ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม้เรียวยังปั้นคน ลูกที่ี่ถูกพ่อแม่หวดก้นชีวิตก้าวหน้าดีกว่า

  6 ม.ค. 2553 10:00 น.
  SHARE

  เป็นที่ถกเถียงกันมานมนานแล้วว่า ยังสมควรจะลงโทษถึงขนาดเฆี่ยนตีเด็กกันอยู่หรือไม่ แต่บัดนี้ ได้มีการศึกษายืน ยันออกมาแล้ว เด็กที่ถูกหวดด้วยไม้เรียว จะประสบความสำเร็จในชีวิต ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่เคยลิ้มรสเลย...

  ทีมนักการศึกษาระหว่างประเทศ ได้ ศึกษาพบว่า เด็กคนที่เคยโดนถูกพ่อแม่หวดก้นมาก่อน จะโตขึ้นอย่างมีความสุข และได้รับความสำเร็จ มากกว่าเพื่อนที่ไม่เคยถูกตีเลย

  พวกเขาได้ศึกษาโดยวิเคราะห์ข้อมูล ที่ได้จากการสอบถามเด็กวัยรุ่น 179 คน ว่า เคยถูกพ่อแม่ตีเมื่อตอนเด็กบ่อยเท่าไรและโดนหวดหลังสุด เมื่ออายุเท่าไร และพบว่า เด็กคนที่โดนตีมาจนกระทั่งอายุถึง 6 ขวบ จะโตเป็นเด็กวัยรุ่นที่เรียนเก่ง รับอาสาทำงาน  และเรียนต่อถึงระดับมหาวิทยาลัยได้มากกว่า เพื่อนที่ไม่เคยรู้รสไม้เรียวมาเลย เว้นแต่เด็กคนที่จนโตเป็นวัยรุ่นแล้ว ก็ยังถูกพ่อแม่ตีอยู่เท่านั้น ที่ส่อว่าเป็นเด็กที่มีปัญหาอย่างชัดเจน

  หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า ยังไม่มีหลักฐานพอเพียง ที่จะห้ามพ่อแม่เฆี่ยนตีลูกของตน เพื่อจะให้ลูกดี "ข้าพเจ้าคิดว่าการเฆี่ยนตี แม้จะเป็นเครื่องมือที่เป็นอันตราย แต่มันก็ยังมีบางทีที่เป็นงานใหญ่ซึ่งสมควรต้องใช้การเฆี่ยนตี และเราก็ไม่ได้ใช้มันอยู่ตลอด".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตไม้เรียวชีวิตก้าวหน้า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้