ไลฟ์สไตล์
100 year

นับหนึ่งแก้รัฐธรรมนูญ 2560

ลม เปลี่ยนทิศ29 ต.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

การอภิปรายวันแรกถือว่าได้ทางออกที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เป็นคู่ขัดแย้งในสังคม ได้ยอมถอยเป็นก้าวแรก ประกาศในรัฐสภาให้ ส.ว.ได้ยินกันชัดเจนว่า รัฐบาลสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พฤศจิกายนนี้จะมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ และน่าจะเสร็จวาระ 1-3 ในเดือนธันวาคมโดยประมาณ แต่ยังประกาศใช้ไม่ได้ ต้องรอการทำประชามติก่อน สัปดาห์หน้ารัฐบาลจะเสนอร่าง พ.ร.บ. ประชามติเข้าสภา ถ้า พ.ร.บ.ประชามติเสร็จเมื่อใด ต้องไปทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ก็หวังว่าจะไม่มี ส.ส.รัฐบาล และ ส.ว. ถ่วงเวลาทำให้การพิจารณา ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และ ร่างกฎหมายการทำประชามติ ล่าช้าออกไปจากเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ กำหนด

ข่าวแนะนำ

แต่ข้อเรียกร้อง ให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากนายกฯ น่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบในสภาชัดเจนว่า ได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมายแล้ว กรณีนายกฯลาออก ครม.ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และ การเลือกนายกฯใหม่จากที่ประชุมรัฐสภา ต้องใช้เสียง ส.ส. และ ส.ว. ด้วย ต้องมีมติเสียงกึ่งหนึ่ง ดังนั้นต้องมี ส.ว. มาร่วมเลือกนายกฯด้วย ส่วนกรณี การยุบสภา ก็พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะเหมือนกัน สมาชิกภาพของ ส.ส. ต้องสิ้นสุดลงด้วยเช่นกัน จึงไม่แน่ใจว่าท่านต้องการหรือไม่

แม้จะไม่ใช่คำขู่โดยตรง แต่ก็เป็นการบอกให้รู้ว่า จะปลดนายกฯคนนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ จะเอาหรือไม่ การเลือกนายกฯคนใหม่ ก็ไม่ง่ายอย่างที่วาดฝัน รองนายกฯที่จ่อคิวอาจจะกินแห้วก็ได้ เพราะ เสียง ส.ส. ไม่พอเลือกนายกฯ ต้องพึ่งเสียง ส.ว. ด้วย

รัฐธรรมนูญ 2560 เขียนต่อท่ออำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ ไว้อย่างนี้ มีบทเฉพาะกาลให้ ส.ว. แต่งตั้งอยู่ในตำแหน่ง 5 ปี เหลื่อมอายุรัฐบาล 2 สมัย ดังนั้นใน 8 ปีนี้ ใครก็มาเป็นนายกฯ แข่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ สอบตกหมด เพราะ ส.ว.250 เสียงไม่ยกมือให้ มีแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงชื่อเดียวที่ ส.ว. จะยกมือสนับสนุนให้เป็นนายกฯ

ถือเป็น ไม้ตาย ของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ ถ้าไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ก็จะหานายกฯคนใหม่ไม่ได้ บ้านเมืองก็จะถึงทางตัน

การที่นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมประกาศสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภา ผมจึงถือเป็นการ “นับหนึ่ง” เพื่อแก้ไข มาตรา 256 ในรัฐธรรมนูญ 2560 ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคตได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องลงคะแนนซับซ้อนหลายชั้น ไม่ต้องพึ่งเสียง ส.ว. แต่งตั้ง ก็หวังว่า ส.ส. ทั้งสภาจะมีจิตสำนึกประชาธิปไตย เร่งแก้ไขมาตรา 256 โดยเร็ว นายกฯก็เปิดไฟเขียวกฎหมายประชามติให้แล้ว การพิจารณามาตรานี้ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ไม่ต้องพูดมากด้วย แก้ประเด็นที่เป็นอุปสรรคในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น

เมื่อได้คืบก็อย่าเพิ่งเอาศอก ผมว่าเอาคืบแรกให้สำเร็จก่อนเถอะ

ครั้งนี้ คุณชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯและประธานรัฐสภาก็ทำงานเร็วมาก หลังการอภิปรายวันแรก นายกฯตอบสนองการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คุณชวนก็เตรียมเชิญ 4 ฝ่ายไปหารือว่า ควรจะรอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนของไอลอว์ เพื่อพิจารณาในคราวเดียวกับอีก 6 ร่างหรือไม่ หากไม่รอก็สามารถพิจารณาได้ทันทีที่เปิดสมัยประชุมวันที่ 1 พฤศจิกายน แต่ถ้ารอก็ต้องไปพิจารณากันในวันที่ 12 พฤศจิกายน

ในความเห็นผม ไม่ต้องรอครับ แค่นี้ก็เสียเวลามากพอแล้ว ทุกอย่างควรทำคู่ขนานแข่งกับเวลา เนื้อหาที่แตกต่างจาก 6 ร่างของไอลอว์ หากเห็นสมควรบัญญัติไว้ ก็ให้แปรญัตติใส่เข้าไปในวาระ 2 จะช่วยให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเร็วขึ้นอีก 12 วัน ยิ่งเสร็จเร็ว ก็ยิ่งทำประชามติได้เร็ว ดีกว่ารอกันไปรอกันมา เดี๋ยวจะแห้วกันอีก

เมื่อแก้ มาตรา 256 ได้แล้ว ก็จะได้เดินหน้า แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราอื่นอีกหลายมาตราที่ไม่เป็นประชาธิปไตย โดยเฉพาะ การปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกฯ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาแก้ไขรัฐธรรมนูญชวน หลีกภัยการอภิปราย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:07 น.