ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : อนาคตใหม่ในยุคปฏิรูปกองทัพ

หมัดเหล็ก19 ก.พ. 2563 05:02 น.
SHARE

การอภิปรายไม่ไว้วางใจเที่ยวนี้ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองที่ร้อนระอุ จากกรณีของคดี พรรคอนาคตใหม่ กู้ยืมเงิน และ การปฏิรูปกองทัพ จาก ธุรกิจในค่ายทหาร สิทธิพิเศษในกองทัพ โดยเฉพาะระดับนายพล เป็นที่กังขาของสังคมว่าสมควรจะได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าวหรือไม่

ชื่อของ พรรคอนาคตใหม่ ชื่อของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จึงเป็นที่จับตาในฐานะผู้ที่มีบทบาททางการเมืองในยุคปัจจุบัน ในฐานะนักการเมืองน้ำดีที่จะเข้ามาปฏิรูปประเทศ

ไม่ว่าจะในเวทีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กลบกระแสการเป็นผู้นำฝ่ายค้านของพรรคเพื่อไทยที่นำโดย สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ มิดชิดหรือเวทีนอกสภาที่มีบทบาทโดดเด่น

ความหวังอยู่ที่ อนาคตใหม่ จะออกมาถลกหนัง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่บริหารงานเกี่ยวเนื่องมาจาก รัฐบาล คสช.ได้อย่างไร มีขยะที่ซุกไว้ใต้พรมมากน้อยแค่ไหน ผลประโยชน์และอำนาจที่ไม่ชอบมาพากล กับพฤติกรรมที่ เหลิงอำนาจ ยิ่งถ้าข้อมูลหลักฐานแน่น เป็นที่น่าเชื่อถือได้

จะเป็นชนวนเร่งการไร้เสถียรภาพของรัฐบาลมากขึ้น

ในทางตรงกันข้ามถ้า อนาคตใหม่ มีแต่ราคาคุย ไม่มีหลักฐานชัดเจน หรือเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ อนาคตใหม่ก็จะเสียรังวัดเอง รวมไปถึงวิบากกรรมที่ อนาคตใหม่ ได้รับก็จะไม่ได้รับการปกป้องจากสังคม

แต่ถ้าหลักฐานชัด รัฐบาลจะถูกเพ่งเล็ง วิบากกรรมที่เกิดกับอนาคตใหม่ จะเป็นดาบสองคมที่กลับไปเชือดผู้มีอำนาจและกระบวนการยุติธรรม

เป็นชนวนการเมืองออกมาไล่รัฐบาลเร็วขึ้น

ทางออกของรัฐบาล ไม่ใช่การตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯ หรือพิทักษ์รัฐบาล หรือมีกลุ่มการเมืองใด ไม่ว่าจะเป็น นปช. หรือ กปปส.มาเป็นทีมตอบโต้ฝ่ายค้าน เป็นการเมืองแบบเก่าๆ

ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ

ในสถานการณ์เช่นนี้ถือว่า อนาคตใหม่ ได้เปรียบเต็มประตู สภาวการณ์ในกองทัพ เป็นปัจจัยสนับสนุนแนวทางการเมืองของอนาคตใหม่เต็มประตู

มาสะดุดที่ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เพิ่งมารับสารภาพว่า ตัวเองก็อยู่ในบ้านพักสวัสดิการทหาร แม้จะเกษียณอายุราชการมา 4 ปีแล้วก็ตาม

ถึง พล.ท.พงศกร จะแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกจาก อนาคตใหม่ ทุกตำแหน่ง แต่สายเกินไป ความผิดสำเร็จ เข้าทำนองว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง

ท้ายที่สุดแล้วต้องติดตามว่า อนาคตใหม่ จะแก้หมากเกมนี้อย่างไร และเนื้อหาสาระของการอภิปรายของ 16 ส.ส.อนาคตใหม่ ภายใต้การกำกับของธนาธรจะของแท้หรือของปลอม.

มัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอนาคตใหม่ปฏิรูปกองทัพธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพงศกร รอดชมภูอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลข่าวทั่วไป

Most Viewed