ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางออกคือประชามติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

นับตั้งแต่มีเสียงเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งในและนอกสภามานานครบปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพิ่งจะประกาศชัดเจนเป็นครั้งแรก จะเร่งการแก้ไขให้แล้วเสร็จ ภายในเดือนธันวาคมจากนั้นจะให้ประชาชนออกเสียงประชามติ คาดว่าจะ แล้ว เสร็จภายในเดือนมีนาคม 2564 อีก 5 เดือนข้างหน้า

แม้นายกรัฐมนตรีจะยอมรับว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล แต่ไม่ได้เร่งรัดแก้ไขอาจเพราะไม่ใช่นโยบายพรรคพลังประชารัฐ แกนนำรัฐบาล แต่เป็นนโยบายพรรค ประชาธิปัตย์ แม้จะมีการเสนอญัตติแก้ไขในนามพรรคร่วมรัฐบาล แต่เป็นญัตติของ ประธานวิปรัฐบาล ไม่ใช่ญัตติของรัฐบาลโดยตรง

ข่าวแนะนำ

จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่านายกรัฐมนตรีขาดความจริงใจ ซํ้ายังปล่อยให้เล่นเกมเตะถ่วงหรือยื้อเวลา ด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการ และอนุกรรมาธิการหลายคณะ รวมทั้ง กมธ.พิจารณาญัตติขอแก้ไข “ก่อนรับหลักการ” ที่แปลกประหลาดพิสดารและยังมีเสียงขู่จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อ้างว่าเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ขัดรัฐธรรมนูญ

แต่ถ้ารัฐบาลเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เสร็จภายใน 5 เดือน อาจช่วยลดอุณหภูมิ การเมืองที่ร้อนแรงลงได้หรือไม่ แม้นายกรัฐมนตรีจะไม่ยอมลาออก แต่ยอมให้ลงประชามติ เพื่อถามความเห็นประชาชนทั้งประเทศ ถ้าแก้ไขมาตรา 256 ต้องทำประชามติอยู่แล้ว เพราะรัฐธรรมนูญบังคับ จะพ่วงคำถามอื่นๆไปพร้อมกันก็น่าจะได้

การออกเสียงประชามติ ถามประชาชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ กับการแก้ไขมาตรา 256 และให้เลือกตั้ง ส.ส.ร.มารับผิด ชอบ และเป็นมหกรรมการเมืองครั้งใหญ่ พอๆกับการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ยิ่งถ้ามีการถามพ่วงในประเด็นอื่นๆด้วย ก็จะมโหฬารยิ่งขึ้น เพราะจะมีการรณรงค์หาเสียง มีทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายค้าน

คำถามพ่วง ไม่สามารถถามอย่างตรงๆ ว่า “เห็นควรให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไปหรือไม่” เพราะเป็นเรื่องต้องห้าม แต่เชื่อว่าเนติบริกรและคณะผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถหาคำถามอื่นที่มีความหมายที่ต้องการถามได้ การให้ประชาชนลงประชามติ จะผ่อนคลายบรรยากาศการเมือง เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

ฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ได้โอกาสออกมาปกป้องผู้นำของตนได้เต็มที่ แม้แต่ฝ่ายที่เรียกร้องให้ลาออกก็ไม่ถึงกับผิดหวัง หลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์อาจวางมือการเมือง ไม่เป็นนายกฯอีก ตามรัฐธรรมนูญที่ “ไม่ได้ออกแบบเพื่อเรา” ส่วนกลุ่มผู้เรียกร้องปฏิรูปสถาบัน อาจได้พื้นที่แสดงความคิดเห็นโดยปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการประยุทธ์ จันทร์โอชาประชามติการเลือกตั้งแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:56 น.