Thairath Logo
กีฬา

สธ. แจ้งความผู้ก่อเหตุ ทำร้ายร่างกายผู้ป่วย-ญาติ ใน รพ.ที่ยโสธร-อุบลฯ

Share :
line-share-logo

สธ. สั่งแจ้งความดำเนินคดีผู้ก่อเหตุทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายผู้ป่วย ญาติผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่ จ.ยโสธร และอุบลฯ พร้อมเรียกค่าเสียหายกับผู้ก่อเหตุทะเลาะวิวาท สั่งกำชับโรงพยาบาลทุกแห่งวางมาตรการความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 10 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล หลังเกิดเหตุมีผู้เข้าไปทำร้ายผู้ป่วยที่กำลังรักษาที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเหล่าเสือโก้ก ต.เหล่าเสือโก้ก อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี และมีการทำร้ายญาติผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร พร้อมกำชับให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ และเรียกร้องค่าเสียหายจากการทำลายเครื่องมือแพทย์อย่างถึงที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

“ที่โรงพยาบาลเหล่าเสือโก้ก มีผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ทั้งนี้มีอุปกรณ์การแพทย์ที่เสียหาย คือเครื่องวัดความดันโลหิต ส่วนโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทามีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นญาติผู้ป่วย เบื้องต้นได้สั่งการให้โรงพยาบาลในเขตสุขภาพทุกแห่งประสานงานตำรวจทันที หากมีผู้ป่วยจากการทะเลาะวิวาทเข้ามารักษาไม่ต้องรอเกิดเรื่องก่อน ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกันญาติ หรือหากมีประตูนิรภัย ให้ล็อกประตูทันที รวมทั้งติดกล้องวงจรปิดเพิ่ม” นพ.ธงชัย กล่าว

นพ.ธงชัย เผยต่อว่า สธ.ได้กำหนดมาตรการเพิ่มความปลอดภัยในโรงพยาบาล โดยเฉพาะบริเวณห้องฉุกเฉิน ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงเกิดเหตุบ่อยครั้ง ได้แก่ 1.ให้โรงพยาบาลจัดทำแนวทางปฏิบัติป้องกันและจัดการความรุนแรง ทบทวน ฝึกซ้อม และปรับปรุงเป็นประจำ 2.จัดทำระบบควบคุมประตู หรือมีทางเข้า-ออก ที่ปลอดภัยหลายช่องทาง 3.จัดสถานที่พักคอยสำหรับญาติ รวมทั้งจำกัดการเข้าออก 4.ตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้พร้อมใช้งาน และติดตั้งเพิ่มในจุดเสี่ยง

5.จัดระบบคัดกรองโดยเฉพาะผู้ป่วยห้องฉุกเฉิน และจัดบริการให้เหมาะสมกับความเร่งด่วน รวมทั้งให้สื่อสารกับญาติผู้ป่วยเป็นระยะ เพื่อลดความวิตกกังวล 6.จัดเวรยามรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง 7.จัดหาสัญญาณเตือนภัย หรืออุปกรณ์ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน และมีช่องทางแจ้งเหตุด่วนกับตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเครือข่ายอาสาสมัคร มูลนิธิต่างๆ ในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม แม้ สธ.จะมีมาตรการป้องกัน แต่คงป้องกันไม่ได้ทั้งหมด ต้องขอความร่วมมือประชาชนผู้มารับบริการ รวมทั้งญาติผู้ป่วย ช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้นในโรงพยาบาล ซึ่งควรจะเป็นพื้นที่ปลอดความรุนแรงสำหรับประชาชนทุกคน และที่สำคัญคือ จิตสำนึกความรับผิดชอบของผู้ที่ตั้งใจเข้ามาก่อเหตุ.

อ่านเพิ่มเติม...
ทะเลาะวิวาทตีกันในโรงพยาบาลยโสธรอุบลราชธานีห้องฉุกเฉินแจ้งความเรียกค่าเสียหายข่าวทั่วไป