ข่าว
100 year

หวังตลาดพีซีกลับมาคึก! เดลล์ชี้ถึงเวลาเปลี่ยนเครื่อง ผู้บริโภคเลือกจากราคา

ไทยรัฐออนไลน์21 เม.ย. 2559 17:45 น.
SHARE

เดลล์ คาดกลางปีนี้ตลาดพีซีในไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง จากการเปลี่ยนเครื่องใหม่ของกลุ่มองค์กร นำเสนอเทคโนโลยีจอภาพความแม่นยำสีสูง โชว์โน้ตบุ๊ก 3 รุ่น XPS12, XPS13, XPS15 ตอบโจทย์การใช้งานมืออาชีพ...

นายธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากตลาดโน้ตบุ๊กอยู่ในภาวะชะลอตัวมาระยะหนึ่ง เชื่อว่าปีนี้จะเป็นปีที่ตลาดโน้ตบุ๊กจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง เนื่องจากถึงรอบเวลาในการเปลี่ยนเครื่องใหม่ซึ่งมีทั้งดีไซน์และเทคโนโลยี

"ในปีที่ผ่านมา เดลล์มีส่วนแบ่งตลาดโน้ตบุ๊กอยู่ในระดับที่เติบโตมากกว่าตลาดรวม และเชื่อว่าการเติบโตในตลาดรวมปีนี้จะสามารถเติบโตได้แบบซิงเกิลดิจิ เนื่องจากถึงระยะเวลาในการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้งเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก หลังจากมีการชะลอซื้อและใช้เครื่องเดิมมานานราว 3-4 ปี ขณะเดียวกัน เชื่อว่าตลาดพีซีจะกลับมาเติบโตได้อีกครั้งในช่วงกลางปีนี้ จากการใช้จ่ายผ่านโครงการของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะกลุ่มสถาบันการเงินซึ่งจะเห็นแนวโน้มการเปลี่ยนเครื่องใหม่อย่างชัดเจน เพื่อรองรับเทคโนโลยีทันสมัยที่รองรับบริการและธุรกิจมากขึ้น เช่น แอพพลิเคชั่น โมบายแบงกิ้ง ระบบปฏิบัติการณ์ใหม่ คลาวด์คอมพิวติ้ง"

3 รุ่นระดับพรีเมี่ยม เพื่อช่างภาพ นักออกแบบ สถาปนิก


ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) กล่าวอีกว่า เดลล์มีโน้ตบุ๊กตระกูล XPS (เอ็กซ์พีเอส) ทำตลาดในกลุ่มพรีเมี่ยมราคา 40,000-90,000 บาท โดยนำเสนอจุดเด่นหน้าจอประสิทธิภาพสูงที่ให้ความคมชัดและทนทาน เพื่อตอบสนองการใช้งานของกลุ่มผู้ใช้มืออาชีพ เช่น ช่างภาพ นักออกแบบ สถาปนิก เป็นต้น ขณะที่ราคาเฉลี่ยผลิตภัณฑ์ของเดลล์นั้นอยู่ที่ 22,000 บาท สูงกว่าราคาเฉลี่ยของตลาดที่ 18,000 บาท สำหรับจุดเด่นของเดลล์อยู่ที่หน้าจอประสิทธิภาพสูงให้ความแม่นยำของสี ซีพียู ซอฟต์แวร์ รวมถึงบริการแบบออนไซส์ เซอร์วิส ให้บริการซ่อมถึงที่ ซึ่งเชื่อว่าเป็นปัจจัยที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับเดลล์ได้

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมตัดสินใจซื้อโน้ตบุ๊กของผู้บริโภคในปัจจุบัน พบว่าราคายังคงเป็นปัจจัยหลักของคนส่วนใหญ่ มีเพียงผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่มที่พร้อมจ่ายเงินในราคาสูงกว่าเพื่อแลกกับประสิทธิภาพ ซึ่งเดลล์ก็มีระดับราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 10,000 บาท แต่บริษัทไม่ได้เน้นทำตลาดในกลุ่มราคาระดับดังกล่าวมากนัก

XPS 12
XPS 13
XPS 15


ทั้งนี้ เดลล์ ได้นำเสนอเทคโนโลยีหน้าจอแสดงความแม่นยำของสี ผ่านโน้ตบุ๊ก 3 รุ่น คือ XPS12, XPS13, XPS15 ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานของกลุ่มช่างภาพมืออาชีพ โดย XPS15 เป็นอัลตร้าบุ๊กหน้าจอขนาด 15 นิ้ว ซี่งมีความบางเบาและให้สีแม่นยำระดับ Adobe RGB 4K อัลตร้า เอชดี ส่วน XPS 12 เป็นโน้ตบุ๊กหน้าจอ 12 นิ้ว ที่สามารถใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตในเครื่องเดียว โดยทั้ง 2 รุ่น เพิ่งเริ่มทำตลาดในประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคม 2559 ขณะที่ XPS 13 เป็นโน้ตบุ๊กหน้าจอ 13 นิ้ว หน้าจอใหญ่เครื่องเล็กขอบเครื่องบาง ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2557 แต่ได้มีการอัพเกรดซอฟต์แวร์เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดลล์DellXPS12XPS13XPS15โน้ตบุ๊กธเนศ อังคศิริสรรพข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้