ข่าว
100 year

แนะนำ เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน เช็กง่ายๆ ประเมินความเสี่ยงติดโควิด-19 หรือยัง

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 16:41 น.
SHARE

ยิ่งกลัว ยิ่งจิตตก ภูมิต้านทานต่ำ นี่คือภาวะของหลายคนท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) จนทำให้มีผู้ป่วยจำนวนมากทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ที่มียอดผู้ป่วยทะลุพันรายแล้ว การประเมินความเสี่ยงติดโควิด-19 ของตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญในตอนนี้ ทำได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ที่มีให้บริการแล้ว

เริ่มที่เว็บไซต์กรมควบคุมโรค ที่นอกจากมีรายงานสถานการณ์โรคแล้ว ยังมีแบบสอบถาม เพื่อทดสอบระดับความเสี่ยง และคำแนะนำในการปฏิบัติตัว เช่น มีคำถามว่า มีไข้สูง 37.5 องศาฯ มีอาการ เช่น ไอ เจ็บคอ มีประวัติเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ในช่วง 14 วันก่อน หรือ มีประวัติใกล้ชิดใกล้กว่า 1 เมตร เกิน 5 นาที กับผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วง 14 วันก่อนหรือไม่

เมื่อตอบคำถามครบ 8 ข้อแล้ว ก็กดดูผลลัพธ์การประเมิน ซึ่งมีความเสี่ยง 4 ระดับ คือ ระดับความเสี่ยง 1 มีคำแนะนำในการปฏิบัติตัว คือล้างมือ สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงที่แออัด

ระดับความเสี่ยง 2-4 นอกจากมีคำแนะนำ คือ ล้างมือ สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงที่แออัด ยังมีคำแนะนำที่เฉพาะเจาะจง คือระดับ 2 ระบุว่า คุณอาจเป็นโรคอื่น ถ้า 2 วันอาการไม่ดีให้ไปพบแพทย์

ระดับ 3 ระบุว่า เนื่องจากท่านมีประวัติอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยัน COVID-19 ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค เพื่อประเมินความเสี่ยง และถ้าเป็นระดับ 4 ระบุว่า ให้ติดต่อสถาบพยาบาลทันที


อีกเว็บไซต์หนึ่งคือ ของโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ ที่เว็บไซต์นี้มีคำถามที่ต่างจากกรมควบคุมโรค คือ มีคำถามที่ว่า มีประวัติไปสถานที่ประชาชนหนาแน่น ช่วงเวลาที่มีคนติดเชื้อ เช่น สนามมวยลุมพินี สนามมวยราชดำเนินหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งมีคำแนะนำตามความเสี่ยง เช่น อาจเป็นแค่ไข้หวัดใหญ่ หรือถ้าเสี่ยง แต่อาจยังไม่ถึงขั้นต้องมาโรงพยาบาล เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน DDC-Care ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมกับ กรมควบคุมโรค สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ได้ร่วมกันพัฒนา เพื่อติดตามและประเมินสุขภาพผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่เป็นเขตติดต่ออันตราย ซึ่งจะต้องกักตัวเองอยู่ภายในที่พักอาศัยเป็นระยะเวลา 14 วัน

กรมควบคุมโรคจะประเมินความเสี่ยงจากข้อมูลสุขภาพที่ได้จากระบบ เพื่อเข้าไปให้คำแนะนำและเข้าไปให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีเมื่อพบอาการ ระบบ DDC-Care ยังสามารถติดตามเส้นทางการเดินทางของกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการนี้เพื่อใช้ประเมินพื้นที่เสี่ยง เพราะมีการเชื่อมต่อกับโลเกชั่นที่ผู้ใช้มือถือเปิดระบบเชื่อมต่อไว้

นอกจากนี้ บุคคลที่อาจติดต่อกับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวยังสามารถดาวน์โหลดแอปฯ นี้เพื่อรายงานสุขภาพเป็นเวลา 14 วันเช่นเดียวกัน ผู้เดินทางสามารถดาวน์โหลดแอปฯ นี้ ผ่าน QR Code ณ จุดคัดกรองด่านตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือเข้าไปดาวน์โหลดผ่านมือถือ ค้นคำว่า DDC-Care ได้

ย้ำว่าถ้าใครสงสัยว่าตัวเองเสี่ยงแค่ไหน และอยากไปหาหมอทันที ขอให้ตรวจสอบเบื้องต้นก่อน เพื่อไม่เพิ่มภาระให้หมอ และพยาบาล ที่ขณะนี้กำลังงานหนักรับมือผู้ป่วยที่กำลังเพิ่มขึ้น. 

ที่มา :  เว็บไซต์กรมควบคุมโรค และ เว็บไซต์โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าแอปพลิเคชันประเมินความเสี่ยงติดโควิด-19ตรวจโควิดแอปตรวจโควิด 19

Most Viewed