ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : สงครามการค้ากับความล้าหลังทางการเมือง

หมัดเหล็ก22 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

การอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างวันที่ 24-26 ก.พ.โหวตลงมติวันที่ 27 ก.พ. เพราะวันที่ 28 ก.พ.จะเป็นวันสุดท้ายของ การประชุมสภาในสมัยนี้ ผลการโหวตออกมาจะเป็นอย่างไรไม่ตื่นเต้นเท่ากับ การขับเคลื่อนของชาวอนาคตใหม่ และ ความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ที่จะตามมา

เสียงในสภาซื้อได้แต่คะแนนศรัทธาซื้อไม่ได้

ภาพของการเมืองที่ตกต่ำ พฤติกรรมของ ส.ส.สภาไก่ในเข่ง การใช้อำนาจของรัฐและกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ เป็นคำตอบคุณภาพการเมืองของไทย

ในภาวะของวิกฤติประเทศ

สถานการณ์ความรุนแรง ทั้งโรคไวรัสโควิด-19 ปัญหาความรุนแรงทางสังคม ปัญหาธุรกิจในกองทัพที่ฉาวโฉ่ ตลอดจนการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง วัดความสามารถของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำประเทศ

จะรับมือและแสดงความมีภาวะผู้นำแค่ไหน

คำตอบไม่ต้องใช้เวลามาก ขนาดธุรกิจรถยนต์ขนาดใหญ่ อย่างจีเอ็ม ประกาศยุติการจำหน่ายในประเทศ ยังมีค่ายรถยนต์ อีกหลายค่ายไม่ว่าจะเป็น มาสด้า ฟอร์ด หรือโตโยต้า ที่เตรียมย้ายฐานการผลิตรถบางรุ่นไปประเทศอื่น

ท่ามกลางสงครามการค้าที่ระอุอยู่ตลอดเวลา

การตั้งวอร์รูมติวเข้มที่พัทยาของฝ่ายรัฐบาล มีทั้ง ส.ส.และอดีต ส.ส.อาสากันเป็นองครักษ์พิทักษ์นายกฯ หวังจะเข้าตา กรรมการ ได้ตำแหน่งติดไม้ติดมือ หรืออย่างน้อยๆได้กล้วยคนละหวีสองหวีกลับบ้านก็ยังดี

เป็นวิถีการเมืองแบบดั้งเดิม

เป็นความล้าหลังของการเมืองไทย ที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์และการต่อรอง และยิ่งเป็นการแยกแยะระหว่าง การเมืองน้ำเน่ากับการเมืองน้ำดี ได้ชัดเจน

แนวทางการเมืองของ อนาคตใหม่ กับแนวทางการเมืองของ พรรคร่วมรัฐบาล ที่มีความแตกต่างกันชัดเจน จะเป็นการเร่งการตัดสินใจของชาวบ้าน ลุกขึ้นมาแสดงความไม่พอใจในรูปแบบต่างๆ

โมเดลอาหรับสปริง

ในยามวิกฤติจะเป็นจะตาย ในยามที่ชาวบ้านต้องเผชิญหน้ากับภัยแล้งกับความยากจน อดอยาก ตกงาน ไร้ที่อยู่ ที่ทำกิน จะพิสูจน์ถึงการมีวิสัยทัศน์ของผู้นำอีกระดับ

จะไปหวังอะไรมากมาย ขนาดระดับฝุ่นพิษ ที่อยู่ในระดับอันตรายต่อสุขภาพ กรุงเทพฯ ติดอันดับ 8 และเชียงใหม่ ติดอันดับ 10 ของโลกแล้ว ภาครัฐยังทำมึน

ดราม่าเอาหน้ารอดไปวันๆ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอภิปรายไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาภาวะผู้นำอนาคตใหม่พรรคร่วมรัฐบาล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้