ข่าว
100 year

เปิดกฎเกณฑ์ รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ ย้ายผู้ป่วยโควิด-19 เข้าแล้ว 4 ราย

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 19:17 น.
SHARE

ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เผย รพ.สนาม ประเดิมรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 4 ราย ห้ามเยี่ยม แต่อนุญาตให้ผู้ป่วยพกมือถือติดต่อญาติ 1 เครื่อง

หลังจากมีการจัดตั้ง รพ.สนาม โดยใช้อาคารดีลักซ์ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้จำนวน 308 เตียง เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาลของรัฐ ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 23 มี.ค.63 ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยความคืบหน้าว่า ขณะนี้ได้เริ่มเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยัง รพ.สนาม เมื่อช่วงเช้า 2 ราย ช่วงบ่าย 2 ราย รวมเป็น 4 ราย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่จะย้ายไป รพ.สนาม ต้องมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก และเข้ารับการรักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ แล้วพบว่าไม่มีอาการรุนแรง

สำหรับจุดประสงค์หลักในการใช้ รพ.สนาม คือดูแลผู้ป่วยในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน ทำให้ รพ.หลักสามารถดูแลผู้ป่วยได้มากขึ้น แต่หากมีผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนบทบาทของ รพ.สนาม

ในเบื้องต้นได้วางกฎของ รพ.สนาม คือให้ผู้ป่วยอยู่ในห้อง 24 ชั่วโมง และไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ แต่จะอนุญาตให้ผู้ป่วยมีโทรศัพท์มือถือคนละ 1 เครื่อง เพื่อใช้ติดต่อกับญาติ โดยมี WIFI ให้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นรพ.สนามรพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติข่าวทั่วไป

Most Viewed