ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำไมต้อง พล.อ.ประวิตร

  หมัดเหล็ก29 มิ.ย. 2563 05:04 น.
  SHARE

  แบเบอร์กับ ตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คนใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แทน อุตตม สาวนายน เป็นที่เรียบร้อย องคาพยพในพลังประชารัฐ ถูกเปลี่ยนยกแผง รวมทั้งกลุ่มการเมืองที่มาจาก ทีมสี่ยอดกุมาร ที่มีรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นหัวหน้าทีม ก็ต้องยอมรับสภาพกันไป

  ตำแหน่งเลขาธิการพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ก็ต้องยอมยกธงขาวให้กับ อนุชา นาคาศัย จาก กลุ่มสามมิตร ตัวแปรสำคัญของงานนี้ ไม่ใช่อยู่ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หรือจาก กลุ่มสามมิตร นำโดย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, สมศักดิ์ เทพสุทิน และพันธมิตร ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, วิรัช รัตนเศรษฐ, สุชาติ ชมกลิ่น หรือ สันติ พร้อมพัฒน์

  แต่อยู่ที่ พล.อ.ประวิตรล้วนๆ

  ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร ถูกโจมตีจากสังคมอย่างหนักหน่วง ล่าสุด ใครก็ตามที่พูดถึง พล.อ.ประวิตร ในแง่ดีก็จะถูกลากลงมาให้ดูตกต่ำไปด้วย ต้องขออนุญาตเอ่ยนาม ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชทางออนไลน์ เคยมีสมาชิกอยู่ 3 ล้าน พอพูดว่า พล.อ.ประวิตร ใจดีเท่านั้น ข่าวบอกว่า สมาชิกลดเหลือแค่ 2 ล้านคน หายไป 1 ล้านคน ในวันเดียว แถมยังถูกคุยคุ้นประวัติ ตั้งแต่หนหลังในอดีตต่างๆนานา

  ในแง่หนึ่ง คนที่ไม่เคยรู้จัก ฌอน ก็จะมารู้จักในตอนนี้แหละ อีกแง่หนึ่งทำให้เกิดคำถามในสังคมว่า นอกจากภาพ พล.อ.ประวิตร ที่เราเห็นในหน้าสื่อทุกวันแล้ว พล.อ.ประวิตร ใจดีจริงหรือข้อนี้ จะจริงไม่จริงไม่รู้ แต่บ้านพักของ พล.อ.ประวิตร หัวบันไดบ้านไม่แห้ง ถึงขนาดต้องติดป้ายเอาไว้หน้าบ้านว่า ขอให้นัดหมายล่วงหน้า 1 วัน ไม่อย่างนั้น จัดคิวไม่ทัน มีทั้งมาแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการ

  มีอยู่ครั้งหนึ่ง พล.อ.ประวิตร ไปราชการที่ ประเทศจีน ระหว่างจะเดินทางขึ้นรถกลับที่พัก มีสุภาพสตรีกระหืดกระหอบมายื่นจดหมายถึง พล.อ.ประวิตร ขอให้ช่วยลูกชายหน่อยเนื่องจากถูกทางการจีนจับกุมตัว พล.อ.ประวิตร สั่งการให้สถานทูตไทย เข้าไปช่วยเหลือทันที ทั้งๆที่คนที่มายื่นจดหมายเป็นใครก็ไม่รู้ ใครมาขอความช่วยเหลือ พล.อ.ประวิตร มักจะประสบผลสำเร็จในทุกเรื่อง

  แต่ในแง่ของภาพลักษณ์ พล.อ.ประวิตร ในทางสังคมในหน้าสื่อก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ นาจาจิตตัง พล.อ.ประวิตร เลยมีทั้งคนชอบและคนชัง คนที่อยู่ใกล้ พล.อ.ประวิตร จะชอบ คนที่อยู่ไกลจะชัง

  ไม่ได้วัดจากคำว่า ดีหรือไม่ดี แต่วัดจากความรู้สึกใกล้หรือไกล

  นั่นไม่สำคัญเท่ากับ การยอมมาเป็นหัวหน้า พรรคพลังประชารัฐ ของ พล.อ.ประวิตร ทั้งๆที่รู้ว่า จะต้องถูกด่าถูกรุมถล่มแน่นอน คนชอบก็มีคนไม่ชอบก็เยอะ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ก็รู้แก่ใจดี ทั้งๆที่ ตำแหน่งหัวหน้าพรรค กับตำแหน่ง ประธานยุทธศาสตร์พรรค ก็เป็นแค่หัวโขนเท่านั้น

  อยู่อย่างนี้ก็สบายดีอยู่แล้ว

  คำตอบคงอยู่ที่ สามพี่น้อง ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รู้กันแค่สามคน เป็นคำตอบสุดท้ายบนเป้าหมายภารกิจสำคัญของประเทศ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประวิตร วงษ์สุวรรณหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐอุตตม สาวนายนฌอน บูรณะหิรัญพลังประชารัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo