ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พลัง 5G เอไอเอส 5 ภาคฟื้นไทยสู้โควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “5G AIS”... “ตัวจริงรายแรก คลื่นมากที่สุดดีที่สุด เพื่อคนไทย” ด้วยประโยชน์โครงข่ายมากประสิทธิภาพล้ำสมัย นับตั้งแต่...การรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม 24 เท่าของ “4G”...สามารถดาวน์โหลดไฟล์หนังระดับ 4K หรือ 8K หรืออัลบั้มเพลงได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที ไม่มีสะดุด

  การสืบค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านโมบายอินเตอร์เน็ตก็ทำได้ในเวลาเสี้ยววินาที หรือใช้งานเรียลไทม์มากยิ่งขึ้น...อัตราการตอบสนองได้ที่รวดเร็วในระดับน้อยกว่า 1-10 มิลลิวินาที ขณะที่แสงใช้เวลาเดินทาง 300 กิโลเมตรในสุญญากาศอยู่ที่ 1.000692286 มิลลิวินาที...คิดเอาเองว่าความเร็วฟาสต์สุดๆแค่ไหน

  แน่นอนว่า ความเร็วขนาดนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการผ่าตัดทางไกล รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ การควบคุมเครื่องจักรในโรงงาน...พื้นที่ก่อสร้างระยะไกลได้อย่างสะดวก มีประสิทธิภาพเต็มร้อย ฯลฯ

  ที่น่าตื่นตาตื่นใจ “5G” รองรับการใช้งานอุปกรณ์ IoT...อุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมโยงกับอินเตอร์เน็ตได้ในระดับล้านตัวต่อ 1 ตารางกิโลเมตร หรือมากกว่า 10 เท่า...เห็นภาพชัดเจนที่สุดคือ การสร้าง “เมืองอัจฉริยะ” ที่ต้องการเซ็นเซอร์ชนิดต่างๆจำนวนมากในพื้นที่เมือง ไม่ว่าวัดคุณภาพน้ำ อากาศ ควบคุมแสงสว่าง ฯลฯ

  เมื่อเร็วๆนี้ “เอไอเอส” ประกาศวิสัยทัศน์เครือข่าย “AIS 5G– Forging Thailand’s Recovery” สร้าง 5G ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศให้เป็น Digital Infrastructure ใหม่ของประเทศ...เพื่อให้เกิดการปฏิวัติ ตอบโจทย์ “ดิจิทัลไทยแลนด์” อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสนับสนุนการขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)

  พร้อมๆไปกับการผนึก “ผู้นำอุตสาหกรรม” ทุกภาคส่วนร่วมขับเคลื่อน เศรษฐกิจ สังคม กับ การพัฒนาอย่างยั่งยืน

  ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี “เอไอเอส” ได้ลงทุนมากกว่า 1.1 ล้านล้านบาท โดยในปี 2563 ได้เตรียมงบลงทุนเครือข่าย 35,000-45,000 ล้านบาท ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเพื่อคนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด...เป็นผู้ให้บริการ Digital Life Service Provider ที่ถือครองคลื่นความถี่มากที่สุด

  คือ LOW BAND (700-900 MHz) 50 MHz, MID BAND (1800-2600 MHz) 170 MHz และ HIGH BAND (26 GHz) 1200 MHz และเปิดให้บริการ AIS 5G เป็นรายแรกของประเทศตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 พร้อมขยายเครือข่ายไปครบทั้ง 77 จังหวัดเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เดือนพฤษภาที่ผ่านมา

  ด้วยขีดความสามารถของเครือข่าย AIS 5G นี้ เมื่อผสมผสานเข้ากับคุณสมบัติของ 5G คือ ความเร็ว แรง เสถียร...สนับสนุนและยกระดับการใช้งานมัลติมีเดียคอนเทนต์สู่ VR หรือ AR, รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ได้ในจำนวนมหาศาล และมีอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วจากความหน่วงต่ำ

  ...ยิ่งทำให้ “5G” เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเสริมขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมหลักทั้งหมด ที่จะเป็นกลไกในการ “ฟื้นฟู” ประเทศนั่นเอง สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ย้ำว่า ชาวเอไอเอสพร้อม อย่างยิ่งที่จะนำ AIS 5G ที่ดีที่สุด เข้ามาเป็นเส้นเลือดใหญ่ดิจิทัลหลักของประเทศไทยจากวันนี้เป็นต้นไป

  “วิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาเป็นบทเรียนสำคัญของคนไทยและทั่วโลกว่า ท่ามกลางวิกฤติยังมีโอกาสอันยิ่งใหญ่อยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะฉกฉวยโอกาสนั้นอย่างไร”

  “ประเทศไทย”...ถือว่ามีจุดแข็งซึ่งได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วนว่า มีระบบสาธารณสุขที่เป็นเลิศ มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และอื่นๆอีกมากมาย

  ดังนั้นเมื่อนำ “ดิจิทัล” อย่าง “5G” เข้าไปผสมผสานในกระบวนการที่เกี่ยวข้องของภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว ย่อมทำให้เป็นพลังช่วยพลิกฟื้นประเทศไทยให้ก้าวผ่านวิกฤติได้อย่างดีที่สุด

  ถึงตรงนี้นอกจากการปรับตัวให้พร้อมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ผมยังอยากเชิญชวนทุกภาคส่วนให้เข้ามาร่วมในภารกิจฟื้นฟูประเทศ ขานรับกับนโยบาย “รวมไทยสร้างชาติ” ของรัฐบาลไปด้วยกันอีกด้วย

