ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปึ้ง' จี้ ทบทวนซื้อเรือดำน้ำ เชื่อปกป้องทะเลไม่ได้จริง ทำหนี้พอกพูน

ไทยรัฐออนไลน์
26 เม.ย. 2560 12:53 น.
SHARE

"ปึ้ง" ไม่เห็นด้วยไทยจัดซื้อเรือดำน้ำ ชี้สภาวะเศรษฐกิจประเทศยังไม่ดี เชื่อการปกป้องตามชายฝั่งทะเลทำไม่ได้จริง พร้อมจี้รัฐบาลทบทวนการจัดซื้อ...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การจัดเรือดำน้ำจากจีนนั้น เป็นการใช้เงินงบประมาณแผ่นดินแบบผูกพัน จะทำให้ประเทศมีหนี้สินพอกพูน และในอนาคตหากรัฐบาลมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายงบประมาณแบบเร่งด่วนหรือเกิดวิกฤติทางการเงินก็จะยากลำบาก นอกจากนี้จะมีปัญหาในการปกป้องดูแลความมั่นคง ตามแนวชายฝั่งทะเลของไทยอย่างแน่นอน เนื่องจากชายฝั่งทะเลของไทยมี 2 ฝั่ง คือฝั่งอ่าวไทย และฝั่งทะเลอันดามัน แล้วฝูงเรือดำน้ำของกองทัพเรือจะดำน้ำข้ามฝั่งก็คงไม่ได้ นอกจากว่าจะต้องวิ่งอ้อมไปผ่านช่องแคบมะละกา ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางนานและคงจะไม่ทันการที่จะปกป้องภัยคุกคามจากการรุกรานของต่างชาติ หรือไม่ก็ต้องหาเส้นทางลัด ซึ่งเท่าที่คิดได้ก็คือการขุดคอคอดกระ เพื่อเชื่อมต่อ 2 ฟากฝั่งทะเล

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ก็อยากขอให้นายกฯ พิจารณาทบทวนมติลับของครม.ในการซื้อเรือดำน้ำนี้ใหม่ จนกว่าประเทศไทยมีสภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น มีเงินรายได้เข้าประเทศมากขึ้น และประชาชนมีความอยู่ดีกินดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หรือรอให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ได้สำเร็จก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำน้ำเรือดำน้ำจีนกองทัพเรือสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลคอคอดกระ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:12 น.