ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การศึกษาต้องมาก่อน

  หมัดเหล็ก20 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ตลกร้ายจาก การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 วิธีแจกเงินเยียวยาความเดือดร้อนของประชาชนที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ ไม่ทั่วถึง ไม่เป็นมาตรฐาน ไม่เฉพาะที่เมืองไทยเท่านั้น

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เงินเยียวยาที่รัฐบาลญี่ปุ่น แจกให้คนญี่ปุ่นหัวละ 1 แสนเยน กลายเป็นการสร้างความร้าวฉานในครอบครัว เนื่องจากการแจกเงินให้กับผู้ที่มีชื่อในทะเบียนบ้านในฐานะหัวหน้าครอบครัว จากนั้นผู้นำครอบครัวก็จะไปแจกจ่ายกันเอง เช่นครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูกก็จะได้ 3 แสนเยน พ่อได้รับมา 3 แสนเยนก็เอาไปให้ภรรยากับลูกคนละ 1 แสนเยน

  แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ หัวหน้าครอบครัวเก็บเงินไว้คนเดียว อมเงินเยียวยา กลายเป็นดราม่า ครอบครัวแตกแยก โดยเฉพาะครอบครัวใหญ่ จะเกิดปัญหาผู้นำครอบครัวอมเงินมากที่สุด

  ปัญหาที่ตามมาคือการดำรงชีวิตของคนในครอบครัว เด็กๆ ต้องไปเรียนหนังสือก็มีปัญหา ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนก็มีปัญหา จนรัฐบาลญี่ปุ่นต้องรีบนำกลับมาพิจารณาทบทวนการแจกเงินกันใหม่

  พูดถึงการศึกษา ในวิกฤติโควิด-19 การปรับระบบการศึกษาของชาติน่าจะเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่สุด ให้โอกาสการศึกษากับคนไทยทุกคนให้ได้มากที่สุด

  เพราะการศึกษาจะสร้างชาติ

  มีคำถามว่าทำไมระบบการศึกษาไทยถึงได้สู้กับการศึกษาในต่างประเทศไม่ได้ อย่างการจัดอันดับสุดยอด มหาวิทยาลัยโลก ประจำปี 2021 โดย Quacquarelli Symonds จำนวน 20 อันดับปรากฏว่าอันดับ 1 ก็ยังเป็นสถาบัน MIT ของ สหรัฐฯ รองลงมามหาวิทยาลัย Stanford มหาวิทยาลัย Havard มหาวิทยาลัย Oxford ของ อังกฤษ ในเอเชีย มหาวิทยาลัย NUS และมหาวิทยาลัย NTU ของ สิงคโปร์ อยู่อันดับที่ 11 และ 13 มหาวิทยาลัย Tsinghua ของจีน อยู่อันดับที่ 15 ประเทศสหรัฐฯ มีมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ติดอันดับ 1-20 ถึง 10 สถาบันการศึกษา ประเทศ อังกฤษ 5 สถาบันการศึกษา สวิตเซอร์แลนด์ 2 สถาบันการศึกษา

  ขณะที่มหาวิทยาลัยชั้นหัวกะทิของประเทศไทยอย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่อันดับที่ 208 ของโลก ดีขึ้นจากปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 247 แข่งกับ มหิดล อยู่อันดับที่ 252 ธรรมศาสตร์ อยู่กลุ่มอันดับที่ 561-570 เชียงใหม่ อยู่กลุ่มอันดับที่ 600-650 มหาวิทยาลัยเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ มหาวิทยาลัยสงขลา และมหาวิทยาลัยขอนแก่น อยู่กลุ่มอันดับที่ 800-1,000

  การวัดมาตรฐานของมหาวิทยาลัยกว่า 1,000 แห่ง มาจาก การยอมรับในแวดวงมหาวิทยาลัยด้วยกัน จากจำนวนบทความวิชาการที่ถูกอ้างอิง ที่หมายถึงคุณภาพของมหาวิทยาลัย การเรียนการสอน และอัตราผู้เรียนต่อผู้สอน อัตราของนักศึกษาและพนักงานในมหาวิทยาลัยนานาชาติ สุดท้ายวัดจากความพึงพอใจของนายจ้าง ผู้บังคับบัญชาของบุคลากรที่ออกไปประกอบอาชีพในประเภทต่างๆ

  ประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยถูกจัดให้อยู่ลำดับต้นๆ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19เงินเยียวยาระบบการศึกษาการศึกษาไทยไวรัสโคโรนาการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo