ข่าว
100 year

เปิดประสบการณ์กับ "กาแล็คซี่โฟลด์" สมาร์ทโฟนจอพับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2562 06:01 น.
SHARE

ในแวดวงสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Fold สมาร์ทโฟนจอพับของซัมซุงเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นออกแบบมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและเป็นรายแรกที่วางจำหน่ายในตลาดประเทศไทยด้วยการเปิดให้ผู้สนใจสั่งจองมา 2 รอบ และปิดการจองไปอย่างรวดเร็วเพราะสินค้ามีจำกัด

ทางซัมซุงมองว่านี่ไม่ใช่การเปลี่ยนรูปลักษณ์ของสมาร์ทโฟน แต่เป็น การเปลี่ยนโฉมของโลกอนาคต เป็นการเริ่มต้นของเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบพับได้ Infinity Flex Display กับราคาจำหน่ายในบ้านเราเครื่องละ 69,900 บาท

เป็นจอ Amoled ที่เป็นไฮบริดแบบ 2 จอใช้งานบนหน้าจอเดียวขนาด 4.6 นิ้ว หรือกางออกมีขนาดใหญ่ 7.3 นิ้ว ใช้งานเหมือนจอแท็บเล็ตในเครื่องเดียวกัน ด้วยวัสดุโพลิเมอร์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ให้มีหลายขั้นที่บางและคงมีความยืดหยุ่น

ทางซัมซุงระบุว่า บานพับ ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของรุ่นนี้ ถูกออกแบบทางวิศวกรรมจากการทำงานกลไกของนาฬิกา ทำให้บานพับล็อกเข้าต่ำแหน่งได้นุ่มนวล ทำให้พับปิดเปิดจอได้เหมือนกับเปิดปิดหน้าหนังสือ สเปกระบุด้วยว่ารองรับการเปิดปิดได้ถึง 2 แสนครั้ง

อีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้เมื่อกางจอออกใช้งานได้ถึง 3 แอปพลิเคชันแบบอิสระได้พร้อมกัน เรียกว่า Multi Active Window ด้านประสิทธิภาพของรุ่นนี้ใส่ Ram ถึง 12GB ใช้งานหนักๆได้พร้อมกัน เล่นเกม ดูวิดีโอ ไลฟ์สดไปพร้อมกัน Rom 512 GB มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับการเก็บข้อมูลต่างๆเต็มที่

ระบบกล้องแน่นอนว่าถูกจัดเต็มถูกพัฒนาใหม่ถึง 6 ตัว ใช้ทั้งถ่ายภาพและวิดีโอโดยใช้จอ Infinity Flex Display เป็นหน้าจอ เรียกว่าเห็นกันชัดๆ เต็มๆ ด้านแบตเตอรี่แบบเซลคู่ มีความจุ 4,380 mAh มีระบบการชาร์จไฟเกินให้กับแบตเตอรี่ และมีระบบการจัดการแบตชาญฉลาดช่วยปิดแอปที่ไม่ได้ใช้ลงเพื่อประหยัดพลังงาน

สรุปได้ว่าสมาร์ทโฟนจอพับกับราคาขายที่ตั้งไว้ สเปกต่างๆที่ให้มาซัมซุงได้จัดเต็มในทุกๆด้าน

หลังจากได้นำมาทดลองใช้งานมา 3 สัปดาห์กับ Galaxy Fold สีดำ Cosmos Blackสิ่งแรกที่ประทับใจคือเท่ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อควักขึ้นมาและกางออกใช้งาน จะมีการถามจากผู้คนรู้จักรอบข้างว่าใช้อะไร แบรนด์ไหน พับดีไหม ใช้งานดีหรือเปล่า และขอลองสัมผัส และสัมผัสแรกที่หลายๆคนได้ทดลองจับและเล่นดูทุกคนมีความประทับใจกัน

เมื่อกางจอใช้งานมองตรงๆ จะไม่เห็นรอยพับ แต่ถ้ามองด้านข้างจะเห็นรอยพับชัดเจน ทางซัมซุงอธิบายว่าเป็นลักษณะพิเศษของจอนี้ พับเปิดและปิดดูเป็นธรรมชาติดี

แต่เมื่อเวลาใช้งานจอพับมือเดียวจะรู้สึกว่า เป็นมือถือที่ค่อนข้างหนักขนาด 263 กรัม แต่เมื่อกางออกใช้สองมือความรู้สึกจะเปลี่ยนไป

การสัมผัสหน้าจอนับว่าไหลลื่นได้ดี แม้ว่าจะมีติดฟิล์มป้องกันจอภาพติดมา การเล่นเกมไหลลื่นรองรับเกมหนักๆ ได้หมด แต่จะติดตรงติ่งบนด้านซ้ายที่ติดกล้องจะทำให้การแสดงผลหน้าจอไม่เต็ม

เช่นเดียวกับการแสดงผลกับการดูวิดีโอ ผ่านแอป Youtube ไม่แสดงเต็มจอมีขอบหนาบนล่าง อาจเป็นเพราะจอถูกออกแบบมาเป็นไฮบริดก็เป็นได้

ส่วนการทำงานของกล้องโดดเด่นไม่แพ้แฟล็กชิปสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆของซัมซุง ภาพถ่ายที่ได้จะมีโทนสีสด โดยส่วนตัวชอบฟังก์ชันshot suggestion ซึ่งกลายเป็นฟีเจอร์พื้นหลักของซัมซุงไปแล้ว ระบบ AI ช่วยแนะนำมุมถ่ายตรงไหนดีสุดและ night mode ฟีเจอร์ถ่ายภาพกลางคืนช่วยการถ่ายภาพ ในที่แสงน้อยให้สว่าง เห็นรายละเอียดได้ดี

สรุปแล้ว การใช้งานค่อนข้างประทับใจในทุกๆด้าน เพียงแต่ว่าการใช้งานจะต้องระมัดระวังตลอดเวลาเพราะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงอีกทั้งยังมีคุณสมบัติด้านจอที่ต้องคอยระมัดระวัง

ทำให้การใช้งานดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเหมือนการใช้สมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ภาพรวมประทับใจกับนวัตกรรมของซัมซุงรุ่นนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาร์ทโฟนSamsung Galaxy Foldสมาร์ทโฟนจอพับซัมซุงไทยรัฐไซเบอร์เน้ต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้