ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : ไปเยี่ยมซานตาคลอสชมแสงเหนือ

ลม เปลี่ยนทิศ14 ธ.ค. 2562 05:04 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นในช่วงเช้าอย่างนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปท่อง ขั้วโลกเหนือ Arctic Circle ไปเยี่ยม ลุงซานต้า ที่ Lapland กันสักวันนะครับ Arctic Circle เป็นวงกลมละติจูดที่อยู่เหนือสุดของโลก ปัจจุบันอยู่ที่ 66 องศา 33 ลิปดา 47.9 ฟิลิปดา เหนือเส้นศูนย์สูตร จุดนี้จะอยู่ถึงวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา วันนี้อาจจะขยับขึ้นไปอีก เพราะเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล จะขยับขึ้นเหนือไปตามการเอียงของแกนโลก ในช่วง 40,000 ปีที่ผ่านมา Arctic Circle ขยับขึ้นไปทางเหนือ 15 เมตรแล้ว

Arctic Circle เป็นดินแดนแห่ง พระอาทิตย์เที่ยงคืน หน้าร้อนพระอาทิตย์จะส่องแสงตลอด 24 ชั่วโมง มีแต่กลางวันไม่มีกลางคืน ส่วนหน้าหนาวในเดือนธันวาคมจะมีแต่ความหนาวเหน็บและความมืด พระอาทิตย์ขึ้นแป๊บเดียวก็ตก เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล พระอาทิตย์ขึ้นตีสอง ตกเที่ยงคืน แต่ไม่มีใครเห็น เห็นแต่หิมะ ความหนาวและความมืดสลัวทั้งวัน

ผมเพิ่งไปสัมผัสกับอากาศหนาวเหน็บติดลบทั้งวันทั้งคืนที่ Lapland ของประเทศฟินแลนด์ ดินแดนของ ซานตาคลอส ผู้ใจดี ต้องบอกว่าเป็นทริปที่สนุกมาก แม้จะหนาวมากก็ตาม เป็นประสบการณ์ชีวิตที่คิดไว้นานแล้ว วันหนึ่งจะไปเยี่ยมลุงซานต้าที่บ้านของ ซานตาคลอส ใน แลปแลนด์ ไปจับมือกับลุงซานต้าสักครั้ง

หมู่บ้านซานตาคลอส Santa Claus Village เป็นดินแดนในฝันของเด็กและนักท่องเที่ยวทั่วโลก อยู่ห่างจาก เมืองโรวาเนียมิ เพียง 20 กม. ผมจึงพักที่ โรงแรม Arctic Light ให้เข้ากับบรรยากาศ กลางคืนมีรถบัสพาไปชม แสงเหนือ Aurora หรือ Northern Light แต่คืนแรกไม่เห็นอะไร เพราะท้องฟ้าปิด

รุ่งขึ้นก็เดินทางไป หมู่บ้านซานตาคลอส ซึ่งตั้งอยู่เหนือ เส้นอาร์กติก เซอร์เคิล เส้นแบ่งขั้วโลกเหนือเพียงนิดเดียว ผมไปถึงหมู่บ้านซานตาคลอสราวสิบโมง หมู่บ้านซานตาคลอสเพิ่งเปิด จึงยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว แอนท์พาผมเข้าไปใน กระโจมชนเผ่าพื้นเมืองที่ตั้งอยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลที่ 66 องศา 33 ลิปดา 07 ฟิลิปดา ให้แม่เฒ่าทำพิธีอวยพรตามพิธีชนเผ่าขั้วโลกเหนือ ท่ามกลางกองไฟลุกโชนในกระโจม ดื่มนํ้าชาท้องถิ่นร้อนๆ แก้หนาว แล้วมอบ ประกาศนียบัตร ARCTIC CIRCLE เพื่อยืนยันว่าได้ไปถึงขั้วโลกเหนือแล้ว

จากนั้นก็ไปเยี่ยม บ้านซานตาคลอส ผมไปช่วงเช้า บ้านซานตาคลอสจึงยังเงียบเหงาไม่มีคน เดินวนดูพิพิธภัณฑ์ซานต้าหนึ่งรอบก็ไปเจอ ซานตาคลอส นั่งยิ้มอยู่บนเก้าอี้อีกห้องหนึ่งโบกมือทักทายผมและลูกๆ เราเลยเข้าไปนั่งถ่ายรูปกับลุงซานต้ากันอย่างแฮปปี้ ไม่มีใครมารอคิว เพราะมีเรากลุ่มเดียว แล้วก็จ่ายเงิน 30 ยูโรเป็นค่ารูปที่ถ่ายกับซานตาคลอส เสร็จแล้วก็ไปต่อที่ ไปรษณีย์ซานตาคลอส Santa Claus Post Office เพื่อส่งไปรษณียบัตรไปถึงคนที่รักและเพื่อนฝูงตามธรรมเนียม ก็โชคดีอีกที่มีคนไม่มาก ได้นั่งเขียนไปรษณียบัตร ได้เลือกซื้อของที่ระลึกอย่างสบาย ช่วงเที่ยงผ่านมาอีกครั้ง นักท่องเที่ยวเข้าคิวรอกันยาวเหยียดเลย

ไป Lapland สามสิ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ ฮัสกี้ซาฟารี สัมผัสกับสุนัขแสนรู้พันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ นั่งรถเลื่อนที่ลากด้วยสุนัขฮัสกี้ที่ทรงพลัง วิ่งด้วยความเร็วไปบนพื้นหิมะในป่าสนที่ขาวโพลน แล้วก็นั่งรถเลื่อนที่ลากโดย กวางเรนเดียร์ เดินไปเรื่อยๆอย่างช้าๆ ท่ามกลางหิมะขาวโพลนในป่าสนและอากาศที่หนาวเหน็บ แต่มีผ้าห่มคลุมตัว ก็เป็นความสนุกไปอีกแบบ

สิ่งสำคัญที่สุดที่พลาดไม่ได้ก็คือ การไปชมแสงเหนือ หรือ ไปล่าแสงเหนือ ผมไม่ไปล่าแสงเหนือ รู้สึกว่าหนาวเกินไป อุณหภูมิติดลบเยอะ ผมจึงสมัครใจรอดูแสงเหนืออยู่ที่ห้องพักที่มีห้องหลังคากระจกกลมแบบ Igloo อยู่ด้วย และ มีเครื่องจับคลื่นแม่เหล็กจากแสงเหนือในห้อง เมื่อมีแสงเหนือเกิดขึ้นจะร้องเตือนให้รู้ คืนนั้นผมได้ชมแสงเหนือและถ่ายรูปกับแสงเหนือถึงสองครั้งที่หน้าห้องพักเลย ไม่ต้องออกไปล่าให้เหนื่อย แต่แสงไม่สว่างไสวมากนัก เพราะช่วงนี้อยู่ในปลายวัฏจักร 11 ปีของแสงเหนือในรอบนี้แล้ว

มีโอกาสก็น่าไปเที่ยวนะครับ ฟินแลนด์กำลังขยายสนามบินและโรงแรมเพื่อรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ต่อไป ซานตาคลอสแลนด์ อาจไม่ใช่ดินแดนที่สงบอีกต่อไป.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยขั้วโลกเหนือArctic CircleLaplandวงกลมละติจูดซานตาคลอสลม เปลี่ยนทิศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้