  ลงลึกในรายละเอียดในแต่ละภาคส่วน มีดังนี้ หนึ่ง...ภาคสาธารณสุข AIS 5G ทำงานร่วมกับ Robot และ AI เข้าไปสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในการคัดกรองคนไข้, เทเลเมดิซีน, AI Assisted CT SCAN และ Mobile Stroke Unit ตลอดช่วงระยะของการแพร่ระบาดรุนแรง จนถึงการผนึกกำลังกับเครือข่ายพันธมิตร (Strategic Partner) เพื่อพัฒนาเทเลเมดิซีน (Telemedicine) อย่างต่อเนื่อง

  สอง...ภาคอุตสาหกรรมในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor–EEC) 5G ในฐานะ ICT Infrastructure เพื่อเสริมขีดความสามารถในการบริหารจัดการในทุกๆ ส่วนงาน ประกอบด้วย...ภาคพื้นดิน : กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ประกอบด้วย อมตะ คอร์ปอเรชัน, สหพัฒนา อินเตอร์โฮลดิ้ง, กลุ่ม WHA ที่เริ่มลองทดสอบ 5G สมาร์ทซิตี้แล้ว

  ภาคทางอากาศ : บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น ในนามกลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ผู้ชนะการประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ที่เริ่มทดลองทดสอบ 5G Smart Airport แล้ว และ ภาคทางทะเล : การท่าเรือแห่งประเทศไทย เริ่มทดสอบ 5G แล้วในบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง

  ภาคส่วนที่สาม...ภาคการค้าปลีก AIS 5G อยู่ระหว่างการ พัฒนา 5G Smart Retail ร่วมกับกลุ่มเซ็นทรัลรีเทล ในฐานะหัวหอกสำคัญของภาคอุตสาหกรรมค้าปลีก ที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำของการใช้ชีวิตของคน ในฐานะการกระจายรายได้ระหว่าง “ผู้ผลิต” กับ “ผู้ซื้อ”

  คาดการณ์กันไว้ว่าในภาคส่วนนี้จะมีอัตราการจ้างงานถึง 2 ใน 3 ของประเทศ

  สี่...มัลติมีเดียใหม่ สร้างประสบการณ์เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง...5G Immersive Experience กับเทคโนโลยี AR/VR พร้อมร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สร้างประสบการณ์ใหม่ของอันซีนไทยแลนด์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย...ชาวต่างชาติ รวมถึงคอนเทนต์ด้านการศึกษา ความบันเทิง

  พลิกโฉมการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของนักสร้างสรรค์สัญชาติไทย ด้วย Next Reality Studio–AR/VR Studio แห่งแรกของเมืองไทย

  ห้า...Sustainability Development นั่นก็คือ 5G กับการพัฒนาสิ่งแวดล้อม การเกษตร และการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน โดยผนึกพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้าง SDG Lab ในพื้นที่ 100 ไร่ในอุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี หรือสวนป๋วย ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ศูนย์แห่งนี้จะเป็นต้นแบบการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการดูแลสิ่งแวดล้อมที่เป็นรูปธรรมที่สุดแห่งหนึ่ง

  รวมทั้งประกาศแพลตฟอร์มการเรียนรู้ “LearnDi” จาก “AIS Academy for Thais” ขยายการสร้างความเข้มแข็งการพัฒนาบุคลากรสู่แต่ละองค์กรทั่วประเทศ

  ทั้งหมดเหล่านี้...ยิ่งเป็นการตอกย้ำ “5G AIS”...“ตัวจริงรายแรก คลื่นมากที่สุด ดีที่สุด เพื่อคนไทย” สมชัย บอกอีกว่า ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาวิกฤติโควิด-19 นำมาซึ่งผลกระทบอย่างรุนแรงไปทั่วโลกยิ่งกว่าวิกฤติอื่นๆที่เคยมีมา และก่อให้เกิด “ชีวิตวิถีใหม่” ที่ไม่มีวันกลับไปเหมือนเดิมแบบทันทีทันใดในทุกระดับ

  เห็นปรากฏการณ์เป็น 3 ช่วงคือ ช่วงตกต่ำจากวิกฤติ หรือ...FALL ต่อมาคือ ช่วงแห่งการต่อสู้เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤติไปให้ได้ หรือ...FIGHT และช่วงสร้างอนาคตอย่างยั่งยืน หรือ...FUTURE ทุกช่วงเวลาล้วนแล้วแต่ ต้องมีโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลเข้ามาเป็นฐานรากที่แข็งแกร่ง เพื่อช่วยประคับประคองและเสริมขีดความสามารถ

  เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “AIS 5G” เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ดิจิทัลเส้นใหม่ที่ได้เริ่มนำมาใช้ช่วยเหลือ สร้างโอกาสมหาศาล...ยกระดับอุตสาหกรรมพันธมิตร ร่วมฟื้นเศรษฐกิจ เชื่อมั่นได้ว่าจะร่วมด้วยช่วยกันขับเคลื่อน “ประเทศไทย” ให้แข็งแกร่ง ฝ่าวิกฤติ “โควิด-19” ครั้งนี้ไปได้สำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า 1AIS5 G5G AISผู้นำอุตสาหกรรมเทคโนโลยีใหม่เมืองอัจฉริยะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้