ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การพัฒนาระบบการศึกษาไทย

  หมัดเหล็ก22 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เคยชวนคุยเรื่องของระบบ การศึกษาในประเทศไทย ไปแล้ว อยากจะชวนคุยต่ออีกหน่อย โดยเฉพาะในยุค New Normal ที่จะส่งผลกระทบกับการศึกษาให้มีการพัฒนาการเรียนการสอนไปอีกระดับ

  เทคโนโลยี 5G ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ เป็นหัวใจสำคัญในการควบรวมเอา เทคโนโลยีไอที เอไอ ทั้งหมดมาใช้ประโยชน์ร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นการพลิกโฉม ไม่เฉพาะการศึกษา เท่านั้น แต่หมายถึง เศรษฐกิจ และ สังคมไทย ที่จะยกตัวเองไปในอีกมิติ

  การปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 หรือ ไทยแลนด์ 4.0 เป็นเป้าหมาย ของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งภาคอุตสาหกรรม การเกษตร เอนเตอร์เทนเมนต์ การแพทย์ การศึกษา และอื่นๆอีกมากมาย

  การเชื่อมทุกสรรพสิ่งเข้าหากันด้วย เทคโนโลยี 5G จะเป็นการปฏิวัตินวัตกรรมของโลกในอีกระดับ ซึ่งไม่ใช่แค่การเชื่อมโยงเครือข่ายมือถือเท่านั้น แต่รวมถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทุกชนิด ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ที่เรียกว่า Internet of Things หรือ IoT นำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันและการพัฒนาระบบการศึกษา เศรษฐกิจและสังคม แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ก็ต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงที่ยาวนาน

  คงจำกันได้ปี 2529 เริ่มต้นด้วย โทรศัพท์เคลื่อนที่ ครั้งแรก ด้วยเทคโนโยลี 1G มาสู่ยุค 2G ที่เรียกว่าระบบ GSM ที่ ประเทศฟินแลนด์ เป็นผู้พัฒนามาใช้เป็นประเทศแรกมีการพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานให้สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ ที่เรียกว่าระบบ GPRS

  จนกระทั่งเข้ายุค 3G เรื่อยมาจนถึง 4G เกิดการเปลี่ยนแปลงชนิดที่เรียกว่า โลกไร้พรมแดน เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ไร้ขีดจำกัด ไร้สาย ด้วยความรวดเร็ว ดูหนัง ฟังเพลงได้ทุกที่ทุกเวลา การก้าวเข้าสู่ยุค 4G ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานได้สูงสุด เข้าไปสู่ระดับ มัลติมีเดีย มีการสนทนาผ่านโปรแกรมต่างๆ สามารถที่จะโพสต์รูป โพสต์ข้อความ โหลดภาพยนตร์ โหลดเพลงในระดับที่มีความคมชัด

  กลายเป็นธุรกิจออนไลน์ เกิดสื่อออนไลน์ที่ไร้ขีดจำกัด

  ไม่เฉพาะโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ทุกชนิดในที่พักอาศัย ในโรงงานอุตสาหกรรม ในด้านสาธารณสุข ตลอดจนการศึกษา ถูกนำมาเชื่อมต่อเอาไว้ด้วยกัน สามารถที่จะเรียนทางไกล ผ่าตัดทางไกลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา

  ระบบ VR หรือจำลองเสมือนจริง ถูกจำลองมาใช้กับระบบการศึกษาในยุค 5G ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กให้พบกับโลกกว้างเพียงแค่ใส่แว่นตาที่จำลองฉากเสมือนจริงเอาไว้

  อุปกรณ์และเทคโนโลยี ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ร่วมกัน เช่นกล้องมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแว่นตาอัจฉริยะ ที่แสดงผลผ่านแอปพลิเคชัน AR มีการนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนที่จะทำให้เข้าใจและเข้าถึงมากขึ้น

  ทำให้การเรียนการสอนไม่ใช่อยู่แค่ในห้องเรียนอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถค้นคว้าหาความรู้ได้ทั่วโลก วิสัยทัศน์ของ กสทช.ในการนำระบบ 5G มาใช้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันให้ทั้งโอกาส สร้างทั้งอนาคต.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก5 Gไทยแลนด์ 4.0การศึกษาไทยระบบการศึกษาในยุค 5Gพัฒนาการศึกษาการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้