ข่าว
100 year

ในหลวง พระราชทานเครื่องช่วยหายใจ-เครื่องมือแพทย์ ช่วยผู้ป่วยวิกฤติโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 17:11 น.
SHARE

โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องมือแพทย์ 92 เครื่อง แก่ 4 โรงพยาบาล เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยวิกฤติจากไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2563 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวหลังประชุมสภากลาโหม โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องมือแพทย์สำหรับผู้ป่วยวิกฤติให้กับ รพ.พระมงกุฎเกล้า, รพ.พระปิ่นเกล้า, รพ.ภูมิพลอดุลยเดช และ รพ.ตำรวจ เพื่อใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยวิกฤติไวรัสโควิด-19 ซึ่งประกอบด้วย เครื่องช่วยหายใจชนิดควบคุมปริมาตรและความดัน 42 เครื่อง เครื่องวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด 50 เครื่อง รวมทั้งหมดจำนวน 92 เครื่อง ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทางกระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทุกโรงพยาบาล จะนำไปใช้ประโยชน์อย่างสูงสุดในการดูแลช่วยเหลือชีวิตประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า สำหรับการรับมือกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณเหล่าทัพที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ สนับสนุนการดำเนินการศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดกันโรคติดต่อโควิด-19 โดยให้ดำเนินการสนับสนุนเต็มกำลังความสามารถ และประสานการปฏิบัติร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและส่วนราชการอื่นอย่างใกล้ชิด ในการแก้ไขปัญหาการระบาดทั้ง 6 มาตรการ ประกอบด้วย สาธารณสุข, เวชภัณฑ์, ให้ข้อมูลและการรับเรื่องร้องเรียน, การต่างประเทศ, มาตรการป้องกัน, มาตรการช่วยเหลือเยียวยา และขอให้สื่อสารสร้างความเข้าใจกับกำลังพลและครอบครัว โดยเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการกักตุนสินค้าควบคุมเพื่อการจำหน่ายโดยเด็ดขาด ในขณะเดียวกัน ขอให้กำหนดมาตรการป้องกันเข้มข้นในการปฏิบัติตนของกำลังพลในสถานที่ทำงานและครอบครัวในพื้นที่พักอาศัยของหน่วยทหารด้วย

นอกจากนี้ พล.ท.คงชีพ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กระทรวงกลาโหมโดยกำลังพลและข้าราชการทุกเหล่าทัพขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขทุกคนที่ร่วมทำงานอย่างหนักในการหยุดยั้งรับมือวิกฤติของโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศที่อยู่ในภาวะเสี่ยงกับการแพร่ระบาด “ขอยืนยันว่า เราพร้อมที่จะสนับสนุนและปฏิบัติเคียงข้างบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขทุกคนอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข และเราจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันทุกคนให้ความร่วมมือตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เว็บไซต์ royaloffice ซึ่งเป็นเว็บไซต์หน่วยราชการในพระองค์ ก็มีการเผยแพร่ภาพพร้อมระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเครื่องช่วยหายใจ และเครื่องมือแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ อันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยในประเทศไทย และเตรียมพร้อมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19พระราชทานเครื่องมือแพทย์พระราชทานเครื่องช่วยหายใจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed