ข่าว
100 year

อวสานข้าวเที่ยง พยาธิตัวตืดยาวเฟื้อยหลุดจากก้น ยังกระดึ๊บให้เห็น

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 12:04 น.
SHARE

อวสานข้าวเที่ยง หนุ่มโพสต์ภาพพยาธิตัวยาวเฟื้อยหลุดจากก้น กระดึ๊บสยอง ด้านหมอแล็บแพนด้า เตือนอย่ากินของสุกๆ ดิบๆ ชี้ ผักสดล้างไม่ดีก็อาจมีไข่พยาธิปนเปื้อนได้

วันที่ 9 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพพยาธิตัวตืดหลุดออกมาจากร่างกายหลังขับถ่าย ซึ่งพบว่าพยาธิตัวตืดมีความยาวอย่างมากนั้น

แฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า พยาธิตัวตืดเข้ามาในร่างกายของคนเราได้จากการกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่มีเม็ดสาคูแบบสุกๆ ดิบๆ เม็ดสาคูก็คือถุงน้ำใสเล็กๆ ขาวๆ มองแว้บๆ เหมือนเม็ดสาคู แต่ในนั้นมีพยาธิอยู่ข้างใน ซึ่งมันเป็นระยะติดต่อ ถ้าเราเผลอกินเข้าไป

พอน้ำกระเพาะของเราย่อยตัวอ่อนพยาธิที่เรากินเข้าไปก็จะโผล่หัวออกมา แล้วค่อยๆ โตเป็นพยาธิเกาะติดอยู่กับผนังลำไส้เล็ก มีปล้องยาวออกไปเรื่อยๆ พยาธิตัวเต็มวัยจะทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน และซีด

บางคนไม่กินเนื้อสุกๆ ดิบๆ ก็ใช่ว่าจะรอดนะ ถ้าเผลอกินไข่ของของพยาธิที่ปนมากับผักสด เพราะเขาเอาอุจจาระมาเป็นปุ๋ยซึ่งมีไข่พยาธิตืดหมูปนเปื้อน ถ้าเราล้างไม่ดี พยาธิตัวอ่อนออกมาแล้วไชทะลุผนังลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดกระจายไปสู่อวัยวะต่างๆ เกิดเป็นซีสต์ทั่วร่างกายได้.

(โพสต์ต้นฉบับ คลิก)

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยาธิตัวตืดพยาธิหมอแล็บแพนด้าเตือนภัยข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้