ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สี่ยอดกุมารกับทางเลือก

  หมัดเหล็ก30 มิ.ย. 2563 05:04 น.
  SHARE

  มีการวิเคราะห์กันไว้มากมายกับอนาคตของสี่ยอดกุมาร ที่ประกอบไปด้วย อุตตม สาวนายน รมว.คลัง สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาฯและ กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ หลังจากถูกตัดบัวไม่เหลือเยื่อใยจาก พรรคพลังประชารัฐ บ้างก็ว่าจะลาออกไปตั้งพรรคใหม่ บ้างว่าอยู่เฉยๆ ไปก่อน และบ้างก็ว่ากลับบ้านเลิกเล่นการเมืองไปเลย

  เมื่อเร็วๆนี้มีข่าวว่าสี่ยอดกุมารระดมพลนักธุรกิจหลายสาย คุยกันเรื่องตั้งพรรคการเมือง ระบุชื่อด้วยพรรคสร้างไทย ในขณะเดียวกันที่ผ่านมาก็พยายามที่จะระดม ส.ส.เข้าสังกัด โดยเฉพาะ ส.ส.ภาคกลาง และ กทม. อาทิ กลุ่มดาวฤกษ์ หรือกลุ่ม ส.ส.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอดีตเลขาธิการพรรค เป็นต้น

  เพราะฉะนั้น ถึงสี่ยอดกุมารจะเดินออกจากพรรค หรือถึงขั้นออกจากตำแหน่ง ครม.ของพรรคแต่ก็ยังมี ส.ส.บางกลุ่มที่ต้องตัดสินใจจะเดินตามกันออกไปเพื่อตั้งพรรคใหม่ หรือทนอยู่ๆ ไปก่อน หรือลอยแพสี่ยอดกุมาร ถ้าเป็นทางเลือกอย่างสุดท้าย สี่ยอดกุมารก็คงต้องเลือกทางกลับไปพักผ่อน

  แต่อย่าลืมว่าสี่ยอดกุมารได้รับการสนับสนุนจาก รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาโดยตลอด และรองนายกฯ สมคิด ก็มีความสัมพันธ์กับนักการเมืองหลายค่ายหลายพรรค เพราะฉะนั้นการที่สี่ยอดกุมารจะไปต่อหรือ พอก่อน ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจทางการเมืองของรองนายกฯ สมคิด เป็นหลักด้วย

  จะมาด้วยกันไปด้วยกัน หรือต่างคนต่างไปดี

  ซึ่งถ้าจะมองข้ามช็อต ตามที่ รองนายกฯ สมคิด เปรยเอาไว้ตลอดว่ามีปัญหาสุขภาพ อยากที่จะพักผ่อนมาหลายรอบ เป็นเรื่องที่หาคำตอบได้ไม่ยาก

  คงจะเดากันออก

  เพียงแต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์และเวลาที่เหมาะสม แต่การเลือกทางสายใหม่ในเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนี้ เป็นดาบสองคมที่จะถูกสังคมประทับตรา ความล้มเหลวในการบริหารตามมานั่นหมายถึงอนาคตโดยตรง

  สังคมไทยเลือกข้างคนชนะเสมอ

  ด้วยต้นทุนทางสังคมที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นนักการเมืองมืออาชีพ คงไม่ต้องยุ่งยากลำบากใจ จะตั้งพรรคใหม่ จะย้ายพรรค จะไปทำอะไรที่ไหนเป็นเรื่องธรรมชาติ

  แต่นักวิชาการ นักธุรกิจ ที่มีต้นทุนอยู่แล้ว ต้องพยายามรักษาต้นทุนเอาไว้ให้ได้ อย่างน้อยก็ยังกลับไปเป็นนักวิชาการหรือนักธุรกิจได้ต่อไป

  ยังมีทางลง

  โบราณว่าขึ้นหลังเสือว่ายาก แต่ลงจากหลังเสือว่ายากกว่าการจะลงหลังเสือให้สง่างามด้วยแล้ว เป็นเรื่องที่ยากที่สุด ยิ่งถ้าเลือกทางลงไม่สวย ก็จะจบไม่สวยทุกราย.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสี่ยอดกุมารตั้งพรรคใหม่พลังประชารัฐอุตตม สาวนายนสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo