ข่าว
100 year

เมาไม่ต้องขับ! แค่วัดระดับแอลกอฮอล์แล้วบอก แท็กซี่ส่งฟรีถึงบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์19 ธ.ค. 2558 12:05 น.
SHARE

Uber ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดตัว UberSAFE หวังลดอัตราคนเมาแล้วขับในช่วงปีใหม่ เชิญนักดื่มมาเป่าวัดระดับแอลกอฮอล์พร้อมจัดรถส่งฟรีในระยะค่าโดยสาร 200 บาท…

ท่ามกลางบรรยากาศรื่นเริง เตรียมต้อนรับปีปฏิทินใหม่เช่นนี้...ปฏิเสธไม่ได้ว่าถึงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง ดื่ม กิน หลังจากเหนื่อยกับงานและผ่านปัญหาต่างๆ มาตลอดปี คนส่วนใหญ่จึงเลือกช่วงเวลานี้เพื่อปลดปล่อยความทุกข์และสร้างสรรค์ความสนุกสนานอย่างเต็มที่

แต่ภายใต้บรรยากาศสนุกสนานนั้น หลายครั้ง...ก็มีผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย ขับรถด้วยตนเองทั้งที่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ทั้งที่ดื่มน้อย ดื่มมาก แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อแอลกอฮอล์เข้าร่างกายแล้ว ล้วนทำให้เกิดความเสี่ยงและอันตรายต่อตนเองและคนรอบข้างได้ทั้งสิ้น

ล่าสุด อูเบอร์ ร่วมกับ มูลนิธิเมาไม่ขับ เพื่อหวังลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเมาแล้วขับขี่ยานพาหนะในช่วงเทศกาล โดยได้นำเทคโนโลยีเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์แบบดิจิตอลไปตั้งในแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีในย่านทองหล่อ ระหว่างเดือนธันวาคมและมกราคมปีหน้า ซึ่งอูเบอร์จะให้บริการส่งผู้โดยสารกลับบ้านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (ภายในวงเงินค่าโดยสาร 200 บาท) โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 3 ในโลก ที่เริ่มใช้จุดบริการดังกล่าวถัดจากประเทศแคนาดา และเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยมีสถิติผู้เสียชีวิตบนท้องถนนที่มีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด เป็นอันดับ 2 ของโลก จากการรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า 26% ของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการเมาแล้วขับ รวมถึงช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุซึ่งเป็นช่วงกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ขณะที่เดินทางกลับบ้านหลังจากดื่มสังสรรค์

นายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการ มูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า จากสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ปี 2558 พบว่ามีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรถึง 341 ราย บาดเจ็บ 3,117 ราย สาเหตุประการสำคัญเกิดจากการเมาแล้วขับ ความร่วมมือในครั้งนี้จึงถือเป็นการบรรลุวัตถุประสงค์ในการทำให้ถนนมีความปลอดภัย

นายชาน พาร์ค ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อูเบอร์ กล่าวว่า มีหลายชีวิตที่ต้องสูญเสียไปจากผู้ที่เมาแล้วขับ ซึ่งผู้ที่ต้องการเดินทางสามารถเรียกรถอูเบอร์ให้ไปส่งยังจุดหมายที่ต้องการเพียงแตะปุ่ม เชื่อว่าบริการแบบนี้มีส่วนช่วยหยุดปัญหาดังกล่าวได้ ภายใต้ความร่วมมือกับมูลนิธิเมาไม่ขับ กองบังคับการตำรวจจราจร และผู้ประกอบการในย่านทองหล่อครั้งนี้ เราอยากรณรงค์ให้พี่น้องชาวกรุงเทพฯ และผู้ที่มาเยือนเกิดความรับผิดชอบและใช้ประโยชน์จากทางเลือกใหม่อย่างเทคโนโลยีบริการรับ-ส่ง เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึง

พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส ผู้กำกับการกองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า เทคโนโลยีตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดด้วยวิธีเป่าลมหายใจจะมีส่วนช่วยให้ผู้ที่ดื่มเกิดความตระหนักถึงอันตรายจากการมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าระดับที่กฎหมายกำหนด อันจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะทำให้ผู้ดื่มทราบถึงระดับแอลกอฮอล์ได้ก่อนที่จะเข้าไปนั่งหลังพวงมาลัย เป็นการเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้แก่ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อูเบอร์UberUberSAFEเมาไม่ขับแท็กซี่แท็กซี่ สำหรับคนเมาสุรสิทธิ์ ศิลปงามมูลนิธิเมาไม่ขับชาน พาร์คศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัสกองบังคับการตำรวจจราจรข่าวข่าวไอทีข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้