ข่าว
100 year

การตรวจจับเชื้อซาลโมเนลลาในอาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.พ. 2563 10:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : Fraunhofer IZI-BB)

อาการท้องเสีย อาเจียน เป็นไข้ ปวดท้อง ที่มาจากพิษของเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา (Salmonella) เกิดจากบุคคลนั้นๆบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่อย่างมายองเนส หรือนม, สัตว์ปีก, อาหารทะเล, เนื้อดิบ โดยแบคทีเรียจะเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารก่อเกิดอาการดังกล่าว

การตรวจเชื้อซาลโมเนลลาในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วยเทคนิคทางจุลชีววิทยาแบบดั้งเดิม อาจใช้เวลาถึง 4 วัน กลายเป็นปัญหาสำคัญสำหรับผู้ผลิตอาหารที่ไม่สามารถรอผลการพิจารณาได้นานก่อนที่จะส่งสินค้าออกไป ด้วยเหตุนี้จึงนำไปสู่การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ครั้งแล้วครั้งเล่า บรรดานักวิจัยจึงพยายามคิดค้นวิธีการตรวจหาเชื้อที่เร็วขึ้น ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาและการวิเคราะห์อาหารของเยอรมนี และทีมวิจัยจาก Fraunhofer IZI-BB สถาบันการบำบัดเซลล์และภูมิคุ้มกันวิทยา สาขาการวิเคราะห์ทางชีวภาพและกระบวนการชีวภาพในเมืองพอทสดัม แห่งเยอรมนี ได้พัฒนาระบบการเตรียมตัวอย่างและการตรวจหาเชื้อโรคที่รวดเร็ว โดยใช้วิธีทางชีววิทยาโมเลกุลที่ทำให้ดีเอ็นเอของซาลโมเนลลาถูกขยายและตรวจพบโดยอัตโนมัติในเวลาน้อยกว่า 8 ชั่วโมงได้อย่างน่าทึ่ง

นักวิจัยเผยว่า สิ่งสำคัญคือต้องได้รับดีเอ็นเอของเชื้อซาลโมเนลลาที่มีความเข้มข้นสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในระยะเวลาอันสั้น สำหรับการตรวจจับที่มีความละเอียดอ่อน และนี่ยังเป็นความท้าทายในอนาคตหากนำการทดสอบแบบนี้ไปใช้ตรวจจับเชื้อโรคอื่นๆที่ปนเปื้อนในอาหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลาSalmonellaเชื้อซาลโมเนลลาในอาหารตรวจจับเชื้อซาลโมเนลลาผู้ผลิตอาหารท้องเสียผลิตภัณฑ์จากสัตว์สุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้