กีฬา
100 year

เสมา 1 จี้ สพฐ.อัปคุณภาพบ้านวิทย์น้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ธ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

ย้ำวางนโยบายชัดเจนลดเหลื่อมล้ำ ประเมินผล-เพิ่มวิทยากรอาวุโส

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงการเรียนการสอนตามโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยระดับปฐมวัย ที่โรงเรียนอนุบาลอุดรธานี จ.อุดรธานี โดยนายธีระเกียรติกล่าวภายหลังการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมว่า โครงการบ้านวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย เป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริให้เริ่มโครงการในประเทศไทยใน 12 จังหวัด โดยได้รับแนวคิดมาจากประเทศเยอรมนี ซึ่งนับเป็นโครงการที่ดีมีความก้าวหน้า และเป็นการดำเนินการที่ถูกทางแล้ว ขณะนี้มีโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้วกว่า 20,000 โรง คิดเป็น 80% ของโรงเรียนทั่วประเทศ และในพื้นที่ จ.อุดรธานี มีโรงเรียนที่ดำเนินโครงการนี้กว่า 100 แห่ง

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ตนอยากให้การเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ได้มุ่งเน้นเรื่องของคุณภาพ เพราะขณะนี้ยังขาดความเท่าเทียมด้านคุณภาพ เนื่องจากยังไม่มีการประเมินว่าเด็กที่เรียนในโครงการนี้เป็นนักวิทยาศาสตร์จริงหรือไม่ หรือมีคุณภาพที่ดีเท่ากับต้นแบบของประเทศเยอรมนีหรือไม่เพียงใด ดังนั้น ตนจึงขอฝากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้วางแนวทางในการประเมินตนเองในการเรียนวิทยาศาสตร์ด้วย เพราะการเรียนวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ดูผลลัพธ์จากการทำโครงงานเท่านั้น ขณะเดียวกันยังพบว่าขณะนี้วิทยากรอาวุโสของโครงการบ้านวิทยาศาสตร์น้อยทั้งประเทศมีเพียง 4 คนเท่านั้น ซึ่ง สพฐ.จะต้องไปพิจารณาดูว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรที่จะสามารถเพิ่มจำนวนวิทยากรกลุ่มนี้ให้มากขึ้น รวมถึงจะต้องมีการสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนต่างๆด้วย

“เรื่องนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะต้องรับผิดชอบในการบริหารจัดการว่าโรงเรียนไหนขาดอะไรบ้าง เพื่อจะลงทุนจัดสรรทรัพยากรได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพในปัจจุบันพบว่า มีการลงทุนมากแต่ได้ผลลัพธ์น้อย เนื่องจากมีการลงทุนที่ผิดเพราะให้คนที่ไม่รู้งานไปดูงานตามที่ต่างๆ แต่เมื่อกลับมาแล้วก็ไม่สามารถนำสิ่งที่ได้ไปศึกษาดูงานมาต่อยอดให้เกิดผลอะไรได้ เพราะไม่มีความรู้ อย่างไรก็ตามการดำเนินโครงการด้านวิทยาศาสตร์นั้น สพฐ.จะต้องมีการวางนโยบายที่ชัดเจน และการดำเนินการจะต้องไม่ทำให้เกิดช่องว่างหรือสร้างความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้น” นพ.ธีระเกียรติกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์กระทรวงศึกษาธิการวิทยาศาสตร์สพฐ.อุดรธานีการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED