ข่าว
100 year

การุณ เชื่อ ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แก้โควิด-19 ได้ ถ้านายกฯ ลงจากหอคอยงาช้าง

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 15:03 น.
SHARE

ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย “การุณ โหสกุล” ตอบรับรัฐบาลออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ ถ้านายกฯ ลงจากหอคอยงาช้าง อย่ารวบอำนาจไว้คนเดียว เพราะฝ่ายปกครองจะไม่กล้าขยับตัว

วันที่ 27 มีนาคม นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือเป็นเรื่องจำเป็น และตนเองยินดีให้ความร่วมมือ เพราะมาตรการควบคุมการระบาดของรัฐบาลก่อนหน้านี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง จนส่งผลให้เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายไปทุกภูมิภาคของประเทศ และมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีมาตรการขั้นเด็ดขาดเช่นนี้คงรับมือไม่อยู่อย่างแน่นอน

“สถานการณ์ที่ผ่านมาเข้าขั้นวิกฤติ เพราะมาตรการป้องกันของรัฐบาลสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล ทำให้ความเชื่อมั่นหดหาย การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว หยุดนิ่ง โดยเฉพาะศูนย์โควิดของรัฐบาลไม่เคยสร้างความมั่นใจได้เลย เพราะต่างคนต่างพูด ประชาชนไม่รู้จะฟังใคร ดังนั้นการที่นายกรัฐมนตรีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงทำให้เกิดเอกภาพในการสั่งการเหมื่อนที่พรรคเพื่อไทยได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาไปก่อนหน้านี้ และทุกคนต้องฟังคำสั่งจาก ศอฉ.หน่วยเดียวเท่านั้น”

นายการุณ กล่าวด้วยว่า การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อหยุดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีต้องสั่งการด้วยความชัดเจน เด็ดขาด หากต้องการมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้รับผิดชอบต้องมอบอำนาจให้เด็ดขาด อย่ากุมอำนาจไว้คนเดียวเพราะฝ่ายปกครองจะไม่กล้าขยับตัว สุดท้ายจะขาดความต่อเนื่องและงานไม่ประสบผลสำเร็จ

“ผมหวังว่าการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในครั้งนี้ รัฐบาลจะกำหนดมาตรการต่างๆ ออกมาอย่างชัดเจน สิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนห้ามทำ และรัฐบาลต้องมีมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจที่ชัดเจนกับประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินครั้งนี้ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและศรัทธากลับมาโดยเร็ว ผมและชาวดอนเมืองพร้อมให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาทุกเรื่องอย่างเต็มที่ ขอเพียงนายกฯ ลองลงมาจากหอคอยงาช้าง เพื่อสัมผัสกับปัญหาและฟังเสียงประชาชนสักครั้ง ผมเชื่อว่านายกฯ จะพาคนไทยผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้อย่างแน่นอน" นายการุณ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19การุณ โหสกุลประยุทธ์ จันทร์โอชาพ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้