ข่าว
100 year

ผู้ป่วยหายจากโคโรนาอีก 2 ราย พรุ่งนี้ตรวจคนไทยที่สัตหีบซ้ำก่อนให้กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 11:35 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงคืบหน้าไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 ข่าวดีมีผู้ป่วยหายเพิ่มอีก 2 ราย ขณะพรุ่งนี้ ตรวจกลุ่มคนไทยที่สัตหีบซ้ำอีกครั้งก่อนให้กลับบ้าน

วันที่ 18 ก.พ. 2563 นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ว่า ยังคงมีการคัดกรองเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นขยายวงเฝ้าระวังออกไป ซึ่งประเทศไทยมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นค่อนข้างช้าหากเทียบกับประเทศอื่นๆ และเราพยายามสูงมากในการหาผู้ติดเชื้อในประเทศ แต่ก็ยังไม่พบการแพร่ในวงกว้างจากเดิม เรามีการพยายามทุกวิถีทางจริงๆ ในการรีบค้นหาผู้ป่วยและควบคุมให้ได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ มีข่าวดีคือ มีผู้ป่วยได้รับการอนุญาตให้กลับบ้านอีก 2 คน ที่สถาบันโรคทรวงอก 1 คน และโรงพยาบาลราชวิถีอีก 1 คน รวมได้กลับบ้าน 17 คน ขณะที่ผู้ป่วยยืนยันคงอยู่ที่ 35 คน ส่วนคนไข้ 2 รายที่อาการหนักก็ยังคงให้การรักษาอย่างเต็มที่ ทั้งคู่ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ สำหรับด่านอากาศและด่านน้ำก็คัดกรองเต็มที่เข้มข้นเหมือนเดิม ถ้าเรือลำใดมีความเสี่ยงก็พร้อมปฏิเสธให้เข้าจอด สำหรับผู้โดยสารเรือเวสเทอร์ดัม (Westerdam) เหลือค้างในประเทศ 4 คน คือเป็นไทย 2 คน และชาวต่างชาติ 2 คน เรามีการติดตามอาการทุกคน ซึ่งชาวต่างชาติ 2 คนดังกล่าวก็กำลังจะเดินทางออกจากประเทศ

นอกจากนี้ ที่ฐานทัพเรือสัตหีบก็มีการเตรียมความพร้อมครั้งสุดท้ายก่อนที่พรุ่งนี้ (19 ก.พ. 2563) กลุ่มคนไทยที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นจะกลับบ้านได้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า ทุกคนเป็นคนที่แข็งแรง ไม่แพร่โรค โดยพรุ่งนี้จะตรวจคัดกรองอีกรอบก่อนให้กลับบ้าน พร้อมแนะนำประชาชนคนไทยดูแลตัวเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเรือสำราญ WesterdamCOVID-19ธนรักษ์ ผลิพัฒน์กรมควบคุมโรคไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

Most Viewed