ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พลิกโฉมหนังสือพิมพ์! 'ไทยรัฐ' ผุดแอพ AR มิติใหม่รับยุคดิจิตอล

  ไทยรัฐออนไลน์10 ม.ค. 2560 06:05 น.
  SHARE

  สรุป 10 เรื่องราว ภายใต้ความร่วมมือเครือไทยรัฐ กับ อุ๊คบี ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น Thairath AR เปิดดาวน์โหลดฟรีตั้งแต่วันนี้ บนแอพสโตร์และกูเกิลเพลย์…

  ไม่ว่าคุณจะรู้ หรือไม่เคยรู้มาก่อน...ว่าในวันที่ 20 มกราคม 2560 นี้ เครือไทยรัฐจะมอบความพิเศษให้กับผู้อ่านทุกท่าน ด้วย "หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ" เนื่องในวาระ 100 วันแห่งความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  "ไทยรัฐออนไลน์" รับอาสาพาคุณไปทำความรู้จักกับแอพพลิเคชั่น "Thairath AR" (ไทยรัฐ เออาร์) จากความร่วมมือระหว่างเครือไทยรัฐ และบริษัท อุ๊คบี จำกัด เพื่อนำเสนอบันทึกประวัติศาสตร์ในรูปแบบ แสง สี เสียง และสื่อประสม แนบไปพร้อมกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thairath AR เพื่อใช้ควบคู่กัน ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เราสรุปมาให้คุณเข้าใจง่ายที่สุด กับ 10 เรื่องราวของ Thairath AR

  หน้าตาแอพ Thairath AR


  1. แอพพลิเคชั่น Thairath AR พร้อมให้ทุกท่านได้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันนี้ (10 ม.ค.2560) ทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอส (แอพสโตร์) และแอนดรอยด์ (กูเกิล เพลย์ สโตร์)

  2. คุณจะพบกับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของหนังสือพิมพ์ไทย ผ่านการใช้งานแอพ Thairath AR ร่วมกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ ได้ในวันที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งแอพดังกล่าวจะเปลี่ยนให้หน้าหนังสือพิมพ์ปกติกลายเป็นสื่อรูปแบบใหม่ที่มีครบทั้งแสง สี เสียง และสื่อประสม ชนิดที่เรากล้ารับรองว่านี่คือมิติใหม่ที่ฉีกกรอบเดิมๆ ของหนังสือพิมพ์ไทย

  3. รายละเอียดสุดพิเศษของหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว มาพร้อมกับเนื้อหาพิเศษจำนวน 32 หน้า พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม เพื่อน้อมอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าต่อหัวใจของปวงชนชาวไทยทุกคน

  4. หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษนี้ จะถูกนำเสนอสู่มือผู้อ่านทุกคน โดยแนบไปพร้อมกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 20 มกราคม 2560 ซึ่งมีจำนวนจำกัด

  เมื่อดาวน์โหลดแอพเสร็จแล้ว ต้องดาวน์โหลดความละเอียดของเนื้อหาอีกครั้ง
  เลือก "เริ่มต้นใช้งาน" เพื่อเปลี่ยนเป็นโหมดกล้องส่อง AR


  5. ทำความรู้จักแอพ Thairath AR กันบ้าง! สำหรับผู้ที่ต้องการดาวน์โหลด...สามารถเข้าไปค้นหาโดยพิมพ์คำว่า Thairath AR ลงในแอพสโตร์ (สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส) หรือกูเกิล เพลย์ สโตร์ (สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์) ได้ทันที ดาวน์โหลดฟรี ใช้งานฟรี!!!

  6. เมื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thairath AR และเข้าสู่แอพแล้ว ระบบจะให้คุณเลือกดาวน์โหลดความละเอียดของเนื้อหาภายในแอพ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลดแบบคุณภาพปกติ หรือคุณภาพสูง เพื่อใช้งานร่วมกับหนังพิมพ์ฉบับพิเศษ  7. ความแปลกใหม่ที่คุณจะได้เห็นจากการใช้แอพ Thairath AR ส่องไปยังหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ คือ…เนื้อหาในรูปแบบภาพ วิดีโอ และกราฟิก ซึ่งบางเนื้อหาสามารถปรากฏภาพแบบ 360 องศาได้ด้วย นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมเราจึงอธิบายว่าหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษนี้เป็นสื่อรูปแบบใหม่ที่มีครบทั้งแสง สี เสียง ในรูปแบบ 3 มิติ

  8. ขอแนะนำเทคนิคการใช้งานแอพพลิเคชั่นเออาร์ของไทยรัฐไว้สักหน่อย เนื้อหาที่สามารถใช้งานได้...จะมีสัญลักษณ์ AR ปรากฏอยู่ที่มุมด้านล่างขวาหรือซ้ายของเนื้อหา ซึ่งนั่นเป็นเครื่องหมายแนะนำว่าเนื้อหาส่วนดังกล่าวมีความพิเศษที่รอให้คุณค้นหา

  ตัวอย่าง...เมื่อใช้แอพ Thairath AR ส่องที่โลโก้บนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


  9. ในระหว่างวันที่ 10-19 มกราคมนี้ คุณจะยังไม่สามารถนำแอพ Thairath AR ไปใช้งานในลักษณะดังกล่าวกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้ แต่…สามารถใช้ส่องไปที่โลโก้ไทยรัฐที่อยู่บนหน้าหนึ่ง ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐทุกฉบับ ซึ่งจะปรากฏภาพโลโก้ไทยรัฐแบบ 3 มิติ เสมือนว่าภาพนั้นกำลังลอยขึ้นจากหนังสือพิมพ์ โดยคุณสามารถทดสอบคุณสมบัติดังกล่าวได้กับโลโก้ไทยรัฐบนหน้าหนึ่งของทุกฉบับ

  10. หากคุณยังไม่เข้าใจเทคโนโลยีเออาร์...สามารถย้อนกลับไปทำความเข้าใจกับเรื่องราวที่เราเคยกล่าวถึงก่อนหน้า อาทิ รู้จักเทคโนโลยี AR 'ความจริงเสริม' โลกเสมือนมาเจอชีวิตจริง (ชมคลิป) หรือ ยุคทอง AR? เมื่อธุรกิจโดดพึ่งเทคโนโลยี เปิดช่องประชิดลูกค้า และ จับตาเทรนด์ AR พยุงธุรกิจ! ไทยรอยักษ์ประเดิมตลาด ปฏิวัติเทคโนโลยี.

  ความร่วมมือระหว่างเครือไทยรัฐและอุ๊คบี  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Thairath ARไทยรัฐ ARARแอพ ARเทคโนโลยี AR

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้