ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โลกใหม่หลังโควิด

  หมัดเหล็ก27 มิ.ย. 2563 05:03 น.
  SHARE

  วาระครบ 48 ปี ของการสถาปนา คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เชิญ ศ.(พิเศษ) ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกฯและอดีต รมว.ต่างประเทศ ไปพูดเรื่อง โลกใหม่หลังโควิด สรุปเนื้อหาสาระดังนี้

  แนวโน้มของโลกหลายอย่างที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของ โควิด-19 คือ สังคมผู้สูงอายุ เกือบจะทุกประเทศ ธุรกิจด้านสุขภาพ ประกันชีวิต บริการทางการแพทย์ มีความสำคัญและเติบโตมากขึ้น

  ส่วนการศึกษาจะเห็นว่าจำนวนนักเรียนลดลง โรงเรียนหลายแห่งปิดตัว ทิศทางที่จะมีการควบรวมสถานศึกษามีแนวโน้มตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดโควิดด้วยซ้ำ

  การลงทุนจะน้อยลง เนื่องจากสังคมของคนสูงวัยจะใช้เงินน้อยการบริโภคอุปโภคก็จะลดลงตามไปด้วย เน้นไปที่การออมเงิน การลงทุนในพันธบัตรระยะยาว ขณะที่เกิดชนชั้นกลางมากขึ้น

  เป็นสังคมเมืองที่เน้น ด้านนวัตกรรม เทคโนโลยี มีส่วนในธุรกิจ อุตสาหกรรมและการใช้ชีวิตประจำวัน สาธารณูปโภคไฟฟ้า ประปา ถนน รถไฟฟ้า มีมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ตระหนักในเรื่องของสิ่งแวดล้อม พลังงานทดแทนและความมั่นคงทางอาหารมากขึ้นเช่นกัน

  ทุกประเทศจะหันมาสนใจเรื่องของหลักนิติธรรม

  ความเป็นธรรม ความเท่าเทียม จากมาตรการเยียวยา การได้รับการดูแลการรักษาพยาบาล ความเอาใจใส่ของภาครัฐ ความรับผิดชอบต่อนโยบาย เวลาเดียวกันทั่วโลกจะต้องเผชิญกับสภาวะการตกงาน ว่างงานเพิ่มขึ้น

  เศรษฐกิจโลก ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวตามมา ราคาน้ำมันตกต่ำ สหรัฐฯต้องขายน้ำมันในราคาที่ขาดทุน การเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP กลายเป็นประเด็นร้อน แม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

  ก่อนที่จะเกิดโควิด ดูเหมือนว่า เอเชีย จะเนื้อหอมมีคนสนใจเยอะ มีการเจรจาดึงร่วมกลุ่มทางเศรษฐกิจ มีระบบการลงทุนใหม่ๆเข้ามา

  แต่พอเกิดโควิด ทุกอย่างหยุดหมด ผลักความร่วมมือ ระหว่างประเทศ กลายเป็นตัวใครตัวมัน ห้ามส่งออกสินค้า ที่เกี่ยวกับการแพทย์ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ เครื่องช่วยหายใจ เพราะต้องการที่จะแก้ปัญหาในประเทศของตัวเองก่อน

  สิ่งที่ทำให้เกิดความกังวลอยู่ในขณะนี้ก็คือ การผลิตวัคซีน ต่อต้าน โควิด-19 จะยังมีความร่วมมืออยู่หรือไม่ หรือกลายเป็นเรื่องของธุรกิจ วัคซีนจะเป็นสินค้าสาธารณะอยู่หรือไม่ หรือจะมีการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาที่มีสิทธิขายตามราคาที่กำหนดเอง

  แม้แต่ องค์การอนามัยโลก ยังถูกท้าทาย ระบบพหุภาคี ถูกท้าทาย เทคโนโลยี มาแทนแรงงานคนเร็วกว่าที่คิดไว้ ความมั่นคงทางอาหารและทางการแพทย์ จะมีความสำคัญที่สุด การศึกษา ก็จะเปลี่ยนโฉมหน้าไป เป็นโลกใหม่หลังโควิดที่แท้จริง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19COVID-19CPTPPNew Normalวัคซีนโควิด-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo