ข่าว
100 year

"ธนาธร" เล่นเกมนอกสภาเต็มตัว แฉงบกลาโหม ไม่โปร่งใส ทำสนามม้า สนามมวย

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ย. 2562 20:43 น.
SHARE

"ธนาธร" ไลฟ์สด แจงเหตุลาออกกรรมาธิการฯงบ 63 อัดยับเงินนอกงบกลาโหม ตรวจสอบไม่ได้ ลงทุนซับซ้อนมากมาย ทำภารกิจนอกเหนือทั้งสนามม้า สนามมวย ไม่โปร่งใส ย้ำต่อสู้นอกสภา รณรงค์หนักแน่น ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 29 พ.ย. ภายหลัง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศลาออกจากคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2563 พร้อมทวีตระบุในเวลา 19.30 น. จะไลฟ์สดเรื่องสำคัญ ต้องมาคุยกัน เพื่อชี้แจงเหตุผลการลาออกจากคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างงบฯ หลังทำงาน 1 เดือนที่ผ่านมา เพราะกลุ่มอภิสิทธิ์ชนไม่ต้องการเห็นอยู่ในสภา ก็จะไม่อยู่ รวมถึงเรื่องที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า

นายธนาธร อธิบายการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างงบฯ ว่า เริ่มจากมติพรรค เผื่อวันหน้ามีโอกาสบริหารประเทศ จำเป็นต้องเข้าใจวิธีการจัดทำงบประมาณ ไปเสริมสร้างจังหวัด เสริมสร้างประชาชน และจัดสรรไปยังกระทรวงต่างๆ อย่างหนึ่งอย่างใด โดยหลังทำงาน 1 เดือน ทำหน้าที่ดีที่สุดในการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นให้เป็นประชาธิปไตย ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างใด มีการพูดถึงเงินงบประมาณของกระทรวงกลาโหม 3.2 ล้านล้านบาท โดยงบประมาณ 2.7 ล้านล้านบาท เป็นเงินจากภาษีประชาชน ส่วน 5 แสนล้าน เป็นเงินกู้

"หากตัดงบได้เยอะเท่าไหร่ ภาระเงินกู้ของลูกหลานก็จะลดลง ซึ่งไทยมีประสิทธิภาพในการลดเงินกู้ ขณะเดียวกันก็ยังสามารถพัฒนาประเทศได้ จากเงินนอกงบประมาณ ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างงบฯ ไม่สามารถแตะต้องได้ โดยงบกระทรวงกลาโหมมี 1 หมื่น 9 พันล้านบาท ซึ่งสามารถเอาไปใช้จ่ายใน 3 กระทรวง หรือยกตัวอย่าง สร้างรถไฟทางคู่ จากนครปฐม ไปหัวหิน ลงทุน 2 หมื่นล้าน หรือเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด จนถึง 6 ปี จำนวน 5 ล้าน จะใช้เงิน 2 หมื่นล้านบาท เท่ากับเงินงบประมาณของกระทรวงไม่มีคนเห็น เอาไปใช้โดยไม่ต้องขอสภา ซึ่งมองไม่เห็นในการใช้จ่ายอย่างไร ตรวจสอบไม่ได้"

นอกจากนี้ ถามว่า เงินนอกงบประมาณมาจากที่ใด หรือการให้สัมปทานทีวีช่องหนึ่ง ไม่มีการเปิดประมูลให้รายใหม่ หรือช่องทีวี วิทยุต่างๆ ของกลาโหมให้ใครบ้าง และได้งบประมาณเท่าไร โดยขอรายละเอียดค่าเช่ามักซ์ของช่อง 5 นำไปใช้ในภารกิจที่ไม่ได้เขียนกำหนดไว้ พร้อมยกตัวอย่างกลาโหม นำเงินไปทำภารกิจสนามม้า สนามมวย ที่ไม่เกี่ยวกับภารกิจของกลาโหม ซึ่งมีจำนวนเท่าไร ไม่มีข้อมูล รวมถึงสัญญาระหว่างกลาโหมกับเอกชน รายได้เท่าไรไม่มีใครรู้ รายได้ตรวจสอบไม่ได้ แม้แต่สถานะการเงิน

"หลายคนถามว่าถ้ายกเลิกทหาร จะเอากำลังที่ไหนไปช่วยน้ำท่วม ซึ่งเงินนอกงบประมาณ สามารถเอาไปสร้างเขื่อนเก็บน้ำ ทำชลประทานให้ดีขึ้น เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน ต้องทำงบอย่างโปร่งใส แม้ลาออกจากกรรมาธิการฯ ไปแล้ว แต่ให้ ส.ส.อนาคตใหม่ที่ทำหน้าที่ ขอรายละเอียด เพื่อขอเสนอตัดงบ นำไปใช้อุดหนุนงบ 63 ลองดูกลาโหมจะให้คำตอบที่ถามหรือไม่ ยังมีเรื่องซับซ้อนอีกมากมาย เรื่องลงทุนอาวุธ งบก่อสร้างอาคาร"

อย่างไรก็ตาม อาทิตย์นี้จะไลฟ์สดอีกครั้ง ขอประชาชนอย่าเสียใจที่ตนลาออกจากกรรมาธิการฯ ชุดนี้ โดยคนของพรรคจะทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพได้ พร้อมย้ำเราไม่จำเป็นต้องทำงานการเมืองผ่านสภาอย่างเดียว ทั้งนี้ตนไม่ได้ตั้งพรรคอยากเป็น ส.ส. ไม่ได้อยากได้ยศถา แต่ต้องการเปลี่ยนแปลงเมืองไทย ไม่ว่าอยู่ตรงไหนก็ทำงานเต็มที่ในการรณรงค์อย่างหนักแน่น โดยเฉพาะการยกเลิกคำสั่ง คสช. 27 คำสั่ง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ แก้ระเบียบรับทหารใหม่ ตามนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง รวมถึงการต่อต้านความอยุติธรรมในสังคม โดยงานในสภาไม่ทิ้ง จะทำเต็มที่โดยสนับสนุนคนของอนาคตใหม่ในสภาอย่างเต็มที่ เพื่อให้การเมืองเดินหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธรธนาธรยกเลิกเกณฑ์ทหารธนาธรอัดงบกลาโหมเงินนอกงบประมาณกลาโหมกลาโหมธนาธรเล่นนอกสภาข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้