ข่าว
100 year

คราบน้ำลายอาจช่วยส่งสัญญาณถึงสุขภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

การตรวจสุขภาพและพบแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ แต่เราอาจจะลองทดสอบเพื่อหาสัญญาณความผิดปกติของร่างกายซึ่งมีข้อแนะนำด้านสุขภาพจากเว็บไซต์ Times of India ด้วยวิธีง่ายๆใช้เวลาไม่นานจากคราบและกลิ่นของน้ำลาย โดยนำช้อนกินข้าวมาถูบนพื้นผิวลิ้นจนชุ่มน้ำลายในตอนเช้า ก่อนกินอาหารและยังไม่ดื่มน้ำ จากนั้นใส่ช้อนลงในถุงพลาสติก เก็บไว้ในที่แสงแดดส่องถึง หลังจากนั้นสักครู่ให้เอาช้อนออกจากถุง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับช้อน ลองดมกลิ่นและพิจารณาคราบสีที่เกิดจากน้ำลาย

หากช้อนไม่มีทั้งคราบและกลิ่นเหม็น บ่งชี้ว่าอวัยวะภายในร่างกายน่าจะมีสุขภาพที่ดี แต่ในกรณีที่มีกลิ่นเหม็นอาจเป็นไปได้ว่าปอดกำลังมีปัญหา หากช้อนมีกลิ่นฉุนเหมือนแอมโมเนีย อาจบ่งบอกถึงภาวะบางส่วนของโรคไต แต่หากมีกลิ่นผลไม้อาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ส่วนคราบบนช้อน เช่น คราบสีขาวอาจแสดงถึงการติดเชื้อในทางเดินหายใจ คราบสีม่วงบ่งบอกว่าการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี และอาจจะเกิดโรคหลอดลมอักเสบหรือมีระดับคอเลสเทอรอลสูง คราบเหลืองบนช้อนอาจเป็นสัญญาณการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ และคราบสีส้มอาจหมายถึงว่าไตกำลังมีปัญหา

อย่างไรก็ตาม หากพบสัญญาณดังกล่าว น่าจะถึงเวลาที่ต้องให้แพทย์วินิจฉัยอย่างจริงจังเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อจะได้ป้องกันรักษาอย่างทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตสุขภาพน้ำลายถุงพลาสติกกลิ่นเหม็น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้