ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระทรวงพลังงานสำคัญไฉน

  หมัดเหล็ก25 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การปรับ ครม.เที่ยวนี้ มีชื่อของ กระทรวงพลังงาน เป็นพระเอก เพราะมีรายชื่อ ว่าที่ รมต. หลายคนที่พร้อมจะเข้ามาบริหารจัดการ มีทั้งคนในและคนนอก สุดท้ายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี จะได้ใช้อำนาจในการตัดสินใจเลือกคนเข้ามาทำงานอย่างเหมาะสมถูกฝาถูกตัว

  เข้าใจว่าเนื่องจากกระทรวงพลังงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจหลักของประเทศ มีหน่วยงานในสังกัดที่มีการบริหารธุรกิจที่มีมูลค่าสูง เพราะถ้าเอ่ยถึงเรื่องน้ำมัน มักจะถูกมองว่าเป็นธุรกิจที่มีผลตอบแทนสูง คนที่มาบริหารจัดการในกระทรวงที่งบประมาณจำนวนมาก มีธุรกิจที่ให้ประโยชน์อย่างมหาศาล มีกำไรไม่ขาดทุน ก็จะสันนิษฐานเอาไว้ก่อนว่า มีโอกาสเข้ามาคุมผลประโยชน์ก้อนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงคมนาคม หรือกระทรวงพลังงาน ก็ตาม

  ที่จริงแล้ว กระทรวงที่สำคัญทางเศรษฐกิจมีกองทุนสำคัญ จะมีคณะกรรมการชุดต่างๆ เข้ามาควบคุมตรวจสอบการใช้งบประมาณ อนุมัติโครงการเมกะโปรเจกต์ หรือกำหนดมาตรการในการบริหารจัดการ แต่คนทั่วไปจะเข้าใจว่า คนที่เข้ามาคุมกระทรวงนี้จะมีส่วนได้ส่วนเสียด้วย

  ถ้าพูดถึง กระทรวงพลังงาน ก็ต้องโฟกัสไปที่ ปตท. ทุกครั้ง องค์กรดังกล่าวถูกจับตามากที่สุดอาจจะเพราะทำกำไรได้มากที่สุดในบรรดารัฐวิสาหกิจซึ่งปัจจุบันบริหารจัดการในรูปแบบของ ปตท.กรุ๊ป มีบริษัทลูกในเครือข่ายบริหารงานในแต่ละด้าน 4-5 บริษัท

  ปตท.ใหญ่ มี อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ลูกหม้อ ปตท.เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการใหญ่ หลังจากที่ขึ้นมาเป็น ซีอีโอ เต็มตัว ได้ออกนโยบายการบริหารงานของ ปตท. โดยยก สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นำเอา สถานการณ์ผันผวนของตลาดน้ำมัน และ ภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก เป็นตัวตั้งซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสังคม ธุรกิจ และพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่เรียกว่า New Normal เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายของ ปตท.และประเทศไทยเลยทีเดียว

  เมื่อ ปตท.เป็นเส้นเลือดที่สำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศ ทำรายได้เข้าประเทศปีละเป็นแสนล้าน การรักษาความเข้มแข็งของธุรกิจหลักและสร้างธุรกิจใหม่แทนที่การเติบโตในรูปแบบเดิม โดยเป้าหมายการเป็นองค์กรด้านพลังงานของประเทศ จึงเป็นภารกิจที่สำคัญที่สุดในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศ

  โดยกำหนดยุทธศาสตร์การทำตามแนวคิดที่เรียกว่า PTT หรือ Powering Thailand’Transformation กลยุทธ์ที่จะนำไปสู่การต่อยอดดำเนินงานจากการสร้างความเข้มแข็งจากภายในผสานกับการเปิดกว้างทางความคิด รับบริบทจากภายนอกวางกลยุทธ์ PTT ร่วมกับแนวคิด PTT ประกอบด้วย Partnership and Platform การดำเนินธุรกิจด้วยการสร้างพันธมิตร Technology for All เทคโนโลยีผสมผสาน และ Transparency and Sustainability สร้างความโปร่งใสและความเชื่อมั่น

  เป็นหลักการบริหารที่วางเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้าได้ รมต.ที่เข้ามากำกับดูแลเข้าใจการทำงานได้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ มีความรู้ความสามารถช่วยส่งเสริมด้วยแล้ว ไม่ได้เข้ามาบริหารเพราะเป้าหมายบางอย่าง ไทยชนะแน่.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กปรับ ครม.กระทรวงพลังงานรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานปตท.เศรษฐกิจโลก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo