ข่าว
100 year

“สมศักดิ์” สั่ง ป.ป.ส. คุ้มครองสาวใหญ่ถูกแก๊งยาเผาทั้งเป็น จี้ล่าตัวลงโทษ

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 10:54 น.
SHARE

“สมศักดิ์” สั่ง ป.ป.ส. คุ้มครองสาวใหญ่ถูกแก๊งยาเสพติดเผาทั้งเป็นที่สงขลา เผย 13 ธ.ค. “บิ๊กตู่” เป็นประธานคิกออฟลุยปราบยาพร้อมกันทั้งลุ่มน้ำโขง แย้มเตรียมตั้งกรรมการศึกษาปลดล็อกใบกระท่อม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีแก๊งยาเสพติดในหมู่บ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา รุมซ้อมสาวใหญ่อายุ 50 ปี และจุดไฟเผาร่างทั้งเป็นจนได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากโกรธแค้นที่แอบเก็บยาไอซ์ที่ซุกซ่อนไว้ไปละลายน้ำทิ้ง ว่า ตอนนี้สั่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ไปคุ้มครองดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว รวมถึงจะประสานกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อไปคุ้มครองดูแลในฐานะพยาน โดยช่วงแรกมีตำรวจในพื้นที่คอยดูแลอยู่ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกัน

ส่วนเรื่องการเยียวยาต้องดูว่าแพทย์ให้รักษาตัวนานเท่าใด เมื่อไรจะออกจากโรงพยาบาลและสามารถกลับไปทำงานได้ ซึ่งเราก็คิดเป็นค่าเสียหาย ค่าเสียเวลาให้กับเขาต่อไป หากพิการทำงานไม่ได้ เราช่วยทั้งหมดเต็มๆ จะประมาณ 220,000 บาท หรือหากบาดเจ็บไม่มากอาจจะได้ประมาณ 40,000 บาท ตอนนี้ยังไม่เห็นว่าบาดเจ็บมากน้อยเพียงใดเพราะยังอยู่ในช่วงรักษาตัวอยู่ ขณะที่ความคืบหน้าในคดีตำรวจได้ออกหมายจับไปแล้ว 5 ราย สามารถจับผู้ต้องหาได้แล้ว 1 คน ทั้งนี้ส่วนตัวได้เร่งให้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหามาลงโทษโดยเร็วที่สุด

“ในวันที่ 13 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล จะมีการประชุมเกี่ยวกับยาเสพติด และจะมีการคิกออฟแผนปฏิบัติการ 1511 ซึ่งเป็นการปราบปรามยาเสพติดในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขงพร้อมกัน โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธี นี่คือการแสดงว่าเราไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้ยาเสพติดแพร่ระบาด และประเทศไทยภายใต้การนำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เอาจริงเอาจังกับการปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง และร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มลุ่มน้ำโขงเพื่อขจัดการผลิตและการลำเลียงไปขายยังประเทศต่างๆ ต่อไป”

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า อีกเรื่องหนึ่งที่มีแนวคิด คือ การปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ส่วนตัวอยากจะทำเรื่องนี้เหมือนเรื่องกัญชา โดยจะตั้งกรรมการขึ้นมาศึกษาผลดีผลเสียกันให้ละเอียดก่อน ประกอบด้วยนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญต่างๆ เท่าที่ทราบใบกระท่อมข้อเสียมีน้อยมากเพราะไม่ทำลายระบบประสาท และที่ผ่านมายังไม่เคยมีรายงานว่ามีผู้เสพติดใบกระท่อมไปก่อคดีอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุเหมือนกรณีผู้เสพยาเสพติดชนิดอื่น โดยในสมัยโบราณมีการนำมาใช้เป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และปวดท้อง ซึ่งในบางประเทศมีการศึกษาถึงสรรคุณทางการแพทย์แล้ว หากเราตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาอย่างละเอียดแล้วพบว่ามีผลดีมากกว่าผลเสีย เราจะเสนอกฎหมายเพื่อปลดล็อกจากบัญชียาเสพติดเหมือนกรณีกัญชาต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาทั้งเป็นสมศักดิ์ เทพสุทินยาเสพติดยาไอซ์สงขลาใบกระท่อมกระทรวงยุติธรรม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้