Thairath Logo
กีฬา

"ชะเอม" เด็ก 6 ขวบ ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวตั้งแต่อายุ 5 เดือน รอปลูกถ่ายไขกระดูก

Share :
line-share-logo

น้อง "ชะเอม" เด็ก 6 ขวบ ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน ตั้งแต่อายุ 5 เดือน แพทย์รักษาด้วยเคมีบำบัด จนโรคสงบ แต่ก็กลับมาเป็นอีก ครอบครัวขอสู้ต่อ รอปลูกถ่ายไขกระดูก รักษา...

เฟซบุ๊กเพจ "ชะเอมจอมอึด สู้มะเร็ง" ได้เผยแพร่เรื่องราวของ น้องชะเอม วัย 6 ขวบ ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน ตั้งแต่อายุ 5 เดือน ได้รับยาเคมีบำบัดที่มีความรุนแรงกว่าเด็กทั่วไป โดยมีโอกาสรอด 20%

แต่แม้โอกาสรอดจะมีน้อย แต่ครอบครัวขอสู้ต่อ โดยน้องชะเอมต่อสู้กับโรคมะเร็ง ตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่า มีอาการติดเชื้อ ปากเป็นแผล ผื่นขึ้นตามตัว ท้องเสีย แพ้ยาเคมีบำบัด ทำให้หัวใจเต้นเร็วต้องเข้าห้อง ICU หลังจากที่รักษาจนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวสงบลง และหยุดการรักษา

จากนั้น ปรากฏว่าโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวกลับมาเป็นใหม่ตอนอายุ 4 ขวบ น้องชะเอม จึงต้องได้รับยาเคมีบำบัดที่มีขนาดที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้มะเร็งสงบ และต้องได้รับยาเคมีบำบัดที่สั่งจากต่างประเทศ เนื่องจากยาเคมีบำบัดที่เคยแพ้ เป็นยาหลักในการรักษา

น้องชะเอมตอนนี้อายุ 6 ขวบ ยังคงได้รับการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวโดยรับยาเคมีบำบัดเดือนละ 1 ครั้ง ให้ยาเคมีบำบัดทางไขสันหลังทุก 3 เดือน เป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งตอนนี้รักษามาแล้ว 1 ปี แต่เมื่อต้นปี 62 ได้รับข่าวว่า น้องชะเอมมีโอกาสโรคกลับมาครั้งที่ 2 (เป็นมะเร็งครั้งที่ 3) ถึง 80% เนื่องจากน้องชะเอมเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวตอนเด็กเร็วกว่าเด็กปกติที่ควรเป็น และโรคกลับมาแล้ว 1 ครั้ง ดังนั้นจึงมีโอกาสที่โรคกลับอีกรอบ

ซึ่งแผนการรักษาต่อไปมี 2 ทางเลือก คือ 1.ให้ยาเคมีบำบัดต่อไป เผื่อมีโอกาสโรคสงบ (ซึ่งมีโอกาสหายขาด 20%) 2.ทำการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งมีโอกาสหาย 50% - 60% แต่มีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตเหมือนกันจากการรักษา หรือโรคอาจกลับมาเป็นใหม่อีกครั้ง พ่อและแม่จึงตัดสินใจเลือกการรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก เพราะมีโอกาสหายขาดจากโรคดังกล่าว และไม่อยากเห็นน้องชะเอมทรมานหากโรคกลับมาใหม่อีกครั้ง

ปัจจุบันทางครอบครัวได้พา น้องชะพลู น้องชายของชะเอม ทำการตรวจ HLA เพื่อหาเนื้อเยื่อให้เข้ากับน้องชะเอม ผลปรากฏว่า เข้ากันแค่ 50% จึงได้ทำการหาผู้บริจาคจากสภากาชาด ผลปรากฏว่า เข้ากันได้แค่ 50% จากการตรวจดังกล่าว คุณหมอจึงเห็นว่าจะทำการปลูกถ่ายไขกระดูกโดยใช้สเต็มเซลล์พ่อหรือแม่ ซึ่งตอนนี้พ่อและแม่ได้ทำการตรวจ HLA แล้ว รอผลการตรวจ โดยค่าใช้จ่ายในการปลูกถ่ายไขกระดูกใช้เงินประมาณ 3 ล้าน (มากน้อยขึ้นอยู่กับการติดเชื้อด้วย)

ซึ่งน้องชะเอมได้รับความเมตตาในเรื่องค่าใช้จ่ายการปลูกถ่ายไขกระดูก แต่มียาบางอย่างต้องสั่งจากต่างประเทศ เพื่อทำให้การรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูกให้ดีขึ้น ซึ่งพ่อและแม่ต้องหาเงินในการรักษาครั้งนี้ 5 แสน ถึง 1 ล้าน (ขึ้นอยู่กับปริมาณยาตามน้ำหนัก และอัตราแลกเปลี่ยน และมีเรื่องการติดเชื้อระหว่างการรักษา)

โดยเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้อัปเดตอาการน้องชะเอม ระบุ ผลการตรวจไขกระดูก ไม่พบเชื้อมะเร็ง, ผลสเต็มเซลล์ที่จะให้ชะเอม 80% อาจเป็นแม่ เนื่องจากมี HLA (เนื้อเยื้อที่เข้ากัน) 6 จุด จาก 10 จุด, ตรวจคลื่นหัวใจ เอกซเรย์เส้นเลือดที่คอ เพื่อเตรียมตัวทำ Hickman (เปิดเส้นเลือดใหญ่ที่หน้าอก เพื่อไว้สำหรับให้ยาเคมีบำบัด และให้สเต็มเซลล์) ได้นัดนอนโรงพยาบาลวันที่ 27 มิ.ย. 62, การปลูกถ่ายไขกระดูกด้วยสเต็มเซลล์น่าจะเริ่มได้ต้นเดือน ก.ค. 62 

ทั้งนี้ การปลูกถ่ายไขกระดูกมีความเสี่ยง ด้วยการให้ยาเคมีบำบัดที่รุนแรง เพื่อให้ร่างกายมีภาวะเป็นศูนย์และจึงนำเสต็มเซลล์เข้าไป เพื่อเปลี่ยนจากชะเอมเป็นของผู้บริจาค ดังนั้นการติดเชื้อ ภาวะต่อต้านในร่างกายมีสูง มีความเสี่ยงอยู่ แต่ครอบครัวก็จะสู้ และต้องผ่านมันให้ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือน้องชะเอม สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊กเพจ ชะเอมจอมอึด สู้มะเร็ง

ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจ ชะเอมจอมอึด สู้มะเร็ง

อ่านเพิ่มเติม...
ชะเอมสู้มะเร็งมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันปลูกถ่ายไขกระดูกสเต็มเซลล์มะเร็งข่าวทั่วไป