาหารออนไลน์ชื่อดังตามที่เคยฝันไว้ แต่เธอยังคุ้นชินกับการอยู่อย่างเหงาๆเหมือนเดิม จนกระทั่งวรัชช์ตามมาเซอร์ไพรซ์เธอที่เพิร์ธ เพื่อนยอมรับกับตัวเองว่าเธอเองก็ไม่สามารถคิดกับเขาเพียงเพื่อนได้เช่นกัน วรัชช์ยื่นจดหมายที่แพงฝากเขามาให้เพื่อน เพื่อนอดกลั้นความดีใจไว้ และแอบเอาจดหมายมาเปิดอ่านเองคนเดียว แพงขอให้ปีหน้าเพื่อนกลับมาฉลองวันเกิดด้วยกันที่เมืองไทย พร้อมแนบรูปแต่งงานของเธอกับกันลองมาให้เพื่อนดู เพื่อนยิ้มอย่างมีความสุข.. ไม่กี่วันหลังจากนั้น แพงก็ได้รับพัสดุเป็นต้นฉบับนิยายเรื่องเดือนประดับดาว.. และบันทึกหน้าสุดท้ายก็ถูกแทนที่ด้วยรูปคู่ระหว่างเพื่อนกับแพง..แพงยิ้ม..ทั้งน้ำตา... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้นสพ.ไทยรัฐทุกวัน

25 มี.ค. 2561 04:55 2018-01-05T11:18:48+00:00 ไทยรัฐ