ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุ้นระทึก นัดชุมนุมใหญ่ "ม็อบ 19 กันยา" ลงท้าย 4 ก๊ก จะจบแบบไหน

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 06:30 น.
  SHARE

  อย่ากะพริบตา! แล้ววันนี้ก็มาถึง 19 กันยายน 2563 วันที่สังคมไทยเรียกได้ว่าทุกภาคส่วน ต้องจับตาแบบไม่กะพริบการนัดชุมนุมใหญ่ม็อบ 19 กันยา ของกลุ่มแนวร่วมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตอนแรกจะขอใช้พื้นที่ชุมนุมใน ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แต่ก็ถูกเบรกไว้ ภายหลังผู้บริหารสถานศึกษา ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่จัดชุมนุม เนื่องจากผิดเงื่อนไข แต่ท่าทีแกนนำนักศึกษา อย่าง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" ก็ยังสู้ไม่ถอยประกาศว่า จะนำมวลชนเข้าไปใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ชุมนุม ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม งานนี้ก็ต้องดูว่า สุดท้ายลงจะเป็นเช่นไร 

  หากยังจำกันได้ ตอนแรกที่เริ่มโหมโรง ยังแค่เรียกร้อง 3 ข้อ "แก้รธน.-หยุดคุกคามประชาชน-ยุบสภา" แล้วสถานการณ์ก็ลุกลามบานปลายเรื่อยมา ทั้งกลุ่ม นร.-นศ.ในนาม "เยาวชนปลดแอก" จัดกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วจึงยกระดับมาเป็นกลุ่ม "ประชาชนปลดแอก" ออกมา ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และรัฐบาลบิ๊กตู่

  หากเราจะมาสังเกตการณ์ตัวละครในการชุมนุมใหญ่ นศ.แต่ละฝ่ายตอนนี้ มีผู้เกี่ยวข้อง แบ่งออกได้เป็น 

  1.ฝ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมในที่นี้ คือกลุ่ม "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" นำโดย เป้าหมาย เรียกร้องให้ "ยุบสภา แก้รธน. หยุดคุกคามประชาชน" และมีบางกลุ่ม เลยไปถึงเรื่องสถาบัน ในข้อเรียกร้อง 10 ข้อ 

  2.ฝ่ายรัฐบาล นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล ที่ นายกฯ ยืนยันว่า เห็นกลุ่มผู้ชุมนุม "เหมือนลูกเหมือนหลาน" และยังออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ว่า เป็นห่วงกลุ่มเยาวชน หากออกมาร่วมชุมนุม มากๆ อาจทำให้เชื้อโควิด-19 ระบาดระลอก 2 ได้ พร้อมยืนยันไม่ได้ข่มขู่ แต่เป็นห่วงจริงๆ 

  3.ฝ่ายพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค มีท่าทีสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมนักศึกษา ให้ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย จนทำให้นายศรีสุวรรณ จรรยา ต้องออกมาเตือน ระวังอาจถูกยุบพรรค ทั้งนี้พรรคฝ่ายค้านยัง หนุนให้เร่งการแก้ไข รธน.ตามญัตติ ที่พรรคฝ่ายค้านเสนอร่างฯ โดยเน้น แก้รธน.มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ อีกด้วย 

  4.กลุ่มคณะก้าวหน้า กับพรรคก้าวไกล นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล 2 แนวร่วม แน่นอนว่า มีท่าทีสนับสนุน กลุ่มผู้ชุมนุมนักศึกษาอย่างเต็มที่ ถึงขนาดถูกกล่าวหา จากฝั่งตรงข้ามว่า อยู่เบื้องหลังม็อบนศ.ในครั้งนี้ เพื่อเป้าหมายล้มรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ร้อนถึงขนาด "เอก" ธนาธร ต้องจะออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้ชักใยกลุ่มม็อบ

  งานนี้ ต้องจับตา ผลสุดท้ายจะเป็นเช่นไร ใครจะสมหวัง หรือผิดหวัง ระหว่าง ฝ่ายรัฐบาล-ผู้ชุมนุม หรือนักการเมือง 

  แต่ไม่ว่า ใครจะชนะก็คงไม่สำคัญ แต่ถ้าเกิดเหตุรุนแรงขึ้น ระหว่างการชุมนุมอย่างที่หวั่นกัน นั่นหมายถึงประเทศไทยและคนไทยทุกคน พ่ายแพ้

  "แล้วจะมีประโยชน์อะไรที่ชนะบนซากปรักหักพังของประเทศ" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 ก.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563ม็อบนักศึกษาชุมนุมใหญ่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:29 น.