ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หยิกเล็บเจ็บเนื้อ

  หมัดเหล็ก23 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ความอ่อนแอของบรรดาพรรคการเมืองในยามนี้เป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากกฎกติกาในรัฐธรรมนูญ อีกส่วนมาจาก ความอ่อนแอของนักการเมืองและพรรคการเมืองเอง

  ต้องเอาตัวรอด เอาพรรครอดทุกวิถีทาง โดยไม่ได้ยึดติดกับอุดมการณ์หรือนโยบายที่ให้ไว้กับชาวบ้าน ไม่ได้เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง จริงๆ

  เป็นเหตุที่ พรรคการเมือง ไม่ได้รับความสนใจหรือการมีส่วนร่วมจากประชาชนเท่าที่ควรจะเป็น สำหรับพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

  ใครจะเป็นนายกฯ เป็น รมต. เป็น ส.ส. ส.ว. ถ้าไม่ทำตัวให้เป็นข่าวชาวบ้านก็จะไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าเป็นใคร ไม่ต้องอะไรมาก ชาวบ้านบางคนยังรู้จัก ส.ส.ในพื้นที่ของตัวเองน้อยกว่าเน็ตไอดอลหรือดารานักร้องด้วยซ้ำ

  เป็นข้อบ่งชี้ให้เห็นถึงความตกต่ำของระบบการเมืองการปกครองของไทย

  เป็นช่องว่างของ นโยบายประชานิยม รัฐบาลไหน ผู้นำคนไทย แจกเก่ง เอาคะแนนจากชาวบ้านไปเลย ทำให้ระบบการซื้อขายเสียง ระบบหัวคะแนน ยังเป็นปัจจัยในการเลือกตั้งทุกครั้ง

  เงินไม่มากาไม่เป็น

  ส่งผลให้พรรคการเมือง นักการเมือง ต้องสะสมกระแสและกระสุน เอาไว้ให้มากๆหน่อย เป็นข่าวบ่อยๆ ออกทีวีบ่อยๆ ให้คนจำได้ เอาเงินและผลประโยชน์นำหน้า โอกาสที่จะชนะการเลือกตั้งเต็มร้อย

  อยู่ภายใต้ระบบอุปถัมภ์ค้ำชูตลอดไป

  จะว่าไปแล้ว คนที่จะลงสนามการเมือง ทำตัวสะอาดๆ ให้เก่งแค่ไหนก็อยู่ยาก กลายเป็นแกะดำในสังคม ว่ากันว่าคนที่จะเป็นนักการเมืองได้ ต้องทำตัวให้สีเทาๆ เข้าไว้ แต่อย่างว่า บางคนก็เนียน ดูข้างหน้า ขาวบริสุทธิ์ ยิ่งกว่าผ้าพับไว้ แต่ถ้าดูข้างหลัง ทั้งดำทั้งด่าง

  การชนะการเลือกตั้งซ่อมหลายครั้งของพรรคพลังประชารัฐ แม้แต่ล่าสุดที่เขต 4 จ.ลำปาง ผู้สมัครของพลังประชารัฐ วัฒนา สิทธิวัง ชนะพรรคคู่แข่งไปกว่า 2 หมื่นคะแนน ทั้งที่ถูกมองว่าเป็นพรรคเฉพาะกิจ ตั้งขึ้นมาเพื่อการสืบทอดอำนาจทุกครั้งหลังการยึดอำนาจ เป็นลางบอกเหตุว่า การเมืองกำลังจะเปลี่ยนไป

  การเปลี่ยนแปลงการเมืองโดยนักการเมืองหลังการเลือกตั้ง ไม่เคยประสบความสำเร็จครั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงการเมืองหลังการเลือกตั้ง จึงต้องมีการคิดสูตรใหม่

  ก่อนอื่นสลายขั้วขัดแย้งการเมืองเก่าให้เรียบร้อย สร้างความปรองดอง จัดระเบียบกระชับพื้นที่ทางการเมืองให้อยู่ในกรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สร้างทายาททางการเมืองใหม่ขึ้นมา สร้างความร่วมมือทางการเมือง อาทิ รัฐบาลแห่งชาติผ่านวิกฤติ นิรโทษกรรมทางการเมือง แก้รัฐธรรมนูญเสร็จ กำหนดวันเลือกตั้งกันใหม่ ระหว่างทางอาจต้องยอมหยิกเล็บเจ็บเนื้อบ้างเป็นธรรมดา หรือนายกฯลุงตู่จะลงสนามการเมืองพิสูจน์ตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

  เป้าหมายคือรีเซ็ตการเมืองใหม่ให้สะเด็ดน้ำ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลือกตั้งซ่อมพลังประชารัฐรัฐบาลแห่งชาตินิรโทษกรรมทางการเมืองรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo